Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng [Truyện ngụ ngôn] – Truyện dân gian

Chân tay tai mắt miệng ngữ văn 6

tiền sử bàn chân, tay, tai, mắt, miệng

chân, tay, tai, mắt, miệng là một câu chuyện nhằm giáo dục chúng ta biết sống đoàn kết, hợp tác và không ganh ghét lẫn nhau.

1. mắt, chân, tay, tai và miệng luôn sống gắn bó với nhau. Bỗng một ngày, ánh mắt anh hiện lên sự ân hận, tay chân nói với anh:

– Bác ơi, anh chị làm lụng cả năm, ông già không làm gì, chỉ ngồi ăn. Bây giờ chúng ta đừng làm gì nữa, hãy thử xem ông cụ có sống được hay không?

bạn có chân, bạn cũng nói:

– Đúng vậy, chúng ta phải đi nói cho anh ấy biết để anh ấy tự lo liệu. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ. Bây giờ là lúc anh ấy tự kiếm thức ăn cho mình, xem anh ấy có làm được không.

đôi mắt của anh ấy, đôi chân của anh ấy, bàn tay của anh ấy cùng nhau trong miệng của ông già. Đi ngang qua nhà anh, họ thấy anh ngồi thẫn thờ như nghe ngóng điều gì. cả ba chạy vào và nói:

– chú tai, chú có đi cùng chúng cháu đến nhà ông già không? Chúng tôi đến để nói với anh rằng từ nay chúng tôi sẽ không cho anh ăn nữa. chúng tôi cũng giống như bạn, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ trong một thời gian dài, bây giờ chúng tôi cần phải nghỉ ngơi.

Truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Bác Tai gật đầu lia lịa:

– vâng, vâng… tôi sẽ đi với bạn!

Bốn người lo lắng đến nhà ông lão. khi đến đó, họ không chào. Anh nói thẳng với ông già:

Xem thêm: Từ Loại Là Gì – Các Loại Từ Trong Tiếng Việt (Đầy Đủ)

– chúng tôi đến hôm nay không phải để thăm bạn và nói chuyện với bạn mà để nói với bạn rằng: từ nay chúng tôi không còn làm việc để nuôi bạn nữa. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều vì anh ấy.

Lão bản nghe hắn nói, rất kinh ngạc. ông già nói:

– nếu có điều gì bạn muốn nói, chúng ta hãy về nhà trước. tại sao bạn lại tức giận như vậy?

Xem Thêm : Chia Sẽ Bài Viết Cài Hướng Dẫn Cài Đặt Camera Vantech Vt, Bộ Camera Ip Quay Quét Vantech Vt

người đàn ông, đôi tai của anh ấy, đôi mắt anh ấy, chân anh ấy, cánh tay anh ấy, mọi thứ đều lắc đầu và nói:

– không, không cần thảo luận nữa. Từ nay phải tự lo cho cuộc sống của mình. Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ không làm gì cả. từ lâu chúng ta đã biết món nào ngon và ngon!

sau đó tất cả chúng ta đã trở lại bên nhau.

2. Từ hôm đó, tai, mắt, chân, tay, tay không làm gì được. một ngày, hai ngày, rồi ba ngày, tất cả chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. chân và tay anh không còn muốn đứng dậy để chạy chơi như trước nữa; mắt nó ngày đêm luôn đờ đẫn, thấy mí mắt nặng trĩu như không ngủ được. bác mình định đi nghe hát bạn có thể nghe rõ mọi thứ, giờ bỗng nhiên nó luôn vo ve như xay gạo bên trong. Chúng tôi đều rất mệt mỏi và uể oải, đến ngày thứ bảy, chúng tôi không thể chịu đựng được nữa, vì vậy chúng tôi phải cùng nhau bàn bạc.

Truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

3. Bác Tai nói với cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay:

– chúng tôi đã sai, các con. nếu chúng ta không cho nó ăn, tất cả chúng ta sẽ bị tê liệt. ông già không đi làm mà việc của ông là nhai. cái đó cũng có tác dụng, ăn không ngồi rồi. Chúng ta đã từng sống với nhau rất thân thiết, giờ đột nhiên chúng ta lại gây ra rắc rối. nếu ông già ăn, chúng tôi sẽ khỏe mạnh. chúng ta nên đi và nói với anh ấy, bạn có đi không?

Đôi mắt, đôi chân và cánh tay của anh cố gắng gượng dậy và theo tai đến nhà ông cụ. Khi đến nơi, họ thấy ông già mồm tái mét, hai môi tái nhợt, răng khô như rang, chẳng buồn cười. bác tai, mắt nhếch miệng ông già. và chân và tay của chúng đi tìm thức ăn. sau khi ăn xong, ông cụ dần dần tỉnh dậy. tự nhiên tai, mắt, chân và tay tôi đỡ mỏi hơn và sau đó tôi cảm thấy vui vẻ với chính mình như trước. Kể từ đó, cái miệng, cái tai, cái mắt, cái chân, cái tay của mình tồn tại mật thiết, mỗi người một việc, không ai ghen tị với ai.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cuckoo Crp L1052F Xịn, Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cuckoo Hiệu Quả

truyện chân, tay, tai, mắt, miệng – truyện ngụ ngôn thiếu nhi nguồn: ngữ văn lớp 6 tập 2 trang 28 – biên tập giáo dục 2001 | – truyendangian.cim –

những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa dành cho bé

ngụ ngôn là một loại truyện dân gian mượn những câu chuyện từ sự vật để ám chỉ về con người, thường đưa ra nhận xét về thực tế xã hội hoặc đưa ra cái nhìn về cuộc sống.

Ngoài những truyện ngụ ngôn về chân, tay, tai, mắt, miệng, truyendangian.com đã sưu tầm và chọn lọc những truyện ngụ ngôn hay nhất, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, không chỉ đối với các bạn nhỏ mà còn là bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả các bạn. chúng tôi.

cách soạn bài bàn chân, tay, tai, mắt và miệng

1. nội dung và ý nghĩa

câu chuyện mượn các bộ phận trên cơ thể con người để nói chuyện với mọi người: chân, tay, mắt, tai của họ gặp nhau để bàn bạc “đánh đòn” với ông lão chỉ biết “ngồi chơi xơi nước”, nhưng rồi họ đã nhận ra lỗi lầm của mình, họ trở nên thân thiết, mỗi người một công việc, không ai ghen tị với ai.

Từ đó, câu chuyện đưa ra một bài học cuộc sống sâu sắc: trong một tập thể, mỗi thành viên không thể sống cô lập mà phải hỗ trợ nhau, đoàn kết để cùng chung sống; do đó, họ nên hợp tác với nhau và tôn trọng nỗ lực của nhau.

2. thiết kế trong lịch sử

Bố cục truyện ngụ ngôn chân, tay, tai, mắt, miệng được chia thành 3 phần:

  • phần 1. mắt, chân, tay và tai của anh ấy đang tấn công ông già.
  • phần 2: hậu quả của quyết định chống lại ông già.
  • phần 3: các hành động khắc phục.

3. nét nghệ thuật

Tác giả bình dân đã tạo ra một tình huống truyện đặc sắc, ý nghĩa, có chiều hướng phát triển ngày càng cao và giải quyết một cách hợp lý, tự nhiên để bài học được bộc lộ sâu sắc. biết cách quan sát và mô tả đúng đặc điểm các bộ phận trên cơ thể người khiến câu chuyện về chân, tay, tai, mắt, miệng trở nên sinh động và thú vị hơn.

Câu chuyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Câu chuyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Những bài thơ về Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

1. bài thơ đau mắt

Xem Thêm : Font chữ tập viết Tiểu học – Font chữ tiếng Việt Tiểu học – Download.com.vn

Tôi hóm hỉnh, tôi yêu trăng sáng, tôi yêu bình minh trong lành. Tôi thích chim hót, hoa cười, tôi yêu sách, tôi yêu những người bạn xinh đẹp.

<3 kể từ đó, lòng đỏ bừng, môi ửng hồng. sách hay, phong cảnh đẹp khó xem, người tôi đau như có ngàn mũi kim châm. xin lỗi, lần này tôi là một kẻ ngốc.

nguồn: Sách Tập đọc Lớp Hai, Tập 1, Trang 30, Nhà xuất bản Giáo dục – 1958

2. bài thơ chân, tay và miệng

chân, tay ghen tị với bạn, miệng của chúng tôi khó nhai. đình công tùy người để bàn bạc, sau đó nghỉ ngơi vài ngày. anh nào ngờ lừa không khéo ăn không uống, chân tay rã rời. Người ta nói rằng trong cuộc sống, một số người làm việc và những người khác chăm sóc họ.

tác giả: hoa dinh nguồn: Tập đọc lớp 1, trang 70, nhà xuất bản nam sơn – 1971

3. miệng và chân, tay

Xem thêm: Lời chúc thọ người cao tuổi hay nhất – Câu chúc thọ người cao tuổi 2022

tay chân hoạt động mạnh, miệng tự hưởng. họ nghĩ: Mình ngu quá, sao lại nuôi một thằng nhóc!

anh ta ăn nằm nói dối, tôi đau khổ, ai hiểu? tưởng chừng mọi thứ dừng lại: đói, phải khóc.

nhưng sau một vài ngày, tay và chân bị mỏi. Tôi phải chăm sóc miệng trở lại để có thể phục hồi như trước.

tác giả: guo xuất bản nguồn: tập dọc lớp 3, trang 46, trung tâm học tập xuất bản – 1966

4. bài thơ não và chân và tay

não đang ngồi trên cao, chân và tay làm việc rất chăm chỉ! một ngày tay chân: ta khốn nạn, ta phải đấu tranh, tại sao oc phái ta, tại sao ta cần oc, ta tự lo! sau đó hai anh chàng “thả” chân bừa bãi, tay vung vẩy. chân đi, trằn trọc, chạm tay vào, sưng tấy và vỡ ra khắp nhà.

tác giả: guo xuất bản nguồn: tập dọc lớp 3, trang 40, trung tâm xuất bản – 1966

5. mắt và mũi

mắt cận thị cần đeo kính, nhờ có mũi để đeo kính vào sau. một ngày nọ, mũi đột nhiên sưng lên, anh nghĩ là do thủy tinh, nó bị viêm:

Này anh bạn, đừng đeo kính nữa, nghe tôi nói, đập vỡ nó! Vừa nói, anh ta vừa ném chiếc kính đi đâu đó. không có kính, tường vôi sụp đổ.

Tôi có một chiếc mũi bị thâm tím: mới hoặc mọi thứ đều cần thiết.

tác giả: guo xuất bản nguồn: tập dọc lớp 3, trang 52, xuất bản trung tâm học liệu – 1966

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button