Cách liên kết dữ liệu giữa 2 file excel cho người mới bắt đầu

Khi thao tác với Excel, nhất là trường hợp bạn phải làm những bảng tính tổng hợp. Lúc này, bạn sẽ phải thường xuyên lấy dữ liệu từ bảng tính khác sang Excel tổng hợp. Như vậy, để thao tác này diễn ra nhanh chóng và dữ liệu được chuyển sang chính xác. Người dùng thường sẽ phải tạo mối liên kết giữa các dữ liệu bảng tính với nhau. Vậy, cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel như thế nào để chuyển dữ liệu tự động? Hãy bắt đầu từ những bước đầu tiên trong bài viết dưới đây mà chúng tôi đưa ra.

Cách liên kết dữ liệu giữa 2 file excel cho người mới bắt đầu
Cách liên kết dữ liệu giữa 2 file excel cho người mới bắt đầu

Bước 1: Xét bài toán chuyển dữ liệu tự động giữa 2 file Excel

Xét bài toán chuyển dữ liệu tự động giữa 2 file Excel
Xét bài toán chuyển dữ liệu tự động giữa 2 file Excel

Trong cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel chúng tôi xin đưa ra bài toán. Đó là, bạn có 2 bảng tính tồn kho sản phẩm của nằm 2018 và 2019. Dữ liệu cuối của 2018 sẽ là số liệu đầu của năm 2019. Vậy, người dùng phải làm sao để chuyển dữ liệu cuối của năm 2018 sang đầu năm 2019. Lúc này, bạn sẽ phải tạo ra những liên kết giữa liệu giữa 2 bảng tính năm 2018 và 2019.

Bước 2: Lấy địa chỉ đường dẫn

Đầu tiên, bạn sử mở dữ liệu trang bảng tính của dữ liệu tồn kho năm 2018. Sau đó, bạn sẽ lấy địa chỉ đường dẫn từ tài liệu tồn kho năm 2018 này. Đây chính là bước quan trọng trong cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel. Bằng cách:

Lấy địa chỉ đường dẫn
Lấy địa chỉ đường dẫn
  • Tại file dữ liệu tồn kho năm 2018, bạn kích chuột phải vào file đó.
  • Sau đấy, bạn sẽ kéo chọn xuống phần cuối cùng là mục “Properties”. Lúc này, hộp thoại Properties được hiển thị ra. Tại tab General bạn sẽ tìm tới mục “Location”. Bên cạnh mục “Location” bạn sẽ nhìn thấy một đường dẫn của trang bảng tính dữ liệu 2018. Sau đó, bạn chọn copy đường link dẫn này lại. Cuối cùng, bạn sẽ nhấn OK để đóng hộp thoại Properties.

Bước 3: Mở file dữ liệu 2019

Sau khi bạn thao tác xong việc lấy đường dẫn dữ liệu trên file tồn kho 2018. Lúc này, bạn bắt đầu tiến hành các thao tác trên file 2019 như sau:

Mở file dữ liệu 2019
Mở file dữ liệu 2019
  • Đầu tiên, bạn sẽ mở file đích tức là file dữ liệu tồn kho năm 2019. Đây chính là file mà bạn sẽ lấy dữ liệu từ file 2018 để chuyển vào.
  • Sau đó, bạn kích chuột vào ô cần lấy dữ liệu ở file 2019. Tiếp đó, bạn gõ vào đó dấu bằng + phẩy đơn. Cụ thể “=’” sau đó bạn dán địa chỉ vừa copy ở bước 2 vào.

Xem Thêm : Download + Hướng Dẫn Sử Dụng Easy Sysprep 4, Cách Tạo Ghost Đa Cấu Hình Windows Xp/ 7/ 8

Bạn sẽ thu được kết quả như hình ảnh trong bài cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel. Tiếp tới bạn sẽ thêm các thông tin địa chỉ chi tiết vào như sau:

Bước 4: Thêm các thông tin chi tiết

Thêm các thông tin chi tiết
Thêm các thông tin chi tiết

Trong bước 4 sau khi bạn copy đường link liên kết sang file báo cáo năm 2019. Lúc này, bạn sẽ tiến hành thêm các thông tin địa chỉ chi tiết. Các thông tin bao gồm như: Tên file + Tên Sheet + Vị trí ô chứa dữ liệu gốc. Để thực hiện việc thêm này bạn chỉ cần gõ tiếp vào đường link liên kết copy ở trên. Cú pháp: [Tên wiki.onlineaz.vn]tên sheet’!địa chỉ ô.

Download khóa học excel cho người đi làm

DOWNLOAD NGAY

Tại đây:

  • Các ký tự được bôi đỏ sẽ là cố định.
  • Các thông tin nội dung bôi đen là bạn có thể thay đổi được. Việc thay đổi sẽ phụ thuộc vào tùy báo cáo mà bạn cần liên kết dữ liệu.

Bước 5: Kết quả trong cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel

Kết quả trong cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel
Kết quả trong cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel

Xem Thêm : Nội quy học sinh 2022 Tiểu học, THCS, THPT mới nhất – Quy chế và nội quy học sinh

Sau khi bạn nhấn xong cú pháp như trên ở bước 4. Lúc này, bạn sẽ nhấn vào Enter để xem kết quả mà mình thu được. Kết quả trong cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel thu được sẽ giống như hình ảnh. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc chuyển đổi dữ liệu từ file 2018->2019.

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Những lưu ý khi liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel

Như vậy, cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để việc liên kết các file bảng tính được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Bạn nên nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Dữ liệu sẽ không được tự động cập nhập các thông tin chuyển đổi cho nhau. Nếu người dùng không mở đồng thời các file dữ liệu gốc và đích.
  • Trường hợp khi bạn mở file đích. Microsoft sẽ đưa ra một hộp thoại thông báo cảnh báo cập nhật dữ liệu. Lúc này, bạn chỉ cần nhấp vào Update là xong.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách liên kết dữ liệu giữa 2 file Excel. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tiến hành việc chuyển đổi dữ liệu giữa các bảng tính với nhau. Không những thế việc làm này còn hoàn toàn tự động. Bạn sẽ đỡ được gánh nặng nhập thủ công bằng tay nữa nhé.

Tags: Youtube

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button