10 cuốn sách đi vào lòng người của Lev Tolstoy

Các tác phẩm của lev tolstoy

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

1 / Anna Karenina (1877)

Cuốn tiểu thuyết Anna Karenina được đăng nhiều kỳ trên tờ báo Ruskii Vestnik (Chuyển phát nhanh) từ năm 1873 đến năm 1877 trước khi được xuất bản thành một ấn phẩm đầy đủ.

anna karenina được coi là đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực khi cô vẽ nên một bức tranh sống động và rực rỡ về xã hội Nga vào thời điểm đó. nhân vật chính của câu chuyện anna karenina kể về câu chuyện của một người phụ nữ bị mắc kẹt bởi những quy ước xã hội nhưng dám từ bỏ cuộc hôn nhân không tình yêu của mình vì một tình yêu không chính đáng và để lại hậu quả bi thảm.

nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết được viết bởi tolstoy dựa trên maria aleksandrovna hartung, con gái lớn của nhà thơ vĩ đại aleksandr sergeyevich pushkin. Sau khi gặp cô trong một bữa tiệc tối, anh bắt đầu đọc câu chuyện còn dang dở của Puskin: Khách khứa tụ tập tại biệt thự, Tolstoy nảy ra ý tưởng viết Anna Karenina.

một “người khổng lồ” khác của văn học Nga, fyodor dostoevsky, coi tác phẩm nghệ thuật này là hoàn hảo. Theo một cuộc khảo sát mới đây, dựa trên ý kiến ​​của 125 nhà văn nổi tiếng đương thời, tiểu thuyết Anna Karenina là tác phẩm có số phiếu bình chọn cao nhất trong danh sách 10 tác phẩm hay nhất mọi thời đại.

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

2 / war and peace (chiến tranh và hòa bình – 1869)

lev tolstoy cũng có lần tự hỏi: “nói thật là không biết trăm năm nữa có ai đọc các tác phẩm của mình không…” (thư gửi một nhà nghiên cứu người Anh ngày 27). -12-1878).

lenin đã đáp lại mối quan tâm đó: “tolstoy đã ra đi và nước Nga trước cách mạng cũng là quá khứ. Nhưng trong di sản của ông ấy có một thứ không chìm vào quá khứ, một thứ thuộc về tương lai. Di sản đó, giai cấp vô sản Tiếng Nga”. ôm nó và nghiên cứu nó. “

Xem thêm: Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao – Văn mẫu lớp 8 2023

Chiến tranh và hòa bình của Tolstoy là loại tác phẩm thuộc về tương lai.

Năm 1960, một nhà văn Pháp đã nói rất hay về sức sống của tác phẩm Tolstoy: “Khi đọc lại Chiến tranh và Hòa bình, tôi cảm thấy trước mắt mình không phải là một thời kỳ đã qua mà là một bí mật đã mất.”

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

3 / the kreutzer sonata (1889)

Xem Thêm : Tìm hiểu tác phẩm: Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng tại soanbai123.com

Lấy tên từ bài hát cùng tên của Mozart, bản “Kreutzer Sonata” được viết từ năm 1887 và hoàn thành vào năm 1889. Các nhà kiểm duyệt đã cấm xuất bản nó vào năm 1890, nhưng lệnh cấm sau đó đã được Nga hoàng đích thân thực thi. alexander iii hủy bỏ. Trước khi được xuất bản chính thức ở Nga vào năm 1891, nó đã được lưu hành hàng nghìn bản in thạch bản và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài.

Tác phẩm gây xôn xao vì đưa ra những vấn đề chưa từng được thảo luận công khai trước đây.

Nikolai Strakhov, bạn của Tolstoy, một triết gia và nhà phê bình văn học, đã viết cho nhà văn về tác phẩm này: “Tôi chưa bao giờ viết được điều gì đáng sợ và u ám hơn tác phẩm này”. Anton Chekhov nghi ngờ quan điểm y học của Tolstoy, nhưng ca ngợi nghệ thuật của các tác phẩm, nói rằng nó “khơi gợi suy nghĩ” trong người đọc. ivan bunin sau khi đọc tác phẩm cũng viết thư cho tolstoy khen ngợi và xin phép được gặp người viết.

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

4 / cái chết của ivan ilyich (1886)

cuốn sách về cái chết ở tuổi 45 của ivan ilyich, thẩm phán tối cao. Được viết vào thời điểm khủng hoảng tinh thần sâu sắc trong cuộc sống cá nhân của Tolstoy, “Cái chết của Illyich” là đỉnh cao nghệ thuật của 9 năm gián đoạn trong sự nghiệp của ông, kể từ vở kịch đầu tiên “Anna Karenina”.

Tác phẩm này là sự phát triển của khám phá triết học Tolstoy và sự cứu rỗi của Cơ đốc giáo.

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

5 / bản phác thảo của sebastopol (1855)

tolstoy được đánh vần là thiếu úy trong một trung đoàn pháo binh trong cuộc chiến tranh tội ác, là cơ sở của ba truyện ngắn: “sevastopol vào tháng mười hai”, “sevastopol vào tháng 5” và “sevastopol vào tháng tám”. “Nó dựa trên kinh nghiệm của Tolstoy trong các cuộc chiến và mục tiêu của nó là cho người dân Nga thấy được sự tàn khốc thực sự của chiến tranh. Nhiều sự kiện trong ba câu chuyện này là tiền thân của những tình tiết được kể lại trong” Chiến tranh và hòa bình “.

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

6 / resurrection (phục sinh – 1899)

đây là một cuốn tiểu thuyết được viết vào cuối thế kỷ 19 với nội dung kể về những nỗ lực của một dmitri ivanovich nekhlyudov thuộc tầng lớp quý tộc để chuộc lại chính mình sau một cuộc đời tội lỗi. “Resurrection” là cuốn tiểu thuyết vĩ đại cuối cùng của Tolstoy trước khi ông qua đời vào năm 1910.

người đọc sẽ đồng cảm với sự đau khổ của nhân vật chính, những nỗ lực của nekhlyudov để chuộc lỗi và tha thứ cho anh ta.

“Resurrection” là sự phơi bày đáng sợ về vô số định kiến ​​của hệ thống công lý nhân tạo và sự đạo đức giả của cơ sở, nhưng nó cũng khám phá triết lý kinh tế của Gruzia, trong đó Tolstoy vẫn là người ủng hộ trung thành cho đến cuối đời.

Xem Thêm : Bài số 46: Thuyết minh về tác giả Bằng Việt và bài thơ Bếp lửa | Dạy Học Tốt

p>

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

7 / the Cossacks (1863)

Ban đầu cuốn sách có tựa đề là “Thời niên thiếu”. Đây là một cuốn tiểu thuyết ngắn về nhà quý tộc Dmitri Olenin. nhân vật này giống như chính Tolstoy, gia nhập quân đội sau khi không hài lòng với cuộc sống của mình.

Câu chuyện bắt nguồn từ kinh nghiệm quân sự của Tolstoy trong giai đoạn sau của Chiến tranh Caucasian, nhưng câu chuyện tình yêu hư cấu giữa một cô gái quý tộc và một Cossack có nhiều điểm tương đồng với Anna Kareninia.

Xem thêm: Phân loại nhân vật văn học – Theki.vn

tolstoy bắt đầu viết cossack vào năm 1857, nhưng ông đã mất sáu năm để hoàn thành nó.

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

8 / một lời thú nhận (1882)

Ở tuổi 50, Tolstoy đã viết những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trên toàn thế giới và cũng tự khẳng định mình là số một trong số những người khổng lồ của văn học Nga. nhưng sâu thẳm trong anh là một cuộc khủng hoảng về đạo đức và tinh thần đưa anh đến bờ vực tự sát. anh tự hứa sẽ tìm ra “ý nghĩa của cuộc sống”, mà anh đã đọc rất nhiều, đọc ngấu nghiến các chủ đề tôn giáo.

“A Confession” là cuốn tự truyện thẳng thắn và trung thực của anh ấy về khoảnh khắc khủng hoảng này, kể lại hành trình của Tolstoy từ lúc sa ngã để vươn lên.

9 / vương quốc của thần ở trong bạn (1894)

Đây là một chuyên luận về triết học của Tolstoy. xuất bản năm 1894, ngay sau một cuộc khủng hoảng tinh thần sâu sắc, nó đánh dấu sự cải đạo của ông sang Cơ đốc giáo. Cuốn sách khám phá mối quan hệ giữa chủ nghĩa hòa bình và tôn giáo của Tolstoy.

Đó là niềm tin không gì lay chuyển được của Tolstoy. Nhưng cuốn sách đã bị cấm ở Nga vì thông điệp của nó được coi là mối đe dọa đối với nhà thờ và nhà nước. Tuy nhiên, những ý tưởng của Tolstoy về sự phản kháng bất bạo động và những chủ đề được đề cập trong các trang của “Vương quốc của Chúa là bên trong bạn” đã không bị lãng quên. Họ có ảnh hưởng sâu sắc đến một số nhân vật vĩ đại của thế kỷ 20, bao gồm Mohandas Gandhi và Martin Luther King Jr.

Xem thêm: Chí Phèo – Nghệ thuật thoát ra từ những kiếp lầm than – Reviewsach.net

10 / những gì tôi tin (1885)

được viết sau “một lời thú nhận”, “điều tôi tin” là một trong loạt sách được xuất bản sau cuộc khủng hoảng của tolstoy những năm 1950.

“Điều tôi tin” là một cuốn sách phi hư cấu về cách giải thích cá nhân của Tolstoy về giáo lý và thần học Cơ đốc giáo. đây không phải là một trong những tác phẩm đáng đọc nhất của anh ấy, cuốn sách này khác xa với những tác phẩm hư cấu trước đây.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button