Cảm nghĩ của em về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Cảm nghĩ về tác phẩm qua đèo ngang

đề: cảm nhận của em về bài thơ Vượt đèo qua huyện của chị. thanh quan

cam nghi cua em ve bai tho qua deo ngang cua ba huyen thanh quan

cảm nhận của em về bài thơ Vượt đèo qua huyện của chị. thanh quan

bạn đang xem: cảm nhận của bạn về bài thơ qua đèo qua huyện cô liêu. thanh quan

i. nêu suy nghĩ của anh / chị về bài thơ Qua đèo cô. thanh quan (tiêu chuẩn)

1. mở đầu

giới thiệu về tác giả, tác phẩm: + Giữa đám sĩ phu băn khoăn, lo lắng cho việc nước, người đàn bà quan huyện mang một hồn thơ đượm buồn + “Vượt đèo”. là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, viết về cảnh sắc thiên nhiên mê đắm lòng người và tâm trạng buồn bã, cô đơn khi lẻ loi giữa đất trời.

Xem thêm: Thế nào là tác giả của tác phẩm? theo quy định của pháp luật

2. nội dung bài đăng

<3

Xem thêm: Những tác phẩm hay nhất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

đi bộ về phía đèo qua bóng cây, cỏ và đá, lá và hoa

Xem Thêm : Phong cách Hồ Chí Minh – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

+ cảnh, không gian, thời gian: chiều: gợi nỗi buồn… (tiếp)

& gt; & gt; xem chi tiết suy nghĩ của em về bài thơ Qua đường huyện của bà. thanh quan đây.

ii. bài văn mẫu nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Vượt đèo qua huyện của em. thanh quan (tiêu chuẩn)

Bà huyện thanh quan là một trong những nữ sĩ tài sắc vẹn toàn của nền văn học trung đại Việt Nam. giữa muôn vàn nam thanh nữ tú, băn khoăn, lo lắng cho đất nước, thơ ông mang một hồn thơ buồn man mác. “Vượt đèo” là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của nhà thơ, viết về cảnh sắc thiên nhiên mê hồn và cảm giác tiếc nuối, cô đơn khi một mình giữa đất trời bao la.

chọn thể thơ bảy chữ tám vòm, phổ biến lúc bấy giờ với hệ thống luật niêm phong, gieo vần đều đặn và chặt chẽ, bài thơ chỉ đơn giản nói lên nỗi lòng của người lữ khách khi anh ta đi về phía cảnh ngang đèo. bài thơ đã để lại tiếng vang lớn, đưa tên tuổi của huyện thanh quan lên một tầm cao mới trong thị xã văn học đương thời

ở đầu bài thơ, tác giả dạo qua khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn:

Xem thêm: Những tác phẩm hay nhất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

đi bộ về phía đèo qua bóng cây, cỏ và đá, lá và hoa

chọn một khung cảnh tuyệt vời, phóng tầm mắt từ trên cao xuống, khoảnh khắc “bóng chiều tàn”, một buổi chiều buồn thường gợi cảm giác cô đơn, buồn bã. vào một buổi tối hiu quạnh lúc chiều tà, bước chân người lữ khách “lạc bước”, một sự trùng hợp tự nhiên, giao hòa giữa con người và khung cảnh. đứng giữa bao la của đất trời, một mình đứng trên đèo cao nhìn xuống, xung quanh chỉ có cây cối. động từ “chen” và nghệ thuật liệt kê “cỏ”, “cây”, “đá”, “hoa” càng nhấn mạnh sự rậm rạp, hoang sơ của thiên nhiên. người đọc tưởng tượng ra hình ảnh một hoàng hôn, một ngày sắp tàn, trên đỉnh đèo êm đềm, dưới chân có đá, hoa, cỏ, một bóng hình lẻ loi, cô đơn trầm tư, suy tư, ngợi ca. sự nhỏ bé của con người khiến người ta cảm thấy choáng ngợp trước sự vĩ đại của thiên nhiên.

Nếu hai câu thơ đầu tác giả thể hiện khung cảnh sinh động, chan hòa thì ở hai câu thơ sau hình ảnh con người xuất hiện nhưng thật khan hiếm và ít ỏi:

cheo leo dưới núi, một số nằm rải rác trên bờ sông, một số ngôi nhà

sự xuất hiện của con người càng làm tăng thêm vẻ cô đơn, lẻ loi của cảnh vật. cách đầu tư “tiều tụy”, “chợ mấy nhà” kết hợp với các tính từ “lom khom”, “lác đác” đối lập với sự hùng vĩ, choáng ngợp của con đèo là một sự tương phản rõ nét. cũng có bóng người, nhưng chỉ là những bóng người lác đác, lác đác bên kia sông. sự hiu quạnh của buổi chiều bao trùm lên vạn vật, không gian nhuốm màu u buồn và tĩnh lặng.

Xem Thêm : List 10 tác phẩm văn học Việt Nam hay nhất hiện nay

mượn cảnh tả tình, người đàn bà huyện thanh quan đã mượn tiếng chim để lồng ghép khéo léo nỗi nhớ quê hương:

<3

nghệ thuật chơi chữ, chim mỏ quạ trở thành “quốc bảo”, chim đa đa trở thành “quốc bảo”. dân tộc là đất nước, gia đình là dòng họ, đứng trước cảnh hoang tàn trong cảnh chiều tà, nữ sĩ đứng canh với nỗi nhớ da diết về đất nước, quê hương. đứng trên chính mảnh đất của tổ tiên mình, nhưng với tấm lòng với đất nước, có lẽ, điều mà nhà thơ khao khát là những tháng ngày phồn hoa, náo nhiệt, cảnh đời người tấp nập, ồn ào. . gieo vào lòng người nỗi buồn, nhưng “người buồn chẳng vui bao giờ”, nỗi buồn héo úa chất chứa cả con người và cảnh vật nơi đây.

Xem thêm: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Vợ nhặt – Kim Lân – Văn 12

trước không gian rộng lớn, bao la của “đệ nhất hùng quan”, lòng nhà thơ như lưu luyến không muốn rời:

<3

Bước chân lữ khách tìm đèo, cảnh đèo, màu đèo mê đắm lòng người, chẳng muốn bước đi. trời, núi, non nước, cảnh sắc thiên nhiên hài hòa, tráng lệ để rồi trái tim tâm hồn nhạy cảm chỉ là “mảnh tình riêng”. ba tiếng “ta với ta” vang lên đầy hiu quạnh, một nỗi cô đơn thầm kín, cô đơn giữa khung cảnh choáng ngợp, cô đơn giữa quê hương, đất nước. mảnh tình riêng này là nỗi sầu, nỗi nhớ, tình yêu của một người tài hoa, một người con hết lòng vì nước.

được viết theo thể thơ lục bát với những quy luật chặt chẽ, bài bản nhưng “vượt đèo” không bị gò bó, gượng ép. Xuyên suốt bài thơ, người đọc có thể cảm nhận được sự tỉ mỉ của tác giả trong việc chọn cảnh và tả tình đắt giá. cảnh đẹp của đèo, nỗi buồn da diết của một con người có văn hóa, chân chất, nghĩ về đất nước, giang sơn được tóm gọn chỉ trong tám câu thơ để đời.

—————— hết ——————-

nhằm bổ sung kiến ​​thức hỗ trợ quá trình học tập, tìm hiểu kĩ hơn về bài thơ Đi ngang qua em cũng như suy nghĩ của em về bài thơ Đi ngang qua em. thanh quan, các bạn có thể đọc thêm nhiều bài thơ đặc sắc như: cảnh sắc thiên nhiên đèo và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ qua đèo .cảm nhận bài thơ qua đèo huyện thanh quan, phân tích bài thơ qua đèo – huyện lị. thanh quan , vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Vượt đèo nhớ quê hương của bà. thanh quan.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button