Tham luận là gì? Hướng dẫn viết một bài tham luận đúng chuẩn

Cách viết bài tham luận hội nghị

Video Cách viết bài tham luận hội nghị

1. tổng quan là gì?

1.1. khái niệm thảo luận là gì?

Bài phát biểu là cách viết một bài văn lập luận, được sử dụng để trình bày quan điểm của người viết với những dẫn chứng và lập luận chính xác nhằm cung cấp những thông tin quan trọng để làm rõ chủ đề đang thảo luận. bài luận là một cách viết cung cấp thông tin sâu rộng về một lĩnh vực tự nhiên hoặc xã hội nhất định.

người viết tiểu luận sẽ đưa ra những yêu cầu, kiến ​​nghị và giải pháp để phân tích hoặc bổ sung, phản ánh một vấn đề xã hội, tiểu luận thường được trình bày tại hội nghị, hội thảo, được trình bày bên dưới báo cáo nhưng thường không quá bao quát so với cho các báo cáo chuyên sâu khác.

bài phát biểu là một bài báo được viết với cấu trúc quy định để tham gia một hội nghị, hội nghị để thảo luận về một chủ đề nhất định hoặc hoạt động như một bài phát biểu dưới dạng một bài báo. , bạn có thể đưa vào các dữ kiện, ưu nhược điểm của vấn đề để bác bỏ hoặc tán dương. sau đó đưa ra các giải pháp để khắc phục tình hình.

1.2. Đặc điểm của bài luận là gì?

Một bài thuyết trình hiệu quả cao phải có những đặc điểm nổi bật và cho thấy bài luận đó có hiệu quả. Vậy những đặc điểm nào tạo nên một bài thuyết trình hiệu quả? Hãy xem các tính năng tuyệt vời của một bài thuyết trình hiệu quả:

 • trước hết, bài viết phải có tính thời sự: bài báo là bài viết được sử dụng trong hội nghị để mọi người cùng thảo luận về một vấn đề xã hội, để hội nghị làm rõ những sự việc thời sự, thực trạng của xã hội. >
 • Thứ hai, tác phẩm phải mang tính thông tin: nó phải cập nhật những thông tin mới, được xã hội quan tâm và nó phải có chọn lọc, cung cấp thông tin và khái quát các chủ đề.
 • Thứ ba, Bài luận phải có tính phản biện: trong mỗi bài luận sẽ bao gồm quan điểm của người viết, do đó sẽ có những ý kiến ​​đồng tình hoặc không đồng tình với quan điểm của người viết.
 • Thứ 4, bài luận phải gợi mở: khi bài văn muốn làm rõ một chủ đề nào đó thì phải bổ sung những ý kiến ​​quan trọng. Nếu người viết có quan điểm riêng, người viết cần đưa ra những đề xuất, giải pháp để giải quyết những vấn đề đặt ra trong bài viết.

Các đặc điểm của bài luận không thể tách rời hoặc có thể được kết hợp, bổ sung và đan xen với nhau để tạo nên một bài luận gắn kết và đạt hiệu quả cao.

2. thiết kế thử nghiệm tiêu chuẩn

Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam đơn giản và nhanh nhất không kém gì Hàn Quốc – VietReview.vn

một bài luận nên bao gồm các phần sau:

 • vấn đề: nó phải chỉ ra ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của những vấn đề được nêu ra trong tài liệu.
 • tình trạng của vấn đề: nó phải chỉ ra tình hình hiện tại, những thuận lợi và khó khăn của vấn đề. đồng thời xác định nguyên nhân của tình trạng đó.
 • giải pháp: giải pháp nào đã mang lại hiệu quả cao hoặc làm nảy sinh những ý tưởng đề xuất chưa được thực hiện nhưng đã được tranh luận có ý nghĩa. Bạn không nên trình bày bài thuyết trình quá rộng khiến khán giả khó hiểu.
 • Kết quả: Bạn nên trình bày những kết quả nổi bật đạt được bằng cách thực hiện các giải pháp được mô tả trong bài viết. thảo luận.
 • bài học kinh nghiệm: từ những tình huống thực tế và những giải pháp đã được thực hiện để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, bạn hãy chỉ ra những bài học kinh nghiệm rút ra. trình bày tham vấn.
 • định hướng cho tương lai: bạn cần làm gì trong lần tiếp theo?
 • kết luận: bạn cần xác định lại mức độ cấp thiết của vấn đề, tính hiệu quả và tính khả thi của các giải pháp đề xuất. Đừng quên đưa ra các đề xuất và khuyến nghị để vấn đề được giải quyết và giải quyết một cách hiệu quả.

3. cách viết một bài luận hay

Hướng dẫn viết bài tham luận

Xem Thêm : Mẫu chữ và cách viết chữ E sáng tạo, nghệ thuật – Luyện chữ đẹp

Các báo cáo phải được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, sạch sẽ, không gạch bỏ, có số trang, bảng và số liệu.

3.1. chỉnh sửa văn bản để thảo luận

 • trong bản trình bày của bạn, hãy sử dụng phông chữ “times new roman” và sử dụng cỡ chữ 12px hoặc tương đương của trình soạn thảo từ.
 • khoảng cách giữa các chữ cái bí mật là bình thường, việc chỉnh sửa nguyên tắc chính là bạn nên không nén hoặc giãn khoảng cách giữa các chữ cái.
 • khoảng cách giữa các dòng, bạn nên đặt nó thành 1,3 pt, khoảng trắng trước đoạn và khoảng trắng sau đoạn là 6pt.
 • lề trên và lề dưới phải cách nhau 2 cm
 • lề trái là 2,54 cm;
 • các lề phải cách nhau 2 cm, bài luận phải viết hoa toàn bộ, căn giữa và in 14pt phông chữ, in đậm.
 • tiêu đề bài luận lớn phải viết hoa toàn bộ, phụ đề bài luận viết hoa toàn bộ. các bài đăng được nhập bằng chữ thường, phông chữ 12pt và in đậm.
 • hình ảnh phải được căn giữa và đặt tiêu đề phía trên hình ảnh. không đặt đầu trang và chân trang trong báo cáo, bạn có thể đặt một chú thích cuối trang nếu cần. bạn không nên sử dụng gạch dưới trong các câu lệnh báo cáo.

3.2. quy ước đánh số cho nội dung chính

Về quy ước đánh số trong phần nội dung của bài luận, bạn phải viết đậm các thành phần được đánh số, văn bản và tên của phần / phần.

Các báo cáo diễn thuyết phải được đánh số theo nhóm số, các số này sẽ bao gồm tối đa 4 chữ số, chữ số đầu tiên là số của chương. phải có ít nhất 2 tiểu mục trong mỗi nhóm chữ số.

Xem thêm: Cách Viết Dấu Trong Fifa Online 3, Cách Viết Dấu Cách Trong Fifa Online 3

ví dụ:

 • 1.1
 • 1.1.1
 • 1.1.2
 • 1.1.2.1
 • 1.1.2.2
 • 1.2
 • 1.3

3.3. Tiêu đề bố cục và phụ đề cho hình ảnh, biểu đồ và bảng

 • khi bạn muốn đánh số hình ảnh, đồ thị hoặc bảng trong tài liệu của mình, bạn nên sử dụng số chương.

Xem thêm: Cách Viết Dấu Trong Fifa Online 3, Cách Viết Dấu Cách Trong Fifa Online 3

ví dụ:

nếu bản trình bày của bạn nói – “biểu đồ 2.4”, điều đó có nghĩa là đó là biểu đồ thứ tư trong chương 2.

 • Bất kỳ biểu đồ hoặc bảng nào thu được từ các nguồn khác phải được trích dẫn đầy đủ. là trích dẫn nguồn để không vi phạm bản quyền của người khác. các nguồn trích dẫn phải được đưa vào thư mục.
 • tiêu đề của hình ảnh, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ được viết bên trên hình ảnh, bảng hoặc sơ đồ. .
 • tiêu đề của bảng được đặt ở đầu bảng.
 • tiêu đề của hình ảnh, biểu đồ hoặc bảng được đặt ở cuối hình ảnh, biểu đồ và bảng .

3.4. chữ viết tắt

Khi viết bản trình bày, bạn không nên lạm dụng các từ viết tắt trong báo cáo của mình. Bạn chỉ nên viết tắt những từ hoặc cụm từ theo quy ước hoặc đã được sử dụng nhiều lần trong báo cáo và được ghi chú rõ ràng. nếu bài thuyết trình của bạn có các chữ viết tắt cần thiết, bạn nên có một danh sách để chỉ rõ các chữ viết tắt (theo thứ tự bảng chữ cái) và đặt chúng ở đầu bài báo. .

3.5. tài liệu tham khảo

Tất cả các ý kiến ​​trong tài liệu đều được tác giả người viết tài liệu tham khảo và đưa vào bài viết. sau đó, tác giả phải đưa phần trích dẫn vào danh sách tham khảo các tài liệu dùng để viết bài.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Viết Phiên âm Tiếng Anh Quốc Tế đầy đủ Nhất

tất cả các ý kiến ​​trong bài viết ngoài ý kiến ​​của tác giả và mọi ý kiến ​​tham khảo khác được đề cập trong bài viết đều phải được trích dẫn trong danh mục tài liệu tham khảo. bạn không nên trích dẫn những kiểu kiến ​​thức đã trở nên phổ biến nhất và ai cũng biết.

4. lưu ý khi viết tiểu luận

Lưu ý khi viết tham luận là gì?

Xem thêm: Những từ viết tắt tiếng Anh thông dụng bạn nên biết – Step Up English

Khi viết một bài luận, cần phải biết các quy tắc để có thể trình bày nguồn trích dẫn và tài liệu tham khảo

Chúng tôi có hai loại trích dẫn tham khảo: trích dẫn trong văn bản (được gọi là tài liệu tham khảo trong văn bản) và danh sách tham chiếu (được gọi là danh sách tham chiếu).

Danh sách tài liệu tham khảo sẽ được đặt ở cuối bài viết, mỗi trích dẫn có trong tài liệu tham khảo trong văn bản phải tương ứng với thư mục của nguồn đã có trong danh sách tài liệu tham khảo.

Phần tham chiếu trong tài liệu bao gồm các thông tin sau: tên tác giả hoặc tổ chức, năm xuất bản tài liệu, trang của tài liệu được trích dẫn (nếu có)

Hiển thị trích dẫn trong tác phẩm của bạn: Bạn có các cách sau để hiển thị trích dẫn trong tác phẩm của mình:

 • liệt kê theo họ và tên của tác giả và năm xuất bản của bài báo (đối với tài liệu tiếng Việt).
 • thể hiện bằng họ và năm xuất bản của bài báo. (đối với tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài) được đặt trong dấu ngoặc đơn.
 • danh sách tài liệu tham khảo: danh sách tài liệu được đặt ở cuối mỗi bài viết sẽ luôn bắt đầu bằng tiêu đề “ tài liệu tham khảo ”, Tiếp theo là phần danh mục được liệt kê trong các phần tài liệu tham khảo (tài liệu tham khảo này bao gồm sách, bài báo, nguồn xuất bản điện tử) được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, tức là theo họ tác giả, theo tên bài báo, không đánh số. đối với mỗi phần trong thư mục của bài báo sẽ bao gồm các thông tin sau: tên tác giả, tên tác phẩm, năm xuất bản bài báo, nơi xuất bản bài báo.

  Thông tin trên là để giúp bạn hiểu lập luận là gì. Mong rằng với những gì tôi cung cấp trong nội dung bài viết trên sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt khóa luận của mình và đạt được hiệu quả như mong đợi. hãy đọc những thông tin thú vị và hữu ích mà tôi cung cấp cho bạn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hướng Nghiệp

Related Articles

Back to top button