Các bài vè dân gian hay nhất mang sắc thái gần gũi với lời ăn tiếng nói – Kênh văn học, lời bài hát, status tâm trạng

Bạn đang quan tâm đến Các bài vè dân gian hay nhất mang sắc thái gần gũi với lời ăn tiếng nói – Kênh văn học, lời bài hát, status tâm trạng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cùng tham khảo những bài đồng dao hay nhất sau đây mà chúng tôi tổng hợp để mang đến cho bạn đọc những bài đồng dao ý nghĩa nhất. những bài đồng dao phổ biến với nhiều chủ đề khác nhau như dân cày, nói ngược, cưới dám… dễ đọc, dễ nhớ, có ý nghĩa rất đặc biệt.

nội dung

Bạn đang xem: Các tác phẩm về vè

vè là một trò diễn rất phổ biến trong sinh hoạt dân gian ngày xưa. “Vè là hình thức báo miệng do nhân dân sáng tác và phát hành rộng rãi nhằm phản ánh kịp thời những sự kiện trong đời sống sinh hoạt của thôn, làng, bản, địa phương và dân tộc. đó còn là những kiến ​​thức phổ thông về tự nhiên và đạo đức được đúc kết lại thành những hình thức ổn định, dễ nhớ, dễ thuộc ”

vè dân gian

<3

Bà nội đi chợ về trời mưa, con tôm tép chở bà đi. đưa cô ấy xuống đường đông đưa cô ấy đến đầu ngõ nhà cô ấy, cô ấy đánh rơi tiền từ trong túi của cô ấy. tôm nhặt trả chị mua rau

Cậu bé bắt được con công, cậu mang đến cho cậu, cậu tặng cho gà mái, cậu mang cho bà cậu, bà đưa cho cậu. đưa nó cho em gái tôi, cô ấy cho tôi một quả chanh. mang về, anh đưa cho em. mang cau cho dượng, cho camera cau, dì dượng đánh nhau, camera cau quay lại chú, bạn trả ông thế nào, quả chanh cho chị, quả bà nó, con gà cho ông, con công đối với tôi.

con cáo khoác áo anh tôi, đắp ổ trồng cà, làm nhà cho cây chanh, đọc sách bên giếng, mỏi cả tiếng kèn. này người trồng sen! để tôi hái lá. ôi người trồng bưởi! để tôi hái hoa đối với mỗi nhóm trường hợp, có ba nhóm logic. Con trai chị Ly trong chiếc áo sơ mi tím. con trai ngô nghê mặc áo cà sa. hai con chim được mời, chiến đấu trên cây. Hai chiếc giày da đanh, cuộc đấu giữa các tấm. có hai hạt đậu, nổ nồi rang. kiến hai móng, chống lại nồi mật. có hai hòn đảo đất liền, chống lại cái ao. bạn tát tôi, tôi tát bạn. bạn đầy cá, tôi đầy tôm. bạn đi chợ cau-nom, tôi đi chợ cau-ren. bạn bán cửa chùa, tôi bán cửa nhà vua. bạn làm sốt chua, tôi làm sốt thính giác. con là con chính, con là con của phu quân. bạn là người đầu tiên, tôi là người thứ hai. bạn mang theo một con chim bồ câu Tôi đội nón lệch, bạn cầm kéo, tôi cầm dao. làm thế nào để bạn làm điều đó, tôi làm điều đó Bạn sẽ trao đổi niềm tin, tôi sẽ trao đổi hoa hồng. bạn kết hôn, tôi kết hôn. bạn đi chợ, tôi đi ra đồng.

câu hỏi: tick gọi có chức năng gì? con ve sầu có vẩy kêu tại sao con cua có vẩy mà không kêu? con cua kêu gì dưới nước, vì sao con ếch kêu dưới nước? con ếch có cổ họng bằng da kêu, tại sao giày da bị gãy? các nút trên giày da là gì, tại sao cúc trống kêu cót két? vì mặt nó tròn nên sao nó nói bụ bẫm, mặt nó cũng tròn mà sao nó lại bị gãy? kèn có những lỗ nào? Tại sao kèn có lỗ để nó phát ra âm thanh? kèn dùng ống kèn, vậy tại sao ống nhổ có ống kèn nhưng không kêu? Chúa ơi! ống nhổ bị che, tại sao bạn lại khóc?

Xem thêm: Kịch nói Việt Nam: Dấu ấn trăm năm – Báo Phụ Nữ

đêm bạn ngủ đã lâu, mẹ bạn chưa về gieo ruộng sâu. anh ta bắt được mười tám và mười chín con cá trê, dừng lại trên đường trở về để cho chúng ăn. Tôi không ăn ngủ được, để dành cho ngày mùng ba Tết. mèo già ăn trộm, mèo ốm phải đánh. con mèo con phải bị mắng mỏ, con quạ cắt đuôi. con ruồi bị gãy cánh, chiếc gậy bị thắt nút. củ có sừng, bánh chưng có lá. một con cá có vây, một cô giáo có một cuốn sách. thợ cắt tóc có dao, thợ cắt tóc có búa. ruộng lúa có sàng và làng có con la. cắt cỏ có liềm, lưỡi hái có lưỡi. cây bưởi có hoa, cây cà chua có quả. con gái có chồng, đàn ông có vợ. người bán có vua, trong chùa có phật tử. bút có đầu nhọn, voi có cán.

<3

Con ếch trong ao ngừng mưa và nhảy ra khỏi ao. con ếch kêu “bốp bốp” con ếch kêu “đàn con” khi thấy người câu cá và chúng rủ nhau bỏ trốn. con ếch được gọi là “poop” con ếch được gọi là “poop”.

p>

con chim hót hót cành vả ra khỏi cành tre vuốt ve cành tre hát hãy để cho mình tiếng hát bay về nhà cánh đồng lúa múa chơi chim, chim!

con chim sẻ ăn cơm trắng nó hót nó ăn ngô nó kêu nó ăn cơm nếp rơi vãi ngoài sân hàng xóm đuổi chim sẻ đi.

trống, chơi ba trống! tổ chức quân đội, phượng hoàng thống lĩnh, chim hạc phối hợp, chi bên trái là công, chi bên phải là hạc, sông lên, đi trước, chim bồ nông mỏ, đi sau đi sau, chim sáo đen. , con sáo bạn biết không, ở nhà, chăm con cò, chăm làng, chèo nỏ, bầu huyện, đi tuần đêm, giao cho con vạc, con ngỗng ngốc nghếch, làm đàn bà, con vịt, con gà, nhớ cái võng của ông già, chiều leo ​​núi, giặc thấy nhiều, chạy như cút.

chơi trò chơi trẻ em trò chơi trẻ em trò chơi trẻ em bò, bò với nhau chơi máy quay camera cho trẻ em chơi trò chơi cô gái cho ông già chơi ông già răng, ông trăng và ông già, để ông già chơi cơm nguội, cho ông già chơi, đi nào, cho ông già chơi, cây cải xanh, quả dưa hấu, máy cưa lọng, trò chơi cưa cẩm, bạn bè và gia đình. tiền chơi thiền rồi thiền cho thơm chơi bẫy cá chơi súng cao su súng cao su chơi chim kim chơi kim châm chơi khỉ chơi khỉ tội nghiệp khỉ chơi thần ăn bánh

trả bánh, thần trả khỉ, trả kim, trả chim, trả cá cho xà nu, trả hương thơm, trả thiền, rồi trả, trả thợ cưa, trả dưa, trả súng cao su, trả cái địu, trả cơm nguội, trả cho khuôn mặt nhỏ, trăng về, ông già trả, hoa dâm bụt trả bút, trường trả bụi, con gái trả phòng ngủ bên trái, cau trả cho con bò, người con của đất nước trả tiền

chuồn chuồn chuồn chuồn! bởi cỏ và bởi cành; bạn đang đi đâu, bạn tự hỏi? Nói cho tôi biết, tôi không buồn.

chuồn chuồn chuồn chuồn! bởi cỏ và bởi cành; Tôi đi đây đi đó, bắt ruồi muỗi để vơi đi nỗi buồn.

Xem thêm: iDesign | The Starry Night của Vincent van Gogh – Niềm hy vọng và những bí ẩn sâu trong tâm tưởng người họa sĩ

chuồn chuồn chuồn chuồn! bởi cỏ và bởi cành; thôi đi nghỉ ngơi đi, xuống với em cho bớt buồn.

chuồn chuồn chuồn chuồn! bởi cỏ và bởi cành; cho bây giờ ngừng bay, một khi bị bắt, tôi sẽ buồn. chuồn chuồn chuồn chuồn.

âm thanh của chuồn chuồn có nghĩa là chạy trốn.

con chim chích chòe, bạn ngồi đầu hè, bạn nhấm nháp miếng cơm rang và bạn tự nhủ về làng, bạn kêu là chích chòe, bạn tự nhủ lấy cơm, vai đau, bạn tự nhủ lòng. ăn khoai thì bảo khoai cắn, bảo ăn dứa thì say dứa, bảo ăn thì đập rổ, bảo cắt cỏ, bẻ lưỡi liềm. nói với bạn để cắt, bạn bẻ mỏ, bạn nói đi tiểu, bạn gọi mr. op!

con cò cao chân đi thẳng vào ruộng, thấy cá chạy, cò mổ cò mổ cá, ăn cá hụt, rách, rách, rách, xé.

con cò anh đậu cành tre, thằng Tây anh bắn bị què một chân sáng nay đi chợ đông – xuân anh bộ đội hỏi sao cò què. con cò nói rằng con cò đậu trên cành tre. thằng tây bắn bị thương ở chân …

con công nhảy, nó nhảy như thế nào? rụt cổ, xòe cánh. đậu trên cành đa, hát. nó đậu trên cành mít, gọi là chè hột vịt. đậu trên cành tre, réo rắt. anh ta đáp xuống sân, anh ta hét lên. múa chim công …

trên đây là những bài đồng dao hay, những bài đồng dao ngược phổ biến nhất với những từ đơn giản, dễ nhớ những bài đồng dao phổ biến mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. nội dung phổ thơ để giới thiệu, miêu tả một sự vật, sự việc, phản ánh hiện thực xã hội và thời cuộc, lên án thói hư tật xấu …

Có thể bạn quan tâm: Những tác phẩm đoạt giải Nobel Văn học thấm đẫm tính nhân văn | Báo Giáo dục và Thời đại Online

                       

Vậy là đến đây bài viết về Các bài vè dân gian hay nhất mang sắc thái gần gũi với lời ăn tiếng nói – Kênh văn học, lời bài hát, status tâm trạng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button