Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay – Mindalife

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Video Cách vẽ sơ đồ tư duy

Hiện nay, hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng bản đồ tư duy như một phương pháp ghi chép sáng tạo, tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của não bộ để tăng khả năng ghi nhớ. Dưới đây, mindalife sẽ hướng dẫn bạn vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đơn giản nhưng sáng tạo và độc đáo!

cach-ve-so-do-tu-duy-bang-tay

Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

sơ đồ tư duy, tiếng anh gọi là mindmap, được coi là công cụ vạn năng cho não bộ, là phương pháp ghi chép ý tưởng sáng tạo bằng cách sử dụng những từ ngắn gọn và hình ảnh sinh động giúp ích cho não bộ. bộ não con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

cach-ve-so-do-tu-duy-bang-tay

Một sơ đồ tư duy khoa học giúp bạn tiếp cận và ghi nhớ thông tin tốt hơn

Một sơ đồ tư duy bao gồm các phần: chủ đề chính ở vị trí trung tâm, xung quanh là các nhánh nhỏ hơn để chỉ các nội dung, hình ảnh phát triển từ chủ đề chính.

cách vẽ bản đồ tư duy sáng tạo và độc đáo bằng tay

Xem thêm: Treo biển – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bản đồ tư duy là một cách hiệu quả để ghi lại thông tin và ý tưởng. bản đồ tư duy không chỉ hiển thị thông tin mà còn giúp chúng ta hiểu cấu trúc tổng thể, tầm quan trọng của các phần nội dung riêng lẻ và kết nối các ý tưởng với nhau.

Xem Thêm : Mây và sóng – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

vẽ bản đồ tư duy bằng tay là cách thuận tiện nhất mà ai cũng có thể làm được. tuy nhiên, để đạt hiệu quả học tập tốt nhất và ghi nhớ thông tin, khi vẽ sơ đồ tư duy, bạn cần có những lưu ý sau:

1. chuẩn bị các công cụ cần thiết để vẽ sơ đồ tư duy

cach-ve-so-do-tu-duy-bang-tay

Cần chuẩn bị những dụng cụ thiết yếu để vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là bản vẽ có màu sắc, hình ảnh phong phú, nên cần có những dụng cụ thiết yếu sau đây:

  • giấy (lớn hay nhỏ tùy theo nội dung và mục đích ghi chú)
  • bút chì màu (nhiều màu), tốt hơn hết bạn nên dùng bút dạ để dễ dàng ghi chú và vẽ các nhánh, hình dạng
  • sách, tài liệu nội dung, chủ đề lập bản đồ tư duy

2. hướng dẫn cách vẽ bản đồ tư duy đơn giản mà sáng tạo bằng tay

cach-ve-so-do-tu-duy-bang-tay

Một sơ đồ tư duy được vẽ bằng tay sáng tạo

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay của các vấn đề, các nội dung, các môn học,… sẽ có đôi chút khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ trải qua các bước dưới đây:

  • bước 1: xác định chủ đề, chủ đề của sơ đồ tư duy

Xem thêm: Kịch bản chương trình họp phụ huynh học kì 1 năm học 2021-2022

Viết hoặc vẽ chủ đề chính ở giữa tờ giấy và vẽ một vòng tròn xung quanh chủ đề đó. sử dụng màu sắc để làm nổi bật chủ đề, hình ảnh rõ ràng hoặc nếu từ khóa ở dạng từ khóa, ngắn gọn, viết bằng phông chữ lớn.

  • bước 2: rút ra từng ý tưởng lớn phát triển từ chủ đề chính

tìm kiếm những ý tưởng quan trọng của chủ đề chính. vẽ một đường nhánh từ chủ đề trung tâm kết nối với từng ý tưởng.

cach-ve-so-do-tu-duy-bang-tay

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đơn giản mà sáng tạo
  • Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh nội dung

Xem Thêm : Soạn bài Thực hành tiếng Việt lớp 6 trang 121 Tập 1 | Ngắn nhất Soạn văn 6 Chân trời sáng tạo

Từ mỗi ý tưởng chính, tiếp tục vẽ các đường nhánh đến các điểm con bổ sung cho ý tưởng đó. mở rộng hơn nữa các phân nhánh chi tiết cho các điểm con đó. khai triển các chi tiết của sơ đồ để triển khai chủ đề một cách chi tiết nhất. lưu ý rằng các ý tưởng phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ.

  • bước 4: vẽ thêm hình minh họa và hoàn thành sơ đồ

Sau khi hoàn thành nội dung và hình ảnh thể hiện ý tưởng của chủ đề chính, bạn nên thêm màu sắc và hình ảnh minh họa để dễ hiểu và dễ nhớ. hình ảnh, cảm xúc, v.v. chúng có tác dụng tốt đối với não bộ giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Xem thêm: 140 Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành khách sạn phổ biến nhất

Ngoài cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, hiện nay có rất nhiều chương trình hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy. bạn có thể vẽ sơ đồ bằng word, photoshop hoặc phần mềm sơ đồ tư duy chuyên dụng,…

Hi vọng với hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay trên đây sẽ giúp các bạn có cách ghi nhớ thông tin hiệu quả. liên hệ với mindalife để tham gia các khóa học phát triển kỹ năng bản thân.

mọi người đều có những vấn đề và khó khăn của riêng họ. nhưng không phải cái gì cũng có thể chia sẻ cùng ai đó, hay tốt hơn là có người cùng bạn vượt qua những khó khăn của cuộc sống này. kiểm soát bản thân, luôn có động lực và nỗ lực hết mình để quả ngọt đến với bạn một cách đàng hoàng. nlp là một trong những giải pháp tuyệt vời cho các cá nhân và công ty, nó có khả năng thúc đẩy ý chí, sức mạnh bên trong cơ thể chúng ta ở mức cao nhất giúp bạn có một tinh thần cực kỳ cao, giúp bạn một tay giúp đỡ bạn trên con đường thành công .

mindalife: nơi cung cấp giải pháp & amp; kỹ năng phát triển cá nhân

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button