Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? | Học viện Cảnh sát nhân dân

Cách mạng 4.0 là gì

khái niệm về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cmcn) được đưa ra bởi gs. klaus schwab, người Đức, chủ tịch diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos và đó cũng là chủ đề chính của diễn đàn kinh tế lớn nhất thế giới năm 2016.

khái niệm về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thuật ngữ “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã được áp dụng cho những phát triển công nghệ quan trọng nhiều lần trong 75 năm qua và được đưa ra để thảo luận học thuật. khái niệm về công nghiệp 4.0 hay nhà máy thông minh lần đầu tiên được giới thiệu tại hội chợ công nghiệp hannover ở cộng hòa liên bang Đức vào năm 2011. Công nghiệp 4.0 nhằm mục đích thông minh hóa các quy trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp. Sự ra đời của Công nghiệp 4.0 ở Đức đã kích thích các nước tiên tiến khác như Mỹ. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ để thúc đẩy sự phát triển của các chương trình tương tự nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của họ.

Năm 2013, một từ khóa mới “công nghiệp 4.0” (công nghiệp 4.0) bắt đầu xuất hiện từ một báo cáo của chính phủ Đức có đề cập đến cụm từ này để chỉ chiến lược công nghệ cao, máy tính hóa sản xuất điện mà không cần sự tham gia của con người.

tại diễn đàn kinh tế thế giới lần thứ 46 (wef) đã chính thức khai mạc tại thành phố davos-klosters của Thụy Sĩ, với chủ đề “cuộc họp lần thứ 4”, chủ tịch diễn đàn kinh tế thế giới đã đưa ra một định nghĩa mới, mở rộng tiếng Đức. khái niệm về công nghiệp 4.0. Nhân loại đang đứng trước bờ vực của một cuộc cách mạng công nghiệp mới có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và tương tác. quy mô, phạm vi và mức độ phức tạp của quá trình chuyển đổi này không giống với bất kỳ điều gì nhân loại từng trải qua.

Xem thêm: Viết đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử siêu hay (24 mẫu)

cụ thể, đây là “thuật ngữ chỉ các công nghệ và khái niệm của các tổ chức trong chuỗi giá trị” được liên kết với các hệ thống vật lý trong không gian mạng, internet vạn vật (iot) và internet dịch vụ (ios).

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cấu Hình Router Wifi Tenda N301 » Hi

Ngày nay, Công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi khuôn khổ dự án của Đức với sự tham gia của nhiều quốc gia và trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

bản chất của cmcn thứ 4 dựa trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình và phương thức sản xuất; nêu bật những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là in 3d, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy, …

cuộc cách mạng lần thứ 4 hay còn gọi là công nghiệp 4.0, là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất hiện nay. bao gồm mạng vật lý, internet vạn vật và điện toán đám mây.

hội nghị lần thứ tư không chỉ là về các máy móc và hệ thống được kết nối và thông minh, nó có phạm vi rộng hơn nhiều. Đồng thời xuất hiện những làn sóng tiến bộ mới trong các lĩnh vực từ gen đến công nghệ nano, từ năng lượng tái tạo đến điện toán lượng tử.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Mockup Để Tạo Cảm Giác Như Thật Cho Bản Thiết Kế

công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra “nhà máy thông minh” hoặc “nhà máy kỹ thuật số”. Trong các nhà máy thông minh này, các hệ thống vật lý mạng sẽ giám sát các quá trình vật lý, tạo ra một bản sao ảo của thế giới vật lý. Với iot, các hệ thống vật lý ảo này tương tác với nhau và với mọi người trong thời gian thực và thông qua ios, người dùng sẽ tham gia vào chuỗi giá trị bằng cách sử dụng các dịch vụ này.

xem lại các cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử

cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên:

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cài Đặt Wireshark Để Phân Tích Gói Dữ Liệu Trong Hệ Thống Mạng

nổ ra vào khoảng năm 1784. cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên được đặc trưng bởi việc sử dụng năng lượng nước và hơi nước và cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng công nghiệp này được đánh dấu bằng cột mốc quan trọng là việc James Watt phát minh ra động cơ hơi nước vào năm 1784. Phát minh vĩ đại này mở đầu cho sự bùng nổ công nghiệp của thế kỷ 19 lan rộng từ Anh sang Châu Âu và Hoa Kỳ.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử loài người: kỷ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa. cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã thay thế hệ thống kỹ thuật truyền thống cũ của thời kỳ nông nghiệp (thế kỷ 17) vốn chủ yếu dựa vào gỗ, sức cơ (lao động chân tay), sức nước, sức gió và sức kéo động vật bằng một hệ thống kỹ thuật mới với sức mạnh của hơi nước. động cơ và nguyên liệu, nhiên liệu và năng lượng mới như sắt và than. Nó thúc đẩy mạnh mẽ lực lượng sản xuất, tạo ra tình thế phát triển vượt bậc của nền công nghiệp và nền kinh tế. đây là thời kỳ chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất cơ giới hóa dựa trên cơ sở khoa học. Tiền đề kinh tế chủ yếu của quá trình chuyển đổi này là thắng lợi của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa, còn tiền đề khoa học là sự ra đời của khoa học thực nghiệm mới thông qua cuộc cách mạng khoa học thế kỷ XVI.

Xem thêm: Chí Phèo | Truyện ngắn Nam Cao | Nam Cao | SachHayOnline.com

cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai ra đời khoảng từ năm 1870 cho đến khi chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ. Cuộc cách mạng công nghiệp này được đặc trưng bởi việc sử dụng năng lượng điện và sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt quy mô lớn. cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra với sự phát triển của điện, giao thông, hóa học, sản xuất thép, và (đặc biệt) sản xuất và tiêu dùng hàng loạt. cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai đã tạo ra những tiền đề mới và nền tảng vững chắc để phát triển ngành lên một tầm cao hơn.

Cuộc cách mạng này được chuẩn bị bằng sự phát triển hơn 100 năm của lực lượng sản xuất trên cơ sở sản xuất hàng loạt cơ học và sự phát triển của khoa học trên cơ sở công nghệ. nhân tố quyết định của cuộc cách mạng này là chuyển sang sản xuất trên cơ sở cơ điện và tự động hóa cục bộ trong sản xuất, tạo ra các ngành công nghiệp mới trên cơ sở khoa học thuần túy, chuyển khoa học thành một ngành công nghiệp đặc biệt. cuộc cách mạng này đã mở ra kỷ nguyên sản xuất hàng loạt, được thúc đẩy bởi sự ra đời của điện và dây chuyền lắp ráp. Công nghiệp hóa lan rộng hơn nữa đến Nhật Bản thời kỳ hậu Meipolitan và thâm nhập sâu vào nước Nga, quốc gia đã phát triển bùng nổ vào đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất. về tư tưởng kinh tế xã hội, cuộc cách mạng này đã tạo tiền đề cho sự thắng lợi của chủ nghĩa xã hội trên phạm vi thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba xuất hiện vào khoảng năm 1969, với sự ra đời và lan rộng của công nghệ thông tin (cntt), việc sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Cuộc cách mạng này thường được gọi là cuộc cách mạng máy tính hoặc cuộc cách mạng kỹ thuật số vì nó được xúc tác bởi sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính, máy tính cá nhân (những năm 1970 và 1980) và Internet. 1990).

Cuộc cách mạng này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nguồn lực tự nhiên và các nguồn lực xã hội, cho phép chi phí tương đối thấp hơn so với tư liệu sản xuất để sản xuất cùng một khối lượng hàng hóa tiêu dùng. Do đó, đã làm thay đổi cơ cấu sản xuất xã hội cũng như tương quan giữa các lĩnh vực i (nông – lâm – ngư nghiệp), ii (công nghiệp và xây dựng) và iii (dịch vụ) của sản xuất xã hội. làm thay đổi căn bản lực lượng sản xuất, cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội loài người, nhất là ở các nước tư bản phát triển vì đó là nơi cuộc cách mạng này ra đời.

thông minh

nguồn: báo chất lượng việt nam

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button