Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Theo Thủ Tục Mới 2022

Cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, ly hôn đơn phương hoặc ly hôn theo yêu cầu của một trong các bên là việc một trong hai vợ chồng nộp đơn xin ly hôn khi có căn cứ của vợ hoặc chồng. bạo lực. bạo lực trong nước hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương được sử dụng khi vợ hoặc chồng yêu cầu tòa án giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, vấn đề tài sản, con cái của người khởi kiện.

ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng, chúng ta vẫn có thể cố gắng hòa giải cuộc sống, nhưng nếu cuộc sống vợ chồng thực sự đã trở nên quá nặng nề và mệt mỏi, dù một trong hai bên không đồng ý thì chúng ta cũng không nên tiếp tục.

Trong trường hợp này, chúng tôi phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương. vậy bạn làm mẫu đơn ly hôn đại học như thế nào? hồ sơ cần những gì? chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.

ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một trong các bên, xảy ra khi chỉ một trong hai vợ chồng nộp đơn xin ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như ý và không đạt được mục tiêu của hôn nhân.

Lưu ý: Mặc dù ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một trong các bên, nhưng người chồng không có quyền nộp đơn ly hôn nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc cho con bú. một đứa con trai. . trẻ em dưới 12 tháng.

căn cứ đơn phương ly hôn?

theo mục 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Khi đó, để việc ly hôn đơn phương được giải quyết, người yêu cầu ly hôn phải tuân theo quy định tại một trong ba điều khoản của Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình.

Ai có quyền yêu cầu Tòa án đơn phương giải quyết ly hôn?

Không giống như ly hôn thuận tình có sự đồng ý của cả hai bên, ly hôn đơn phương là khi một bên đệ đơn ly hôn.

theo điều 56 của luật hôn nhân và gia đình, người được yêu cầu ly hôn là:

– chồng, vợ hoặc cả hai có quyền yêu cầu tòa án cho ly hôn.

– Cha, mẹ, những người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một trong hai vợ chồng do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và họ cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. do chồng, vợ gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, Tòa án sẽ quyết định cho ly hôn nếu có nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, chung sống không thể kéo dài, đối tượng của hôn nhân không đạt được do:

– một trong số họ có hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc nhau, giúp đỡ nhau, chung sống trừ trường hợp có thỏa thuận khác) …

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những gì?

Khách hàng phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ sau khi nộp đơn ly hôn đơn phương:

Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao có chứng thực) hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn ở xã, khu phố, thành phố và nơi không tìm thấy giấy đăng ký, hãy hôn bản chính;

– cmnd / chứng minh thư nhân dân / hộ khẩu của vợ chồng, bản sao có chứng thực;

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực) hoặc sổ đăng ký tạm trú, trường hợp vợ chồng không có chung sổ hộ khẩu thì người yêu cầu ly hôn phải cung cấp thông tin cư trú của người kia;

– giấy khai sinh của trẻ em (bản sao có chứng thực) hoặc bản trích lục giấy khai sinh;

– các tài liệu khác về quyền sở hữu và quyền tài sản.

mẫu đơn ly hôn đơn phương?

Trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cần đảm bảo các nội dung quy định trong đơn yêu cầu nói chung, cụ thể là đơn khởi kiện, bao gồm các thông tin về:

– tên quốc gia, phương châm, ngày nộp đơn;

– thông tin về tòa án nhân dân có thẩm quyền đơn phương giải quyết ly hôn;

– thông tin cá nhân của người khởi kiện, bị đơn;

– thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ chồng và căn cứ đơn phương ly hôn;

– thông tin về vấn đề con chung của vợ chồng;

– thông tin về việc phân chia tài sản hôn nhân;

Xem thêm: Hướng dẫn làm giấy khám sức khỏe chuẩn mới nhất hiện nay

– thông tin về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;

– thông tin về chữ ký và họ tên của người khởi kiện.

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

độc lập-tự do-hạnh phúc

____________________

hà nội, ngày …… .. tháng …… 20… ..

đơn xin ly hôn

ước tính

Họ và tên người khởi kiện: nguyễn thị sinh năm: ……. / …… / …… ..

địa chỉ: …………………….

số điện thoại liên hệ: ……………………….

Họ và tên người trả lời: nguyễn văn năm sinh: …… ../ …… ../ …………

Xem Thêm : Cách viết chữ n thường và hoa giúp viết chữ đẹp hiệu quả

địa chỉ: ……………………………………………… ..

điện thoại liên hệ: …………….

yêu cầu tòa án giải quyết các vấn đề sau về bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

– về cảm xúc :

bạn và tôi ……………………. ngày đăng ký kết hôn ………… ..tháng ……. năm ………… .. ở Ban dân vận xã ……………………., thành phố ………… .. trong quá trình chung sống, tôi nhận thấy vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, cuộc sống vợ chồng bị ngột ngạt và không thể kéo dài hơn, mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng cùng nhau xây dựng con cái trưởng thành không thể đạt được, cuộc sống chung không thể dài lâu.

vậy tôi viết đơn này kính mong quý tòa sớm ra lệnh cho tôi ly hôn với anh …………. để tôi sớm ổn định cuộc sống và xây dựng hạnh phúc cho riêng mình.

– về con chung:

Trong cuộc hôn nhân của chúng tôi, bạn và tôi …………. có ba trẻ em. cụ thể:

con đầu lòng: …………………… .. giới tính: nam sinh ngày: …………………… ..

con thứ hai: …………………… giới tính: nam sinh ngày: ……………………

Hiện tại, con trai tôi …………… .. đang sống với tôi tại địa chỉ ………………………

cháu …………………… và …………………… sống cùng …………………… tại địa chỉ …………………… ………….

Khi ly hôn, tôi có ý định chăm sóc cháu ……………… .., hai cháu được giao cho anh ………… .. và …………… .. …………… ………. Nuôi dưỡng và chăm sóc.

Tôi đề nghị ……………………. tiền cấp dưỡng nuôi con …………………… là ………… ..vnd (bằng chữ: ………… .. triệu đồng) / 01 tháng và sẽ hỗ trợ đến ……………………. 18 năm cũ.

– Về tài sản: Tôi không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản chung của tôi và bạn ……………………

– về nhà ở: chúng tôi không yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề nhà ở của chồng tôi.

Các tài liệu và vật chứng kèm theo đơn khởi kiện bao gồm:

1: bản sao có chứng thực sổ đăng ký của gia đình tôi

2: bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu

3: bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân của bạn và của tôi ………… ..

4: bản sao thật giấy khai sinh của 3 đứa con của tôi

5: bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Cách viết chữ trên máy tính casio fx580vnx, cách viết chữ n trên máy tính casio 580 – SAIGON METRO MALL

đương sự

Lưu ý: Trên thực tế, khi nộp đơn ly hôn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tòa án thụ lý để lấy mẫu.

Mẫu đơn ly hôn mà chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, hiện chưa có mẫu chung nào do tòa án nhân dân tối cao ban hành để áp dụng thống nhất trong cả nước. Để làm rõ căn cứ nộp đơn ly hôn, một số mẫu đơn cụ thể có thêm các phần như căn cứ ly hôn, xác nhận của chính quyền địa phương, v.v.

tải đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

tải mẫu đơn ly hôn đơn phương

Cách viết đơn ly hôn đơn phương?

– đối với thông tin về tòa án có thẩm quyền cần ghi rõ tên tòa án có thẩm quyền đơn phương giải quyết ly hôn, chẳng hạn như tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ tòa án nhân dân cấp huyện nào. tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; Tòa án nhân dân quận hoàng mai, thành phố hà nội,…

nếu là toà án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương,

– về thông tin của người khởi kiện và người bị đơn phải nêu rõ thông tin cơ bản của cả vợ và chồng, bao gồm các thông tin như:

+ thông tin về họ và tên của người khởi kiện, họ và tên của người bị kiện (viết bằng chữ in hoa, có dấu);

+ thông tin về ngày sinh;

+ thông tin về số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp);

+ thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

+ dữ liệu về nơi ở hiện tại,… của hai vợ chồng.

– thông tin về tình trạng hôn nhân hiện tại và mối quan hệ giữa vợ và chồng:

+ người viết đơn ly hôn ghi rõ nơi kết hôn, thời gian kết hôn, khoảng thời gian hai người chung sống với nhau. ghi rõ hai vợ chồng có còn sống chung hay không? bạn đã ly dị? Họ đã chia tay nhau bao nhiêu năm (nếu có)?

+ trình bày tình hình xung đột trong hôn nhân và nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Mâu thuẫn vợ chồng đã được hòa giải ở cơ quan, ở địa phương chưa?

+ nêu rõ các căn cứ ly hôn đơn phương như:

người phối ngẫu có hành vi bạo lực gia đình. vợ, chồng thường xuyên ngược đãi, hành hạ, thường xuyên đánh đập hoặc có hành vi khác làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người kia đã được người thân, cơ quan đồng ý. , các tổ chức, hiệp hội ghi nhớ, hòa giải nhiều lần.

vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ, chồng không yêu thương, tôn trọng, quan tâm, giúp đỡ nhau như người chỉ biết bổn phận, để vợ hoặc chồng được sống theo ý mình muốn, đã được người thân hoặc cơ quan, tổ chức của mình thương yêu, nhớ lấy, hòa giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thủy với nhau như ngoại tình, vợ hoặc chồng hoặc người thân, cơ quan, tổ chức đã nhắc nhở, khuyên bảo nhưng họ vẫn tiếp tục quan hệ ngoại tình.

Xem Thêm : Cách Lập Email Nhanh Nhất Bang Tieng Viet, Tạo Tài Khoản Gmail

– Để có được thông tin về trẻ em chung, cần trình bày rõ ràng các thông tin về trẻ em, bao gồm: số trẻ em chung, họ và tên trẻ em, giới tính, ngày tháng năm sinh, v.v. tiếp tục thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng, thể hiện rõ thỏa thuận của vợ chồng;

Trường hợp không có thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì người khởi kiện phải nêu rõ mong muốn được nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng. nếu cặp vợ chồng không có con chung, hãy viết “không”.

– thông tin về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân: cần ghi rõ tài sản của vợ chồng là gì vì đây là nội dung mà tòa án phải lấy làm căn cứ để phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn, người yêu. trong đơn phải nêu rõ nguyện vọng của bạn trong việc phân chia tài sản đó.

nếu không có tài sản chung, hãy viết rằng chúng tôi không có tài sản chung.

Nếu vợ chồng đã thỏa thuận chia tài sản chung thì phải ghi rõ sự thỏa thuận giữa vợ và chồng. hoặc vợ chồng tự thỏa thuận với nhau và không yêu cầu tòa án quyết định.

– Thông tin về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân: nếu vợ chồng không có nợ chung thì ghi vào đơn là “chúng tôi không cho ai vay và cũng không nợ ai nên chúng tôi không yêu cầu tòa án giải quyết. ”

Nếu vợ chồng có nợ chung, không thoả thuận được trách nhiệm trả nợ thì phải thống kê đầy đủ, chi tiết các khoản nợ chung, chủ nợ là ai, thời hạn và thời gian trả nợ. trả nợ. , tên tài sản và nợ phải trả…

thời gian giải quyết đơn phương ly hôn?

Sau khi nhận được đơn yêu cầu, tòa án sẽ chỉ định một thẩm phán để xem xét đơn yêu cầu trong vòng 3 ngày làm việc. thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ ra một trong các quyết định sau: sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu; thụ lý vụ án; chuyển đơn khởi kiện đến đơn vị có thẩm quyền khác và thông báo cho người khởi kiện biết hoặc trả lại đơn khởi kiện;

trong trường hợp tòa án chấp nhận đơn yêu cầu ly hôn, trong thời hạn 4 tháng, tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự và tiến hành hòa giải … trong thời gian này, người yêu đương đơn xin ly hôn sẽ nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và nộp lại biên lai cho Tòa án, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau: công nhận sự thỏa thuận của các bên, tạm trú giải quyết, tạm trú giải quyết. vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Đối với việc ly hôn phức tạp hoặc do nguyên nhân bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thời gian chuẩn bị xét xử có thể kéo dài thêm không quá 02 tháng. và kể từ ngày xét xử vụ án, trong thời hạn 01 tháng, Toà án phải mở phiên toà. nếu có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

Xem thêm: Cách Viết Dấu Sắc Lớp 1 – Cách Viết Chữ Tiếng Việt Có Dấu

do đó, thời gian giải quyết đơn ly hôn đơn phương thường từ 4 – 6 tháng, thời gian này lâu hơn thời gian giải quyết ly hôn thuận tình giữa vợ và chồng.

Đơn phương ly hôn?

Trong thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, ngoài yêu cầu về quan hệ hôn nhân, thông thường hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung. do đó, theo quy định tại nghị quyết số 326/2016 / ubtvqh14, nếu ly hôn là vô giá trị thì án phí là 300.000 đồng, trong trường hợp ly hôn thì giá trị theo giá trị tài sản được chia. . cụ thể:

– đối với các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình có giá trị từ 6.000.000 đồng trở xuống, án phí phải trả là 300.000 đồng

– Đối với tranh chấp dân sự, hôn nhân, gia đình có giá trị từ 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng, án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp

– Đối với tranh chấp dân sự, hôn nhân, gia đình có giá trị trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

– Đối với tranh chấp dân sự, hôn nhân, gia đình có giá trị từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% giá trị tài sản có tranh chấp. khoản thế chấp vượt quá 800.000.000 vnd

– Đối với tranh chấp dân sự, hôn nhân, gia đình có giá trị từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng thì mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% giá trị tài sản có tranh chấp. khoản thế chấp vượt quá 2.000.000.000 vnd

– Đối với tranh chấp dân sự, hôn nhân, gia đình có giá trị lớn hơn 4.000.000.000 đồng thì mức án phí phải nộp là 112.000.000 đồng + 0,1% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

thủ tục ly hôn đơn phương lần cuối

Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện theo các bước sau:

bước 1: chuẩn bị giấy ly hôn đơn phương

vợ / chồng chuẩn bị các tài liệu trên. hơn nữa, với việc ly hôn đơn phương để có cơ sở chứng minh thì mẫu đơn ly hôn đơn phương phải kèm theo chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không có nghĩa vụ thực tế… kèm theo để cung cấp cho tòa án.

bước 2: trình bày hồ sơ tại tòa án nhân dân nơi bị cáo cư trú

Tòa án có thẩm quyền xét xử đơn phương ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người bị kiện) đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

lưu ý: trong trường hợp một trong hai vợ chồng hoặc cả hai người có yếu tố nước ngoài như quốc tịch nước ngoài, 1 người sinh sống ở nước ngoài … thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn sẽ thuộc về Tòa án nhân dân tỉnh / thành phố.

bước 3: Tòa án xem xét, quyết định đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn, sau 05 ngày làm việc Tòa án phải xem xét việc có chấp nhận hay không.

– nếu hồ sơ hợp lệ thì tòa án sẽ gửi thông báo cho nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí, tòa sẽ ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương kể từ thời điểm nguyên đơn nộp giấy biên nhận cho mà khoản tạm ứng đã được ứng trước. thanh toán đã được thanh toán. án phí.

– Hòa giải thành: nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các bên đương sự không thay đổi ý kiến ​​thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực thi hành. ngay lập tức và chống lại điều đó không có kháng cáo.

nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành rồi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa sơ thẩm: sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án gửi giấy triệu tập cho các đương sự và họ được thông báo rõ ràng về thời gian, địa điểm mở phiên tòa sơ thẩm. p>

bước 4: ra quyết định ly hôn

Nếu việc hòa giải không có kết quả và ước tính có đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì tòa sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng …

trên đây là phân phối của luật hoàng phối về hình thức ly hôn đơn phương . khách hàng tham khảo nội dung bài viết, nếu có vướng mắc vui lòng phản hồi trực tiếp để nhân viên hỗ trợ.

tư vấn ly hôn đơn phương qua đường dây nóng 1900 6557

Hiện nay, tình trạng ly hôn đơn phương ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ do tình trạng tảo hôn. tuy nhiên trên thực tế không nhiều người có kiến ​​thức đầy đủ về pháp luật tố tụng ly hôn nên khi tiến hành thủ tục ly hôn thường gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian để thực hiện thủ tục, thậm chí là không thể ly hôn được. cho các vấn đề

Với nhiều năm tư vấn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, hơn ai hết, chúng tôi hiểu hết những khó khăn và mong muốn của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn. do đó, chúng tôi đã và đang triển khai tư vấn qua hotline: 1900 6557 để tháo gỡ khó khăn, giúp khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng và hiệu quả.

1900 6557 hỗ trợ gì về ly hôn đơn phương?

Chúng tôi sẽ cung cấp lời khuyên pháp lý để giải quyết mọi nghi ngờ về thủ tục ly hôn đơn phương trên:

– căn cứ để ly hôn đơn phương;

– đơn xin ly hôn đơn phương;

– Phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương;

– giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương;

– cách thực hiện ly hôn đơn phương;

– quy trình giải quyết ly hôn đơn phương;

– thi hành bản án, quyết định ly hôn;

– quyền và nghĩa vụ sau khi ly hôn;….

sau đó, khi bạn có thắc mắc về việc ly hôn đơn phương, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Giờ làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, 8:00 sáng đến 5:00 chiều, bạn có thể dễ dàng liên hệ với chúng tôi mọi lúc, mọi nơi.

Làm thế nào để liên hệ với hotline 19006557?

Để liên hệ hotline, nhấc máy gọi 1900 6557, chỉ một thao tác đơn giản là bạn đã kết nối được với chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn và sự tận tâm, các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách nhanh chóng và chính xác. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi khi bạn gặp khó khăn pháp lý liên quan đến hôn nhân gia đình nói chung và ly hôn nói riêng.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button