Cảm nhận về bài thơ Tự tình II hay nhất – Văn mẫu 11 hay – Tin Công Chức

Cảm nhận của em về tác phẩm tự tình 2

Video Cảm nhận của em về tác phẩm tự tình 2

Bài thơ Tự tình bài thơ 2 Bài thơ tự tình hồ Xuân Hương 2 nằm trong bộ sgk ngữ văn lớp 11. Phân tích bài thơ tự tình 2 giúp học sinh hiểu rõ ràng hơn. Tìm hiểu thêm về thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Nhằm giúp các bạn học sinh hỗ trợ tốt hơn cho môn ngữ văn lớp 11, icongchuc xin chia sẻ một số bài văn mẫu phân tích bài tự tình 2, cảm nhận về bài thơ tình 2 trong bài viết dưới đây. vui lòng kiểm tra nó.

Cảm nhận về bài thơ Tự tình II hay nhất

Cảm nhận về bài thơ Tự tình II hay nhất

Mở bài cảm nhận về bài thơ Tự tình

hết bài văn cảm nghĩ về bài thơ Tự tình 2

Cảm nhận bài thơ tình hồ xuân hương – mẫu 1

có những tác phẩm luôn gắn liền với tên tuổi của người đã làm ra chúng, như nhắc đến nguyễn khuyển người ta nhớ ngay đến bài thơ mùa thu nổi tiếng của ông, nhắc đến nguyễn du người ta không khỏi nghĩ đến. những câu chuyện. và hồ xuân hương cũng vậy, nhắc đến nhà thơ này là người ta nhớ đến chùm thơ tự tình. Đặc biệt, có bài thơ Tự tình II được nhiều người yêu thích và thích đọc. phải chăng vì nó nói lên nỗi lòng của người phụ nữ kia nên mới được độc giả ưu ái như vậy?

Bài thơ tình ii được viết theo thể thơ bảy thứ tiếng, được viết bằng tiếng Việt thuần túy, nên cấu trúc của bài thơ cũng được chia thành bốn phần: chủ đề, hiện thực, luận đề và kết luận. mỗi phần gồm hai câu thể hiện tâm tư tình cảm hay niềm thương cảm của nhà thơ đối với số phận người phụ nữ lúc bấy giờ. Trong cái xã hội trọng nam khinh nữ ấy, có một thời thanh xuân đã mạnh dạn nói rằng: “Không có chồng thì chửa, có chửa, có chồng thì chửa, thiên hạ. đã đầy. ” câu đó không thô tục nhưng nó thể hiện sự bênh vực của xuan huong đối với những người phụ nữ bị cưỡng hiếp và làm nhục khi bị mọi người chê cười vì có thai. vì vậy, bài thơ tự sự này cũng nói lên tâm trạng của những người phụ nữ thời xưa.

Hai câu thơ đầu mở ra một không gian của đêm tĩnh mịch, và trước khi màn đêm tĩnh lặng ấy, tình yêu của người phụ nữ bắt đầu chiếm lấy không gian ấy để thổn thức một mình:

“buổi sớm vang vọng tiếng trống canh gác

trơ ra nước non hồng mặt ”

ban đêm thường là lúc mọi thứ tối om, đang ngủ thì người phụ nữ kia cũng không ngủ được. và không gian ấy đã góp phần làm cho trạng thái tình cảm của người phụ nữ được thể hiện rõ ràng hơn. hai từ “vang dội” tượng trưng cho tiếng vọng xa, đó là tiếng trống canh giữ, tiếng trống ấy không làm cho không gian nơi đây trở nên ồn ào hơn mà nhấn mạnh sự tĩnh lặng của màn đêm. . tiếng trống và tiếng chuông giục chúng tôi thức dậy vào sáng mai, và vợ chúng tôi vẫn chưa ngủ được. có lẽ cô đang thao thức với những suy nghĩ cất giữ trong lòng nhưng cô không thể nói với ai, chỉ là đêm khuya nhớ đến không nhắm mắt được. động từ “trơ” thật hay khi nói đến trạng thái mặt đỏ kia. phép tu từ đảo trật tự cú pháp trong câu để nhấn mạnh trạng thái đó. trơ có nghĩa là phẳng hay trơ, tuy nhiên có thể hiểu, đó là trạng thái cô độc của nhà thơ khi màn đêm buông xuống. khuôn mặt hồng nhuận hờ hững với nước non, người đàn bà lẻ loi một mình khi chịu kiếp làm thiếp. Thảo nào xuan huong đã từng viết một bài thơ về số phận hàn gắn công lý:

“cắt bỏ người cha khỏi cảnh hôn nhân bình thường

người đắp chăn bị lạnh. ”

Trong hai câu thực, nhà thơ tiếp tục bày tỏ những suy nghĩ tích lũy của mình. Làm sao ai có thể hiểu được cảm giác đó? chúng ta có thể thấy một cảnh đẹp hơn nhưng ôi không, những câu thơ buồn lại được hát lên:

“một tách hương làm cho cơn say tỉnh táo lại

trăng lưỡi liềm vẫn chưa tròn ”

Trong nỗi cô đơn cay đắng của kiếp làm vợ lẽ, nhà thơ đã tìm đến rượu. người ta đưa tay lấy rượu khi vui mừng để cho men rượu thêm vui, tất nhiên khi buồn người ta cũng đưa tay lấy rượu để vơi đi nỗi buồn. từ xưa đến nay hồ xuân hương cũng vậy, quyết tìm rượu để xoa dịu nỗi đau. tuy nhiên, hơi men nồng ấm ấy không thể làm vơi đi nỗi cô đơn, buồn tủi của thi nhân. càng uống càng tỉnh, say nhưng rồi lại tỉnh khiến nhà thơ đau lòng, xót xa đến nỗi rượu kia không thể làm cho nàng quên được. hình ảnh vầng trăng tượng trưng cho vẻ đẹp của người thiếu nữ đó là vẻ đẹp rực rỡ, huyền ảo mà dịu dàng. tuy nhiên vầng trăng kia không đầy, có tương tư với vẻ đẹp của thi nhân? Xuân Hương cho rằng nhan sắc của mình cũng tàn phai như vầng trăng kia mà chưa tìm được tình yêu đích thực. buồn thậm chí còn buồn hơn.

Cùng với hai cụm từ, nhà thơ đã nói lên nỗi đau của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​thối nát bấy giờ:

“nghiêng trên mặt đất, rêu thành từng đám

Xem thêm: Kho sách điện tử

nghiền nát chân mây và đá ”

nghệ thuật đảo trật tự cú pháp một lần nữa được nhà thơ sử dụng một cách triệt để và hiệu quả. thế nào là “nghiêng” và sau đó là “nghiền” là những động từ mạnh mẽ thể hiện sức sống của rêu và đá đó. đó là năng lực sinh tồn của những sinh vật nhỏ bé, dường như trong không gian tối tăm và màn đêm ấy, nhà thơ chiêm nghiệm và phát hiện ra những sự vật, hiện tượng trong bóng tối ấy. tuy nhiên, có lẽ nhà thơ chỉ nhìn nàng, tác giả cũng gửi gắm thân phận của mình vào từng cảnh vật. rêu phong hay những thân liễu yếu đào tơ của những người phụ nữ, hòn đá kia dường như thể hiện sự nhỏ bé của người phụ nữ trong một xã hội lạc hậu. những động từ mạnh ấy như tàn hương mùa xuân, nó mạnh mẽ như khát vọng kiếm tìm hạnh phúc.

Hai dòng cuối của bài thơ nói lên quy luật vĩnh hằng của tự nhiên, cái vô hạn đối lập với cái hữu hạn trong thiên nhiên và con người:

“mệt mỏi vì mùa xuân lại về

một phần yêu thương để chia sẻ với một đứa trẻ nhỏ ”

nếu xuân hường có câu thơ “làm sao cho biết xuân còn lưu chuyển, tuổi trẻ chẳng ngoảnh lại hai lần”, thì xuân hương cũng có hai câu thơ trước nói về sự việc này, quy luật này. động từ buồn tẻ thể hiện sự buồn bã, chán chường của hồ xuân hương như mỗi độ xuân về mang theo tuổi xuân và vẻ đẹp của người phụ nữ. nhà thơ xuan dieu đã đúng khi viết:

Xem Thêm : Truyện cổ tích là gì? Có những thể loại truyện cổ tích nổi bật nào? – Báo Đồng Khởi Online

“mùa xuân đang đến có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua

xuân trẻ nghĩa là xuân già

và mùa xuân kết thúc có nghĩa là tôi đã mất

Trái tim tôi rộng nhưng lượng trời luôn sai lầm

không để kéo dài tuổi trẻ của thế giới ”

Tuổi trẻ là vô cùng quý hiếm nên xuân diệu, xuân hương hay chúng ta đều gìn giữ và muốn nó tồn tại mãi bên mình. nhưng quy luật tự nhiên không thể như vậy, xuân hương đây cũng vậy, tuổi trẻ chưa tìm được người bạn đời hạnh phúc nhưng thời gian trôi nhanh mang đến cho anh vẻ đẹp mỹ miều. . hết mùa xuân này qua mùa xuân khác nó trở lại mỗi mùa xuân đi qua rồi mùa xuân khác lại trở lại, nó cứ trôi và chảy mãi như thế mặc cho những dự định còn dang dở của con người, mặc cho tuổi trẻ không được nhen nhóm. nhà thơ đã khéo léo so sánh cái vô hạn với cái hữu hạn. xuân tiến và người phụ nữ kia già đi dù chưa tìm được bến bờ hạnh phúc. thời gian chẳng đợi ai và hồ xuân hương của ta vẫn cay đắng thủy chung một tình yêu. Theo quy luật chung, tình yêu là giữa hai người, nhưng trong xã hội cổ đại, những mảnh tình ấy bị chia cắt thành nhiều mảnh, đó là những mảnh tình khiến người phụ nữ đau buồn. một mảnh tình vốn có của những đứa con nhưng phải biết sẻ chia cho người khác qua đó ta mới thấy xã hội xưa chà đạp lên hạnh phúc và tinh thần của người phụ nữ như thế nào, trai năm thê bảy thiếp còn gái thì chỉ một đời chồng chung.

như vậy qua đây có thể thấy chúng ta rất yêu quý hồ ly hương và tôn trọng những người phụ nữ trong xã hội cổ đại. họ phải chịu đựng nỗi đau và nỗi buồn khi kết hôn cùng nhau, bị từ chối một mình trong đêm dài cô đơn. qua đó nhà thơ cũng tự nói về mình, có thể thấy bà đã góp một phần vào việc cất lên tiếng nói đầy chua xót, đau thương của người phụ nữ trong xã hội xưa và chính vì thế mà xuân hương là cái tên được mọi người vô cùng yêu mến dành cho những vần thơ hay. trong việc bảo vệ phụ nữ. xuan huong đại diện cho tất cả phụ nữ thời trung cổ nói lời thầm kín. đã góp phần làm nên tên tuổi của ông trong nền văn học trung đại Việt Nam? Xuân Hương là cái tên mà người ta nhớ đến nhiều nhất khi nhắc đến các nữ thi sĩ trong văn học trung đại.

Cảm nhận về bài thơ Tự tình II hay nhất

Cảm nhận về bài thơ Tự tình II hay nhất

Bài sưu tầm 2 – Phân tích bài thơ tự tình II

Hồ Xuân Hương sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, cô là một nhà thơ trẻ đại diện cho những người có tiếng nói thay cho số phận của những người phụ nữ trải qua bao cay đắng, và những hình ảnh đó đã gây được tiếng vang trên thế giới. tâm huyết của tác giả bởi hình ảnh gợi cảm và đầy cảm xúc, điển hình là một câu chuyện tình yêu.

ho xuan huong có một cuộc sống tình cảm trắc trở và cả cuộc đời phải chịu nhiều đau khổ và những lời yêu thương mà anh ấy viết ra mang một ý nghĩa rất sâu sắc, nó mang một ý nghĩa cảm thông và nhân văn. Bài thơ này được viết ra để bày tỏ tấm lòng của bà đối với những người cùng cảnh ngộ và những người phụ nữ chịu nhiều đau khổ. tâm trạng của người phụ nữ vừa xót xa, vừa uất hận trước những cuộc tình thất thường của tác giả vừa khao khát hạnh phúc. ở đầu bài thơ tác giả đã thể hiện không gian và thời gian hiu quạnh, nó tạo cảm giác buồn, cô đơn và tuyệt vọng trước số phận của một khuôn mặt xinh đẹp nhưng số phận éo le, trong đêm đó người phụ nữ vẫn ngồi đó và đỏ mặt. điểm đến:

“buổi sớm vang vọng tiếng trống canh gác,

trơ mặt hồng hào còn có nước non.

một ly hương giúp tỉnh táo trở lại cơn say,

Xem thêm: Hướng Dẫn Phân Tích Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

trăng lưỡi liềm chưa tròn,

nghiêng trên mặt đất, rêu thành từng đám.

đập những đám mây, đá vài tảng đá.

lại chán mùa xuân rồi,

chia sẻ một số tình yêu! ”

tình yêu đơn phương đã khiến cho tác giả có những suy nghĩ và tâm trạng buồn bã, trong đêm dài chỉ có tiếng trống và khuôn mặt hồng hào ngồi đó vang lên những âm thanh của nỗi cô đơn. ở đây tác giả đang nói về số phận của một người phụ nữ có khuôn mặt và khuôn mặt nên cũng nói về tâm trạng của chính mình khi phải sống trong một xã hội có quá nhiều bất công. thân phận của một người phụ nữ lênh đênh không bến bờ nào, hình ảnh đó đã ghi vào tâm trí mỗi người khi mang âm điệu êm dịu và những âm thanh đó gợi lên nỗi nhớ da diết đối với một người phụ nữ có số phận mênh mông, nỗi nhớ da diết. với Tên. ở người phụ nữ ở đây là tiếng nói của trái tim người phụ nữ thật lớn, khi kể lại những cảm xúc đáng nhớ của chính mình về tuổi thanh xuân của mình, tuổi trẻ đã qua nhưng số phận vẫn không vơi bớt khó khăn. trong ly rượu ấy, người phụ nữ trơ trọi trước thiên nhiên bao la mà không khỏi đau đớn, mang trong mình những khát khao thường trực. tác giả đã vẽ nên những giai điệu trên một tiếng trống với âm thanh đó khiến tác giả đau buồn và những điều đó càng làm tăng cảm giác cô đơn, tuyệt vọng của con người. phụ nữ chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời đại và trong xã hội hỗn loạn, phụ nữ không được tôn trọng, mỗi người phải cố gắng hết sức để có thể phát triển ý thức về bản thân hơn, điều đó làm tăng ý thức về bản thân, ý thức của người đàn ông và người đàn ông đó phải chịu đựng nỗi đau về thể xác và tinh thần.

Đêm là thời gian để những đôi uyên ương nhỏ này suy nghĩ về cuộc sống của mình, những khuôn mặt không may mắn, nó có ý nghĩa rất lớn và nó cũng có ý nghĩa rất lớn đối với tâm trạng và cảm xúc của họ. người thì mặt đỏ, mặt bạc, số phận bồng bềnh, người đàn bà chỉ biết làm bạn với ly rượu nồng cứ say. khi say dường như quên đi số phận của mình, nhưng khi tỉnh lại, anh tồn tại cùng mọi người, anh đuổi theo mọi người. vầng trăng của thiên nhiên chưa tròn đã ảnh hưởng đến những việc rất quan trọng của tác giả, điều đó làm nổi bật tâm trạng cô đơn, buồn tủi về số phận của tác giả. người phụ nữ trong xã hội cũ đã rơi vào bi kịch cô đơn, mang nỗi nhớ nhung, hạnh phúc. nỗi nhớ ấy đã ảnh hưởng rất nhiều đến hình tượng thơ của bà, những sáng tác đó đặc biệt quan trọng và mang những ý nghĩa lớn lao và có ý nghĩa lớn đối với người đọc bởi sự đồng cảm trong trái tim của người làm thơ.

Khát vọng hạnh phúc cũng là một trạng thái tâm hồn nổi bật nảy sinh trong tâm hồn tác giả. những khó khăn, gian khổ đã âm vang trong cuộc đời tác giả là nỗi nhớ, xiên xẹo trên nền đất rêu phong. nhưng sự kiên trì của một người phụ nữ vẫn được thấy xuất hiện bên cạnh sự nỗ lực vươn lên qua những cám dỗ, sự bạc bẽo còn được thể hiện rất rõ trong thơ chị, vừa mang nỗi nhớ, vừa mang ý nghĩa khát khao hạnh phúc lớn lao, tình yêu của nàng. sẽ được đền đáp, họ sẽ có thể sống cuộc đời của chính mình. hình ảnh thiên nhiên được làm nổi bật trong đoạn thơ này ở câu 5,6 hình ảnh thiên nhiên đã hiện lên mạnh mẽ, mang một cảm xúc đặc biệt và có ảnh hưởng rất lớn đến hình tượng thơ, trong hình ảnh đó cảm giác nhớ nhung, trăn trở của tác giả rất lớn.

cuộc sống phải trải qua nhiều khó khăn, cạm bẫy nhưng hình ảnh của tác giả trước thiên nhiên vẫn vô cùng rộng lớn và cộng hưởng những hình ảnh thơ mạnh mẽ, cuối tác phẩm hiện lên những hình ảnh mạnh mẽ, mạnh mẽ và có sức sức chia sẻ yêu thương và những cảm xúc ấy có giọng điệu nhẹ nhàng, có những điều lớn lao có khi tình cảm nhỏ nhoi nhưng nó cũng mang một ý nghĩa đặc biệt trong hình tượng thơ của tác giả.Trước cảnh ấy, tác giả đang bồi hồi nhớ về nhà thơ. hình ảnh trong tình cảm của họ, mảnh tình tuy nhỏ nhưng cũng đủ sưởi ấm trái tim của những người phụ nữ này, cuộc sống vốn phức tạp mà nó còn chở che bao nỗi niềm của con người. Tuy nhỏ, nhưng có sức vang, những hình ảnh ấy là những hình ảnh thơ mang theo nỗi nhớ, những khát vọng hạnh phúc ấy tuy nhỏ bé nhưng mang đậm chất thơ.

Mùa xuân đã qua, nhưng tuổi trẻ không còn nữa, mùa xuân trôi qua êm đềm mang theo nỗi nhớ đặc biệt sâu thẳm trong tâm hồn tác giả, cảm xúc trước cảnh vật thiên nhiên nơi đây mang một nỗi niềm. nỗi nhớ ở đây còn âm vang và thể hiện nỗi nhớ, hình ảnh thiên nhiên hiu quạnh đan xen vào hình ảnh thơ và tâm trạng ấy có sức ảnh hưởng sâu sắc. trong khi thiên nhiên vẫn tỏa sáng, bóng người phụ nữ lẻ loi trong đêm tối, tiếng vọng của nỗi cô đơn xa xăm, trong đêm cô đơn ấy chỉ có hình bóng người phụ nữ lẻ bóng chiến đấu với vận mệnh, để đạt được cho hạnh phúc của riêng họ. Mong muốn đó là lớn, nhưng nhân dân ta vẫn đang cố gắng đạt được vì đó là sức mạnh to lớn, có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sự nghiệp và sự phát triển của đất nước.

hoàn cảnh trong đêm đã làm nổi bật hình bóng người phụ nữ trong đó có nhiều hình ảnh mang âm hưởng ngọt ngào nhưng cô đơn lạnh lẽo sâu lắng, trong đêm ấy con người phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm, nó dẫn con người đến những điều mới mẻ và dường như để vây quanh con người, hình ảnh thơ ở đây tác giả chủ yếu sử dụng thiên nhiên để tăng thêm mức độ hiu quạnh. và tiếp thêm sức mạnh to lớn cho mỗi con người, những người phụ nữ đang phải đối mặt với gian khổ, khó khăn nhưng sức mạnh và niềm tin vẫn không hề suy giảm, nó còn vang mãi trong tâm trí của mỗi người. những điều đó khiến mọi người xích lại gần nhau hơn và có sức ảnh hưởng lớn đến thiên nhiên quê hương đất nước.

đoạn thơ đã nêu bật tâm trạng của người phụ nữ vừa uất hận trước số phận cô độc của mình, vừa xót xa bằng những hình ảnh thơ đầy âm điệu và cố gắng chống chọi với những cám dỗ để thoát ra khỏi thực tại mà mình đang sống. một cuộc sống khốn khổ. Niềm vui ấy tuy nhỏ nhoi nhưng cũng được sẻ chia, chia sẻ mãnh liệt trong lòng tác giả bởi những vần thơ được sử dụng giàu hình ảnh nghệ thuật càng làm tăng sức gợi cảm cho bài thơ.

cảm nhận về bài thơ tự tình 2

cảm nhận về bài thơ tự tình 2

3. Bài sưu tầm 3 – Phân tích bài thơ tự tình II

ho xuan huong là một nhà thơ tài hoa với phong cách thơ tả cảnh ngụ tình sâu lắng và chân thành muốn bày tỏ tình cảm của mình. Bà là một hiện tượng có một không hai trong lịch sử văn học Việt Nam, đó là một nhà thơ nữ viết về phụ nữ, trào phúng nhưng trữ tình. đặc điểm nổi bật trong các tác phẩm của ông là tiếng nói cảm thương của người phụ nữ, là lời khẳng định về cái đẹp và khát vọng sống, hạnh phúc mãnh liệt trong trái tim họ. và một lần nữa chúng ta thấy được điều đó qua những dòng thơ rất chân thành trong tập thơ tình số 2 trong chùm thơ tự sự được viết lên từ những cung bậc cảm xúc tưởng như tâm trạng của người làm thơ …

Xem Thêm : Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ

bóng đêm vang vọng tiếng trống canh gác

một tình yêu thương để chia sẻ một đứa trẻ nhỏ

ai biết được tình yêu là gì? tình yêu là mặt trời, tình yêu là ngàn vì sao hay tình yêu chỉ là vầng trăng khuyết, câu hát ngân lên câu hỏi tu từ hỏi thiên hạ rằng có gì trên đời hạnh phúc bằng tình yêu hay có điều gì khiến người ta những trái tim. đau khổ nhiều hơn là một sự thất vọng. thất bại trong tình yêu, nỗi đau khổ ấy không chỉ gây nên những cơn bão tố trong lòng người, trong đó có cả trái tim hồ điệp hương, nỗi cô đơn đã dày vò tác giả trong sự tĩnh lặng và lạnh lẽo của đêm. / p>

Xem Thêm : Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ

bóng đêm vang vọng tiếng trống canh gác

Xem thêm: Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

trơ mặt hồng hào còn có nước non

Trong sự tĩnh mịch u sầu của đêm lạnh, tiếng trống từ tháp canh xa xa vọng lại, báo hiệu đã nửa đêm, tiếng trống càng lúc càng gần, càng lúc càng nhanh, theo từng khoảnh khắc thời gian. và rút ngắn cuộc đời của một người phụ nữ “hồng nhan bạc mệnh” nhưng “trơ trọi” trước cuộc đời, trước cảnh vật là gỗ và đá, cô đã mất hết cảm giác vì nỗi đau chờ đợi. một niềm vui mong manh, âm điệu trầm bổng của bài thơ càng làm tăng thêm nỗi buồn chán, cô đơn bao trùm lên tác giả. việc sử dụng phép đảo ngược nhấn mạnh sự sỉ nhục và xấu hổ.

Đối diện với cuộc đời, đối mặt với số phận đau buồn của mình, người phụ nữ ấy trở nên tiếc nuối cho chính mình, cho thân phận mong manh của mình giữa những bộn bề của một xã hội đầy rẫy những bất công, bất công và bất công. khuôn mặt nhỏ bé đỏ ửng giờ phải trải qua những đêm dài cay đắng cho lòng chung thủy của mình cho mối tình dang dở. Anh thở dài và mong muốn thoát khỏi nỗi u uất trỗi dậy trong lòng nhưng cuối cùng anh lại rơi vào bế tắc, dường như nghịch cảnh không buông tha cho người phụ nữ đó, anh mượn rượu để quên nhưng anh càng nhớ:

chén hương gợi cho tâm hồn say khướt

trăng lưỡi liềm chưa tròn

ly rượu hờ hững cầm trong tay, tuy rằng mùi rượu nồng nặc xộc vào mũi, tác giả hy vọng rượu có thể xoa dịu lòng người, hắn hy vọng cơn say sẽ nhanh chóng đến đưa hắn đến một nơi yên tĩnh. dù chỉ là trong thời gian ngắn, vẫn tốt hơn là phải một mình đối mặt với nỗi cô đơn đang hành hạ trái tim. nhưng khi say, anh sẽ tỉnh và cứ mơ hồ trôi đi trong một vòng luẩn quẩn. Thời gian trôi đi, tác giả có lúc tỉnh ngộ nhận ra những hiểm nguy của cuộc đời, có lúc chìm vào men say quên đi tuyệt vọng, khao khát một khoảnh khắc có thể gác lại mọi thứ để sống với ước vọng của chính mình, nhưng ước nguyện nhỏ nhoi ấy cũng vô tình. bị cuốn trôi. nỗi buồn bắt đầu xâm chiếm, bao đêm dài chờ đợi nhưng không hi vọng, chờ đợi nhiều nhưng hạnh phúc nhỏ nhoi khi mùa xuân càng ngày càng xa tác giả.

vầng trăng như chứng kiến ​​bao mối tình, nhưng tác giả khi nhìn thấy trăng chưa tròn mà hình ảnh ngược lại không rời, chẳng lẽ tình yêu này không bao giờ có một ?, kết thúc trọn vẹn. Khi nào thì trăng non mới tròn, khi nào thì hạnh phúc trong tầm tay, và đến bao giờ thì nỗi cô đơn này mới thôi tưởng như đau lòng. tác giả mong mỏi và hy vọng, tình cảm ấy nhân lên theo ngày tháng, nhưng càng chờ đợi càng đau đớn, bi kịch không bao giờ dứt cho những người phụ nữ quá lứa lỡ thì trong xã hội phong kiến ​​xưa. nỗi buồn chất chứa trong lòng và lan tỏa ra không gian tứ phía, khẽ nhìn vào không gian trước những hình ảnh thiên nhiên hút mắt và hòa cùng tâm trạng đau khổ của tác giả.

nghiêng mặt đất với rêu

đập vỡ chân của một số tảng đá

câu thơ tả cảnh với cấu trúc tương phản của hình ảnh “đám rêu” nhỏ bé và yếu ớt có sức “xiên” lớp đất dày đang trỗi dậy sức sống mãnh liệt hay “đá mấy hòn đá” nhưng có khả năng. để chọc thủng chân của đám mây trước mắt bạn. thái độ phản ứng khá gay gắt trước tình yêu bất hạnh được thể hiện qua giọng thơ vừa ngang ngược vừa phẫn uất. thiên nhiên trong con mắt của nhà thơ có một sức sống tiềm ẩn đang bị dồn nén và ngày càng mạnh mẽ. ta thấy rõ tác dụng của nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong hai câu thơ này, dường như có sự tương đồng giữa hồn thơ và những hình ảnh thiên nhiên ấy. rêu và đá nhỏ là thế, nhưng chúng giống nhau ở sức sống vô cùng mãnh liệt và thi sĩ cũng vậy.

Dù có hoàn cảnh éo le nhưng tâm hồn luôn tràn đầy hy vọng, bi kịch cay đắng nhưng bằng tất cả nghị lực, tác giả vẫn nỗ lực vươn lên, mong vượt qua chính mình và tự mình đến được bến bờ bình yên. . Hai câu thơ hay ẩn dụ này nói lên khát vọng lớn lao không chỉ của riêng hồ Xuân Hương, mà còn là tiếng nói chung của bao số phận buồn về cuộc sống hạnh phúc hơn. tràn ngập trong họ là tất cả hy vọng và hy vọng với tất cả niềm tin bất chấp mọi nghịch cảnh. nhưng đáng buồn thay, vòng quay của cuộc sống lại khiến con người ta bế tắc.

Cuộc đời nhà thơ là một giai đoạn đau buồn không chỉ một lần mà đến hai lần làm vợ lẽ và chính vì lẽ đó mà bao nỗi uất hận dồn nén cho đến khi bùng nổ khi hiện thực vẫn còn quá nhiều cay đắng và đau đớn. . khao khát được yêu thương, được sống hạnh phúc như những người phụ nữ thủy chung, nhưng càng tuyệt vọng hơn, trời đã về khuya nhưng nhà thơ vẫn thao thức và khắc khoải, nỗi đau dồn nén khi tác giả nhìn vào chính mình, nỗi cô đơn đong đầy hơn bao giờ hết với a tâm trạng chán chường, mệt mỏi, thậm chí thất vọng với thực tế trước mắt:

mệt mỏi vì mùa xuân lại về

một tình yêu thương để chia sẻ một đứa trẻ nhỏ

tiếng than thở của nhà thơ vang lên rõ ràng nhất qua từ “chán đời”. thanh xuân qua đi rồi sẽ có ngày trở về với tự nhiên, nhưng tình yêu sẽ không bao giờ trở lại với một trái tim đau khổ. Tuổi thanh xuân của đàn bà trôi qua nhanh không bằng một mối tình dang dở, hạnh phúc thoáng qua, giờ đây chỉ còn lại nàng thơ lẻ loi với nỗi cô đơn cay đắng. chuyện tình làng tan như gạch vụn, chỉ cho nhà thơ kiếm chút ít mà “sẻ chia” đọng lại trong nhà thơ là một “cậu bé”. buộc phải chấp nhận tình cảnh một mình ngày đêm chờ đợi mòn mỏi. Nỗi đau ấy còn chưa đủ mà cảm giác ấy không chỉ quá nhỏ bé mà còn quá vô tình, quá hờ hững?

Bài thơ tả nỗi chua xót thấu tận tâm can. sự cô đơn và trống trải không khuyến khích tác giả giải thoát mình khỏi những kỳ vọng chỉ được đáp ứng bằng lòng tốt tàn nhẫn. từng câu từng chữ như giọt nước mắt sắp tuôn trào vì hối hận và trách móc. ít ai hiểu được điều gì làm dày vò tâm hồn mong manh của con người, nếu ở đây có một bóng người mòn mỏi chờ đợi. đau lắm nhưng đành phải kìm lòng mà ngậm đắng nuốt cay vào trong. cuộc đời luôn đùa giỡn với thê thiếp, phải chịu đựng bao nhiêu kỳ thị, bất công, không ai thấu hiểu.

đang cố gắng ăn xôi gấc

sẵn sàng làm việc miễn phí

cả bài thơ mang đầy đủ các sắc thái tình cảm của nhà thơ, buồn, giận, hờn, cay đắng, có lúc phản đối dữ dội nhưng rồi lại chán nản thất vọng. Lời thơ táo bạo, chân thành thể hiện khát vọng mưu cầu hạnh phúc lứa đôi trong xã hội phong kiến ​​bấy giờ, từ đó dẫn dắt người đọc bước vào thế giới tâm linh đa dạng của họ và có cơ hội đồng cảm với nỗi buồn mà họ phải chịu đựng. ngôn ngữ thơ bình dân được sử dụng nhuần nhuyễn, giàu sức biểu cảm tinh tế. Tài năng thơ của Hồ Xuân Hương còn thể hiện ở việc viết những dòng thơ bằng tiếng Việt một cách dí dỏm.

xem thông tin hữu ích khác tại icongchuc.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button