Các Disc Image file là gì? Cách mở và giải nén file đơn giản?

Công ty disc image file là gì Đơn vị

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng máy tính để download hay tải các phần mềm, tài liệu thì chắc hẳn đã từng nhìn thấy định dạng Disc image file hay còn gọi là file ISO. Disc image file có một điểm đặc biệt hơn các file thông thường khác là người dùng cần phải giải nén mới có thể mở đọc hay chỉnh sửa nội dung của tập tin.

Các bài viết liên quan hữu ích:

Bạn đang xem: disc image file là gì

  • Portal – Liferay là gì? hướng dẫn và cách cài đặt nhanh
  • SMB: CVE-2017-0144 là gì? và Cách khắc phục nhanh

Vậy khái niệm Disc image file là gì? Các cách mở và giải nén file đơn giản như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Thế nào là Disc image file?

Disc image file hay file ISO hiện nay là một trong những định dạng phổ biến khi người dùng thực hiện thao tác tải, download những phần mềm, tập tin, trò chơi như bản cài đặt Office, hệ điều hành Windows, các trò chơi với dung lương nặng,…

Disc image file là gì?

Bên cạnh đó, Disc image file còn là một file đơn lẻ, thay thế cho toàn bộ đĩa DVD, CD hay BD. Tất cả các nội dung có thể được sao chép lại một cách chính xác trong một file ISO.

Disc image file – Tiếng việt: Hình ảnh đĩa, trong máy tính, là một tệp máy tính chứa nội dung và cấu trúc của ổ đĩa hoặc của toàn bộ thiết bị lưu trữ dữ liệu, chẳng hạn như ổ đĩa cứng, ổ đĩa băng, đĩa mềm, đĩa quang hoặc ổ flash USB. Wikipedia (tiếng Anh)

Sử dụng file ISO để chia sẻ dữ liệu, tệp tin có dung lượng lớn trở nên dễ dàng, tiện lợi và khả năng xảy ra lỗi giảm thiểu tối đa hơn so với những định dạng thông thường. Vì thế Disc image file ngày càng được dùng nhiều hơn trong công việc hàng ngày.

Các cách mở và giải nén file ISO đơn giản

Để mở và sử dụng được một file ISO thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là giải nén file. Trước đây, khi muốn giải nén file ISO, người dùng thường phải chạy tập tin ra một ổ đĩa ảo rồi sử dụng. Cách làm này làm mất khá nhiều thời gian cho việc chờ đợi.

Có thể bạn quan tâm: Top penhouse trên đà lạt nghia la gi

Xem Thêm : Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu

Giải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm WinrarGiải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm Winrar

Vì thế để tiết kiệm thời gian hơn và tùy theo yêu cầu của các phần mềm hay trò chơi mà bạn có thể áp dụng phù hợp một trong hai cách giải nén file ISO đơn giản và nhanh chóng là giải nén với phần mềm Winrar hoặc giải nén bằng phần mềm UltraISO.

Cách 1: Giải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm Winrar

Bước 1: Trước tiên, kiểm tra xem máy tính đã có phần mềm giải nén này chưa. Nếu chưa có thì người dùng cần tải Winrar và cài đặt về máy. Việc tiến hành cài đặt phần mềm này khá đơn giản và Winrar thì đã rất phổ biến nên nó phù hợp với hầu hết những hệ điều hành hiện nay.

Bước 2: Thực hiện tải file ISO, sau đó nhấn chuột phải vào file ISO, chọn Extract file (giải nén tập tin) hoặc Extract here (giải nén tại đây) để file ISO bắt đầu được giải nén.

Bước 3: Chương trình của phần mềm Winrar sẽ thực hiện giải nén tập tin. Thời gian giải nén tùy thuộc vào dung lượng của file ISO đó. Sau khi việc giải nén đã hoàn thành, người dùng chỉ cần ấn vào tập tin rồi chọn Setup để tiến hành cài đặt các trò chơi hay phần mềm vừa mới tải về.

Cách 2: Giải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm UltralSO

UltralSO là phần mềm có thể sử dụng để đọc hoặc chỉnh sửa các tập tin dưới định dạng của file ISO.

Bước 1: Kiểm tra máy tính đã tải phần mềm UltralSO chưa. Nếu chưa có thì tải phần mềm về máy, sau đó tiến hành cài đặt. Việc cài đặt chương trình UltralSO rất nhanh chóng và đơn giản.

Bước 2: Tiến hành mở UltralSO sau khi đã hoàn tất cài đặt, tiếp tục nhấn vào menu trong danh mục File chọn Open để mở một hộp thoại mới, tìm kiếm và lựa chọn file ISO vừa tải về rồi chọn open để mở tập tin.

Bước 3: Sau khi việc giải nén trong UltralSO hoàn thành, người dùng dễ dàng nhìn thấy các tập tin ISO tải về và thực hiện cài đặt ứng dụng phần mềm hoặc các trò chơi như bình thường.

Giải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm UltralSOGiải nén và cài đặt file ISO bằng phần mềm UltralSO

Tham khảo: List tại sao gọi là biển chết

Xem Thêm : (Đề Xuất) Phụ Lục Kèm Theo Hướng Dẫn 09-Hd/Btctw, (Đề Xuất) Phụ Lục Kèm Theo Hướng Dẫn 09

==> Tìm hiểu thêm: Cách bỏ giới hạn trang in trong Excel đơn giản

Bên cạnh đó, chương trình UltralSO còn sở hữu một số chức năng cơ bản khác vẫn thường được người dùng sử dụng bao gồm:

– Tính năng Make CD/ DVD image: Bạn có thể tạo ra một tập tin, file ISO từ đĩa CD, DVD.

– Tính năng Compress ISO: Người ta thường sử dụng chức năng này khi cần giải nén dung lượng của một file ISO trong trường hợp dung lượng của tập tin quá lớn.

– Tính năng Convert: Để chuyển đổi một số tập tin thông thường như Word, Powerpoint,… sang định dạng file ISO và ngược lại.

– Tính năng Mount to Virtual Drive: Dùng để tạo một ổ đĩa ảo từ tập tin ISO, chuyển từ file ISO thành ổ đĩa DVD hoặc CD.

– Tính năng Burn CD/ DVD image: Cho phép người dùng sao chép các tập tin ISO ra đĩa CD, DVD.

Ngoài Winrar và UltralSO, còn có rất nhiều phần mềm khác cho phép mọi người đọc file ISO và tạo ra ổ đĩa ảo như Alcohol 120%, VitualDrive hay VirtualCloneDrive,… Tuy nhiên, việc sử dụng chương trình phần mềm Winrar hoặc UltraISO là hai cách mở và giải nén file ISO cơ bản, đơn giản và dễ dàng nhất cho người dùng hiện nay.

==> Tìm hiểu thêm: Realtek Digital Output là gì?

Với các thông tin trong bài viết, hy vọng đã giúp các bạn có thể hiểu một cách rõ ràng, cụ thể về khái niệm Disc image file là gì cũng như những cách đơn giản để thực hiện giải nén một file ISO. Và tến hành giải nén thành công 100%, nhanh chóng, có thể đọc và chỉnh sửa tập tin ISO bằng một trong hai cách giải nén trên. Chúc bạn thành công ./.

Xem thêm: Top vanh leg tên thật là gì

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button