Tổng hợp một số đề văn Vợ nhặt thường gặp cực hay – Tin Công Chức

Các đề văn liên quan đến tác phẩm vợ nhặt

Hướng dẫn làm bài văn cảm nghĩ về hình ảnh người vợ nhặt gồm các gợi ý về cách làm, lập dàn ý chi tiết cùng với một số bài văn mẫu hay, phân tích và phát biểu cảm nghĩ về nhân vật người vợ nhặt trong tác phẩm quan họ. vợ của kim uni nhặt được.

một số chủ đề phổ biến mà vợ tôi đã học được

Một số đề văn về người phụ nữ trong Vợ nhặt cực hay

Một số đề văn về người phụ nữ trong Vợ nhặt cực hay

Đề 1. Hình ảnh người vợ nhặt trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân.

tôi. tin nhắn mở đầu:

Kim Lân là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam trước và sau Cách mạng tháng Tám. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân được viết ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công là truyện ngắn “Nhặt vợ”, in trong tập truyện ngắn “Con chó xấu xí”. Đây là vở diễn mà Kim Lan đã tái hiện thành công khung cảnh ảm đạm và khủng khiếp của nạn đói năm 1945 ở nước ta. Trên cái nền đen tối và đau thương này, nhà văn đã gửi gắm vào đó hình ảnh nhân vật người vợ: nghèo khổ, bất hạnh nhưng có khát vọng sống mãnh liệt, điều này được thể hiện qua việc chị chấp nhận đi theo một người đàn ông về làm vợ mình. . của một ngày đói.

Xem thêm: Top 8 bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà – HoaTieu.vn

ii. nội dung bài đăng:

1 / trước hết là về tình huống, khi xuất hiện tại nơi làm việc, người vợ nhặt chỉ có một con số không đầy đủ: không tên, không quê quán, không gia đình, không nghề nghiệp … từ đầu đến cuối. công việc của bà chỉ được gọi bằng “thị” – một cách gọi dân dã của bà và tất cả những người phụ nữ có hoàn cảnh, số phận đáng thương, đáng thương như bà. không những thế, chân dung người phụ nữ ấy hiện ra ngay từ đầu cũng không dễ nhìn lắm: đó là hình ảnh một người phụ nữ gầy gò, ngực gầy, mặt lưỡi cày xám xịt, quần áo rách bươm như tổ đỉa. 2 / về tính cách: a) Trước khi về làm vợ là một người phụ nữ ăn nói hùng hồn, gan dạ, liều lĩnh. Ngay lần gặp đầu tiên, Thi đã chủ động làm quen với việc đẩy xe bò cho đại tá và “nhìn mà cười” với Trường. lần thứ hai được nhìn thấy, cô ấy “vội vàng chạy”, “nói một cách tự mãn”, và vẫn “hiên ngang” trước mặt khán giả. hơn nữa, thị cũng tích cực xin ăn. Khi được mời gói bánh chưng, cô đã cúi đầu ăn bốn bát bánh chưng. ăn xong còn lấy đũa quẹt miệng khen ngon… có thể nói tất cả những biểu hiện trên của thị suy cho cùng cũng là do đói… nói ra điều này, chắc người viết rất đồng cảm và thông cảm cho việc làm. nghèo đói b. khi làm vợ, cô trở về con người thật của mình là một người phụ nữ tốt bụng, nhút nhát, có học thức và trách nhiệm. điều đó được thể hiện qua vẻ ngoài nhút nhát đến đáng thương của anh ấy khi anh ấy vào lúc chạng vạng (anh ấy đi phía sau ba hoặc bốn bước, chiếc mũ của anh ấy bị rách sang một bên, “rùng mình, xấu hổ, xấu hổ”, “chân kia bước sang một bên”…) Thật bất hạnh cho cảnh cô dâu mới theo chồng về nhà chồng: cảnh anh dẫn cô dâu không có hoa, không có pháo cưới, mà chỉ thấy những khuôn mặt tối tăm của người dân trong xóm và tiếng quạ , tiếng khóc than của người chết… sau một ngày làm vợ, chị dậy sớm quét dọn căn nhà khang trang, sạch sẽ. đó là hình ảnh một người vợ biết chăm lo cho cuộc sống gia đình, hình ảnh một người vợ đảm đang, một người bạn gái tốt. Trong bữa tiệc cưới giữa ngày đói, cô đã chứng tỏ mình là một người phụ nữ hiểu chuyện thời sự khi kể chuyện ở Bắc Giang bị người ta phá kho thóc của Nhật. Chính cô đã mang đến cho mẹ và chồng hy vọng đổi đời trong tương lai.

Xem thêm: Tác phẩm văn học trong tiếng Anh là gì: Định nghĩa và ví dụ Anh-Việt

iii. kết luận:

Xem Thêm : 9 tác phẩm nước ngoài kinh điển mà bạn không nên bỏ qua – Vnwriter.net

Tóm lại, người phụ nữ không tên, không gia đình, không tên tuổi, không người thân thích ấy đã thực sự đổi đời bằng chính trái tim giàu lòng nhân ái của mình. hình ảnh cảnh tượng tuy không lộng lẫy nhưng gợi được sự đầm ấm của cuộc sống gia đình. Phải chăng nó đã mang lại một luồng gió mới cho những mảnh đời tăm tối của những người nghèo đang bên bờ vực của cái chết….

Một số đề văn về người phụ nữ trong Vợ nhặt cực hay

Một số đề văn về người phụ nữ trong Vợ nhặt cực hay

Đề 2. Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân.

1. tin nhắn mở đầu:

Kim Lân là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam trước và sau Cách mạng tháng Tám. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân được viết ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công là truyện ngắn “Nhặt vợ”, in trong tập truyện ngắn “Con chó xấu xí”. Đây là vở kịch mà Kim lan đã tái hiện thành công khung cảnh ảm đạm và khủng khiếp của nạn đói năm 1945 ở nước ta. Trên cái nền đen tối và đau thương này, nhà văn đã gửi gắm vào đó hình ảnh nhân vật: nghèo khó, bất hạnh nhưng giàu lòng nhân đạo và khát vọng hạnh phúc được thể hiện qua câu chuyện nhặt vợ. nửa ngày.

2. nội dung bài đăng:

Xem thêm: Soạn bài: Lão Hạc – Ngữ văn 8 Tập 1 | Soanvan.me

a Thực ra, khi xuất hiện trong vở kịch, Tràng vốn là một chàng trai nghèo sống ở vùng ngoại ô, mẹ già, làm nghề đẩy xe bò. hơn nữa, tràng diện xấu xí, thô ráp với “cái đầu trọc lóc nhẵn nhụi”; “lưng rộng như lưng gấu”; “Gà hai mắt, nhỏ xíu” luôn đắm chìm trong bóng chiều tà, ngoài ra tính tình có phần hơi “khùng” nhưng tốt bụng, thường chơi với lũ trẻ hàng xóm. có thể nói đại tràng gặp phải trường hợp rất đáng tiếc và đáng tiếc. b. tuy nhiên, con người khiêm tốn đó bỗng trở thành một người bạn trai hạnh phúc: anh ta bất ngờ có vợ. – Tràng lấy được vợ nhờ một mình “nhặt” qua hai lần gặp gỡ, một vài câu chuyện cười và bốn bát bánh canh giữa ngày đói. Thực ra, câu chuyện hôn nhân của Trang thật kỳ lạ và thú vị: chuyện đùa mà lại có thật. nhưng như một trò đùa. b1 ban đầu, khi một người đàn bà rách rưới đáng thương đồng ý về nhà làm vợ, cô ta không biết “mua” thế nào: “Cơm này không biết có cho ăn không, thân mình còn nuôi được mà vẫn đậu.” bong da. ” nhưng rồi anh ta tặc lưỡi “tsk, đừng bận tâm!”. nó dường như là một quyết định không nghiêm trọng bằng việc ném lao để chạy theo một mũi lao. Cuộc gặp gỡ của hai người bề ngoài có vẻ như là một sự tình cờ nhưng bên trong lại là lẽ tự nhiên: người đàn bà cần mình có chỗ dựa thì đói, cũng cần người nghèo có vợ, biết hạnh phúc. b2 trên đường đưa vợ về nhà, anh thực sự sung sướng và hạnh phúc: “một lúc như quên hết cảnh tủi nhục, tăm tối hàng ngày, quên cả cái đói khát đang đe dọa… .một cái gì đó mới lạ, rất lạ, chưa từng thấy ở người đàn ông đó… ”. Có thể nói, trong tác phẩm, có hơn hai mươi lần nhà văn đề cập đến niềm vui và nụ cười thường trực của người định cư khi lập gia đình bằng những từ ngữ rất gợi tả, gợi hình: khuôn mặt sưng húp, đôi mắt sáng, cái miệng bẽn lẽn, nụ cười .. . b3. chỉ sau một đêm “để vợ làm chồng”. Tôi thấy mình “thay da đổi thịt”, mềm mại, bồng bềnh như người bước ra từ giấc mơ. trang “bỗng thấy yêu và gắn bó với ngôi nhà”; … Giờ anh ấy đã trở thành đàn ông, thấy mình có bổn phận chăm lo cho vợ con sau này… ”niềm vui của chương trình thật xúc động, xen lẫn giữa thực và mơ. “Anh ấy chạy ra giữa hiên, anh ấy muốn làm gì đó để tham gia vào việc sửa sang lại nhà cửa.” So với dáng vẻ “tươi cười” của tràng hạt ở đầu vở, hành động “xăm trổ” này của tràng là một đột biến lớn, một bước ngoặt làm thay đổi cả số phận và tính cách của tràng: từ đau khổ trở thành hạnh phúc, từ chán chường đến yêu đời, từ ngây ngô đến lương tâm. trang đã thực sự “hồi sinh tâm hồn” – đó là giá trị lớn lao của hạnh phúc – ở cuối tác phẩm, trong suy nghĩ về “cảnh những người dân nghèo chen nhau chạy trên con đập. có lá cờ đỏ lớn đằng trước “. đoàn đi phá kho thóc nhật và cờ việt minh. đây là hiện thực nhưng cũng là ước mơ của một tương lai đảng viên về cách mạng tràng giang và những người như họ. = & gt; Qua Trang’s nhân vật, Kim Lân đã bộc lộ tài năng miêu tả tâm lí nhân vật và ngòi bút nhân đạo sâu sắc của nhà văn

3. kết luận:

– Tóm lại, kim lan miêu tả tâm trạng của nhân vật xoay quanh tình huống nhặt vợ vô cùng đặc biệt. hơn nữa, từ đó, hình tượng nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện các ý tưởng chuyên đề của tác giả. phẩm: người đói không nghĩ đến cái chết mà luôn nghĩ đến sự sống. – cũng qua câu chuyện và câu chuyện nhặt vợ, nhà văn giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người lao động nghèo: đó là vẻ đẹp của lòng nhân đạo và niềm tin vào tương lai.

đề 3: phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật bà lão trong truyện “nhặt vợ” của tác giả Kim lân.

Xem Thêm : Top 10 Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới – Toplist.vn

i. giới thiệu:

– Kim Lan là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam trước và sau cách mạng tháng Tám. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân được viết ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công là truyện ngắn “Nhặt vợ”, in trong tập truyện ngắn “Con chó xấu xí”. Đây là vở kịch mà Kim lan đã tái hiện thành công khung cảnh ảm đạm và khủng khiếp của nạn đói năm 1945 ở nước ta. – trên cái nền đen tối và đau thương ấy, nhà văn đã viết rất hay về tâm trạng của bà cụ – một người mẹ già, nghèo khổ nhưng giàu tình thương và lòng nhân hậu.

Xem thêm: Top 8 bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà – HoaTieu.vn

ii. nội dung bài đăng:

1. sơ lược về cuộc đời của bà lão: thứ nhất, khi xuất hiện trong vở kịch, bà lão hiện lên như một người mẹ có cuộc đời rất nhân hậu: nhà nghèo, góa bụa, sống vất vả, câm lặng. 2. xuất thân: hoàn cảnh và diễn biến tâm trạng của bà cụ: bà cụ lần đầu tiên xuất hiện trong truyện cổ tích khi bóng hoàng hôn bao trùm lên xóm làng giữa cảnh đói khát. cùng lúc đó, đứa con trai tội nghiệp của ông đang làm nghề kéo xe đạp ở huyện đưa một người phụ nữ lạ về nhà. một. Lúc đầu, anh rất ngạc nhiên khi thấy một người phụ nữ lạ xuất hiện trong nhà mình. trạng thái ngạc nhiên của bà lão được nhà văn miêu tả bằng hàng loạt câu hỏi: “tại sao lại có một người đàn bà trong đó? Người phụ nữ nào lại đứng như vậy ở đầu giường con trai mình? Tại sao lại chào tôi với anh? .. . “thái độ ngạc nhiên của người mẹ, cũng là nỗi đau của nhà văn trước sự thật: chính hoàn cảnh nghèo khó đã làm mất đi sự nhạy cảm vốn có đối với hạnh phúc của con trai mình b. bà cụ không nói gì, bà chỉ “cúi đầu im lặng”, một khoảng lặng đầy nội tâm: đó là nỗi buồn, nỗi buồn, niềm vui, nỗi lo, tình yêu thương lẫn lộn. với cái giá phải trả của cuộc đời nặng nề, với nhận thức sâu sắc về hoàn cảnh – với lòng nhân hậu, bao dung của người mẹ, bà nghĩ: “không biết chúng nó có nuôi được nhau qua cơn đói khát này không?”. họ “, người mẹ đã từ yêu thương con trai mình sang việc chấp nhận một cách ngầm người phụ nữ lạ làm con dâu của bà. – rồi tình yêu chìm vào lo lắng, hình thành một trạng thái tâm lý dày vò thường trực: anh nghĩ đến bổn phận chưa hoàn thành của mình, cho ông già, cho đứa con gái út, cho những đau khổ của cuộc đời anh, và trong anh suy nghĩ: tương lai của mình … cuối cùng gom tất cả những lo toan – yêu thương trong một câu đơn giản: “giờ chúng ta cưới nhau rồi, em xin lỗi”. c. nhất là sau một ngày con trai đi lấy chồng, người mẹ yêu thương đã thực sự vui mừng và hạnh phúc với niềm hạnh phúc của con trai: – Bà cùng con dâu dọn dẹp nhà cửa gọn gàng; trong bữa cơm ngày đói, bà luôn vui vẻ nói để xua đi thực tế hãi hùng, thắp lại niềm tin vào cuộc sống của các con: “khi nào có tiền, mẹ sẽ mua cho con vài con gà”. – thật cảm động, khi kim lân để cho ánh sáng huyền diệu của tình mẫu tử tỏa ra từ nồi cháo cám: “chè đây, ngon quá”. Từ “ngon” này không phải là cảm xúc vật chất (cảm xúc về cháo cám) mà là tình cảm thiêng liêng: ở người mẹ, niềm tin vào hạnh phúc của con mình đã biến vị đắng của cháo cám thành vị ngọt. => chọn hình ảnh nồi cháo cám, kim lân muốn thể hiện phẩm chất nhân văn của con người cần cù lao động: trong bất cứ hoàn cảnh nào, lòng nhân ái và niềm hi vọng của con người vẫn không thể bị tiêu diệt: con người vẫn muốn được sống. bản chất của nó đã được thể hiện trong cách sống của lòng biết ơn và hy vọng. tuy nhiên, niềm vui của bà cụ trong hoàn cảnh ấy vẫn là niềm vui đáng thương, bởi hiện thực vẫn tiếp tục phũ phàng với nồi cháo cám “đắng ngắt ngộp thở”.

iii / chấm dứt:

– Có thể nói, nhân vật bà cụ là một nhân vật tiêu biểu bởi vẻ đẹp nhân hậu, nhân hậu mà kim lân đã gửi gắm trong vở tuồng “nhặt vợ”. thành công của người viết là lời đề nghị. hiểu và phân tích được những trạng thái tâm lý khá tinh tế của con người trong một hoàn cảnh đặc biệt. vượt qua hoàn cảnh vẫn là một nét đẹp tinh thần của người nghèo. = & gt; “hồi ức” là bài hát về lòng nhân đạo của những người nghèo khó, biết sống tốt giữa cảnh nghèo khó.

== & gt; xem thêm tại icongchuc.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button