Trường phái Hội họa Dã thú

Các tác phẩm tiêu biểu của trường phái dã thú

Video Các tác phẩm tiêu biểu của trường phái dã thú

trường phái vẽ tranh thiên nhiên

chủ nghĩa giả tạo là một phong trào nghệ thuật tiên phong xuất hiện ở Pháp và chỉ tồn tại trong những năm đầu của thế kỷ 20. tuy nhiên, ảnh hưởng của Fauvism đối với sự phát triển của hội họa hiện đại nói riêng và nghệ thuật tạo hình nói chung là rất lớn. những khám phá của các họa sĩ theo trường phái giả lập là tiền đề cho sự ra đời của chủ nghĩa lập thể và nghệ thuật trừu tượng sau này.

sự xuất hiện của chủ nghĩa thực tế

Những tác phẩm hoang dã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại triển lãm “Autumn Salon” ở Paris năm 1905. Những tác phẩm này được tạo ra bởi một nhóm nghệ sĩ trẻ có cá tính mạnh mẽ với quan điểm nghệ thuật táo bạo và mới mẻ. chống lại lối học nghệ thuật cứng nhắc. một số nhà phê bình cho rằng cuộc triển lãm van gogh ở Paris năm 1903 là động cơ thay đổi của nhóm nghệ sĩ trẻ này. sự thể hiện mãnh liệt và có phần khắc nghiệt và tông màu mạnh mẽ trong các bức tranh của van gogh đã tiết lộ một con đường sáng tạo cho họ. hơn nữa, có một họa sĩ có ảnh hưởng rõ ràng đến nhiều họa sĩ theo chủ nghĩa giả tạo, đó là paul gauguin. từng nói: “Tôi đã đi đến một phong cách kết hợp trực giác và hoàn toàn từ chối việc trung thành với tự nhiên với việc sử dụng các màu sắc không biểu cảm” (“những cuộc cách mạng của hội họa thế kỷ XX – veronique prat – một tuyển tập các bài báo về le figaro” ). tầm nhìn đó của paul gauguin đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tác phẩm của các họa sĩ theo trường phái chủ nghĩa sau này.

Truong phai hoi hoa da thu 1

vincent van gogh, “chân dung”, sơn dầu, 1887

Truong phai hoi hoa da thu 2

vincent van gogh, “hoa hướng dương”, sơn dầu, 1888

Trương phai hoi hoa da thu 3

paul gauguin, “chân dung”, sơn dầu, 1885

Xem thêm: Văn bản Người lái đò sông đà PDF Full – Tuỳ bút Sông Đà – WRHC

Truong phai hoi hoa da thu 4

paul gauguin, “phụ nữ tahitian”, dầu, 1891

tính năng nghệ thuật

đặc điểm của hội họa giả tưởng là ở việc sử dụng màu sắc táo bạo và cách ghi lại hình ảnh khỏi tư tưởng học thuật. Về màu sắc, đó là sự nổi loạn với các màu đỏ, xanh coban, xanh lá cây, tươi sáng. vàng . chủ nghĩa giả tưởng đề cao vai trò của màu sắc, sử dụng màu sắc với cường độ cao nhất để tạo nên sức biểu cảm. Về hình thức, tranh động vật không còn hoàn toàn phụ thuộc vào việc đi vào các nguyên tắc giải phẫu, vào phối cảnh, hiện thực. tỷ lệ và sự thể hiện, thậm chí đôi khi sự hợp lý của ánh sáng chủ trương giải phóng hình thức bằng những nét vẽ mạnh mẽ, kích động và quyết liệt; đơn giản hóa các đường nét để tìm ra cá tính và thể hiện tối đa cảm xúc của người nghệ sĩ . Những nhân vật chủ chốt trong trường phái này bao gồm Henri Matisse (1869-1954), Maurice Vlaminck (1876-1958), André Deran (1880-1954), George Rouault (1871-1958), Albert Marquet (1875-1947), Kees van dongen ( 1877-1968)… những người đã cùng nhau bước vào “salon mùa thu”, đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi van gogh và gauguin.

Xem Thêm : Top 3 bài Cảm nhận về tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất | Ngữ văn lớp 11

nghệ sĩ và tác phẩm đáng chú ý

Lãnh đạo của Faunism là Henri Matisse (1869-1954) . Về hình thức thể hiện, Matisse không tìm cách ghi lại những hình ảnh chân thực của vật thể, mà thay vào đó, tập trung thể hiện cảm xúc bộc phát qua những nét vẽ mạnh mẽ và thô ráp dường như phá vỡ những rào cản hình thức. những bức tranh của ông chỉ thể hiện sự sắp xếp của các yếu tố hình ảnh khác nhau. matisse sử dụng bề mặt phẳng và sử dụng hiệu quả sự tương phản của tông màu ấm và lạnh, cường độ ánh sáng mạnh giữa các mặt phẳng để tạo ra cảm giác về không gian và thể tích. Ông cũng học các kỹ thuật từ nghệ thuật Ả Rập Trung Đông và nghệ thuật thổ dân châu Phi, sử dụng các hình dạng tuyến tính và kết hợp đường kết hợp với các mảng màu mô-đun để tạo ra các kết cấu, kết cấu và kết cấu. Cách viết của Matisse cũng khác hoàn toàn so với phương pháp cổ điển khi không giấu nét bút chì hay dùng bút vẽ khối mà thể hiện rõ nét thô và mạnh trên bề mặt hình ảnh.

Truong phai hoi hoa da thu 5

henri matisse, “madam matisse – chân dung với những đường màu xanh lá cây”, sơn dầu trên vải, 1905

trong bức tranh “madam matisse – chân dung với những đường nét màu xanh lá cây”, nghệ sĩ đã sử dụng những màu sắc tương phản hầu như không liên quan gì đến thực tế tự nhiên, đặc biệt là màu đỏ và cây xanh, màu vàng trong các mảng lớn riêng biệt mà không có sự chuyển đổi từ mờ đi. . Tôi có cảm giác rằng trong tác phẩm này, Henri Matisse đã hoàn toàn bỏ qua vai trò của màu sắc trong việc tạo ra hiệu ứng về khối lượng và không gian và đã thay thế thành công nó bằng hiệu ứng của sự tương phản màu sắc.

Truong phai hoi hoa da thu 6

henri matisse, “khung cửa sổ”, sơn dầu, 1905

Truong phai hoi hoa da thu 7

Xem thêm: Tuyển Tập 10 Bài Thơ Hay Nhất Để Đời Của Nguyễn Bỉnh Khiêm

henri matisse, “tranh phong cảnh”, dầu, 1905

vlaminck (1876-1958) ghét các quy tắc và công thức học thuật. thể hiện cảm xúc trên vải thông qua việc giải phóng năng lượng trong chuyển động của cây bút và sự tương phản mạnh mẽ giữa các màu gốc. một trong những tác phẩm cổ điển tuyệt đẹp của vlaminck là “phong cảnh với cây đỏ”. ông đã sử dụng cách phối màu nguyên thủy theo phương châm “nhấn mạnh vào tất cả các màu, truyền tải điệp khúc của những màu gốc dễ nhận biết”. các màu đỏ, vàng và đen dường như chuyển trực tiếp từ ống màu sang khung sơn thành các mảng lớn mà không trộn lẫn. Tương tự, “les bateaux – lavectors”, vlaminck cũng sử dụng một bộ màu gốc rất kích thích là đỏ, vàng và xanh lam để làm nền cho sự phai màu. chất “dã thú” còn được nâng cao nhờ những nét vẽ phóng khoáng, cho phép cảm xúc chế ngự đến mức gần như nguệch ngoạc. tác giả thậm chí không ngần ngại vẽ bằng ngón tay khi cần thiết.

Truong phai hoi hoa da thu 8

Maurice de Vlaminck, “Phong cảnh với những cây đỏ”, sơn dầu trên vải, 1906-1907

Truong phai hoi hoa da thu 9

maurice de vlaminck, “lesbateaux – hồ chứa”, dầu, 1906

ngoài matisse và vlaminck, còn có andre derain (1880-1954) là chủ đề yêu thích của ông là phong cảnh, với các khu vực có gương mặt nước như cảng, bến sông, v.v., mặc dù mất trật tự có sự hài hòa về màu sắc khá trữ tình nhưng vẫn sử dụng những gam màu thô rực rỡ. màu sắc yêu thích của cô ấy là xanh lam, xanh lục và tím.

Xem Thêm : THƠ NGUYỄN TRÃI, NHỮNG BÀI NÔM HAY NHẤT – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều

Truong phai hoi hoa da thu 10

andre derain, “tàu coullioure”, dầu, 1905

Truong phai hoi hoa da thu 11

andré derain, “westminster”, sơn dầu, 1905

Xem thêm: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

ban đầu, andre derain sử dụng kỹ thuật vẽ với những đốm màu nhỏ, gần như những chấm màu, tương tự như phong cách signac. nhưng các điểm màu của nó lớn hơn, đủ lớn để các điểm màu có thể tự tồn tại, phù hợp với mục đích nhấn mạnh màu sắc và sức mạnh của biểu hiện màu sắc mà chủ nghĩa giả tạo theo đuổi. nhưng từ năm 1906 biểu hiện của derain thay đổi, ông bắt đầu sử dụng các sắp xếp lớn, các hình thức tự do với ít hạn chế hơn về kỹ thuật, vì vậy tính chất hoang dã rất mạnh mẽ. bảng màu rải rác nhiều đốm vàng đỏ, tuy vẫn là khung cảnh quen thuộc trên bến dưới tàu nhưng không gian trong ảnh lại mang một sắc thái khác, nó ẩn chứa một sức mạnh thể hiện qua những nét bút mạnh mẽ, phóng khoáng và sắc sảo. .

Truong phai hoi hoa da thu 12

andre derain, “cầu london”, sơn dầu, 1906

một tiến bộ khác trong chủ nghĩa quyền lực là georges rouault (1871-1958) . tranh của ông mang một phong cách khác, hầu hết là tranh chân dung liên quan đến các chủ đề xã hội, tôn giáo và lịch sử. Georges Rouault thường lấy cảm hứng từ Kinh thánh và nghệ thuật nhà thờ cho các sáng tác của mình. tranh của ông thường có bố cục chặt chẽ, chính xác và trang nghiêm. Anh ấy cũng không sử dụng các màu mạnh như hầu hết các loài Động vật khác, thay vào đó là màu đen, một chút đỏ sẫm và xanh đậm.

Truong phai hoi hoa da thu 13

georges rouault, “khuôn mặt thần thánh”, sơn dầu, năm 1933

Truong phai hoi hoa da thu 14

georges rouault, “ông vua già”, sơn dầu, 1937

bức chân dung của “vị vua già”, cùng với “khuôn mặt thần thánh” của chúa giêsu, cho thấy rõ hơn về ảnh hưởng của tôn giáo và nghệ thuật Cơ đốc giáo dưới góc nhìn trong bức tranh của georges rouault. ông đã sử dụng các nét vẽ và phương pháp vẽ tương tự như tranh kính trong các nhà thờ thời Trung cổ, đặc biệt là màu đỏ đậm và xanh lam có pha chút tím. Về hình thức, Rouault miêu tả vị vua xưa có nhiều mảng phẳng mạnh mẽ, tĩnh tại và được sắp xếp cẩn thận, tạo không khí cổ kính và trang nghiêm cho bức ảnh.

tạm thời

Fauvism xuất hiện giống như một ngôi sao băng trên bầu trời nghệ thuật, tỏa sáng rực rỡ rồi nhanh chóng lụi tàn trong một khoảng thời gian ngắn. tranh cổ động ra đời từ năm 1905, thu hút dư luận lên đến đỉnh điểm vào các năm 1907, 1908, sau đó thoái trào dần và gần như không còn tồn tại sau năm 1920. Khi mới xuất hiện và phát triển, tranh cổ thú không nhận được nhiều sự ủng hộ của giới sưu tập và bị từ chối. bởi các nhà phê bình và công chúng. nhưng thế giới nghệ sĩ nhìn thấy ở đó nguồn cảm hứng cho những sáng tạo mới. Fauvism là một trong những trường đầu tiên mang đến cách tiếp cận hiện đại cho nghệ thuật thị giác. Bằng cách từ bỏ thành công các nguyên tắc cổ điển, chủ nghĩa Faunism đã giúp mở ra một con đường mới cho nghệ thuật thế kỷ 20.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button