TOP 9 bài Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo siêu hay

Bạn đang quan tâm đến TOP 9 bài Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo siêu hay phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cảm nhận của em về tác phẩm chí phèo

Video Cảm nhận của em về tác phẩm chí phèo

cảm nhận về hình tượng nhân vật chi phèo là một trong những đề hay của chương trình ngữ văn 11 bài 5: nghị luận văn học.

cảm nhận về nhân vật chi phèo gồm tóm tắt và 9 bài văn mẫu hay, ấn tượng được download.vn chọn lọc từ tác phẩm được đánh giá cao nhất của anh. Thông qua 9 bài văn mẫu cảm thán, giúp các bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, biết cách làm bài văn nghị luận văn học. Từ đó viết nhanh một bài văn hay, toàn diện. vậy đây là 9 bài văn số 5 lớp 11 đề 2, mời các bạn theo dõi tại đây.

lược đồ cảm nhận về hình tượng nhân vật chi phèo

bản phác thảo số 1

i. mở đầu

 • giới thiệu hình tượng những con người đau khổ và cô đơn trong văn học: xuất hiện trong nhiều truyện văn học Việt Nam: chị gà trống, lão hạc,…
 • nhưng có trong tác phẩm cùng tên của nam văn cao, chúng ta ngỡ ngàng nhận ra đây là hiện thân đầy đủ nhất cho nỗi bất hạnh tột cùng của kiếp người

ii. nội dung bài đăng

1. chi phèo bản chất là một người nông dân lương thiện

– chi phèo vốn là người nông dân có nhiều đức tính tốt:

 • anh ấy là một người lương thiện: anh ấy đi từ nhà này sang nhà khác, anh ấy cày thuê kiếm sống ⇒ anh ấy làm một công việc tốt
 • anh ấy đã từng mơ về một cuộc sống gia đình giản dị: anh ấy có căn nhà nhỏ, anh thuê chồn cuốc… ⇒ chi phèo là người lương thiện.
 • cô ấy có lòng tự trọng: kiến ​​ba ba la lên đánh vào lưng, bóp chân, thương cảm. ⇒ cô ấy là một người có ý thức về nhân phẩm.

⇒ chi phèo có đủ điều kiện để sống cuộc sống bình yên như bao người khác, cuộc sống lương thiện của chi phèo kéo dài khoảng 20 năm đầu

– sau này, khi anh gặp cô ấy, sự trung thực một lần nữa trở lại trong tâm trí anh:

 • nhận ra những âm thanh của cuộc sống: tiếng chim hót, tiếng cười đùa ở chợ trời
 • khát vọng hòa bình với xã hội, khát khao có một mái ấm gia đình với những người thân đang ấp ủ ⇒ ước nguyện quá khứ giản đơn trở lại xấu xa chi

⇒ bản chất con người luôn là người lương thiện

2. chí phèo là người dưng

– chỉ từ khi sinh ra: không cha, không mẹ, không nhà, không cửa, thậm chí không một tấc đất.

– Chí phèo xuất hiện ở đầu vở kịch với những hành động khiến người ta khó chịu: “vừa đi vừa chửi …” nhưng đằng sau lời nguyền đó, chi phèo hiện ra như một kẻ cô độc

– thông qua lời nguyền, chân dung của nhân vật hiện ra:

 • tội phạm chửi thề khi uống rượu
 • đằng sau hậu trường là những nạn nhân đang cố tỏ ra hoảng sợ, muốn được coi là bình thường

– khi tỉnh dậy sau cơn ốm, chi phèo cảm nhận và hình dung về tuổi già của mình với bệnh tật và sự cô đơn, đồng thời nhấn mạnh việc cô đơn là điều đáng sợ nhất ⇒ bản thân chi phèo luôn cô đơn, cô đơn quá

3. chi phèo là người nông dân chịu số phận nhiều bi kịch

• bi kịch của sự xa lánh: sau khi bị kiến ​​đẩy vào tù, sau khi ra tù:

 • hình dáng: “đầu trọc, răng cạo trắng, mặt có sẹo, hai mắt đờ đẫn” ⇒ carillon đã mất hình dạng con người.
 • tính người: côn đồ, lưu manh, say xỉn liên tục, đập đầu chửi bới, phá phách và làm công cụ cho ông chủ ⇒ Chí phèo mất nhân tính.
 • còn quá trình đồi bại của Chí phèo: đến nhà kiến ​​để trả thù ⇒ Chí phèo mưu mô, trở thành tay sai của kiến

⇒ hạ chí đã bị tước đoạt cả nhân tính và nhân tính, khắc họa hình ảnh người nông dân bị trù dập đến cùng cực

• bi kịch bị từ chối nhân quyền

– lý do: vì dì và chú không cho anh chí phèo → định kiến ​​của xã hội.

– tính khí thất thường của chi phèo:

 • lúc đầu: anh rất ngạc nhiên về thái độ của mình
 • sau đó anh hiểu ra mọi chuyện: tuyệt vọng, anh uống rượu và mang dao đến nhà kiến, đâm con kiến ​​chết rồi tự tử.

– ý nghĩa của hành động đâm và tự sát của chấy:

 • dập kiến ​​là hành động lấy máu trả thù của một người nông dân tỉnh táo giành lại quyền sống của mình.
 • cái chết của con kiến ​​là cái chết của một con người trong đau đớn bi kịch trước ngưỡng cửa trở lại kiếp người

⇒ chí phèo là điển hình cho số phận người nông dân trong xã hội cũ bị dồn nén và đẩy vào ngõ cụt

iii. kết thúc

 • khái quát những nét tiêu biểu trong nghệ thuật xây dựng nhân vật
 • khẳng định rằng dù thời gian có trôi qua bao nhiêu đi nữa thì hình tượng chí phèo và tác phẩm cùng tên vẫn luôn sống mãi trong lòng người đọc: “nhà văn chết, nhân vật trên trang sách, hàng ngày vẫn chiến đấu giữa hư không” (nguyen duc mau)

lược đồ số 2

1. mở đầu

– nam cao là nhà văn, nhà phê bình văn học hiện thực xuất sắc của Việt Nam,

– các tác phẩm của anh đề cập đến những số phận nhỏ bé trong xã hội, đặc biệt là những người nông dân.

– chí phèo là tác phẩm thể hiện hình ảnh người nông dân trước cách mạng tháng Tám bị thực dân phong kiến ​​thối nát.

2. nội dung bài đăng

a) chi phèo, một người nông dân lương thiện:

 • sinh ra đã mồ côi, bị bỏ rơi, sống cuộc đời khốn khó.
 • lớn lên thành người nuôi kiến, khỏe mạnh, chăm chỉ, “tốt bụng như tôi”. / li>
 • có ước mơ và hạnh phúc giản đơn.
 • tôn trọng bản thân.

b) chi phèo, một tên du côn, quỷ làng vu đại

 • Bị lũ kiến ​​lôi vào nhà tù thuộc địa.
 • Người nông dân lương thiện bị nhà tù tha hóa cả về con người lẫn con người.

Xem thêm: Nêu giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm lão hạc  – Hoc24

= & gt; Chí phèo là một hiện tượng phổ biến của xã hội đương thời, là sản phẩm của sự áp bức, bóc lột của nông thôn trước cách mạng tháng Tám.

c) chi phèo, bi kịch của những người sinh ra là người nhưng không phải là người

 • cuộc gặp gỡ với thị ha đã đánh thức phần tâm trí con người.
 • chi thức tỉnh, khát vọng sống lương thiện, trở về cuộc sống đời thường, làm những điều ước mơ bình dị. biểu hiện của sự thức tỉnh là nhận ra tuổi già, nhận ra những âm thanh của cuộc sống đời thường.
 • nhưng bị từ chối quyền làm người và phải chịu kết cục bi thảm khi thị nghe lời người dì mà anh ta không chịu ở cùng. chí là đại diện cho những rào cản xã hội, là tiếng nói đại diện cho những định kiến ​​của xã hội đương thời khiến cô rơi vào đau đớn và tuyệt vọng đến cùng cực.
 • kết cục bi thảm của chí: trong cuộc sống bế tắc, ý chí vươn lên. rằng kẻ đã đánh cắp khuôn mặt và linh hồn của con người là bá chủ. Anh ta thậm chí còn trả thù, tiêu diệt con kiến ​​và lấy đi mạng sống của chính mình.

d) xếp hạng

– nghệ thuật: lời kể đa giọng, cách khắc họa nhân vật độc đáo, tạo tình huống hấp dẫn, cốt truyện hợp lý.

– Nội dung: thông qua nhân vật chí phèo, con người cao cả đã thể hiện một giá trị hiện thực và nhân đạo mới. vạch trần tội ác của bọn thực dân phong kiến ​​đồng thời thể hiện niềm tin vào sức mạnh của tình người, vào tình người, bản chất con người.

3. kết thúc

– Chí phèo đã trở thành hình tượng người nông dân trước cách mạng tháng Tám trong văn học hiện thực phê phán Việt Nam.

– Giá trị hiện thực và nhân đạo thể hiện qua nhân vật chi phèo đã đưa tác phẩm trở thành kiệt tác số một của nam cao, khẳng định tên tuổi của ông trên văn đàn Việt Nam.

feel chi poo – mẫu 1

“Chí phèo” thực sự là một kiệt tác của văn xuôi đương đại, là đỉnh cao trong sự nghiệp của nam nhà văn này. nam cao có những sở thích và khám phá riêng về số phận của những người lao động bị áp bức. hình tượng nhân vật chí phèo – tấm gương nghệ thuật bất hủ trong văn xuôi Việt Nam- đã thể hiện một cách nhìn mới mẻ, độc đáo và sâu sắc khi thể hiện nỗi thống khổ của con người cao cả.

chi phèo sinh ra không cha mẹ, không người thân, không nhà, không nhà, không tấc đất cắm dùi, suốt đời không được gặp bàn tay yêu thương của người đàn bà nếu không được gặp mẹ … anh được sinh ra trong một lò gạch cũ bỏ hoang, trong một chiếc váy; tuổi thơ anh bơ vơ, “đừng sống ở nhà này nữa mà về ở nhà kia”, cho đến năm hai mươi tuổi, anh làm nông cho ngôi nhà của những con kiến. người nông dân nghèo đó thậm chí không thể sống cuộc đời nghèo khó nhưng lương thiện của mình. xã hội đã đánh cắp cả khuôn mặt con người và linh hồn của anh ta để biến anh ta thành một con thú hoang dã, và anh ta bị loại khỏi xã hội loài người. mở đầu là giọng chửi đầy thách thức và chửi bới của chi phèo: “nó vừa đi vừa chửi. Lúc nào cũng vậy, nhậu xong nó chửi …”. đó là lời nguyền của một kẻ say rượu, bất tỉnh. nhưng đằng sau lời nguyền ấy là nỗi đau vô bờ bến của một con người một thời nhu mì “như trời giáng”, qua lời nguyền ấy, người đọc có thể thấy được ba thái độ: lòng căm thù giặc chí phèo; sự thờ ơ với cuộc đời và tình người của tác giả. , vì nhân vật thực sự khơi dậy lòng trắc ẩn của người đọc.

và cuộc sống của chi phèo dần hiện lên đầy những nỗi buồn. bản chất lương thiện của anh ta đã bị phá hủy bởi những nỗ lực của xã hội. Ông già quyền thế vì ghen tuông nên đã tống anh lên huyện rồi tống vào tù. nhà tù thực dân ấy đã giúp ông lão giam cầm con người lương thiện và vô tội, chỉ để trả tự do cho một kẻ tội đồ và độc ác. Khi về làng, Chí Phèo đã trở thành một con người khác: con quỷ làng Vũ Đại. muốn sống thì phải kiếm củi, trộm cắp, kiếm ăn… vì vậy phải dũng cảm, phải mạnh mẽ. những thứ này được tìm thấy trong rượu vang. vì vậy chi phèo luôn say, và “khi say, anh ta làm theo những gì anh ta bảo phải làm.” Chí phèo đã thay đổi cả hình dáng con người và con người: “đầu trọc, răng cạo trắng hơn… chói mắt nhìn ghê”… chi phèo trở nên xa lạ với tất cả và xa lạ với tất cả. Chí phèo bây giờ là con quỷ dữ của làng vu đại “phá biết bao dân làng”, “phá bao cơ nghiệp, tan nát bao gia đình, khiến bao người đổ máu, nước mắt…”, nên anh không còn biết nó là gì nữa. trung gian rằng “mọi người đều tránh nó bất cứ khi nào nó xảy ra”. nhưng điều đặc biệt và đáng quý hơn nữa ở nam cao là dù miêu tả sự tha hóa của nhân vật đến tận cùng, nam cao vẫn phát hiện ra trong chiều sâu của nhân vật bản chất tốt đẹp vốn có, dù chỉ là một chút. một liên lạc mềm mại của tình yêu có thể đến. Tôi sống với nhiều điều tốt đẹp. sự xuất hiện của nhân vật từ hiển trong vở diễn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. kẻ xấu “quỷ ghét quỷ hờn” ấy chính là nguồn sáng rọi vào chốn tăm tối của Chí Phèo, đánh thức, đánh thức bản chất con người của Chí Phèo, hun đúc trái tim qua bao ngày tháng bị chối bỏ.

Xem Thêm : Đề 22 – Tình yêu thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi qua các bài học đã học. – LỚP 10

sau một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với thị ha, lúc này chi phèo mới nhận ra ánh đèn bên ngoài rực rỡ, nó nghe thấy tiếng chim hót vui vẻ, tiếng thuyền đánh cá đập mái chèo đuổi cá, tiếng đàn câu, nỗi lo lắng của những người đi chợ … chi phèo như vẻ “tuổi già đói rét, bệnh tật và cô đơn, điều này còn đáng sợ hơn đói, rét và bệnh tật … ông khao khát hòa bình với mọi người …” của ác quỷ, nhờ bông hoa hay đúng hơn là tình yêu của cô, cô đã thực sự trở lại thành người. bát cháo hành như một chất xúc tác kỳ lạ để thăng hoa bản chất con người mà dường như nó đã lãng quên từ lâu. Nhưng, bi kịch và đau đớn thay, con đường trở lại làm người của Chí Phèo đã khép lại. người dì không cho cháu gái lấy chồng “mồ côi, nghề duy nhất là gọt mặt”. hay nói đúng hơn là những định kiến ​​xã hội đã không cho phép anh nên người. chi phèo thực sự rơi vào bi kịch đau đớn về tinh thần. anh lại uống, nhưng “càng uống càng tỉnh”. thức dậy để cảm nhận nỗi đau vô hạn về thân phận của mình. Chí phèo đến nhà kiến ​​để gây án và giết anh ta, sau đó anh ta tự sát. anh ta không còn muốn sống nữa vì bây giờ ý thức về nhân phẩm của anh ta đã trở lại. Tôi không còn có thể sống như một tên tội phạm, sống như một ác quỷ. Anh chết trước ngưỡng cửa cuộc đời. qua hình tượng chí phèo, ngòi bút nhân văn của nam cao đã đặt ra một vấn đề xã hội có tầm quan trọng lớn. Nam Cao đã xây dựng một hình tượng điển hình của người nông dân Việt Nam trước cmt8-chí phèo.

bi kịch của chi phèo là bi kịch của một người đàn ông trong quá khứ đen tối. nhưng chúng ta không được quên nó mà hãy viết nó ra để suy ngẫm về cuộc sống hôm nay. điều đó nói lên giá trị trường tồn của tác phẩm và tầm vóc vĩ đại của con người cao cả.

cảm nghĩ về chi phèo – mẫu 2

Nam cao là một trong những nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. “chí phèo” là một trong những truyện hay nhất của tác giả cao cả viết về người nông dân trước cách mạng. Tác phẩm vừa là tiếng nói của những người nông dân, vừa là lời tố cáo xã hội thời bấy giờ đang chà đạp lên quyền sống của con người.

ở đầu vở kịch, cao thủ để cho nhân vật của mình trông cực kỳ ấn tượng: “vừa đi vừa chửi. Lúc nào cũng vậy, uống xong thì chửi”. chửi bới chí dường như đã trở thành một thói quen. Lời nguyền khiến nhân vật nam họ Cao bỗng chốc trở thành sự tò mò lớn đối với người đọc. Rốt cuộc cuộc đời đã trải qua bao nhiêu cay đắng mới phải trút những lời nguyền không thuộc về ai như vậy?

chi phèo vốn là một cậu bé không cha không mẹ. bị bỏ rơi bởi chính người đã sinh ra mình khi còn bé. anh ta không được công nhận, chào đón bởi cha mẹ của mình, và sau đó bị ném vào lò gạch cũ. anh ta được người này đến người khác nhận làm con nuôi. lúc đầu, anh ta được một người đàn bà đánh cá, sau đó là một góa phụ nhặt, và sau đó lại rơi vào tay của một nhà xác. và cuối cùng trở thành đứa trẻ bơ vơ khi về nhà tang lễ. cuộc sống của chi phần nào thể hiện cuộc sống khó khăn của những người phải sống trong cảnh nghèo đói, lam lũ và chiến đấu trước cuộc cách mạng tháng 8. Cho đến năm mười tám tuổi, anh đi làm phụ hồ với mong muốn kiếm cơm qua ngày. mặc dù anh ta là một người chân chính và giản dị, nhưng bản chất tốt đẹp đó đã bị phá hủy bởi chính xã hội mà anh ta đang sống. thậm chí anh còn bị con kiến ​​đẩy vào tù do bản tính ghen tuông khi ngày nào cũng thấy vợ bóp chân cho mình. như con gà trống ôm đống hóa đơn ném vào mặt tên quan khét tiếng, như con hạc già tìm đến cái chết vì tình riêng, không khuất phục trước những lời ngon ngọt của bà cô. nhưng xã hội đó không có chỗ cho những người lương thiện. nhà tù thuộc địa vô tình xúi giục bọn bạo chúa đánh cắp sự trung thực của ý chí.

bảy tám năm sau, ra tù, chi trở về thôn vu đại. Lúc này, anh không còn là người nông dân chân chất lương thiện ngày xưa mà đã trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại với “đầu trọc”, “răng cạo trắng”, “trông gớm ghiếc”. anh ta có những hình xăm kỳ lạ khắp người. cơ thể của cô ấy. Nam Cao đã phải dùng từ “chết đứng” để miêu tả ngoại hình của anh lúc này. thậm chí tính khí nghịch ngợm còn được thể hiện rõ nét qua từng hành động của bọn chấy. từ hành động rạch mặt, phóng hỏa đốt cửa hàng khi không mua được rượu, và đỉnh điểm là con rận trở thành tay sai, công cụ của đàn kiến. Chỉ với mấy đồng bạc mà con kiến ​​cho, anh ngày càng lún sâu vào tội lỗi. “chi phèo” mới là ở thời điểm này. thay vì phân tích và tái hiện cuộc sống khốn khổ của người nông dân, nam cao đã phát hiện, khám phá và đào sâu vào con đường sống của những người nông dân chất phác, lương thiện nhưng xã hội đã thay đổi, họ trở thành những kẻ phản diện. Với lối viết sắc sảo, chỉ qua quá trình xa lánh ý chí, quá trình từ người lương thiện trở thành tội phạm, cao nhân đã gián tiếp vạch trần bộ mặt tàn ác, xấu xa của xã hội ngày nay.

sau đó chấy sẽ nở. cuộc gặp gỡ giữa chi phèo và thị hà đã làm thay đổi cuộc đời của chi. người ta so sánh thị nở như ánh trăng dịu của ngày hạ chí. sự quan tâm, yêu thương của anh đã đánh thức trong anh khát vọng được làm người lương thiện. Buổi sáng hôm đó cũng như bao buổi sáng bình thường khác, nhưng đó là lần đầu tiên tôi chỉ được nghe những âm thanh trong trẻo của cuộc sống thường ngày, từ tiếng chim hót líu lo đến giọng nói của các quý bà, quý cô. Tôi còn nhớ mong muốn có một gia đình nhỏ, nuôi thêm gà, trồng thêm cây … để sống hạnh phúc từ ngày nào. nên mới có những khoảnh khắc rất “người” như thế! đỉnh điểm là bát cháo hành khiến anh “mắt ngấn nước” và anh “cười nhẹ”. một con người chỉ biết sống qua ngày chợt nghĩ đến tương lai, mong một gia đình hạnh phúc. rồi cô ấy khóc những giọt nước mắt của một con quỷ làm cô ngạc nhiên, nghĩ rằng: “đôi khi anh ấy dịu dàng như trái đất”. và sau đó bày tỏ mong muốn được sống với anh ta. Nhờ cô, anh khao khát được trở lại cuộc sống lương thiện trước đây và cùng cô vun đắp hạnh phúc.

đây được coi là những trang viết làm tươi sáng cuộc đời của quan tòa. Mỗi suy nghĩ, mỗi hành động và mỗi lời anh thốt ra đều khiến người đọc cảm động. ước muốn giản dị của chí đến từ người phụ nữ bị cả xã hội chối bỏ khiến người đọc không khỏi giật mình suy nghĩ và trân trọng hơn hạnh phúc mà họ đang có.

Chúng tôi cũng đã nghĩ rằng đến thời điểm này, cuộc đời chỉ có thể rẽ sang một ngã rẽ khác, nhưng bi kịch vẫn chưa dừng lại ở đó. thậm chí cô còn bị từ chối vì bà cô không cho lấy phải người chồng chỉ biết “cạch mặt”, lấy một tay “đòi nợ thuê”. cái nhìn chấy rận của bà cô cũng là cái nhìn mà xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ nhìn vào. không ai thấy chí thay đổi, không ai nhận chí. lần thứ hai, tôi khóc, khóc vì cứ quay lại chuỗi ngày bi thương. anh ta còn quay lại những ly rượu, những lời lẽ chửi bới. cuộc sống của Hạ chí là những ngày tháng không lối thoát. và sau đó họ đi tìm kiến. thậm chí anh ta còn đến nhà con kiến ​​trong tình trạng nửa tỉnh, nửa mê. miệng lúc nào cũng chửi thề sẽ giết những kẻ “già cỗi” của thị nhưng ý thức được nên đến nhà xin “làm người lương thiện”. sau tất cả, anh cảm thấy sự bế tắc và tuyệt vọng của cuộc đời mình. “Ai đã khiến tôi trở thành người lương thiện?”, Một câu hỏi mà anh không thể tìm ra câu trả lời, nhưng đáng buồn thay, không ai có thể trả lời câu hỏi đó. sau đó anh ta giết con kiến ​​và tự kết liễu mạng sống của mình.

Vấn đề về chấy rận, cái chết của cô và đứa con chưa chào đời đã khép lại câu chuyện trong sự day dứt của mọi người. cái chết của con chấy là lời tố cáo rõ ràng nhất xã hội thối nát bấy giờ. anh chọn cái chết như một sự giải thoát cho mình vì đó là con đường giải thoát duy nhất trong xã hội lúc bấy giờ. cái chết của chí cũng là niềm tin mà người thanh cao vì tư cách, vì dân khó thời bấy giờ. do đó, qua từng chi tiết của câu chuyện, nam cao đã chỉ ra những nguyên nhân đã đẩy con chấy vào con đường xa lánh. Tôi sa vào con đường tội phạm ngõ cụt, một phần vì xã hội thời đó đã cướp đi quyền làm người của tôi, một phần vì những người nông dân cùng cảnh ngộ không chịu quay lưng lại với tôi. quay lại.

“chi phèo” khép lại, nhưng hình tượng nhân vật chi phèo sẽ luôn sống mãi trong tâm trí người đọc. đã mang một màu sắc rất riêng vào kho tàng truyện viết về người nông dân.

cảm nghĩ về nhân vật chi phèo – mẫu 3

Trước cách mạng tháng Tám, số phận của những người nông dân luôn là đề tài đặc biệt được các nhà văn quan tâm tìm hiểu. Nếu ngo tat tou phát hiện ra vẻ đẹp và sức sống tiềm tàng của người nông dân, vu trong phung chỉ thấy cái xấu của họ, thì nam cao đã muộn, nhưng khai thác mặt khác của người nông dân, người nông dân đó là bản chất lương thiện và bi kịch bị xa lánh. Nhân vật chí phèo là nét vẽ khái quát nhất của nam cao khi viết về người nông dân. đây cũng là nhân vật để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

ngay đầu vở diễn, nam cao gây ấn tượng mạnh với độc giả bằng câu chửi chí phèo, anh chửi trời, anh chửi đời, anh chửi dân làng vu đại, nhưng không ai trả lời, anh chửi “thằng” Đéo sinh ra mình, đẻ ra thằng xấu Sao lời nguyền lại đau đớn, uất ức Ngược dòng quá khứ, Nam Cao cho thấy số phận bất hạnh của Chí Phèo, sinh ra mồ côi, bị bỏ rơi. của mẹ ở cái lò gạch cũ, với cái may mắn được ông nội nhìn thấy và nhặt được dù đã được nhiều người cho, đầu tiên là một góa phụ mù, sau đó là phụ giúp nhà tang lễ, khi ông già mất thì anh. Lớn lên trong sự đùm bọc của mọi người Từ nhỏ anh đã sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm nhưng anh vẫn là một người lương thiện, sẵn sàng làm việc để đàn kiến ​​nuôi mình, yêu công việc và có những ước mơ giản dị, nhân hậu: lấy vợ, lấy chồng, sinh con. con cái, chồng làm cuốc, vợ dệt vải, để kiếm chút vốn, anh sẽ mua vùng nông thôn. làm. không chỉ vậy, anh ta còn là một người đàn ông tự trọng, bóp chân cho bà nội là điều nhục nhã hơn là thú vui. ai ngờ một người lương thiện như vậy lại có thể bị tha hóa và trở thành ác quỷ của làng vu đại.

Sự xa lánh của Chí phèo trực tiếp do bá quyền, lòng ghen tị đã khiến Chí phèo đẩy Chí phèo vào ngục tù thực dân. nhà tù thực dân với sự dã man, tra tấn dã man cả về thể xác lẫn tinh thần, đã biến chí phèo thành một kẻ mất cả nhân tính. khi đi tù về, anh ta trông như một gã “nhát gan” với hàm răng trắng cạo, đôi mắt chói lòa, xăm trổ khắp người,… khiến ai cũng phải khiếp sợ. độc giả vừa bàng hoàng vừa đau xót, người anh năm xưa đâu rồi? Các nhà tù thuộc địa có đủ sức tiêu diệt cả loài người và nhân loại không? bi kịch của cả chồng và con, chấy rận trở về với con cái lại bị chính kẻ thù của mình là bạo chúa dụ dỗ, dùng những lời ngon ngọt để làm đen tối nhận thức. Trong cơn say liên miên, Chí chính thức trở thành tay sai cho Kiến, đòi nợ thuê, giết người thuê. bất cứ điều gì sai sẽ được thực hiện. có lẽ cuộc đời của hắn sẽ kết thúc từ đây, từ nay đến khi chết hắn sẽ chỉ là tay sai của bọn kiến ​​và của xã hội thuộc địa.

Chiều cao của người đàn ông khác với các nhà văn trước đó ở chỗ nó cho thấy những người nông dân đã bị kền kền như thế nào. các tác phẩm trước chỉ miêu tả cuộc sống bí bách, khốn khó xô đẩy cho đến bước đường cùng của người nông dân (tắt đèn – bắp ngô; bước cuối cùng – nguyễn công hoan). nam cao tiến thêm một bước: khẳng định bản chất lương thiện vốn có, đồng thời chỉ ra nguyên nhân, hình thức tha hóa chủ yếu là nhà tù thực dân, bọn cường hào ác bá. hoàng đế đã nhào nặn những người nông dân lương thiện thành yêu quái, đày ải khắp xã hội.

Nhưng điều tuyệt vời của trò chơi người đàn ông cao là nó liên tục tạo ra những khúc quanh, những sự kiện giúp phát triển câu chuyện hơn nữa. những tưởng cuộc đời sẽ chìm vào ngõ cụt, mãi mãi không nhận ra kẻ thù của mình cho đến ngày hạ chí tìm được chợ. thị trường phồn hoa hiện ra như thổi một luồng gió mới cho cuộc sống. sáng hôm sau, nằm một mình trong lều, cái lạnh đã khiến anh yếu đi rất nhiều, đây cũng là cơ hội để anh cảm nhận cuộc sống xung quanh mình. anh nghe thấy những âm thanh quen thuộc của cuộc sống, tiếng chim hót, tiếng người đi chợ và anh chợt nhớ về ngày xưa, về những ước mơ rất đỗi bình dị của mình. nhìn lại thực tại, anh chẳng còn gì ngoài những vết sẹo trên mặt, nhận ra mình đã bước sang sườn dốc bên kia của cuộc đời. Trong dòng suy nghĩ miên man, Thị Hà xuất hiện với bát cháo hành trên tay. lần đầu tiên trong đời chỉ có chém giết, bắt nạt, được ăn bát cháo hành và được người ta thương yêu, quan tâm, chăm sóc cho cô. Đây cũng là lần đầu tiên tôi thấy món cháo hành ngon như vậy “ai chưa ăn cháo hành cả đời cũng không biết cháo hành ngon. mà sao đến giờ bạn mới không thử món cháo hành? câu hỏi ấy âm vang khiến ta đau xót, thương xót cho số phận của những con rận. Cô bưng bát cháo nở rộ với đôi mắt dịu dàng xúc động, đôi mắt ươn ướt lòng biết ơn. cùng với năm ngày chung sống với thành phố, anh đánh thức khát vọng về một cuộc sống khác, khát khao được làm hòa với mọi người. khao khát được làm người lương thiện, nhân tính trong tinh thần đã trở lại: “trời ơi, anh ấy khao khát lương thiện, muốn làm hòa với mọi người thế nào, cô ấy sẽ mở đường cho anh ấy”. năm ngày ấy như ánh sáng mặt trời soi rọi cuộc đời tăm tối của lũ chấy rận. Bạn chưa bao giờ thấy một anh chàng chuyên tát vào mặt cô ấy một cách tế nhị như vậy, lại cố uống càng ít càng tốt, để có thể tận hưởng hạnh phúc và say như điếu đổ trong tình yêu. Lần đầu tiên sau khi ra tù, tôi lấy lại được mục đích và lý tưởng sống của mình. đó là những mong muốn giản dị mà ai cũng trân trọng và quý trọng.

nhưng cuộc sống không phải không có những bi kịch. Làng sinh ra từ một vị cứu tinh cho một kẻ đã từ chối quyền làm người và hạnh phúc của Chí Phèo, chỉ vì người cô không cho lấy một kẻ chỉ chuyên cắt mặt mình. bà cô là đại diện tiêu biểu cho những hủ tục của xã hội đương thời, đẩy đến cả bi kịch tuyệt vọng. thậm chí anh còn uống, nhưng càng uống, càng tỉnh, anh càng nhận ra số phận nghiệt ngã của mình. Vẫn mang theo một con dao, anh ta định đến nhà của trại giống để giết cả gia đình “ấy”, nhưng bước chân của anh ta lại hướng về nhà của con kiến. chí phèo mạnh dạn đòi hỏi sự trung thực, nhưng hiểu rõ ràng: “ai đã cho tôi sự trung thực? làm thế nào để loại bỏ những vết chai trên mặt tôi? Tôi có thể không còn là một người lương thiện?” và lấy một con dao, giết con kiến, và sau đó tự sát. cái chết của cả hai quá bất ngờ. thậm chí anh còn giết kẻ thù của mình, kẻ đã cướp đi sinh mạng của một người nông dân lương thiện, rồi tự sát trong thân xác của một kẻ đồi bại, vẫn giữ được phẩm chất lương thiện của mình. Cái chết của chi phèo là một hệ quả tất yếu, nhưng nó cũng mang đến cho chúng ta sự xót xa và đồng cảm.

Thông qua nhân vật chi phèo, nam cao đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về một người nông dân chất phác, lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa phải tìm đến cái chết để khôi phục thanh danh. đồng thời với nhân vật chi phèo, tác giả còn lên án, tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến ​​tàn ác, vô nhân đạo đã đẩy con đường cùng. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện cái nhìn yêu thương về bản chất lương thiện của những người nông dân.

cảm nghĩ về nhân vật chi phèo – mẫu 4

Nam cao là một nhà văn xuất sắc viết về đề tài người nông dân, trong đó “chí phèo” xứng đáng là một kiệt tác. nhân vật chính cùng tên với vở kịch là một tên côn đồ đồi bại nhưng cốt lõi bản chất của hắn là một người lương thiện. Chí phèo là một nhân vật có một không hai trong lịch sử văn học Việt Nam, xuất hiện với ngoại hình, tính cách và tâm lý để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc.

viết về những người nông dân nam cao thường chú ý đến những người mắc bệnh tật thấp bé, số phận bi đát, càng nhẫn nhịn thì càng bị chà đạp, tước đoạt nhân tính và nhân tính một cách tàn nhẫn, bị đày đọa đày đọa cùng đường cùng chi phèo ông là một trong những nhân vật tiêu biểu đại diện cho số phận của người nông dân Việt Nam thời bấy giờ.

Xem thêm: 10 Tác Giả “Thống Trị” Dòng Văn Học Lãng Mạn Việt Nam, Đề Tài Đặc Trưng Của Chủ Nghĩa Lãng Mạn

chi phèo do nam tác giả cao cao thủ vai với ấn tượng đầu tiên mở đầu tác phẩm là một lời nguyền mở ra bất hạnh của nhân vật cho người đọc. “Nó vừa đi vừa chửi. Lúc nào cũng vậy, nhậu xong nó chửi”. bạn đang chửi ai ông chửi trời, ông chửi đời, ông chửi cả dân vu dai chứ trời không có chuyện gì, trên đời không có ai cả, cả làng vu đại ai cũng nghĩ “chắc là trừ mình”, rồi ông chửi cha mẹ không ra gì. Họ không chửi nhau với nó. , chửi rủa người mẹ đã sinh ra mình, nhưng không ai trả lời trừ lũ chó. đối tượng chửi bới của chi phèo tiếp tục giảm dần phạm vi. lời nguyền đó cho thấy sự trì trệ và tuyệt vọng vào ngày hạ chí. khi say anh cũng tỉnh táo hơn, không phải vì ngửi thấy mùi rượu mà là do anh chửi rất tỉnh. bởi vì chỉ có tỉnh chọn đối tượng logic và hiểu được nỗi khổ của chính mình. thậm chí bị mọi người cô lập, coi thường, né tránh nếu có người chửi bới với mình thì cũng gọi là giao tiếp, tuy không tốt nhưng còn hơn không. tuy nhiên hiện thực phũ phàng trái với mong muốn của hắn, toàn bộ người dân vu đại nhất định không coi hắn là người, trong xã hội nói chung cũng không có ai chấp nhận hắn mà coi hắn là yêu tinh.

chi phèo là một tên tội phạm đồi bại mất hết nhân tính và nhân tính. về ngoại hình nam giới cao lớn miêu tả anh ta là “anh ta trông như một tên đáng ngờ! đầu trọc, răng cạo, mặt đen nhưng rất dữ tợn, đôi mắt trông rất kinh khủng. Anh ta mặc quần lông đen với áo sơ mi màu vàng của anh ta. ngực đầy những hình chạm khắc rồng và phượng với một vị tướng cầm chùy và cả hai cánh tay. Ông ta trông thật kinh khủng. ” Dưới ngòi bút của nam cao chí tôn anh xuất hiện với dáng vẻ công bằng của một tên đầu bò, một kẻ du côn, ngang tàng khiến ai cũng phải nể mặt. anh thậm chí không còn là một cảnh vệ hiền lành nữa, bây giờ nhân tính của anh cũng đã bị bóp méo. Tôi vừa về làng hôm trước, hôm sau đã thấy anh ngồi chợ rượu thịt chó từ trưa đến chiều, say khướt rồi cầm chai vào nhà kiến ​​chém vào mặt. . để lấy lại danh dự và phẩm giá đã bị bá tước già cướp mất khỏi mình.

Năm đó, nếu không phải ông chủ ném anh ta vào tù vì ghen tuông vô cớ với bà nội, có lẽ bây giờ anh ta đã không như thế này. lần thứ hai đến nhà ông bác với vẻ mặt tử tế gãi đầu xin vào tù, van xin ông cho ở tù nhưng thực chất là xin miếng đất để làm ăn sinh sống. đây là nhu cầu chính đáng nhưng lại một lần nữa bị kẻ áp bức lợi dụng để biến ý chí thành tay sai, đòi nợ thuê cho anh. Như vậy, chế độ nhà tù phong kiến ​​thực dân hà khắc đã biến Chí Phèo từ một người hiền lành trở thành một kẻ tội đồ, nay quay trở lại để cho những thế lực đen tối như bá chủ hoàn thành công đoạn cuối cùng là biến con rận thành con quỷ sống với kiếp súc sinh tàn ác. . .

kể cả kể từ đó, cô đã trượt dài trên con dốc của sự tha hóa, chìm đắm trong những cơn say triền miên “không bao giờ tỉnh táo và có lẽ không bao giờ tỉnh táo để nhớ rằng mình đã ở trên đời”. Hắn là con quỷ dữ trong làng vu đại “phá bao nhiêu gia sản, phá bao nhiêu cảnh sung sướng, phá bao nhiêu hạnh phúc, làm đổ máu bao nhiêu người lương thiện” chí phèo thật rồi. một người đàn ông khác có thể làm bất cứ điều gì anh ta được nói. làm trong khi say rượu. anh kiếm sống chỉ bằng nghề cướp của và giết người, cắt mặt người đời nhưng cải trang thành ác quỷ.

Chí phèo sau bảy tám năm xa cách, đột ngột trở về làng sống trong những ngày tăm tối, sống không bằng chết, thân xác biến dạng, nhân tính méo mó, linh hồn bị đánh cắp cho quỷ dữ. . thậm chí bị đẩy xuống đáy xã hội, đến tình cảnh bi đát. chắc hẳn nam cao cũng rất đau lòng khi buộc phải để nhân vật của mình phải chịu bao nhiêu bất hạnh, cay đắng nhưng làm sao có thể tránh khỏi hiện thực phũ phàng. Hoàn cảnh của Chí Phèo là đại diện tiêu biểu cho số phận của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

Tính cách của những người nông dân hiền lành, lương thiện, cam chịu nhưng khi bị đẩy đến bước đường cùng họ buộc phải đứng lên đấu tranh giành quyền sống. Tuy nhiên, bản chất thực sự của anh ấy là trung thực. điều đó đã được thể hiện trong quá khứ, anh ấy là một người bảo vệ đơn giản, hiền lành và tự trọng. khi người vợ thứ ba của kiến ​​ba ba bắt anh bóp chân nhưng anh kêu oan, ngoài ra “thấy nhục hơn là thương”, “chỉ thấy nhục chứ không thương”. Mặc dù có tính cách của một người bình thường, nhưng khi phải làm một việc trái pháp luật, anh ta biết sợ hãi, run sợ và biết rằng lòng tự trọng của mình đã bị xúc phạm. Trước đây, cô cũng đã từng mơ về cuộc sống bình dị về một gia đình nhỏ: “Chồng cày thuê, vợ dệt vải, nuôi lợn làm vốn, nếu khá thì mua vài sào thóc. ruộng để làm việc “Anh ta dịu dàng như một mảnh đất, bản chất của anh ta đáng để yêu thương và tôn trọng, nhưng thực tế đã đẩy anh ta vào bước đường cùng.

người lương thiện trong tâm thực sự mạnh mẽ đứng lên khi gặp nàng, hắn cảm nhận được nhân tính trong bát cháo hành, chân tình muốn hoàn lương, hắn muốn sống làm người. anh đã ngạc nhiên và cảm động biết bao trước hành động ân cần và chăm sóc của em. lần đầu tiên tình yêu trào ra nước mắt, trái tim từng bị ném đá nhiều năm được yêu trở lại. “Anh ấy khao khát lương thiện như thế nào, anh ấy muốn làm hòa với mọi người như thế nào! thị trường sẽ mở ra con đường cho bạn. Nếu được sống hòa thuận với anh ấy thì sao người khác lại không “. Anh khao khát được hòa nhập với mọi người, đặt niềm tin vào cô, tin rằng cô có thể giúp anh. Nhưng bi kịch lại ập đến với Chí phèo sau năm ngày chung sống hạnh phúc với những tưởng bão táp đã tạnh nhưng cô bị từ chối quyền làm người vì định kiến ​​của mình và của cả xã hội Chí phèo không còn cách nào khác đành phải chết một cách đầy ám ảnh với tiếng khóc làm người lương thiện trong nỗi đau “người cho tôi lương thiện ? Làm cách nào để loại bỏ những vết chai trên mặt? ” Tôi đã thực sự thức tỉnh và hồi sinh để nhận ra giá trị bản thân. bản chất lương thiện trong con người không mất đi mà chỉ tiềm ẩn, chỉ cần có cơ hội là vùng lên quyết liệt đòi quyền sống. chi tiết đó thể hiện một nét độc đáo: “Qua việc miêu tả người nông dân nuôi chim kền kền, nam cao không hề vu khống người nông dân mà ngược lại, ông đi sâu vào nội tâm của nhân vật để khám phá và khẳng định thân phận của mình. nhân văn và nhân văn. ”

Chí phèo là nhân vật đại diện cho những người nông dân Việt Nam sống trong chế độ phong kiến ​​nửa thuộc địa tàn ác. nhân vật chi phèo được miêu tả rất sinh động với lối kể linh hoạt, giọng kể của tác giả và các nhân vật khác đan xen và phối hợp nhịp nhàng với nhau, nghệ thuật miêu tả nhân vật được sử dụng thành công khiến chi phèo trở thành nhân vật độc đáo trong truyện văn học, khái quát một hiện tượng. đã trở thành quy luật xã hội: “ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh”

Như vậy, với tài năng của một nhà văn chân chính, Nam Cao đã để lại một kiệt tác nghệ thuật và một hình tượng nhân vật đặc sắc trong nền văn học dân tộc. Trang sách đã bị đóng lại, nhưng tiếng kêu đau đớn của di chúc vẫn khiến người ta phải suy nghĩ và ngẫm nghĩ về lòng tốt của con người.

cảm nhận nhân vật chi phèo – mẫu 5

với truyện ngắn “chí phèo”, nam cao xứng đáng là một trong những tên tuổi lớn của trào lưu văn học hiện thực giai đoạn trước cách mạng tháng Tám năm 1945 cùng với những tên tuổi như ngo tất cả, nguyễn công hội, vũ trong phung … có thể nói cùng chủ đề là người nông dân, nhưng trong các tác phẩm của Huấn cao, đặc biệt là ở thể loại truyện ngắn, “chí phèo” đã đạt được một giá trị nhân đạo sâu sắc thông qua một hình thức mới. Nếu các nhà văn khác xoáy sâu vào việc phản ánh những hủ tục hay cuộc sống cơ cực của người nông dân dưới thời thực dân phong kiến ​​thì nam cao lại tập trung thể hiện nỗi đau tột cùng của những tâm hồn và nhân cách bị xúc phạm, hủy hoại. đồng thời cũng riêng tư bênh vực và khẳng định phẩm giá của con người trong hoàn cảnh nghèo khó. Có thể nói, Chí Phèo là nhân vật thể hiện rõ nét nhất cách nhìn mới của Cao Nam Cao về giai cấp nông dân trước cách mạng.

Nhân vật Chí Phèo vốn là một chàng thanh niên tốt bụng, lương thiện nhưng những kẻ cường tráng của làng Vũ Đại đã đẩy anh ta vào bước đường cùng. anh ta là một đứa con ngoài giá thú, bị bỏ rơi khi mới sinh, được một người hầu trẻ em mang về nhà. già chết cố lạc, hết ở nhà này lại đi ở nhà khác. hoàn cảnh bất thường không cha mẹ, không một tấc đất cắm dùi, thậm chí trồng trọt làm cây, không ai cho anh một chút tình thương nào. Trong thời gian làm nông cho nhà L, Kiên được tiếng là hiền như đất. dù nghèo khó, ít học nhưng vẫn biết phân biệt phải trái, đúng sai, si tình và đê tiện. mỗi lần bị vợ kiến ​​ba khoang bóp chân chỉ thấy nhục chứ không thương. và cũng như bao người nông dân nghèo khác, bà đã từng mơ về một cuộc sống gia đình giản dị nhưng đầm ấm: chồng đi cày thuê, vợ dệt vải. họ để lại một con lợn làm vốn. nếu làm ăn khấm khá thì mua được mấy sào ruộng. một người rất tốt, thì mầm tốt trong người đã sớm bị bắn gục và không thể gượng dậy được nữa.

ai mà ngờ được một chàng vệ sinh chất phác, lương thiện như vậy lại thực sự bị đồi bại vì ghen tuông, tù đày và sau này trở thành ác quỷ của thôn vu đại. vì ghen tuông vô lý, lý trí đã nhẫn tâm đẩy anh vào ngục và nhà tù thực dân đã hun đúc anh thành một con người hoàn toàn khác. đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bước ngoặt đau thương và bi thảm trong cuộc đời anh. nhưng có thể nói nguyên nhân cơ bản là xã hội đương thời với những thế lực tàn bạo luôn tìm cách bóp chết những người nông dân hèn mọn. thậm chí bị đẩy xuống con đường bần cùng, phạm tội là điều khó tránh khỏi.

Khi ra khỏi tù, anh ta dường như đã trở thành một con người hoàn toàn khác so với trước đây, với cái tên sặc mùi gypsy: anh ta trong lớp này trông khác hẳn, thoạt đầu không ai biết anh ta là ai. nó trông giống như một mảnh … đầu bị hói. răng cạo sạch, mặt đen nhưng rất nặng, chói mắt! anh ta mặc quần có lông đen với áo sơ mi vàng. ngực đắp đầy hình rồng, phượng với hình tướng cầm chùy, hai tay ôm. có thể nói, chính nhà tù thực dân đã xúi giục kẻ mạnh, ly kỳ, giam cầm một người hiền lành chất phác, rồi thả ra một tên tội đồ, côn đồ. của một người nông dân hiền lành và lương thiện đã trở thành một con quỷ.

Khi chi phèo trở về làng vu đại, một vùng đất của nghề chài lưới chân chính, cá lớn nuốt cá bé, chi phèo không thể tốt bụng và nhẫn nại như trước nữa. ông hiểu quy luật sinh tồn nghiêm ngặt: người nghèo càng tử tế, họ càng bị đe dọa cho đến khi không thể ngóc đầu lên được. anh ta dường như đã hiểu và biết rằng muốn tồn tại cần phải có sự quyết liệt, cứng đầu, tàn nhẫn. đã mượn men để làm ra chúng. anh ta thường xuyên say xỉn và làm những việc như cắt mặt, đâm mọi người trong cơn say của mình. Chí phèo đã bị đánh bại: kẻ thù của anh ta đã trở thành một con dao trong tay của một kẻ mạnh và hiểm độc.

và với nhân vật chi phèo, nhà văn Nam cao đã phản ánh chân thực và sinh động bi kịch hủy hoại tâm hồn và nhân phẩm của những người nông dân nghèo khổ. thậm chí chú poo còn bị mắc kẹt trong vũng bùn tha hóa không gượng dậy nổi, ngày càng lún sâu. Cũng có thể anh không biết mình chính là con quỷ bẩn thỉu của làng Vũ Đại, giáng họa cho dân làng bao nhiêu kiếp nạn. ai mà biết được, nó đã làm tan nát gia tài của bao người, phá nát bao cảnh vui, phá tan bao hạnh phúc, làm đổ máu và nước mắt của bao người lương thiện. và vô tình cũng phá hủy tất cả những gì thuộc về nhân cách làm người của anh ta. tất cả dân làng vu đại đều quay lưng lại với ông, coi thường và chán ghét ông. người ta rất sợ khuôn mặt đầy những vết sẹo ngang dọc gần giống như khuôn mặt của một con thú dữ, sợ con quỷ trong tâm hồn của nó.

có thể nói, sự tha hoá của chí phèo một mặt tố cáo sự tàn bạo của xã hội thực dân phong kiến ​​đã ngăn cản con người làm người, mặt khác thể hiện giá trị nhân đạo mới của con người cao sang theo cách của mình. của cuộc sống ghi nhận số phận của những người nông dân trước cách mạng.

Dường như đã xoáy sâu vào bi kịch tinh thần của người nông dân, những người đàn ông thanh cao mới nhận ra vẻ đẹp ẩn sâu trong tâm hồn họ. Chí phèo luôn bị tiêu diệt bởi bạo lực đen tối, nhưng trong tâm trí anh vẫn lóe lên ngọn lửa từ trời và khát vọng được làm người. cái độc đáo của nam chính là tác giả đã để cho nhân vật chi poo chênh vênh giữa hai mặt thiện và ác. có thể nói đằng sau gương mặt xấu xí là nỗi đau, sự vất vả của một con người sinh ra đã bị từ chối quyền làm người. trong cơn say triền miên, chí phèo chửi trời, chửi đời… lời nguyền của anh như một lời nhắn gửi, rồi cầu mong một lời giải đáp, nhưng không ai trong làng vu đại thèm chửi mình với anh. cuối cùng chỉ có ba con chó hung dữ và một kẻ say xỉn. mọi người coi anh ta như một con chó dại, mọi người đều chối bỏ và sợ hãi.

Khi anh còn tỉnh táo, nỗi sợ hãi về khoảng cách và sự cô đơn tràn ngập trong trái tim anh. anh ấy khao khát được làm hòa với mọi người như thế nào! Có thể nói, mối tình ngang trái, bất ngờ với Thị Hà chính là món quà nhân hậu mà Huấn Man ban tặng cho Chí Phèo. tình yêu của thị hà đã làm sống lại chí phèo, đánh thức lương tâm và khát vọng làm người của anh. Lần đầu tiên trong đời, anh, một thằng nhóc hư hỏng sợ cô đơn và muốn khóc khi nhận được bát cháo hành từ tay cô. Lần đầu tiên sau nhiều năm, những âm thanh quen thuộc của cuộc sống lọt vào tai và vang vọng trong tim, khiến anh càng khao khát được trở thành một con người bình thường như bao người khác và hy vọng thị trường sẽ mở lối cho anh. / p>

nhưng ngay bây giờ, cánh cửa cuộc đời vừa mở ra đã đóng lại trước mặt tôi. The Mrs. Thị Hà, đại diện cho dân làng Vũ Đại nhất định không chấp nhận Chí Phèo. từ hy vọng đến hạnh phúc, nay đã rơi xuống vực thẳm của sự tuyệt vọng. lần đầu tiên trong đời anh nhận thức sâu sắc về số phận bất hạnh của mình. ông lại mang rượu ra uống với hy vọng cơn say sẽ làm vơi đi nỗi đau khổ và tủi nhục, nhưng càng uống càng khốn đốn, ông càng tỉnh táo. hắn rất muốn trở lại làm người, hắn muốn làm người lương thiện, nhưng toàn dân vu đại đều tẩy chay hắn, không ai coi hắn là người. anh ta cũng không thể vẫn là một con quỷ vì anh ta nhận thức sâu sắc về bi kịch của cuộc đời mình.

Có thể nói, để phục hồi sự sống linh hồn của mình, Chí Phèo buộc phải lìa bỏ thể xác. Chí phèo chết trên bờ vực trở lại cuộc sống của một người lương thiện. một cái chết đau đớn, xót xa và câu hỏi cuối cùng của chi poo: ai cho tôi lương thiện? chúng vẫn ám ảnh và ám ảnh lương tâm người đọc cho đến ngày nay. đó cũng là câu hỏi lớn dành cho những người đàn ông cao lớn: làm sao người ta có thể sống chân chính như một con người trong xã hội tàn bạo đó?

với truyện độc đáo “chí phèo”, nam cao đã thực sự đạt đến tầm cao của tư duy nhân đạo qua cách nhìn nhận, đánh giá về người nông dân trước cách mạng. nhà văn không dừng lại ở những hiện tượng bên ngoài mà đi sâu hơn vào việc thể hiện bản chất bên trong của con người. Cao Nam Cao cũng đã thể hiện được bút lực cổ trang của mình qua tài năng xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình. ý nghĩa xã hội của hình tượng chi phèo là rất lớn, và sức sống của nó cũng rất lâu dài. Có thể nói, tác phẩm và các nhân vật đã làm rạng danh nam nhi trong lịch sử văn học nước ta.

cảm nhận nhân vật chi phèo – mẫu 6

Nhà văn nam cao là nhà văn nổi tiếng có vị trí quan trọng trong nền văn học hiện thực Việt Nam. một cách xây dựng nhân vật rất độc đáo, tiêu biểu cho sự thành công trong sự nghiệp của nam ca sĩ là Chí phèo.

Xem Thêm : Tình yêu làng và lòng yêu quê hương, tinh thần kháng chiến của người nông dân được thể hiện sâu sắc trong truyện ngắn Làng của Kim Lân. Hãy phân tích nhân vật ông Hai để làm sáng tỏ điều đó

với tác phẩm “chí phèo”, nam tác giả xứng đáng là cái tên nổi bật của mình trên văn đàn nước nhà. Vì đề cập đến nỗi khổ của người nông dân, nhiều nhà văn đã thành công với nhiều vở kịch nổi tiếng như vở ngô đồng tắt đèn.

chí phèo là một thanh niên có bản chất lương thiện tốt bụng, nhưng chính xã hội phong kiến, giai cấp bóc lột của xã hội cũ đã chà đạp và đẩy cuộc đời anh vào chân tường, không còn lối thoát để đánh mất giá trị con người của anh. . , làm mất đi sự lương thiện vốn có của một người nông dân chất phác và tốt bụng.

Nhân vật này đã rất đau khổ từ khi mới sinh ra, vì anh ta là một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trong một lò gạch cũ. rồi may mắn được người chú giúp việc đón về và thương yêu nuôi nấng như con đẻ của mình. Nhưng chỉ sau vài năm, người phục vụ nhà xác chết và phải lang thang hết nhà này sang nhà khác để chờ kiếm thức ăn.

Năm 12 tuổi, Chí Phèo bắt đầu làm việc trong trang trại cho một gia đình giàu có và quyền lực nhất làng Vũ Đại, nhà của người Kiến. Chí Phèo vốn hiền lành, chăm chỉ như một cục đất chỉ biết làm lụng suốt ngày. Dù không được học nhiều nhưng Chí Phèo hiểu thế nào là đúng sai, đúng sai. trong nhà kiến ​​ba có một bà thường bắt rận trèo lên bóp chân cho bà, bà còn trẻ nên có nhiều ước muốn trong vấn đề tình cảm, nhưng ông cụ đã lớn tuổi rồi, nên có thể ‘. không nuông chiều cô ấy thường xuyên. Được chứ. Bố vợ của Kiến Ba có mắt nhìn chi phèo, chi phèo biết điều đó và ba kiến ​​già cũng biết điều đó.

những lúc thế này, chi phèo thấy bẽ bàng, không sung sướng gì. Lão ghen tuông vô cớ rồi bày mưu vu khống trộm cắp, tống vào tù bảy tám năm, tưởng chí phèo chết tù không còn ai.

Chính khoảng thời gian ở trong tù đã biến Chí Phèo từ một người hiền lành lương thiện trở thành một tên tội phạm, mất đi sự lương thiện. Khi từ tù về làng vu đại, Chí phèo đã trở thành một con người hoàn toàn khác so với trước đây, một gã giang hồ thứ thiệt, cạo trắng răng, đầu trọc, ai nhìn thấy cũng tránh mặt. nó trở thành bá chủ bá đạo trong các cuộc đấu tố đòi nợ thuê. kể từ khi ra tù anh ta luôn trong tình trạng say xỉn, rượu chè, hết tiền anh ta lấy trộm để có tiền tiếp tục mua rượu. Nó thực sự đã trở thành nỗi sợ hãi của những người tốt bụng và trung thực.

trong việc xây dựng nhân vật chí phèo, nam nhi có lẽ đã phản ánh rất sinh động và chân thực cuộc sống của xã hội xưa, người nông dân bị bần cùng hóa, bị hủy hoại về tinh thần do đói nghèo, áp bức. , cho đến cuối cùng. Chí phèo nhân vật sa lầy vào vũng lầy của sự suy thoái đạo đức, băng hoại lòng nhân ái và sự lương thiện. nhưng chính dư luận và xã hội lúc bấy giờ đã xô đẩy và xô đẩy với tốc độ đó. Chí phèo tham nhũng đã tố cáo tội ác man rợ của xã hội phong kiến ​​đã chà đạp lên nhân cách và số phận của người nông dân, khiến người nông dân mất đi nhân cách, lòng tốt trong chính mình.

Càng đi sâu tìm hiểu bi kịch của những người nông dân trước Cách mạng Tháng Tám, người đàn ông càng nhận ra vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong vẻ ngoài xù xì và gai góc của mình. mỗi người nông dân đều có một nội tâm phong phú sâu sắc. Chí phèo là một người lương thiện, bản chất hiền lành, nhưng xã hội đó đã tước đi quyền làm người lương thiện của Chí Phèo.

cuộc gặp gỡ giữa chi phèo và thị hà là cuộc gặp gỡ định mệnh, chính bát cháo hành nở hoa khi chi phèo bị bệnh đã cứu rỗi linh hồn con người của anh. Chí Phèo dâng trào cảm xúc khó tả, cứ mơ hồ nhớ lại ước nguyện, ước mơ của mình năm xưa. khi họ muốn có một mái ấm gia đình, vợ làm với vợ, chồng làm cùng chồng, sớm khuya gặp nhau.

Lần đầu tiên sau nhiều năm tỉnh táo, anh mơ hồ nhận thức được sự cô đơn của cuộc đời mình. Chí phèo muốn có một gia đình, nhưng cánh cửa rộng mở để trở thành người lương thiện lại đột ngột khép lại trước mắt Chí phèo. khi người dì ruột của anh không cho anh đến và đi cùng, chỉ trích anh là thằng không cha, một thằng chuyên làm ra mặt …

Tôi rất xin lỗi, tôi cảm thấy mình không còn gì để mất. Tôi muốn trả thù. anh sẽ đến với dì để dạy cho cô một bài học, nhưng chân của chi phèo sẽ đưa anh đến nhà ông già vì trong tiềm thức của anh, chi phèo hiểu rằng anh đã trở nên bất lương, anh mất nhân tính để đi bước tiếp theo. đường đi đều do lão nhân gia. câu hỏi mà ông lão hỏi ông đã khiến người đọc vô cùng xúc động “ai cho tôi lương thiện?” đó là một câu hỏi vô cùng cảm động thể hiện sự đồng cảm của tác giả nam cao với tác phẩm của mình.

câu chuyện khép lại để lại trong lòng người đọc nhiều bóng ma ám ảnh về cuộc đời và số phận của nhân vật Chi poo, một người đáng thương hơn là đáng giận, một số phận nghèo khó và ngang tàng, nhưng thực tế lại ở con người lương thiện của anh luôn tồn tại, chỉ có anh là bị xã hội phong kiến ​​chà đạp.

Xem thêm: Dàn ý phân tích bài Làng chi tiết

Truyện ngắn “chí phèo” với cốt truyện độc đáo, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của cao thượng khi đi sâu khai thác nội tâm của con người lao động cần cù, thể hiện một nhà văn lão luyện thiên tài của dòng văn học hiện thực. chí phèo thực sự là một tác phẩm kinh điển của văn học hiện thực nước ta, mang đến cho chúng ta một cái nhìn mới và độc đáo hơn.

cảm nhận nhân vật chi phèo – mô hình 7

Trước Cách mạng Tháng Tám, số phận của giai cấp nông dân là mối quan tâm chính của văn học hiện thực phê phán. ngoắt ngoéo tắt đèn đi với gà trống, nguyễn công tử đi bộ với cha, … và đặc biệt là nam cao với hàng loạt tác phẩm xuất sắc về người nông dân Việt Nam trước cách mạng. điều đó nói lên hình tượng chí phèo trong tác phẩm cùng tên. hình ảnh của nhân vật này đã để lại nhiều cảm xúc sâu sắc trong lòng người đọc.

ai là chi phèo? Mở đầu tác phẩm, Nam Cao đã giới thiệu nhân vật của mình một cách độc đáo. Người viết để Chi Poo xuất hiện trong bộ dạng say xỉn: “Nó vừa đi ngang qua vừa chửi bới”. ông ta chửi tục lạ lùng và bỉ ổi làm sao: “ông chửi trời, ông chửi đời, ông chửi cả dân vu đại, ông chửi cả những người không được chửi cùng ông”. cũng không có gì lạ bởi khi người ta chửi thường phải chỉ vào một vật cụ thể ở đây là ông đang chỉ tất cả sự sống, trời đất này. lạ hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên anh ta chửi thề vì “luôn miệng chửi thề sau khi uống rượu”. tại sao anh ấy lại khó chịu như vậy? nhân vật nam chao vừa mới xuất hiện đã trở thành một bí ẩn khiến người đọc tò mò đoán già đoán non: kẻ đó không hề tạo ra cảm xúc gì, nhưng lại gieo vào lòng người một nỗi tiếc thương: phải có một nỗi khổ nào đó mới đủ sức dùng rượu phá thân. , những lời nguyền cuộc đời ấy cũng nói lên một điều rằng chủ nhân của nó đã mất hết niềm tin vào cuộc sống, vào con người trên đời. những độc giả tò mò tiếp tục đọc câu chuyện và quả thực cuộc đời hiện ra như một bộ phim bi kịch.

những đứa trẻ bị bỏ rơi một cách tàn nhẫn, sự ra đời của chúng thật bất ngờ. nói trắng ra, anh là con hoang, cha anh không thừa nhận anh, mẹ anh bỏ mặc anh trong cái lò gạch bỏ hoang sống chết mặc bay. nên chỉ có cái lò gạch bỏ hoang chờ anh. Khi con rận chuyển sang màu xám trên váy của cô ấy, những người nông dân nghèo đã nhặt nó lên. lúc đầu, một anh đi thả ống lươn. sau đó là một góa phụ mù và sau đó là một nhà xác. khi ông già mất, nó trở thành đứa trẻ bơ vơ không muốn ăn, phải đi hết nhà này đến nhà khác, nghèo khổ và tủi nhục. cuộc đời anh bọt bèo, trôi nổi, nghèo nàn như cỏ dại lang thang hết góc này sang góc khác. đó cũng là tình cảnh chung của số phận những người nông dân trước cách mạng, cuộc đời của họ cũng có những thăng trầm với sự trôi dạt, ly tán của gia đình. kẻ bỏ đi ở lại, người buôn thúng bán mẹt nay đây mai đó, còn tủi nhục hơn là phải ra nước ngoài xin ăn ở xứ người.

ở tuổi mười tám đôi mươi, số phận đã đưa cái chết đến với gia đình li jian. Đến ngưỡng cửa nhà một phú ông, tưởng kiếm được bát cơm thì gặp địa ngục trần gian. vì bị vợ ba của “quỷ” liên tục bắt anh bóp chân để giở trò dâm ô. anh ta nổi loạn: tuy còn trẻ nhưng anh ta cũng có thể phân biệt được đâu là tình yêu chân chính và đâu là dục vọng xấu xa. cám dỗ như vậy không làm mất uy tín bản chất của chí. anh ấy thực sự là một chàng trai trung thực và tự trọng. xét cho cùng, đó là bản chất tốt đẹp của người nông dân xưa, giản dị, chân chất và đầy lòng tự trọng. Đọc đến đây, độc giả khó có thể quên hình ảnh chú gà trống của Ngô Tất Tố giơ tờ tiền ném vào mặt tên quan khét tiếng hèn hạ. hay nói gần hơn là tính cách của một chàng trai cao, hạc, lòng tự trọng đã khiến anh từ chối “hầu như hách dịch” bất cứ sự giúp đỡ nào của bất cứ ai, và cuối cùng anh đã dùng cái chết của mình để bảo toàn trong mình một lòng tự trọng cao cả. ở chí phèo, bản chất lương thiện ấy bị xã hội đen tối hủy hoại. nhà tù thuộc địa đã giúp cường giả ly kỳ bắt anh ta, biến anh ta từ một người lương thiện thành một con quỷ.

Sau bảy hoặc tám năm tù, anh ta trở thành một con quỷ đáng sợ “đầu trọc”, “răng cạo”, “trông thật kinh khủng”. cơ thể anh ta được xăm những hình thù quái dị: con người cũ của anh ta đã không còn nữa. bây giờ anh ta là một kẻ xấu xa chỉ biết làm điều ác. nhà văn đã hai lần dùng từ “ghê tởm” để nói lên nỗi kinh hoàng và cũng là để phân biệt với những người dân lương thiện nơi phố thị này. sự vô lại của chấy rận thể hiện ngay trong những hành động thường ngày. anh ta không mua được rượu vì anh ta đốt cửa hàng, rạch mặt bằng mảnh chai và la làng… anh ta còn ác độc và kinh hoàng hơn khi rơi vào tay kiến ​​và trở thành hiệu công cụ cho anh ta. chỉ với vài xu anh ta có thể đâm bất cứ ai, làm tất cả những điều sai trái. ngày càng có nhiều chấy rận trượt dài trên con đường phạm tội.

ở đây, với đặc điểm này của chi phèo, nam cao đã có một phát hiện mới trong đời sống nông dân Việt Nam trước cách mạng. nếu dừng lại để miêu tả cuộc sống khốn khổ, tai hại và tủi nhục của người nông dân thì đèn sẽ tắt, bước cuối cùng cũng đã đến, nhưng cái mới ở người cao cả là soi đường. của người nông dân chất phác, trung thực, danh dự và đầy nhân phẩm. có những người cả đời không bỏ lũy tre làng, sao có thể hại làng, hại nước? nhưng nhà văn với ngòi bút sắc sảo và tỉnh táo đã vạch rõ thủ phạm gây tội ác đằng sau là con quỷ lương tâm của mỗi người nông dân. đó là những thủ đoạn đê ​​hèn của bọn cường hào địa phương kết hợp với sự chuyên chế hà khắc, tàn bạo của chính quyền thực dân. chính họ đã tẩy não, hun đúc và rồi vấy bẩn những tâm hồn vốn mỏng manh và lương thiện.

Tuy nhiên, bản chất tốt đẹp của người xưa đã nằm trong chi phèo như một tiềm thức sâu sắc, nó giống như mặt trời có thể tối tăm nhưng sẽ không bao giờ nguội lạnh. sau một giấc ngủ dài, anh cựa quậy và thức dậy. thúc giục Chi poo trở thành người lương thiện.

Cuộc gặp gỡ với Thị Hà đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Chí Phèo. thành phố nở hoa như ánh trăng dịu mát của đêm đó. tình yêu của họ đơm hoa kết trái như một dòng sông lấp lánh dưới ánh trăng, khơi gợi biết bao yêu thương. điều đó đã đánh thức bản chất lương thiện của ý chí vươn lên và thực sự hồi sinh nó trong cuộc sống của con người. tình yêu quả thực là một liều thuốc đặc biệt, nó có thể phục hồi và chữa lành ngay cả những vết thương bị nhiễm trùng nặng nhất. đoạn văn về chí phèo tỉnh dậy sau khi gặp thị hoa đầy chất thơ. đô thị hóa đã hồi sinh trong nhận thức của bản thân. Chí phèo sống lại với mong muốn “một gia đình nhỏ”, “chồng cày cuốc, vợ dệt vải quanh năm, hai con trai dồn vốn nuôi lợn”.

Sau bao nhiêu năm, hôm nay bạn chỉ nghe thấy “tiếng chim hót ngoài trời vui tai” hay “tiếng người đi chợ về tự hỏi: hôm nay đáng giá bao nhiêu xu hả cô?”. những âm thanh đó không có ngày hôm nay? nhưng hôm nay tôi chỉ nghe nó vì hôm nay tôi vừa thức dậy và nghiêm túc trở lại cuộc sống. một bát cháo hành nóng hổi mang đến cảm giác “ẩm mắt” và “nụ cười thật nhẹ” đến nao lòng. vì vậy anh ấy muốn nhìn về tương lai, một tương lai bình dị: quê hương. nước mắt, họ là nước mắt của đàn ông, cao nhân đã từng gọi nó là “lăng kính biến đổi của vũ trụ”. Tôi có cảm giác những giọt nước mắt ấy, nụ cười ngọt ngào trên môi ấy đã được cuốn đi, xóa tan đi quá khứ đen tối và u ám của cô ấy. có lẽ đó là những giọt nước mắt và nụ cười mà chí phèo thi có khi nghĩ: “có lúc anh cũng hiền như cục đất”. thì anh nói với cô: “Anh cứ thích ở thế này mãi … hay hơn là anh về ở với em một nhà cho vui”. cô khao khát được trở lại thế giới của những người lương thiện: “trời ơi, anh ấy muốn lương thiện, muốn làm hòa với mọi người thế nào, cô ấy sẽ mở đường cho anh ấy.”

Chính những trang viết trước đã soi rọi cuộc đời và câu chuyện chìm nổi, tăm tối của Chí Phèo. Chưa bao giờ những cử chỉ, hành động và lời nói của họ khiến chúng tôi cảm động như lúc này. họ cho thấy một điều: lần đầu tiên trong đời họ thực hiện được lý tưởng, mục đích sống của mình. Người ta tìm thấy ở đâu một người đàn ông xấu xí mà cả xã hội khinh thường và né tránh. ước mơ giản dị và mong manh của anh ấy có thể khiến bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng khi nhìn lại và thấy được những gì anh ấy phải trân trọng và trân trọng hơn.

Cảm nhận của em về nhân vật chi phèo – văn mẫu 8

nhân vật trong tác phẩm của nam cao là những nhân vật phải chịu nhiều cay đắng, khó khăn do xã hội gây ra, họ bị bần cùng hóa cả về con người và nhân cách, như Chí phèo là một nhân vật như vậy, thậm chí anh ta đã phải chịu đựng sự nghèo khó do xã hội, của một nhân vật hiền lành, chất phác, ngày ngày đi làm thuê kiếm sống, khó khăn khi đi làm thuê nhưng bị người nhà này hành hạ, biến ý chí thành kẻ ác, người nông dân lương thiện nhưng bị tha hóa. bởi xã hội khi đọc vở kịch chắc hẳn không ai không có thái độ xót xa và thương cảm cho nhân vật này. .

Chi đã phải chịu đựng nhiều khó khăn và gian khổ, xuất thân từ một hoàn cảnh khác với những người bình thường khác, bị bỏ rơi trong lò gạch cũ, từ nhỏ đã phải chịu đựng nhiều đau khổ, không được ai chăm sóc và nuôi dưỡng. dạy học, và sau đó chi trở thành một người nông dân muốn sống bằng công việc của mình, nhưng không thể, bởi vì chi phèo phải chịu đựng những hoàn cảnh khắc nghiệt của áp bức, sự xa lánh của con người và cả về tính cách của nhân vật.

ở đây, nhân vật vừa là biểu hiện của một cá nhân khi bị người khác áp bức, bóc lột mà còn đại diện cho cả một giai cấp, luôn bị áp bức cả về tinh thần và vật chất, những gian khổ đã biến lòng lương thiện của họ trở thành kẻ bất nhân. làm công bằng chính sức lao động của mình, nhưng dù có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa thì anh vẫn bị áp bức bởi những kẻ có thế lực trong tay, tức là những kẻ xấu xa mà họ đại diện. đối với thế lực cầm quyền cho xã hội, chính những con người đó đã đẩy lùi chính xã hội của chúng ta, mỗi chúng ta có thể thấy rằng người nông dân phải gánh chịu nhiều bất công.

chúng đàn áp, đàn áp và bóc lột sức lao động của con người, chúng biến những người nông dân thành công cụ để họ hoàn lương, dù là con người như thế nào thì cũng bị tha hóa, trở thành kẻ độc ác, thậm chí bị kiến ​​tống vào ngục, của đây bằng việc trở thành một con người hoàn toàn khác, thậm chí bị băng hoại về đạo đức và con người, tất cả những điều đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thế giới, trong xã hội không chỉ có chí mà nhiều nông dân cũng rơi vào hoàn cảnh này, mà thậm chí còn là nhân vật đại diện, tiêu biểu.

sẽ sa vào con đường tha hóa, sẽ đau đớn về thể xác, tâm hồn sẽ bị xé ra thành hàng trăm mảnh, đau đớn đến mức con rận sa vào pháp luật, con rận bị tha hóa trong ngục tù, ai mới là kẻ có quyền lực. nó đã trở thành một người như vậy. Chi đã đánh mất nhân cách của mình do thiên nhiên khắc nghiệt của xã hội khiến cuộc đời của cô trở nên bi kịch hơn. thậm chí phải đi tù và chịu sự áp bức của bọn thống trị, nhất là cái đói, cái khổ cũng ám ảnh và bủa vây cuộc đời của chí, dù là người nông dân vốn lương thiện nhưng chỉ cần thổi một cơn gió độc, khiến cuộc đời của chí sẽ chịu nhiều gian khổ. . và làm băng hoại tính cách người nông dân Việt Nam trước cách mạng.

chi phèo là đại diện cho người nông dân để đấu tranh, tố cáo những thế lực tàn ác, luôn che mắt, tác giả đã thể hiện một hiện thực vô cùng đen tối, đó là bản ngã của con người. Trong cuộc sống, Chí đã thể hiện những suy nghĩ riêng của tác giả, khi sử dụng trong vở kịch, Chí Phèo là hình tượng trung tâm của vở kịch, đây là hình ảnh tố cáo tội ác của các thế lực thống trị trong xã hội phong kiến. nhưng rồi nhờ tấm lòng nhân đạo của tác giả, họ đã có thể sống những ngày hạnh phúc khi có cô xuất hiện, hoàn cảnh họ gặp nhau cũng cơ cực, vào một ngày nắng mát, hai người gặp nhau trong vườn chuối, chỉ với một hình ảnh xoắn xuýt như thế này, hai người nảy sinh tình cảm với nhau, tình cảm đó sưởi ấm tình người trong con người, đây quả thực là một tình huống thể hiện tình cảm vô cùng gần gũi, và có nhiều giá trị trong chính tác phẩm, với cách thể hiện táo bạo, tác giả đã đã sưởi ấm tinh thần con người trong ý chí, thức tỉnh chí khí, có thể nói đã thành người, đã thành người, nói đúng hơn là gặp rận thì trước hết là chửi đời, chửi đất, chửi người đã sinh ra nó, nhưng bây giờ anh ấy muốn trở thành một người trung thực.

chi từng nói: “ai cho ta lương thiện”. tất cả họ đều bày tỏ nguyện vọng được trở thành một con người bình thường. cuộc đời của chi cũng phải trải qua bao thăng trầm, từ một người nông dân hiền lành chất phác giờ trở thành ác quỷ, gặp ai cũng chửi, nhưng mọi người xung quanh không thèm đoái hoài gì đến mình, ai cũng nghĩ, mình chửi mà trừ. tôi, và anh ta còn chửi những người không chửi nhau với anh ta. Đây là những chi tiết cho thấy Chí Phèo đang bị xã hội này tha hóa, từ một người lương thiện, hiền lành.

là nhân vật được tác giả xây dựng để tố cáo xã hội phong kiến ​​tàn ác, chúng đang tha hóa biến dân tộc thành yêu quái, tác giả đã thể hiện tấm lòng nhân đạo của cô. khi gặp thị ha và qua nhân vật này, tác giả cũng thể hiện một lời than thở sâu sắc đối với những nhân vật được xây dựng trong tác phẩm.

Tác phẩm đã để lại nhiều giá trị nhân văn, trong đó nổi bật lên hai giá trị: giá trị nhân đạo, tố cáo sâu sắc xã hội phong kiến.

Cảm nhận của em về nhân vật chi phèo – văn mẫu 9

chi phèo – bi kịch của người nông dân nghèo khổ bị xa lánh trong xã hội cũ, một con người điển hình. Chí phèo bản chất là một người lương thiện, luôn khao khát được sống như một người bình thường, muốn sống một cuộc sống lương thiện, nhưng xã hội đã biến hắn trở thành ác quỷ của làng vu đại bấy giờ. bi kịch này bắt đầu diễn ra trong lòng chàng khi chàng chào nàng bằng “bát cháo hành”. chính tình yêu của chi poo – thi ha đã khơi dậy con người lương thiện của anh. hay nói cách khác, chính sự xuất hiện của cô ấy đã cứu Chí phèo thoát khỏi bi kịch đó dù chỉ trong giây lát.

chi phèo là một kiệt tác của một cao nhân. Dựa trên những con người có thật và những sự kiện có thật ở quê hương, tác giả đã hư cấu tạo nên một hình ảnh sinh động, chân thực về xã hội nông thôn Việt Nam trước CMT8 với bao tăm tối, ngột ngạt và biết bao bi kịch, đau thương, rùng rợn … Cho dù có gọi là xưa tác phẩm lò gạch, cặp đôi hay cô trò vẫn nổi tiếng với giá trị hiện thực và nhân đạo vô cùng to lớn.

nhân vật chính chi phèo là đại diện tiêu biểu cho bi kịch của những người nông dân bị xa lánh trong xã hội cũ. nhưng hoàn cảnh và bi kịch của xã hội ấy không thể làm cho những người dân làng khốn khổ mất đi khát vọng sống tốt đẹp lương thiện. luôn có một sự phản kháng rất mạnh mẽ trong họ.

Đôi nét về chi phèo, chúng ta có thể thấy anh là một người con lưu lạc, sinh ra trong một lò gạch cũ, được lớn lên bằng tình yêu thương ăn xin của những người nghèo khổ. lớn lên đi làm phụ hồ trong nhà, bị vợ ba gọi là “bóp chân”; Ban kiến ​​rồng ghen phải bị tống vào ngục. Sau một thời gian, Chí Phèo trở thành “quỷ làng” Vũ Đại “hành xác như yêu quái”. ngay cả khi anh ấy rơi vào trạng thái sững sờ say rượu, chỉ một lần anh ấy thực sự thức dậy vào buổi sáng (anh ấy bị đánh thức bởi buổi biểu diễn). nhưng rồi tình yêu tan vỡ. bế tắc, tìm kiếm sự lương thiện, anh đã giết con kiến ​​rồi tự sát. Chí phèo chết nhưng câu chuyện vẫn chưa kết thúc. “Nhanh chóng nhìn vào bụng” và “và nhìn thoáng qua cái lò gạch cũ”. một “chi phèo” sắp chào đời. sự sắp xếp khá tinh tế và độc đáo. mỗi lần rận ra ngoài đều bị cuộc đời này đè bẹp. khiến người đọc phải theo dõi liên tục và không thể rời.

tốt cho những người đàn ông cao lớn bằng cách xây dựng sự phát triển tâm lý nhân vật xuất sắc. chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều đó hơn ở đoạn khi chi phèo vừa mở mắt ra thì trời đã đến … ngay khi tỉnh dậy. âm thanh của sự sống “mặt trời phải lên cao”, “chim hót” lại xuất hiện dù nó ở trong căn lều ẩm thấp. đó là lần đầu tiên tôi thức dậy, và cũng là lần đầu tiên tôi rung động với cuộc đời. anh nghe thấy “tiếng cười của chợ”, “nghe tiếng thuyền đánh cá đập mái chèo đuổi cá”.

– rồi những kỉ niệm xưa lại ùa về. từng mong ước về “một gia đình nhỏ. chồng cày cuốc, vợ dệt vải … dù chỉ lười biếng.

– kể từ đó anh ấy cảm thấy cô đơn.

sự phát triển tâm lý của một con quỷ hướng tới sự trung thực.

trong truyện chi phèo, quá trình từ chối quyền làm người đã bắt đầu từ rất lâu trước đây, cùng lúc với quá trình xa lánh. lời nguyền từ đầu tác phẩm đã chứng minh điều đó. anh ta cất giọng nguyền rủa bầu trời, nguyền rủa cuộc đời, nguyền rủa làng xóm, tất cả mọi người, những người không nguyền rủa, kể cả những người đã sinh ra anh ta. lời nguyền đó giống như một bài hát được tung ra, vu vơ, ngẩn ngơ của một kẻ say. tuy nhiên, nó rất trừu tượng nhưng cụ thể, xa gần, trật tự và vô cùng thơ mộng. chửi là mong muốn giao tiếp với đời, dù là hình thức giao tiếp thấp nhất nhưng không ai đáp lại. Nhưng không phải từ lúc gặp Thị Hà, tức là từ lúc Chí Phèo tỉnh dậy, bi kịch mới thực sự bắt đầu.

chi phèo sốc và xúc động khi mở bát cháo hành cho chi phèo. hương vị của cháo hạnh nhân là hương vị của tình yêu thương chân thành, hạnh phúc giản dị nhưng lớn lao. và sau đó, liên tiếp, tất cả các con chấy đều cảm thấy có chút mỡ hành trên mũi. lần đầu tiên là khi bị cô từ chối, anh suy nghĩ một chút thì ra vẻ hiểu ra, anh hiểu mình có quá nhiều tội lỗi, anh sững người tự hỏi làm sao để trở lại làm người bình thường. lần thứ hai là lúc anh quyết định hành động, anh uống rất nhiều rượu nhưng càng uống càng say, tình yêu hóa ra buồn, ngay lúc đó cháo hành lại xuất hiện, đó là ý nghĩa tượng trưng, ​​anh lại suy nghĩ trong chợ, băn khoăn giữa việc làm người và làm quỷ, đó mới là ước mơ lương thiện, được làm người như bao người! rồi đến lúc gặp kiến, những hành động đó là tư thế cuối cùng của con người trước khi chi phèo chết.

một con rận tỉnh táo đã giết chết 1 con rận say rượu. tuy cô đã chết bằng xương bằng thịt nhưng những gì đọng lại trong tán cây của người đọc là sự quyết liệt đòi quyền sống mà cô đã dũng cảm tuyên bố mình là người lương thiện. Như vậy, khi ý thức về nhân phẩm đã trở lại, Chí Phèo không bằng lòng với cuộc sống như xưa nữa. và những con chấy chết trong một thảm kịch đau đớn, chúng chết trước ngưỡng cửa để sống lại. đây không thể là một hành động tội ác mà là một hành động đi lên tuyệt vọng của người nông dân khi anh ta thức dậy với cuộc sống. có giá trị tố cáo rất cao, lên án giai cấp thống trị pk thối nát, những bi kịch như thế này sẽ còn tiếp diễn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về TOP 9 bài Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo siêu hay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button