100 Bài văn mẫu Nghị luận Văn Học lớp 11 hay nhất 2020

Các tác phẩm nghị luận lớp 11

Video Các tác phẩm nghị luận lớp 11

– bài văn nghị luận văn học cần làm rõ mối quan hệ giữa giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm văn học. Trong quá trình làm bài văn nghị luận văn học, em muốn kiểm nghiệm nó về mặt lí thuyết. nhằm khôi phục sự thống nhất giữa nội dung và hình thức nghệ thuật. trong tác phẩm văn học, cần xác định đúng cái hay, cái lạ trong các biện pháp, thủ pháp nghệ thuật (cách dùng từ, hình ảnh, nhịp điệu trong thơ; cách miêu tả nhân vật, diễn biến cốt truyện trong tác phẩm tự sự) cũng như mối quan hệ của chúng với chủ đề tư tưởng của tác phẩm để khẳng định rằng sự lựa chọn sử dụng hình thức nghệ thuật đó của tác giả là “giải pháp tối ưu” để thể hiện nội dung (chẳng hạn với cách sử dụng ngôn ngữ tài tình trong “truyện kí”, nguyễn du được coi là một bậc thầy về nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật, nghệ thuật thể hiện cảnh ngụ ngôn).

– Để phân tích và lý giải thấu đáo vấn đề cần nghị luận, cần đặt vấn đề đó vào hoàn cảnh lịch sử cụ thể và ý đồ sáng tạo của người viết. mỗi nhà văn đều gắn với một thời điểm nhất định, với một bối cảnh lịch sử xã hội nhất định. tác phẩm văn học là sự sáng tạo của nhà văn, được nhà văn sáng tạo trong một hoàn cảnh cụ thể và gửi gắm trong đó những nhận thức, tình cảm của mình đối với cuộc sống, con người. do đó, trong quá trình thảo luận, người viết không chỉ tiếp xúc với văn bản của tác phẩm mà còn cần tìm hiểu và xem xét các yếu tố ngoài văn bản, như bối cảnh xã hội, khuynh hướng văn học, hoàn cảnh sáng tác, để cung cấp các giải thích toàn diện. Ví dụ, bàn về số phận của người nông dân Việt Nam trong tác phẩm Lão Hạc (nam cao), tắt đèn (ngõ tắt) phải liên hệ đến hoàn cảnh xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng Tám năm 1945, giải thích vì sao lão Hạc. và nhân vật gà trống bị đẩy đến con đường nghèo khổ và ngõ cụt. Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ khi còn nhỏ, cần liên hệ nó với hoàn cảnh của những người tù cộng sản đang ở trong tù, trong khi cuộc đấu tranh cách mạng bên ngoài đang sôi sục. ra khỏi tù, để vượt ra ngoài bầu trời tự do. hoặc khi phân tích một bài thơ. cần liên hệ mùa xuân với hoàn cảnh sáng tác (nhà thơ Thanh Hải viết bài thơ này vào những ngày cuối đời, khi ông đang nằm trên giường bệnh) để khẳng định ý nghĩa sâu sắc và thấm thía của nỗi khát khao. cống hiến, dù ở tuổi đôi mươi hay “khi tóc đã bạc” và bên bờ vực của cái chết, anh vẫn muốn là một “mùa xuân nho nhỏ” để “lặng lẽ dâng hiến cho đời”.

– Cùng với giải thích và phân tích, cần mở rộng và vận dụng thao tác so sánh, cũng như khả năng cảm thụ văn học, kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực để khái quát và tổng hợp kết quả, thảo luận, đánh giá để khẳng định tầm quan trọng của chủ đề được thảo luận. Chẳng hạn, khi phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, cần đặt bài thơ trong hoàn cảnh đất nước những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; liên hệ và so sánh với những thành công và hạn chế của đoạn thơ viết về người lính thời bấy giờ để trân trọng những đóng góp đáng ghi nhận của nhà thơ chính nghĩa.

– Trong một bài văn, hệ thống luận điểm phải rõ ràng, mạch lạc; luận cứ đưa ra phải đúng đắn, sinh động; lập luận phải chặt chẽ và thuyết phục. các ý của bài văn được sắp xếp theo một trình tự hợp lí, liên kết trong một hệ thống chặt chẽ, mạch lạc. bài văn nghị luận văn học đòi hỏi cả tính cụ thể, tính thuyết phục của lập luận và tính khái quát của các luận điểm. Nếu bạn thả vào danh sách những ví dụ cụ thể mà không đưa ra những nhận định, đánh giá chung chung thì bạn sẽ không làm nổi bật được vấn đề cần thảo luận và không gây được ấn tượng với người đọc. do đó, sự kết hợp linh hoạt và tự nhiên giữa phân tích và phản hồi các chi tiết, hình ảnh cụ thể với phản hồi và đánh giá chung vừa là phương pháp tư duy vừa là kỹ năng làm bài thi mà học sinh cần rèn luyện.

– Cách diễn đạt trong bài văn nghị luận phải chính xác, rõ ràng, thể hiện được những rung động chân thành và tự nhiên của người viết. Khi viết một bài văn, yêu cầu không chỉ là viết gì mà còn phải viết như thế nào, có thái độ, tình cảm ra sao. Từ cách dùng từ đến cách đặt câu, dựng đoạn là điều cần thiết. ngôn từ và giọng điệu phải phù hợp với văn bản lập luận và thể hiện cảm xúc của người viết. Cần lưu ý rằng cách bộc lộ cảm xúc qua ngôn ngữ biểu cảm trong bài văn văn không giống với văn miêu tả, biểu cảm (với những câu cảm thán như “chao ôi!”, “Đẹp làm sao!”) Mà phải là những rung động trong tâm hồn của nhà văn, được hình thành trong quá trình người viết tiếp xúc và cảm nhận được cái hay, cái đẹp của tác phẩm.

– đọc kỹ đề, xác định nội dung tranh luận trong vở kịch?

– thao tác lập luận.

– phạm vi bằng chứng.

– tìm ý tưởng bằng cách hỏi: đâu là công việc tốt? Nó chạm đến những cảm xúc và suy nghĩ nào? hình thức nghệ thuật tốt nhất là gì? Biểu mẫu đó được xây dựng bằng những phương pháp nào?

– tìm ý tưởng bằng cách đi sâu vào các hình ảnh, từ ngữ, các lớp ý nghĩa của tác phẩm,…

a. thảo luận về một bài thơ, đoạn thơ

Xem Thêm : Hãy Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tổng Quan Văn Học Việt Nam Từ Cách Mạng Tháng

– mở đầu:

+ giới thiệu tác giả, giới thiệu bài thơ, đoạn văn (hoàn cảnh sáng tác, địa điểm, …)

Xem thêm: Thuyết minh tác phẩm Truyền kì mạn lục?

+ trích dẫn bài thơ, câu thơ.

– nội dung:

+ làm rõ nội dung tư tưởng và nghệ thuật của bài thơ, đoạn thơ (trên cơ sở các ý trong phần tìm ý).

+ nhận xét về vị trí của câu thơ, đoạn thơ.

Xem Thêm : TOP 35 mẫu Mở bài Thương vợ hay nhất – Văn 11

– chấm dứt:

đánh giá vai trò, ý nghĩa của các khổ thơ, đoạn thơ trong việc thể hiện nội dung tư tưởng và phong cách nghệ thuật của nhà thơ.

b. thảo luận một quan điểm về văn học

Xem Thêm : Hãy Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tổng Quan Văn Học Việt Nam Từ Cách Mạng Tháng

– mở đầu:

+ cung cấp tổng quan về các ý kiến ​​và nhận xét.

+ trích dẫn ý kiến ​​đó từng từ một.

– body: phát triển các ý tưởng, áp dụng các hành động để làm rõ các tuyên bố.

– kết luận: khẳng định lại vấn đề, nêu ý nghĩa, liên hệ.

c. bài luận về một vở kịch, đoạn trích văn xuôi

Xem Thêm : Hãy Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tổng Quan Văn Học Việt Nam Từ Cách Mạng Tháng

– mở đầu:

Xem thêm: Nội dung chính bài Những đứa con trong gia đình | Ngữ văn 12 tập 2 | Tech12h

+ giới thiệu tác giả, tác phẩm (xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác,…).

+ trích dẫn nội dung của cuộc thảo luận.

– nội dung:

+ ý tưởng chung: tóm tắt tác phẩm

+ làm sáng tỏ nội dung nghệ thuật dựa trên định hướng chủ đề

+ nêu cảm nghĩ, đánh giá của bạn về tác phẩm, đoạn trích.

– kết luận: nhận xét, đánh giá chung về tác phẩm, phần trích (hay, nguyên tác)

d. thảo luận về một tình huống trong một vở kịch, trích đoạn bằng văn xuôi

Xem Thêm : Hãy Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tổng Quan Văn Học Việt Nam Từ Cách Mạng Tháng

– mở đầu:

+ giới thiệu tác giả, lập trường văn học của tác giả. (phong cách có thể được chỉ định).

+ giới thiệu về tác phẩm (tổng quan ngắn gọn về tác phẩm).

+ cho biết nhiệm vụ thảo luận.

– nội dung:

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức trọng tâm bài Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

+ hiển thị tình huống ghi:

 • bối cảnh câu chuyện: bối cảnh câu chuyện đóng vai trò cấu trúc cốt lõi của thể loại. đó là một hoàn cảnh cụ thể được tạo ra bởi một sự kiện đặc biệt, ở đó sự sống xuất hiện dày đặc hơn, ý đồ tư tưởng của tác giả cũng bộc lộ rõ ​​ràng hơn.

+ phân tích các khía cạnh cụ thể của tình huống và ý nghĩa của nó.

 • trường hợp 1: ý nghĩa và tác dụng đối với công việc.
 • tình huống 2: ý nghĩa và tác dụng đối với công việc.

+ bình luận về giá trị của tình huống

Xem Thêm : TOP 35 mẫu Mở bài Thương vợ hay nhất – Văn 11

– chấm dứt:

 • Đánh giá tầm quan trọng của vấn đề đối với sự thành công của công việc
 • Cảm nhận của bạn về tình huống này.

e. luận về một nhân vật, nhóm nhân vật trong một vở kịch, đoạn trích văn xuôi

Xem Thêm : Hãy Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tổng Quan Văn Học Việt Nam Từ Cách Mạng Tháng

– mở đầu:

 • về tác giả, lập trường văn học của tác giả. (văn phong có thể được chỉ định).
 • giới thiệu tác phẩm (đánh giá ngắn gọn về tác phẩm), mô tả đặc điểm.
 • tuyên bố về nhiệm vụ tranh luận.

  – nội dung:

  • trình bày hoàn cảnh sáng tác.
  • phân tích những biểu hiện của tính cách, phẩm chất của nhân vật. (chú ý đến các sự kiện, sự kiện chính, tâm trạng và thái độ của người mục tiêu).
  • đánh giá về các nhân vật đối với công việc.

  Xem Thêm : TOP 35 mẫu Mở bài Thương vợ hay nhất – Văn 11

  – chấm dứt:

  • đánh giá nhân vật vì sự thành công của vở kịch, của văn học dân tộc.
  • cảm nhận của cá nhân về nhân vật đó.

  – để bài văn có sự liên kết chặt chẽ giữa các phần, các đoạn văn, cần chú ý sử dụng các hình thức chuyển tiếp (có thể thông qua các từ chuyển tiếp như: đằng khác, đằng khác, không cần dẫn dắt… nhưng cũng … Hoặc truyền đạt ý tưởng thông qua các câu có ý nghĩa liên kết giữa các đoạn văn).

  – Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy môn ngữ văn, Giáo sư Nguyễn Phi Hùng tin rằng một trong những điều quan trọng giúp học sinh viết tốt và cảm thụ tốt là nhờ vốn từ vựng phong phú. Ngoài ra, học sinh phải có vốn hiểu biết rộng, tức là phải biết quan sát cuộc sống xung quanh, các hiện tượng thực tế và từ đó suy ngẫm để tích lũy vốn sống cho mình. “Văn học là nghệ thuật của ngôn từ, văn học được tạo thành từ các từ, câu và đoạn văn. do đó để viết tốt chúng ta cần có sự tích lũy vốn từ vựng để làm cho vốn từ trở nên phong phú và phong phú hơn. để tích lũy vốn từ vựng một cách bài bản, đầy đủ và có hệ thống, tôi khuyên bạn nên đọc sách thường xuyên. Đọc để biết cách dùng từ, cấu trúc câu hay cách diễn đạt gây sốc, vì vậy khi đọc chúng ta phải học và tích lũy vốn từ vựng một cách có ý thức thì những từ vựng đó mới đọng lại trong đầu chúng ta, vì vậy trong quá trình đọc, học sinh phải lựa chọn cái đọc. , đối với học sinh, cần ưu tiên đọc sách về tác phẩm văn học để tiếp thu kiến ​​thức, vốn từ vựng, tăng khả năng cảm thụ tác phẩm văn học. Ngoài ra, để mở rộng vốn từ vựng, học sinh nên đọc thêm báo, tạp chí và sách tham khảo. liên quan đến văn học; thường xuyên theo dõi tin tức để cập nhật những chủ đề mới của xã hội.

  – Muốn coi một bài văn hay thì trước hết phải viết đúng chủ đề và bám sát yêu cầu tác phẩm văn học, các luận điểm phải nêu được chủ đề chính của bài. chẳng hạn, yêu cầu là phân tích tinh thần yêu nước của nhân vật ông. Anh Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân thì học sinh phải gắn nhân vật vào tác phẩm để phân tích và nêu dẫn chứng như các đoạn trích trong tác phẩm để làm rõ quan điểm của mình. và thuyết phục người đọc. hoặc tương tự đối với các tác phẩm thơ, nên có trích dẫn từ thơ và dán vào đó để nhận xét và giải thích.

  – một chủ đề đặc biệt quan trọng mà học sinh cần chú ý trong quá trình học và viết là làm sao để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nghĩa là dùng từ chuẩn, đủ nghĩa, dễ hiểu. Ngoài ra, trong quá trình viết, để đảm bảo bài văn đúng chủ đề, đầy đủ ý mạch lạc, các câu, đoạn văn có sự liên kết với nhau, để bài văn thu hút người đọc, người nghe thì cần phải có Đề cương đề cương kịch bản có thể phác thảo nhanh trên giấy, nhưng đối với học sinh có năng khiếu và kỹ năng viết tốt thì có thể làm trước thời hạn. tránh trường hợp viết bừa bãi theo cảm hứng khiến bài văn thiếu mạch lạc, dễ lạc đề.

  – Ngoài kiến ​​thức và vốn từ vựng, học sinh cần có những kỹ năng cơ bản để viết một bài văn hay và thuyết phục. chẳng hạn với một tác phẩm thơ, cần tìm hiểu hình ảnh thơ, từ ngữ, nhịp điệu, vần điệu và các biện pháp nghệ thuật của bài thơ. nhằm tìm ra cảm xúc của nhân vật trữ tình và ý nghĩa mà tác giả gửi gắm trong bài thơ. Còn với một tác phẩm văn xuôi, bạn cần tập trung vào phân tích nhân vật, lời kể và các tình tiết trong tác phẩm. nhằm làm rõ ý tưởng và chủ đề của tác phẩm đó. Tóm lại, với mỗi thể loại văn học, một tác phẩm cụ thể, học sinh phải biết sử dụng những thao tác lập luận phù hợp để phát huy hết cái hay, cái đẹp của tác phẩm, cũng như giá trị văn học của nó. Chỉ có như vậy, chúng ta mới thuyết phục được người đọc và người nghe.

  – Để viết tốt và nhanh tiến bộ, các em nên luyện tập thường xuyên, viết nhiều, đọc nhiều sẽ giúp tăng vốn từ vựng cũng như khả năng diễn đạt, kết hợp thêm các phương pháp viết thành thạo. Đặc biệt, trong quá trình viết, các em cũng thấy được những hạn chế của bản thân để khắc phục và phát triển tốt hơn trong những bài viết sau.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button