PHƯƠNG PHÁP VIẾT MỞ BÀI, KẾT BÀI HAY | Trường THPT Vĩnh Viễn TPHCM

Cách viết mở bài

Video Cách viết mở bài

phuong-phap-viet-mo-bai-ket-bai-hay

(phần 1: tác phẩm trữ tình)

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên một bài luận hay, và mọi người thường tập trung vào phần nội dung (phần thân) mà quên rằng phần mở đầu và phần kết luận đều quan trọng như nhau. Phần mở bài đánh dấu sự bắt đầu của quá trình trình bày vấn đề và phần kết luận cho chúng ta biết rằng phần trình bày vấn đề đã kết thúc, để lại ấn tượng trong tâm trí người đọc. Viết một phần mở đầu và kết luận hay và hấp dẫn cũng là một kỹ năng rất quan trọng.

i. GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP VIẾT

1. Tầm quan trọng của một bài thuyết trình hay:

Nhà văn m.gorki từng nói: “Khó nhất là phần mở đầu, cụ thể là câu đầu tiên, vì trong âm nhạc nó chi phối âm điệu của tác phẩm và người ta thường tìm thấy nó trong một thời gian dài”. trên thực tế, nhiều bạn trẻ thường gặp khó khăn khi mở bài. Mở đầu hay sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, từ đó giúp bài viết trôi chảy hơn. mở bài hay cũng để lại ấn tượng cho người chấm bài. và người đọc cảm thấy thú vị khi cảm nhận văn bản ngay từ đầu, có thể nói chất lượng của bài văn có giá trị rất lớn. một bài văn cần nhiều kỹ năng và mở bài là kỹ năng quan trọng để chứng tỏ người viết đã xác định đúng hướng và đi sâu hơn vào chủ đề muốn diễn đạt.

2. các yếu tố của một phần giới thiệu hay:

Để có được một bài giới thiệu bài viết hay không phải là điều dễ dàng, hay ở đây không chỉ là nội dung diễn đạt đúng ý mà phần mở đầu hay còn được thể hiện qua cách sử dụng từ ngữ chỉnh chu, ngôn ngữ hay. nó khác nhau là do cách cảm thụ văn học của mỗi người khác nhau nên việc trau dồi kiến ​​thức văn học cũng rất quan trọng. Có hai nguyên tắc để viết một bài giới thiệu hay: thứ nhất là nêu đúng vấn đề được nêu ra trong đề hay còn gọi là “đánh trúng chủ đề”; thứ hai, chỉ được phép nêu ý kiến ​​chung chung về vấn đề hoặc tóm tắt nội dung diễn đạt trong bài một cách súc tích nhưng thể hiện rõ ý.

Một phần giới thiệu tốt cần có các yếu tố sau:

– súc tích: ở đây phần mở đầu hay cái ngắn được hiểu là ngắn gọn về số câu và nội dung thể hiện, số câu chỉ cần khoảng 4-6 câu, nội dung chỉ cần tóm tắt ngắn gọn. Phần mở đầu quá dài không chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà còn khiến bạn bị cạn ý tưởng cho phần thân bài, đôi khi phần mở đầu quá dài còn gây sai ý trong cách diễn đạt. Viết phần giới thiệu dưới dạng tóm tắt, tạo một số nội dung để khiến người đọc tò mò và đi chinh phục nội dung tiếp theo trong phần nội dung bài viết

– hoàn chỉnh: một phần mở đầu hay cần nêu được vấn đề luận điểm, câu chủ đề, ngắn gọn nhưng đầy đủ ý quan trọng, chủ đề chính cũng như nội dung quan trọng cần đề cập. phần giới thiệu.

– Độc đáo: Nguyên bản trong phần mở đầu hay là gây được sự chú ý của người đọc vào vấn đề cần viết bằng những liên tưởng khác nhau, trí tưởng tượng phong phú trong cách viết miêu tả hấp dẫn, lôi cuốn, gây bất ngờ cho người đọc. sự độc đáo của phần mở đầu làm cho bài viết của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý của mọi người cũng như theo dõi để đánh giá chất lượng bài viết của bạn.

– natural: sử dụng ngôn ngữ mộc mạc và giản dị trong bài viết, đặc biệt là trong phần mở đầu là cần thiết để có một phần mở đầu hay.

Phần mở đầu ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý của người chấm thi, vì vậy cần đầu tư kỹ lưỡng về kiến ​​thức và kỹ năng cho phần mở đầu để tránh lạc đề, không đầy đủ hoặc dài dòng, tuân thủ các nguyên tắc tốt. Những yếu tố cơ bản này là cần thiết để tạo ra một bài giới thiệu hay và ý nghĩa. .

3. cách viết phần giới thiệu hay

Xem thêm: Cách viết bài thu hoạch

Thường có hai cách để mở bài viết:

a) trực tiếp (điều này thường dành cho học sinh trung bình): là một cách để đi thẳng vào vấn đề thảo luận. nghĩa là sau khi đã tìm hiểu đề và tìm ra vấn đề trọng tâm của bài văn, chúng ta trực tiếp đặt ra vấn đề đó với lập luận rõ ràng. tuy nhiên khi mở bài trực tiếp cũng phải trình bày trọn vẹn, không nói thiếu mà cũng không nói hết nội dung, phải đáp ứng yêu cầu của một bài mở đầu đúng nghĩa trong nhà trường. đặt vấn đề một cách trực tiếp, dễ hiểu, nhanh chóng, tự nhiên và dễ tiếp thu nhưng bài viết thường khô khan, cứng nhắc và không hấp dẫn.

Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về tác phẩm, bài văn mở đầu cần trình bày tên tác giả, phong cách thơ của tác giả, tên tác phẩm, xuất thân của tác phẩm, trích dẫn khổ thơ hoặc trình bày vấn đề đề xuất.

ví dụ:

– country: nguyen khoa diem là một nhà thơ trẻ, trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông thể hiện tình cảm, suy nghĩ sâu sắc của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam. “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm trích từ chương V của sử thi “Mặt đường khát vọng” là một trong những bài thơ hay về tình yêu đất nước. bản hùng ca “Mặt đường khát vọng” được tác giả hoàn thành ở chiến khu tri ân năm 1971, in lần đầu năm 1974. Bản hùng ca nói về sự thức tỉnh của tuổi trẻ thành thị miền Nam bị tạm chiếm về ý thức non sông đất nước, với sứ mệnh của thế hệ anh em xuống đường chống đế quốc Bắc Mỹ xâm lược. đoạn trích là một trong những đoạn thơ hay nhất về đề tài đất nước trong thơ ca Việt Nam hiện đại.

Xem Thêm : Hướng dẫn 2 cách mua hàng Alibaba về Việt Nam từ A – Z

– tay tien: quang dung là một nghệ sĩ đa tài: thơ, viết, hội họa và sáng tác âm nhạc. Hồn thơ của ông phóng khoáng, xúc động, lãng mạn, tài hoa, nhất là khi viết về người lính miền Tây và quê hương xứ Đoài: Sơn Tây. Bài thơ “Tây Tiến” khắc họa cuộc đời thơ Quang Dũng được sáng tác năm 1948, thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của nhà thơ, được in trong tuyển tập “Mây và ô”. khổ thơ tiếp theo gồm tám dòng của khổ thơ trước, bộc lộ nỗi nhớ của tác giả về chân dung và vẻ đẹp lý tưởng của người lính Tây Tiến.

– viet bac: tou là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. thơ ông là sự kết hợp hài hoà giữa lí tưởng cách mạng với cảm hứng trữ tình. Một trong những bài thơ tiêu biểu của phong cách thơ là bài thơ Việt bắc. bài thơ được sáng tác năm 1954, nhân dịp trung ương đảng và chính phủ rời chiến khu việt bắc về Hà Nội. bài thơ là bài ca tri ân của người kháng chiến với quê hương, với nhân dân cách mạng, được thể hiện dưới hình thức đậm đà tính dân tộc.

sóng: xuan quynh thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống Mĩ. Thơ xuân quynh là tiếng nói của người phụ nữ yêu sâu sắc và mong hạnh phúc giữa đời thường. Sóng được viết trên biển khơi (Thái Bình) năm 1967, là một bài thơ xuất sắc về tình yêu, tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quy. bài thơ đã được in trong tập Hoa dọc chiến hào. Trên cơ sở phát hiện ra những nét tương đồng hài hoà giữa mình và sóng, đoạn thơ đã thể hiện được khát vọng tình yêu mãnh liệt và tha thiết của nhà thơ. (thơ)

b) gián tiếp (dành cho những người khá giỏi): theo cách này, người viết phải giới thiệu bản thân vào chủ đề bằng cách nêu những ý liên quan đến luận điểm (chủ đề phải được giải quyết). lập luận) để thu hút sự chú ý của người đọc và sau đó chuyển sang luận điểm. nhà văn nảy sinh từ một ý kiến, từ một câu chuyện, từ một bài thơ, từ một đoạn văn, từ tuyên bố của một nhân vật nổi tiếng nào đó, …

đưa người đọc đến chủ đề được đề cập trong bài viết. mở bài theo cách này tạo sự uyển chuyển, linh hoạt cho bài viết, thu hút người đọc.

cách mở bài gián tiếp:

ví dụ minh họa

so sánh : So sánh là cách so sánh hai hoặc nhiều đối tượng với nhau về sự giống nhau, khác nhau hoặc cả hai. Mở đầu của bài văn so sánh gây hứng thú cho người đọc vì nó cho thấy người viết có vốn kiến ​​thức văn học phong phú. Có nhiều cách để đưa ra một lời giới thiệu so sánh. tác phẩm có tác giả, chủ đề, chủ đề, nội dung, cảm hứng, thể loại, thời kỳ, giá trị, nhân vật, v.v … để người viết có thể so sánh những điểm giống nhau, điểm khác nhau hoặc cả điểm giống và khác nhau, một trong những vấn đề đó. / p>

đất nước là khúc ca cất lên từ sâu thẳm tình người, là giọt đàn mỏng gọi giai điệu hồn dân tộc. chúng ta đã tìm thấy một đất nước được thể hiện trong linh hồn của kinh bắc với những màu sắc bình dân đang quằn quại dưới gót giày của kẻ xâm lược bên kia sông Dương – Hoàng Cầm; đất nước đẹp đẽ và đau thương trong thơ nguyễn đình thi… hôm nay ta thấy đất nước bình dị, thân thương ấy trong trang thơ của nguyễn khoa thư với bao tình cảm đẹp đẽ, mà mỗi dòng thơ như một dòng suối ngọt ngào, ngọt ngào chảy trong ta. tâm hồn tràn đầy tình yêu thương.

của chủ đề : bất kỳ tác phẩm văn học nào cũng được đóng khung trong một chủ đề nhất định. hiểu được điều này, cùng với kiến ​​thức lí luận văn học “đề tài là phạm vi hiện thực được phản ánh trong tác phẩm”, tác giả luận văn sẽ dễ dàng giới thiệu vấn đề một cách rõ ràng. đối với những tác giả viết về mùa thu, chủ đề là mùa thu; nếu bạn viết về tình bạn, tình yêu và tình yêu gia đình, đó cũng là chủ đề.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Mục Lục Tiểu Luận Chi Tiết

Đất nước là một chủ đề muôn thuở của thơ ca và nghệ thuật. hình dáng đất nước cũng được tạc thành nhiều nét đẹp khác nhau từ những góc nhìn khác nhau. nguyễn trai tự hào về các triều đại triệu, dinh, ly, tran …, để huých thấy đất nước in bóng người anh hùng, người mẹ. lan viên “tìm lại hình ảnh đất nước” trong cha già dân tộc Hồ Chí Minh, còn nguyen khoa diem, một nhà thơ trẻ thời chống Mỹ, tìm thấy vẻ đẹp của đất nước trong chiều sâu văn hóa, phong tục mang đậm dấu ấn cá nhân. . . “Quê hương của nhân dân”. chiều sâu của tư tưởng ấy đã được thể hiện sâu sắc trong bài thơ:

đi từ thời kỳ: mỗi giai đoạn lịch sử, thời kỳ lịch sử có những bối cảnh xã hội khác nhau ảnh hưởng ít nhiều trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, giá trị tác phẩm. chuyển từ giai đoạn, thời kỳ văn học sẽ gắn hiện thực cuộc sống với nhà văn – tác phẩm – độc giả. phương pháp mở đầu này dành cho những sinh viên thuộc tuýp “triết gia”, những người tò mò và thích suy luận, vì vậy, thật dễ dàng để tạo điểm nhấn cho bài luận.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã viết thêm những trang vàng vào lịch sử dân tộc. Đã có rất nhiều nghệ thuật và cảm hứng về chủ đề này. vì vậy, đây cũng là một thời kỳ văn học có nhiều thành công, góp phần làm nên sự huy hoàng cho nền văn học nước nhà…. (giới thiệu tác giả, tác phẩm sẽ phân tích).

thuộc thể loại: không có tác phẩm nào không thuộc một số thể loại quan trọng. Mỗi thể loại văn học đều có những đặc điểm riêng. nhà văn dựa vào đặc điểm của thể loại để giải mã nghệ thuật trong tác phẩm.

thơ hay là thơ khiến ta phải suy nghĩ về con người, về cuộc đời. thơ ca nói riêng cũng như văn học nói chung trở nên cần thiết đối với con người là vì thế. làm sao tôi không thể không nhớ và yêu một bài thơ như ola…

trích dẫn một câu nói, một câu thơ hoặc một triết lý sống

Thời gian cứ trôi và bốn mùa luôn xoay vần. con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và chỉ một lần đi mãi về cõi vĩnh hằng … nhưng những gì là thơ ca, văn học, nghệ thuật chân chính thì còn mãi với thời gian. Trước khi mất, vua nước Phổ đã nắm lấy bàn tay thời thượng và nói: “Ta đại diện cho trật tự, ngươi đại diện cho sắc đẹp. Có lẽ hậu thế sẽ quên ta và nhắc nhở ngươi về điều đó”. có lẽ mãi mãi chúng ta sẽ không quên “ola – xuân quynh” – một vần thơ ngọt ngào và đau đáu, là tiếng thổn thức của trái tim cháy bỏng của người phụ nữ khi yêu…

ii. KẾT LUẬN PHƯƠNG PHÁP

1. tầm quan trọng của kết luận:

Phần kết luận trong bài là phần quan trọng vì đây là phần sẽ tạo nên tiếng vang cho bài viết. nếu cái kết có sức nặng sẽ tạo cảm xúc rất tốt trong lòng người đọc. Phần kết là phần cuối của bài viết nên nó tổng hợp và đúc kết những vấn đề đặt ra ở phần mở bài và phát triển ở phần thân bài, đồng thời cũng mở ra cho người đọc một cách suy nghĩ và cảm nhận mới. Phần kết bài có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá những vấn đề đặt ra ở phần mở bài và được giải quyết trong phần thân bài. phần này góp phần tạo nên sự đầy đủ và toàn diện cho bài luận.

Xem Thêm : Hướng dẫn khai lý lịch đối với người xin vào Đảng

2. cần thiết để có một kết luận tốt:

Giống như phần mở đầu, phần này chỉ đưa ra những ý chung chung, không lan man, giải thích dài dòng hoặc lặp lại, các hình ảnh minh họa, bình luận chi tiết như phần nội dung bài viết. một kết bài thành công không chỉ có nhiệm vụ “tổng kết”, mà còn phải “mở ra” – khơi gợi lại suy nghĩ và cảm xúc của người đọc. tóm tắt nội dung bài viết không có nghĩa là lặp lại hay lặp lại mà bạn cần sử dụng một cách khác để tóm tắt ngắn gọn; gợi suy nghĩ hay tạo dư âm trong lòng người đọc; đó là một câu mà khi khép lại, vẫn khiến người đọc day dứt, suy ngẫm và trăn trở.

3. cách viết phần giới thiệu hay:

kết thúc bằng cách mở rộng và nâng cao nhận xét : là kiểu kết luận dựa trên điểm chính của bài viết, theo sự liên kết và ứng dụng. , phát triển người viết, mở rộng và nâng cao vấn đề.

Xem thêm: Hướng dẫn xuất hóa đơn thuế GTGT 8% (cập nhật mới nhất)

– kết thúc bài viết với nhận xét của các nhà văn và nhà thơ khác về tác phẩm.

ví dụ:

1. Với cảm hứng lãng mạn và âm hưởng bi tráng, đoạn thơ bộc lộ nỗi nhớ da diết của tác giả về thiên nhiên núi rừng Tây Bắc, về những người lính Tây Bắc ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, nghị lực phi thường, sẵn sàng hy sinh quên mình vì sự nghiệp cách mạng. . . Đã nửa thế kỷ trôi qua, nhiều thứ đã phai mờ theo năm tháng nhưng bài thơ “về miền Tây” vẫn còn đó, sừng sững như một tượng đài bất tử về người lính vô danh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

2. Với lối viết lãng mạn và âm hưởng bi tráng, bài thơ ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của người lính Tây tiến, từ đó thể hiện tình cảm tiếc thương, cảm phục, tự hào của tác giả đối với những người lính kháng chiến chống pháp luật. bài thơ nổi tiếng suốt nửa thế kỷ qua sẽ sống mãi trong lòng người đọc, ghi lại một chặng đường hào hùng của một đơn vị quân đội anh hùng và dựng nên tượng đài bất tử về người lính vô danh.

“phía tây tiếp cận biên giới với khói và lửa

quân đội lên lớp trong rừng

và bài thơ đó, người đó

còn sống mãi với sông núi. ”

(jiangnan)

3. qua hình tượng sóng, bắt đầu từ việc phát hiện ra sự tương đồng, hòa quyện giữa sóng và con, bài thơ đã thể hiện trọn vẹn tâm hồn của người phụ nữ đang yêu: nghiêm túc, say đắm, thủy chung, khát khao vượt qua thử thách của thời gian và sự hữu hạn của con người. . đời sống. các làn sóng mang một tiếng nói, một cách riêng để thể hiện chủ đề muôn thuở của nhân loại: tình yêu. với sóng, xuân quy đã khẳng định được một phong cách, qua đó ta thấy được tình yêu là thứ tình cảm cao quý, là niềm hạnh phúc lớn lao của con người.

4. Có thể nói, thơ ca thời kháng chiến chống Pháp là mùa vàng đầu tiên của thơ ca cách mạng, nơi cảm hứng yêu nước và bình dân đã thăng hoa nơi đầu bút bay bổng qua sông núi Việt Nam. hôm nay, tôi đọc lại viet bac – cho huu, những vần thơ ấy vẫn bao la và chan chứa tình yêu.

5. Pautopski đã từng nói: “Niềm vui của nhà thơ chân chính là niềm vui của người mở đường cho cái đẹp”. Phải chăng Nguyễn Khoa Điềm đã có được niềm vui ấy, niềm vui của người mở đường cho đất nước, cho nhân dân?

Dưới đây là một số kinh nghiệm chia sẻ với bạn về cách viết phần mở đầu và kết luận ấn tượng. Tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để nâng cao khả năng viết lách, có được phong cách viết riêng, gây ấn tượng với người đọc và đánh thức niềm đam mê sáng tạo trong sáng tác của bạn.

thạc sĩ nguyễn chạy nga

(giáo viên trường quốc tế Á Châu)

bài viết có tham khảo các tài liệu, một số mở đầu và kết thúc từ sinh viên và đồng nghiệp.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button