Cách viết phần liên hệ trong nghị luận văn học

Bạn đang quan tâm đến Cách viết phần liên hệ trong nghị luận văn học phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách liên hệ tác phẩm

Video Cách liên hệ tác phẩm

1. quá quan trọng phần nlvh trong khi nó chỉ có 4 điểm và không bao giờ đạt điểm tối đa. nếu bạn muốn đạt điểm cao> 8 bạn phải đạt điểm đọc hiểu tối đa, tối thiểu 2/3 nlxh.2. quá lo lắng vì chưa tìm hiểu kỹ hoặc càng học càng không vào được. trên thực tế, bạn sử dụng kỹ năng của bạn nhiều hơn kiến ​​thức của bạn. kỹ năng thì môn nào cũng làm được.3. đừng bao giờ nghĩ rằng viết lách là chuyện tầm phào. nói là văn nói, đầu đường xó chợ, còn văn là văn cần khách quan, khoa học và kiểm chứng.4. phụ thuộc vào bài giảng của giáo viên, bất ngờ trước dạng đề mới. tin vào bản thân và tự do trong khuôn khổ. giáo viên giỏi hơn mình vì họ có hàng chục năm kinh nghiệm và chỉ tập trung vào một môn học. ngay cả điểm thi của giáo viên cũng cần có đáp án.5. nhầm lẫn giữa các phương thức biểu đạt. luôn nhớ rằng tác phẩm phải là một phương pháp nghị luận: đánh giá, bình luận, phân tích vấn đề. chú ý đến lí lẽ và dẫn chứng, nhưng đừng quá coi trọng cảm xúc cá nhân, tránh sa đà vào lối kể chuyện. quá coi trọng và tập trung vào phần mở đầu và kết luận. điều đó sẽ làm lãng phí thời gian của bạn, dễ dẫn đến đầu voi, đuôi chuột, rất có thể bạn sẽ mở ra một bức thư dở tệ, rồi mất hứng làm tiếp phần tiếp theo. vừa đủ để mở đoạn kết thành các đoạn văn riêng biệt.7. nhiệm vụ chỉ có chi tiết, dẫn chứng và phân tích từng câu, từng hình ảnh mà không khái quát thành một luận điểm. Hãy nhớ rằng phép chia là phép chia để tách các ý, sản phẩm là phép nhân để tạo thành một bản tóm tắt. hãy tự hỏi bản thân câu hỏi về luận điểm sẽ là gì và sau đó lo lắng về những gì cần phân tích.8. tránh tình trạng viết lan man không có thiết kế, giám khảo không hiểu nội dung đang viết. bất cứ điều gì bạn hỏi, bạn phải trả lời. viết kiểu ngô với ngô, khoai với khoai, đừng mơ hồ so sánh ẩn dụ. chữ viết rõ ràng, sáng sủa sẽ không bị mất điểm.9. quá coi trọng dài ngắn, thấy bài viết của mình ngắn lại tiếp tục cắt thêm nên thiết kế bị rối và lặp lại. còn giám khảo chấm đầy đủ từ thì chấm câu phải viết đúng từ nào, câu nào phải câu đó.10. quá nhấn mạnh phụ kiện có nghĩa là tập trung vào liên hệ, mở rộng, so sánh. điều đó rất hữu ích, nhưng nếu nhìn chung nội dung chính không tốt, thì quá nhiều chi tiết sẽ khiến bài luận trở nên khó hiểu.

5 cấp độ để đánh giá điểm cao trong môn văn

1. Nhấn mạnh vào tính minh bạch, ngắn gọn, hệ thống, trả lời những gì tôi hỏi bạn. Đề thi vào đại học rất khác với đề thi HSG. học sinh ít bài tập nên giáo viên đọc đi đọc lại từng câu từng chữ, thi và tốt nghiệp, giáo viên bị áp lực về thời gian, số lượng bài tập được chấm phải chấm nhanh, đọc lướt, cho điểm. đọc hiểu là đặc biệt cần thiết. thay vì viết trên văn bản theo phong cách ngôn ngữ khoa học, chỉ cần viết 1. phong cách khoa học. riêng câu này nên sử dụng + hoặc == & gt; khi đánh giá tầm quan trọng. mỗi câu đọc hiểu chỉ 0,25 điểm nên chỉ cần đúng.

2. điểm gv nhiều nhất tính là chính, đủ sẽ được điểm. đảm bảo bài làm của bạn có đầy đủ các phần sau: + Đoạn văn đọc hiểu cần đủ nhận thức (giải thích, phân vai vấn đề) thái độ (khen, chê) hành động (mở bài) + ngôn ngữ đủ mở. Sự liên quan. đủ thuyết minh, bàn luận phân vai, tích cực và tiêu cực, rút ​​ra bài học cho bản thân. + nlvh đủ để mở kết luận chung (0,5 chưa hay và quá văn), giới thiệu văn phong của tác giả, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm (không cần thiết cho các năm chi tiết), nêu khái quát nội dung nghệ thuật của tác phẩm ở phần cuối của tác phẩm. + nếu là ý kiến ​​thì phải giải thích, thảo luận, đánh giá ý kiến ​​đó giống như cách viết một bài văn. bằng 1/4 điểm) + nếu là so sánh phải chỉ ra điểm giống và khác nhau, nêu nguyên nhân (tính 1/4 điểm).

3. đủ là đủ để đếm. Những yếu tố sau sẽ giúp bài văn của bạn hay và hấp dẫn hơn: + nlvh bạn không cần biết dạng đề, cũng như kiểu nghị luận 1 ý kiến ​​vẫn có thể chuẩn bị một số ý để bài văn có chiều sâu hơn. không phải dạng so sánh vẫn có thể so sánh quan hệ để nâng cao vấn đề + nlxh cần 3 4 dẫn chứng, biết phân tích dẫn chứng thì bài viết mới có sức thuyết phục. trích dẫn làm cho bài văn của bạn có ý nghĩa hơn, tham khảo thơ làm cho nó giàu cảm xúc hơn. Để không bó buộc việc đưa các nhân vật văn học vào bài văn, tốt hơn hết nên chuyển từ đề cập văn học sang các ví dụ từ cuộc sống trong lịch sử sang thực tế thời đại. và nlvh mới nhất sẽ cung cấp cho bạn một số kết nối xã hội thực sự.

4. công việc tốt nên khác. Biết trước các bài làm thường đề cập đến cùng một dẫn chứng mang tính thời sự. nhưng hãy nói về tấm gương của một người lính hy sinh vì tổ quốc, nếu dùng thơ ca hơn là liệt kê sự việc, nếu nói về ô nhiễm môi trường thì nên dùng những câu nói, câu nói nổi tiếng còn hơn là lặp lại cho đơn giản. sự thật. cụm từ người ta thích thẳng, văn chương thích đường cong. nói đến sự kiện ở biển đông hay voan ma thì nên dùng ý thơ để diễn đạt. nlvh, quá! chẳng hạn cùng chủ đề quê hương thì liên quan đến các bài cùng chủ đề, chủ đề người lính, tình yêu cũng vậy. Hơn nữa, sau khi phân tích tác phẩm, có thể so sánh để thấy được tư duy mới, phong cách độc đáo của tác giả so với các tác giả khác cùng thời.

5. bài viết phải thể hiện sự chín chắn về tư tưởng. vui lòng gọi cho chúng tôi để nói chuyện với thẩm phán. nlxh phải đưa ra những bài học kinh nghiệm thực tế cụ thể, tránh giáo điều chung chung. bỏ đi câu nói quen thuộc học sinh ngồi trên ghế nhà trường, thay vào đó hãy dùng lời cầu nguyện của thế hệ trẻ ngày nay. nlvh phải dùng lí luận văn học, văn phong của tác giả và tư tưởng thời bấy giờ để giải thích.

chú ý

một số loại đề xuất văn học

tôi. thảo luận về một bài thơ, đoạn thơ.

thường có nội dung sau:

giới thiệu chung về bài thơ, đoạn thơ.

bàn về giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ, đoạn thơ.

đánh giá chung về bài thơ, về đoạn văn.

1. yêu cầu.

đọc kỹ một đoạn văn, đoạn thơ ghi lại: bối cảnh, nội dung, vị trí,

hình ảnh và ngôn ngữ đặc biệt mà bài thơ có.

Đoạn thơ, đoạn thơ thể hiện phong cách nghệ thuật, tư tưởng, tình cảm của tác giả như thế nào?

2. các bước để làm theo

a. tìm hiểu chủ đề:

đọc kĩ đề, xác định nội dung nghị luận trong đoạn thơ, đoạn văn?

thao túng các đối số.

phạm vi trích dẫn.

b. tìm kiếm ý tưởng: có nhiều cách để tìm kiếm ý tưởng:

* tìm ý tưởng bằng cách hỏi: công việc tốt ở đâu? Nó chạm đến những cảm xúc và suy nghĩ nào? hình thức nghệ thuật tốt nhất là gì? Biểu mẫu đó được xây dựng bằng những phương pháp nào?

* tìm ý tưởng bằng cách đi sâu vào các hình ảnh, từ ngữ, các lớp ý nghĩa của tác phẩm,

c. lập dàn ý:

* mở đầu:

giới thiệu tác giả, giới thiệu bài thơ, đoạn văn (hoàn cảnh sáng tác, địa điểm)

trích dẫn bài thơ, câu thơ.

* nội dung:

làm rõ nội dung tư tưởng và nghệ thuật của bài thơ, đoạn thơ (dựa vào các ý có trong phần tìm ý).

nhận xét vị trí của đoạn thơ, đoạn thơ.

* chấm dứt:

Xem thêm: Một Số Kỹ Năng Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học, Thành Viên:Quanganh1809/Văn Nghị Luận

đánh giá vai trò, ý nghĩa của các khổ thơ, đoạn thơ trong việc thể hiện nội dung tư tưởng và phong cách nghệ thuật của nhà thơ.

i. thảo luận một quan điểm về văn học.

1. yêu cầu.

hiểu tuyên bố, nội dung của tuyên bố được đề cập.

các bài luận phải có kiến ​​thức về văn học.

hiểu thực tế, nhân văn, ngôn ngữ văn học.

khéo léo trong thao tác lập luận.

2. các bước để làm theo:

a. tìm hiểu chủ đề:

xác định luận điểm: nội dung ý kiến, nhận xét.

xác định hoạt động.

Xem Thêm : Top 15 truyện kiếm hiệp hay nhất mọi thời đại

phạm vi tài liệu.

b. tìm ý tưởng.

c. lập dàn ý:

* mở đầu:

giới thiệu tổng quan về ý kiến ​​của bạn

trích dẫn nguyên văn ý kiến ​​đó.

* body: phát triển các ý tưởng, áp dụng các hành động để làm rõ các tuyên bố.

* kết luận: khẳng định lại vấn đề, nêu ý nghĩa, liên hệ.

iii. tiểu luận về một tác phẩm, trích trong văn xuôi

1. yêu cầu:

trình bày tác phẩm hoặc đoạn trích văn xuôi sẽ được thảo luận.

Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật theo định hướng của chủ đề hoặc một số khía cạnh đặc sắc nhất của đoạn trích tác phẩm.

đánh giá tổng thể về tác phẩm, đoạn trích.

2. các bước để làm theo

a. tìm hiểu chủ đề:

Vui lòng đọc kỹ câu hỏi, xác định vấn đề cần làm rõ.

thao tác lập luận.

phạm vi trích dẫn.

b. tìm kiếm ý tưởng:

c. lập dàn ý:

* mở đầu:

tác giả, tác phẩm hiện tại (nguồn gốc, hoàn cảnh sáng tác ra nó)

trích dẫn nội dung cuộc thảo luận.

* nội dung:

Xem thêm: Ôn Tập Văn Học Trung Đại Lớp 8 Phần Văn Học, Chuyên Đề Dạy Văn Học Trung Đại Lớp 8

ý tưởng chung: tóm tắt tác phẩm

làm sáng tác phẩm dựa trên hướng chủ đề

nêu cảm nhận, đánh giá của bạn về tác phẩm, đoạn trích.

* chấm dứt:

nhận xét, đánh giá chung về tác phẩm, đoạn trích (cái hay, cái duy nhất)

1. thảo luận về một tình huống trong vở kịch, một đoạn trích trong văn xuôi.

a. giới thiệu:

Xem Thêm : Tác phẩm: Hoàng Lê nhất thống chí – loigiaihay.com

giới thiệu tác giả, lập trường văn học của tác giả. (phong cách có thể được chỉ định).

về tác phẩm (đánh giá ngắn gọn về tác phẩm).

cho biết nhiệm vụ thảo luận

b. nội dung:

nhập tình huống viết

bối cảnh câu chuyện: bối cảnh câu chuyện đóng vai trò cấu trúc cốt lõi của thể loại. đó là một tình huống cụ thể được tạo ra bởi một sự kiện đặc biệt, ở đó sự sống xuất hiện dày đặc hơn và ý đồ tư tưởng của tác giả cũng bộc lộ rõ ​​ràng hơn.

phân tích các khía cạnh cụ thể của một tình huống và ý nghĩa của nó.

+ tình huống 1. ý nghĩa và tác dụng đối với tác phẩm.

+ ý nghĩa và tác dụng của tình huống 2 đối với tác phẩm.

nhận xét về giá trị của tình huống

c. kết luận:

đánh giá tầm quan trọng của vấn đề đối với sự thành công của công việc

cảm nhận của bạn về tình huống này.

2. thảo luận về một nhân vật, một nhóm nhân vật trong một vở kịch, một trích đoạn văn xuôi.

a. giới thiệu:

Xem Thêm : Tác phẩm: Hoàng Lê nhất thống chí – loigiaihay.com

giới thiệu tác giả, lập trường văn học của tác giả. (phong cách có thể được chỉ định).

giới thiệu tác phẩm (đánh giá ngắn gọn về tác phẩm), đặt tên cho các nhân vật.

cho biết nhiệm vụ thảo luận

b. nội dung:

nhập tình huống viết

phân tích những biểu hiện của tính cách, phẩm chất của nhân vật.

(chú ý đến các sự kiện, sự kiện chính, tâm trạng và thái độ của các nhân vật)

đánh giá về nhân vật trong vở kịch

c. kết luận:

đánh giá nhân vật cho sự thành công của tác phẩm, của nền văn học dân tộc.

bạn cảm thấy thế nào về nhân vật đó?

3. luận về giá trị của tác phẩm, đoạn trích trong văn xuôi.

Xem thêm: Top 9 bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo siêu hay

3.1. phác thảo các giá trị nhân đạo.

a. giới thiệu:

về tác giả, tác phẩm.

giới thiệu về các giá trị nhân đạo.

cho biết nhiệm vụ thảo luận

b. nội dung:

nhập tình huống viết

giải thích khái niệm nhân văn: giá trị nhân đạo là giá trị cốt lõi của văn học chân chính, được tạo nên bởi sự đồng cảm sâu sắc với nỗi đau của con người, sự trân trọng, quý trọng cái đẹp trong lòng người và niềm tin vào khả năng vươn lên của nó.

phân tích những biểu hiện của giá trị nhân đạo:

+ tố cáo sự thống trị đối với con người.

+ bênh vực và cảm thông sâu sắc cho những số phận bất hạnh của con người.

+ tôn trọng khát vọng tự do, hạnh phúc và phẩm giá tốt đẹp của con người.

+ phù hợp với nguyện vọng và ước mơ của con người.

đánh giá các giá trị nhân đạo.

c. kết luận:

đánh giá tầm quan trọng của vấn đề đối với sự thành công của công việc

bạn cảm thấy thế nào về điều đó

3.2. lược đồ giá trị thực.

a. giới thiệu:

về tác giả, tác phẩm.

về giá trị thực tế

cho biết nhiệm vụ thảo luận

b. nội dung:

nhập tình huống viết

giải thích khái niệm thực tế:

+ khả năng phản ánh trung thực đời sống xã hội một cách khách quan.

+ coi trọng thực tế và giải thích nó dựa trên cơ sở lịch sử – xã hội.

phân tích cú pháp biểu thức giá trị thực:

+ phản ánh trung thực đời sống xã hội lịch sử.

+ thể hiện đời sống nội tâm trung thực của con người.

+ giá trị hiện thực có sức mạnh tố cáo (hoặc ca ngợi) xã hội và chế độ.

đánh giá giá trị thực tế.

c. kết luận:

đánh giá tầm quan trọng của vấn đề đối với sự thành công của công việc

bạn cảm thấy thế nào về điều đó

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Cách viết phần liên hệ trong nghị luận văn học đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button