Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt

Cách viết tắt học vị thạc sĩ

Hiện nay, hầu hết các chức danh học hàm, học vị được đề cập trong các bài báo, trên truyền hình đều được viết tắt khiến người xem, người đọc không hiểu hoặc nhầm lẫn. và chữ viết tắt của doctorate cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, đội ngũ 24h miền nam sẽ chia sẻ về cách viết tắt của Phd trong tiếng anh và tiếng việt để các bạn không còn bỡ ngỡ nữa nhé.

Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt

cách viết tắt từ tiến sĩ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, bằng tiến sĩ trong các ngành nói chung được gọi là “tiến sĩ triết học”, viết tắt là “ph.d”. khi viết, một số người viết tắt từ này là “dr.” nhưng thường gây nhầm lẫn khi gọi bác sĩ (bác sĩ còn được viết tắt là “dr.”). Do đó, hầu hết mọi người sử dụng tên viết tắt phổ biến nhất của tiến sĩ tiếng Anh: Ph.D, Phd, D.Phil, hoặc Dr.Phil.

Xem thêm: Bài luận Statement of Purpose: Những nội dung cần trình bày

Cách viết tắt học vị tiến sĩ tiếng Anh

Xem Thêm : Cách nói về số trong tiếng Anh – VnExpress

Đối với các bằng tiến sĩ cụ thể, cụm từ “bác sĩ của + chuyên ngành” được sử dụng. ví dụ: doctor of Medicine – bác sĩ y khoa, viết tắt “m.d”; tiến sĩ khoa học – tiến sĩ khoa học, viết tắt “d.sc”, “sc.d”, “s.d” hoặc “dr.sc”; tiến sĩ quản trị kinh doanh, viết tắt “dba” hoặc “d.b.a.”

cách viết tắt bằng tiến sĩ trong tiếng Việt

Tên viết tắt của các học vị trong tiếng Việt thường dựa trên chữ cái đầu tiên. và bằng tiến sĩ được viết tắt là “ts”. (để tránh nhầm lẫn với chủ, viết tắt là “th.s”). với bằng tiến sĩ chuyên ngành thường được gọi là “bác sĩ + tên chính”, viết tắt là “ts. + tên nghề nghiệp “. Ví dụ: tiến sĩ tâm lý học – Ts. tâm lý; tiến sĩ quản trị kinh doanh – tiến sĩ quản trị kinh doanh; tiến sĩ môi trường – tiến sĩ môi trường; ….

Cách viết tắt học vị tiến sĩ tiếng Việt

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết thư formal bằng Tiếng Anh ấn tượng nhất – The Edge

trong ngành y tế, một chuyên gia y tế ii (bsck ii) sẽ tương đương với bằng tiến sĩ (ts.). tuy nhiên trên thực tế hai văn bằng này có hệ đào tạo khác nhau. cụ thể:

bác sĩ chuyên khoa ii (bsck ii) : sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên phải học thêm một năm chuyên khoa của mình (gọi là bác sĩ chuyên khoa định hướng, viết tắt ““ ckdh ”). Sau đó, tiếp tục học thêm 2 năm và trở thành Bác sĩ Chuyên khoa I (BSCK I). bsck tôi tiếp tục học thêm 2 năm nữa và nộp luận văn để trở thành bác sĩ chuyên khoa ii (bsck ii). hệ thống đào tạo này được gọi là hệ thống đào tạo thực hành.

Xem Thêm : Số thập phân, phân số và phần trăm trong tiếng Anh: Cách đọc và viết

bác sĩ : sinh viên tốt nghiệp đi làm 2 năm, thi thạc sĩ và nộp luận văn để trở thành thạc sĩ y khoa. sau đó tiếp tục đi thi tiến sĩ và nộp luận án để trở thành bác sĩ y khoa. hệ thống đào tạo này được gọi là hệ thống đào tạo nghiên cứu

Xem thêm: Cách tải game Hay Day tại Việt Nam trên cả Android/ iOS

bạn có thể tham gia cả đào tạo thực hành và đào tạo nghiên cứu, trở thành bác sĩ chuyên khoa ii (ts.bs.ckii).

Cách viết tắt học vị tiến sĩ

Trên đây là tên viết tắt của học vị tiến sĩ hiện nay mà nhóm biên tập chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn đã biết cách viết tắt Ph.D. trong tiếng Anh và tiếng Việt, để không bị nhầm lẫn và hiểu rõ hơn về chức danh này.

để biết thêm thông tin: chữ viết tắt của bằng cấp và học vị

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button