Kinh doanh hiệu quả nhờ công thức bán hàng 6C

Công thức bán hàng

Làm thế nào để bán? Làm thế nào để giữ chân khách hàng trung thành? Làm thế nào để tăng doanh số và kinh doanh hiệu quả hơn? Nhiều câu hỏi “làm thế nào” nảy ra trong đầu các nhân viên bán hàng và quản lý. Với các công thức bán hàng 6c sau đây, bạn có thể đơn giản hóa quá trình giao dịch với khách hàng trong khi điều hành doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn mà không cần quá chú trọng đến lý thuyết hàn lâm.

1. “Chuyên nghiệp” đạt được hiệu quả kinh doanh

Chuyên ngành là gì? Triết lý nghề nghiệp phụ thuộc vào tính chất công việc, chuyên môn và quan điểm của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi là sự chuyên nghiệp khi bán hàng thông qua hình ảnh của người bán.

Một nhân viên bán hàng giỏi và chuyên nghiệp bao gồm nhiều yếu tố. Nhưng tựu trung lại, hãy đảm bảo 4 điều cơ bản là: kiến ​​thức, thái độ tích cực với nghề, kỹ năng áp dụng và luyện tập thường xuyên để biến thành thói quen tốt (habbit), mà người ta gọi là Bí quyết chuyên nghiệp k.a.s.h

thu-hut-nhan-vien-gioi-nha-tuyen-dung-phai-lam-sao

Đầu tiên, nhân viên phải có nền tảng kiến ​​thức chuẩn về sản phẩm, văn hóa địa phương, đối thủ cạnh tranh, khách hàng và tâm lý người tiêu dùng. Thứ hai, nhân viên bán hàng phải biết họ đang làm gì và cảm nhận của họ về nghề, công ty, cửa hàng và khách hàng.

Thái độ phục vụ! Đây là một yếu tố mà hầu hết các nhân viên bán hàng ngày nay không để ý đến. Điều này để lại cho người tiêu dùng ấn tượng không tốt về doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm.

Một phần không thể thiếu của một nhân viên bán hàng là kỹ năng. Nhân viên bán hàng cần giao tiếp tốt, thương lượng, chứng minh lợi ích của sản phẩm, giải quyết phản đối, chốt doanh số một cách thuyết phục, hiểu khách hàng cần gì và làm thế nào để làm hài lòng, trưng bày hàng hóa và lên kế hoạch cho công việc trong ngày. Nó cũng là thước đo hiệu suất của nhân viên bán hàng và cam kết và trách nhiệm của họ.

2. “Cười” bắt đầu một quá trình kinh doanh hiệu quả

Nụ cười hiệu quả và dễ lây lan hơn chúng ta nghĩ. Khi khách hàng đến cửa hàng của bạn, hãy mỉm cười để tạo không khí thoải mái, thân thiện và hứng khởi.

Khi khách hàng nhìn thấy nụ cười của nhân viên bán hàng trong cửa hàng, họ có cảm giác đặc biệt ngay lập tức đồng cảm với người bán, sản phẩm và cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, cười không dễ, nụ cười duyên dáng chân thành phải tươi tắn, tự nhiên, hãy tưởng tượng thân chủ là người đáng kính trả lương và tạo công ăn việc làm cho mình. Bạn sẽ mỉm cười một mình.

Nhưng đừng lạm dụng tiếng cười, đừng nói chuyện, cười rồi la hét sẽ biến thành người kém hấp dẫn, hãy cười cầu bình an, chúc may mắn bạn trở nên xấu hổ và mất tự tin, khách hàng sẽ cảm thấy bối rối và khó chịu khi tiếp cận với bạn .

3. Chào khách hàng

Khi khách hàng đến cửa hàng, họ được chào đón, chào đón hay chào đón? Câu nói đầu tiên của nhân viên bán hàng trong cửa hàng sẽ khiến khách hàng có cảm thấy thực sự thoải mái hay không khi mua sắm.

Xem thêm: Cách Trộn Kem Body Siêu Trắng Không Rít, Công Thức Trộn Kem Body Siêu Trắng Không Bết Rít – habila.net

Lời chào đầu tiên có thể là “Chào anh / chị, anh / chị vui lòng vào xem cửa hàng. Ưu đãi này tạo cảm giác rất thoải mái và dễ chịu, khách hàng có quyền đến cửa hàng để xem, chọn và thử.

p>

Quá trình chọn, thử và xem tạo ra nhu cầu mua. Nếu lời mời đầu tiên là: vui lòng vào và mua. Ưu đãi này có thể khiến người mua hàng căng thẳng, đừng mời khách hàng mua vì khách hàng không có trách nhiệm mua sản phẩm của bạn.

Xem Thêm : Công Thức Đạo Hàm Lượng Giác Đầy Đủ Và Bài Tập Đạo Hàm Lượng Giác

Nhưng làm thế nào để bạn đạt được điểm cao nhất? Lời chào đầu tiên là giao tiếp bằng mắt. Tăng cường chào hỏi bằng mắt, nhìn thẳng vào nhau khi đến gần một cách tôn trọng, và tạo ra tình bạn.

Không nhìn khách hàng quá lâu có thể khiến họ tò mò và tò mò, đồng thời không nhìn từ trên xuống có thể tạo ra sự khó chịu và bối rối. Nếu bạn là khách quen, hãy chào họ bằng tên của họ.

Người mua lần thứ hai đến cửa hàng và nghe người bán gọi tên, họ sẽ rất vui vẻ và thân thiện, khách hàng không còn muốn mua hoặc bán nữa, họ sẽ tin ngay vào mặt hàng và giá cả ở cửa hàng của bạn. Muốn kinh doanh hiệu quả thì hãy “biến khách hàng thành khách hàng”. Cũng cần lưu ý rằng lời chào đầu tiên là do chú bảo vệ trong cửa hàng bắt đầu, và lời chào tạm biệt cuối cùng cũng là chú của nhân viên bảo vệ.

4. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh

Đúng hay sai rằng thái độ phục vụ quan trọng hơn sản phẩm và dịch vụ tốt? Có rất nhiều nhân viên bán hàng có kinh nghiệm cho rằng thái độ phục vụ quan trọng hơn là hoàn toàn đúng.

Vì sự đa dạng của các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ ngày nay, có hàng trăm công ty sản xuất cùng một loại sản phẩm và hàng nghìn cửa hàng bán cùng một sản phẩm và dịch vụ mà bạn bán. Người mua có quyền lựa chọn nơi mua sắm thoải mái, lịch sự và được tôn trọng nhất. Dịch vụ điều dưỡng được chia thành 5 bước sau:

Bước 1: Chào mừng

Vui lòng chào khách hàng bằng một nụ cười thật tươi, đừng gây căng thẳng hoặc làm khách hàng bối rối, sự nhiệt tình thái quá có thể khiến khách hàng cảm thấy căng thẳng hoặc khó chịu khi xem. Ví dụ: Xin chào, mời vào xem! Hay chào chị em mua nhé! , chào chị, chị mua gì vậy? Khách hàng thích lời mời nào nhất? Chắc chắn là người đầu tiên. Họ có quyền xem, có quyền lựa chọn, nhưng không nhất thiết phải mua. Tuy nhiên, dịch vụ của người bán sẽ thuyết phục được khách hàng và kích thích ý muốn mua hàng.

Bước 2: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng là gì?

Nói chung, nhân viên bán hàng sẽ cố gắng hết sức để giới thiệu các tính năng sản phẩm của họ cho khách hàng, nhưng nếu bạn giới thiệu một sản phẩm không đáp ứng được mong đợi của bạn, họ không thực sự hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Khách hàng của bạn sẽ buồn và làm họ thất vọng.

Quan sát, hỏi và khám phá xem khách hàng quan tâm đến điều gì? Họ sẽ xem hay mua? Họ mua để tặng hay để sử dụng? Họ mua loại thường hay loại tốt? Họ là loại người nào? Sự tinh vi hay niềm vui? … Sau khi hiểu được nhu cầu của khách hàng, bạn chỉ cần giới thiệu một vài sản phẩm đáp ứng được mong muốn của họ, họ sẽ thực sự quan tâm, và họ sẽ tự quyết định nhu cầu mua của mình.

giai-quyet-khieu-nai-cua-khach-hang-phai-lam-sao1

Bước 3: Thể hiện các lợi ích và ưu đãi của sản phẩm

Xem thêm: 7 công thức nước ép cải kale giúp da sáng dáng xinh

Bạn không nên bận tâm về vấn đề giá cả của khách hàng bởi vì họ cũng không thấy lợi ích của những gì bạn đang bán. Tuy nhiên, điều đầu tiên khi nhìn vào khách hàng thường hỏi giá bao nhiêu. Bạn liên tục cho khách hàng biết giá, nhưng bạn nói với họ có rất nhiều mức giá khác nhau.

Và có nhiều dự án khác nhau. và có cùng chức năng. Mời khách hàng dùng thử hoặc cầm, ngửi… khách hàng sẽ thích thú, khi đó bạn sẽ có cơ hội hát về sản phẩm của mình, sản phẩm nào cũng là một bài hát, mỗi nhân viên bán hàng là một người hát bài hát đó, bài hát đó có hấp dẫn không, có được không? đi vào lòng người, phần lớn phụ thuộc vào trình độ của người hát.

Người bán hàng phải hiểu rất rõ về sản phẩm của mình, bạn cho khách hàng biết một số đặc điểm nổi bật của sản phẩm, nhờ những đặc điểm này, bạn sẽ mô tả được lợi ích và giá trị của sản phẩm. Thông thường, có đến 80% người bán hiện chỉ bán chức năng của một mặt hàng, nhưng 100% người mua hàng chỉ muốn mua lợi ích và giá trị sử dụng của một mặt hàng.

Lợi ích của một sản phẩm có thể là vô hình hoặc hữu hình, lợi ích vô hình là sản phẩm đại diện cho chủng loại mà nó được sử dụng, ví dụ: xe hơi Mercedes-Benz, bạn không thể nói nó bền. Hoặc là tiết kiệm nhiên liệu hay giá cả phải chăng vì người mua chiếc xe cổ này là minh chứng cho sự thành đạt và gu thẩm mỹ của chủ nhân.

Bước 4: Trước khi kết thúc chương trình giảm giá, bạn phải xử lý các phản đối của khách hàng. Nhưng đừng lo lắng khi khách hàng đưa ra phản hồi, vì chỉ có phản hồi mới có thể cho bạn tín hiệu mua hàng. Khách hàng thường phàn nàn về điều gì?

Trả giá, giảm giá, lo lắng về chất lượng sản phẩm, so sánh giá với nơi khác, phương thức thanh toán, vận chuyển, khuyến mãi … đây đều là những phản đối thường thấy cho thấy khách hàng rất quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Xem Thêm : Công thức tính tỉ lệ gia tăng cơ học

Ví dụ, khách hàng cho biết: Giá quá cao?

Bạn sẽ trả lời như thế nào? Thường thì một nhân viên bán hàng sẽ trả lời ngược lại: Không. Bạn càng bảo vệ quan điểm của mình, bạn sẽ càng khiến khách hàng cảm thấy như họ đã sai, và họ sẽ trở nên phòng thủ và đặt câu hỏi về tính chính trực của người bán.

Khi nghe khách phản đối như vậy, bạn bình tĩnh và trả lời khách: cô ấy nói đúng khi nói giá cao, và nhiều người cũng nói rằng món hàng cao như cô ấy, vì cô ấy cho là cao. sản phẩm chất lượng và giá trị cao. Có rất nhiều người muốn mua sản phẩm này, nhưng họ đều là những người dùng có trình độ cao như bạn.

kinh-doanh-hieu-qua-nho-cong-thuc-ban-hang-6c2

Tại thời điểm này, hãy khen ngợi khách hàng khi họ mua hàng và bạn sẽ chiếm được cảm tình của họ. Tóm lại, khi khách hàng không đồng ý, bạn thực hiện theo công thức 3c: Thiện tâm, Đồng ý và Đồng ý.

Xem thêm: Tất tần tật về Phép cộng, trừ, nhân, chia các phân thức đại số có đáp án

Bạn đồng cảm với những băn khoăn của họ, họ sẽ đồng ý với lời giải thích của bạn và khách hàng sẽ đồng ý mua. Sau khi xử lý phản đối, bạn còn chần chừ gì nữa, hãy chốt sale một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn phát hiện ra một tín hiệu chấm dứt của khách hàng như: quan tâm đến giá cả, chất lượng, sẵn sàng dùng thử, chu đáo, mùi, vị … Khi bạn phát hiện một tín hiệu, vui lòng chấm dứt. Đừng bao giờ hỏi khách hàng: bạn có mua nó không? Thật dễ dàng để khách hàng trả lời không.

Hãy kết thúc nó: Tôi sẽ lấy cái này cho bạn! Tôi muốn ba hoặc bốn! Khi khách hàng do dự, bạn có thể giúp họ đưa ra quyết định mua hàng. Sau khi bán xong, tất cả những gì còn lại là phần nhạy cảm và cần thiết nhất để giữ chân khách hàng quay lại lần sau.

Thu tiền và Vận chuyển: Khi bạn nhận được tiền từ khách hàng, vui lòng cho họ biết số tiền bạn nhận được từ khách hàng, ví dụ: Tôi đã nhận được 100.000 đồng từ bạn và khi bạn đổi tiền, hãy cho họ biết bạn đã trả lại Số tiền nào, ví dụ: tiền lẻ đưa cho cô là 30.000 đồng. Cung cấp hàng hóa cho khách hàng một cách tôn trọng và tôn trọng vì đó là một món hàng mà khách hàng sở hữu và trả tiền.

Hướng dẫn sử dụng: Khi bàn giao món đồ cho khách hàng, bạn nên thông báo cho khách hàng cách sử dụng để khách hàng yên tâm sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo chất lượng món hàng mà bạn đã thông báo. họ.

Bước 5: Cảm ơn và chào tạm biệt

Đây chưa phải là kết thúc, bởi vì việc kết thúc chương trình giảm giá hôm nay là chuẩn bị và chào đón đợt giảm giá mới tiếp theo cho khách hàng này.

kinh-doanh-hieu-qua-nho-cong-thuc-ban-hang-6c3

5. “Cảm ơn” cũng là một yếu tố thúc đẩy kinh doanh hiệu quả

Cảm ơn cũng là bước thứ năm trong quảng cáo chiêu hàng và là bước thứ tư trong công thức bán hàng. Cảm ơn, xin lỗi, rất xin lỗi, xin là ngôn ngữ lịch sự hay nhất, văn minh nhất trong xã hội.

Ở các nước phát triển, gần chúng ta nhất là Singapore, nơi người dân làm ăn hay giao lưu hàng ngày, họ luôn coi những lời này như một thói quen có văn hóa và văn minh. Cảm ơn bạn từ tận đáy lòng và bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tạo được tiếng vang với khách hàng của mình.

6. “Cam kết” với khách hàng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả

Cam kết trong bán hàng là yêu cầu cần thiết, người bán tạo dựng niềm tin và uy tín cho sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua cam kết về chất lượng, dịch vụ bảo hành, sửa chữa để khẳng định sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng tại nơi bán. Cam kết là tinh thần trách nhiệm cao của người bán đối với khách hàng, với bản thân và xã hội.

Đọc thêm: 10 kỹ năng kinh doanh cho nhân viên bán hàng

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Công thức

Related Articles

Back to top button