Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học – Theki.vn

Bạn đang quan tâm đến Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học – Theki.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cách làm một bài lý luận văn học

li-luan-van-hoc-va-cach-lam-bai-van-dang-de-li-luan-van-hoc

Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học.

1. lý thuyết văn học là gì?

Lý luận văn học, hiểu một cách đơn giản, là nghiên cứu văn học ở cấp độ chung, bao gồm nghiên cứu bản chất của sáng tạo văn học, chức năng thẩm mỹ xã hội của nó, đồng thời xác định phương pháp luận và phương pháp phân tích văn học trong việc tìm các quy luật chung nhất của tài liệu.

chủ đề nghiên cứu bao gồm các nhóm lý thuyết chính:

– Đặc điểm văn học: là hoạt động sáng tạo tinh thần của con người, bao gồm hình tượng, nghệ thuật, lý tưởng thẩm mỹ, các thuộc tính xã hội của văn học và các nguyên tắc đánh giá sáng tác văn học nói chung.

– cấu trúc của tác phẩm: bao gồm các khái niệm về chủ đề, chủ đề, nhân vật, tính cách, cảm hứng, lập luận, cấu trúc, vấn đề văn phong, ngôn ngữ, thể thơ, thể thơ pháp luật…

– quá trình văn học: bao gồm các khái niệm chính về phong cách, thể loại và thể loại văn học, trào lưu văn học, khuynh hướng và quá trình văn học nói chung

kiến ​​thức lý luận văn học sẽ giúp chúng ta trả lời các câu hỏi chung, chẳng hạn như:

– Văn học bắt nguồn từ đâu?

– Một tác phẩm văn học bao gồm những yếu tố nào?

– Văn học được sáng tác và tiếp nhận như thế nào? Tại sao văn học ra đời? …

các nhà lý luận sẽ nghiên cứu các hiện tượng văn học để khái quát các thuật ngữ và lập luận về các quy luật của văn học. Nhờ những kết quả nghiên cứu đó, những người quan tâm đến văn học có thể hiểu sâu hơn bản chất của các hiện tượng văn học như tác gia, tác phẩm, trào lưu văn học …

tri thức lý luận văn học phát triển từng ngày với nhiều trào lưu, luồng tư tưởng, quan niệm khác nhau, có lúc trùng hợp nhưng cũng có lúc trái ngược nhau. Nghiên cứu lý luận văn học vẫn được thực hiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, mang đến cho chúng ta những cái nhìn mới và sâu sắc hơn về văn học.

Có nhiều người cho rằng lý luận văn học rất khó hiểu, thực ra kiến ​​thức lý luận văn học vô cùng gần gũi với chúng ta. văn học là gì? Văn học tồn tại vì ai? những câu hỏi này nảy sinh trong chúng ta từ cuộc gặp gỡ với văn học, và mỗi chúng ta phải có những ý tưởng riêng để trả lời những câu hỏi này. Nghiên cứu lý luận văn học là một cách để trả lời những câu hỏi như vậy một cách có hệ thống và khoa học hơn.

Ở cấp trung học cơ sở, chúng ta đã tiếp thu kiến ​​thức lý luận văn học ở mức độ cơ bản. Những kiến ​​thức này sẽ là cơ sở để học sinh tiếp tục học lên các cấp học cao hơn.

2. học lý luận văn học như thế nào?

Giống như bất kỳ nghiên cứu lý thuyết nào khác, chúng tôi tiếp nhận kiến ​​thức về lý thuyết văn học ở nhiều cấp độ. từ thấp nhất đến cao nhất, các cấp độ được hiển thị bên dưới:

+ biết : chúng tôi biết các thuật ngữ và lập luận của lý thuyết văn học.

+ hiểu : chúng tôi có thể hiểu và diễn đạt chính xác các thuật ngữ và lập luận văn học bằng ngôn từ của chúng tôi.

+ vận dụng : chúng ta có thể vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học để lí giải các hiện tượng văn học, nhận định lí luận văn học.

+ phân tích : chúng ta có thể phân tích những biểu hiện của vấn đề lí luận văn học trong một hiện tượng văn học nào đó (tác phẩm, phong cách tác giả, trào lưu văn học, thời kì văn học …)

+ tổng hợp : chúng ta có thể tìm ra mối liên hệ giữa các vấn đề lý luận văn học khác nhau, huy động kiến ​​thức của nhiều chủ đề khác nhau để giải các bài toán về tính chất tổng hợp.

ở mức độ đề thi học sinh giỏi, một bài văn nghị luận dưới dạng vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học yêu cầu học sinh nắm chắc kiến ​​thức ở mức độ cao nhất trong thang điểm trên là mức độ đánh giá. do đó, việc tiếp thu kiến ​​thức lý luận văn học cũng cần được rèn luyện từng bước để đạt đến trình độ cao nhất.

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 7 Sống chết mặc bay | Giải vở bài tập Ngữ Văn 7 hay nhất tại VietJack

* mức độ tiếp thu kiến ​​thức:

Xem thêm: Những tác phẩm ôn thi THPT quốc gia 2022 – Mobitool

phương pháp đào tạo:

– biết: đọc sách giáo khoa và tài liệu, xác định các đơn vị kiến ​​thức quan trọng: gạch chân, đánh dấu các ý.

– ghi nhớ các đơn vị kiến ​​thức cơ bản nhất: thuật ngữ quan trọng, lập luận quan trọng. sử dụng các kỹ thuật ghi âm

các phương pháp luyện trí nhớ như ánh xạ, từ khóa nhúng. ví dụ: nó phải nắm bắt được các khái niệm như nhà văn, tác phẩm văn học, giá trị nhận thức, giá trị giáo dục, giá trị thẩm mỹ, phong cách văn học, thời sự văn học, tiếp nhận văn học, thể loại thơ, tự sự, kịch …

– hiểu: thực hành diễn đạt nội dung các thuật ngữ, nội dung của các luận điểm lý luận văn học bằng lời văn của mình.

– ứng dụng: giải thích một số hiện tượng văn học thường gặp. giải thích một số luận điểm lý thuyết trong tài liệu. thường xuyên đặt câu hỏi “tại sao?” và các câu hỏi giả định.

Xem Thêm : Hướng dẫn học sinh giải toán có lời văn lớp 2

dưới dạng câu hỏi:

+ Tại sao văn học phải phản ánh hiện thực?

+ tại sao cùng viết về “tuấn tú” nhưng nguyễn bình trong bài thơ “tuấn tú” lại chọn thể thơ lục bát, còn xuân điểu trong “tuấn tú” lại chọn thể thơ tự do?

+ Liệu văn học có thể tồn tại nếu không viết về con người?

+ Trong văn học trung đại, có một hiện tượng không thể phân biệt với văn học – lịch sử – triết học, nhưng trong văn học hiện đại, người ta chia ra ba phe đó. Tại sao có thể tách văn học ra khỏi lịch sử và triết học?

+ tại sao trong đoạn trích “kiều ở lầu cầu”, nguyễn du lại để kiều nhớ đến kim trong trước rồi mới đến cha mẹ? quy luật văn học nào dẫn đến điều đó?

+ tại sao truyện “hai đứa trẻ” là một bài thơ trữ tình buồn?

– phân tích: phân tích những biểu hiện của vấn đề văn học trong các hiện tượng văn học cụ thể như tác phẩm, phong cách tác giả, khuynh hướng văn học, thời gian diễn ra văn học …

ví dụ:

– phân tích (nêu biểu hiện) phong thái của những người đàn ông thanh cao qua một số tác phẩm truyện ngắn trước cmt8.

– phân tích (nêu biểu hiện) giá trị nhân đạo trong “truyện cổ tích”.

– Phân tích (nêu biểu cảm) những nét đặc sắc của nhà thơ xuân miu khi viết về chủ đề tình yêu…

tổng hợp: giải quyết các vấn đề có tính chất tổng hợp.

ví dụ:

– Nói về thơ, nhà thơ đểu cho rằng: “thơ là tiếng nói hồn nhiên nhất của tâm hồn”, nhưng cụ Nguyễn Công Trứ cho rằng: “nợ thơ phải thanh luyện”. Nếu hai câu trên mâu thuẫn với nhau, hãy cố gắng giải thích.

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 7 Sống chết mặc bay | Giải vở bài tập Ngữ Văn 7 hay nhất tại VietJack

* mức độ tiếp thu kiến ​​thức:

– một số người cho rằng văn học sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống và hiểu được bản thân mình. Từ các khía cạnh đặc điểm văn học, chức năng văn học, quá trình sáng tạo, quá trình tiếp nhận, anh (chị) hãy giải thích ý kiến ​​trên.

đánh giá liên tục đặt ra các câu hỏi và câu hỏi quan trọng:

+ có phải nó luôn như thế này không?

+ nói điều đó có thực sự chính xác không?

+ có bất kỳ ngoại lệ nào không?

+ sự cố đã hoàn thành hay chưa, có điều gì cần bổ sung không?

Bốn bước được đề cập ở trên sẽ được lặp lại và mỗi lần sẽ được thực hiện lại ở mức độ cao hơn. đó là cách tốt nhất để củng cố và tiếp tục phát triển năng lực làm chủ ở cấp độ cao nhất.

3. Kiến thức lí luận văn học trong văn nghị luận ở đâu?

có thể tạm thời chia các vấn đề phổ biến hiện nay thành ba cấp độ:

Minh họa về chủ đề bắt buộc:

cấp 1:

phân tích các yếu tố cơ bản trong một tác phẩm văn học.

– Phân tích nhân vật bà lão trong vở kịch “nhặt vợ” của nhà văn Kim uni.

– Cảm nhận về nhân vật người đàn bà đánh cá trong “Chiếc tàu xa” của nhà văn nguyễn minh châu.

Xem Thêm : Những Chữ Kí Tên Duyên Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Duyên

cấp 2:

phân tích các yếu tố trong một tác phẩm văn học để làm rõ một yêu cầu nào đó. – phân tích giá trị nhân đạo của “người vợ được chọn” của Kim lân.

– Phân tích đoạn thơ trong truyện “hai đứa trẻ” của nhà văn thach lam.

– Phân tích tác phẩm “Người lái đò sông Đà” để chỉ ra những chuyển biến trong sáng tác của nhà văn Nguyễn tuấn giai đoạn sau năm 1945.

cấp 3:

– bình luận về ý kiến ​​của nhà thơ: “thơ xác định lý luận văn học. Nó chỉ xuất hiện trong tâm hồn ta khi cuộc sống đủ đầy”.

– tác phẩm nghệ thuật đích thực là sự tôn vinh con người thông qua một loại hình nghệ thuật độc đáo. bày tỏ suy nghĩ của bạn về ý kiến ​​trước đó.

Xem thêm: Tổng hợp các cách viết kết bài Nghị luận văn học hay dành cho teen 2k7

Trong ba cấp độ của chủ đề trước, chúng ta đều có thể áp dụng kiến ​​thức lý luận văn học.

Ở cấp độ 1, kiến ​​thức lý luận văn học chủ yếu được sử dụng trong phần tóm tắt để so sánh, đối chiếu và cải thiện vấn đề.

chẳng hạn khi phân tích nhân vật bà lão (trong truyện người đàn bà sưu tầm) ta có thể so sánh với hình tượng nhân vật bác nông dân trước cmt8 để thấy được sự kế thừa và phát triển của nhà văn. truyền thống của chủ thể người nông dân. Bằng những kiến ​​thức lí luận văn học về trào lưu văn học, quá trình phản ánh hiện thực và sự sáng tạo của người nghệ sĩ, chúng ta có thể lí giải sự so sánh, đối chiếu giúp bài viết sâu sắc hơn.

ở cấp độ 2, kiến ​​thức lý luận văn học được phản ánh trong các thuật ngữ mà chúng tôi được yêu cầu làm rõ: “giá trị nhân văn”, “thi pháp”, “phong cách sáng tác” là thuật ngữ văn học. Để giải quyết các vấn đề trên, chúng ta phải nắm được khái niệm thuật ngữ, cách nói của chúng và biết cách phân tích các thuật ngữ đó trong tác phẩm văn học.

Ở cấp độ 3, kiến ​​thức về lý luận văn học sẽ được áp dụng trong toàn bộ bài viết. đây là dạng câu hỏi quen thuộc nhất trong các đề thi học sinh giỏi.

Từ phần này, bài viết sẽ chỉ đề cập đến việc vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học trong các đề cấp 3. Vì nếu nắm vững các kĩ năng cần thiết để giải toán ở cấp độ này, chúng ta có thể dễ dàng vận dụng vào cả hai cấp độ trên.

4. lược đồ loại bài viết để giải quyết một vấn đề lý thuyết văn học:

Sơ đồ chung của phần thân như sau:

vận dụng nội dung của cấp độ suy nghĩ:

1. giải thích:

– giải thích các thuật ngữ, từ ngữ và hình ảnh khó hiểu trong tuyên bố.

– chốt lại luận điểm: vậy, chủ đề cần thảo luận ở đây là gì? (đọc – hiểu)

2. thảo luận:

– sử dụng kiến ​​thức về lý thuyết văn học để giải thích vấn đề được đề xuất.

– trả lời câu hỏi “tại sao?” (ứng dụng tổng hợp)

3. kiểm tra:

– chọn chi tiết trong tác phẩm để làm rõ những biểu hiện của vấn đề được đề xuất. (phân tích)

4. xếp hạng:

– đánh giá tính đúng đắn của vấn đề được đề xuất.

– bổ sung, phản bác (nếu có) (đánh giá)

5. liên hệ:

rút ra bài học cho người viết trong quá trình áp dụng sáng tác và người đọc trong quá trình tiếp nhận.

Khi làm bài cần vận dụng linh hoạt các bước trên nhưng cần phải đủ các thao tác này để bài viết không bị mất điểm.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học – Theki.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button