Cách viết bài chuẩn SEO đăng website – 8 bước tự làm

Bạn đang quan tâm đến Cách viết bài chuẩn SEO đăng website – 8 bước tự làm phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách viết content chuẩn seo

Viết bài chuẩn seo là điều gần như bắt buộc đối với những người làm marketing trên website. Vậy bạn cần biết những tiêu chuẩn, công nghệ và kỹ năng nào để đáp ứng yêu cầu này?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

Đầu tiên, chúng ta cần nói: Chuẩn SEO là gì? Nếu bạn biết nó là gì, bạn biết làm thế nào để làm điều đó, phải không?

Chuẩn seo là gì?

Bản chất của việc làm seo là tối ưu hóa trang web của bạn để thân thiện với các công cụ tìm kiếm, chủ yếu là Google. Vì vậy, tiêu chí seo được hiểu là những tiêu chí cần được áp dụng để được google xếp hạng cao. Các tiêu chí này liên quan đến thiết kế website, hình thức và bố cục, nội dung bài viết cần đáp ứng những tiêu chí gì… để đáp ứng được các tiêu chí.

Trên thực tế, Google áp dụng hơn 200 tiêu chí để đánh giá các trang web. Trong số này, chúng ta nên chú ý áp dụng khoảng 20-30 tiêu chí quan trọng nhất là đủ tốt. Phần còn lại chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn không chịu theo dõi thì nói chung không quan trọng lắm.

SEO auditVà bạn cũng cần lưu ý, việc áp dụng các chuẩn này mục đích không chỉ là phục vụ Google hay công cụ tìm kiếm nào đó. Để có kết quả bền vững, bạn phải cung cấp được nội dung hay cho người đọc. Nghĩa là làm SEO để tối ưu với máy, nhưng cần luôn nhớ rằng, con người mới thực sự là đối tượng cần thỏa mãn. Thuật toán của Google ngày càng thông minh, và có thể nhận biết tốt hơn những gì người dùng muốn tìm kiếm. Thân thiện với công cụ tìm kiếm, cũng là để làm hài lòng con người.

Bộ tiêu chí xếp hạng của Google bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: tên miền, trang web, trang web, liên kết … Trong bài viết này, tôi chỉ tập trung vào cách áp dụng các tiêu chí seo. Trong một bài viết , tức là chỉ trong các trang con (cấp trang), không mở rộng sang các cấp khác (miền, cấp trang …). Một phạm vi khác cho một bài báo khác.

Ở cấp độ bài viết, người làm SEO không thể bỏ qua các tiêu chí quan trọng nhất, chẳng hạn như:

 • Vị trí của từ khóa trong thẻ meta, tiêu đề, liên kết
 • độ dài bài viết và mật độ từ khóa
 • độ sâu bài viết và sự lặp lại nội dung
 • Liên kết chất lượng: Inbound and Outbound
 • Tối ưu hóa cho các ảnh, video có liên quan …

& gt; & gt; Tìm hiểu thêm về 20 tiêu chí chính tại đây

Khi bạn biết các tiêu chuẩn seo là gì, đã đến lúc học cách áp dụng chúng.

Cách viết bài chuẩn seo?

Dưới đây là 8 bước chính giúp bạn có những bài viết chuẩn seo:

 1. Nghiên cứu và xác định các từ khóa để viết về
 2. Xây dựng dàn ý nội dung cho bài viết
 3. Bắt đầu soạn thảo
 4. Bổ sung, chỉnh sửa
 5. li>

 6. Đặt từ khóa vào những vị trí quan trọng
 7. Tiếp tục cải thiện việc chỉnh sửa
 8. Thêm ảnh, video, liên kết có liên quan …
 9. Tải bài viết lên Internet, điều chỉnh nó để tối ưu hóa

Bây giờ tôi sẽ đi qua phân tích chi tiết từng bước …

Nghiên cứu và xác định các từ khóa để viết

Rõ ràng là bài viết cần tập trung vào một chủ đề để đảm bảo chất lượng của nội dung.

Nó cần được lặp lại ở đây:

Xem thêm: Hướng dẫn tự viết Virus cực mạnh phá Windows – AnonyViet

Nội dung là vua.

Vì vậy, 1 từ khóa phù hợp cần được xác định làm từ khóa chính cho mỗi bài viết . và một vài từ hoặc cụm từ có liên quan nhưng hơi khác được gọi là từ khóa phụ.

Content is King symbol

Xem Thêm : Luận văn là gì? Cách để viết một bài luận văn chuyên nghiệp

Ví dụ: Từ khóa chính là “câu lạc bộ chơi gôn”, từ khóa phụ có thể là: gậy chơi gôn, thiết bị chơi gôn …

Khi viết nội dung trong các bước tiếp theo, bạn sẽ chủ yếu sử dụng từ khóa chính. Nhưng nó cũng đôi khi được thay thế bằng từ khóa phụ để đa dạng hóa, tránh lặp lại và đảm bảo phù hợp với ngữ cảnh.

Điểm mấu chốt: các bài viết cần tập trung vào nội dung liên quan đến từ khóa. Tất nhiên, sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ, nhưng các bài viết SEO phải được nhắm mục tiêu để mang lại hiệu quả. Do đó, cả công cụ tìm kiếm và người đọc đều có thể dễ dàng xác định xem những gì bạn viết có phù hợp với thông tin họ cần hay không.

Vậy làm cách nào để bạn xác định từ khóa?

Tôi sẽ phản đối điều đó vì xác định từ khóa là một phần của bước tổng thể lớn hơn mà bạn cần thực hiện trước toàn bộ chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình hoặc ít nhất là bắt đầu với kế hoạch seo. Khi đó, bạn phải thực hiện một số công việc quan trọng, chẳng hạn như:

 • Xác định chủ đề của toàn bộ trang web . Ví dụ: trang web bạn đang tối ưu hóa có liên quan nhiều đến việc bán đàn piano, kỹ năng biểu diễn và các bài học piano, vì vậy chủ đề sẽ xoay quanh piano. Nếu chủ đề chưa được giải quyết hoặc mạng chưa được thiết lập, hãy bắt đầu tìm kiếm manh mối về sản phẩm hoặc dịch vụ mà trang web sẽ cung cấp.

  Nghiên cứu kiến ​​thức có liên quan đến chủ đề . Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành này, không cần phải nói thêm. Nhưng nếu không, thì bạn có thể google để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về lĩnh vực này. Biết các khái niệm cơ bản, phương pháp liên quan, mẹo, công cụ và hơn thế nữa sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn và có thể thực hiện bước tiếp theo.

  Tìm các từ khóa có liên quan được nhiều người tìm kiếm (xác định “nhu cầu”). Ở bước này, bạn cần sử dụng một số công cụ như Công cụ lập kế hoạch từ khóa (dành riêng cho việc chạy Google Ads).

  Tìm hiểu và phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh … xem chất lượng và thứ hạng của trang web, cũng như chất lượng của các bài viết liên quan, thương hiệu của đối thủ cạnh tranh …. Bước này là xác định “nguồn” của thông tin. Bạn có thể sử dụng các công cụ như xếp hạng alexa, pa, v.v. để xếp hạng tuyệt vời.

  Sắp xếp các từ khóa theo các nhóm có liên quan để tạo một bộ từ khóa cho toàn bộ chiến dịch seo của bạn.

  Nếu bạn chưa biết cách thì bạn có thể tham khảo bài viết này về cách tìm bộ từ khóa chuẩn seo.

  Xem thêm: Cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm Bảo Việt online nhanh

  Có, bây giờ giả sử bạn đã biết các từ khóa để viết (trong tập hợp các từ mà tôi vừa đề cập), điều tiếp theo là …

  Xây dựng dàn ý nội dung cho bài viết

  Về cơ bản, đây là bài luyện viết ở trường trung học phổ thông, bạn và tôi chắc hẳn đã học qua. Các bài viết nên có mở đầu và kết luận. Dàn ý là trình bày chi tiết nội dung chính của bài báo. Cần tập trung vào ý chính của chủ đề bài viết, đó là từ khóa trung tâm.

  Ví dụ: đối với một bài viết có từ khóa “đàn piano cũ”, dàn ý có thể chứa các ý chính như:

  • Tôi có nên mua một cây đàn piano đã qua sử dụng không?
  • Khi sử dụng đàn piano cũ cần chú ý điều gì?
  • Mua đàn piano đã qua sử dụng ở đâu
  • Những lỗi thường gặp ở đàn piano …

  Bạn cố gắng theo dõi những người muốn mua một cây đàn piano đã qua sử dụng và những gì họ quan tâm. Từ đó, nội dung sẽ được chọn để giải quyết những vấn đề này. Bắt đầu với những gì người đọc muốn và bạn sẽ tìm thấy một dàn ý phù hợp.

  Bắt đầu soạn thảo

  Sau khi bạn có một số ý chính, hãy bắt đầu viết, ngay cả khi bạn thấy dàn bài chưa hoàn chỉnh. Không phải là quá muộn để tham gia vào quá trình này.

  Tình huống tồi tệ hơn mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là khi viết cho những từ khóa lạ và khó: người viết bị “kẹt” ý tưởng và không biết bắt đầu từ đâu. Mọi thứ đều rối tung lên.

  Một đề xuất là, nếu quá khó, hãy tạm dừng và chọn một từ khóa khác dễ dàng hơn. Nếu bạn phải viết (ví dụ như sếp giao), thì bạn sẽ dành thêm thời gian để nghiên cứu và suy nghĩ nhiều hơn. Sau đó, chỉ cần mạnh dạn gõ: gõ bất cứ điều gì bạn nghĩ đến tại thời điểm đó, không cần kiểm soát hay phán xét bất cứ điều gì trong bước này. Khi bạn có một vài dòng, những ý tưởng khác sẽ bắt đầu xuất hiện. Bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn. Vẫn đúng với phong cách “bắt đầu để kết thúc”. Đây là điều tôi đã áp dụng trong nhiều năm qua, với các từ khóa thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Vì vậy, bạn bắt đầu viết một cách mạnh dạn, và từ từ bạn hoàn thành về cơ bản bài viết sơ bộ ban đầu, xung quanh dàn bài mà bạn đã lập. Tất nhiên, thời gian trôi đi nhanh như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng viết và kiến ​​thức của bạn trong lĩnh vực cụ thể đó.

  Bổ sung, sửa chữa

  Sau khi bản nháp được viết, cần phải chỉnh sửa và bổ sung. Hãy đọc đi đọc lại nó, và mỗi lần bạn sẽ thấy có chỗ để chỉnh sửa, có thể thêm hoặc bớt nội dung, có thể giải thích mọi thứ rõ ràng, thậm chí có thể sửa những lỗi nhỏ.

  Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Viết Phiên âm Tiếng Anh Quốc Tế đầy đủ Nhất

  Độ dài của bài viết không được quá 500 từ. Nếu có thể, hãy cố gắng viết khoảng 1500-2000 từ, hiệu quả sẽ tốt hơn. Dù dài hay ngắn vẫn cần đảm bảo chất lượng của nội dung .

  Phần này rất tốn thời gian. Nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ có một bài viết gần như hoàn chỉnh về cơ bản đã sẵn sàng, ít nhất là về mặt nội dung.

  Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

  Bước này yêu cầu áp dụng các kỹ thuật seo. Bây giờ hãy đếm xem có bao nhiêu từ trong bài viết của bạn. Trong số đó, từ khóa cần viết được lặp lại bao nhiêu lần. Lặp lại không đủ hoặc lặp lại quá nhiều đều không tốt.

  Nếu có quá ít sự lặp lại, có thể khó cho cả Google và người đọc xác định mục tiêu của bạn. Nhưng nếu bạn “nhai lại” quá nhiều, người đọc sẽ cảm thấy nhàm chán và Google sẽ nghĩ rằng bạn đang spam. Cả 2 trường hợp tôi vừa nêu đều không có lợi (không phải là chuẩn seo) và bạn nên điều chỉnh tần suất lặp lại từ khóa cho phù hợp.

  Sau đây là ước tính mà tôi đã kiểm tra trong nhiều năm:

  Xem thêm: IELTS Writing: Hướng dẫn viết discussion essay – Trung tâm luyện thi IELTS Tố Linh

  -Số lần lặp lại của từ khóa: Khoảng 1 / 100-150 từ. Bạn có thể sử dụng các từ khóa có cùng nghĩa để phù hợp với ngữ cảnh. -Từ khóa cần xuất hiện ở các vị trí sau:

  • Trong các thẻ meta của trang: thẻ tiêu đề, từ khóa meta, mô tả meta (phần này sẽ do người xuất bản bài viết trên trang thực hiện, tuy nhiên bạn vẫn có thể viết nháp cho họ)
  • Tiêu đề bài viết (cần nằm trong thẻ h1), 1-2 phụ đề (thẻ h2, h3 …)
  • Trong đoạn đầu tiên của văn bản, chữ cái đầu tiên nên nằm trong 90 ký tự và càng gần đầu càng tốt.
  • Trong một liên kết đến một trang web khác hoặc một liên kết nội bộ đến một bài viết khác.

  Cần lưu ý rằng khi thêm từ khóa vào bài viết, tính tự nhiên của văn bản cần được đảm bảo. Nếu từ khóa chính của bạn quá “khó hiểu” để đọc, bạn có thể thay thế nó bằng từ khóa phụ nếu cần.

  Tiếp tục chỉnh sửa, làm sắc nét để hoàn thiện

  Tại thời điểm này, bài viết của bạn hẳn đã được đóng hộp. Đã đến lúc “vỗ về nó” để hoàn thiện. Nguyên tắc là đọc lại và chỉnh sửa câu cuối để bản thân mình phải hài lòng và “cao tay” với tác phẩm của mình.

  Nếu có thời gian, bạn có thể để dành cho ngày hôm sau, đọc lại và sửa lại. Hãy tạm dừng, quên trong giây lát, đọc lại và bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra một số chi tiết cần chỉnh sửa mà trước đây bạn không thể tìm thấy. Sửa các chi tiết này.

  Bây giờ văn bản đã hoàn tất, còn một bước nữa và bạn đã sẵn sàng để đăng trên trang web.

  Thêm ảnh, video, liên kết …

  Ảnh, video clip cũng là nội dung. Chẳng phải có câu nói “một bức tranh có giá trị bằng ngàn lời nói” sao? Vì vậy, bạn cần chọn một bức tranh đẹp, thu hút, “đắt hàng”.

  Tốt nhất là sử dụng ảnh của riêng bạn hoặc ảnh có bản quyền. Sau đó điều chỉnh theo ý thích của bạn. Sau đó chèn nó vào nơi thích hợp nhất trong bài viết với tiêu đề. Lưu ý: Tên tệp phải giống với từ khóa không dấu và các từ phải được phân tách bằng dấu gạch ngang, chẳng hạn như: mua-dan-piano-yamaha.jpg

  Ngoài ra, bạn cũng cần xác định vị trí đặt liên kết, cho cụm từ nào, trang nào … Bạn có thể đánh dấu gần gạch chân, và khi đăng ở bước tiếp theo, hãy thêm một liên kết cụ thể.

  Tải bài viết lên mạng, tinh chỉnh tối ưu hóa

  Sau một số nỗ lực, bước này là đủ đối với bạn. Đã đến lúc để công việc của bạn lên sóng.

  Tùy từng trường hợp cụ thể, bạn có thể đăng trực tiếp hoặc chuyển tiếp cho người khác.

  Thật dễ dàng nếu bạn tự làm. Đầu tiên, bạn copy nội dung bài viết và dán vào Notepad (trên cửa sổ có sẵn) để xóa định dạng ban đầu. Sau đó, đăng nhập vào trang quản trị trang web của bạn, mở mục đăng bài mới, bạn chỉ cần sao chép và dán từ notepad vào nơi thích hợp.

  Mỗi trang quản trị đều khác nhau và tôi không thể mô tả chính xác tất cả các bước. Cuối cùng sẽ có một số công việc phải hoàn thành:

  • Nhập các thẻ quan trọng như title, meta description, meta keywords chứa từ khóa,…
  • Nhập tiêu đề (title) của bài viết. Tiêu đề phải chứa từ khóa và phải hấp dẫn người đọc.
  • Nhập nội dung bài viết in đậm, in nghiêng … nếu cần
  • Đăng ảnh, video, chèn liên kết nếu thích hợp.

  Trong quá trình đăng bài, bạn có thể lưu và xem trước theo định kỳ để chỉnh sửa dễ dàng.

  Khi bạn đăng xong, bạn vẫn cần đọc lại để đảm bảo không mắc lỗi chính tả. Hãy thử đặt mình vào vai trò của người truy cập và xem bài viết có thực sự ổn không. Trong bước này, bạn vẫn có thể chỉnh sửa nội dung nếu cần. Nếu bạn thích nó, thì xin chúc mừng! Bạn vừa hoàn thành một bài viết về tiêu chuẩn seo và (hy vọng) cũng là tiêu chuẩn của người đọc.

  Ở trên, tôi đã thảo luận về tất cả các bước bạn cần thực hiện để viết một bài báo. Để dễ đọc và xem lại, tôi đã trình bày lại ý chính, chỉ liên quan đến seo, để bạn tiện theo dõi.

  Tóm tắt những điểm chính để viết một bài chuẩn seo

  • Từ khóa chính phải xuất hiện trong thẻ meta, tiêu đề chính (1 lần), phụ đề (1 – 2 lần), tiêu đề nội dung (1 lần), liên kết (1 – 2 lần).
  • Số lần lặp lại từ khóa chính: 1 lần / 100 từ, phân bổ tự nhiên và hợp lý. Cần xem xét thêm các khóa con khi thích hợp.
  • In đậm hoặc in nghiêng những từ quan trọng cần nhấn mạnh. Điều này nên bao gồm các từ khóa nếu có thể. Nó không nên được gạch chân, vì người đọc có thể dễ dàng nhầm nó với một liên kết.
  • Nếu thích hợp, hãy đặt một liên kết đến một bài viết khác có liên quan. Tương tự như vậy, để đặt 1-2 liên kết trên các trang khác đến các bài báo có nội dung chất lượng, hãy cân nhắc chọn thuộc tính “theo dõi” hoặc “nofollow”.
  • Mô tả nội dung bằng một vài bức ảnh đẹp, trong đó tệp hình ảnh tên chứa các từ khóa không dấu. Nhập từ khóa chính của bạn vào thuộc tính “alt” khi đăng hình ảnh lên web.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

                       

Vậy là đến đây bài viết về Cách viết bài chuẩn SEO đăng website – 8 bước tự làm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button