Cách viết chữ đẹp cho người mới bắt đầu – Ai cũng làm được

Cách viết chữ in đẹp

viết chữ đẹp luôn được rất nhiều người quan tâm trong xã hội hiện đại này. chữ viết là phương tiện truyền đạt và lưu giữ tri thức. Ngoài ra, chữ viết còn thể hiện bản sắc riêng của mỗi người. Mặc dù trong thời đại 4.0, con người đã tạo ra nhiều thiết bị soạn thảo văn bản như điện thoại, ipad, máy tính, … nhưng vẫn không thể bỏ được thói quen dùng bút để viết bằng tay.

tiêu chí đánh giá chữ đẹp là gì?

Dưới đây là các tiêu chí để đánh giá chữ viết đẹp:

 • kích thước phông chữ
 • nghiêng và dọc
 • khoảng cách giữa các chữ cái
 • độ đậm của văn bản

  kích thước từ

  Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng khi nói đến chữ viết đẹp . vì chữ quá to hoặc quá nhỏ đều làm giảm tính thẩm mỹ khi nhìn vào. chữ đẹp viết theo quy chuẩn, độ cao, độ rộng phù hợp từng dòng.

  văn bản nghiêng và dọc

  khi chọn văn bản dọc, các nét phải thẳng trong mỗi ô. Khi rèn nét chữ cần chú ý độ nghiêng vừa phải, nếu xiên quá sẽ khó nhìn. độ nghiêng tiêu chuẩn từ 15 độ đến 25 độ và nghiêng sang phải.

  khoảng cách giữa các chữ cái

  Đây cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá chữ viết đẹp. khoảng cách tiêu chuẩn giữa các từ là một ô. nếu bạn viết các từ quá xa nhau hoặc quá gần nhau, nhìn chung bài viết sẽ không đẹp.

  độ đậm của văn bản

  Thanh phải mỏng như sợi chỉ, tạo cảm giác linh hoạt. các nét thanh đậm phải rõ ràng và lớn, nhưng không để độ đậm nhạt khác nhau, nhưng độ dày giữa các chữ phải giống nhau.

  hướng dẫn từng bước để viết một bức thư đẹp

  Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Email Tên Miền Đuôi EDU Miễn Phí 2022 ✔️

  Khi học cách viết đẹp bạn cũng phải trải qua các bước khác nhau và các bước này sẽ được cập nhật theo từng cấp độ. việc luyện tập nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào mức độ chăm chỉ của bạn và mức độ khéo léo của bạn.

  đây là 4 bước cơ bản để viết chữ đẹp mà bạn có thể dễ dàng luyện tập:

  bước 1: thực hành từ những điều cơ bản

  Xem Thêm : Cách sắp xếp tên theo ABC trong word 2010 chưa đầy 5 phút

  một quá trình học tập mà bạn luôn phải bắt đầu từ những kiến ​​thức cơ bản nhất đến nâng cao nhất. do đó, không có gì khó hiểu khi quá trình viết của chúng ta cũng phải trải qua quá trình tương tự. một chữ cái luôn được hình thành bằng cách kết hợp các nét cơ bản với nhau. viết các nét cơ bản trong quá trình luyện viết chữ là bước đầu tiên nhưng cũng là bước rất quan trọng, là cơ sở để chúng ta thực hiện các bước tiếp theo.

  Việc luyện viết các nét cơ bản nên được luyện tập hàng ngày miễn là bạn bắt đầu học cách viết đẹp. vì nó giúp ích rất nhiều cho quá trình luyện chữ đẹp của bạn. Đầu tiên, những bạn mới bước vào quá trình luyện chữ, nét chữ còn nhiều khó khăn và chưa chuẩn. bạn cần tách các nét ra khỏi văn bản để luyện tập, nó sẽ giúp cho các nét đúng kích thước, quy trình và nét vẽ sẽ mượt mà hơn.

  Chữ sau khi trải qua quá trình rèn luyện

  Tiếp theo, việc viết những nét cơ bản sẽ làm cho người viết tự nhớ đặc điểm của từng nét mình vừa luyện. Để khi bạn kết hợp các nét rời thành chữ quá trình này sẽ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Các nét chữ cơ bản bao gồm 5 nhóm: nét thẳng, nét móc, nét cong, nét hất, nét khuyết.

  bước 2: thực hành các cú đánh mạnh mẽ

  viết các dòng in đậm là bước cơ bản để có được chữ viết tay đẹp. Vì viết các nét đều thôi chưa đủ mà cần phải rèn luyện kỹ thuật tô nét thanh đậm. Khi bạn đã luyện được nét thanh nét đậm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tiến một bước dài trên con đường luyện chữ. việc luyện các nét mạnh giúp cổ tay linh hoạt và việc sử dụng lực khi viết cũng ổn định hơn. do đó, việc luyện nét thanh đậm là rất quan trọng.

  Khi luyện nét thanh đậm, bạn nên viết nét xiên từ dòng thứ nhất đến dòng thứ ba, sau đó từ dòng thứ ba tập kéo xuống. chỉ cần thực hiện liên tục hai nét này rồi kết hợp chúng lại. tuy nhiên khi viết nét xiên ta phải nhẹ hơn để tạo nét thanh và xuống phải mạnh hơn để tạo nét thanh đậm.

  Các nét cơ bản

  Xem thêm: 12 cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ngắn gọn và thu hút nhất

  Khi bạn có thể viết thành tạo và tạo ra độ thanh đậm tốt cho các nét thì bạn có thể bắt đầu luyện viết các chữ trong bảng chữ cái tiếng việt.

  bước 3: luyện viết chữ thường bằng 2 nét vừa học

  Sau khi bạn đã thành thạo các nét cơ bản, bây giờ bạn có thể bắt đầu viết từng chữ cái. tuy nhiên trong bảng chữ cái chúng ta sẽ chia các chữ cái thành các nhóm có nhiều nét giống nhau để luyện chữ tạo điều kiện thích nghi khi ghép các nét. bạn cần chia thành 3 nhóm chính:

  • nhóm 1:: a, ă, â, d, đ, o, ồ, o, q, g, c, x, e, ê, s
  • nhóm 2: i , u, u, t, n, m, v, r.
  • nhóm 3: l, b, h, k, y, p

  Bạn nên bắt đầu viết các chữ cái với các nét đều và sau đó chuyển sang các nét gạch chéo đậm. hoặc bạn có thể chuyển đổi giữa viết nét liền với nét đậm cho mượt mà. Trong quá trình học cách viết chữ đẹp, bạn có thể điều chỉnh cách viết cho phù hợp với mình.

  bước 4: thực hành viết hoa và viết thường

  khi bạn đã thành thạo các nét và cách viết. bạn có thể tạo phông chữ đặc biệt của riêng bạn hoặc tìm kiếm nó ở đâu đó trên internet. bạn có thể tìm kiếm với các từ khóa nghệ thuật hoặc văn bản sáng tạo.

  Nét thanh nét đậm rõ ràng

  Xem Thêm : Hướng dẫn khai lý lịch đối với người xin vào Đảng

  Thường chữ hoa sáng tạo được dùng làm tiêu đề hoặc đầu các đoạn văn. Sáng tạo cũng là một cách viết chữ đẹp.

  quy tắc vàng với chữ viết đẹp

  Để luyện chữ viết đẹp, bạn phải nắm vững các quy tắc sau:

  quy tắc 1: cầm bút đúng cách

  • sử dụng bút bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. ngón cái và ngón trỏ có nhiệm vụ giữ chắc thân bút, ngón giữa giúp cố định bút.
  • bút luôn nghiêng về bên phải 60 độ, tuyệt đối không đặt bút ở vị trí Góc 90 độ.
  • cánh tay và lòng bàn tay tạo thành một đường thẳng
  • khoảng cách từ đầu ngón tay đến ngòi là 2,5 cm.

  quy tắc 2: tư thế ngồi

  ngồi và đánh máy đúng cách sẽ ngăn ngừa giảm thị lực và tổn thương cột sống.

  Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP VIẾT MỞ BÀI, KẾT BÀI HAY | Trường THPT Vĩnh Viễn TPHCM

  ngồi đúng cách sẽ là:

  • bàn phải cao ngang ngực nhưng không chạm vào ngực.
  • ngồi thẳng người
  • đặt tay lên bàn để tạo cảm giác thoải mái, cẩn thận không cử động cánh tay khi đánh máy.
  • ngồi hai chân rộng bằng vai để trọng lượng cơ thể dồn vào hông và đùi.

  Quy tắc 3: thành thạo các nét cơ bản trước khi chuyển sang luyện tập

  Bạn nên mua sách chuyên về viết. vở và bút sẽ là công cụ giúp quá trình luyện chữ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. do đó, chữ viết đẹp sẽ được thực hiện một cách chính xác hơn.

  quy tắc 4: dành thời gian luyện từ mỗi ngày

  Luyện từ hàng ngày sẽ giúp bạn quen với việc làm cho bàn tay và cổ tay linh hoạt hơn. Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện viết. bạn phải luyện tập cẩn thận và chậm rãi để có kết quả tốt.

  quy tắc 5: Đừng tạo áp lực cho bản thân

  vì thực hành nhanh hay chậm tùy thuộc vào kỹ năng của mỗi người. có thể mất nhiều thời gian để luyện viết. nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. bạn phải luyện tập nhiều hơn để tạo ra một chữ cái đẹp cho mình.

  quy tắc 6: chọn nhóm luyện từ chính xác

  Bạn nên chọn bút để luyện chữ. Chiếc bút này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học cách viết chữ đẹp.

  Các nét viết chuẩn từ giáo viên

  Các loại bút này thường được bán trên các hệ thống nhà sách. Vì là người mới bắt đầu, bạn nên chọn những thương hiệu vừa túi tiền.

  Cách viết chữ đẹp khá đơn giản nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ của chính bạn. Chăm chỉ luyện tập để tạo ra những nét chữ đẹp và hoàn hảo. Lần đầu học bất cứ môn học hay kỹ năng nào bạn cũng sẽ phải trải qua những khó khăn, chỉ cần bạn quyết tâm, không bỏ cuộc thì bạn sẽ thành công! trên đây là bài chia sẻ của học viện seoul.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button