Top 10 Tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu – Xgame

Các tác phẩm nổi tiếng của tố hữu

tou huu là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. đểu là hành trình lịch sử của cả một dân tộc. ông được coi là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Hãy xem những tác phẩm tiêu biểu nhất của anh ấy là gì!

bài thơ “của đó”

tập thơ “từ đó” là tập thơ đầu tiên của huu, được sáng tác trong khoảng 10 năm, từ 1937 đến 1946. “từ đó” nó phản ánh quá trình giác ngộ và trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi. tập thơ gồm 71 bài thơ chia làm ba phần tương ứng với ba giai đoạn lịch sử.

  • “Máu và lửa” gồm 27 bài thơ, là bài thơ của thời kỳ mặt trận dân chủ, tập trung vào các chủ đề chính của thời đó như chống phát xít, phong kiến, yêu cầu hòa bình, gạo, các vấn đề, v.v. tính mạng con người và cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.
  • “xiềng xích” gồm 30 bài, viết trong tù, thể hiện nỗi đau, ý chí và lòng dũng cảm của người chiến sĩ cách mạng trong tù. chiếu lệ.

Từ đó trở thành một trong những thành tựu của nền văn học cách mạng Việt Nam. yếu tố đã kết hợp giữa nghệ thuật và cách mạng, giữa người lính và nhà thơ, góp phần vào quá trình đổi mới của nền thơ hiện đại Việt Nam.

Cuốn sách chứa đựng những bài thơ của Tố Hữu

Tập thơ “Việt Bắc”

Tập thơ

“viet bac” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1954, phần lớn là những bài thơ được sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp. tập thơ gồm 24 bài (gồm 6 bài dịch và 3 bài sáng tác năm 1954) bài thơ đầu tiên là “cá nước”, sáng tác năm 1947, kết thúc bằng bài “trở về”. Nhiều tác giả văn học đã coi tập thơ BAC Việt Nam là tập hùng ca về cuộc kháng chiến của toàn dân trong tám năm chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm: Tác phẩm Đôn ki hô tê của tác giả Xéc-van-téc – Chơi Phong Thuỷ

Tập thơ đã phản ánh chân thực chặng đường chiến đấu gian khổ và sự trưởng thành của dân tộc Việt Nam qua những dấu tích, hình ảnh của cuộc kháng chiến. tập thơ đánh dấu một bước phát triển của yếu tố thơ ca về giọng điệu và ngôn ngữ. đậm đà tính dân tộc trong chất thơ giản dị, thể thơ quen thuộc. Tập thơ viet bac” đã được giải nhất về thơ của giải thưởng văn học giai đoạn 1954-1955 của hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Tập thơ Việt Bắc

Tập thơ Việt Bắc

Tập thơ “Gió lộng”

Xem Thêm : Một số giải pháp xây dựng đạo đức lãnh đạo trong điều kiện hiện nay

tập thơ gió lộng” được sáng tác trong 6 năm 1955-1961, viết trong thời kỳ đất nước đang tập trung cho hai nhiệm vụ quan trọng. vai trò quan trọng: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chống Mỹ ngụy, thống nhất đất nước ở miền Nam. tập thơ gồm 25 bài thơ, tiêu biểu như: “Người con gái Việt Nam”, “Tiếng tre”, … được khai thác từ những nguồn cảm hứng lớn, cũng là những cảm xúc bao trùm lên đời sống tinh thần của những người con Việt Nam đương đại với niềm vui, niềm tự hào, niềm tin vào công cuộc xây dựng. . cuộc sống mới dưới chế độ xã hội chủ nghĩa ở miền bắc, tình cảm với miền nam và quyết tâm thống nhất đất nước. một tập thơ với cảm hứng lãng mạn, khuynh hướng sử thi và thể hiện cái tôi công dân.

Nhà thơ Tố Hữu và tập thơ

Nhà thơ Tố Hữu và tập thơ “Gió lộng”

Bài thơ “Bác ơi!”

Nhiều bài thơ đã được viết về bạn, nhưng có thể là “Chú ơi!” của mục là công việc thành công nhất. Bài thơ được viết sau khi người bác Hồ kính yêu của chúng ta ra đi mãi mãi, để lại nỗi đau khôn tả cho người dân Việt Nam. Về sự kiện đau thương này, đúng nhà thơ đã viết bài thơ Bác ơi!” trong niềm đau xót vô hạn.

bài thơ như một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn anh hùng” trong thơ. qua tiếng khóc đau thương, bài thơ tiêu biểu cho hình ảnh chú ho. con người sống có lí tưởng cao đẹp, giàu lòng nhân ái, nhân hậu, khiêm tốn, giản dị, quên mình.

Đồng thời, bài thơ cũng là lời bày tỏ tình cảm của mọi người dân Việt Nam trước sự ra đi của bạn. người bạn thể hiện một bài thơ hào hùng đầy xót xa, xót xa trước cái chết của chú Hồ nhưng cũng rất đỗi tự hào. Với nỗi đau đớn khôn nguôi, nhà thơ đã cảm nhận chính xác và thấu hiểu những phẩm chất vĩ đại, cao quý của Bác. bài thơ khép lại bằng cảm xúc của người dân Việt Nam trước ngày ra đi.

Dòng người đông đúc chờ vào viếng thăm lăng Bác

Dòng người đông đúc chờ vào viếng thăm lăng Bác

Bài thơ “Từ ấy”

Xem thêm: Sách hay nhất của Victor Hugo – Thông tin tác giả – Readvii

tou huu là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm tự sự giàu cảm xúc. Đ ừ đó là một trong những bài thơ của tập thơ cùng tên được sáng tác năm 1938, đánh dấu sự trưởng thành của một nhà cách mạng trẻ tuổi. bài thơ là niềm hạnh phúc và tự hào của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ của đảng cộng sản việt nam.

chữ ấy ” là từ chỉ thời gian đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của người cách mạng trẻ tuổi, đánh dấu sự trưởng thành, trưởng thành về tinh thần cũng như trưởng thành về lý tưởng cách mạng. khoảnh khắc đó khiến tác giả nghẹn ngào, dường như không thể nói nên lời, chỉ có thể ghép “từ đó” thành hai từ.

Nhà thơ Tố Hữu và vợ ở xóm Chòi (Thái Nguyên)

Nhà thơ Tố Hữu và vợ ở xóm Chòi (Thái Nguyên)

Bài thơ “Theo chân Bác”

“theo bác” là một trong những bài thơ hay nhất của nhà thơ thành huý, cũng là một trong những bài thơ hay nhất trong hàng ngàn bài thơ ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh. đúng với tên tuổi của ông, từng câu thơ theo chân ông trong cuộc đời đầy gian nan thử thách, trong sự nghiệp vĩ đại, lòng quyết tâm, ý chí sắt đá và tình yêu thương vô bờ bến … mỗi câu thơ, mỗi câu thơ đã cho người đọc thấy cuộc đời và sự nghiệp của ông, luôn hết lòng vì dân, vì nước, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. mỗi khi đọc bài thơ, chắc hẳn chúng ta đều nghẹn ngào, xúc động, với một tình cảm vô bờ bến đối với người cha già vĩ đại.

“Theo chân Bác”

Bài thơ “Mẹ Suốt”

Xem Thêm : Mở bài Chí Phèo Nam Cao hay nhất

bài thơ “mẹ luôn luôn” được sáng tác vào tháng 11 năm 1965. Ngay sau khi bà chào đời, bài thơ đã được đăng trên báo phổ thông và trở nên quen thuộc với công chúng, đặc biệt là không còn hình ảnh người mẹ Nguyên. . thi luong. người mẹ luôn trở thành đề tài xúc động của nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, kể về người phụ nữ, người mẹ chỉ có mái chèo và tấm lòng yêu nước, yêu quê hương nhưng kiên quyết sống với giặc. Hình ảnh người mẹ sẽ sống mãi trong lòng người dân Quảng Bình và nhân dân cả nước. Bến đò Mẹ năm xưa đã trở thành di tích lịch sử tiêu biểu ở Quảng Bình thời chống Mỹ với cái tên thân thương, kính trọng: Bến đò Mẹ.

Tượng mẹ Suốt bên cạnh

Tượng mẹ Suốt bên cạnh ‘bến đò mẹ Suốt’ ở Quảng Bình

Bài thơ “Việt Bắc”

bài thơ viet bac” là một đoạn trích trong tập thơ cùng tên của nhà thơ thành huu. bài thơ được sáng tác năm 1954 nhân sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cán bộ, chiến sĩ rời Việt Bắc trở về Hà Nội. trong không khí lưu luyến chia tay giữa nhân dân Việt Bắc và cán bộ cách mạng, nhà thơ Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc” .

Xem thêm: Phân tích hình tượng người lái đò sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà 2023

đoạn trích trong bài thơ viet bac” miêu tả nỗi nhớ nhung chia ly giữa người việt nam và những người cán bộ kháng chiến và gợi lại những kỷ niệm về ý niệm kháng chiến anh dũng nhưng đầy cảm xúc. cuộc chia ly giữa người dân Việt Bắc và người chiến sĩ cách mạng như cuộc chia tay của một đôi trai gái đầy xót xa, nhớ nhung, luyến tiếc.

Thiên nhiên Việt Bắc

Thiên nhiên Việt Bắc

Bài thơ “Hoan hô chiến sĩ điện biên”

Bài thơ của

to hu chúc mừng các chiến sĩ Điện Biên Phủ” được sáng tác vào tháng 5 năm 1954, ngay sau chiến thắng của Điện Biên Phủ. chúc mừng các chiến sĩ điện biên” là một bài thơ mạnh mẽ, sôi động với âm hưởng hùng tráng, sảng khoái, sôi động và có âm vang ở nhiều cung bậc. .

bài thơ dài gần 100 câu, trên một quy mô tương đối lớn. có thể nói thơ là một trong những tác phẩm đỉnh cao của yếu tố. ông hăng hái đi thẳng vào một vấn đề thời sự, viết một cách tự nhiên, thoải mái, sôi nổi và súc tích, kết hợp tâm hồn trữ tình vốn có với lối viết chính luận và hình thức độc đáo.

17h30 ngày 7/5/1954, bộ đội Việt Nam vẫy lá cờ Việt Nam trên nóc hầm của chỉ huy lực lượng Pháp - tướng De Castries

17h30 ngày 7/5/1954, bộ đội Việt Nam vẫy lá cờ Việt Nam trên nóc hầm của chỉ huy lực lượng Pháp – tướng De Castries

Bài thơ “Mẹ Tơm”

Bài thơ mẹ khỏe” là một đoạn trích trong tập thơ “Ngọn gió mạnh”, được sáng tác sau chuyến thăm quê hương của tác giả vào năm 1961 và đây cũng là bài thơ cuối cùng. đoạn thơ thể hiện lòng biết ơn của nhà thơ đối với mẹ và thể hiện sự vĩ đại của những người mẹ Việt Nam trong cuộc kháng chiến.

Bài thơ mẹ mới” cũng được tác giả viết nên bằng những cảm xúc cao cả và gửi gắm lòng biết ơn đối với người mẹ đã nuôi nấng nhà thơ trong những tháng ngày thoát ly. để từ đó có được cuộc sống như hiện tại có sự đóng góp rất lớn của một hậu phương vững chắc như người mẹ mới sinh con.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button