Mẫu biên bản ghi lời khai (mẫu 125/HS) và hướng dẫn soạn thảo chi tiết

Cách viết biên bản lấy lời khai

trong quá trình phạm tội, việc ghi lời khai là một thủ tục cần thiết và khi cần thiết, lời khai của người làm chứng cũng là nguồn chứng cứ để giải quyết vụ án với tính khách quan, chính xác theo quy định của pháp luật. vậy để hiểu hơn về quy định của pháp luật về việc đăng ký lời khai và biểu mẫu số 125 / hs: biên bản ghi lời khai gồm những nội dung gì và hướng dẫn soạn thảo chi tiết hơn. hãy đọc và theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi

cơ sở pháp lý : bộ luật tố tụng hình sự 2015

tư vấn pháp luật trực tuyến tổng đài miễn phí: 1900.6568

1. bản ghi lời chứng thực là gì?

Lời khai được hiểu là lời trình bày của bị can, bị cáo, người bị hại, người bị tạm giữ, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự trong vụ án hình sự mà người này đã thực hiện hoặc biết tại yêu cầu của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án theo đúng trình tự quy định của pháp luật để giải quyết vụ án một cách đúng đắn, khách quan, đúng quy định của các quy định của pháp luật cụ thể:

+ đối với lời khai của bị cáo, bị cáo là người trình bày các tình tiết của vụ án. lời nhận tội của bị cáo, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác trong vụ án.

+ lời khai của người bị hại được hiểu là lời khai về tình tiết vụ án, mối quan hệ của họ với người bị tạm giữ, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. Không thể sử dụng hoàn cảnh mà nạn nhân trình bày làm bằng chứng nếu họ không thể chỉ rõ lý do tại sao họ biết tình tiết đó.

+ lời khai của người bị bắt, người bị tạm giữ được hiểu là lời khai về các tình tiết liên quan đến việc người đó vắng mặt để thực hiện tội phạm.

+ Lời khai của người làm chứng được hiểu là lời trình bày những gì mình biết về vụ án, nhân thân của bị can, bị cáo, người bị hại, mối quan hệ giữa họ với người bị bắt, tạm giam, bị hại. Các tình tiết do nhân chứng trình bày sẽ không được sử dụng làm bằng chứng nếu họ không thể chỉ rõ lý do tại sao họ biết tình tiết đó.

Hồ sơ lời khai là hồ sơ gồm lời khai của bị can, bị cáo, người bị hại, người bị tạm giữ, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật

xem thêm: biên bản cam kết cuối cùng, văn bản cam kết, tờ cam kết năm 2022

2. Việc ghi lại những lời chứng thực để làm gì?

Biên bản lấy lời khai là mẫu ghi các thông tin về lời khai của người làm chứng theo quy định của pháp luật. để trong những trường hợp cần thiết, lời khai của người làm chứng cũng là nguồn chứng cứ để giải quyết vụ án được khách quan, chính xác, đúng quy định của pháp luật.

3. nhật ký chứng thực

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

độc lập – tự do – hạnh phúc

—————-

viện công tố… …….

số:… ../ bb-vks… -…

…………., ngày… tháng… năm…

mô tả lời khai

Xem thêm: Cách viết số mũ trên điện thoại Android – Quang An News

xem thêm: ví dụ về chứng chỉ giao tài liệu, tác phẩm và nội dung mới nhất vào năm 2022

vào lúc ………………… giờ ………… .phút, ngày ………… tháng ………… năm …………

trong ………….

Tôi …… .title / title ………….

và ông / bà. ………… ..

Xem Thêm : Cách Lập Email Nhanh Nhất Bang Tieng Viet, Tạo Tài Khoản Gmail

với sự tham gia của mr. (Bà) ……………… với tư cách là người đại diện (hoặc người giám hộ) (áp dụng đối với trường hợp người làm chứng là người bị hại, người làm chứng …… dưới 18 tuổi).

viết lời khai của:

tên và họ: ………… giới tính:… ..

tên khác: ………….

xem thêm: biên bản mới nhất, thỏa thuận bằng văn bản, thỏa thuận hợp đồng năm 2022

sinh ngày ………… tháng ………… năm ………… ngày: ………… ..

quốc tịch: ………… .. dân tộc: ………… tôn giáo: ………….

đăng ký hktt ở đâu: …… ..

chỗ ở: …………

nghề nghiệp: ………….

chức vụ: ………….

Số cmnd / cccd / hộ chiếu: …… ..

tư cách tham gia thủ tục: ………….

xem thêm: mẫu biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính mới năm 2022

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu đơn xin xác nhận mới nhất năm 2021

Người khai báo đã giải thích quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định tại khoản …… Điều ………………. bộ luật tố tụng hình sự và đồng ý chịu trách nhiệm về lời khai của mình.

hỏi và trả lời ……………………

Việc chụp bản sao kê kết thúc vào lúc …… giờ …… ngày …… .tháng ……………… và đã được ghi âm, ghi hình (nếu có)

Bản ghi này đã được đọc lại (hoặc tự đọc), bản ghi âm và video được phát cho người khai báo nghe, được xác nhận là đã khai báo và ký xác nhận bên dưới.

người khai báo

(ký, ghi rõ họ tên)

công tố viên

(ký, ghi rõ họ tên)

xem thêm: mẫu biên bản kiểm phiếu mới và chuẩn nhất năm 2022

máy ghi âm

(ký, ghi rõ họ tên, chức danh)

4. hướng dẫn đưa ra lời chứng thực

viết toàn bộ nội dung của biểu mẫu số. 125 / hs: ghi lời khai

Xem Thêm : 214 Bộ thủ chữ Hán trong tiếng Trung: Cách học siêu nhanh! Update 2022

(1) ghi tên viện kiểm sát cấp trên trực tiếp hoặc viện kiểm sát nhân dân tối cao

(2) ghi tên của công tố viên đã ban hành. trong trường hợp Văn phòng Công tố nhân dân tối cao ban hành, phần này sẽ bị loại bỏ

(3) tên viết tắt của cơ quan truy tố đã ban hành – đơn vị phụ trách (nếu có)

5. một số quy định của pháp luật về ghi lời khai

5.1. biên bản ghi lời khai của nhân chứng

tại điều 187. lời khai của bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

Việc đăng ký lời khai của nhân chứng được thực hiện theo các quy định tại điều 178 của bộ luật này.

xem thêm: biên bản ghi nhớ hợp tác mẫu, nội dung công việc gần đây nhất năm 2022

Xem thêm: Cách vào Facebook mới nhất khi bị chặn thành công 100%

Lời khai của nhân chứng có thể là âm thanh hoặc video được ghi lại.

trong đó các lời khai của nhân chứng được đưa ra như sau:

– Khi tiến hành điều tra, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

– Điều tra viên, cán bộ điều tra lập biên bản phải đọc biên bản cho những người tham gia tố tụng nghe, giải thích quyền bổ sung và nhận xét của họ về biên bản. các ý kiến ​​nhận xét, bổ sung được ghi thành biên bản; Trường hợp không nhận bổ sung phải ghi rõ lý do trong biên bản. người tham gia tố tụng, điều tra viên và cán bộ điều tra ký tên theo quy định của pháp luật

– Trong trường hợp luật sư hoặc người giám định thực hiện khám xét, việc khám xét sẽ được thực hiện theo các quy định của điều này. hồ sơ phải được chuyển ngay cho Điều tra viên để đưa vào hồ sơ vụ án. Việc lập biên bản trong giai đoạn buộc tội thực hiện theo quy định tại Điều 178 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cơ quan, chủ thể có thẩm quyền lấy lời khai của người làm chứng thì phải triệu tập theo trình tự sau:

+ khi trát đòi một nhân chứng để làm chứng, điều tra viên phải gửi một trát hầu tòa.

+ Giấy triệu tập người làm chứng ghi rõ họ tên, nơi ở, nơi làm việc, học tập; giờ, ngày, tháng, năm và nơi hiện diện; mục đích và nội dung công việc, thời gian làm việc; giao cho ai và trách nhiệm vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do trở ngại khách quan.

Việc phân phối

​​+ trích dẫn được thực hiện như sau:

xem thêm: mẫu hành động xác nhận và chuyển nợ cuối cùng vào năm 2022

– Giấy triệu tập phải được giao trực tiếp cho nhân chứng hoặc thông qua chính quyền xã, khu phố, cơ quan nơi nhân chứng cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi nhân chứng làm việc, học tập. Trong mọi trường hợp, việc chuyển giao tài liệu trích dẫn phải được ký kết. chính quyền cấp xã, huyện, thành phố nơi người làm chứng cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc, học tập có trách nhiệm tạo điều kiện để người làm chứng thực hiện nghĩa vụ của mình;

– trát đòi hầu tòa đối với nhân chứng dưới 18 tuổi sẽ được trao cho cha, mẹ hoặc người đại diện khác của họ;

– việc chuyển trát đòi hầu tòa cho nhân chứng theo ủy thác tư pháp nước ngoài sẽ được điều chỉnh theo các quy định của tiểu mục này và luật tương trợ tư pháp.

+ Trong trường hợp cần thiết, kiểm sát viên có thể triệu tập nhân chứng để làm chứng. trát đòi hầu tòa của người làm chứng sẽ được điều chỉnh theo các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

như vậy có thể kết luận rằng biên bản lời chứng là tài liệu ghi lại lời khai lời chứng làm bằng chứng, chứng cứ theo quy định trong các trường hợp khác nhau thì biên bản lời chứng của người làm chứng phải tuân theo quy định của pháp luật và phải đầy đủ và tóm lược.

5.2. ai không thể làm chứng?

– người không thể làm chứng là người bào chữa của bị cáo, người bào chữa chỉ có thể đưa ra chứng cứ có lợi cho bị cáo. và họ không thể làm chứng vì nghĩa vụ của người làm chứng là khai báo trung thực những gì họ biết về vụ án, một nghĩa vụ mâu thuẫn với nghĩa vụ của người bào chữa trước pháp luật

– một người, do suy nhược về tinh thần hoặc thể chất, không thể nhận thức được các sự kiện liên quan đến nguồn gốc của tội phạm, về vụ án hoặc không thể báo cáo đầy đủ rằng anh ta là nhân chứng phải là một người có thể nhận thức một sự kiện và phải có khả năng báo cáo sự việc đó một cách đầy đủ. do đó, nếu tại thời điểm nhận biết sự việc hoặc tại thời điểm khai báo sự việc mà họ không thể nhận thức đúng hoặc do suy nhược về thể chất hoặc tinh thần của mình thì họ sẽ không thể làm chứng được. và nếu những khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần không ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và khai báo chính xác thì họ vẫn được phép làm chứng theo quy định của pháp luật

Lấy lời khai nhân chứng là biện pháp điều tra do Điều tra viên, Kiểm sát viên thực hiện bằng cách trực tiếp gặp gỡ, hỏi người đã chứng kiến ​​hoặc có thông tin về tình tiết của vụ án hình sự hoặc về người phạm tội để thu thập thông tin cần thiết. để làm rõ sự thật khách quan của vụ án hình sự nên khi lấy lời khai cần lưu ý những trường hợp không thể lấy lời khai để tránh nhầm lẫn.

xem thêm: mẫu biên bản cảnh cáo vi phạm, mẫu biên bản cảnh cáo vi phạm

trên đây là thông tin chúng tôi cung cấp về nội dung của biểu mẫu số. 125 / hs: lời khai và hướng dẫn bằng văn bản cụ thể, chi tiết nhất và các thông tin pháp lý khác theo quy định của pháp luật hiện hành

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button