Cách viết kịch bản hấp dẫn gây ấn tượng từng chi tiết

Cách viết kịch bản

Hiện nay, thế giới điện ảnh ngày càng phát triển nên nghề biên kịch càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. tuy nhiên, điều này cũng tạo ra nhiều sự cạnh tranh, đòi hỏi người viết phải biết cách viết ra những kịch bản hay nhất và hấp dẫn nhất. Nếu bạn chưa quen với nghề viết kịch bản, hãy xem các mẹo viết kịch bản mà unica chia sẻ bên dưới.

bước 1: chuẩn bị

script là gì?

đối với nghề biên kịch nói riêng và các nghề khác nói chung, đòi hỏi bạn phải thực sự có cái nhìn tổng quan về nó, chỉ có như vậy bạn mới có thể hành nghề một cách tốt nhất. Đặc biệt đối với các nhà biên kịch, bạn cần biết định nghĩa của kịch bản phim là gì trước khi học cách viết kịch bản phim.

Cụ thể, kịch bản là một bản nháp tóm tắt tất cả các yếu tố liên quan đến một câu chuyện hoặc sự kiện cụ thể, chẳng hạn như: âm thanh, hình ảnh, hội thoại, cử chỉ, hành động và biểu cảm … về độ dài, nó sẽ phụ thuộc vào nội dung. của câu chuyện mà nhà biên kịch sẽ dàn dựng.

& gt; & gt; & gt; xem ngay: làm thế nào để học hoạt hình hiệu quả? học hoạt hình ở đâu

cach-viet-kich-ban-1 Kịch bản là một bản phác thảo về một câu chuyện, sự việc

Đối với những kịch bản phim lớn, đó không chỉ là công việc của một người mà của toàn bộ đội ngũ sản xuất. Đặc biệt, thể loại kịch bản của phim truyền hình hay phim giải trí thường tập trung vào cả phần âm thanh và hình ảnh, do đó đòi hỏi người viết phải tư duy sáng tạo bằng ngôn ngữ.

xem ví dụ về các tình huống

Nếu lĩnh vực đam mê của bạn là điện ảnh, bạn nên xem các kịch bản phim mẫu, đặc biệt là các kịch bản phim nổi tiếng. bởi vì, thông qua những script này, bạn có thể học được cách trình bày và cách viết script sao cho chuẩn nhất. Khi tham khảo kịch bản mẫu, bạn nên chú ý đến phần miêu tả và lời thoại của nhân vật, vì đây được coi là “linh hồn” của một kịch bản.

tạo ý tưởng

Khi nói đến kịch bản, điều đầu tiên cần quan tâm là ý tưởng. một ý tưởng tốt có nghĩa là bạn sẽ xây dựng một kịch bản tốt. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một khuôn khổ cho ý tưởng, hay còn gọi là cốt truyện. Khi bạn đã có ý tưởng chính, bạn cần phát triển các ý tưởng bổ sung liên kết với ý tưởng chính. điều này sẽ giúp câu chuyện mạch lạc và cao trào.

cach-viet-kich-ban-2 Ý tưởng được xem là phần quan trọng nhất của một kịch bản

Cụ thể, bạn có thể đưa ra ý tưởng hỗ trợ bằng cách trả lời các câu hỏi như: tính cách của các nhân vật như thế nào? Những yếu tố nào đóng vai trò chủ đạo trong câu chuyện? làm thế nào để các nhân vật tương tác với nhau? Kịch bản có lỗ hổng không? những dòng nào giúp làm cho kịch bản hấp dẫn? do đó, sau khi liên kết các ý tưởng bạn đã có, bạn sẽ tạo ra một ý tưởng chung hoàn chỉnh và thống nhất.

bước 2: tạo một tập lệnh tuyệt vời

Sau khi chuẩn bị, bước tiếp theo trong quá trình viết kịch bản là viết kịch bản. cụ thể, bạn nên tiến hành quy trình sau.

tạo dàn ý câu chuyện

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa dàn ý của câu chuyện với ý tưởng của câu chuyện và ghép chúng lại với nhau. tuy nhiên, trên thực tế hai yếu tố này hoàn toàn khác nhau. do đó, nếu ý tưởng là một ngôi sao sáng, đường viền là bầu trời. dàn ý sẽ thực hiện nhiệm vụ mô tả và giải thích chi tiết ý tưởng đã xảy ra với bạn. Khi viết kịch bản, bạn nên chú ý những điểm sau:

Xem thêm: Danh sách 63 tỉnh thành Việt Nam mới nhất 03/2022 – BANKERVN

– về thời lượng: thời lượng của kịch bản sẽ phụ thuộc vào loại câu chuyện bạn muốn xây dựng. Thông thường, kịch bản phim mẫu sẽ dài nhất (khoảng 120 trang).

– nội dung đơn giản và lan man, chú ý cắt những phân đoạn không liên quan gì đến cốt truyện, nếu không kịch bản của bạn sẽ biến thành tiểu thuyết.

– chú ý tập trung vào diễn biến chính, mâu thuẫn và kịch tính để đưa kịch bản lên cao trào.

& gt; & gt; & gt; xem ngay: hướng dẫn bạn cách làm phim bài bản và chuyên nghiệp nhất

Xem Thêm : Mẫu công văn bằng tiếng Anh

cach-viet-kich-ban-3 Bạn cần lên đề cương cho kịch bản dựa trên ý tưởng ban đầu

câu chuyện cho kịch bản

Sau khi bạn đã phác thảo xong câu chuyện trong kịch bản, bước tiếp theo bạn cần thực hiện là phân cảnh. Tùy theo nội dung của storyboard bạn tạo mà sẽ có các storyboard khác nhau. mỗi cảnh diễn ra độc lập, nhưng bạn cũng cần kết nối nội dung với các cảnh trước đó. Thông thường khi lên kịch bản câu chuyện, người ta sẽ chia nhỏ thành 3 phần khác nhau bao gồm:

– phần 1: môi trường: trong phần này, bạn sẽ giới thiệu chung về nhân vật, cũng như môi trường chính (nông thôn, thành thị, gia đình, văn phòng hoặc môi trường khác).

– phần 2: đây là phần chính của truyện. đặc biệt, bạn sẽ tập trung vào việc khai thác sự thay đổi của nhân vật để thúc đẩy cao trào của câu chuyện.

– part 3: the end of the vén màn: tức là phần kết thúc. trong phần này, mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết và câu chuyện sẽ kết thúc (có hậu hoặc không).

thêm phân đoạn

trong việc viết kịch bản, thêm nhiều phân đoạn sau khi kết thúc câu chuyện được coi là một bước thiết yếu. bởi vì, trong quá trình quay cảnh, người ta dễ dàng tìm ra những lỗ hổng khiến câu chuyện không mạch lạc và khó hiểu cho người xem. vì vậy, sau khi kết thúc câu chuyện, hãy chú ý xem xét và bổ sung thêm các phân đoạn khác (nếu có). khi thêm các phân đoạn, bạn cần chú ý chỉ tập trung vào một nhân vật nhất định. Đồng thời, phân đoạn sẽ diễn ra với những cao trào độc lập và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phim.

cach-viet-kich-ban-4 Bổ sung phân đoạn giúp tránh được những lỗ hổng khi phân cảnh

bắt đầu viết ngữ cảnh

mỗi cảnh của bộ phim chứa các chi tiết của bộ phim. chúng được đặt ở một số địa điểm nhất định và đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của câu chuyện. nếu có những cảnh không giúp đẩy nhanh tiến độ, hãy cắt chúng ra khỏi kịch bản. những tình cảm vô nghĩa đó sẽ bị khán giả cho là “lạnh nhạt” và kéo toàn bộ câu chuyện theo chiều hướng xấu hơn.

xây dựng hộp thoại

đối thoại được coi là một trong những bước khó nhất khi viết kịch bản. một kịch bản hay và hấp dẫn đòi hỏi kịch bản phải có những câu thoại ấn tượng, để các nhân vật có thể tương tác với nhau và làm nổi bật những nét tính cách nổi bật. Để xây dựng một đoạn hội thoại hay, bạn nên chú ý 2 điểm sau:

Xem thêm: 15 cách kiếm tiền online tại nhà không cần vốn uy tín và đơn giản

– Lời thoại không nhất thiết phải dài: nếu lời thoại dài, người xem sẽ khó nắm bắt được nội dung mà nhân vật muốn truyền tải. do đó, cuộc đối thoại chỉ nên ngắn gọn, súc tích và nhấn mạnh.

– lời thoại tập trung vào tính cách của nhân vật: tùy theo nhân vật mà bạn phải xây dựng lời thoại phù hợp. ví dụ, đối với các ký tự mềm và mịn, bạn nên sử dụng các đường trơn. và đối với những nhân vật có tính cách thô lỗ, bạn nên sử dụng ngôn ngữ căm thù và cục cằn hơn.

bước 3: trình bày tập lệnh

cách đặt kích thước trang, kích thước phông chữ

Thực ra các kịch bản phim mẫu sẽ có cách trình bày kịch bản chuẩn nhất, các bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin. Cụ thể, kịch bản sẽ được trình bày trên khổ giấy A4, với lề trên và lề dưới là 0,5 và 1 cm. còn lề trái căn 1,2 – 1,6 cm, lề phải 0,5 – 1 cm. số trang sẽ được đánh số ở góc trên bên phải, chỉ trang có tên phim là không được đánh số.

cach-viet-kich-ban-5 Việc nắm bắt quy chuẩn trình bày kịch bản giúp cho kịch bản của bạn được hoàn thiện hơn

Phông chữ được sử dụng để viết kịch bản của phim là chuyển phát nhanh cỡ 12. Thông thường, một trang kịch bản có phông chữ chuyển phát nhanh sẽ tương ứng với 1 cảnh phim.

định dạng dấu gạch ngang

Để đáp ứng các tiêu chuẩn của nghề biên kịch, bạn bắt buộc phải định dạng các yếu tố khi viết kịch bản của mình. bao gồm các định dạng sau:

– cảnh mở đầu: cảnh mở đầu còn được gọi là bối cảnh câu chuyện. đối với phần này, bạn nên viết hoa tất cả, sau đó lưu ý xem đó là môi trường bên ngoài (bên ngoài) hay bên trong (bên trong).

– độ dài đoạn văn: độ dài lý tưởng của một đoạn văn trong kịch bản là 5-6 dòng.

Xem Thêm : Đồng phân este, cách viết đồng phân este

– tên nhân vật: tên nhân vật phải viết hoa và cách lề trái 3,5 cm. nếu ngôn ngữ của nhân vật là lồng tiếng, hãy viết v.o bên cạnh và nếu là ngôn ngữ cơ thể, hãy viết chữ o.s.

– lời thoại: lời thoại ngay dưới tên nhân vật, cách lề trái 2,5 cm và cách lề phải 2 đến 2,5 cm.

bước 4: chỉnh sửa tập lệnh

loại bỏ các chi tiết thừa

sau một thời gian dài viết, kịch bản đã được hoàn thành. bạn nên cho đầu óc nghỉ ngơi trong 1-2 tuần. sau đó đọc lại kịch bản, điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về kịch bản của mình. với các bước trên, bạn cần xem lại một lần nữa để loại bỏ những chi tiết thừa. quá nhiều chi tiết ở đây có thể bao gồm các phân đoạn, đoạn cắt cảnh hoặc đối thoại.

loại bỏ những chi tiết thừa sẽ giúp câu chuyện liên kết hơn, tránh lan man. Để có thể thực hiện thành công bước này, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của bạn bè và đồng nghiệp. thông qua các nhận xét, bạn sẽ biết cách hoàn thiện kịch bản một cách tốt nhất.

nhờ người quen đọc tác phẩm của bạn

Xem thêm: Cách viết chữ trên máy tính casio fx580vnx, cách viết chữ n trên máy tính casio 580 – SAIGON METRO MALL

Bạn nên nhờ 1-2 người quen khác đọc tác phẩm của mình để nhận được phản hồi và phản hồi tốt nhất. hỏi bộ phận nào không hoạt động và cách khắc phục. để bạn có thể hoàn thiện tác phẩm của mình một cách tốt nhất.

tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi bạn hài lòng

xem lại cốt truyện, các nhân vật kỹ lưỡng, để sửa lại những điểm chính. chú ý đến các câu văn, đối thoại và hành động không nhất quán của các nhân vật đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Với những chia sẻ trên, về cơ bản bạn đã hiểu cách viết những đoạn script hay cho người xem và khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều người nhận thấy tiềm năng của nghề này, muốn bước vào nghề biên kịch nhưng không hiểu viết kịch bản là gì.

& gt; & gt; & gt; tham khảo khóa học “ người viết kịch bản của bạn là ai ” do giáo viên plains bar giảng dạy.

giải mã khóa học “bạn là nhà biên kịch”

Biên kịch là một nghề có cơ hội rất tốt, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được vị trí biên kịch tại phim trường hay công ty truyền thông không phải là việc dễ dàng. khóa học “bạn là nhà biên kịch?” gồm 9 bài học giúp bạn tự tin viết mọi thể loại kịch bản như phim ngắn, phim hài, sitcom, viral, sự kiện …

khóa học “bạn là nhà biên kịch”

hãy xem ngay bây giờ: bạn là người viết kịch bản

Khóa học do nhà văn, đạo diễn và nhà giáo Nguyễn Thanh Bình biên soạn và giảng dạy. Anh được biết đến là thành viên của hội nhà văn thành phố. hội điện ảnh thành phố hồ chí minh, ngoài ra anh còn là giáo sư biên kịch tại học viện bưu chính viễn thông.

Đây là khóa học viết kịch bản trực tuyến đầu tiên có thể tập hợp tất cả các loại tập lệnh hiện nay. do các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm viết và duyệt kịch bản tại các hãng phim, kênh truyền hình và dạy biên kịch.

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ tự tin tạo kịch bản phim của riêng mình với những cách trực quan, sinh động và dễ hiểu hơn để cải thiện kỹ năng viết và khả năng đánh giá nghệ thuật của bạn.

Trên đây là cách viết kịch bản chuẩn nhất mà những người viết kịch bản “gà mờ” nên tham khảo.

cũng đừng bỏ lỡ lớp chỉnh sửa và cơ hội học photoshop cùng chuyên gia huy quần hoa trong các khóa học siêu hấp dẫn khác ngay tại unica để trang bị kiến ​​thức về tính năng chỉnh sửa ảnh bằng photoshop để bạn có thể tạo ra những thước phim chuẩn đẹp.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button