Top 9 bài chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim siêu hay

Bạn đang quan tâm đến Top 9 bài chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim siêu hay phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

thi câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim – đây là câu tục ngữ xưa của ông cha ta để lại nhằm khuyên con cháu mai sau phải có lòng kiên trì trong cuộc sống. sau đây là tuyển tập những bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim. sinh viên có thêm ý tưởng bằng cách viết bài.

  • 6 bằng chứng tốt nhất cho thấy câu tục ngữ đẹp hơn tranh vẽ

xem nội dung chi tiết của dàn ý mẫu chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim, bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim . trở thành một cái kim.

Bạn đang xem: Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt

1. lập dàn ý giải thích câu tục ngữ có công mài sắt

i. giới thiệu: giới thiệu câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim

ví dụ:

Việt Nam có một kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng phong phú và quý giá. những câu tục ngữ, ca dao tuy ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đáng học hỏi. một trong những câu tục ngữ đó, có một câu tục ngữ khuyên chúng ta về lòng kiên nhẫn và sự kiên trì.

ii. post body : bằng chứng cho thấy có công mài sắt có ngày nên kim

1. giải thích câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim

– theo nghĩa đen: một sự sắc bén có thể mài kim

– nghĩa bóng: thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại, vượt qua thử thách của con người

2. ý nghĩa của câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim:

– khuyên chúng ta phải kiên trì và nỗ lực chiến đấu

– cảnh báo chúng ta rằng mọi thứ sẽ ổn nếu có sự kiên trì

– ý chí của một người đàn ông mạnh mẽ

3. bằng chứng rằng có công mài sắt có ngày nên kim

– Nguyễn Ái Quốc đã kiên trì học tập, nghiên cứu, đóng góp sức mình để giành độc lập tự do cho dân tộc

– ngo quyen cam hung xua tan binh han nam

– luong dinh đã kiên nhẫn trau chuốt trong quá trình sản xuất

– là các nhà khoa học trên thế giới như: claudio, a-ma-jet, lo-monosov,….

iii. kết bài: hãy cho biết cảm nhận của em về câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim

ví dụ:

Có câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với con người. chúng ta phải học và làm theo những gì tổ tiên đã dạy.

2. chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim – mẫu 1

Để trở thành một người thành công, ngoài đức tính ham học hỏi và nhạy bén thì tính kiên nhẫn và siêng năng cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của một người. Để khẳng định tầm quan trọng của sự kiên nhẫn và khích lệ tinh thần để các thế hệ sau vượt qua khó khăn trên con đường chông gai, ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm xương máu dưới dạng viết tắt trong câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. .

Cây kim tiền là vật dụng quen thuộc trong mọi gia đình. Nó rất nhỏ, nhưng rất hoàn hảo. thân kim nhỏ, đầu nhọn, cuối thân có lỗ nhỏ để luồn chỉ. Tổ tiên mình từ thời xa xưa đã muốn làm ra một cây kim như vậy, không có cách nào khác hơn là phải mài những thanh sắt thô và to trong nhiều ngày mới thành nó.

Từ sắt thành kim loại là cả một quá trình khổ luyện, không chỉ rèn nên thanh sắt mà còn thử thách lòng kiên nhẫn của lòng người. ai có công mài sắt, có ngày nên kim, kiên nhẫn và bền bỉ là chìa khóa thành công.

quan điểm “có công mài sắt có ngày nên kim” là một ý kiến ​​đúng đắn. thực tế đã chỉ ra rằng nếu chỉ dựa vào kiến ​​thức và may mắn thì rất khó thành công mà còn phải dựa vào sự cố gắng không mệt mỏi của mỗi người. Đó có thể là một con đường chông gai và khó khăn, nhưng nó rất xứng đáng.

Đối với mỗi người con Việt Nam, ký ức về những cuộc chiến tranh vẫn còn mãi. đó là bằng chứng sống động của câu tục ngữ này. Trong suốt thế kỷ 20, dân tộc ta đã phải trải qua những cuộc chiến tranh lâu dài để bảo vệ vững chắc nền độc lập của Tổ quốc. Chính sự phấn đấu không ngừng nghỉ, lòng kiên trì, ý chí quyết tâm trong lòng mỗi người con đất Việt đã khiến kẻ thù phải đầu hàng.

Ngoài ra còn có rất nhiều tấm gương đáng khâm phục về sự kiên trì trong cuộc sống hàng ngày. trong đó có võ sư nguyễn ngọc ký không may bị liệt hai tay. anh ấy không bỏ cuộc mà mỗi ngày, từng chút một, anh ấy tập viết bằng đôi chân vụng về của mình.

Sự chăm chỉ đó đã sớm gặt hái quả ngọt khi anh trở thành một nhà giáo nổi tiếng ở Việt Nam và là nhân chứng sống cho lòng quyết tâm và lòng kiên trì của mọi người. .

trong học tập, sự kiên trì lại càng cần thiết để giúp chúng ta thành công. Nếu không kiên nhẫn sửa từng chữ ngay từ đầu, chúng ta sẽ không thể viết chữ chính xác, rõ ràng và thẳng hàng. nếu chúng ta không kiên nhẫn làm mọi phép toán đơn giản, chúng ta không thể làm được các bài toán khó hơn.

Học tập là một quá trình lâu dài và gian khổ, nếu không kiên trì rèn luyện, cố gắng học hỏi thì làm sao đạt được kết quả tốt. lòng kiên trì của mỗi cá nhân sẽ lớn lên từng ngày trước những thử thách của cuộc sống. Chỉ cần chúng ta lơ là một chút, chúng ta sẽ thua cuộc và bị tụt lại phía sau.

Đây là đức tính quan trọng và đầu tiên giúp chúng ta đạt được thành công, bài học “có công mài sắt, có ngày nên kim” đã được dạy ngay từ buổi học đầu tiên của buổi học. ý thức điều này.

Nói đến tính kiên trì, Bác Hồ còn dùng kinh nghiệm hoạt động cách mạng lâu năm của mình để dạy thanh niên rằng:

Xem thêm: ĐH Hoa Sen công bố nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thuận lợi cho thí sinh chốt nguyện vọng

“không có gì là khó khăn

chỉ sợ mình không mạnh mẽ thôi

đào núi và lấp biển

quyết tâm thì phải làm được ”

Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc, là kết quả của một quá trình phấn đấu và làm việc lâu dài của ông cha ta để khuyên con người phải kiên trì, nhẫn nại để vượt qua khó khăn của cuộc sống, đi đến thành công.

Trong điều kiện hiện nay, ngoài sự kiên trì, thế hệ trẻ cần tích cực học tập, nhạy bén với thời cuộc, không ngừng sáng tạo để đạt hiệu quả cao hơn trong học tập và công tác, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

3. chứng tỏ có công mài sắt có ngày nên kim – chiếu 2

Trong cuộc sống, không có cái gọi là thành công tự nhiên. mọi kết quả tốt đẹp đều được sinh ra từ những tháng ngày rèn luyện không ngừng. Sự chăm chỉ và kiên trì đó được đúc kết trong câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” quả là rất đúng.

Câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” tuy ngắn gọn nhưng ý nghĩa của nó thật lớn lao. câu tục ngữ có từ trong đời sống thực tế. Trước đây, khi chưa có máy móc hiện đại như ngày nay, để làm ra những chiếc kim siêu nhỏ dùng trong may vá, thêu thùa, người thợ phải vất vả mài dũa từng khối sắt lớn hàng ngày. . Việc làm ra những chiếc kim nhỏ không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận mà quan trọng hơn là sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi của người thợ mài.

Có thể thấy, một chiếc kim nhỏ tưởng chừng như tầm thường nhưng lại tiêu tốn rất nhiều công sức của người thợ. Từ đó chúng ta có thể khái quát, muốn thành công cần phải biết thúc đẩy bản thân, chăm chỉ và kiên trì. Chỉ cần nỗ lực và cố gắng vươn lên, chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt công việc được giao, dù là những việc nhỏ nhất.

áp dụng những câu tục ngữ trong cuộc sống, chúng ta sẽ tự thấm nhuần tính đúng đắn và ý nghĩa to lớn của chúng. Để đạt được thành công, con người cần phải kiên trì, chịu khó học hỏi, biết cách giải quyết mọi khó khăn và bước tiếp. Chắc hẳn nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện “con rùa và con thỏ”. Với ý chí và quyết tâm cao, rùa chậm chạp đã đánh bại thỏ trong cuộc thi đua xe. Qua đó chúng ta cũng có thể thấy rằng những ai chủ quan, quá tin tưởng vào tài năng của bản thân mà không cố gắng, không nỗ lực thì cuối cùng kết cục chỉ là thất bại.

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), cũng chính bằng sự kiên trì, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó mà nhân dân ta đã làm nên thắng lợi vẻ vang của điện biên. : “chín năm như giếng điện / hoa đỏ sao vàng, chuyện vàng thế” (đểu). không lâu sau, nhân dân ta phải tiếp tục cuộc kháng chiến trường kỳ chống lại ta. Mỹ, kiên trì chiến đấu, cuối cùng “đánh cho Mỹ ngụy nhào” và chiến thắng đã về tay chúng ta, thống nhất đất nước vào mùa xuân. Năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

cũng vậy, có rất nhiều công trình khoa học lớn nhỏ ra đời không chỉ nhờ vào tài năng mà hơn hết là nhờ sự kiên nhẫn, bền bỉ của con người. Từ những hạt gạo quý mang về từ Nhật Bản, GS Lương Định đã phải mất hàng chục năm và hàng nghìn lần thử nghiệm chéo để cho ra đời những giống lúa cao sản, phù hợp với thổ nhưỡng Việt Nam. . trên thế giới, cặp vợ chồng nhà khoa học Pierre và mary đã dày công nghiên cứu, lọc đi lọc lại 8 tấn quặng chỉ để tìm ra 0,1 gam chất phóng xạ.-di-um, giúp khám phá ra một ngành khoa học có sức mạnh khủng khiếp khi phục vụ lợi ích hòa bình của con người.

Có rất nhiều ví dụ khác mà chúng ta có thể thấy rằng sự kiên trì và nỗ lực sẽ giúp chúng ta đạt được thành công lớn. và câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” vẫn là kinh nghiệm rèn luyện bản thân vô cùng quý báu cho đến ngày nay.

4. chứng minh có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 3

Có một câu nói dân gian xưa: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy hỏi những người chiến thắng, có bao nhiêu người đã bước lên bục vinh quang mà không cần nỗ lực? con đường dẫn đến thành công hầu như không bao giờ thẳng mà phải vượt qua nhiều chông gai để đạt được thành công.

Chúng ta thấy rằng câu tục ngữ trước đây đều có hai mặt. phần thứ nhất là điều kiện: “có công mài sắt”, phần thứ hai là kết quả: “có công mài sắt có ngày nên kim”. hai thuật ngữ này tương ứng với nhau: có công / có ngày, có công mài sắt / có ngày nên kim. sắt thành kim, không có kỳ tích, tất cả là nhờ sự cần mẫn và kiên nhẫn của người thợ kim. kim nhỏ nhưng hoàn hảo. thân kim tròn, đường kim mũi chỉ sắc nét. , cuối thân kim có một lỗ nhỏ để luồn chỉ. Muốn từ sắt thành kim phải trải qua quá trình đúc công phu. ai có lòng nhẫn nại, kiên trì mài sắt thì sẽ làm được. có ngày nên kim. rằng, muốn thành công cần phải có lòng kiên nhẫn, ý chí và sự kiên trì. từ xưa đến nay, trong lịch sử đã có rất nhiều tấm gương kiên trì, bền bỉ phấn đấu để đạt được thành công như vậy. dinh chi, ho chi minh, nguyễn ngọc ký … những câu chuyện về những người đạt được thành công nhờ làm việc chăm chỉ và đam mê với mục tiêu đã được coi là tấm gương tiêu biểu cho sự hiếu học của người Việt Nam.

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, Bác Hồ là một trong những tấm gương tiêu biểu về sự kiên trì, hiếu học, sẵn sàng vượt qua mọi gian nguy để thực hiện mục tiêu giành lại độc lập, tự do của dân tộc. Nhờ ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, ngay từ khi còn rất trẻ, ông đã quyết tâm đi tìm đường cứu nước. Nơi đất khách quê người, ông đã làm mọi cách để không ngừng học tập và làm cách mạng: khi làm phụ bếp trên tàu, khi làm thợ đóng tuyết giữa mùa đông London lạnh giá, lang thang khắp nơi, trong tù đày, khổ sai. .. vượt qua muôn vàn khó khăn, Người đã tìm ra con đường cứu nước, lãnh đạo dân tộc và đất nước ta làm nên thắng lợi cách mạng tháng Tám, giành lại độc lập, tự do. Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã căn dặn mọi người:

không có gì khó khăn

chỉ sợ mình không mạnh mẽ thôi

đào núi và lấp biển

quyết định sẽ được thực hiện.

Trong học tập, tính kiên trì cũng vô cùng cần thiết để giúp chúng ta thành công. Sau 12 năm để hoàn thiện những kiến ​​thức cơ bản, mỗi học sinh chúng ta phải nỗ lực học tập, kiên trì rèn luyện để có nền tảng trở thành người có ích cho xã hội trong tương lai. đây là cách mà người bình thường, đối với những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn cần phải nỗ lực gấp bội. Trong quá khứ, đã từng có rất nhiều tấm gương thành công của sự chăm chỉ. Như định chi, nhà nghèo, ban ngày vẫn phải đi làm kiếm sống, ban đêm mới có thời gian học. Không có tiền mua dầu để thắp đèn, cậu bé phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng, sau đó nhìn vào các trang sách và đọc các chữ. Với chiếc đèn đom đóm ấy, cậu bé học hành chăm chỉ và đến trường thi năm 1304, thi đỗ trạng nguyên, trở thành một quan đại thần tài sắc vẹn toàn trong triều đình. Ngày nay, thậm chí có những người khuyết tật nhưng vẫn rèn luyện để trở thành những người có tài trong xã hội. như cụ nguyễn ngọc ký, bị liệt từ nhỏ, phải viết và làm mọi việc bằng đôi chân của mình. Sự kiên trì của duc đã giúp anh chiến thắng số phận, phấn đấu khi học xong đại học, anh đã trở thành một giáo viên xuất sắc.

Và còn rất nhiều thành tựu khoa học, công trình có giá trị được thực hiện và để lại cho thế hệ mai sau nhờ ý chí, quyết tâm của các thế hệ cha anh đi trước. do đó, chúng ta có thể rút ra kết luận: chỉ cần kiên trì, nhẫn nại, kiên trì, quyết tâm thì con người mới có thể làm nên sự nghiệp giống như người kiên trì mài sắt làm nên kim chỉ nam. nếu không có sự kiên trì, bền bỉ thì mỗi chúng ta không thể nào vượt qua được trăm ngàn chướng ngại vật luôn cản đường mình? Sự chán nản, thiếu kiên nhẫn và tin chắc chỉ dẫn đến đầu hàng và thất bại.

câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” từ xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, internet có thể cung cấp cho chúng ta cả núi thông tin chỉ với một cú click chuột, nhưng kỹ năng và phương pháp để thành công vẫn không gì khác chính là luyện tập, luyện tập, luyện tập. Và để có được sự kiên trì rèn luyện thì cần phải có quyết tâm, không bao giờ từ bỏ mục tiêu dù khó khăn đến đâu. mỗi chúng ta hãy luôn suy nghĩ về câu tục ngữ đó để hun đúc ý chí tiến lên.

5. chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim – ví dụ bài 4

Trong cuộc sống, tất nhiên ai cũng muốn thành công, nhưng con đường thành công thường quanh co và nhiều chông gai. Để động viên con cháu vững vàng, kiên trì phấn đấu, tin tưởng vào chiến thắng, ông cha ta có câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

câu tục ngữ đề cập đến hai mặt. phần thứ nhất là điều kiện: có công mài sắt. sau đó là kết quả thu được: có ngày trên bàn tay. hai bên đều có bốn tiếng, trong đó có hai tiếng tương ứng: có công / có công mài sắt / có ngày nên kim. Trong hoàn cảnh xã hội xưa, muốn sắt thành kim, không có phép màu nào ngoại trừ sự chăm chỉ của con người.

mọi người đều biết rằng chiếc kim rất nhỏ, nhưng rất hoàn hảo. thân kim tròn và nhỏ. đầu kim nhọn, cuối có lỗ nhỏ để luồn chỉ. kim là một vật hữu ích làm bằng sắt. Được làm bằng sắt, cây kim là một quá trình đúc và đánh bóng công phu. Ai có công mài sắt, có ngày nên kim. Đức tính kiên nhẫn và bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

cuộc sống thực tế cho chúng ta thấy rằng câu nói trên là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta thường phải thực hiện trường kỳ kháng chiến. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua và ta của nhà Lê mấy thế kỷ trước đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ hàng chục năm qua đều thể hiện ý chí quyết tâm cao độ. bất khuất của cả dân tộc. Cuối cùng, chúng ta đã giành được thắng lợi vẻ vang, giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong cuộc sống lao động và sản xuất, nhân dân ta cũng đã thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại đáng khâm phục. Nhìn con đập sừng sững bên dòng sông Hồng, chúng ta có thể hiểu tổ tiên chúng ta đã kiên trì và nhẫn nại như thế nào để tạo nên bức tường ngăn lũ và bảo vệ mùa màng.

trong học tập, sự kiên trì lại càng cần thiết để giúp chúng ta thành công. từ khi một đứa trẻ sáu tuổi vào lớp một, nó bắt đầu với phấn để tập viết những chữ cái đầu tiên hoặc cho đến khi nó tập đọc, viết và làm toán, rồi mỗi năm một lớp, mất 12 năm để tiếp thu cái mới. từ kiến ​​thức. khái niệm cơ bản. Trong quá trình dài đó, nếu bạn không siêng năng luyện tập và chăm chỉ học tập thì làm sao bạn có thể đạt được kết quả tốt?

Người bình thường là vậy, với những người khuyết tật như nguyễn ngọc ký thì ý chí phấn đấu phải cao hơn rất nhiều để vượt qua mọi khó khăn. Bị liệt hai tay từ nhỏ, anh đã tập viết và làm mọi việc bằng đôi chân của mình. Sự kiên trì của anh Đức đã giúp anh đánh bại số phận. Anh ấy đã học hết cấp 3, đại học và trở thành một giáo viên, một giáo viên xuất sắc.

Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã căn dặn thanh niên:

không có gì khó khăn

Có thể bạn quan tâm: Động từ là gì lớp 4? Cho ví dụ và cách sử dụng động từ đúng cách

chỉ sợ mình không mạnh mẽ.

đào núi và lấp biển

quyết định sẽ được thực hiện.

Việc tu dưỡng và rèn luyện của mỗi người cần được thực hiện thường xuyên và liên tục. kinh nghiệm của thế hệ đi trước sẽ là bài học quý giá, là nguồn động viên để các bạn trẻ không ngừng phấn đấu trong cuộc sống.

Những câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc. tổ tiên chúng ta đã đúc kết kinh nghiệm đấu tranh và lao động trong cuộc sống, để khuyên mọi người phải kiên trì, nhẫn nại để vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được thành công.

trong hoàn cảnh hiện nay, ngoài đức tính kiên trì, nhẫn nại, theo tôi còn phải vận dụng trí tuệ, óc sáng tạo để đạt hiệu quả cao nhất trong học tập và công tác; góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

6. giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim

Tổ tiên của chúng ta thật thông minh khi đúc kết những kinh nghiệm sống quý báu bằng những câu tục ngữ rất ngắn gọn và súc tích. một bài học ý nghĩa được lưu giữ và dạy dỗ qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

chân lý ngàn đời được cô đọng trong những hình ảnh biểu tượng quen thuộc, gần gũi. chúng ta hãy tưởng tượng: một thanh sắt thô, cứng, rắn chắc được mài thành một chiếc kim nhỏ hữu ích. Đó là một nỗ lực và sự kiên trì phi thường. kim, mặc dù nhỏ, hữu ích hơn sắt thô và thô. tuy nhiên, để có được thành quả đáng trân trọng này, người thợ đã phải đổ rất nhiều mồ hôi. Vậy điều gì mang lại cho một người sức mạnh để hoàn thành một nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi? Chính nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi mà cây kim tiền đã ra đời. những câu tục ngữ mang những lời dạy, những lời khuyên chân thành mà người đời xưa muốn để lại cho thế hệ sau. Chỉ cần bạn kiên trì và nghị lực thì dù công việc có khó khăn đến đâu bạn cũng có thể vượt qua và hoàn thành xuất sắc.

Những ví dụ điển hình trong cuộc sống thực tế đã chứng minh câu tục ngữ là đúng. Đối với những người như chúng tôi, với đầy đủ tứ chi, việc viết bằng tay không thuận vẫn là một vấn đề nan giải. tuy nhiên, thầy nguyễn ngọc ký vì ham học đã quyết tâm luyện viết bằng chân khi tay bị liệt. con người cần hàng triệu năm để tiến hóa từ vượn thành người và họ cũng cần khoảng thời gian đó để sử dụng đôi tay khéo léo để học hỏi và làm việc. nhưng nguyen ngoc ky đã tạo nên điều kì diệu, anh ấy đã tạo nên kì tích ngay giữa đời thường. chữ cái đầu tiên thực sự khó. nhưng với ý chí và nỗ lực phi thường, anh vẫn tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn. giờ đây, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành một nhà giáo ưu tú đã dạy dỗ bao thế hệ học trò, một tấm gương quen thuộc đối với học sinh chúng ta. đôi chân này làm công việc của đôi chân và đôi tay khéo léo.

trong lao động, người đầu tiên được nhắc đến là học giả luong dinh. Mặc dù là một nhà khoa học nhưng để trồng thành công giống lúa mới cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, ông miệt mài như một người nông dân đầu tắt mặt tối. Mỗi ngày, anh đều đi bộ dưới cánh đồng từ tờ mờ sáng đến tối mịt để quan sát và thử nghiệm. cần nhiều lần thu hoạch lúa để hoàn thành một mẻ. và cứ thế, theo thời gian, nhà khoa học tự mình thực hiện nghiên cứu. Nhờ sự nỗ lực, kiên trì và nhẫn nại của ông, các giống lúa mới liên tục ra đời, giống lúa sau tốt hơn giống lúa trước. do đó, người dân cả nước không chỉ được ăn no mà chúng tôi còn tự hào là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Họ là những tấm gương về sự kiên trì ở đất nước chúng tôi. còn rất nhiều tấm gương trong chiến đấu, trong thể thao, trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ … chúng ta chưa có dịp nhắc đến. hơn nữa, nhìn khắp thế giới, chúng ta thấy vô số tấm gương đáng học tập. Mọi người đều biết đến cặp vợ chồng khoa học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie. Trong suốt bốn năm, họ đã miệt mài sàng lọc lại tám tấn quặng không biết bao nhiêu lần để tìm ra một phần mười gam chất phóng xạ radium. qua việc phát hiện ra một nguyên tố hóa học, chúng ta có thể phần nào hình dung được sự kiên trì vô cùng mạnh mẽ trong việc nghiên cứu và phát minh ra một thành tựu phục vụ xã hội loài người. Walt Disney nổi tiếng khắp thế giới, đặc biệt là trẻ em, vì đã tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng và thành lập công viên giải trí Disneyland khổng lồ. nhà giải trí tài năng, doanh nhân đó đã bị tờ báo sa thải vì thiếu ý tưởng, anh ta đã thử phá sản nhiều lần trước khi thành công. Chỉ có sự kiên nhẫn và kiên trì mới có thể khiến những người không thành công thành công trên khắp thế giới.

Lời khuyên của cha là một bài học cuộc sống quý giá. Trước khi bắt tay vào công việc, trước khi từ bỏ ước mơ hoài bão của mình, chúng ta hãy nghĩ đến cái “sắt” và cái “kim”. bạn phải biết rèn luyện ý chí và nghị lực của bản thân, rèn luyện tính kiên trì để đạt được thành công.

7. giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim

mọi người đều có ước mơ và làm việc không mệt mỏi để đạt được ước mơ. nhưng còn nhiều va vấp, nhiều khó khăn thử thách đang chờ bạn ở phía trước. lúc đó cần có dũng khí, có kiên nhẫn mới có thể vượt qua mọi chuyện. câu nói “có công mài sắt, có ngày nên kim” có ý nghĩa răn dạy, giáo dục chúng ta phải cố gắng, kiên trì và cố gắng không ngừng để đạt được ước mơ đó.

Câu tục ngữ được chia thành hai cặp sóng, có ý nghĩa bổ sung cho nhau. Để hiểu được ý nghĩa của một câu tục ngữ, cần phải hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó. theo nghĩa đen, câu tục ngữ rất dễ hiểu. Khi chúng ta muốn mài một thanh sắt lớn trên một cây kim thì rất khó, nhưng không phải là không thể. sự kiên trì và chăm chỉ sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Xét về nghĩa bóng, câu tục ngữ nhắc nhở mọi người về ý chí, nghị lực, sự kiên trì để có thể hoàn thành tốt công việc và theo đuổi ước mơ của mình.

Mài sắt thành kim đối với nhiều người là một điều viển vông, bất khả thi, nó đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. vâng, mỗi người có một con đường riêng, đi đến đích thực sự không hề dễ dàng. do đó, điều chúng ta cần là lòng dũng cảm, sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi.

Nhân dân ta từ xa xưa đã phải trải qua bao gian khổ, mất mát. để có được ngày tháng êm ấm, cha anh đã phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Đó chẳng phải là sự cố gắng bền bỉ và không mệt mỏi của mọi người sao?

những câu nói được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống. thạc sĩ nguyễn ngọc ký là một tấm gương tiêu biểu cho ý chí và tinh thần đáng quý đó. Anh bị cụt hai tay bẩm sinh, nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự nỗ lực không mệt mỏi, anh đã có thể viết bằng chân và viết rất đẹp. vì vậy tinh thần mài sắt thành kim của anh thật đáng khâm phục và khâm phục.

cuộc sống của chúng tôi đầy khó khăn và thử thách. nếu chúng ta quá nhanh chóng bỏ cuộc vì những khó khăn trước mắt, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi.

Bên cạnh những người có lòng kiên trì, nỗ lực không ngừng thì vẫn có không ít người không có chí cầu tiến, nhanh chán, bỏ cuộc giữa chừng. Thực ra vì ngại khó, ngại khổ, ngại vất vả nên họ không chịu lao động, học hỏi.

câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mỗi người, khuyên mọi người hãy học hỏi, cố gắng, kiên trì làm việc cho đến cùng. chắc chắn sẽ được khen thưởng xứng đáng.

8. hãy giải thích để chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt, có ngày nên kim

Ngày xưa, một cậu bé nhìn thấy một bà lão đang mài một thanh sắt bên bờ sông. cậu bé hỏi người bà tại sao lại mài thanh sắt. Bà lão cười và đáp rằng bà đang mài sắt này thành kim khâu. đây có lẽ là nguồn gốc của câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” mà ông cha ta để lại. câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta phải có lòng kiên trì, bền bỉ để thực hiện quyết tâm của mình.

Câu tục ngữ là kho tàng những lời khuyên hữu ích mà ông cha ta đã để lại cho con cháu. mỗi câu tục ngữ là một lời cảnh tỉnh để con cháu noi theo và tu dưỡng. Trong kho tàng ấy, chúng ta không thể không quen thuộc với những câu tục ngữ như “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, hay “ăn cây nêu rào”. cây cối “… nhưng nói về sự ngoan cường, bền bỉ, ông cha ta thường khuyên:” Có công mài sắt, có ngày nên kim “.

Tại sao ông cha ta lại sử dụng hai hình ảnh “gang tấc” để làm hình ảnh ẩn dụ, ngụ ý cho con cháu? bởi vì “sắt” thường là một thanh sắt lớn, dài, bề ngoài thô kệch, xấu xí và cực kỳ cứng. còn “kim” là một vật cực kỳ nhỏ, sáng bóng, mịn dùng để may quần áo. người ta thường so sánh “mò kim đáy bể” với câu nói không bao giờ tìm được. do đó, ông cha ta đã dùng hình ảnh cây kim nhỏ đối lập với hình ảnh một khối sắt lớn. Mất bao lâu để mài cây kim nhỏ bé đó từ một khối sắt, một chiếc bàn là dài? nó thực sự khiến những người khác thất vọng và nói rằng nó không bao giờ có thể làm được. tuy nhiên, nếu chúng ta biết cố gắng, biết kiên trì thì chắc chắn một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể tạo ra một cây kim nhỏ xinh từ một khối sắt xấu xí.

Thông qua hình ảnh cái kim, cái sắt, ông bà ta muốn gửi gắm những lời khuyên tốt đẹp cho con cháu sau này. “sắt đá” là những thử thách, khó khăn trong cuộc sống, công việc và học tập mà chúng ta gặp phải trên con đường thực hiện lí tưởng và ước mơ của mình. còn “kim” là kết quả, là ước mơ, là khát vọng, là những gì chúng ta cần đạt được, mong muốn đạt được trong cuộc sống. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” muốn khuyên chúng ta rằng khi làm bất cứ việc gì cũng phải đặt quyết tâm và kiên trì thì mới đạt được thành công như mong muốn.

mỗi chúng ta khi làm bất cứ việc gì cũng phải đặt vào đó sự kiên trì và quyết tâm thực hiện. Chỉ với sự quyết tâm và kiên trì đó, chúng ta mới có thể vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công như mong muốn. đó là hàm ý mà ông bà ta muốn khuyên chúng ta qua câu tục ngữ trên. nếu chúng ta biết cố gắng, có lòng kiên trì thì chắc chắn thành công nào cũng sẽ đến với mỗi chúng ta. Trong cuộc sống có muôn vàn khó khăn thử thách phải vượt qua, nếu không có ý chí vượt qua thì không thể thành công. Hơn nữa, dù gặp thất bại hay thử thách, chúng ta cũng phải có quyết tâm làm lại, cuối cùng chắc chắn chúng ta sẽ có được kết quả như mong muốn.

Từ thời xa xưa, chúng ta đã gặp rất nhiều người đã dùng ý chí và sự kiên trì để tạo nên thành công. Chúng ta đã biết bóng đèn điện có dây tóc làm bằng vônfram cho ánh sáng. Nhưng bạn có biết rằng để đạt được điều đó, Thomas Edison đã phải mất hơn hai nghìn lần thử đi thử lại với các chất liệu khác nhau để tìm ra sợi dây tóc tốt nhất? Khi đó tôi mới hiểu, Edison đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn để có thể thành công và thực hiện được ước nguyện của mình? hai ngàn lần với bạn, bạn có dám thử hay không? Bạn gặp Hồ Chí Minh, vĩ nhân vĩ đại nhất của Việt Nam, người đã tìm ra đường cứu nước, giúp nhân dân ta thoát khỏi ách nô lệ. Nhưng bạn có biết rằng, để tìm ra sự thật để làm sáng tỏ cuộc đời mình, cũng như phương hướng giúp ích cho quốc gia, ông đã phải dành nửa đời người ở nước ngoài, làm nghề xúc tuyết, tất cả đều vất vả. ? nếu không có ý chí, sự kiên trì, khát khao cháy bỏng, lòng quyết tâm sắt đá, bạn có nghĩ anh ấy có thể trở thành vĩ nhân? hay chúng ta cũng gặp thầy giáo khuyết tật nguyễn ngọc ký. Anh hiện đang là giáo viên tại một trường học. Nhưng ít ai biết đến một Nguyễn Ngọc Kỳ kiên cường đã dùng đôi chân thay vì đôi tay để học chữ. anh đã vượt qua những khó khăn, thử thách để trở thành một người khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại hay một ý chí sắt đá, liệu bạn có thể làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người ngưỡng mộ?

Nhiều tấm gương trong cuộc sống mà chúng ta được chứng kiến ​​đã chứng minh rằng câu tục ngữ của ông cha ta “có công mài sắt nên kim” là vô cùng đúng đắn. ngày nay, các thế hệ học sinh tiếp tục chăm chỉ, kiên trì, dùng quyết tâm cố gắng từng ngày từng giờ để trở thành học sinh giỏi để có thể cống hiến cho đất nước. mỗi chúng ta phải thấm nhuần lời căn dặn của cha mẹ. bởi vì trong cuộc sống còn rất nhiều khó khăn đang chờ chúng ta bước tới, chúng ta hãy luôn kiên trì, bền bỉ thì nhất định sẽ được hưởng thành quả như mong đợi, như lời bạn Hồ Chí Minh cũng đã viết:

“không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không vững đào núi lấp biển, quyết tâm làm cho bằng được”

Lời khuyên của cha ông ta “có công mài sắt có ngày nên kim” thấm nhuần mãi trong suy nghĩ của mỗi người. chúng ta phải luôn kiên trì, kiên định với lý tưởng của mình thì nhất định sẽ có được thành công như mong muốn. Là học sinh, chúng ta hãy cố gắng học tập, ngoan ngoãn, quyết tâm, kiên trì, sau này nhất định chúng ta sẽ trở thành những người hiền tài giúp ích cho đất nước.

9. viết đoạn văn có công mài sắt có ngày nên kim

” cái sắc đã trở thành kim loại “. câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng ý nghĩa thật lớn lao. bằng một hình ảnh ẩn dụ đặc biệt, ông cha ta đã khuyên chúng ta phải biết nhẫn nhịn. nếu bạn kiên trì, chịu đựng nỗi đau và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ thu được kết quả tuyệt vời trong bất cứ việc gì bạn làm. Không phải là dù dễ dàng đến đâu, chúng ta cũng có thể gặt hái thành quả ngay lập tức.

Cuộc sống vốn dĩ không hề dễ dàng, mỗi chúng ta cần cố gắng phấn đấu để vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh. và để có được điều đó bạn phải có sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực. do đó, câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” được dùng để khích lệ, động viên, hay nói cách khác là khuyên răn con cái, răn dạy những kinh nghiệm trong cuộc sống đời thường. câu tục ngữ có hai mặt, một mặt là nguyên nhân và hai mặt là kết quả. hai mệnh đề này có hai cặp từ tương ứng với nhau: “có công – có ngày nên kim; mài sắt – nên kim “. câu thứ nhất đề cập đến sự cố gắng, câu thứ hai đề cập đến kết quả đạt được nhờ nỗ lực đó.

xem thêm các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Có thể bạn quan tâm: Bản Dịch Và Hướng Dẫn Starter Toeic Chi Tiết, Chia Sẻ Tài Liệu Luyện Thi Toeic Sơ Cấp

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 9 bài chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim siêu hay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button