Cách học viết Content đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Cách viết content cho người mới bắt đầu

tự học cách viết nội dung tại nhà hiệu quả, bạn đã biết chưa? Hiểu được nhu cầu của nhiều bạn trẻ hiện nay, vietnix sẽ giới thiệu đến các bạn qua bài viết cách học viết content hiệu quả cho người mới bắt đầu dưới đây.

viết nội dung là gì?

content dịch sang tiếng Việt là “nội dung”. Ai cũng có thể sáng tạo nội dung, đơn giản khi bạn muốn truyền tải một nội dung hay thông điệp nào đó thì bạn phải có nội dung chất lượng để đến được với người đọc.

& gt; & gt; xen kẽ: có 15 mẹo để viết nội dung chuyên nghiệp

học viết nội dung là gì? học viết nội dung không chỉ là viết những gì có sẵn mà còn phải sáng tạo. Đối tượng nội dung của bạn là những người đang tìm kiếm thông tin bạn viết. nội dung xuất hiện khắp nơi dưới nhiều hình thức khác nhau như: hình ảnh, chữ viết, âm thanh, … nên có thể thấy nội dung đó thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của bạn mà bạn không hề hay biết.

Mất bao lâu để học viết nội dung?

mỗi người sẽ có thời gian tự học cách viết các nội dung khác nhau. Thông thường, bạn phải mất 2-3 năm để trở thành một copywriter thực thụ. Trong 3 năm đó bạn không chỉ học mà còn rèn luyện cách viết để học hỏi và rút kinh nghiệm từ những kinh nghiệm thực tế mà bản thân đúc kết được.

Đối với những bạn mới bắt đầu và tìm hiểu về viết nội dung, các bạn chỉ nên tập trung học trong 2-3 tháng đầu. thì bạn cần tìm những công việc liên quan đến nội dung để cải thiện kỹ năng viết và tiến tới vị trí người viết nội dung.

Sau khi biết thời gian để tự học cách viết nội dung, bạn cũng cần biết những điều cần thiết khi viết nội dung như phần bên dưới.

& gt; & gt; xem thêm: nội dung tuyển dụng là gì? một số ví dụ về nội dung để thu hút hoặc thu hút người đọc

các yếu tố cơ bản để học viết tiếp thị nội dung

tự học nội dung ở nhà khác với học viết nội dung ở trường. Bạn cần vạch ra một kế hoạch và xác định những yếu tố cần thiết cho việc học viết content marketing. dưới đây vietnix sẽ đưa ra 2 yếu tố chính để bạn tự học nội dung hiệu quả nhất!

phần tử đầu tiên: document

Tài liệu sẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu học cách viết nội dung. bạn sẽ không thể học hoặc viết bất cứ điều gì nếu không đọc hoặc nghiên cứu tài liệu.

tài nguyên nội dung ngày nay vô cùng đa dạng. bạn có thể tìm tài liệu từ các fanpage về nội dung hoặc video hướng dẫn để học cách viết nội dung. Ngoài ra, nguồn tài liệu dễ nhất và lớn nhất mà bạn có thể tìm thấy là Google. dành thời gian để tìm hiểu về các chủ đề bạn thích đọc và tìm hiểu, sau đó rút ra kinh nghiệm cho riêng mình!

& gt; & gt; xem thêm: tổng hợp các công thức để viết nội dung chuyển đổi cao

yếu tố thứ hai: lộ trình học tập

Sau khi bạn biết nơi tìm các tài nguyên phù hợp để đọc, bạn cần phải vạch ra một lộ trình viết nội dung cho chính mình. Khi bạn đã tìm được lộ trình phù hợp với mình thì việc tự học viết nội dung sẽ hiệu quả hơn. Đây là một số yếu tố mà bạn có thể đưa vào lộ trình tự học của mình:

 • xem tổng quan về nội dung
 • chức năng và mục tiêu của nội dung
 • tạo nội dung hấp dẫn
 • dạng nội dung bạn đang tìm kiếm để </ li
 • thực hành viết nội dung

Xem thêm: Cách gấp Đông Tây Nam Bắc cho trẻ vừa dễ mà nhiều điều thú vị

& gt; & gt; xem thêm: trụ cột nội dung là gì? 6 bước để triển khai trụ cột nội dung hiệu quả

nguyên tắc cần hiểu khi học nội dung ở nhà

nội dung tự học là một quá trình lâu dài và nghiêm túc. bạn cần biết bạn nên làm gì và nên làm gì khi bạn đã bắt tay vào quá trình tự học nội dung. Đây là 2 nguyên tắc mà vietnix đưa ra mà bạn nên hiểu để không cảm thấy nhàm chán hay mất phương hướng khi tự học nội dung:

nguyên tắc đầu tiên: học tập tự định hướng

Bạn phải nói rõ rằng việc viết nội dung tự học của bạn được nhắm mục tiêu. vì nhiều khi nếu bạn học một cách tự phát, bạn sẽ học mọi thứ một cách lộn xộn và không cụ thể. đôi khi bạn nghĩ rằng bạn đã học được rất nhiều, nhưng thực tế bạn chỉ biết từ lá cây, không phải từ gốc.

để việc học không trở nên vô ích, hãy tự học một cách khoa học. Bạn cần đọc kỹ và tìm hiểu về lý thuyết sau đó bắt đầu thực hành cách viết và xây dựng nội dung mà bạn muốn. thì việc tự học của bạn có thể trở nên hiệu quả.

nguyên tắc thứ hai: bền bỉ và sáng tạo

nội dung tự học, phải luôn kiên trì. vì khi bạn học ở nhà, môi trường sẽ không tạo điều kiện cho bạn tiếp xúc, giao tiếp như ở trường học hay trung tâm giáo dục. vì vậy đôi khi bạn sẽ cảm thấy bực bội khi gặp khó khăn mà bạn không thể tự mình giải quyết được. Đó là lúc bạn nên cố gắng tiếp tục kiên trì để không bỏ cuộc.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết tóm tắt luận văn và một số tóm tắt mẫu

Ngoài việc học cách viết nội dung, bạn phải luôn sáng tạo. sáng tạo ở đây là sáng tạo về ý tưởng, về cách viết bài, sáng tạo từ một việc thành nhiều việc chứ không phải sao chép những gì có sẵn từng chữ một. tuy nhiên, quảng cáo cũng phải nằm trong khuôn khổ nhất định để không làm mất đi chủ đề hoặc phong cách cụ thể của nội dung.

kiến ​​thức cần bổ sung khi học soạn nội dung ở nhà

đọc mỗi ngày

tìm sách về các chủ đề bạn thích để bạn có thể cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng viết của mình mỗi ngày. mỗi bài viết đều có một bản sắc riêng, nếu bạn chưa biết cách viết như thế nào cho phù hợp với mình thì bạn nên đọc nhiều để biết cách viết nào là phù hợp với mình nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm những tiêu đề về nội dung để từ đó có tư duy viết bài một cách đầy đủ và sáng tạo nhất. thậm chí không nghĩ đến việc sao chép hoặc chuyển đổi bài viết của người khác thành của riêng bạn! các công ty hoàn toàn có thể kiểm tra tính độc đáo của nội dung của họ thông qua phần mềm kiểm tra đạo văn.

Tìm kiếm thông tin thường xuyên

Kiến thức không bao giờ là đủ, vì vậy bạn hãy luôn cập nhật thông tin thường xuyên để nâng cao khả năng viết lách của mình. Hãy xem các bài viết của đối thủ cạnh tranh của bạn để xem liệu nội dung họ đang làm có thực sự nổi bật hay không. sau đó kiểm tra nhiều bài viết tương tự để tìm ra nội dung tốt nhất nhằm tối ưu hóa bài viết của bạn nhiều nhất có thể.

viết các loại nội dung khác nhau

mỗi người sẽ có những điểm mạnh khác nhau và chủ đề bạn muốn viết chỉ được giới hạn trong một giới hạn nhất định. Nhưng thế giới nội dung quá rộng lớn nên bạn phải viết về nhiều lĩnh vực khác nhau để hiểu rõ từng quy trình trong việc viết từng chủ đề. đừng ngại thử mà hãy quyết tâm thực hiện.

hướng dẫn từng bước để tự học content marketing tại nhà

bước 1: khám phá công việc hàng ngày của người tạo nội dung

mỗi vị trí nội dung sẽ có các công việc khác nhau. công việc của bạn là xác định rõ ràng nơi bạn muốn viết nội dung. Dưới đây là một số vị trí nội dung bạn có thể xem:

 • nội dung web: tìm kiếm từ khóa, lập lược đồ, viết bài chuẩn seo, …
 • nội dung mạng xã hội: viết bài cho fanpage, thiết kế ảnh, …

ul>

sau khi biết nội dung bạn muốn làm, hãy lên danh sách những điều bạn cần học như: cách viết bài chuẩn seo, cách thiết kế hình ảnh, …

Bước 2: Tìm tài nguyên đáng tin cậy

Lời khuyên tốt nhất là tìm kiếm tài nguyên cùng một lúc thay vì tìm kiếm và học hỏi cùng một lúc. vì nếu không sẽ rất mất thời gian và không mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Sau khi bạn tìm kiếm xong một lần, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu tất cả kiến ​​thức bạn đã tìm thấy. Sau đây là danh sách các nguồn để tham khảo khi bạn bắt đầu viết nội dung:

 • danh sách nội dung nhóm facebook
 • danh sách nội dung dạy học trên youtube
 • danh sách sách dạy nội dung
 • danh sách các trang web có nội dung
 • > những người có kinh nghiệm viết nội dung chất lượng

bước 3: đọc và ghi

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Thứ Ngày Tháng Trong Tiếng Anh Chi Tiết

sau khi bạn đã liệt kê các tài nguyên, hãy bắt đầu học ngay lập tức mà không do dự. Cách tốt nhất để học viết content marketing là nghiên cứu và ghi chép lại. Chi tiết là sau khi nghe sơ qua những gì bạn đã học, bạn ngay lập tức viết ra các chi tiết để chúng trở thành một nội dung hoàn chỉnh.

Ví dụ: bạn muốn viết về từ khóa “học viết nội dung”. Đầu tiên bạn phải tìm kiếm các từ khóa trong các công cụ tìm kiếm. sau đó tìm kiếm và đọc các từ khóa hàng đầu, sau đó phân tích và ghi nhớ kiến ​​thức để bạn có thể chỉnh sửa quảng cáo của riêng mình.

bước 4: luyện viết

khi bạn đã chọn nhập nội dung, hãy xác định rằng bạn sẽ viết và bạn sẽ viết rất nhiều. tuy nhiên bạn không biết làm thế nào? ý tưởng viết ở đâu? Sau đây là một số ý tưởng bạn có thể thực hành để cải thiện kỹ năng viết nội dung của mình:

 • Viết về những gì bạn vừa đọc.
 • Viết về sở thích của bạn.
 • Viết về những gì bạn thấy trên đường đi. Đó có thể là những người hoặc biển quảng cáo mà bạn tình cờ gặp.
 • Viết về bản thân hoặc điều gì đó bạn muốn chia sẻ.

Bạn phải viết nhiều để khả năng viết của bạn phát huy hết khả năng. Đọc nhiều để nâng cao vốn từ vựng và kiến ​​thức của bạn. Khi bạn đã đọc nhiều, các từ sẽ chạy qua đầu bạn mà không cần phải ép bản thân viết thêm. đừng lo lắng về việc mắc lỗi, vì bạn phải mắc lỗi để phát triển.

bước 5: đề xuất và sửa chữa

không giống như học ở trường học hay trung tâm, bạn sẽ nhận được phản hồi và chỉnh sửa từ giáo viên. ở nhà, mọi việc bạn đều tự học và tự đóng góp. Nhưng đừng lo, hiện nay có rất nhiều hội nhóm về nội dung của các anh chị đi trước mà bạn có thể tham gia để có thể chia sẻ bài viết và xin góp ý sửa đổi.

Đừng sợ hoặc sợ sai. nếu bạn không nhận được phản hồi, bạn sẽ không thể cải thiện. các anh chị đi trước sẽ cho bạn những kinh nghiệm có thể không có trong sách vở, tài liệu, vì vậy hãy cố gắng lên nhé!

tổng hợp kinh nghiệm cho người mới bắt đầu học viết nội dung

Nếu bạn mới bắt đầu học cách tự viết nội dung, bạn sẽ không biết kinh nghiệm viết bài. Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo để nâng cao chất lượng bài viết:

thiết kế bài viết rõ ràng, chuẩn seo

Trên thực tế, nếu bạn không viết nội dung SEO, thì yếu tố chuẩn SEO không được ưu tiên. tuy nhiên với những copywriter mới vào nghề và nhu cầu thị trường cao thì bạn nên học cách viết bài chuẩn seo.

viết bài content chuẩn seo thì phải theo một chuẩn chung nhưng cũng đừng quá khuôn khổ. Xem các bài viết có mục lục để biết bố cục của một bài viết chuẩn SEO. làm thế nào để đặt thẻ tiêu đề đúng cách?

Xem Thêm : Cấu trúc wish trong tiếng Anh và cách viết lại câu với wish – Tiếng Anh Du Học

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu nhiều công thức nội dung để bài viết hấp dẫn hơn.

& gt; & gt; xem thêm: aida là gì? hướng dẫn về cách áp dụng aida vào một hệ thống nội dung hiệu quả

tiêu đề và mô tả thích hợp

Tiêu đề rất quan trọng đối với sự thành công của bài viết. một bài báo hay nhưng nếu tiêu đề không hay thì khó mà giữ chân được người đọc.

sau đây là một số tiêu đề thu hút người xem:

 • 99% người dùng iPhone không biết điều này …
 • 10 điều hàng đầu cần biết khi sử dụng …
 • làm thế nào để sau 10 giây bạn có thể tự làm cho nó đẹp hơn?…

sau khi có tiêu đề phù hợp, bạn nên hướng dẫn người xem bằng phần mô tả để người đọc có thể đọc được nội dung của bài viết. Ở phần này, bạn nên giới thiệu ngắn gọn nội dung bài viết hoặc tạo sự tò mò để người đọc quan tâm đến bài viết của bạn hơn.

hình ảnh chất lượng

Xem thêm: Từ &apostiếng Việt&apos thành &aposTiếq Việt&apos, có nên cải cách chữ Quốc ngữ?

nhiều khách hàng sẽ chỉ đọc nội dung chính và nội dung trực quan. Vì vậy, để có một bài viết chất lượng thì hình ảnh bạn đưa ra cũng phải chất lượng để thể hiện được nội dung trọng tâm của bài viết.

sử dụng các từ thông dụng và địa chỉ thân thiện

Bạn phải sử dụng những từ đơn giản và thông dụng để nhiều người có thể truy cập vào bài viết của bạn, tránh gây phức tạp và khó hiểu cho người đọc.

Bạn nên sử dụng các từ thuần Việt và rút gọn câu để có thể truyền tải nội dung mình muốn đến người đọc nhanh nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng địa chỉ cá nhân cũng rất quan trọng để tạo sự thoải mái cho người xem. đối với những bài viết mang tính học thuật cao thì nên sử dụng ngôi vị “I”, còn đối với những bài viết về chia sẻ thì nên sử dụng đại từ “you” để mọi người xích lại gần nhau hơn. xem thêm.

một số lưu ý khi viết nội dung

Sau khi bạn biết sơ qua những gì bạn cần học viết nội dung , đây là một số lưu ý bạn cần biết khi bắt tay vào viết:

nội dung dài hơn hoạt động tốt hơn

một bài đăng nội dung dài sẽ có nhiều thông tin. khi độc giả nhấp vào nó, họ không cần phải tìm kiếm nhiều nguồn khác nhau nữa. nhưng không phải chủ đề nào cũng tốt để viết nội dung dài, nhưng bạn nên kiểm tra các tài liệu liên quan để có thể cô đọng bài viết của mình một cách tốt nhất.

không phóng đại thông tin

Nếu bạn có bất kỳ ý định phóng đại thông tin bạn sắp bán hoặc viết, hãy ngừng làm điều đó. bởi vì ngày nay khách hàng có thể biết cách lọc thông tin để biết bạn có đang nói dối hay không.

Khi viết nội dung, bạn phải đặt tâm trí của mình sau mỗi từ. đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết họ cần đọc thông tin gì. có thể được sử dụng từ ngữ để làm cho bài viết hấp dẫn hơn nhưng không được phép bóp méo sự thật.

tập trung vào bài viết và kiểm tra lại

Bạn nên cô đọng lại bài viết để không bị dài dòng và nhàm chán. bạn phải đọc lại để có thể sửa câu và lỗi chính tả cho phù hợp nhất. Tránh những lỗi cơ bản như: sai chính tả, mơ hồ, câu quá dài, v.v.! để mang đến cho người đọc trải nghiệm đọc tốt nhất!

một số trang web tuyển dụng nội dung

Ngày nay, tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực nội dung trực tuyến không khó. tuy nhiên, bạn phải chọn lọc trong việc tìm kiếm các trang web đáng tin cậy để tránh bị lừa đảo. Dưới đây là một số trang web tuyển dụng nội dung cần xem xét:

danh sách đầu tiên

Đây là một bài viết có nhiều lĩnh vực bạn có thể xem qua để nâng cao chất lượng của bài viết. Thêm vào đó, nếu các bài viết bạn gửi cho hội đồng quản trị có chất lượng cao, bạn cũng sẽ nhận được một khoản nhuận bút kha khá.

blog radio

nếu bạn thích văn học và yêu thích truyện ngắn, blog radio là nơi để bạn tìm cảm hứng và luyện viết.

bloganchoi

Đây là trang web tổng hợp nhiều lĩnh vực như: nấu ăn, âm nhạc, du lịch, … ngoài chức năng là nơi tham khảo kiến ​​thức, trang web còn trả nhuận bút cho các bài viết của mình nếu bài viết thành công. có chất lượng cao.

kết luận

Bài viết này hướng dẫn chi tiết cách học viết nội dung đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình học viết nội dung, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được Vietnix hỗ trợ. chúc bạn thành công!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button