Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư – Văn 6 (4 mẫu)

Cảm nhận về nhân vật dượng hương thư

Video Cảm nhận về nhân vật dượng hương thư

Đoạn văn nói về thác nước nằm trong đề cương Ngữ văn lớp 6. Đọc đoạn trích này, độc giả sẽ bị rung động bởi hình ảnh trung tâm của tác phẩm: Chú Hương Thủ.

sau đây, download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 6: cảm nhận về nhân vật chú tiểu thư trong bài thác đổ , mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

nêu suy nghĩ của anh / chị về nhân vật chú hương thu

1. mở đầu

– giới thiệu ngắn gọn và hướng dẫn từng bước.

– cảm nhận của tôi về nhân vật.

2. cơ thể

– vẻ đẹp ngoại hình của chú cò hương khi vượt thác:

  • giống như một bức tượng đồng.
  • cơ bắp xoay tròn.
  • hai hàm răng nghiến chặt, hàm mở to.
  • đôi mắt rực lửa nhìn vào một bài đăng .
  • như một hiệp sĩ hùng vĩ của ngọn núi.

Xem thêm: Tạ Duy Anh: Cơn gió lạ thổi trên miền văn chương – Revelogue

= & gt; đại diện cho vẻ đẹp rắn rỏi, dũng cảm của nhân vật, thể hiện sức mạnh, sự nỗ lực cao nhất tập trung toàn bộ tinh thần, sức lực để chống chọi với thác nước.

– so với chú hương thu đang vượt thác thì hoàn toàn khác với chú hương thu ở nhà, tính tình nhẹ nhàng, nhu mì, ai gọi cũng có, dạ vâng, thực ra là đã mang gì đó. không ngờ tới. hiệu ứng.

= & gt; không chỉ đối lập và thống nhất hai tư thế, hai hình ảnh khác nhau của cùng một con người, mà còn bộc lộ cho người đọc những phẩm chất đáng quý nhất của người lao động: khiêm tốn, hiền lành đến rụt rè trong đời thường, nhưng dũng cảm, nhanh nhẹn, quyết liệt trong công việc, trong khó khăn và thách thức.

Xem Thêm : Tổng hợp các tác giả văn học trung đại Việt Nam

3. kết thúc

– thể hiện vẻ đẹp dũng cảm và kiên cường của con người khi đấu tranh với thiên nhiên để có cái ăn, cái mặc.

– cảm nhận của người viết về nhân vật chú cò hương.

suy nghĩ về nhân vật chú hương thu – mẫu 1

“Vượt thác” được trích trong tác phẩm “quê hương” của nhà văn Võ Quang. Với đoạn trích này, tác giả đã đưa người đọc đến với khung cảnh thiên nhiên vừa hiền hòa vừa hung bạo của hai bên bờ sông Thu Bến. nhưng điều đáng chú ý nhất mà tác giả để lại ấn tượng sâu sắc hơn chính là hình ảnh những người lao động nơi đây, làm nổi bật lên chân dung chú chim sơn ca khỏe mạnh, oai phong lẫm liệt trong công cuộc vượt thác.

Đoạn trích nói về hành trình vượt thác của cha dượng đầy nguy hiểm, vất vả nhưng cũng rất hùng vĩ và anh dũng. Để chuẩn bị cho chuyến vượt thác, chú Hương đã nấu cơm trước cho chắc bụng, những chiếc gậy tre bịt đầu sắt chuẩn bị sẵn sàng. khi vừa bước vào chuyến xe, anh đã ngay lập tức phải đối mặt với một con thác lớn, nước lớn không ngừng dâng cao. nhà văn miêu tả hình ảnh chú húi húi đập mái nhà, ném cây sào đã chuẩn bị sẵn xuống nước “nghe rắc rắc”, các chú cố chống nước xấu đến nỗi cây sào bị cong. con thuyền hơi giật mình trước sức mạnh khủng khiếp của dòng thác cứ “xuôi ngược lòng xuôi”. biện pháp nhân cách hoá làm cho toàn bộ câu văn trở nên sống động, không chỉ miêu tả nỗi lo lắng của người lái đò mà còn là sự lo lắng của người chú. năng lượng của con người có thể cạnh tranh với năng lượng thủy lực? chỉ mất vài giây ngắn ngủi để chú Hương lấy lại quyền điều khiển, đây có lẽ là đoạn văn hay nhất và đẹp nhất để miêu tả chú Hương thu: “động tác thả sào, kéo sào nhanh như cắt thuyền cố đẩy. phía trước, chú hoàng thủ như tượng đồng, bắp thịt xoay tròn, nghiến răng, há hốc mồm, ánh mắt rực lửa, tựa lưng vào sào như một kỵ sĩ từ núi non hùng vĩ, độc tấu một vài câu ngắn. , tác giả đã sử dụng hàng loạt biện pháp so sánh: nhanh như cắt, như tạc tượng đồng, như kỵ sĩ trường chinh núi non hùng vĩ, mức độ so sánh ngày càng tăng, khẳng định vẻ đẹp của chú tiểu hoa đán. huong mang vẻ đẹp của sự nhanh nhẹn và khỏe mạnh như một đại hiệp chống lại cái ác, cái ác không những thế võ thuật còn rất tinh tế khi sử dụng từ ngữ với cách sử dụng v các từ ngữ mạnh mẽ: “thả gậy, kéo gậy, đẩy về phía trước, các từ ngữ miêu tả nhân vật: lăn, cắn, bẻ, lửa…” càng khắc sâu vẻ đẹp hùng vĩ của người cầm lái trong quá trình vượt thác. chú hương thu khi vượt thác khác hẳn lúc ở nhà, lúc nào cũng nhỏ nhẹ, tính tình nhu mì, ai cũng gọi là vâng. Bằng kinh nghiệm dày dặn, bằng nghị lực phi thường, chú Hương Thư đã cùng mọi người chinh phục con nước dữ và vượt thác thành công. Dù không thở được nhưng tất cả đều rất vui khi ném được cột.

Xem thêm: TOP 10 truyện kinh dị hay nhất khiến đọc giả không thể tời mắt – POPS

Võ thuật đã vận dụng và kết hợp linh hoạt các biện pháp nghệ thuật. trước hết là những hình ảnh so sánh sinh động: “như tượng đồng, như kỵ sĩ giữa núi non hùng vĩ hùng vĩ”. hơn nữa, lớp ngôn ngữ giàu chất tượng hình: “lăn, đốt…” sử dụng hệ thống ngôn từ phong phú, đa dạng; cùng với việc sử dụng linh hoạt các thành ngữ: “nhanh như cắt”… đã giúp tác giả khắc họa thành công vẻ đẹp cứng cỏi, nhanh nhẹn, dũng cảm trong quá trình vượt thác của chú cò hương.

Với con mắt tinh tường, sử dụng linh hoạt ngôn ngữ và bút pháp võ thuật, anh đã dựng thành công bức chân dung Bác Hương Thư, khắc họa vẻ đẹp của người lao động Việt Nam. Ở nhà họ có thể nhu mì, hiền lành, nhưng họ là những người dũng cảm, nhanh nhẹn và quyết đoán trong kinh doanh, đối mặt với mọi khó khăn thử thách của cuộc sống. Qua nhân vật này, tác giả cũng thể hiện niềm tự hào và đề cao sức lao động của con người trước thiên nhiên hùng vĩ.

suy nghĩ về nhân vật chú hương thu – mẫu 2

Văn bản Vượt thác được trích từ chương 11 của truyện Quê hương (1974) của tác giả Võ Đang – một nhà văn chuyên viết về văn học thiếu nhi. mảnh vỡ đưa chúng ta trở lại khung cảnh tự nhiên của sông hồ trong một cuộc phiêu lưu gian khổ và mệt mỏi của con người. vở kịch đưa người đọc theo hành trình của một con thuyền do chú bé Hương Thu chỉ huy, từ vùng đồng bằng trù phú, vượt qua ghềnh thác trên núi để ngược lên lấy gỗ về xây dựng trường học cho dân tộc Hoa Phú sau này. .

rơi xuống thác nước là một cảnh tượng tự nhiên trên sông. bức tranh được miêu tả thay đổi theo từng giai đoạn của con tàu, tùy thuộc vào điểm nhìn của tác giả. nhà văn đã chọn vị trí quan sát trên con thuyền, để có thể nhìn thấy cảnh vật hai bên bờ và non nước sông nước: “thuyền đi đến đâu thì cảnh ấy hiện ra”. có thể nói đó là vị trí quan sát thích hợp nhất để tả cảnh. tác giả đã tìm ra những nét tiêu biểu, độc đáo của từng vùng miền mà con tàu đi qua: “vùng đồng bằng êm đềm và thơ mộng, bạt ngàn những nương dâu nối dài đến tận làng xa; ở đoạn sông có nhiều thác nước dữ dội, đuôi rắn từ trên cao chảy xuống, giữa hai vách đá dựng đứng. Khi thuyền vượt thác, nhiều tầng núi và đồng ruộng mở ra. ”

Ở đây, cảnh vật được nhân hoá và so sánh làm cho hình ảnh thiên nhiên sông nước chuyển động, sinh động và gợi cảm. con thuyền như gợi nhớ núi rừng, phải lướt thật nhanh mới đuổi kịp… nước từ trên cao ào ạt giữa hai vách đá dựng đứng cắt đứt đuôi rắn… rồi thuyền vượt thác cổ cò. dòng sông chảy uốn khúc theo những ngọn núi cao. nhưng hình ảnh cây cổ thụ bên bờ sông được tác giả miêu tả hai lần ở đầu và cuối bài đều hàm chứa nhiều ý nghĩa. Khi thuyền đã vượt qua dòng sông êm đềm và chuẩn bị đến nơi có nhiều thác nước hung dữ, những nhóm cây cổ thụ với dáng thế vững chãi xuất hiện dọc bờ sông, đứng trầm ngâm nhìn mặt nước như một lời cảnh báo cho mọi người: phía trước có một đoạn sông nhiều thác, bạn phải chuẩn bị tâm lý để vượt qua. khi thuyền vượt qua nhiều thác nước dữ dội, sườn núi lại hiện ra. Những cây đại thụ mọc xuyên qua những bụi cây ác là trông như những ông già đang vẫy gọi con cháu của họ đi tiếp. một hình ảnh so sánh đầy sáng tạo nhưng vẫn không mất đi sự chính xác và gợi cảm. trong tầm mắt của người qua đường, cây to trước cây nhỏ giống như người xưa nhìn con cháu để động viên, khích lệ họ tiến về phía trước. đằng sau tầm nhìn đó là tâm trạng phấn chấn của những người vừa vượt qua bao khó khăn, nguy hiểm.

Điều đặc biệt hơn là cây cổ thụ được so sánh với con người để thể hiện những tầng ý nghĩa mới. nhưng điều đặc biệt ở đây là mỗi hình ảnh so sánh đều có nét độc đáo riêng không gây cảm giác nhàm chán. do đó, nếu hình ảnh ở cuối văn bản là một so sánh rõ ràng (với từ “Tôi thích nó”), thì hình ảnh của đoạn trước (ở đầu văn bản) là một so sánh kín đáo, được thể hiện một cách nhân hóa. (thông qua tư thế đứng trầm ngâm, một đặc điểm chỉ có ở con người để miêu tả các chòm sao cổ đại).

Xem Thêm : [Review] Số Đỏ – tác phẩm kinh điển nhất của Vũ Trọng Phụng

cảnh sắc thiên nhiên dù đẹp đến mấy cũng chỉ là phông nền để tôn lên vẻ đẹp của con người vì con người luôn là trung tâm của khung cảnh. Nhà văn đã miêu tả nhân vật chú Hương Thư một cách chi tiết ấn tượng thể hiện quyết tâm vượt lên hoàn cảnh rất lớn. Bác được so sánh “như một pho tượng đồng, cơ bắp căng phồng, hàm răng nghiến chặt, hàm nghiến, đôi mắt rực lửa ngự trên đài, như một dũng sĩ núi non oai phong lẫm liệt. các biện pháp so sánh được sử dụng liên tiếp trong đoạn văn miêu tả vẻ đẹp rắn rỏi, dũng cảm của nhân vật, thể hiện sức mạnh, sự nỗ lực cao nhất tập trung hết tinh thần, sức lực để đánh giặc. người đọc ngỡ như hình ảnh một huyền thoại anh hùng xưa với tầm vóc phi thường của những người thợ săn xinh đẹp bằng xương bằng thịt hiện ra trước mắt. Phải chăng qua nghệ thuật so sánh tài tình mà nhà văn đã làm nổi bật cái “thần” để tôn vinh hình ảnh con người trước thiên nhiên rộng lớn?

vo quang còn khéo léo chú thích: “Chú Hương thu đang vượt thác, không giống như chú Hương thu ở nhà, tính tình nhẹ nhàng, nhu mì, hễ ai gọi là nghe lời là nàng” mang đến hiệu quả bất ngờ. không chỉ đối lập và thống nhất hai tư thế, hai hình ảnh khác nhau của cùng một con người, mà còn bộc lộ cho người đọc những phẩm chất đáng quý nhất của người lao động: khiêm tốn, hiền lành đến rụt rè trong đời thường, nhưng dũng cảm, nhanh nhẹn, quyết liệt trong công việc, trong khó khăn và thách thức. đoạn văn là sự kết hợp thống nhất cao và vô cùng thành công giữa miêu tả thiên nhiên và miêu tả con người, miêu tả con người trong hành động, giữa kể và tả với hai biện pháp nghệ thuật hoán dụ: nhân hoá và so sánh.

Xem thêm: Bộ đề thi tác phẩm CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA – O₂ Education

vo quang đã thể hiện được chủ đề của bài văn qua cảnh vượt thác của chú cò hương, chú hai và chú cu lao. nhà văn ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ của miền trung, ca ngợi những con người lao động Việt Nam anh hùng nhưng khiêm tốn, giản dị.

suy nghĩ về nhân vật chú hương thu – mẫu 3

vo quang là nhà văn nổi tiếng chuyên viết kịch thiếu nhi. “Vượt Thác” là một đoạn trích ngắn trong chương 10 của truyện “Quê hương”, một trong những tác phẩm thành công nhất mang võ hiệp đến với nhiều độc giả Việt Nam. Trong đoạn trích, ngoài việc miêu tả khung cảnh thiên nhiên bên bờ sông Thu Bồn, hình tượng nhân vật Dượng Hương Thu còn hiện lên đầy ấn tượng với vẻ đẹp mạnh mẽ trong lao động.

Nét đặc sắc của đoạn trích là tác giả miêu tả cảnh thiên nhiên song song với quá trình đưa đò qua sông thu bồn dưới sự chỉ huy của chú Hương Thư. vẻ đẹp của con người trong tác phẩm của ông đã hiện lên nổi bật trên nền thiên nhiên rộng lớn. Xuyên suốt đoạn trích, ta thấy cảnh vật thiên nhiên hai bên bờ trải ra những cảnh đẹp, hùng vĩ, khoáng đạt, thu hút sự chú ý của người trên tàu và người đọc. tuy nhiên, hình tượng trung tâm của đoạn trích vẫn là nhân vật chú cò lái đò ngược xuôi thể hiện rõ khuynh hướng rực rỡ hướng về vẻ đẹp con người, khung cảnh thiên nhiên trở thành bệ đỡ khẳng định tầm nhìn xa trông rộng của con người trong ông chú văn học hiện đại phải là một người chèo lái lão luyện, ở chỗ ngược xuôi này ông thực ra giống một người chỉ huy, trái ngược với phong thái nhạt nhẽo “ăn nói nhẹ nhàng, tính tình nhu mì, hễ ai gọi là vâng dạ, vâng dạ ở nhà”. biết rằng công việc đầu nguồn vớt lưu vực sẽ rất khó khăn nên khi xuống kênh, anh đã cử người nấu cơm cho đảm bảo, đề phòng “mùa nước lớn, có khi phải đối mặt với mọi việc”. ngày. phút mở. khi đã ăn no và uống no say, chú cầm thú với tư thế thủ lĩnh, vô cùng mạnh mẽ, kiên quyết ném cây gậy trúc sắt của mình xuống nước, tiếng “phành phạch” ngọt ngào ấy là minh chứng cho nghị lực của chú khi ném. cực. và không chút do dự, anh ta dùng sức mình, giữ vững vị trí không cho thuyền trôi xuống sông, rồi cho cuốc và con ve kéo cây sào. Vào mùa nước lớn, dòng chảy của sông chảy mạnh hơn, việc di chuyển ngược dòng cực kỳ khó khăn và tốn nhiều công sức nên mọi người phải có kinh nghiệm, tốc độ và sức mạnh để phối hợp với nhau. “Động tác kéo sào và thả sào rõ ràng, sắc nét”, không khỏi khiến người đọc băn khoăn và thấy được sự khẩn trương, vất vả trong công việc của những người chèo thuyền trên sông.

đặc biệt là nhân vật chú hương thu, người vừa là người quyền lực nhất, vừa là người chỉ huy nên phải nỗ lực và tập trung hơn rất nhiều. vẻ đẹp của nhân vật trong đoạn trích được khắc hoạ rất ấn tượng qua cách miêu tả hiện thực và những so sánh thú vị. sự rắn rỏi, rắn rỏi, hơi thở của sông nước hiện lên so với “tượng đồng đúc”, vẻ đẹp của sức mạnh thể chất được thể hiện qua chi tiết chân thực “cơ bắp cuồn cuộn”. đặc biệt là sự uy nghiêm trong công việc, tinh thần quyết chiến, chịu đựng của nhân vật được thể hiện rất rõ qua hình ảnh “hai hàm răng nghiến chặt, hàm rộng, đôi mắt rực lửa cầm gậy…”. qua đó người đọc cũng thấy rõ được sự vất vả, vô cùng khó khăn khi chèo chống hiện tại mà không phải ai cũng có đủ nghị lực và tinh thần quật cường để làm được. nhưng đối với chú hương, công việc dẫn đường này giống như ra chiến trường đánh trận, sông là giang sơn của chú, bản thân chú cũng đột ngột thay đổi, thể hiện hết tài năng và sức lực của mình để chiến đấu, dùng cây sào làm vũ khí, với tinh thần quật cường như một “dũng sĩ núi rừng oai phong lẫm liệt”. tầm vóc của con người trở nên vĩ đại, anh hùng và dũng mãnh trong cuộc chiến với thiên nhiên để kiếm sống.

với cách miêu tả giản dị, từ ngữ rõ ràng, sử dụng hình ảnh, phép đo so sánh vừa khái quát vừa gợi cảm, võ hiệp đã xây dựng nhân vật chú tiểu thư với vẻ đẹp ấn tượng, mạnh mẽ trong công việc, từ ngoại hình, kinh nghiệm cho đến tư thế khi đứng. chống lại sự khốc liệt của thiên nhiên. khẳng định tầm vóc của con người trong cuộc chiến đấu chống lại thiên nhiên vĩ đại, là một cuộc chiến gian khổ, khó khăn nhưng con người vẫn chiến đấu không ngừng nghỉ và đã giành được chiến thắng.

suy nghĩ về nhân vật chú hương thu – mẫu 4

bài văn “vượt thác” chương 11 của truyện “quê hương” tả cảnh đoàn thuyền vượt thác trên sông. Đồng thời, võ thuật đã làm nổi bật bản lĩnh, sức mạnh của người lao động trước cảnh thiên nhiên bao la, hùng vĩ qua nhân vật chú Hương Thư.

Nhà văn đã khắc họa hình ảnh chú Hương Thư như một tay chèo lão luyện. hình ảnh người chú vượt thác khác hẳn lúc ở nhà “ăn nói nhẹ nhàng, tính tình nhu mì, ở nhà ai gọi cũng ngoan ngoãn”. có lẽ vì thấu hiểu nỗi vất vả của công việc nên chú Hương đã “sai người nấu cơm cho chắc ăn”, đề phòng “mùa nước lớn, có khi phải đối mặt không một phút giây”. Sau khi chuẩn bị xong, chú Hương Thư trở lại vị trí dẫn đầu, vô cùng mạnh mẽ, kiên quyết ném cây cột tre nhọn hoắt của mình xuống nước. Tiếng “cạch cạch” ngọt ngào ấy là minh chứng cho sức mạnh của chú bạn khi ném sào. sông chảy mạnh hơn vào mùa nước lớn. chèo ngược dòng thực sự rất khó và cần sự phối hợp linh hoạt “động tác kéo sào thả nhanh như cắt”, không khỏi khiến người đọc khâm phục và thấy được sự khẩn trương, vất vả của những người thủy thủ trên sông nước. hình ảnh chú cò vượt thác được nhà văn khắc họa với những nét đẹp. chính sự rắn rỏi, vững chãi làm nên hơi thở của non sông qua cách so sánh với “tượng đồng đúc”, vẻ đẹp của sức mạnh thể chất được thể hiện qua chi tiết chân thực của những “cơ bắp cuồn cuộn”. đặc biệt là sự oai phong lẫm liệt trong công việc, tinh thần quyết chiến, chịu đựng của nhân vật được thể hiện rõ qua hình ảnh “hai hàm răng nghiến chặt, hàm rộng, đôi mắt rực lửa cầm gậy…”. từ đó, người đọc có thể thấy được sự khắc nghiệt và khó khăn tột cùng của cuộc chèo chống dòng chảy, điều mà không phải ai cũng có đủ nghị lực và tinh thần mạnh mẽ để làm được. Đối với chú huong thu của tôi, nghề chèo thuyền này giống như một câu chuyện thời chiến. sông là trận chiến của chú tôi. người chú đã thể hiện hết tài năng và sức mạnh chiến đấu, dùng cây gậy làm vũ khí, tinh thần dũng cảm như một “dũng sĩ núi rừng”. khiến người đọc không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi của chú huong thu.

Qua đó, người đọc có thể cảm nhận được hình tượng nhân vật chú cò hương trong văn bản “Vượt thác” với tầm vóc to lớn, sức mạnh và sự hào hoa của con người lao động trước thiên nhiên, tư thế lao động của người chủ đất.

p>

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button