Phương pháp tóm tắt văn bản thông dụng- Cha mẹ nên hướng dẫn con

Bạn đang quan tâm đến Phương pháp tóm tắt văn bản thông dụng- Cha mẹ nên hướng dẫn con phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Việc tổng hợp văn bản là một thao tác cần thiết trong quá trình học ngôn ngữ học. bởi lẽ, qua việc tóm tắt văn bản, học sinh có thể nắm vững cốt truyện với những chi tiết, sự việc tiêu biểu, tạo tiền đề để tiếp cận chủ đề, nắm bắt được giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Đặc biệt đối với những văn bản tự sự khá dài, không phải lúc nào giáo viên cũng cho phép học sinh đọc toàn bộ văn bản trên lớp. do đó, việc hướng dẫn trẻ tóm tắt văn bản là vô cùng quan trọng.

Bạn đang xem: Cách tóm tắt một tác phẩm văn học

cách tóm tắt văn bản bằng chữ: phương pháp học văn học truyền thống

Khi nói về việc tóm tắt văn bản, thầy giáo nguyễn phi hưng – giáo viên ngữ văn trong hệ thống giáo dục tỉnh Hồ Chí Minh đã từng đưa ra khái niệm như sau: “Tóm tắt văn bản có nghĩa là dùng từ ngữ của chính mình (của phần tóm tắt) để nêu ngắn gọn nội dung chính và các sự kiện chính của truyện, qua đó người đọc, người nghe có thể nắm được nội dung, chủ đề, ý chính của tác phẩm vừa tóm tắt. ”

Giáo sư Nguyễn Phi Hùng giới thiệu khái niệm tóm tắt văn bản

nhiều kiểu văn bản có thể được tóm tắt như: văn bản tự sự , văn bản thất ngôn , văn bản tự sự b >> cùng với nhiều cách để tóm tắt văn bản một cách trọn vẹn. tuy nhiên, theo chủ phi anh hùng, cách tóm tắt văn bản phổ biến và dễ dàng nhất là tóm tắt theo câu chuyện của nhân vật chính, cụ thể theo các bước sau:

  • bước 1 : đọc, hiểu và xác định nội dung chính của văn bản (hoặc chủ đề và ý tưởng của văn bản.
  • bước 2 : xác định nhân vật chính và các sự kiện liên quan đến nhân vật chính
  • bước 3 : sắp xếp dữ liệu thu thập được theo văn bản của quy trình tại nơi làm việc
  • bước 4 : sử dụng từ ngữ, cách mong muốn để truyền tải nội dung câu chuyện.

Đối với phần tóm tắt, học sinh cần đặc biệt lưu ý không đảo ngược thứ tự các sự kiện trong văn bản, vì phần tóm tắt chỉ yêu cầu giảm dung lượng của văn bản gốc, truyền tải chính xác giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung chính, các sự kiện đó. diễn ra. trong văn bản mà không yêu cầu họ tạo thêm chi tiết hoặc kể câu chuyện của riêng họ.

Xem thêm: Tô Hoài Là Ai? Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Tác Giả Này

cách tóm tắt văn bản bằng hình ảnh: phương pháp học văn độc đáo

Hiện nay, có một thực tế ít ai dám thừa nhận: một bộ phận học sinh dù đã chuẩn bị bài nhưng trước khi đến lớp chưa bao giờ đọc văn bản. văn của ông chủ yếu dựa vào sách tham khảo.

Hơn nữa, khả năng tóm tắt văn bản của học sinh hầu hết chưa tốt, dẫn đến khi giáo viên yêu cầu các em tóm tắt, các em còn bị động, ngập ngừng, không nắm vững cốt truyện và các tình tiết quan trọng. Để khắc phục điều này, ngoài cách tóm tắt văn bản bằng chữ thông thường, cha mẹ có thể hướng dẫn con cách tóm tắt văn bản bằng hình ảnh, dựa vào các sự việc chính, chuyển thành hình ảnh để thuận tiện cho việc ghi nhớ.

<3

Để tóm tắt một văn bản bằng hình ảnh, trước tiên học sinh phải đọc văn bản ở nhà, nắm vững các chi tiết và sự kiện tiêu biểu. cha mẹ cần tập cho con thói quen tự đặt những câu hỏi như: tên các nhân vật xuất hiện trong văn bản? những chi tiết và sự việc tiêu biểu trong văn bản là gì? chuỗi sự kiện trong văn bản là gì?…

Xem thêm: Tô Hoài Là Ai? Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Tác Giả Này

tóm tắt văn bản của câu chuyện

Có nhiều phương pháp khác nhau để tóm tắt văn bản của một câu chuyện, tuy nhiên, người anh hùng (giáo viên trong trường) khuyên học sinh nên tóm tắt thông qua nhân vật chính của câu chuyện. đây là phương pháp đơn giản và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Cụ thể, để tóm tắt văn bản của câu chuyện, học sinh cần làm theo các bước sau:

Có thể bạn quan tâm: Ludwig van Beethoven nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức

bước 1: đọc và xác định nội dung của văn bản (hoặc chủ đề và ý tưởng của nó)

bước 2: xác định các nhân vật chính của câu chuyện và các sự kiện chính liên quan đến nhân vật được xác định

bước 3: sắp xếp chuỗi sự kiện theo câu chuyện

bước 4: sử dụng từ ngữ của riêng bạn để tóm tắt và tóm tắt văn bản của câu chuyện

để biết chi tiết về cách tóm tắt văn bản câu chuyện: tại đây

Thói quen tự học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp là rất quan trọng đối với việc tóm tắt văn bản. chỉ khi tự học, nghiên cứu bài, học sinh mới hiểu sâu sắc những chi tiết được đề cập trong văn bản nhờ khả năng tự phân tích, tổng hợp văn bản, từ đó vận dụng những tư liệu đã có để tóm tắt văn bản. .

Hình thành thói quen tự học không khó nhưng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của các em học sinh và cách phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình. Hiện nay, nhiều phụ huynh thể hiện sự giúp đỡ của mình bằng hình thức học trực tuyến. khóa học trực tuyến giúp trẻ cân bằng giữa việc học và các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, nắm vững nội dung bài học, giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi không phải đưa đón con giữa các buổi học thêm.

Hiện tại, học trực tuyến đang được triển khai trên toàn hệ thống giáo dục Hocmai. Là website giáo dục trực tuyến lớn nhất Việt Nam, Hocmai luôn mang đến những bài giảng hay và bổ ích, do đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. đặc biệt, giáo trình hay được biên soạn dành riêng cho các em học sinh từ lớp 6-9, bao gồm hệ thống bài giảng bám sát sách giáo khoa, bộ sưu tập bài tập phong phú, đa dạng, sẵn sàng hỗ trợ 24/7. của nhiều ông bố thông thái!

mọi thắc mắc liên quan đến chương trình học tốt 2019-2020, quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với hocmai qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và đầy đủ. miễn phí!

Xem thêm: Cảm Nhận Về Tác Phẩm Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, Sống Lại Tuổi Thơ Với Dế Mèn Phiêu Lưu Ký

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phương pháp tóm tắt văn bản thông dụng- Cha mẹ nên hướng dẫn con đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button