Top 10 Bài thơ đáng đọc nhất của nhà thơ Tố Hữu – Toplist.vn

Các tác phẩm thơ của tố hữu

“có nhớ ta khi về? mười lăm năm có nhớ ta khi về? Nhìn cây nhớ núi, khi nhìn sông nhớ nguồn.

<3

Khi tôi đi, bạn có nhớ những ngày mưa dầm dề, mây mù trùng điệp? khi ta về có nhớ cuộc chiến cơm mặn, giặc giã? khi trở về núi rừng nhớ người sắp rụng, măng mọc già, nhớ nhà xám, giàu lòng người, nhớ núi non khi kháng nhật, khi còn ở việt minh không, có lỡ trao trạo, hong thai mái đình cây đa chưa?

ta và ta, ta và lòng ta, trước sau như một tưởng rời xa, ta nhớ ta thủy chung, ta bao nhiêu tình … mà không nhớ gì như nhớ người yêu, trăng trên cao. đỉnh núi, nắng chiều trên lưng, nhớ từng bản khói sương

<3 nhớ rừng tre ven sông ngày nào, lạch lê lũ ta, nhớ những ngày ta ở đây đắng cay ngọt bùi …

thương nhau, chia nhau củ sắn, chung đĩa cơm, đắp chăn cho nhau nhớ nắng cháy da người mẹ dắt con lên nương bẻ từng bắp, nhớ đời lớp người còn hát khúc của núi. nhớ sao tiếng mõm rừng chiều khuya, tiếng cối chắc nịch xa xa …

khi tôi quay lại, bạn có nhớ tôi không? Tôi nhớ hoa và người nơi rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao, ánh dao thắt lưng. ngày xuân mơ nở trắng rừng nhớ người đan nón, từng sợi róc rách rừng rơi vàng, nhớ em gái hái măng một mình mùa thu, trăng soi trong hòa, nhớ ai câu hát thủy chung. .

Xem thêm: Hướng dẫn lập dàn ý cho kiểu bài phân tích tác phẩm văn học

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung các tác phẩm văn học lớp 10 tiêu biểu!

nhớ khi giặc đến xâm chiếm rừng, núi, đá, chúng tôi đã cùng nhau chiến đấu về phía tây và các ngọn núi để trải một lớp rào sắt dày. rừng che rừng bộ đội vây giặc, bao sương mù, đất ta. , toàn bộ khu vực chiến sự của chúng tôi, là một trái tim.

ai nhớ ai, đi về nhớ phú thông, khi về nhớ sông nhớ phố, nhớ phố cao lang, nhớ nhì hà … miền bắc việt nam chúng ta. Đường đêm ầm ầm Như rung động đất trời, đoàn quân ra đi làm nhiệm vụ sánh ngang sao súng, quân dân mũ đỏ, từng đoàn bậc đá dăm, muôn ngàn tia lửa bay. ngàn đêm sương mù sâu thẳm đèn pha bật sáng như mai. tin vui chiến thắng trăm hòa, tây bắc, dien bien vui cho an vui dong thap, an khevui a viet bac, de đèo, núi đỏ.

ai đó về ai nhớ lá cờ đỏ thắm trong gió nơi cửa hang. giữa trưa mặt trời chiếu sao vàng trung ương bàn việc công, quân mở chiến dịch thu đông ở nông thôn, mở đường đắp đê, chống hạn, thu lương, đưa dao đi các vùng đối địch, thêm trường học. khu vực …

nơi có nỗi buồn của kẻ thù nhìn về Việt Bắc: nơi hồ soi bóng, nơi có nỗi đau, giống nòi trông về người Việt Bắc để trụ vững. Mười lăm năm ấy, ai mà quên quê hương cách mạng cộng hòa quê hương mình xây dựng, nhớ đình đỏ, cây sung mới.

Nước có trở lại nguồn không? Mây có đi mây về mây không? khi ta về quê tiễn đưa con tàu nâu về quê với chiếc bè màu nâu mơ này nhuộm áo không phai để lòng người sâu đậm hơn ai nhớ con trâu của mình trở về xanh tươi, bình yên trở lại vững tin gieo duyên trở lại.

Xem thêm: Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều) – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

nước chảy, lòng suối không dời, mây thành mây, về núi tôi vẫn nhớ. đá mòn nhưng da không mòn, màu nâu chàm đậm hơn, son phấn không tỳ vết. mai sau tiễn non sông quê ta mãi bình yên bên ta, ruộng đồng xanh tươi, nhà no ấm, nhà nhà lại vui …

Tôi đi thành phố xa, nhà cao, có còn thấy núi đồi không? phố đông, có nhớ phố lên đèn, có nhớ trăng giữa rừng? Thôi nào, thử hỏi khi nào Việt Nam sẽ hạnh phúc hơn?

con đường trở lại, đây và đó, đã gần kề! hôm nay chúng ta rời làng lên thành phố nhà cao cửa rộng, bóng người, càng đi càng vội vã trên đường. mai ta về làng, rừng xưa, núi xưa, yêu lại ngày mai bận tranh xuôi ngược đoàn tàu chuyển động, giăng lưới bốn bề. phấn than, thiếc cao như phố như nấm như búp măng giữa trời, mái trường đỏ tươi Chợ vui trăm lối đi biển muối hàng thái bình, về hà giang cày nát. Tôi gửi cho bạn và cô ấy chiếc chiếu nga sơn, vải lụa nam định, lụa hà đông mà tôi thêu bằng chỉ hồng. lễ hội mùa xuân tươi hơn, còn non, còn nước mà ở trên trời, chú ho còn khỏe hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn. !

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Tôi đang cùng chú trở về trên đường ra bắc Việt Nam, tôi không khỏi nhớ ông cụ có đôi mắt sáng, áo nâu với chiếc túi vải đẹp lạ thường. Em nhớ anh trong buổi sớm mai lặng lẽ trên yên xe trong lạch, nhớ đôi chân bước qua đèo, người đi rừng núi chăm người …

trái tim của ta vĩnh viễn cảm tạ trận đấu, mặt đối mặt, một chữ song song. Nghìn năm trước đất nước còn non hồng, nay ơn đảng còn mãi ngàn năm, mai sau đất nước mãi sâu đậm.

Xem thêm: Nội dung chính bài Tôi đi học | Ngữ văn 8 tập 1 (Trang 5 – 9 SGK) | Tech12h

nắm tay nhau hát vui ngày mai, hát với thủ đô. “

(tháng 10 năm 1954)

Nội dung bài thơ: chiến dịch điện biên phủ kết thúc thắng lợi, vào tháng 7 năm 1954, hiệp định chung về indochina được ký kết. hòa bình lập lại, miền Bắc nước ta tự giải phóng, bắt tay vào sự nghiệp xây dựng cuộc sống mới. Một trang mới đã được mở ra trong lịch sử nước nhà. Tháng 10 năm 1954, những người kháng chiến từ căn cứ miền núi trở về miền xuôi, Trung ương Đảng và chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô. Nhân dịp tin tức lịch sử này, tác giả đã sáng tác bài thơ việt bắc. Bài thơ gồm hai phần: phần đầu miêu tả những kỉ niệm về cách mạng và cuộc kháng chiến, phần thứ hai gợi lên viễn cảnh tươi sáng của đất nước và ca ngợi công lao của Đảng và Bác Hồ đối với dân tộc.

* trích đoạn thơ này từ đầu đến cuối đến câu “mái đình hồng thái, cây đa thuở mới” dùng trong chương trình SGK ngữ văn 12 giai đoạn 1990-2006, SGK ngữ văn 12. của năm 2007.

p>

nguồn: 1. viet bac, nhà xuất bản văn học, 19622. thơ lục bát, nhà xuất bản giáo dục, 2003

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button