Mỗi tuần một cuốn sách số 04: Mãi mãi tuổi 20 (Nhật ký liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc)

Bạn đang quan tâm đến Mỗi tuần một cuốn sách số 04: Mãi mãi tuổi 20 (Nhật ký liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

hai mươi năm một lần

Bạn đang xem: Cảm nhận về tác phẩm mãi mãi tuổi 20

như nhà văn người Đức anna seghers đã viết: “người chết sẽ trẻ mãi không già. những chiến sĩ chết trẻ vẫn mãi trẻ trung mãi là biểu tượng đẹp đẽ, trong sáng. thời gian khó khăn vô hạn, nó già đi, nhàm chán, tẻ nhạt, thậm chí nó trở nên nhỏ bé và tầm thường. Mong ước mai sau của anh, những trang viết còn lại sẽ đầy những dòng hạnh phúc, chặt chẽ… không thể, nhưng đẹp bởi đó là lời của một người lính yêu đời, yêu người, yêu cái đẹp tuổi 20. ”

Xem thêm: Những ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Lam Phương

Chỉ cách tôi vài thế hệ, hàng nghìn người như tuổi thanh xuân của chúng tôi đã vô tư phấn đấu và hy sinh với những điều tốt đẹp nhất của tuổi trẻ để để lại một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau.

tờ báo “mãi mãi hai mươi năm” không chỉ chạm đến trái tim độc giả nhờ trái tim nhiệt huyết, đầy lý tưởng và khát khao của một chàng trai Hà Nội mà đại diện cho cả một thế hệ thanh niên, mà ở thời điểm đó anh còn chinh phục độc giả bằng cái đẹp. những tác phẩm lấy từ tâm hồn của một con người nhiều cảm xúc lãng mạn.

cũng như bao người lính khác, anh ấy cũng đầy nhiệt huyết và yêu đời. những gì anh viết đều rất chân thành và tâm huyết, giọng văn mềm mại uyển chuyển, chạm đến trái tim. Nhiều khi lật giở trang sách chúng ta có thể nhận ra gương mặt người lính đang cầm cây bút nhỏ viết đôi dòng đầy xúc động dưới ánh đèn dầu mờ ảo. những cơn gió thoảng qua mang theo hương thơm của lúa mới. khi trỗi dậy, ta sẽ thấy mình hòa vào những cảnh anh vẽ, những toa tàu chở những người lính chợp mắt, còn anh, người lính ăn nói nhẹ nhàng, với sức trẻ trí tuệ, đã viết những lời sâu thẳm trong tim, anh viết cảnh về chiến tranh, ông đã vẽ một bức tranh của những năm 1971-1972.

<3 cuốn nhật ký được viết trong một khoảng thời gian ngắn, bắt đầu từ ngày 2 tháng 10 năm 1971 (bắt đầu cuộc đời quân ngũ) và kết thúc vào ngày 24 tháng 5 năm 1972 (trước khi hành quân vào tuyến lửa). Khoảnh khắc ngắn ngủi chưa đầy một năm ấy như một lát cắt trong đời người, nhưng những gì người lính trẻ Nguyễn Văn Thạc ghi lại trong quãng thời gian ấy cũng đủ để người đọc thấy được thế giới tâm hồn phong phú như chính tâm hồn anh. người đứng sau nó, người đọc cũng hiểu thêm bao điều đáng quý của một thế hệ cao đẹp đã sống chết trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Tổ quốc. cuốn nhật ký này là cuộc đời, số phận, tâm tư, tình cảm của người liệt sĩ đã hy sinh cách đây hơn 30 năm. những dòng chính của cuốn nhật ký là những suy tư, trăn trở hàng trăm năm trong những ngày sắp ra mặt trận của người lính sinh viên Nguyễn Văn Thạc. đằng sau những lời lẽ rất đỗi chân chất, giản dị ẩn chứa lý tưởng, hoài bão, tình yêu thương con người, lẽ sống của một thế hệ trí thức trẻ Thủ đô những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ chiến tranh, Nguyễn Văn Thạc luôn khát khao ra trận, luôn sẵn sàng hy sinh quên mình vì Tổ quốc. đối với anh, ra trận là một niềm tự hào “giờ càng đi lâu, tôi càng thấy sự có mặt của mình trong quân đội là cần thiết và đúng đắn”, “hạnh phúc biết bao, xúc động biết bao khi trên chiến trường người ta khoác trên mình bộ quân phục xanh”. ..

(liệt sĩ: nguyễn văn kiệt)

Có thể bạn quan tâm: Tóm tắt, phân tích tác giả, tác phẩm – Tôi yêu em – Pu-skin – Văn 11

Cuốn nhật ký này không chỉ chạm đến trái tim người đọc nhờ nhiệt huyết, tấm lòng và khát vọng lý tưởng của một thanh niên Hà Nội, người đại diện cho cả một thế hệ thanh niên thời bấy giờ, mà còn làm say lòng người đọc bởi những bài văn hay từ tâm hồn. của một người nhiều cảm xúc lãng mạn. Qua những dòng nhật ký, người đọc biết được tình yêu trong sáng, chân thành của chàng trai cô gái Hà Nội. chàng trai ra trận, cô gái đi học xa, tình yêu đẹp của họ vượt không gian, thời gian và trưởng thành trong tình cảm khao khát, mong đợi, chờ đợi và hy vọng. hình ảnh anh – người con gái anh yêu là hình ảnh xuyên suốt cuốn nhật ký. Anh dành cho bạn gái một tình yêu vô cùng trong sáng, thuần khiết. và chính tình cảm đẹp đẽ đó đã tạo nên bầu không khí êm đềm, thanh bình và lãng mạn trong cuốn nhật ký.

Qua từng trang nhật ký, độc giả, kể cả những người trẻ sinh ra và lớn lên trong thời bình, đều tìm thấy một bức tranh chân thực và sống động đến kỳ lạ về tâm hồn và tình cảm của thế hệ trẻ 30 năm trước. ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi 20 sẵn sàng chiến đấu, bùng cháy mãnh liệt trong họ, là sự đan xen của biết bao cảm xúc đẹp đẽ chất chứa trong trái tim của những người cộng sản trẻ tuổi: tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình, tình yêu của các đồng bào, đồng chí. , tình yêu đôi lứa. ngọn lửa ấy là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp người chiến sĩ giữ vững niềm lạc quan, ý chí vươn lên trước cái chết, với muôn vàn khó khăn, gian khổ, ác liệt của trận chiến. Nhờ vậy mà người lính Nguyễn Văn thach vẫn còn lãng mạn trong tâm hồn, vẫn nghe tiếng ếch nhái kêu chiều, vẫn cảm nhận được tiếng gió rì rào, vẫn thấy ánh nắng hối hả trên gương mặt của những người bạn cùng lớp. . Đọc những dòng nhật ký này, chúng ta có thể hiểu được một điều: sức mạnh tâm hồn, ý chí của con người Việt Nam, tuổi trẻ Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. cứu nước. .

Cuốn nhật ký với những dòng rất giản dị và mộc mạc này không chỉ khiến người đọc xúc động mà còn khiến những ai đọc nó, đặc biệt là giới trẻ ngày nay, phải suy ngẫm về những gì viết trong đó. cuộc đời đầy hoài bão, ước mơ và tình yêu thương của thầy và những lớp trẻ thế hệ đi trước khiến những người tuổi đôi mươi hôm nay phải suy nghĩ và nhìn lại chính mình, xem mình đã sống xứng đáng với những mất mát, hy sinh của cha anh đi trước hay chưa. . Những trang nhật ký của anh không chỉ khơi dậy tình cảm của những người từng trải qua chiến tranh mà còn tạo nên làn sóng ảnh hưởng đến lối sống, suy nghĩ của thế hệ thanh niên ngày nay. Đọc cuốn nhật ký này, nhiều bạn trẻ ngày nay bàng hoàng nhận ra rằng ước mơ vật chất của mình thật tầm thường và nhỏ bé, tâm hồn mình ích kỷ, nhỏ nhen và tâm hồn mình thật nhỏ bé. tại sao tôi lại hẹp hòi, hẹp hòi … “nếu tôi không quay lại thì ai sẽ viết những dòng tiếp theo cho tôi?” _ đó là những dòng cuối cùng anh viết trong nhật ký của mình. thông điệp đó khiến những người đang sống ở tuổi đôi mươi phải suy nghĩ và tự nhắc nhở bản thân rằng không thể sống nhẫn tâm như ngày xưa. Thế hệ trẻ hôm nay, sinh ra và lớn lên trong hòa bình, được hưởng cuộc sống ấm no, bình yên hơn thế hệ đi trước, các em cần phấn đấu, nỗ lực hết mình cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước để viết tiếp những trang nhật ký hạnh phúc. về cuộc sống đúng như lời tác giả mong ước “mãi mãi 20 năm” “Chỉ mong sao mai, những trang viết còn lại tràn đầy những dòng hạnh phúc, đông vui …”

thông qua tờ báo “mãi mãi hai mươi năm”. Tôi hình dung cụ Nguyễn Văn Thạc vẫn hiện ra: gương mặt đẹp của người con đất Hà thành, nụ cười rạng rỡ trong bộ quân phục giải phóng và chiếc nón lá êm ái. Tôi muốn những người trẻ bây giờ đọc nó và hiểu nó. nhớ tên của bạn. Tôi mong muốn thế hệ trẻ bây giờ và mai sau nhớ mãi về tấm gương của cụ Nguyễn Văn Thạc càng làm cho khát vọng đổi mới và phát triển đất nước ngày càng ăn sâu vào con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. tạo tinh thần lao động, học tập, rèn luyện vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Tôi muốn nói với họ rằng hãy yên tâm để thế hệ trẻ ngày nay tiếp tục cuộc hành trình của họ. hiện tại và trong tương lai, lý tưởng của anh ấy nhất định sẽ đứng vững. thành công.

phân trần quốc – nhánh 11a5

Có thể bạn quan tâm: Công thức kết bài chung cho tất cả các tác phẩm

                       

Vậy là đến đây bài viết về Mỗi tuần một cuốn sách số 04: Mãi mãi tuổi 20 (Nhật ký liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button