Những đề văn hay về tác phẩm Chí Phèo – Văn mẫu 11

Các đề bài về tác phẩm chí phèo

<3 Tác giả nam cao. Bên cạnh đó, giúp các em tiếp cận thêm nhiều dạng câu hỏi, chuyên đề liên quan đến tác phẩm này, để không bị bỡ ngỡ trước những câu hỏi trong đề thi, đề thi môn ngữ văn lớp 11 và đề thi môn Văn. Người Trung Quốc.

Tôi. Câu hỏi về bài báo

Ngoài câu hỏi đọc hiểu chí phèo qua phần Soạn văn Chí phèo – nam cao trong SGK ngữ văn lớp 11, các em học sinh còn có thể mở rộng kiến ​​thức bằng cách đặt câu hỏi đọc tài liệu tóm tắt sau cho các em học sinh để hoàn thành bài viết về kiểu văn chi phèo đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi quan trọng. p>

Các dạng bài thường gặp trong bài kiểm tra 15 phút hoặc các câu hỏi đọc hiểu trong bài kiểm tra sẽ có dạng bài luận như sau về các tác phẩm nghệ thuật:

Đọc đoạn trích bên dưới và trả lời các câu hỏi bên dưới

“Anh ta chửi thề khi bước đi. Lúc nào cũng vậy, chửi bới sau khi uống rượu. Anh ta bắt đầu chửi trời. Có chuyện gì vậy? Trời có nhà không? Thế rồi anh ta chửi cuộc đời. Không quan trọng: cuộc sống là tất cả, nhưng không Trong cơn tức giận, anh ta lập tức nguyền rủa tất cả Làng Võ Đang, nhưng tất cả mọi người trong Làng Võ Đang đều nói: “Có lẽ là ngoại trừ tôi! Không ai nói gì cả. Đáng giận quá! Ơ! Có thật! Tức chết đi được! Chưa kể còn phải chửi bố nó không chửi với mình nữa. Mà chả ai nói gì cả. Mẹ kiếp! Có uống rượu không? Vậy thì có anh đau khổ? Không biết người mẹ chết nào sinh ra thân xác của anh mà khiến anh đau khổ đến vậy? Hahaha! Ừ, anh cứ chửi, chửi cái chết đã sinh ra anh Mẹ ơi, sinh ra đứa con xấu! nghiến răng mắng con đẻ ra rận. Nhưng mày có biết ai sinh ra rận không? Có trời mới biết! Nó không biết, cả làng Võ Đang cũng không biết … “

(Trích chí phèo – Nam Tào)

Câu 1) Cách diễn đạt đoạn trích? Nêu ý chính của bài báo? Câu 2) Cách sắp xếp từ chửi cho nhân vật chi poo: hắn bắt đầu chửi trời … rồi hắn chửi đời … chửi cả làng vu đại … chửi cái chết đã sinh ra xác con, sinh ra a kẻ yếu … sử dụng biện pháp tu từ cú pháp như thế nào? Nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ này? Câu 3) Bài này sử dụng nhiều câu rút gọn. Nêu ý nghĩa nghệ thuật của việc sử dụng nhiều câu ngắn

Đề xuất trả lời câu hỏi

Câu 1) Tường thuật

Ý chính của đoạn trích: (0,5 điểm) – Đoạn trích miêu tả cảnh chí phèo say sưa chửi bới, đi lại trong sự thờ ơ của mọi người.

Câu 2) Cách sắp xếp các từ chửi của chi phèo:

Đầu tiên hắn chửi trời … sau đó hắn chửi đời … chửi cả làng Võ Đang … nguyền rủa người mẹ đã sinh ra thân mình, sinh ra trai hư … sử dụng phép tu từ cú pháp: cú pháp , liệt kê (ông chửi trời … ông chửi đời … chửi … chửi trẻ con …) và Chèn câu cảm thán. (0,5 điểm) Hiệu quả nghệ thuật của phép tu từ này: phép điệp ngữ và phép liệt kê cú pháp nhằm nhấn mạnh các đối tượng chửi được sắp xếp từ xa đến gần, từ cao xuống thấp, có thứ tự, có lớp lang. Nghệ thuật thán từ ở cuối phép đối tạo thành một chi phèo nhằm nhấn mạnh bi kịch bị từ chối bởi một chi phèo. Đồng thời tác giả cũng gián tiếp lên án xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​đã sinh ra chí phèo (0,5 điểm)

câu 3) Đoạn trích có sử dụng nhiều câu ngắn để tạo nhịp điệu dồn dập và tạo kịch tính cho câu chuyện. “Bực”, rồi “Giận thật! Là thật. Chết ngay”, “Đụ”, “Nghiến răng rủa”. Câu nói ngắn gọn khiến chúng ta cảm nhận được trực tiếp nỗi đau của chấy. Xuất hiện trong đoạn văn là hình ảnh chi pou đang vật lộn, quằn quại trong bi kịch bị tước đoạt quyền con người. Sử dụng những câu chửi thề, ngay cả khi anh cố gắng giao tiếp với con người, cuộc sống của anh vẫn là con số không, không bạn bè, không ai nghĩ anh là con người; chỉ có một người trong anh mang một hình thức duy nhất: một khối đơn độc, ngày càng trở nên cố kết hơn, khắc nghiệt và đáng thương. (0,5 điểm)

Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi:

Anh ấy vừa đi vừa chửi rủa. Lúc nào cũng thế này, mắng sau khi uống rượu. Anh bắt đầu nguyền rủa thiên đường. Chuyện gì vậy? Thiên đường có thể sở hữu một ngôi nhà? Rồi anh ta nguyền rủa cuộc đời. Nó không quan trọng: cuộc sống là tất cả, nhưng không có ai cả. Trong cơn thịnh nộ, anh ta ngay lập tức nguyền rủa tất cả các làng Võ Đang. Nhưng tất cả mọi người trong làng Võ Đang đều nói: “Có lẽ là trừ tôi!”. Không ai nói gì cả. Rất tức giận! Hở! Đây là thực! Chết ngay lập tức! Hơn nữa, anh phải nguyền rủa người cha không cùng anh nguyền rủa. Nhưng không ai nói gì. Chết tiệt! Có phí rượu không? Vậy anh ấy có đau khổ không? Tự hỏi người mẹ đã khuất nào đã sinh ra cơ thể anh và khiến anh đau khổ đến vậy? Hahaha! Đúng vậy, anh ta cứ chửi bới, chửi rủa người mẹ đã chết, sinh ra anh ta, sinh ra một đứa con tồi tệ! Anh nghiến răng mắng con có rận. Nhưng bạn có biết ai là người có chí không? Vâng, có Chúa biết! Anh ấy không biết, không ai ở làng Võ Đang biết … “

Câu 1) Giải thích nguồn gốc và nội dung cơ bản của đoạn trích? (0,5 điểm) Câu 2) thể hiện rõ tính chất của từ chửi chi phèo? Những lời nguyền này cho thấy bi kịch nào đối với chi phèo? (1 điểm) Câu 3) Anh (chị) hãy giúp chi phèo giải thích câu hỏi này: ai đã sinh ra chi phèo? (0,5 điểm)

Đề xuất trả lời câu hỏi

Xem thêm: Nghệ Thuật Ai Cập Cổ Đại – 7 Sự Thật Thú Vị Về Nghệ Thuật Của Ai Cập Cổ Đại

Câu 1) Giải thích nguồn gốc và nội dung cơ bản của đoạn trích:

– Đây là phần mở đầu của truyện ngắn Huấn Cao.

– Một trích đoạn miêu tả cảnh Chi Pu say xỉn và chửi thề khi đang đi đường, trước sự thờ ơ của mọi người.

Câu 2) chỉ ra tính chất của từ chửi chi phèo? Những lời nguyền đó cho thấy bi kịch nào:

Xem Thêm : Soạn văn các tác phẩm văn học lớp 11

—— Lời nguyền của Chí Phèo là vu vơ và oan nghiệt, hắn chửi từ trời xuống đất, từ làng Võ Đang đến những kẻ không chửi bới cùng hắn … hắn chửi nhưng không trúng ai. Bởi vì chi phèo không biết ai đã làm cho mình đau khổ, cả thế giới xem bi kịch của hắn là vô tội.

– Những lời nói phũ phàng, phũ phàng đó, mơ hồ cảm nhận được bi kịch và nỗi đau của một kẻ bị ruồng bỏ, một con người hoàn toàn bị gạt ra ngoài lề trong cuộc sống bình dị của dân làng, hoàn toàn bất động. Bên cạnh “xã hội phẳng lặng, thân thiện” của những con người lương thiện, dường như giữa bóng tối triền miên và say sưa, dẫu vẫn muốn lắng nghe mọi người, đó chính là sự thừa nhận sự tồn tại của mình trong xã hội loài người. Làng VĐ và cả xã hội loài người kiên quyết ruồng bỏ và khước từ anh.

Câu 3) Anh (chị) hãy giải thích để trả lời câu hỏi: ai sinh ra chi phèo:

– Một người mẹ nghèo bất hạnh đã sinh ra một đứa bé bị bỏ rơi trong lò gạch cũ, người dân làng Võ Đang đã nuôi nấng, nuôi dưỡng và tạo nên một người đàn ông lương thiện đáng thương.

– Tác giả đã chứng minh rằng, chính xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​trước năm 1945, trong khi tiêu diệt những thân phận tốt đẹp, đã sinh ra bọn chi poo và tước đoạt vĩnh viễn quyền làm người. Cụ thể, những nhà tù thực dân ở nông thôn Việt Nam trước CM và những thủ đoạn áp bức dã man, xảo quyệt của bọn cường hào ác bá đã đẩy những người nông dân lương thiện như bao năm, bậc quân tử, chí phèo,… vào con đường đày đọa những kẻ sinh ra cp. và tiêu diệt Một người đàn ông đã mất hình dạng con người và trở thành một con thú, và người tiêu diệt một con người trở thành một con quỷ.

Một số câu hỏi về mở rộng kiến ​​thức dành cho học sinh giỏi.

Thông qua các câu hỏi mở rộng kiến ​​thức này, các em học sinh có thể sử dụng để đưa ra và liên kết các bài văn về bài làm khinh khí cầu trong đề thi học sinh giỏi cấp trường, kì thi cấp trường. Chuyên nghiệp …

1. Nguyên mẫu thực sự của nhân vật chi phèo là ai?

Theo lời kể của ông lão Chen Youda (90 tuổi), em trai của nam văn sĩ Tào Tháo, người trông coi ngôi nhà lưu niệm mà nam văn sĩ Tào Tháo ở làng Dahuang chia sẻ, có 3 chữ được chọn bởi người viết sưu tầm các ví dụ để hình thành hình tượng chi phèo.

Người đầu tiên là anh Chi, đến từ làng Dahuang. Cha mẹ anh mất từ ​​nhỏ, anh phải đi làm thuê cho ngôi nhà vì quá nghèo, không có ruộng vườn. Dù làm nghề bán thịt lợn thuê nhưng anh ta có biệt tài làm phở ngon. Nguyên mẫu này rất giống với hình tượng chí phèo trước khi vào tù, rất hiền lành, chất phác.

Người thứ hai tên là trinh, người nước ngoài không cha không mẹ, nghiện rượu. Mỗi lần uống rượu, anh ta say khướt, chửi bới và bạo hành. Nguyên mẫu này giống với hình ảnh của những con chấy sau khi vượt ngục.

Xem thêm: Trên cơ sở nhìn nhận các yếu tố nội dung và hình thức tác phẩm: Nhận diện quy trình sáng tạo tác phẩm bình luận báo in

Người thứ hai tên là Đào, em họ của bà nội nhà văn. Ông Đạo có vợ tên Hatch, cũng là anh em Lực lượng dã chiến (nhân vật người kiến ​​trong truyện) làm việc cho Tham mưu trưởng. Nguyên mẫu này có lẽ đã truyền cảm hứng cho tác giả ở một mức độ nào đó về tình yêu của chi phèo – thị hà và con đường làm người lương thiện.

2. Tại sao đàn ông cao ráo lại tạo nên sự “trùng khớp” về ngoại hình và tính cách?

Trong lịch sử văn học thế giới, có những câu chuyện tình yêu của người đẹp và quái vật, công chúa và hoàng tử ếch, bộ xương dừa, nhà thông thái … Nhưng cặp đôi này dù ngoại hình hay tính cách đều không phải là những cặp đôi hoàn hảo. đã.

Nhiều người nghĩ những người cao lớn là những người theo chủ nghĩa tự nhiên và đã đi quá xa trong việc mô tả những điều xấu cho ma quỷ. Tào Nan dồn hết những nét trào phúng của một người đàn bà hàng chợ. Xấu, nghèo, điên, và hủi.

chi phèo được xây dựng dựa trên con người và những con người xa lạ. Người nông dân già bị lột sạch linh hồn và biến thành nửa người, nửa thú: không còn là mặt người nữa: “nó là mặt của một con vật lạ”.

chi phèo – thị nở hoa tượng trưng cho những người nghèo khổ, dưới đáy của xã hội thực dân nửa phong kiến. Những người đàn ông cao muốn thể hiện niềm tin của họ vào mọi người bằng cách kết nối những người không có giá trị. Sự tương phản giữa ngoại hình, tính cách bên ngoài và con người bên trong là cách sử dụng người thanh cao một cách tài tình. Càng xa cách thế giới, trong thành phố càng có một “lòng tốt bình thường”. Trong khi mọi người xa lánh ý chí, cô vẫn hướng về họ, nhận ra bản chất lương thiện của họ.

3. Nancao có ý nghĩa gì khi tạo ra hình ảnh “bát cháo hành”?

Cái ấp này và bát cháo hành cũng xuất hiện ở phía đối diện của người phụ nữ trong trí nhớ của Chí, dẫn đến Chí bị giam cầm. Rồi tôi cảm nhận được tình yêu đích thực trong hương vị con người từ bát cháo hành. Cả người run lên vì thích thú, “mắt anh như ươn ướt” anh ngạc nhiên vì chưa có ai cho anh cái gì miễn phí?

Nếu hơi rượu tượng trưng cho những kẻ phản diện thì hơi cháo hành hoa tượng trưng cho những con người lương thiện. Món cháo hành xuất hiện hai lần trong tác phẩm, khơi gợi khát vọng trở về nhân gian của con người vào ngày hạ chí. Lần thứ hai, vào lúc tuyệt vọng nhất của hạ chí, hơi nước lại xuất hiện, như vết thương hằn sâu trong bi kịch bất lương.

4. Lý do thực sự khiến một tình yêu đẹp sớm tan vỡ?

Xem Thêm : Art That Changed The World I Nghệ Thuật Ai Cập Cổ Đại, Đặc Điểm Của Mỹ Thuật Ai Cập Cổ Đại

Con người của thị trấn đã bị giết một cách tàn nhẫn bởi định kiến ​​của người cô. Thành phố phồn hoa mang đến cảm giác hạnh phúc và đánh thức những ước mơ bình dị ngày xưa. Nhưng nó cũng là người cực lực từ chối tình yêu này. Tình người mong manh đã bị định kiến ​​nuốt chửng. “Anh ta đuổi theo và nắm tay cô ấy. Cô ấy đẩy nó ra và đưa thêm một cái khác.” Đó thực sự là một “cú sốc” đối với lũ chấy. Đau đớn vô cùng, chấy rận uống với rượu. Lần này khác với mọi lần, càng uống càng tỉnh. Rượu bất lực. Anh ta che mặt và khóc. Vì vậy, từ hy vọng đến tuyệt vọng, có những giọt nước mắt khi bắt đầu, và những giọt nước mắt khi kết thúc. Dì và chú xuất hiện dưới hình dạng một bức tường chắn ngang con đường lương thiện, tượng trưng cho dư luận rằng Làng Võ Đang không tin vào sự hồi sinh của con người trong cô độc.

5. Tình yêu này sẽ kết thúc ở đâu?

Love Story – thi ha cho rằng đây là một câu chuyện lãng mạn sẽ có kết thúc như bao câu chuyện cổ tích khác nhưng lại có một thực tế đầy ám ảnh. Chí phèo giết kẻ thù lớn nhất của đời mình là con quỷ làng vu đại. Câu chuyện quay lại mâu thuẫn không hồi kết giữa nông dân và địa chủ phong kiến. Suy nghĩ của cô ở cuối câu chuyện đã mở ra nhiều suy nghĩ: “Vớ vẩn, nếu tôi đang mang thai mà giờ anh ấy đã chết thì làm sao mà làm ăn được? Bỗng cô thoáng thấy một cái lò gạch cũ hoang phế, xa nhà. .. “Điều này vừa gợi lên sự bế tắc của vòng vây, bi kịch của sự xa lánh và bị chối bỏ quyền được hưởng lương đủ sống. Lòng tốt của người nông dân: Trong khi cuộc đời của chi phèo kết thúc, bi kịch của chi phèo vẫn sẽ tiếp diễn. Kết thúc truyện vừa khép, vừa mở, để lại nhiều dư địa cho người đọc tưởng tượng, suy ngẫm, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người tiếp nhận. Mối tình này sẽ kết thúc ở đâu … vẫn là một ẩn số được độc giả ráo riết tìm kiếm.

Thứ hai. Bài viết hay về công việc của chi phèo

Đề bài về chi phèo Đọc tài liệu tổng hợp và hướng dẫn học sinh cách lập dàn ý, cách viết bài, có nhiều bài tham khảo cho mỗi đề. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về từng chủ đề bên dưới.

Đề 1: Phân tích hình ảnh cái lò gạch cũ trong tác phẩm của Chi Peiao

Xem thêm: Lời Dẫn Chương Trình Ngoại Khóa Văn Học Dân Gian, Kịch Bản Chương Trình Ngoại Khoá Văn Học Dân Gian

Chủ đề 2: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí phèo

Chủ đề 3: Những thay đổi trong tình cảm của Chí Phèo sau khi gặp thị ha

Đề 4: Phân tích những câu chửi thề của chi phèo ở đầu truyện

Chủ đề 5: Phân tích quá trình xa lánh của chấy rận

Chủ đề 6: Suy nghĩ của Chí Peio, truyện ngắn cùng tên của Cao Nan

Đề 7: Cảm nhận tình yêu của chi phèo và thị ha

Đề 8: Cảm nhận vai trò của thị ha trong tác phẩm Chí phèo của Tào Tháo

Chủ đề 9: Phân tích câu chuyện kỳ ​​lạ của Tào Tháo

Chủ đề 10: Phân tích tâm lý khi Chí phèo bị thị trường từ chối

đề 11: Phân tích cảm xúc của Chí Phèo khi bị tước đoạt quyền làm người

Ngoài ra, đối với học sinh đang ôn tập cuối lớp 12, có một số chủ đề liên quan có thể được sử dụng để so sánh các nhân vật trong truyện ngắn, chẳng hạn như các chủ đề sau:

<3

Đề 13: Cảm nhận tâm trạng của nhân vật có liên quan đến tâm trạng của chi poo

Đề 14: Cảm nhận quá trình thức tỉnh của nhân vật tôi liên quan đến chi phèo

Đề 15: So sánh phần cuối của 2 tác phẩm nhặt được của chi phèo và vợ (dàn ý)

Đề 16: So sánh nồi cháo cám (vợ nhặt) và bát cháo hành (chí phèo)

n n hững chuyên đề hay về tác phẩm chi phèo và những câu hỏi về tác phẩm chi phèo t, đọc tài liệu đã tổng hợp đầy đủ những nội dung chính xoay quanh tác phẩm, các em học sinh sau đó có thể liên hệ với chủ đề cụ thể của mình để triển Viết bài chi tiết.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button