Ôn tập một số tác phẩm truyện ngắn hiện đại Ngữ Văn 11- Trường THPT Đồng Đậu

Bạn đang quan tâm đến Ôn tập một số tác phẩm truyện ngắn hiện đại Ngữ Văn 11- Trường THPT Đồng Đậu phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

đánh giá về một số câu chuyện hiện đại

trường trung học phổ thông dong dau

Bạn đang xem: Các tác phẩm truyện ngắn lớp 11

i. “Văn học sẽ chẳng là gì nếu không có nó…”

nghệ thuật nói chung và văn học nói riêng là “lĩnh vực của nguyên bản”. mỗi nhà thơ, nhà văn phải tìm cho mình “một tiếng nói riêng không lẫn vào đâu được”. nếu chỉ rập khuôn, sao chép những gì người khác đã viết thì văn học sẽ không bao giờ có sức sống lâu bền. Nam Cao từng nói: “Văn chương chỉ dung nạp những ai biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa phát hiện, sáng tạo những gì chưa có”. quá trình sáng tạo tác phẩm văn học là một quá trình sản xuất riêng lẻ và riêng lẻ. không chấp nhận sản xuất hàng loạt máy móc. nghệ sĩ phải là người thiết kế và xây dựng tác phẩm của mình chứ không phải ai khác. như xuan dieu đã nói, “thơ là công việc được thực hiện bởi một nhà thơ.”

một nhà văn chân chính không thể đi trên con đường mà người khác đã lát. họ cần biết mở lòng, tìm ra cái mới trong những điều tưởng như đã cũ, biết đào sâu vào những điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại có sức ám ảnh sâu sắc trong tâm hồn người đọc.

Dấu ấn cá nhân của mỗi tác giả trên mỗi tác phẩm văn học thường được thể hiện trên mọi phương diện, từ hình thức nghệ thuật đến nội dung, tư tưởng. những tác phẩm văn học chân chính không bao giờ là sự minh họa đơn giản cho hiện thực, mà là sự chắt lọc, tìm kiếm để khám phá ra một “viên ngọc trai” giữa vô số hạt bụi.

Xem ngay: Cách căn lề trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 chuẩn nhất

Xem Thêm : Trào lưu văn học hiện thực phê phán ở Việt Nam giai đoạn 1930-1945 – Redsvn.net

ii. nét độc đáo của một số truyện ngắn trong chương trình ngữ văn 11

1. truyện “chi phèo” của nam cao

a. sáng tạo về nội dung và ý tưởng

 • nhà văn đã chọn một chủ đề không quá mới để viết về nông dân trước cách mạng tháng Tám, nhưng nam cao đã có những sáng tạo và hình thức riêng. tác giả đã khai thác trọn vẹn nỗi đau tột cùng của con người khi nhân loại bị diệt vong. từ đó, nhà văn khẳng định nỗi đau khổ lớn nhất của con người không phải là thiếu thốn về vật chất mà là nỗi khổ về tinh thần khi bị người khác ruồng bỏ.
 • tác giả phát hiện ra, ngợi ca. ca hát tri ân và tri ân cao cả. phẩm chất của người nông dân. Anh luôn tin tưởng sâu sắc vào tính nhân văn tốt đẹp của con người dù trong mọi hoàn cảnh không bao giờ mất đi:
  • Vẻ đẹp và phẩm chất của chí phèo: có ước mơ giản dị, giàu lòng tự trọng, khát khao có bạn đời hạnh phúc, khát vọng làm người lương thiện, có tinh thần phản kháng.
  • vẻ đẹp và những phẩm chất riêng: giàu lòng yêu thương, nhân hậu, khát khao yêu thương, hạnh phúc.

  b. sáng tạo nghệ thuật

  • nhà văn đã xây dựng những nhân vật điển hình:
   • chi phèo: tiêu biểu cho một bộ phận nông dân bị tha hoá cả về bản chất lẫn con người.
   • ba ien: tiêu biểu cho giai cấp cường hào, ác bá trong xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng giữ những phẩm chất tốt đẹp bên trong.
   • đa dạng: hài hước, châm biếm, trang nghiêm, triết lý và đôi khi rất trữ tình.
   • thống nhất: thể hiện rõ phong cách nghệ thuật nam tính thanh cao, bề ngoài lạnh lùng, tàn nhẫn nhưng bên ngoài tràn đầy yêu thương. bên trong.
   • phong phú, sinh động, linh hoạt, gần gũi với lời ăn tiếng nói của người nông dân.
   • ngôn ngữ đối thoại, độc thoại rất tự nhiên, sắc sảo.

    2. truyện “hai đứa trẻ” của thach lam

    a. các tính năng nội dung độc đáo:

    • Truyện không tả cảnh đói rách cơm áo của người ta mà miêu tả cuộc sống mệt mỏi, bần hàn của những con người trong ngày hấp hối: các chị, các chú … >
    • tác giả đi sâu vào tâm trạng của hai cậu bé, đặc biệt là tâm trạng của Lí, cảnh đợi tàu và tâm trạng của Lí khi đợi tàu. Bằng cách đó, nhà văn thể hiện sự trân trọng, nâng niu những niềm vui và hy vọng – dù mong manh – của người dân phố huyện về một cuộc sống hạnh phúc.
    • Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ, nhà văn thức tỉnh một thế giới mệt mỏi và cam chịu. thổi hồn vào những ước mơ mãnh liệt về một cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

    Xem ngay: Giới thiệu truyện cổ tích Tấm Cám – Bài viết – 123doc

    Xem Thêm : Soạn bài: Tức nước vỡ bờ – Ngữ văn 8 Tập 1 | Soanvan.me

    b. những nét nghệ thuật độc đáo:

    • “hai đứa trẻ” có nhiều chi tiết nghệ thuật có sức gợi sâu sắc. măng đá tượng trưng cho cảnh, tượng người hay kể chuyện đều có tính chọn lọc, tạo ấn tượng, gây nhiều hoang mang, buồn bã.
    • một đặc điểm nghệ thuật của măng đá là sự phân tích tinh tế và sâu sắc. phân tích thế giới nội tâm của nhân vật. , gợi lên những hình hài mơ hồ, mong manh trong lòng người. những dòng tâm trạng của nhân vật gắn liền với những vui buồn lẫn lộn. đó là tiếng nói của một con người, như cụ Nguyễn tuấn đã nhận xét “tính tình dịu dàng, tế nhị”, “sống lắng nghe cảnh vật…” với bao vui buồn diễn ra.
    • lụa sử dụng thành công kỹ thuật nghệ thuật tương phản để làm nổi bật những cảnh đời khốn khó nơi phố huyện. đặc biệt là sự tương phản giữa tối và sáng.
    • những đường nét dưới ngòi bút của anh ấy nhẹ nhàng, rõ ràng, giàu hình ảnh và gợi cảm.

    3. truyện ngắn “Chữ người tử tù” của nguyễn tuấn

    a. Độc đáo về giá trị tư tưởng

    • vở kịch trở thành bài ca về cái đẹp, về những con người tài hoa sống đẹp và tạo nên cái đẹp; đó là một bài hát về việc đánh giá cao vẻ đẹp và tài năng; bài hát nói về cuộc gặp gỡ giữa những tấm lòng yêu cái đẹp, có nhân cách cao đẹp và tấm lòng bao dung.
    • qua đó, tác phẩm đã thể hiện quan điểm thẩm mĩ của Nguyễn tuẫn:
     • nghệ thuật. là biểu hiện của cái đẹp, nhưng cái đẹp phải gắn liền với cái tốt. một nhân vật xấu sẽ không bao giờ tận hưởng được cái đẹp.
     • ca ngợi Chữ người tử tù, ca ngợi và hoài niệm về một nét văn hóa truyền thống vui tươi của dân tộc bị mai một trong xã hội thuộc địa, sử là áng văn yêu nước, mang tinh thần quật cường của dân tộc. lòng yêu nước thầm kín nhưng nồng nàn còn được thể hiện qua hình ảnh một nhân vật được tôi luyện rất nhiều.

     -xem toàn bộ chi tiết trực tuyến hoặc đăng nhập để tải xuống-

     Trên đây là trích dẫn một phần tài liệu Ôn tập một số truyện kể hiện đại môn Ngữ văn 11- Trường THPT Đồng Đậu. Để xem đầy đủ nội dung đề thi, quý thầy cô và các em học sinh đăng nhập vào HỌC247. Chúc các bạn những điều tốt đẹp nhất.

     -mod ngữ văn tổng hợp và biên soạn-

     Xem ngay: Một Số Kỹ Năng Làm Bài Văn Nghị Luận Văn Học, Thành Viên:Quanganh1809/Văn Nghị Luận

     Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
     Danh mục: Văn Học

                            

     Vậy là đến đây bài viết về Ôn tập một số tác phẩm truyện ngắn hiện đại Ngữ Văn 11- Trường THPT Đồng Đậu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

     Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button