Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Bạn đang quan tâm đến Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

<3

nêu ý tưởng về một tác giả văn học

Dàn ý văn học mẫu dưới đây sẽ giúp các em phân tích những ý chính cơ bản để phát triển bài văn của mình. tham khảo dàn ý chi tiết của bài thuyết trình như sau:

i. giới thiệu:

Bạn đang xem: Cách thuyết minh một tác phẩm văn học

  • công việc bạn sẽ chọn để tường thuật? của tác giả nào?
  • giới thiệu chung về tác phẩm (vị trí của tác phẩm trong sự nghiệp của tác giả; trong văn học)

ii. nội dung:

a. giải thích một số điểm về tác giả:

một bản tóm tắt ngắn gọn về cuộc đời của tác giả, tuy nhiên, chú ý đến các chi tiết tiểu sử có ảnh hưởng đến sự nghiệp sáng tạo hoặc nội dung / nghệ thuật của tác phẩm được thảo luận.

ví dụ: truong han super đã từng là khách của trấn hưng đạo, là nhân chứng lịch sử cho những chiến công hiển hách của mái nhà – & gt; những cảm xúc chân thực và những suy ngẫm sâu sắc về những chiến công đó được thể hiện trong bài viết psbĐ

b. thuyết minh về tác phẩm văn học:

  • hoàn cảnh sáng tác có ảnh hưởng gì đến nội dung / nghệ thuật của tác phẩm?
  • giới thiệu về thể loại và đặc điểm của thể loại tác phẩm (thường chỉ áp dụng cho tiểu thuyết hoặc văn học cổ những tác phẩm khác xa với nhận thức của con người ngày nay như: phú, cáo, truyền thuyết …).
  • giới thiệu về chủ đề tác phẩm.
  • giới thiệu về các khía cạnh nội dung của tác phẩm.
  • giá trị và ý nghĩa của tác phẩm đối với tác giả, đối với văn học, đối với cuộc sống. hoặc hạn chế (nếu có).

iii. kết luận:

  • đánh giá vị trí của tác phẩm và tác giả trong nền văn học dân tộc.
  • khẳng định giá trị trường tồn của tác phẩm.

<3

Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Mà Em Yêu Thích – Bài 1

với yêu cầu thuyết minh về một tác giả văn học mà mình yêu thích, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây về tác giả cao nam do scr.vn gợi ý.

Nhà văn cao sinh năm 1915, tên khai sinh là trần huân tri, quê ở làng đại hoàng (nay thuộc xã hòa bình, huyện lý nhân, tỉnh hà nam).

Tác phẩm của một cao nhân trước cách mạng tập trung vào hai chủ đề chính: cuộc đời của tầng lớp tiểu tư sản trí thức nghèo và cuộc sống của người nông dân. Dù tôi viết về chủ đề gì, điều đầu tiên mà cánh đàn ông chú ý đến là tình trạng của những người công nhân vì miếng cơm, manh áo.

trong chủ đề về tầng lớp tiểu tư sản trí thức nghèo, tác phẩm tiêu biểu nhất là các tác phẩm “trăng sáng”, “sống thêm”, “mua nhà”, “chuyện tình”, “quên kiềm chế”, “nước mắt”. , “truyện tôi không muốn viết”,… đặc biệt là tiểu thuyết “đi chơi” (1944). Trong những tác phẩm này, Nam Cao đã miêu tả rất chân thực và cảm động cuộc sống nghèo khổ, sống dở chết dở của người trí thức nghèo.

Như vậy, tác giả cũng đặc biệt đi sâu vào những bi kịch của tâm hồn họ. đó là bi kịch dai dẳng, thầm lặng nhưng đau đớn của những con người có ý thức sâu sắc về giá trị cuộc sống và nhân phẩm, có hoài bão lớn lao về sự nghiệp tinh thần cao cả nhưng lại bị gánh cơm, manh áo và một cuộc đời nghiệt ngã đầy bất công, phi lý. đầy “cái chết” tâm linh và sống cái “đời ngang trái”. Phê phán xã hội vô nhân đạo đã bóp nghẹt sự sống và hủy hoại tâm hồn con người, con người cao cả cũng bày tỏ ước nguyện về một cuộc sống cao đẹp và xứng đáng là con người.

Về đề tài người nông dân: Là một nhà văn sinh ra và lớn lên ở nơi chân lấm tay bùn, người đàn ông cao lớn đã hiểu khá sâu sắc về cuộc sống của những con người khiêm tốn này. ông đã để lại khoảng hai chục truyện ngắn có giá trị về đề tài người nông dân, đặc biệt là “lão hạc”, “chí phèo”, “trẻ con không được ăn thịt chó”, “mua danh”, “phẩm chất”. mò “,” bữa cơm no “,” đám cưới “,” dì ngoan “,” điệu van “,” rận lang “,” nửa đêm “, …

Qua những tác phẩm trên, nam cao không chỉ miêu tả sâu sắc, thấm thía cái tăm tối, u ám, áp bức, xa lánh, tủi nhục mà còn phát hiện và khẳng định phẩm chất của mình. sự lương thiện cao đẹp của họ ẩn sau những tâm hồn tưởng như tăm tối và cằn cỗi ấy. Đây là chiều sâu mới trong ngòi bút hiện thực và nhân văn của con người cao cả.

sau cách mạng tháng Tám: nam cao là một trong số ít nhà văn đến với cách mạng từ rất sớm. Năm 1948, đồng chí được kết nạp đảng, tham gia Hội Văn hóa cứu quốc, tích cực tham gia hoạt động cách mạng và kháng chiến, làm thư ký tạp chí “Tiền phong”. năm 1947, ông làm thư ký cho tờ báo “Tiết kiệm quốc dân”. Năm 1950, ông nhận công việc tại tạp chí “nghệ thuật”.

Nam cao được coi là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Trong thời kỳ này, ông đã viết nhiều tác phẩm có giá trị như: Nhật ký “trong rừng” (1948) “chuyện biên giới” (1950), đặc biệt là truyện “đôi mắt” (1948) ra đời giữa văn nghệ thế giới. và Văn hóa Đấu tranh để “Đột phá” là một thành công nổi bật của nghệ thuật kháng chiến lúc bấy giờ.

phê phán một nghệ sĩ có “đôi mắt” mông lung không biết nhìn người, nhìn đời, có lối sống tư sản, hào hoa, buông thả, lạc lõng giữa cuộc kháng chiến sôi nổi của toàn dân tộc và khẳng định nghệ sĩ mới dứt khoát buông xuôi cái cũ. bản thân, lối sống cũ và quyết tâm “làm cách mạng tư tưởng, bình dân hóa đời thường”, trở thành người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, “đôi mắt” xứng đáng là bản tuyên ngôn nghệ thuật của lớp văn nghệ tiểu tư sản sau kháng chiến.

Ghi nhận những đóng góp của Mẫn Cao Liêu cho nền văn học nước nhà, Nhà nước đã truy tặng ông Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật đợt 1 (đợt I – 1996). Nam Cao xứng đáng là lá cờ đầu của truyện ngắn Việt Nam đầu thế kỷ 20.

tường thuật giới thiệu về một tác giả văn học giản dị – bài 2

Bài văn mẫu thuyết minh về một tác giả văn học giản dị về nguyễn trai dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em trong quá trình làm bài thi.

nguyen trai sinh nam 1380, bí danh uc trai, sinh ra tai chi linh (chi linh, hai duong), sau do chuyen den nhi khe (thuong tin, ha tay). cha là nguyễn phi khanh, một sinh viên nghèo, học giỏi, tình cờ là một sinh viên thái bình. mẹ là Trần thị thai, con trai của Trần Nguyên Dân, một quý tộc trong thiên hạ.

Năm lên sáu tuổi mồ côi mẹ, lên mười tuổi thì ông nội mất, ông trở về phủ đệ, nơi cha dạy học. Hai mươi tuổi, năm 1400, ông trở thành Thái học sinh, cha con nối ngôi nhà Hồ. Năm 1407, quân xâm lược cướp ta Nguyên phi khanh và bị giải về Trung Quốc. nguyễn trai và một em trai để chăm sóc. Theo lời khuyên của cha, anh trở về, nhưng bị quân đội bắt. sau đó, anh ta đi theo nhà đầu cơ. trong mười năm đấu tranh anh đã góp công lớn vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Đầu năm 1428, tiêu diệt được kẻ thù, ông hăng hái bắt tay vào xây dựng lại đất nước thì bất ngờ bị oan ức và bị bắt giam. anh ta sau đó đã được trả tự do, nhưng không còn đáng tin cậy như trước. đang buồn, xin hãy trở về với con trai. Đó là vào những năm 1438 – 1440. Năm 1440, Lê Thái Tông mời ông về làm quan và giao cho ông nhiều công việc quan trọng. ông đang nhiệt tình giúp đỡ nhà vua thì nhà vua đột ngột qua đời tại trang trại vải thiều (lê chi viên, bắc ninh). Vốn có thù oán với Nguyễn Trãi, bọn gian ác ở triều đình đã vu cáo ông âm mưu giết vua và vu cáo ông đã giết ba người họ vào năm 1442.

nỗi oan khủng khiếp ấy, phải hơn hai mươi năm sau, 1464, Lê thanh tông mới được trả tự do, bèn sưu tầm văn thơ, tìm được một người con trai sống sót về làm quan.

Nguyên trai là một anh hùng dân tộc vĩ đại, một nhân vật tài ba hiếm có trong lịch sử Việt Nam thời đại phong kiến. Nguyễn Trãi có một nhà chính trị, một nhà binh, một nhà ngoại giao, một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ có tầm cỡ. nhưng nguyễn trai cũng là một người phải gánh chịu những bất công thảm khốc do xã hội cũ gây ra ở mức độ hiếm có trong lịch sử.

là nhà văn, nhà thơ lớn: anh hùng dân tộc, nguyễn trai cũng là nhà văn, nhà thơ lớn. ông cũng để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như quan trung liệt mệnh, bình ngo đại cáo, lam sơn thực lục, du ký, chí linh sơn phú. tất cả các công việc này đều được viết bằng kanji.

Với những tác phẩm để đời có giá trị như vậy, năm 1980, Nguyễn Trãi đã được Liên hợp quốc công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

tham khảo thêm bài văn ✅ tự sự về tác giả nguyễn trai lớp 10 ✅ hay nhất

Em Hãy Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học – Bài 3

một số người viết tiểu sử của Nguyễn Binh Khiêm cho rằng nguồn gốc của tên gọi tuyen (gắn liền với chức danh tuyen hou và công tước nhà nước của ông) là bắt nguồn từ địa danh của làng trung xá ngày xưa, chứ không phải từ. Họ của một người với ý nghĩa “nguyễn bung khiem là người hiểu rõ ngọn nguồn lý luận của mình để giới thiệu (tức là đi và đi chơi) tong cuộc sống ở Trung Quốc.”

gần hai mươi năm, từ 53 tuổi đến 73 tuổi, Nguyễn Tinh Khiêm tuy không ở kinh đô nhưng vẫn đảm đương nhiều việc chính sự, có khi bàn việc quốc gia, có khi theo giá vua để dẹp yên. nổi loạn, vua của sa mạc, tôn ông là một học giả. nhà vua thường sai sứ giả đến hỏi han ông (trong đó có lời khuyên nổi tiếng đã đi vào lịch sử: càng cao càng thấp, càng có năng lực), đôi khi đón ông vào kinh đô để bàn bạc công việc, và sau đó ông đã hoàn thành. ông trở về làng trung xá. Ở tuổi 73, ông chính thức treo ấn Thượng Quan, trở về quê hương.

trong những năm trí thức, cũng như thời gian ở ẩn tại quê hương, ông đã xây dựng một bach van am, lấy hiệu là cư sĩ bach van, lập quán trung tân, xây cầu cho người qua lại. và đến. thuận lợi và mở trường dạy học ven sông tuyết (còn gọi là sông han). Chính vì vậy mà các môn đệ của ông sau này đã tôn ông là “con của Tuyết Giang Phủ”.

Các học trò của ông sau này có nhiều thành tựu như phùng khốc liệt, ngũ bá khanh, triều đình, đình trung, cư sĩ hàn giang nguyên văn chính (con trai cả của ông) … nhiều tài liệu văn học. Các nhà sử học cho rằng Nguyễn Du (tác giả Truyền Kỳ Mạn Lục) cũng chính là học trò và là chủ nhân của tác phẩm, để Truyền Kỳ Mạn Lục trở thành truyện cổ tích được Vũ Khâm Lân truyền tụng. Tuy nhiên, cũng có một số nhà nghiên cứu cho rằng Nguyễn Đăng không hề là học trò của Nguyễn Khiêm mà chỉ là một người sống cùng thời với Nguyễn Khiêm. Về chủ đề này, vẫn chưa có sự thống nhất giữa các nhà nghiên cứu văn học và lịch sử.

Ngày 28 tháng 11 năm Ất Dậu (1585), ông từ trần tại quê nhà, hưởng thọ 95 tuổi, đây là một tuổi thọ hiếm có vào thời bấy giờ. Cụ Trạng nguyên là một nhà Nho có cái nhìn sâu sắc và độc đáo về thời cuộc. anh ta đã học được kiến ​​thức về thuật toán học từ luồng đặc công bang (thuộc trường phái số học của giáo phái tông màu). các học trò của ông tôn trọng ông như con trai của tuyết-giang fuji-một chân nho.

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, Trạng nguyên được ghi nhận là một trong những nhà văn hóa lớn của dân tộc. Ông là một chính khách, một học giả, một nhà tiên tri … có uy tín nhưng ông còn là một tác gia lớn có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền văn học dân tộc.

nguyễn khuất là một nhà thơ lớn, không chỉ của thế kỷ XVI. những tác phẩm của ông có sức ảnh hưởng sâu rộng, tác động tích cực đến đời sống tinh thần của nhân dân và góp phần phát triển tiến trình văn học dân tộc. về thơ chữ Hán, ông có tập thơ lục bát. theo ông có khoảng một nghìn bài thơ, nay còn lại khoảng 800 bài.

Về thơ du mục, anh có bài thơ lục bát (hay còn gọi là “bach văn quốc ngữ”), chính anh viết rằng anh sáng tác từ khi về quê, nhưng anh không nói là anh viết. . . bao nhiêu bài báo, hiện tại khoảng 180 bài báo.

Ngoài di sản văn học với hơn 800 bài thơ (cả chữ Hán và chữ nôm) còn lưu giữ đến ngày nay, Trạng nguyên bình minh còn để lại nhiều văn bia nổi tiếng như trung tân quan ký, tùy bút ký, tam thế. tượng giao bi minh … hầu hết những tấm bia ông tạc trong suốt cuộc đời của mình đã bị thất lạc, hư hỏng qua nhiều thế kỷ, nhưng nhiều văn bia được người đương thời sao chép nhưng vẫn tồn tại cho đến ngày nay. .

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều lời tích. Sách oracle nom thường được đặt theo tên của bang (sấm ký) và đa số được viết theo thể lục bát như thể bang sấm, trạng nguyên của chữ quốc ngữ. . dông là một hiện tượng văn học cần được tiếp tục điều tra, xác minh. Cụ nguyễn là tấm gương sáng về tài năng và nhân cách. tấm gương đó vẫn sáng cho ngày hôm nay và trong tương lai.

tham khảo thêm bài 🌹 văn tự sự về văn miếu hay ❤️️15 bài văn hay nhất

Thuyết Minh Về 1 Tác Giả Văn Học Chọn Lọc – Bài 4

thuyết minh về một tác giả văn học chọn lọc không hề đơn giản nên nếu chưa biết cách diễn đạt, các em có thể xem ngay bài văn mẫu về tác giả nguyễn du dưới đây.

nguyen du, tác giả của truyền thuyết nổi tiếng về người đàn ông sống ở thế kỷ 16, xuất thân từ gia đình ông cha đỗ tiến sĩ cuối đời Hồng Đức, quê ở làng Do Tung, gia quận phuc. , bây giờ làm lam, của bạn. lộc, đại dương. Nguyễn Du là học sinh của Trạng nguyên, đỗ cử nhân, làm tri huyện một thời gian rồi giải ngũ, về quê sống ẩn dật, phụng dưỡng mẹ già và viết sách. >

nói đến nguyễn du là nói đến một trong những nhà văn nổi tiếng thế kỷ XV, một trong những nhà văn đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học đồ sộ của đất nước với thể loại truyền thuyết. mà tiêu biểu trong số đó phải kể đến là “chuyện người phán xử và tán gái” và “chuyện cô gái xương xẩu”. những tác phẩm của ông không chỉ thể hiện tài năng, kiến ​​thức uyên bác mà còn ẩn chứa những hoài bão, khát vọng hạnh phúc và công bằng trong cuộc sống.

Hiện tại, Nguyễn Du không rõ năm sinh và năm mất, ông là con trai cả của nhà thám hiểm Nguyễn Tường, quê ở làng Do Tung, huyện Gia Phúc, xưa là Đô Lâm, huyện Tứ Lộc, tỉnh Hải Dương. Sinh thời, ông sinh ra trong một gia đình có nền Nho học, đỗ Tiến sĩ xuất thân năm 1496. Ông được coi là một trong những người cùng thời với Nguyễn Khiêm và là bạn học của Phùng Khắc Khoan.

Tác phẩm truyện ky man luc được coi như một câu chuyện cổ tích xa xưa. gồm 20 truyện có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn học nước nhà thời bấy giờ và những thế kỷ sau. Truyện của Ku Man Lục được viết bằng văn xuôi, xen lẫn văn xuôi và thơ. Cuối mỗi truyện sẽ có comment của tác giả hoặc của những người có cùng quan điểm với tác giả.

hầu hết các câu chuyện thường diễn ra ở thời gian, mái nhà, hồ nước…. nó dựa trên cốt truyện được rút ra từ các sự kiện được truyền lại trong dân gian, một số đến từ truyền thuyết về các vị thần mà ngôi đền vẫn còn tồn tại. sở dĩ tác phẩm có tên là ký man lục (truyện lạ chép rải rác) là vì tác giả muốn thể hiện thái độ khiêm tốn của một người viết truyện cổ.

Với trí tưởng tượng phong phú và một phong cách nghệ thuật vô cùng linh hoạt, tác giả đã đưa người đọc vào một thế giới thần bí vừa thực vừa ảo, nhưng qua những cung bậc cảm xúc đan xen vẫn hiện rõ một thế giới hiện thực đầy rẫy xấu xa, đồi bại và mạnh mẽ. mọi người.

dựa theo tính chất của các câu chuyện, truyện ky man luc không phải là tác phẩm sưu tầm như các tác phẩm xuyên nam mà là một tác phẩm văn học mang ý nghĩa rất riêng. đánh dấu một bước phát triển vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thể loại truyện tượng hình trong văn học.

Có thể nói, mỗi câu chuyện trong truyền thuyết về ông hoàng nguyên ngữ đều thể hiện một quan điểm chính trị, một triết lý sống, một tư tưởng đạo đức sâu sắc. Đó không chỉ là tâm nguyện của tác giả mà còn là tiếng lòng của những con người mong muốn công lý, bác ái, … mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Xem thêm: Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều) – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

đọc thêm bài viết giải thích về sông bach dang ❤️️ hay hơn

Thuyết Minh Về Một Tác Giả Tác Phẩm Văn Học Hay Nhất – Bài 5

Tham khảo cách làm văn mới lôi cuốn người đọc với bài văn mẫu thuyết minh về tác giả tác phẩm văn học hay nhất: nguyễn đình chiểu dưới đây.

nguyen dinh chieu, auto strong trach, tên chính thức trong phu, hoi trai, sinh ngày 01-07-1822 tại làng tân thời, huyện bình dương, tỉnh gia định, nay thuộc kho, quận 1, thành phố. Hồ Chí Minh thân sinh của Trạng nguyên là cụ Nguyễn Đình Huy, quê ở xã Bộ Điếm, huyện Phong Điện, tỉnh Thừa Thiên, tức là Trạng nguyên Lê Văn Quyển. mẹ là truong thi thu, gia dinh.

Thời niên thiếu, Nguyễn Đình Chiểu đã chứng kiến ​​những bộn bề của xã hội lúc bấy giờ. Triều đình đàn áp các cuộc nổi dậy của các dân tộc thiểu số, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa của Lê Văn Khố ở Gia Định. Cuộc nổi dậy này đã gây ra những cơn bão tố khủng khiếp trực tiếp cho gia đình Nguyễn Đình Chiểu.

nguyen dinh huy trốn sang Huế, bị đuổi việc, sau đó quay lại miền nam đón nguyen dinh chieu để gửi cho một người bạn đi học. 8 năm sống ở Huế đã giúp ông nhận thức rõ hơn sự thối nát, phức tạp của chốn cung đình, đồng thời ông có điều kiện tiếp thu truyền thống văn hóa dân tộc nơi đất Cố đô.

Năm 1843, ông thi đỗ Trạng nguyên tại trường thi Gia Định. Năm 25 tuổi, ông trở lại Huế để học, chờ kỳ thi năm Kỉ Dậu (1849), nhưng chưa kịp thi thì được tin mẹ mất. trên đường về quê để chịu tang mẹ, vì quá đau buồn và khóc lóc nên anh bị ốm và mù cả hai mắt.

Về Gia Định, hết tang mẹ, ông tổ chức dạy học, bốc thuốc và làm thơ. Nhờ sống với người dân, anh đã có thể hiểu sâu sắc hơn về con người của mình. Chính trong thời gian này, Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài thơ Lục Vân Tiên đầu tiên của mình. tác phẩm đề cập đến những vấn đề đạo đức trong đời sống hiện thực, mang đậm dấu ấn tự truyện, nhanh chóng được phổ biến rộng rãi. một trong những học trò của ông, Lê tang quynh, kính trọng tài năng và nhân cách của ông và đồng cảm với hoàn cảnh của thầy, đã kết hôn với em gái của ông là Lê Thị Điên.

Ngày 17 tháng 2 năm 1858, giặc Pháp chiếm thành Gia Định. Anh và gia đình chạy về quê vợ ở làng thanh ba, huyện can tân. cũng chính tại nơi đây, ông đã sáng tác nên tác phẩm văn học bất hủ, người nhân ái cần ca ngợi, ca ngợi những chiến công anh dũng của “kỳ lân thôn dân” trong cuộc tấn công đồn tây, trong đó ông hy sinh cùng với người bạn học là trinh tiết. 7 nghĩa quân khác. Tác phẩm chữ dương – hà mai, gồm 3.448 câu thơ, cũng được sáng tác tại đây, với nội dung phê phán âm mưu lợi dụng tôn giáo của kẻ thù, lên án những kẻ thờ ơ, vô trách nhiệm trước cảnh nước mất, nhà tan.

Khi 3 tỉnh miền Đông rơi vào tay quân Pháp, không chịu sống trong vùng địch chiếm đóng, cụ Nguyễn Đình Chiêu cùng gia đình lên đường về thôn An đức, tổng an ninh, tỉnh vinh long, nay là huyện ba tri. , tỉnh bến tre. Tại đây, ông tiếp tục dạy học trò, bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời giữ mối quan hệ thân thiết với các sĩ phu yêu nước như Phan Văn Trị, Nguyễn Thông và các lực lượng kháng chiến.

Bến tre không phải là nơi sinh của nhà thơ, nhưng đó là nơi vinh dự mà ông đã chọn để sống và làm việc trong suốt 26 năm đầy biến cố phức tạp cuối đời và là nơi ông vĩnh viễn nằm lại xương máu. Người ta kể rằng trong ngày tang lễ của ông, toàn bộ Campo de Paz de Oriente, nay là An Đức, quét trắng khăn tang của bạn bè, học trò, con cháu xa gần, những thân chủ được ông chữa bệnh và những người đã qua đời. . nhân dân trong vùng đã biết ơn ông hoặc cảm phục và ngưỡng mộ một tâm hồn vĩ đại và một nhân cách vĩ đại.

đọc thêm cho bạn ☀️ tường thuật về các di tích lịch sử ☀️ 17 bài văn mẫu hay nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Đặc Sắc – Bài 6

Bài văn thuyết minh về tác giả văn học đặc sắc: Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng và chuẩn bị cho bài văn trên lớp.

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cuộc đời trong sáng, cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, một anh hùng dân tộc kiệt xuất, một chiến sĩ quốc tế kiệt xuất, chiến đấu không mệt mỏi, trọn đời cống hiến vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì những người cộng sản. lý tưởng, vì độc lập và tự do của tất cả các quốc gia, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh (thuở nhỏ là nguyễn sinh cung, đi học là nguyễn tất thành, nhiều năm hoạt động cách mạng lấy tên là nguyễn ái quốc và nhiều bí danh, bút danh khác ) sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 tại huyện Kim Liên Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, mất ngày 2 tháng 9 năm 1969 tại Hà Nội.

sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước, lớn lên ở một thị trấn có truyền thống yêu nước anh dũng chống giặc ngoại xâm. Sống trong hoàn cảnh đất nước dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, tuổi thơ và tuổi trẻ của Người đã chứng kiến ​​nỗi thống khổ của đồng bào và những cuộc đấu tranh chống thực dân xâm lược. người sớm có ý chí đánh đuổi thực dân, giành độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào.

Với lòng yêu nước thương dân vô bờ bến, năm 1911, Người đã bỏ xứ ra đi miền Tây tìm đường giải phóng dân tộc. Cuối năm 1917, những người từ Anh trở lại Pháp tiếp tục hoạt động trong phong trào Việt kiều và phong trào công nhân Pháp. Năm 1919, lấy tên là nguyễn ái quốc, thay mặt những người yêu nước Việt Nam ở Pháp, Người gửi yêu sách đến hội nghị Versailles để đòi tự do cho nhân dân Việt Nam và cũng là tự do cho nhân dân các nước thuộc Pháp. p>

năm 1921, cùng với một số người yêu nước từ các thuộc địa của Pháp, nguyễn ái quốc thành lập Hội liên hiệp thuộc địa. Tháng 4 năm 1922, Hội xuất bản tờ báo “những người nghèo khổ” (le pariah) để đoàn kết, tổ chức và hướng dẫn phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở các thuộc địa. Nhiều bài báo của ông được đưa vào Bản án chế độ thực dân Pháp, xuất bản năm 1925.

Đây là công trình nghiên cứu về bản chất của chủ nghĩa thực dân, thức tỉnh và khuyến khích nhân dân các nước thuộc địa tự vệ. Tháng 6-1923, Nguyễn Ái Quốc từ Pháp sang Liên Xô, hoạt động trong Quốc tế Cộng sản. Tháng 10 năm 1923, tại hội nghị quốc tế nông dân lần thứ nhất, Nguyễn Ái Quốc được bầu vào hội đồng quốc tế nông dân. là đại biểu nông dân thuộc địa duy nhất được cử vào đoàn chủ tịch của hội đồng.

người tham gia đại hội cộng sản quốc tế lần thứ V, đại hội quốc tế cộng sản thanh niên lần thứ IV và đại hội công hội đỏ quốc tế. người kiên trì bảo vệ và phát triển sáng tạo tư tưởng v.i. lenin về vấn đề dân tộc và thuộc địa, Người hướng sự quan tâm của quốc tế cộng sản vào phong trào giải phóng dân tộc. Nguyễn ái quốc là ủy viên thường vụ bộ miền đông, trực tiếp phụ trách bộ miền nam bộ quốc tế cộng sản.

Tháng 11 năm 1924, Nguyễn Ái Quốc về Quảng Châu (Trung Quốc) chọn một số thanh niên yêu nước Việt Nam sống ở Quảng Châu, trực tiếp mở lớp huấn luyện đào tạo cán bộ Việt Nam, các bài giảng được sưu tầm và in thành sách “Đường khách mang ”- văn kiện lý luận quan trọng đặt cơ sở tư tưởng của đường lối cách mạng Việt Nam.

Bạn Có Thể Cần 🌼 Thuyết Minh Về Thành Cổ 🌼 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Văn Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Nổi Tiếng – Bài 7

Cùng tìm hiểu cách làm bài văn qua bài văn tự sự về tác giả văn học nổi tiếng: nguyễn trai dưới đây nhé!

Lịch sử nước ta đã trải qua hàng nghìn năm với biết bao anh hùng lịch sử ra đời và để lại dấu ấn, trong đó phải kể đến Nguyễn trai, một thiên tài quân sự – nhà văn – nhà thơ. cống hiến cho đất nước, cho dân tộc nhưng cuộc đời lại vô cùng nghiệt ngã và náo nhiệt.

Nguyên trai (1380 – 1442), tên hiệu là Ức trai, quê ở Chí Linh, tỉnh Hải Dương. ông là con của Nguyên phi khanh, cha làm quan, ông sinh ra trong một gia đình hiếu học, ngay thẳng và trung thành. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước sâu sắc.

Năm 1400, nhà Hồ tiến hành khoa cử Nho học. Nguyễn Trãi đi làm Thái học sinh, sau được phong làm Thượng thư. Năm 1407, nhà Minh sang xâm lược nước ta. đất nước bại trận, các tướng sĩ và cả cha ông là Nguyên phi khanh đều bị bắt giải về sứ. Nguyễn Trãi ở lại tìm cách xây dựng lực lượng chuẩn bị kháng chiến chống giặc.

Ông đã đi nhiều nơi và tham gia nghĩa quân le loi (1416) trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Từ đó, ông trở thành người không thể thiếu trong đội quân khởi nghĩa Lam Sơn. năm 1428 khởi nghĩa thắng lợi, quân Minh đại bại. nhân sự kiện được đề cập, ông đã viết một báo cáo tuyệt vời. trong thời gian này, ông làm quan đến chức thái thú và có nhiều đóng góp quan trọng cho triều đình. Sau một thời gian, triều đình trở nên rối ren và ngày càng có nhiều gian thần trốn ở ẩn.

sau một thời gian khi Lê thái tôn lên ngôi, quyết tôn nguyễn trai. vua gọi ông về làm quan và phong ông làm đại y. Năm 1442, Nguyễn Trãi dính vào vụ án oan nổi tiếng Lệ Chi Viên, vua Lê Thái Tôn băng hà. triều đình liền đổ tội làm vua chết, cả gia đình ông bị kết án tru di tam tộc, nguyên trai cũng nằm trong số bị kết án. Vua Lê Thanh Tông sau đó đã giải quyết các khiếu nại của nguyen trai.

nguyễn trai đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học của mình. bao gồm cả kanji và nom và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. chính luận: binh ngo đại cáo (ghi chép về cuộc kháng chiến chống quân xâm lược), quan trung tướng quân, lam sơn thực lục (sử sách ghi lại 10 năm khởi nghĩa lam sơn), văn bia vinh lang. học địa lý có dư địa lý. trong thơ có trai, hán…

Nguyên trai là một danh nhân lịch sử đã góp phần giúp nước nhà giành thắng lợi trước quân giặc, đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Về đóng góp văn học, nó có nhiều tác phẩm văn học và địa lý có giá trị lịch sử to lớn. Nguyễn Trãi xứng đáng là anh hùng dân tộc có tầm ảnh hưởng to lớn đến lịch sử nước nhà.

đề xuất thêm các bài viết khác ⏩ tường thuật đền anh hùng ❤️️

Viết Đoạn Văn Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Ngắn Hay – Bài 8

Với yêu cầu “viết một đoạn văn tự sự về một tác giả văn học ngắn hay”, scr.vn gợi ý cho bạn đoạn văn dưới đây về đại thi hào Nguyễn Du.

nguyễn du sinh năm 1765 tại thăng long, tên tự là thích, biệt hiệu là thanh hiền. Thủy tổ Nguyễn Du quê gốc ở làng Canh Hoạch, huyện Thanh Oai, thành phố Sơn Nam (nay thuộc Hà Nội), sau di cư về xã Nghi Xuân, huyện Tiên Điền (nay là làng Tiên Điền, huyện Hà Nội), thuộc Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. ). Thời niên thiếu và niên thiếu, Nguyễn Du sống ở Thăng Long trong một gia đình phong kiến ​​quyền quý. nhưng năm 10 tuổi mồ côi cha, năm 13 tuổi mồ côi mẹ. Nguyễn Du về ở với người anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản.

nguyễn du là một nhà thơ có học vấn uyên bác, tinh thông nhiều thể thơ chữ Hán như: thơ cổ, ngũ luật, bảy luật thất ngôn, ca dao, nên ở thể thơ nào ông cũng có bài xuất sắc. . đặc biệt hơn nữa là tài sáng tác thơ nôm của ông mà đỉnh cao là truyện kí đã cho thấy thể thơ lục bát có khả năng truyền tải nội dung tự sự và trữ tình tuyệt vời trong thể loại thơ.

Nội dung sáng tác của nguyễn du là đề cao cảm xúc, tức là đề cao tình yêu. những khái quát của ông về cuộc đời và thân phận con người thường mang tính triết lý cao và thấm đẫm tình cảm. Ý nghĩa sâu xa của thơ Nguyễn Du gắn liền với tình yêu cuộc sống và tấm lòng nhân đạo bao la của thi nhân.

nguyễn du đã góp phần trau dồi ngôn ngữ văn học dân tộc, làm phong phú thêm tiếng Việt bằng cách Việt hóa nhiều yếu tố của ngôn ngữ du nhập. Năm 1965, Hội đồng Hòa bình thế giới đã công nhận Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới và quyết định tổ chức trọng thể kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông.

Viết bài văn thuyết minh về ấn tượng của một nhà văn – bài 9

viết bài văn thuyết minh về tác giả văn học ấn tượng: bài văn thuyết minh về tác giả nguyễn du và tác phẩm truyện kiều là những bài văn mẫu mà các em học sinh không nên bỏ qua.

nguyễn du là nhà thơ sống hết mình, hết tâm tư, tình cảm và tài năng nghệ thuật trong suốt tác phẩm, trong suốt cuộc đời và được thể hiện rõ nét nhất qua áng văn chương tuyệt tác là “kiều truyện”.

Nguyễn Du sinh ngày 23 tháng 11 năm Quý dậu, tức ngày 3 tháng 1 năm 1866 tại thành Thăng Long trong một gia đình quý tộc lớn. Thân sinh của ông là Hoàng Giáp Nguyễn Nghiễm (1708 – 1775), đang làm quan đến chức Tể tướng (Tể tướng), tước Xuân Quận công triều Lê. mẹ là Trần thị tân, quê ở kinh bắc, nổi tiếng xinh đẹp. 13 tuổi mồ côi mẹ, phải ở với anh trai là nguyễn hãn. cuộc đời của người anh tài hoa và lịch lãm hơn anh 31 tuổi này đã ảnh hưởng rất nhiều đến nhà thơ.

Việc lên làm quan của Nguyễn Du khá thành công. nhưng anh không quan tâm đến danh vọng. lòng anh đau nhói, anh buồn và xúc phạm trước những “điều anh thấy” khi sống lưu vong, gần gũi với người da đen và thậm chí sống giữa chốn quan liêu. anh đã đổ tất cả máu xương của mình cho văn học và thơ ca.

thơ của anh ấy là tiếng nói của trái tim anh ấy. đó là tình cảm sâu sắc của ông đối với một kiếp người khốn khổ, khốn cùng, sự căm ghét rõ ràng của ông đối với những số phận con người. Sinh ra trong một gia đình quý tộc, sống trong môi trường khoa bảng, nhưng anh có cách nói riêng, bình dân, giản dị, dễ hiểu, chìm đắm trong những bài hát đồng quê nổi tiếng.

truyện kiều được nguyễn du dịch và sáng tác từ tiểu thuyết “truyện kim văn kiều” của tác giả thanh tam, tên thật là tu van truong, quê ở huyện sơn am, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Truyện Kiều đã được nhân dân ta đón nhận nhiệt tình, đôi khi còn trở thành vấn đề xã hội, điển hình là cuộc tranh luận xung quanh luận điểm “thẳng thắn, tà giáo” giữa ông cả Ngô Đức Kế và ông. pham quynh thu hút nhiều người hai bên bàn luận.

Nó không chỉ có ảnh hưởng sâu rộng đến tầng lớp thành thị mà giới thượng lưu cũng say mê đọc và viết truyện ở nước ngoài. Vua Minh Mạng là người đầu tiên chủ tọa câu thơ mở đầu truyện Kiều và sai các quan Hàn lâm viện chép lại cho muôn đời sau. Trong triều đại của nhà vua, nhà vua thường triệu tập các học giả trong triều để viết và viết sử ở nước ngoài ở văn đàn, ở khu vực văn lau.

đọc truyện của kiều, ta thấy xã hội, ta thấy tiền, ta thấy một nguyễn du tiềm ẩn trong từng câu chữ, từng ý tưởng. một Nguyễn Du sâu sắc và từng trải, một Nguyễn Du nhân hậu, hiểu mình và hiểu đời, một Nguyễn Du đầy nhiệt huyết, khát khao cuộc sống bình yên cho dân tộc, cho nhân dân.

tặng ngay thẻ cào viettel miễn phí thẻ cào viettel miễn phí 📌100k, 200k

Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Chi Tiết – Bài 10

Bài văn miêu tả chi tiết về một tác giả văn học dưới đây sẽ giúp các em tìm ra những ý tưởng hay cũng như cách diễn đạt khéo léo, hấp dẫn để thu hút người đọc.

Nguyên du là nhà văn người xã do tung, huyện tân tân, nay thuộc thanh mão, hải dương. Ông là con trai trưởng của Trạng nguyên khoa Giáp Thìn, năm Hồng Đức thứ 27 (1496), được truy tặng chức Chánh sứ, sau khi mất được truy tặng chức Thượng thư. Không rõ cụ Nguyên sinh và mất năm nào, chỉ biết cụ sống cùng thời với cụ Trạng nguyên, người bạn học cùng lớp với cụ là nhà khoa bảng tức là vào thế kỷ 16 và để lại cho đời một tập truyện nổi tiếng. . bằng văn bản có trong thời gian của bạn. huyền bí – huyền thoại về người đàn ông luc.

truyền thuyết về người đàn ông là tác phẩm duy nhất của nguyễn du. bộ sách gồm 20 truyện, chia thành 4 tập, viết theo thể loại truyền kỳ. cốt truyện chủ yếu dựa trên những câu chuyện được lưu truyền trong dân gian, nhiều trường hợp xuất phát từ truyền thuyết về các vị thần mà ngôi đền vẫn còn tồn tại.

Thuở nhỏ, Nguyễn Du học hành chăm chỉ, đọc nhiều, nhớ nhiều, từng ôm ấp lý tưởng lấy văn chương để nối nghiệp gia đình. Sau khi đỗ hương cống, Nguyễn Du nhiều lần đi thi, đoạt trường, từng giữ chức Tri huyện Thanh Tuyền nhưng chỉ một năm sau, ông xin từ chức Thượng quan để chăm sóc mẹ già. những năm gần đây, anh không đặt chân đến chốn thị thành, chăm chỉ “ghi chép” để truyền đạt ý tưởng của mình, và đã hoàn thành tác phẩm huyền thoại “thien bút ký” man luc.

Năm sinh, năm mất không rõ, nhưng căn cứ vào tác phẩm của Hạ Hà Hán với nhan đề Truyền kỳ mạn lục, viết vào năm Đinh Mùi thứ nhất (1547), và ghi chép của Lê Quý Đôn trong phần tài chính. ông là người đương thời ngoan cố của nguyễn, có lẽ già hơn đài của ông một chút. giữa nguyễn thương và nguyễn phùng tôi khiêm tốn cho rằng có những ảnh hưởng lẫn nhau về tư tưởng và học thuật … nhưng tôi e rằng nguyễn thường không thể là một học sinh nguy cấp khiêm tốn như vu phuong de ghi lại.

đối với nhà, thái độ của nguyen quyết định hơn so với thái độ ngoan cố của nguyen. ông không làm việc với các tu viện, nhưng chọn sống ẩn dật và sống cuộc sống trong rừng cho đến cuối đời. Truyền thuyết về người đàn ông được hoàn thành từ những năm đầu tiên của thời kỳ này, ước tính trong khoảng hai thập kỷ 20 – 30 của thế kỷ XV.

những truyền thuyết về người đàn ông, mặc dù chúng có vẻ giống như những câu chuyện cổ, nhưng phản ánh sâu sắc thực tế của thế kỷ XVI. Thực ra, đằng sau thái độ có phần dè dặt, khiêm tốn, Nguyễn Ngữ rất tự hào về công việc của mình, qua đó anh thể hiện những tâm tư, hoài bão của mình; đã có bài phát biểu nhận thức, bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề chính của xã hội và con người trong khi chế độ phong kiến ​​suy tàn.

tường thuật về tác giả văn học nguyễn du – bài 11

Tham khảo bài văn thuyết minh ngắn gọn và sinh động về tác giả văn học Nguyễn Du trong bài văn mẫu chọn lọc được chia sẻ dưới đây:

nguyễn du là một danh nhân văn hóa nổi tiếng, hơn ai hết, ông còn là một cây bút tài hoa viết nên những “truyện ký”, tác phẩm kinh điển của nền văn học Việt Nam đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Nguyễn Du tên là tố như, quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh năm 1765, lớn lên trong một gia đình có nhiều người làm quan cho triều đình. cả cha và mẹ anh đều là những người có quyền cao, được cả thế giới tôn sùng.

Xem thêm: Top 12 Bài thơ hay của nhà thơ Phạm Tiến Duật – Toplist.vn

Khi còn trẻ sống trong phú quý, từ khi cha mẹ qua đời, anh bắt đầu sống cuộc sống kham khổ, di chuyển khắp nơi. trong thời gian sống ngoài xã hội, ông đã thấm thía nỗi bất hạnh của con người thấp nhất trong xã hội, đó là giai cấp công nhân, phụ nữ, trẻ em, ca… chính nỗi bất hạnh đó đã góp phần tạo nên thiên tài nguyễn du. .

sống trong một thời kỳ hỗn loạn, trong đó các triều đại le, tay son và nguyễn tồn tại. anh có lý tưởng sống và hoài bão, nhưng cuộc đời anh thường xuyên gặp sóng gió. Nguyễn du tự thấy mình ở giữa những biến cố bão táp của cuộc đời nên đã viết nên nhiều tác phẩm văn học có giá trị. có ba tuyển tập thơ chữ Hán, đó là thanh hiền thi tập, nam trung tam lục và bắc hành tạp lục, 250 bài thơ, nguyễn du có một số tác phẩm nổi tiếng như đoạn trường tân thanh (truyện ký), văn tế sưu tầm các loại. chúng sinh (văn học của tâm hồn) và các sáng tác theo phong cách phổ biến khác.

Nội dung thơ văn Nguyễn Du có giá trị hiện thực sâu sắc, phản ánh cuộc đời khốn khó của chính ông và xã hội đầy biến động, bất công, bạo tàn của thời bấy giờ. Nếu đọc rồi bạn sẽ nhận ra tác phẩm của Nguyễn Du mang đậm tinh thần nhân đạo, thể hiện sự đồng cảm, ngợi ca những con người tầng lớp dưới đáy xã hội, nhất là những người phụ nữ tài sắc nhưng số phận éo le. đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ tài sắc nhưng bất hạnh, không quên tố cáo mặt tối của chế độ phong kiến ​​thối nát.

nguyễn du là một người tài năng đã có đóng góp không nhỏ trong việc phát triển tiếng Việt ngày càng tự do, phong phú, đa dạng và nhiều biến hoá. Nguyễn du chắc chắn là một người quan trọng đã góp phần vào sự phát triển của nền văn hóa trung đại của đất nước.

đọc thêm bài văn mẫu ✅ tường thuật về tác giả nguyễn du

Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Nguyễn Trãi – Bài 12

cùng đọc bài văn thuyết minh về một tác giả văn học nguyễn trai với nhiều ý nghĩa và thông điệp sâu sắc dưới đây.

Nguyên trai trong văn học Việt Nam thường được biết đến là một tác giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau, nhưng ở lĩnh vực nào ông cũng để lại dấu ấn riêng với nhiều tác phẩm xuất sắc. Đồng thời, trong lịch sử Việt Nam, Nguyễn Trãi còn là một nhà chính trị quân sự lỗi lạc, tài năng, có học thức, tầm nhìn xa và tinh thần yêu nước sâu sắc.

Nguyên trai tham gia cuộc khởi nghĩa của lam sơn dân tộc Lê Lợi và trở thành vị khai quốc công thần đầu tiên của triều đại nhà Lê cuối cùng. Tuy nhiên, bản thân Nguyên trai, dù đã có nhiều công lao, đóng góp nhiều năm xây dựng đất nước nhưng lại phải chịu một kết cục bi thảm, liên lụy đến tam tộc, điều mà các nhà sử học vẫn còn bàn luận nhiều lần cho đến ngày nay về sự kiện này. gọi là phiên tòa bất công. của thành viên này, người vẫn còn giữ nhiều bí ẩn.

Nguyên trai (1380-1442), hiệu uc trai, nguyên quán ở thôn chi chít, huyện phƣơng sơn, lộ giang (nay là huyện chí linh, tỉnh hải dương), sau đó gia đình chuyển đến đình khê, trấn thương, hà nội. Ông vốn xuất thân trong một gia đình danh giá, hai bên dòng họ đều có khoa bảng, văn học, truyền thống yêu nước, nhiều đời làm quan nên ngay từ nhỏ Nguyễn Trãi đã được học hành tử tế, đó là cơ sở của nòi giống ông. sau.

Cha của Nguyên trai là Nguyễn Ứng Long (sau đổi là Nguyên phi khanh), ông là một người học giỏi, từng đỗ Thái học sinh và làm quan dưới triều Trần, mẹ là Trần thị thai, con gái thứ ba của. Thượng thư Trần Nguyên Đán. Năm 1400, sau khi thi đỗ Thái học sinh, hai cha con Nguyên trai lập chí phục vụ triều đại mới thì biến cố xảy ra. năm 1407, vương triều lấy cớ giang hồ chiếm ngôi trái phép, dẫn quân đàn áp, hồ đồ sụp đổ, bản thân Nguyên phi khanh bị giặc áp giải về sứ.

Nguyên trai muốn tiếp tục báo hiếu, nhưng cha anh khuyên anh nên ở lại và tìm cách trả thù cho đất nước và cha anh. Nguyễn Trãi vâng lệnh cha từ biệt cha tại đèo Nam Quan. Lần chia tay này cũng là lần cuối cùng anh gặp lại cha mình. rồi nguyễn trai tìm cách trốn khỏi thành Đông Quan trở về chỉ huy sứ quân, tham gia nghĩa quân lam sơn, trở thành một nhà mưu lược tài ba, giỏi chiến thuật, góp công lớn vào lợi nhuận của cuộc khởi nghĩa, nên công thành danh toại. của một triều đại mới – vương triều hậu Lê.

Sau chiến thắng vĩ đại trước quân xâm lược, cuối năm 1427 đầu năm 1428, Nguyễn Trãi vâng mệnh lệnh của tướng quân soạn thảo bản đại cáo, được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước Đại Việt, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, tuyên bố chiến thắng vẻ vang của nghĩa quân lam sơn trước 150 vạn đạo quân lớn, mở ra kỷ nguyên mới độc lập tự chủ cho đất nước, khẳng định sức mạnh và ý chí chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Tuy nhiên, nhà Hậu Lê thành lập chưa được bao lâu, nền tảng còn chưa vững chắc, khi hoàng đế băng hà, triều đình khủng hoảng, nội bộ mâu thuẫn sâu sắc, một số bậc khai quốc công thần. Đệ nhất công thần bị nghi ngờ, được cho là có dụng ý chuyên quyền, thanh cao, bị sủng ái, trong đó có nguyên soái, bản thân không được tín nhiệm suốt 10 năm. Điều này khiến Nguyễn Trãi chán nản, bất đắc dĩ nên xin ở rể vào năm 1438.

Năm 1439, vua Lê Thái Tông lại có ý mời ông ra giúp nước, nguyễn trai thấy vua lại tin tưởng, ông vui mừng, bỏ nhiều công sức phục vụ đất nước, hăng hái tham gia các công việc. .công việc xây dựng và hoàn thiện thể chế đế quốc. Nhưng thật không may, sự trở lại này và sự tin tưởng của nhà vua đã đưa gia đình anh ta đến một kết cục không thể cứu vãn.

Trong lúc Lê Thái Tông đi tuần ở phía đông, Nguyên trai mời vua về an nghỉ ở ẩn trong con trai và cho người thiếp của mình là Nguyễn thị lộ vào hầu hạ vua. vua đột ngột qua đời ở tuổi 21, nguyên trai và nguyễn thị lộ bị quy tội giết vua, phải chịu án tru di tam tộc, ngày nay vẫn được gọi là vụ án bi thảm của chi. chi, kết thúc cuộc đời vinh quang nhưng cũng nhiều thăng trầm của một danh nhân văn hóa thế giới.

Ngoài sự nghiệp chính trị và quân sự của mình, Nguyễn Trãi còn được biết đến như một thiên tài, người am hiểu nhiều lĩnh vực và ở mỗi lĩnh vực, ông đều có những tác phẩm đạt đến trình độ xuất sắc. một số đã trở nên mẫu mực, có ý nghĩa tham khảo và nghiên cứu cho các thế hệ mai sau.

Với những đóng góp to lớn của mình cho đất nước, Nguyễn Trãi thực sự xứng đáng với danh hiệu một trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam với những công lao vẻ vang và to lớn được khắc ghi vào lịch sử nước nhà. trong đó giá trị nhất có lẽ phải kể đến là tấm lòng yêu nước sâu sắc, lý tưởng nhân nghĩa, vì dân trước hết cùng với tài năng trí tuệ của ông trong lĩnh vực ngoại giao quân sự. Về văn học, có thể coi Nguyễn Trãi là sự kết tinh tuyệt vời của hai truyền thống văn học Lý – Trần, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của văn học trung đại Việt Nam, thể hiện trên cả hai phương diện, thể loại và ngôn ngữ.

xem thêm ❤️️ tường thuật về tác giả nguyễn trai ❤️️ cuộc đời và sự nghiệp

Văn Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Lớp 8 Đạt Điểm Cao – Bài 13

Bạn nhất định không nên bỏ lỡ bài văn tự sự về một tác giả văn học lớp 8 đạt điểm cao sau đây!

Nam cao (1915 – 1951) là nhà văn Việt Nam, đại diện tiêu biểu của trào lưu văn học hiện thực phê phán giai đoạn phát triển cuối cùng (1940 – 1945), một trong những nhà văn nổi tiếng thế giới tiêu biểu cho nền văn xuôi Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Tên khai sinh của ông là trần huu tri, quê quán đại hoàng, phú lý (nay là xã hoa hâu, huyện lý nhân), tỉnh hà nam. ông được coi là nhà văn hiện thực xuất sắc trước cách mạng tháng Tám, với những câu chuyện chân thực và những truyện dài kể về những người nông dân nghèo khổ bị ngược đãi và những trí thức nghèo sống mòn mỏi, trì trệ trong xã hội. Sau cách mạng, cao nhân trở nên trong sạch và cống hiến hết mình cho việc sáng tác phục vụ kháng chiến. anh hy sinh trên đường đi công tác ở vùng sau lưng địch, để lại tấm gương cao đẹp của một nhà văn – chiến sĩ.

khái niệm nghệ thuật của con người là: “nghệ thuật vì lợi ích của con người” (nghĩa là nghệ thuật nên viết về con người và hướng đến những điều tốt đẹp của con người); phê phán quan điểm “nghệ thuật vì lợi ích của nghệ thuật”. Nhà văn đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự hoàn thiện của truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam về quá trình hiện đại hóa nửa đầu thế kỷ XX. anh ấy luôn suy nghĩ về vấn đề và rất ý thức về quan điểm nghệ thuật của mình.

về phong cách nghệ thuật, nam trung học đề cao tư tưởng con người, đặc biệt chú ý đến hoạt động bên trong của con người, coi họ là nguyên nhân của hoạt động bên ngoài; đây là một phong cách riêng của những người đàn ông cao. ông quan tâm đến đời sống tinh thần của con người, luôn quan tâm đến việc khám phá “người ở trong người”. tâm lý nhân vật trở thành trung tâm của sự chú ý, đối tượng trực tiếp của ngòi bút nam tính thanh cao.

thường viết về sự tầm thường nhỏ. Từ những điều tầm thường quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của “những câu chuyện bạn không muốn viết”, tác phẩm của nam cao đã nêu bật một vấn đề xã hội có ý nghĩa quan trọng, một triết lý sâu sắc về con người, cuộc sống và nghệ thuật. giọng điệu riêng, thường mang giọng điệu chua xót. có phong cách nghệ thuật triết lý trữ tình lạnh lùng.

Sự nghiệp sáng tác của Nam Cao được chia thành hai thời kỳ: trước cách mạng và sau cách mạng. một số tác phẩm trước cách mạng như chí phèo, trăng sáng, sống thêm, sống lâu. hàng loạt tác phẩm thời hậu cách mạng như Chuyện con mắt, Nhật ký trong rừng …

trong số đó có câu chuyện về lão hạc. Đây là một trong những truyện ngắn viết về người nông dân của nam cao, xuất bản lần đầu năm 1943. Tác phẩm được coi là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực và phản ánh hiện trạng xã hội Việt Nam thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. / p>

Tác phẩm của nam cao rất chân thực và có ý nghĩa triết lý, ý nghĩa khái quát sâu sắc. ngòi bút hiện thực tỉnh táo và chặt chẽ, sắc sảo, giàu sức sống và chất trữ tình tha thiết. nhà văn đã thể hiện sở trường miêu tả tâm lí con người, nhất là khi đưa ra những diễn biến tâm lí tinh tế và phức tạp. Có thể nói, về nhiều phương diện, tác phẩm của Nam Cao đánh dấu một bước phát triển mới của văn xuôi quốc ngữ Việt Nam, tuy mới hình thành cách đây hơn nửa thế kỷ nhưng đang hiện đại hóa với tốc độ rất nhanh. >

Có thể nói, nam nhà văn họ Cao đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả yêu thích văn học hiện thực. những tác phẩm của anh sẽ còn sống mãi với thời gian.

chia sẻ bài viết giải thích về di tích lịch sử tân truyền thống ❤️️ 15 bài viết hay

Văn Mẫu Thuyết Minh Về 1 Tác Giả Văn Học Lớp 10 Ngắn Gọn – Bài 14

Tiếp tục học viết trôi chảy và nhất quán qua bài văn mẫu ngắn về tác giả văn học lớp 10 dưới đây.

Nhắc đến triều đại, chúng ta không thể không nhắc đến một nhân vật vĩ đại, một nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng đến nhân dân, đó là Trượng hán siêu. Ông là người có học vấn sâu rộng, uyên bác, đã trải qua bốn đời vua của đất là Anh Tông, Minh Tông, Hiền Tông và cả hai cuộc chiến chống quân xâm lược, ông. ông đã góp công lớn vào việc trần, được các vua thời kỳ này tôn làm bậc thầy.

truong han sieu am còn là người sáng tác nhiều tác phẩm nổi tiếng, là những tác phẩm bất hủ khi nhắc lại. đó là bach dang giang phu, linh quy, quang nghiem bi van … Năm 1308, ông được phong làm Học sĩ dưới triều vua Trần Anh Tông. Thời vua Trần Minh Tông, ông giữ chức Hành khiển, đệ tử đến đời Trần Hiến Tông năm 1339. Đến năm 1342, thời vua Trần Đức Tông, ông giữ chức Ty Lang Trung. kiêm kinh lược. .

Tháng 11 năm 1353, Trương Hán Siêu xin về nước sau một trận ốm, nhưng đã chết trước khi kịp giao thiệp với kinh sư. Sau khi ông mất, nhà vua truy tặng ông là Đại bảo và Thái phó. năm 1972, được thờ tại Văn miếu quốc tử giám.

Trong cuộc đời của mình, Trương Hán Triều đã giữ nhiều chức vụ quan trọng và có nhiều đóng góp đáng kể cho đất nước. Ngay cả khi ông qua đời, nhà vua và các quan trong triều cũng vô cùng đau buồn và truy tặng ông những huân chương quý giá. Đặc biệt, việc thờ siêu đại trượng phu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám sau khi ông mất đã thể hiện sự tôn kính của nhà vua đối với ông. Vai diễn trong nước của Trương Hán Siêu được so sánh với các bậc hiền nhân ngày xưa.

Những tác phẩm truong han thường là những tác phẩm bất hủ thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc. một trong những đặc điểm tiêu biểu của phong cách đại hán là cái nhìn về lịch sử, tạo cảm giác hoài cổ, hoài cổ nhưng vẫn đầy chất trữ tình. và sách bạch đăng giang phú (phú bạch sông) là minh chứng cho điều đó.

những công trình của sông phú nhuận không chỉ có ý nghĩa và giá trị đối với những ngôi nhà trần. nó còn có ý nghĩa và giá trị đối với nền văn học trung đại Việt Nam và còn được lưu giữ cho đến ngày nay. qua đó thấy được tài năng của tác giả và hiểu thêm về lịch sử nước ta. đọc tác phẩm, chúng ta thấy trân trọng những giá trị mà người xưa để lại, từ đó không ngừng nỗ lực đóng góp cho đất nước để đất nước ngày càng phát triển, vươn tầm thế giới.

đầy đủ trò chơi 🍃 thẻ cào miễn phí 🍃 các nhà khai thác mạng, thẻ trò chơi mới nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học Lớp 10 Sinh Động – Bài 15

Tham khảo bài văn miêu tả về một tác giả văn học lớp 10 sinh động sau đây mà chúng tôi chia sẻ để biết thêm nhiều thông tin đa dạng, từ đó làm phong phú thêm ý tưởng của bản thân.

xuan dieu là một tác gia lớn của nền văn học Việt Nam, một nhà thơ xuất sắc đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp hiện đại hóa nền thơ Việt Nam. anh ấy là một người đàn ông với tất cả trái tim, tất cả tâm trí, tất cả tâm hồn, người nhiệt thành cống hiến cuộc đời mình cho thơ ca, chạy đua với thời gian để giành lấy mọi khoảnh khắc của cuộc sống.

Nói đến xuân sắc (1916-1985), trước hết phải nói đến cuộc đời của nhà thơ. xuan dieu là bút danh, tên thật là ngo xuan dieu. cha là người ngoài xuân thọ, nguyên quán xã giao nha, nay là thị trấn, huyện can lộc, tỉnh hà tĩnh, đỗ đôi trung học phổ thông, vào bình định dạy học, lấy chồng, sinh ra nguyễn thị hiep.xuan dieu in mo boi, tuy phuoc district, Binh Dinh province. Xuân Diệu ở quê mẹ từ nhỏ, mười tuổi thì sống với cha.

Xuân Diệu là người có tâm hồn nghệ thuật say mê và bền bỉ từ khi còn rất nhỏ “cha bên ngoại, mẹ bên nội – nghệ nhân quàng khăn đỏ”. Xuân Diệu trước hết học được ở người cha, người thợ thủ công đức tính cần cù, nhẫn nại trong học tập, rèn luyện thành tài và lao động nghệ thuật. vào mùa xuân, học tập, rèn luyện và lao động sáng tạo đồng thời là cam kết khắc khổ, lý do sống và đam mê lớn.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương, sống giữa thiên nhiên phóng khoáng với gió và sóng biển mạnh mẽ đã ảnh hưởng đến tâm hồn thơ nồng nàn, sôi nổi của anh. anh phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, lại là con của vợ lẽ, từ nhỏ đã phải xa mẹ và thường xuyên bị từ chối. Chính vì lẽ đó, thơ ông luôn thể hiện nỗi khát khao của tâm hồn trisonido, khát vọng giao cảm mãnh liệt và sâu sắc với cuộc đời. trung thành với ý kiến ​​của một nhà phê bình đánh giá cao: “xuuuuu là nhà thơ của khát vọng giao cảm với cuộc đời.”

Xuân Diệu là một tài năng đa diện: làm thơ, phê bình văn học, phê bình văn học và dịch thuật. Đặc biệt, ông nổi tiếng là một nhà thơ được chú ý với mười lăm tập thơ. Đối với Xuân Diệu, làm thơ, văn xuôi không chỉ là khẳng định tài năng mà còn là cách giao cảm với cuộc đời, khẳng định sự tồn tại của mình trong cuộc đời.

Lao động nghệ thuật hơn nửa thế kỷ, tác giả Xuân Diệu đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương xuất sắc. Xuân Diệu là một con người tài hoa, đa đoan, trên mọi lĩnh vực, xuân khảo đều có những đóng góp to lớn, nhưng nói đến xuân sắc trước hết phải nói đến một nhà thơ, một cây đại thụ của nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Có thể chia sự nghiệp thơ của Xuân Diệu thành hai thời kỳ: trước và sau cách mạng tháng Tám năm 1945.

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, Xuân Diệu được coi là nhà thơ lãng mạn tiêu biểu của phong trào. thơ mới với hai bài thơ xuất sắc (1938) và Hương gửi gió bay (1945). xuân điều đã mang đến một thi ca mới, một cảm hứng mới của một hồn thơ sống, yêu đời tha thiết, thể hiện khát vọng giao cảm với cuộc sống một cách trọn vẹn nhất với một cái tôi cá nhân ý thức hết giá trị của bản thân trước thiên hạ.

xuan yao là nhà thơ của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ. Thơ xuân điệu luôn thể hiện lòng yêu đời, say mê cuộc sống, khát vọng làm chủ và tận hưởng những giá trị cao đẹp của cuộc sống. bản ngã huyền diệu thoát khỏi quy ước vô ngã cổ điển, nhìn cuộc sống bằng ánh mắt xanh lục, xanh lam, trẻ trung. thiên nhiên và con người có sức trẻ và tình cảm sâu sắc, một thế giới đầy hương sắc, tinh tế và kỳ diệu:

của con ong và con bướm này trong tuần này, con yêu

đây là những bông hoa của cánh đồng xanh

đây là cành lá rung rinh

Đây là bản tình ca của người anh em này.

Ta cũng thấy trong thơ xuân sắc sau cách mạng, giọng thơ chính luận, trữ tình và trào phúng. Ngoài sáng tác thơ, Xuân Diệu còn viết văn xuôi, phê bình văn học và dịch thuật. Bột Thông Vàng (1939) và Trường Ca (1945) là hai tuyển tập văn xuôi đáng chú ý của ông. Xuân điệu còn để lại những tuyển tập tiểu luận, phê bình có giá trị: thơ, giới thiệu bình thơ, ca dao mới …

xuan dieu là một nhà thơ lớn của nền văn học hiện đại, một nhà thơ lớn của dân tộc. bài học mà mùa xuân để lại cho đời là tinh thần lao động nghệ thuật, niềm tin yêu vào con người và lòng chân thành với văn chương. Dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua nhưng thơ Xuân Diệu vẫn hấp dẫn và lôi cuốn bao thế hệ người đọc.

cực hot với thẻ viettel 500k miễn phí 🍃 hoàn toàn

Có thể bạn quan tâm: Cảm nhận về truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu hay nhất – Văn mẫu lớp 12

                       

Vậy là đến đây bài viết về Thuyết Minh Về Một Tác Giả Văn Học ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button