Cảm nhận về bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt 2023

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt 2023 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

những bài văn mẫu nổi bật cảm nhận về nhân vật bà lão trong tác phẩm Người vợ hay nhất của tác giả kim lan được chúng tôi tuyển chọn. mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết bài văn cảm nhận về nhân vật bà lão. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt nhiều thành tích cao.

tình cảm với bà cụ – bài tập 1

Truyện “nhặt vợ” của Kim uni được sáng tác sau cách mạng tháng Tám nhưng lấy bối cảnh nạn đói năm 1945. Trong hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, nhà văn đã toát lên tấm lòng nhân ái. , sự quan tâm lẫn nhau và khát vọng hạnh phúc của những người cùng khổ. vẻ đẹp con người ấy được tác giả xây dựng thành công qua hình tượng nhân vật “bốn bà cụ” – bà mẹ – người “nhặt vợ”.

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật bà cụ tứ trong tác phẩm vợ nhặt

Bà cụ trước hết là một người mẹ nghèo, già yếu, “lưng dài”, đôi mắt hơi “lem nhem”, “gương mặt mờ ảo, ảm đạm”. Những cử chỉ “chớp mắt”, “hỏi chậm”, “bước nhanh”, “vội vã” của ông lão: chúng cũng cho thấy ông đã già, không còn khỏe mạnh nữa. Thêm vào đó, người phụ nữ đó bị đặt vào một hoàn cảnh nghèo khó và đói khổ, mà theo bà là “một cuộc đời dài và cực khổ.”

Cảm nhận về bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

cảm nhận về nhân vật bà già hay nhất

Trong vở kịch, bà lão chỉ xuất hiện ở giữa câu chuyện khi đưa vợ về nhà, nhưng nhân vật này vẫn khiến người đọc chú ý bởi vẻ đẹp tâm hồn và tính cách.

Ở người mẹ già đói khát ấy có một tình yêu thương sâu sắc dành cho những đứa con của mình. ông lão thương con “xót xa cho số phận con mình”. hai dòng nước mắt rỉ ra từ giữa đôi mắt buồn chán của cô. ông lão đã sớm lo lắng cho cuộc sống tương lai của con trai mình “không biết đói khổ thế này có nuôi được nhau không”. bà cũng rất yêu quý cô con dâu mới. ông nhìn bà và nghĩ: “Nếu người ta phải đối mặt với bước nghèo khó này thì chỉ có con mình mới được lấy vợ, chỉ có con mình mới được lấy vợ”. đó là tấm lòng của một người mẹ không hề coi thường mà rất thông cảm và thấu hiểu cho hoàn cảnh của con dâu, thậm chí bà còn coi việc có con dâu mới là may mắn cho con trai và gia đình. điều này chứng tỏ bà cụ hiểu mình, hiểu người. tình yêu thương còn được thể hiện qua lời bà lão nói với con cháu “vợ chồng bảo nhau làm ăn”. thì có lẽ nó mang lại may mắn… làm sao biết được, ai giàu ba họ, ai khó ba đời?… ”. bà nói với con dâu bằng những lời lẽ của một người từng trải, quan tâm và nhân ái, đồng thời động viên con trai bằng triết lý bình dân “ai giàu ba họ, khó ba đời. ” , dẫn dắt con cái họ đến một tương lai tươi sáng. “… Năm nay, tôi rất đói. Bây giờ chúng ta cưới nhau rồi, em xin lỗi … “câu nói thể hiện sự cảm thương cho số phận của những đứa trẻ. Và để ngày vui của các con thêm trọn vẹn, sáng hôm sau” quét nhà, quét nhà “. Hành động thật đơn giản nhưng nó thể hiện tấm lòng của một người mẹ nghèo hết lòng yêu thương con cái, vì vậy, đám cưới không lễ, không tiệc của đôi bạn trẻ chứa đầy tình yêu thương và sự quan tâm của một người mẹ nghèo.

nhân vật bà cụ được đặt vào một hoàn cảnh khó khăn, qua đó ta thấy được tinh thần lạc quan của người mẹ già yếu, tuy sắp gần đất xa trời nhưng bà vẫn luôn dõi theo. tới tương lai thể hiện qua hành động, cử động và lời nói của họ. Ông tin vào triết lý phổ biến: ai là người giàu có, ai là người vất vả trong ba thế hệ, lạc quan về một ngày mai tươi sáng. sang trọng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy bà già “gần đất xa trời” này là người nói về tương lai nhiều nhất, kể hết chuyện vui, chuyện vui sau đó không chỉ có niềm lạc quan của người lao động mà còn là ước mơ về một cuộc sống tươi sáng hơn của những đứa trẻ. Bà cụ trông cũng “tươi tắn khác hẳn ngày thường” Chính tâm trạng vui vẻ, phấn khởi của bà mẹ già đã làm bừng sáng không gian u ám và góp phần làm cho đại hỷ của đời con trai, sáng hôm sau ông cụ dọn dẹp nhà cửa, đó là thói quen hàng ngày, nhưng trong hoàn cảnh này, hành động dọn dẹp khiến nhà cửa trông càng thêm sạch sẽ, như muốn quét. chính nó, chúng tôi mong đợi những điều tươi sáng hơn. và hình ảnh của một người mẹ già, mỉm cười tự mãn: “Cảm ơn anh. nó rất ngon, chỉ cần thử nó và bạn sẽ thấy. xóm ta không có cám mà ăn “, tiếp tục vòng vo, day dứt trong tâm trí người đọc. Niềm lạc quan không những không mất đi mà càng trở nên mãnh liệt hơn dưới mưa nắng cuộc đời.” Một buổi sáng đầu tiên đón dâu mới, nồi niêu. của món cháo cám thì “cay nồng, ngộp trong miệng” nhưng ngon về lâu về dài, ngọt ngào bởi tấm lòng của người mẹ nghèo đang cố gắng xua tan không khí u ám bằng một thái độ lạc quan, tươi tắn Nó động viên tôi cố gắng vượt lên hoàn cảnh, nhưng sự thật Phải chăng vị đắng của cháo cám và tiếng rao xa của những người thu thuế đã không làm cho niềm vui nhỏ nhoi của những người nghèo được cất cánh.

Bằng tài năng và sự đồng cảm sâu sắc của mình, Kim Uni đã tạo nên “hình tượng trung thành và cảm động về người mẹ nông dân nghèo trong nạn đói khủng khiếp năm 1945”. tính cách bà cụ được khắc họa chủ yếu qua diễn biến nội tâm của nhân vật. hơn nữa, qua lời nói, việc làm, hành động của các nhân vật, chúng ta cũng cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc dành cho các em nhỏ. ở bà lão thấp thoáng tính cách của lão Hạc, của người mẹ, người vợ (nam nữ) là những người nông dân nghèo khổ nhưng chỉ sống vì con, hết lòng yêu thương con. Dù chỉ là vai phụ nhưng bằng tài năng và tình cảm tha thiết với tấm lòng người mẹ nghèo, Kim Uni đã khắc họa nên một nhân vật vừa sinh động, chân thực, vừa xúc động và đầy ám ảnh với người đọc. chính hành động, lời nói và nụ cười trên gương mặt dữ tợn của anh đã thắp sáng câu chuyện sau những u tối, bế tắc. ý nghĩa nhân văn mà nhà văn muốn gửi gắm qua nhân vật này là con người tuy trong hoàn cảnh khốn cùng, cận kề cái chết nhưng vẫn chưa đánh mất đi những giá trị tinh thần, những phẩm chất tốt đẹp: tình yêu thương con, thương người và một thái độ sống lạc quan. hy vọng vào một tương lai tươi sáng dù chỉ còn một tia hy vọng. kim uni đã phát hiện và thể hiện thành công điều đó ở nhân vật bà cụ.

cảm xúc với bà cụ – nhiệm vụ 2

Tác phẩm “nhặt vợ” của nhà văn Kim Lân được sáng tác vào những năm sau cách mạng tháng Tám diễn ra thành công ở nước ta. Nhưng tác giả Kim Lân muốn mượn bối cảnh nạn đói năm 1945 để làm nổi bật tấm lòng lương thiện của những người dân lao động khổ sai lúc bấy giờ. Đồng thời qua tác phẩm mà Vợ người ta sưu tầm muốn tố cáo tội ác man rợ của chế độ phong kiến ​​thực dân phát xít đã bóc lột người lao động nước ta đến tận xương tủy, sống còn hơn chết.

là vẻ đẹp nhân văn của tác phẩm mà tác giả kim lân đã dày công xây dựng qua nhân vật bà của bốn người mẹ .

nhân vật bà lão là một bà mẹ nông dân nghèo khổ, lầm lũi, đôi mắt “lấm lem”, lưng ngày càng gần chạm đất, khuôn mặt đầy nếp nhăn. đôi mắt chớp chớp, bước đi loạng choạng… thể hiện một bà cụ đã ngoài 60 tuổi nhưng già hơn tuổi rất nhiều vì cực khổ, tần tảo, tần tảo nuôi con trong nhiều năm. nhưng giờ đã lớn, sức khỏe kém hơn tuổi trưởng thành nên anh cũng ít phải làm những công việc nặng nhọc hơn.

Bà cụ được tác giả đặt vào một hoàn cảnh sống vô cùng nghèo khổ, đói khổ, cuộc đời khốn khó từ khi còn nhỏ, nỗi đau cứ ập đến.

trong vở kịch “nhặt vợ” nhà văn kim lan đã cho phép bà lão xuất hiện khi ông lão nhặt vợ rồi đưa bà về nhà mẹ đẻ. bà lão xuất hiện trong bóng tối chập chùng, bà đi trong bóng tối, hai bên túp lều không đèn, tiếng quạ, tiếng người kêu, mùi xác chết chưa được chôn cất … mọi thứ hiện ra. . thật buồn, thật uất ức

Khi đang đi từ ngoài vào để xem xét ngôi nhà, anh ta thấy một người phụ nữ lạ đang ngồi trong nhà. cô chợt thấy như mình tưởng già rồi nên nhìn con gà biến thành cuốc. Nhưng khi bước vào nhà để nhìn rõ và thấy người phụ nữ “chào anh với em”, anh không còn nghi ngờ gì nữa, vợ mình thật tuyệt.

Trong trái tim của người mẹ già và đau khổ ấy, tình yêu dành cho con trai vô cùng mãnh liệt và sâu đậm, bà thương con, rồi bà chợt thấy thương cho số phận của nó. người ta lấy nhau vừa ăn vừa kiếm tiền, nhưng tôi không biết họ có thể nuôi nhau sống cảnh nghèo khó thế này không? nhưng chợt anh nghĩ: “cứ khó khăn thế này thì người ta mới có con, chứ con mình mới có vợ”.

tấm lòng của người phụ nữ xưa là tấm lòng bao dung, đồng cảm với những số phận có hoàn cảnh khó khăn, thấu hiểu nỗi khổ của người con gái sẽ là con dâu của mình, không coi thường sự yên bề gia thất, không tìm ra gốc gác. , xuất thân nhưng luôn nhận đó là điều may mắn cho con trai mình. bà cụ tuy tuổi đã cao nhưng trí tuệ và tư tưởng vẫn vô cùng thông minh, uyên thâm. cô ấy biết mình, cô ấy biết người, cô ấy biết cách thông cảm cho người khác.

<3 Chắc mọi người đừng trách mình "rồi nói" bay là bảo vệ làm ăn, may là trời phù hộ … không ai giàu, ba đời không ai khổ '. . Bà luôn cố gắng động viên con trai và con dâu có suy nghĩ tích cực, kiên nhẫn, làm việc chăm chỉ để mọi việc tốt đẹp hơn. cô ấy luôn hướng tới một tương lai tươi sáng.

Bà cũng vô cùng lo lắng cho số phận của các con, vì bà biết trong hoàn cảnh đói kém, ngày nào người ta cũng chết như xác lá mỗi khi đi làm đồng không thấy mấy xác người nằm cạnh. đối với họ. đến cuộc sống do đó, bạn lo lắng là điều dễ hiểu. nhưng những đứa trẻ yêu nhau quyết định đoàn kết và cô cũng mừng cho chúng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Tại sao lại gọi là chí phèo 🆗 – Cốc Cốc VN News tóm tắt tin tức trong ngày

sau đó nhanh chóng quét nhà và dọn dẹp sân cho rộng rãi hơn. sau đêm tân hôn, sáng hôm sau quang cảnh ngôi nhà của bà cụ thay đổi nhiều, ai nấy đều có vẻ hưng phấn hơn thường ngày, căn nhà cũng ngăn nắp, sạch sẽ hơn mặc dù không có gì mới.

bữa cơm đầu tiên sau đêm tân hôn, bà cụ bưng nồi cháo cám về nhà, hình ảnh bà mẹ già bê nồi to cười “check đây, ngon cho” đó là nồi cháo cám để dành, nhưng không muốn các con suy nghĩ nhiều nên nói lảng tránh, né tránh. Anh còn nói thêm: “hàng xóm của chúng tôi thậm chí còn không đủ ăn”, thể hiện niềm tin vào cuộc sống của người mẹ già.

Chính tinh thần lạc quan của người mẹ già ấy đã khiến những đứa con của bà cũng trưởng thành mạnh mẽ hơn trong cuộc sống đầy khó khăn và thử thách này. bữa đầu tiên cháo cám ấy chát chát, ngộp thở nhưng lòng mỗi người lại ánh lên niềm vui. ba người bên nồi cháo cám, đĩa hoa chuối thái nhanh chấm muối trắng, nói về việc Việt Minh phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo, rồi ở nhiều nơi người ta không phải. Nộp thuế. họ mơ về một cuộc sống mới.

với tấm lòng nhân đạo sâu sắc, ông bày tỏ sự chia buồn với hoàn cảnh của những người nông dân nghèo khổ. Nhà văn Kim Lan đã khắc họa thành công nhân vật người phụ nữ tứ thân, mẹ một nông dân nghèo, tần tảo nhưng có tấm lòng nhân hậu, hết mực yêu thương con cái và đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua nhân vật bà lão, tác giả muốn thể hiện rằng con người dù sống trong hoàn cảnh nào cũng cần phải có một tinh thần phản kháng nhân hậu và cảm thông với người khác. trở nên tốt hơn

cảm xúc với bà cụ – nhiệm vụ 3

Trong truyện “nhặt vợ” của nhà văn “kim lân” tôi rất ấn tượng về nhân vật bà cụ, tuy trong truyện bà chỉ là nhân vật phụ nhưng bà đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các các độc giả. nhọn. Truyện thể hiện nỗi thống khổ của người nông dân khi lâm vào cảnh đói khổ trong nạn đói năm 1945. Tác giả đã xây dựng thành công nhân vật bà lão với những vất vả của một người mẹ vì bà mà chăm lo cho con cái, gia đình mà bà hy sinh tất cả. . ta thấy được tấm lòng nhân hậu, cùng ước mơ hướng tới mong muốn có một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

bốn bà già là một bà lão nghèo, lưng “dài và yếu”, đôi mắt hơi “đốm”, “khuôn mặt tiều tụy và u ám”. Do hoàn cảnh khó khăn, cô là một người dân thường xuyên bị khinh thường, sỉ nhục và phải sống xa lánh làng xóm. Ở tuổi cao như vậy mà bà vẫn phải gồng gánh gia đình vì chỉ có bà và đứa con trai là một ông già có vẻ ngoài xấu xí lại còn ngây ngô và khùng khùng.

Những cử chỉ “chớp mắt”, “hỏi chậm”, “bước nhanh”, “vội vã”, “lễ phép” của ông lão cũng cho chúng ta thấy rõ tuổi tác của ông. già yếu, không còn sức khỏe mà tuổi này. dễ bị ốm đau, bệnh tật. số phận của người phụ nữ cũng phải chịu cảnh nghèo đói, mà theo lời bà nói là bà đã phải chịu đựng “một cuộc sống lâu dài và khó khăn” trong âm thầm.

Trong trái tim của người mẹ luôn có tình yêu thương vô bờ bến dành cho con mình. Ông lão thương đứa con khờ khạo không biết chết lúc nào, liệu có lo được cho đời, nghĩ lại trong lòng thấy xót xa vì “thấy ai oán, xót xa cho số phận con mình”.

Trong ánh mắt mệt mỏi khi nghĩ đến tương lai của con trai mình sẽ đi về đâu, bà không khỏi rơi hai giọt nước mắt cay đắng cho số phận khốn khổ này. khi anh đưa vợ về nhà gặp mẹ cô. Lúc đầu ông rất ngạc nhiên, bất ngờ, hay khi con trai mình có người bằng lòng lấy làm vợ, nhưng rồi dần dần ông hiểu ra sự việc và cảm thấy thương hại. Tôi không biết mình có nên “vui-sướng”, “vui-buồn” trong hoàn cảnh này không.

ông lo lắng cho tương lai của con trai mình “Không biết chúng có nuôi được nhau với cái đói này không”. không phải vì có con dâu mà ông khinh thường, chối bỏ mà ông còn yêu thương, chăm sóc con dâu như con ruột của mình. Bà cho rằng bà lấy con vì muốn có chỗ dựa để sống qua cái đói, bà cho rằng “người ta phải trải qua cái cảnh khốn khó này mới cưới được con, chỉ có con mới có vợ”. đó là tấm lòng nhân hậu, bao dung của người mẹ, người luôn dìu dắt, giúp đỡ người khó khăn, không khinh miệt hay xa lánh. mà đó còn là tình yêu thương bao la của một người mẹ dành cho con dâu.

tình yêu không chỉ thể hiện ở cách nghĩ hay cách nghĩ mà còn thể hiện rõ hơn qua cử chỉ, hay lời nói của bà cụ với con trai “vợ chồng bảo nhau làm ăn à? … thì có thể ông trời cho… may sao biết được, ai giàu ba họ, khó ba đời… .. ”ông muốn động viên con cháu chăm chỉ học hành, làm tốt, biết đâu may mắn, ông trời sẽ ban cho các cháu một cuộc sống tốt đẹp. để thoát khỏi cảnh nô lệ và nghèo đói này.

bà cụ đã nói với con dâu những lời động viên chân thành với con dâu những kinh nghiệm quý báu của một người phụ nữ vừa sống vừa lo toan, bà khuyên bằng những câu nói xưa “ai giàu, ai dè. khó ba đời? ” Ông đã chỉ cho con cháu một tia sáng cho tương lai “, ông nghĩ đến cái nghèo, ông nghĩ,” năm nay chắc đói lắm rồi. Bây giờ chúng ta sẽ kết hôn, tôi rất tiếc … “. câu nói thể hiện sự trăn trở đau đáu về hoàn cảnh của cuộc sống khi nhìn thấy hoàn cảnh nghèo khó, khốn khó như hiện nay.

Bà cảm thấy có lỗi với con dâu của mình, người đã được kết hôn xứng đáng, nhưng cô chỉ là một cô con dâu đen đủi. và để ngày vui của trẻ em thêm trọn vẹn và vui tươi, sáng hôm sau hãy “quét nhà”. có cô con dâu bên cạnh thật hạnh phúc như có tia sáng mới xua tan đi nỗi buồn u tối thay vào đó là niềm vui thay đổi gia đình. Chi tiết đặc biệt nhất của câu chuyện là nồi “cháo cám” ngột ngạt và trở nên đắng ngắt trong lần đầu gặp mặt của con dâu.

nhưng nồi cháo bỗng trở nên ngon lành trong lòng chị, bởi vị ngọt ấy là cả tấm lòng của người mẹ nghèo đang cố gắng xua tan không khí ảm đạm, buồn tẻ trong món ăn thể hiện rõ thái độ lạc quan, yêu đời và cổ vũ động viên các em cố gắng vượt lên hoàn cảnh. nhưng sự thật thì vị đắng của cháo cám và tiếng rao xa của thuế mới là nỗi trăn trở của người nghèo.

Chi tiết khiến tôi ấn tượng nhất về bà cụ là khi tôi nhìn lá cờ đỏ của cách mạng. bà tin rằng một ngày nào đó đảng ta sẽ tìm được cách đánh đuổi giặc ngoại xâm, đẩy thùng ra khỏi kho thóc để đòi lại công bằng, cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Cô tin rằng ngày ấy khi cô chưa có con, từ trong căn nhà u ám và tăm tối, một tia sáng đã chiếu vào tâm trí cô, đó là tia sáng cho một tương lai hạnh phúc và ấm áp mà cô đang chờ đợi.

Toàn bộ tác phẩm mang đến cho chúng ta những cảm nhận về con người để từ đó thể hiện nội tâm sâu sắc của nhân vật. vì vậy, con người dù gặp hoàn cảnh khó khăn, khốn cùng hay cận kề cái chết cũng không làm mất đi những giá trị tinh thần và những phẩm chất tốt đẹp trong tâm hồn: lòng yêu thương con người, thái độ lạc quan, hướng tới tương lai tươi sáng dù chỉ có một tia hy vọng mờ nhạt. Kim uni đã khắc họa thành công tính cách con người qua nhân vật bà cụ.

cảm xúc với bà cụ – nhiệm vụ 4

tác giả kim lan viết “nhặt vợ” trong bối cảnh những năm đất nước ta đang bị nạn đói hoành hành, nạn đói lịch sử này đã giết chết hai triệu đồng bào cả nước, khiến nhân dân ta rơi vào thời điểm khó khăn.

Xem thêm: Dàn ý phân tích bài Chí Phèo (2 mẫu) – Văn 11

nhưng chính trong thời kỳ nghèo khó ấy, lòng người trở nên ấm áp hơn, giàu tình cảm và giàu tình người hơn bao giờ hết. trong hoàn cảnh nghèo khó khó khăn ấy, nhưng con người luôn hướng đến sự sống chứ không phải cái chết. đó chính là ý nghĩa sâu sắc mà tác giả kim lan muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.

Trong đó, hình ảnh bà cụ, mẹ của anh trai là một người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu, nhân hậu, hiểu chuyện vô cùng. một người mẹ chồng hiếm hoi bà lão là một nhân vật có tấm lòng nhân hậu. người mẹ già tội nghiệp với đôi mắt cao, lưng còng, khuôn mặt tiều tụy.

Người phụ nữ tội nghiệp này đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời. Góa chồng từ khi còn nhỏ, bà có một người con trai duy nhất là anh trai. trong vở kịch “nhặt vợ”, bà lão xuất hiện trong câu chuyện khi ông lão tìm vợ và đưa về nhà chung sống.

Hình ảnh bà cụ hiện lên già nua, đói khát, đôi mắt đã hóa cuốc nhưng tình cảm mà bà dành cho con dâu và con trai vô cùng sâu nặng. Lúc đầu khi nhìn thấy người phụ nữ lạ vào nhà, cô ấy tưởng mình nhầm, nhưng sau đó khi đến gần, cô ấy nghe thấy người phụ nữ kia chào mình bằng chữ u, sau đó cô ấy nghe ông già giới thiệu đây là nhà của mình. thì bà già biết mình không thể sai

nhưng trong lòng anh chợt nhói lên một niềm thương cảm, vì người ta lấy nhau vừa ăn vừa kiếm sống, nhưng không biết họ có thể hỗ trợ nhau sống qua cơn khốn khó này không. đó là tâm trạng của một người mẹ già thương con, lo lắng cho số phận con mình trong thời buổi đói kém này, gia đình có thêm miệng ăn là thêm một gánh nặng. nhưng rồi anh nghĩ: “Chỉ trong thời buổi khó khăn này, người ta mới đưa con đi. con trai tôi vừa mới kết hôn ”

một người phụ nữ có cái nhìn lạc quan sâu sắc cảm thông cho số phận của cô con dâu, xót thương cho hoàn cảnh cô đơn lang thang. anh cảm thấy cô gái tội nghiệp cần một mái ấm, một gia đình để cùng nhau chống chọi với những khó khăn của cuộc sống.

tấm lòng của một người mẹ, một người phụ nữ từng trải, thấu hiểu hoàn cảnh đáng thương của con dâu, bà còn cho rằng có lẽ đây là may mắn, vì con trai bà vốn nghèo khó, lại có ngoại hình thô kệch, ít học. , một gia đình góa bụa, con cái mồ côi, nếu lúc bình thường khó lấy được vợ. chỉ trong thời điểm khó khăn này mọi người mới có được con trai bạn, chứng tỏ cậu ấy có cái nhìn rất tích cực và lạc quan

Sau đêm tân hôn, anh tỉnh dậy và thấy nhà cửa đã gọn gàng, bãi cỏ trong vườn cũng đã được dọn dẹp gọn gàng. thế là bà cụ bưng ấm trà bước ra ừng ực “chè ngon quá”. bà bưng nồi cháo cám ra nhưng không muốn con trai và con dâu phải nghĩ nhiều đến cái nghèo và mất niềm tin vào tương lai cuộc sống nên bà đã động viên các con “ở cạnh cho chúng tôi. ” không có gì để ăn “. Rồi trong bữa ăn anh ta nói chuyện mua gà về nuôi, nhờ ông trời phù hộ” không ai giàu, ba đời không ai khó “

<3 bà hiểu con gái khi lấy chồng cần lắm danh dự, thể diện, cần nhận được những lời chúc mừng … nhưng trong cái nghèo và cái khổ, bà không thể ngừng yêu thương con trai và con dâu. Không làm gì cả.

<3 hành động giản dị này thể hiện tấm lòng của một người mẹ nghèo, người hết lòng vì tương lai của con mình.

Bằng tài năng và sự đồng cảm sâu sắc của mình, nhà văn Kim Lân đã dựng nên một hình tượng người mẹ già vô cùng xúc động. một cô gái nông dân nghèo, học kém nhưng có tấm lòng nhân hậu, biết nhường nhịn, thấu tình đạt lý.

Bà cụ là người có nội tâm sâu sắc, ngoài ra những hành động, cử chỉ của bà còn thể hiện bà là người có tấm lòng nhân hậu, có tình cảm yêu thương con người. Qua nhân vật bà cụ, ta thấy được hình ảnh của những bà mẹ Việt Nam nhân hậu, đảm đang, yêu thương chồng con, hy sinh cả đời cho chồng con, cho gia đình.

cảm xúc với bà già – nhiệm vụ 5

có một lý do khiến độc giả “quá mệt” khi đọc những tác phẩm ngoắt ngoéo, vu trong, nguy hiểm, nam cao, kim lan… quá “hóc búa”. Mỗi khi đọc một trang, tôi như được sống cùng nhân vật, cùng nhân vật trải qua những niềm vui, hạnh phúc và cả những đau thương, bi kịch. đọc truyện “nhặt vợ” của tác giả nhân vật bà lão hiện lên như một tấm gương của một người phụ nữ tuy cơ cực nhưng lại có tình yêu thương con quá mức.

Kim Lân Kim Lân (sinh ngày 1 tháng 8 năm 1920 – mất ngày 20 tháng 7 năm 2007), tên thật là Nguyễn văn Tài, sinh ra tại Làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh Nét chữ của Kim Lân mang đậm dấu ấn cá nhân. Kim Lân đặc biệt thành công trong việc tái hiện không khí ảm đạm, ảm đạm của nông thôn Việt Nam và cuộc sống lao động của người nông dân lúc bấy giờ. Các tác phẩm tiêu biểu của Kim Uni có “Vợ chồng son” (1955), “Làng” (1948), “Nhặt vợ” (in trong tập truyện ngắn “Con chó xấu xí” năm 1962).

Truyện ngắn “nhặt vợ” của nhà văn Kim Lan lấy bối cảnh nạn đói khủng khiếp năm 1945. Nói về tác phẩm, Kim uni viết: “khi viết về nạn đói, người ta thường viết về nghèo đói và bi kịch. Khi viết về con người trong cái năm đói kém, người ta thường nghĩ đến những người chỉ nghĩ đến cái chết, tôi muốn viết một truyện ngắn với một ý tưởng khác, mặc dù cận kề cái chết nhưng những người này không nghĩ đến cái chết, nhưng họ vẫn chờ đợi. cuộc sống, họ vẫn hy vọng và tin tưởng vào tương lai, họ vẫn muốn sống, sống vì nhân dân “. Nhân vật bà cụ là điển hình cho” những con người ấy “.

Trước hết, nhân vật bà lão hiện lên là một người phụ nữ tuy nghèo khó nhưng dù đã già nhưng vẫn phải làm việc vất vả để kiếm sống. chúng ta có thể nhận ra điều này qua một số chi tiết rất nhỏ: “Từ ngoài rừng trúc, bà cụ không vào. tính tình vẫn vậy, vừa đi vừa lẩm bẩm tính toán gì đó trong miệng… ”. từ “ồn ào” khiến người đọc có cảm giác như một bà lão trông nhỏ bé, không còn nhanh nhẹn với những bước chân chậm chạp, nhọc nhằn bước ra từ bóng tối. giữa không gian xập xệ của xóm trọ, những con người “tối tăm” vì đói khát, không khí “trên lầu nồng nặc mùi rác thải và mùi xác chết đói” lại vang lên những tiếng “xì xào tính toán” khiến chúng tôi hoảng loạn. . còn gì có thể tính được trong cảnh “không còn gì để mất” này? do đó, bà cụ bước tới mang theo cả “thiên đường” u ám vào lòng.

tiếp theo, Kim uni còn xây dựng nhân vật một bà lão giàu tình yêu thương, đức hi sinh và luôn mong muốn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. bà cụ là một người mẹ luôn thấu hiểu và hết lòng vì con, hết lòng mong con mình được hạnh phúc. điều này được thể hiện rất rõ trong diễn biến tâm lí của bà lão xuyên suốt câu chuyện. Lúc đầu, thấy anh ta dẫn theo một người phụ nữ, ông già “dừng lại”, “ngạc nhiên”. rồi càng ngạc nhiên hơn khi người phụ nữ kia “chào anh với em”. sau khi sống hơn nửa đời người, bà cụ nhất thời như hiểu ra mọi chuyện, đôi mắt híp lại. Một câu hỏi lớn hiện ra trong đầu bà lão: giữa nạn đói khủng khiếp này, làm sao có thể tồn tại được nếu không đủ ăn? cô hiểu tất cả, cô hiểu khát khao có một mái ấm gia đình của anh, nhưng thực tế phũ phàng đã không cho anh cơ hội có được một đám cưới xứng đáng như bao người. của hồi môn là vài câu đối với bát bánh đúc, người vợ là người phụ nữ “lượm” lấy, thế nhưng, sau những giây phút ngập ngừng, bà cụ đã “khoái chí” nhận lấy. đó chẳng phải là minh chứng cho khát vọng hạnh phúc gia đình của bà cụ sao? Bà cụ không chỉ thương con mà còn là người giàu lòng nhân ái, yêu thương những người cùng cảnh ngộ với mình. anh ta chấp nhận lấy một người phụ nữ lạ, mặc dù “anh ta không biết liệu chúng ta có thể hỗ trợ nhau hay không”.

Cuối cùng, bà cụ cũng là một người lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng. sáng hôm sau, nắng vàng xua tan mọi buồn phiền, chết chóc. cả nhà xúm vào sửa nhà, dọn vườn, quét sân … trong bữa cơm ngày đói, một mâm cháo cám “đắng lòng” để mừng cô con dâu mới phơi bày hiện thực “cái đói ngay trong trước mắt tôi. ” ba con người, ba mảnh đời. một kẻ ngốc. một người ham rẻ bị “móc túi”. một bà lão “gần đất xa trời”. tuy nhiên, họ say sưa nói về tương lai. bà lão hào hứng kể những kế hoạch tiếp theo của mình

vì vậy, qua nhân vật bà cụ, kim lân đã thể hiện khát vọng, ước mơ lớn lao của mình, từ đó thể hiện sự trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của con người. đó còn là sự thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn. một lần nữa, nam cao đã xây dựng được diễn biến tâm lý nhân vật sinh động, chân thực, thể hiện phong cách văn chương độc đáo của riêng mình.

Tôi chợt nhớ đến câu nói trong vở kịch “quê hương” của Ho ton: “Trên đời này không có đường, nếu người ta đi mãi sẽ thành đường …” cũng là bước đi “vết xe đổ” phê phán hiện thực, viết về tài năng của người nông dân như nam cao, ngo tốt, nguyễn công hoan … nhưng kim lan đã có một bước của riêng mình, chỉ mình tôi.

cảm ơn các bạn, mình vừa đọc xong top những bài văn mẫu cảm nhận về nhân vật thứ 4 nhặt vợ của kim lân . Chúc các bạn có một bài văn hay về cảm nhận của mình về nhân vật và đạt điểm cao.

Xem thêm: Những cuốn sách đoạt giải Nobel văn học nên đọc một lần trong đời

                       

Vậy là đến đây bài viết về Cảm nhận về bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt 2023 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button