Top 4 bài suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc ngắn gọn – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 4 bài suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc ngắn gọn – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

lão hạc là nhân vật trong truyện ngắn cùng tên của tác giả Huấn Cao. Bài viết này hoatieu xin chia sẻ một số bài văn mẫu bày tỏ suy nghĩ của em về truyện ngắn con hạc hay và chi tiết, cùng tham khảo nhé.

  • Top 8 bài viết đánh giá về nhân vật thú vị

Sau đây là nội dung chi tiết bài văn mẫu nêu suy nghĩ của em về lão Hạc. nêu cảm nghĩ của em về lão Hạc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em.

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về tác phẩm lão hạc

1. nghĩ về lão hạc – mẫu 1

Nhà văn cao rất nổi tiếng trên văn đàn nước nhà, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm nổi tiếng cho nền văn học nước nhà. truyện “lão hạc” là một trong những tác phẩm thể hiện nỗi khổ của người nông dân trong cảnh nghèo khó, vất vả và bí bách dẫn đến con đường chết, lão hạc là một trong những nhân vật đó.

lão Hạc xuất thân là một người nông dân nghèo khổ, khổ cực, lão Hạc góa bụa, hoàn cảnh khó khăn buộc phải cho con trai bỏ làng lên đồn điền cao su làm ăn. người bạn duy nhất mà anh ấy còn lại là con chó mà con trai anh ấy đã mua.

Anh ấy rất yêu con chó, anh ấy cho nó ăn tất cả mọi thứ, anh ấy chăm sóc nó rất tốt, nhưng cuộc sống của anh ấy nghèo, anh ấy không có nơi để ăn để nuôi nó. cuối cùng anh ta quyết định bán con chó, một quyết định cũng khiến anh ta cảm thấy có lỗi.

cuộc sống ngày càng nghèo khó, anh quyết không sống nữa, anh tự tử để số tiền dành dụm được cho con trai và mảnh đất cũng rời xa anh. nhân vật lão Hạc chuẩn bị tinh thần trước cái chết, một cái chết giải thoát, đây là tình cảnh chung của những người nông dân nghèo khổ, thiếu thốn và bị áp bức cho đến cùng.

nhân vật lão Hạc trong những giây phút cuối cùng vẫn giữ được phẩm cách, đạo đức của mình, không để tên tuổi và tên tuổi của mình bị hoen ố bởi cuộc sống nghèo khổ suốt đời. cái chết ấy là trọng tâm của tác phẩm vì nó soi sáng tinh thần nhân văn cao cả của con người, khiến người đọc càng thêm ấn tượng về tinh thần của một người nông dân nghèo.

việc làm của lão hạc khiến người đọc xót xa, nghẹn họng trước một lão nông mà cho đến chết vẫn giữ được phẩm giá của mình. hình ảnh người thầy giáo có học nhưng vẫn không tìm ra giải pháp cứu sống mình khỏi áp bức bóc lột, lo cơm áo gạo tiền, các nhân vật trong truyện đều vô cùng đáng thương. tất cả các điểm đến của họ đều đau khổ. Bóc lột bí mật và áp bức đến cùng cực.

Xem thêm: Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Và Văn Học 1996 &Mdash; Luận Án Tiến Sĩ

Tác giả đã mang đến cho người đọc một cái nhìn chân thực và sâu sắc về những con người nghèo khổ trong xã hội cổ đại, qua đó là cái nhìn nhân sinh của con người cao đẹp.

2. suy nghĩ về câu chuyện lão Hạc – mẫu 2

Trong truyện lão Hạc, có hai nhân vật được các nhà văn nam đặc biệt miêu tả đặc biệt, đó là lão Hạc và ông giáo. nhân vật lão Hạc tiêu biểu cho giai cấp công nhân trong xã hội cũ. Ông già góa vợ từ nhỏ và có một người con trai, nhưng vì quá nghèo khó nên người con trai của ông đã bỏ nhà đi vào đồn điền cao su để mưu sinh và kiếm sống. hạc ở một mình với một con chó tên là vàng để giữ bầu bạn. Đây là con chó mà con trai ông đã mua cho nó trước khi nó đi, và con sếu coi nó là người bạn thân duy nhất của mình, coi nó như ruột thịt của mình. Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông không bao giờ đối xử tệ bạc với cậu bé vàng. ông già ăn gì thì trẻ con vàng cũng ăn. cái nghèo cứ tiếp tục bao trùm lấy anh, khiến con sếu thấy mình sắp không còn nâng được con dorado nữa vì nó có thể ăn sung và muối, nhưng con chó thì không thể ăn được những thứ đó. rồi dù đã chắt chiu từng đồng để dành dụm cho con cái cưới vợ, nhưng một cơn bão cộng với bệnh tật hiểm nghèo ập đến khiến tài sản chỉ thành mảnh vườn nhỏ và số tiền dành dụm bị xóa sạch. có thể nói đây là hoàn cảnh điển hình, bi kịch của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

Trước tình cảnh éo le ấy, tác giả đã viết để ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân. lão hạc vốn là người chăm chỉ, cần cù. Với bản tính tiết kiệm nên trước khi xảy ra sự việc, bà vẫn đủ ăn, vẫn dành dụm được cho con trai. Ngoài ra, anh ấy cũng là một người sống rất tình cảm, điều này được thể hiện khi anh ấy đối xử rất tốt với cậu bé vàng. vì quá nghèo, không nuôi nổi con vàng nữa nên anh ta đã lừa bán nó. sau khi lừa cẩu bán chó, anh ta cảm thấy rất hối hận và cảm thấy mình thật tồi tệ nên đã “phản chó”. cuối cùng anh ta đã dùng bả chó mua từ binh nhì để tự kết liễu cuộc đời mình. Qua những việc làm trên, có thể thấy hạc là người có lòng tự trọng.

Thông qua truyện Lão Hạc, nhà văn Nam Cao đã giúp chúng ta hiểu được nỗi đau của cái nghèo và dù trong hoàn cảnh ấy vẫn có những con người gìn giữ tâm hồn đẹp đẽ, không phai mờ của bao người nông dân Việt Nam khác trước cách mạng tháng Tám.

3. suy nghĩ của tôi về câu chuyện lão hạc

Nhắc đến man cao là nhắc đến một trong những nhà văn nổi tiếng nhất của bầu trời văn học giai đoạn 1930-1945. phần lớn câu chuyện của anh là sự đồng cảm cho số phận của những con người bất hạnh, bị xã hội ngược đãi. trong đó có thể kể đến như chi phèo, cuộc sống dư dả, lão hạc và trăng sáng…. lão hạc là một trong những tác phẩm lấy đi nhiều cảm xúc của người đọc nhất, nó như đi sâu vào tâm trí người đọc về một người nông dân chất phác và chân chất bị đẩy vào thế.

qua vài dòng về câu chuyện khó nói này, chúng ta có thể thấy rõ nỗi đau mà con hạc đang phải gánh chịu. gia đình ông lão rất nghèo, vợ ông mất sớm và ông chỉ có một người con trai. nhưng chỉ vì mất niềm tin vào xã hội vật chất này, anh ta bỏ đi biệt xứ, nghe nói xin việc vào đồn điền cao su. Mong ước duy nhất của cô là kiếm đủ tiền để kết hôn. nhưng ai biết được điều đó:

“Cao su ra đi dễ dàng, khó quay trở lại

Khi bạn đi là một người đàn ông trẻ tuổi, khi bạn trở lại, bạn sẽ là một người đàn ông trẻ tuổi. ”

Xem thêm: So sánh hình tượng người lính trong Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Chính vì vậy mà cuộc đời của lão Hạc là một cuộc đời liên tiếp những bất hạnh. khi vợ ông mất sớm con trai ông bỏ đi biệt xứ. để lại ông già một mình quanh quẩn trong góc với một con chó tên là màu vàng. Ông lão chỉ nghĩ rằng sau khi chết, ông muốn để lại mảnh vườn cho con trai làm vốn.

nhưng dường như cuộc đời với bao nỗi bất hạnh không muốn buông tay. ông lão vừa qua một trận ốm nặng, bao nhiêu đồ đạc trong nhà cũng đội nón ra đi, không những không làm thuê được mà hoa màu trong vườn cũng bị thiên nhiên tàn phá. giá gạo trở nên cực kỳ đắt đỏ. và vì vậy hoàn cảnh đã đẩy anh vào ngõ cụt. không may, anh phải bán con chó vàng của mình, người bạn duy nhất ở bên anh hàng ngày. điều này thật bất ngờ và cũng là nỗi day dứt trong suốt quãng đời còn lại của anh. lúc này, nam nhà văn cao tay đã dùng những dòng cảm xúc để nói về anh: “Mặt anh tự nhiên co lại. các nếp nhăn chụm vào nhau buộc nước mắt chảy ra. đầu nghiêng về một bên và miệng như một đứa trẻ, đang khóc … “đọc đến đây, tôi chợt liên tưởng đến một nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào balzac, gorio. Cả hai nhân vật đều gặp phải hoàn cảnh khó khăn tại cuối cuộc đời của họ nhưng nguồn gốc của bi kịch lại khác nhau. lão hạc là vì đứa con bất hiếu của mình đã ra đi, cái đói và hoàn cảnh xã hội đã đẩy lão vào đường cùng. Còn nhân vật lão cẩu là vì bị ba đứa con gái bỏ rơi. khi già yếu, hạc vẫn còn may mắn vì vẫn còn hàng xóm xung quanh, thường xuyên chia sẻ chủ nhân.

Việc anh phải bán cậu vàng là nguyên nhân khiến sếu ra đi vĩnh viễn. anh ta cảm thấy xấu hổ vì mình đã lừa một con chó. tình yêu và sự gắn bó với anh khiến anh cảm thấy mình là một người xấu và anh xấu hổ với lương tâm của mình vì những gì anh đã làm. nỗi đau len lỏi trong tâm trí khiến anh như rơi vào đỉnh cao của sự khốn khổ: “kiếp chó là kiếp khốn nạn, em cho nó đầu thai để nó làm kiếp người sung sướng hơn một chút … kiếp người như của tôi! … “

nhưng dù trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu, anh vẫn không ngừng nghĩ về con trai mình. ông lão giao hết tài sản của mình cho cậu chủ. Ông lão giữ lại ba sào vườn và 30 lạng bạc đưa cho ông giáo để sau này con ông sống lại có vốn làm ăn. ôi, đọc đến đây mà không khỏi rơi nước mắt, con trai bạn có biết để có số tiền đó cha nó đã phải nhịn ăn cho bữa củ, bữa khoai, cả quả sung luộc và mồi câu chó không? ông giáo cũng hối hận vì đôi khi nhìn nhận sai về nhân cách của con hạc. nhất là khi nghe quân tư nói hạc xin bỏ con chó của mình. trong suy nghĩ đen tối của binh nhì, ai cũng như anh, “ham ăn, vụng về làm liều”. nhưng lần này anh đã nhầm. lão hạc là hoa sen khi gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. đã tự dùng mồi chó của binh nhì để tự kết liễu đời mình. do đó nó giữ được nhân cách và phẩm giá của mình.

Hầu hết các tác phẩm của tôi đều đưa nhân vật vào ngõ cụt. đó là con rận chết trước ngưỡng cửa lương thiện, con hạc già chết vì miếng mồi chó. tuy nhiên, cái chết của lão Hạc khiến nhiều người thương tiếc và bức xúc, lão chết vì danh dự của chính con trai mình. và chi poo, sự ra đi của anh ấy là sự giải thoát cho một cuộc sống đầy tai tiếng và khinh miệt.

Nhìn chung, nhân vật lão Hạc là mối quan tâm của người đọc. đồng thời cũng là nỗi niềm trăn trở của người nông dân trước cuộc cách mạng đang trăn trở tìm con đường giải phóng mới. Ngoài giá trị hiện thực phê phán, Nam cao còn thể hiện tình yêu thương, sự đồng cảm với những số phận bất hạnh của những người nông dân trong xã hội cũ.

4. những suy ngẫm về nhân vật lão Hạc

Càng nghĩ lại, ta càng hiểu được, thật ra cẩu không có lựa chọn cái chết. cái chết ấy làm toát lên nhiều phẩm chất của một con người đáng kính. dường như không còn phải bàn cãi về cái chết của con hạc. nhưng chúng ta cũng nên đặt thêm một câu hỏi nho nhỏ: tại sao con sếu không chọn một cái chết nhẹ nhàng và êm ái hơn? anh ta muốn chọn một cái chết đau đớn và dữ dội để tự trừng phạt mình vì đã lừa một con chó? rất có thể như vậy một lần nữa chúng ta lại hiểu thêm về tấm lòng nhân hậu của chim hạc. lão hạc đã chết! một cuộc đời đã kết thúc, khép lại mọi muộn phiền, đau khổ! nhưng trang viết của nam cao không bao giờ khép lại mà vẫn tiếp tục mở ra trong lòng người đọc nhiều trăn trở, suy ngẫm về con người và cuộc đời.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Xem thêm: Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 4 bài suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc ngắn gọn – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button