Chi đoàn là gì?

Bạn đang quan tâm đến Chi đoàn là gì? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mục lục bài viết

Chi đoàn hay Chi đoàn cơ sở là một trong những khái niệm về tổ chức không quá xa lạ đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, để có những hiểu biết chi tiết và khái quát nhất về chi đoàn.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi Chi đoàn là gì?

Chi đoàn là gì?

Chi đoàn là tổ chức tế bào của tổ chức cơ sở Đoàn, hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi.

Chi đoàn là đơn vị trực thuộc của Tổ chức cơ sở Đoàn. Chi đoàn có thể thành lập phân đoàn. Chi đoàn sinh hoạt định kỳ 01 tháng 01 lần. ở những nơi vùng sâu vùng xa, miền núi, nơi có đoàn viên phân tán trên địa bàn rộng hoặc thường xuyên đi công tác rời khỏi địa bàn nếu được sự đồng ý của đoàn cấp trên có thể định kỳ sinh hoạt 03 tháng 01 lần.

Một đơn vị cơ từ 02 chi đoàn trở lên và ít nhất 30 đoàn viên có thể thành lập Đoàn cơ sở.

Chúng tôi tiếp tục chia sẻ những thông tin có liên quan trong các nội dung tiếp theo của bài viết chi đoàn là gì? mời Quý vị tiếp tục theo dõi.

Quy định của pháp luật về tổ chức cơ sở đoàn, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức cơ sở đoàn

Căn cứ quy định Điều 15, 16 và 17 – Điều lệ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cụ thể:

XEM THÊM:  Bản kiểm điểm vi phạm nội quy công ty

Thứ nhất: Tổ chức cơ sở Đoàn

– Tổ chức cơ sở Đoàn gồm: Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở, là nền tảng của Đoàn, được thành lập theo địa bàn dân cư, thao ngành nghề, theo đơn vị học tập, công tác, lao động, nơi cư trú và đơn vị cơ sở trong lực lượng vũ trang nhân dân.

– Tổ chức cơ sở Đoàn có thể trực thuộc huyện Đoàn, tỉnh Đoàn hoặc Đoàn khối, Đoàn ngành tùy thuộc vào tính đặc thù của từng đơn vị theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn.

– Đoàn cơ sở là cấp trên trực tiếp của chi đoàn. Đơn vị có từ hai chi đoàn trở lên và có ít nhất 30 đoàn viên thì thành lập Đoàn cơ sở. Trong một địa bàn, lĩnh vực hoạt động có nhiều chi đoàn, có nhu cầu liên kết phối hợp thì có thể hình thành liên chi đoàn do Ban Thường vụ Trung ương Đoàn hướng dẫn. Trong các đội thanh niên xung quanh phong, thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, các đội hình lao động trẻ, các địa bàn tập trung đồng đoàn viên được thành lập tổ chức đoàn theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn.

Thứ hai: Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đoàn

– Đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

– Tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị.

– Phối hợp với chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế – xã hội làm tốt công tác thanh niên, chăm lo xây dựng Đoàn, tích cực xây dựng cơ sở Đoàn, Hội, Đội ở địa bàn dân cư, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền.

XEM THÊM:  Khóa Học Lập Trình Plc Omron Online Miễn Phí, Tài Liệu Hướng Dẫn Thực Hành Với Plc Omron Cp1E

Thứ ba: Quyền hạn của tổ chức cơ sở Đoàn

– Kết nạp đoàn viên mới, quản lý đoàn viên, tiếp nhận, chuyển sinh hoạt Đoàn; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp; giới thiệu cán bộ, đoàn viên vào quy hoạch đào tạo, sử dụng cán bộ của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và tổ chức kinh tế – xã hội.

– Tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng, hợp pháp của tuổi trẻ; phối hợp với các ngành, các đoàn thể, các tổ chức kinh tế – xã hội tạo môi trường, điều kiện thuận lợi trong công tác thanh niên.

– Tổ chức các hoạt động tạo thêm việc làm và thu nhập cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của Đoàn; được sử dụng con dấu hợp pháp.

Các loại chi đoàn

– Chi đoàn tạm thời:

+ Là những chi đoàn được thành lập và hoạt động trong khoảng thời gian ngắn từ 01 đến dưới 06 tháng dựa theo tính chất khẩn cấp của hoàn cảnh, điều kiện thực tế. Ví dụ như trong các đội xung kích, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện đáp ứng đủ điều kiện về số lượng đoàn viên thì có thể đề nghị đoàn cấp trên thành lập chi đoàn tạm thời sau đó thành lập ra Ban chấp hành chi đoàn lâm thời, bí thư, phó bí thư, ủy viên và bàn giao nơi nhận.

+ Chi đoàn tạm thời có nhiệm vụ tổ chức hoạt động thực hiện nghị quyết của đoàn cấp trên nơi đang sinh hoạt, lao động, công tác, quản lý đoàn viên, thu nộp đoàn phí và giữ mối liên hệ với cấp bộ đoàn nơi thành lập.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Backup Và Restore Database Ad Ds Trên Windows Server 2008 R2

– Chi đoàn có tính chất đặc thù:

+ Là các chi đoàn được thành lập trong các tổ chức có tính chất đặc thù như thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, các đội hình lao động trê, các đơn vị, tổ, đội, nhóm công tác, hợp tác xã … Do có tính chất đặc thù là không cố định theo đơn vị địa lý hành chính nào hoặc có tính chất tạm thời nên những chi đoàn này nếu có thời gian hoạt động từ 06 tháng trở lên có thể trực thuộc đoàn cấp trên trực tiếp nơi lập ra chi đoàn đó hoặc trực thuộc đoàn cơ sở nơi các chi đoàn dó hoạt động.

+ Đối với những đơn vị có liên kết đào tạo, đoàn sinh viên hoạt động và chịu sự quản lý của chi đoàn, đoàn trường nơi đoàn viên học tập.

+ Việc thành lập chi đoàn ở những nơi đào tạo theo tín chỉ do ban chấp hành đoàn trường căn cứ điều kiện cụ thể quyết định cho phù hợp trên cơ sở Hướng dẫn của bí thư Trung ương đoàn.

+ Trong các khu tập thể, khu nhà trọ của công nhân, khu công nghiệp, khu chết xuất, các nhà máy, xí nghiệp … chưa có tổ chức Đoàn thì đoàn xã, phường, thị trấn nơi đó tiến hành thành lập các chi đoàn trực thuộc. Các chi đoàn này sẽ là hạt nhân để tiến tới thành lập tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp.

Như vậy, Chi đoàn là gì? Đã được chúng tôi phân tích ngay trên phần đầu tiên của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số quy định của pháp luật hiện hành về Chi đoàn.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Chi đoàn là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button