Hướng dẫn học sinh cách để viết bài văn biểu cảm hay

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn học sinh cách để viết bài văn biểu cảm hay phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Các bước lm bài văn biểu cảm

Khi viết văn biểu cảm, nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc bộc lộ cảm xúc, viết như văn khô khan, thiếu mạch lạc, thiếu hấp dẫn … để khắc phục tình trạng này, thưa cô. trần thị văn anh, giáo viên dạy văn tại hocmai Education. hệ thống đã hướng dẫn cách làm một bài văn biểu cảm hay đạt điểm cao.

các kiểu văn biểu cảm thường gặp

Văn bản biểu cảm là văn bản được viết nhằm thể hiện tình cảm, cảm xúc, đánh giá của con người về thế giới xung quanh và khơi gợi sự đồng cảm ở người đọc. đây là kiểu viết mà học sinh học trong chương trình ngữ văn thứ 7.

cô văn anh – giáo viên ngữ văn tại hocmai hướng dẫn học sinh: bài văn biểu cảm được chia thành hai phần chính: yêu cầu về đối tượng biểu cảm và yêu cầu về cảm xúc cần biểu đạt . học sinh nên biết hai yêu cầu của chủ đề này trước khi động não và lập dàn ý.

những ví dụ về văn bản biểu cảm: cảm nghĩ về dòng sông, cánh đồng, quê hương; những niềm vui và nỗi buồn của tuổi thơ; những loại cây tôi yêu thích…

phân tích các yêu cầu của tình cảm cần bộc lộ: ở đề 1, tình cảm cần bộc lộ là những cảm xúc rất chung chung, đề mở, học sinh có thể tự do bộc lộ cảm xúc của mình, được, miễn là những tình cảm đó hướng tới. giá trị nhân văn. Chủ đề 2 hỏi về cảm xúc “vui và buồn”. và chủ đề 3 yêu cầu tình yêu “love”. bạn có thể xem cụ thể hơn các yêu cầu về cảm xúc trong chủ đề 2 và 3.

Phân tích yêu cầu đối tượng biểu cảm: các đối tượng trong chủ đề có thể khái quát để chúng ta lựa chọn: cảnh đẹp quê hương, kỉ niệm tuổi thơ …. nhưng chủ đề còn hạn chế như nụ cười của mẹ, đêm trung thu. .. tùy từng chủ đề khác nhau, học viên nên linh hoạt trong cách viết, đối với đại chúng thì nên chọn chủ đề cụ thể để viết bài, còn chủ đề cụ thể thì nên chọn hướng viết mới và độc đáo.

Xem thêm: Soạn bài Thánh Gióng | Hay nhất Soạn văn 6 Kết nối tri thức

& gt; & gt; phụ huynh và các em học sinh tham khảo chương trình học tốt 2021-2022 chuẩn bị cho lễ khai giảng nhận nhiều ưu đãi tại đây

các bước và lưu ý để làm một bài văn biểu cảm hay

“Muốn viết được bài văn biểu cảm không phải ngày một ngày hai mà là cả quá trình chúng ta trau dồi ngòi bút, luyện tập chăm chỉ. Khi làm một bài văn biểu cảm, bạn phải suy nghĩ về cách phát triển các ý trong mỗi phần của thân bài. đây là phần quan trọng để bài văn của bạn mạch lạc, hấp dẫn, lôi cuốn. đồng thời phải dựa vào hướng dẫn để từ đó luyện viết nhiều bài văn biểu cảm để ngày càng thành thạo, viết đạt điểm cao. “ she and I share.

Xem Thêm : Giáo án bài Việt Bắc (Tố Hữu) – Phần 1: Tác giả | Giáo án Ngữ văn lớp 12 chuẩn nhất

ella và anh hướng dẫn học sinh cách hiểu chủ đề và cách viết một bài văn biểu cảm hay và đúng.

bước 1: tìm hiểu chủ đề

Để xác định hướng viết, trước hết học sinh phải phân tích được yêu cầu của đoạn văn biểu cảm. Các em phải đọc kĩ đề để xác định hai yêu cầu: yêu cầu về đối tượng biểu cảm và cảm xúc cần bộc lộ trong bài văn.

bước 2: tìm ý tưởng và lập dàn ý

bước thứ hai, học sinh phải tìm ý cho bài viết, nội dung cần có, trình tự, đoạn nào sử dụng yếu tố biểu cảm trực tiếp và gián tiếp. đồng thời lựa chọn các yếu tố khác hỗ trợ cho thể loại chính như yếu tố tự sự, miêu tả, v.v. và vị trí thích hợp để đặt các yếu tố này trong bài viết. sau khi động não, học sinh tiến hành lập dàn ý gồm 3 phần:

Xem thêm: TOP 34 mẫu Bài viết số 1 lớp 11 siêu hay

giới thiệu: giới thiệu đối tượng biểu đạt và tình cảm chung đối với đối tượng đó.

body : các mức độ cảm xúc cụ thể về chủ đề: – mức độ cảm xúc 1 + khía cạnh 1 của chủ đề

– mức độ cảm xúc 2 + khía cạnh 2 của đối tượng

Để học sinh hiểu rõ hơn, giáo viên đã đưa ra ví dụ sau:

nghĩa 1: Con cảm thấy vui và hạnh phúc khi nhìn nụ cười của mẹ. ý 2: ta thấy cô đơn, trống trải khi vắng nụ cười của mẹ.

Xem Thêm : TOP 30 bài Bài văn tả về Hà Nội (2022) | Tiếng việt 3

đồng thời, để viết một bài văn biểu cảm, mạch lạc và hấp dẫn, nó còn hướng dẫn học sinh cách phát triển nội dung thông qua:

  • Mối quan hệ giữa hiện tại và tương lai : là cách sử dụng trí tưởng tượng để liên hệ với tương lai, mượn hình ảnh tương lai để gợi lên cảm xúc về đối tượng biểu cảm ở hiện tại. biểu thức này tạo ra kết nối và tương lai.
  • nhớ quá khứ và nghĩ về hiện tại : là một hình thức liên tưởng đến những kỷ niệm của quá khứ, hồi tưởng lại những kỷ niệm để từ đó nghĩ về hiện tại. đây cũng là một cách lấy quá khứ để suy ngẫm về hiện tại, khắc sâu những cảm xúc của con người. biểu thức này tạo ra một kết nối rất tự nhiên và linh hoạt giữa hiện tại và quá khứ.
  • tưởng tượng tình huống, lời hứa, ước muốn : là một hình thức liên tưởng phong phú, bắt đầu từ những hình ảnh thực tế hiện có để đặt ra tình huống và truyền tải những suy nghĩ, cảm xúc về đối tượng biểu đạt như cũng như những ước mơ đầy hy vọng. kiểu diễn đạt này đòi hỏi người viết biểu cảm phải có trí tưởng tượng phong phú.

Xem thêm: Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ (7 mẫu) – Văn 7

đây là ba cách học sinh nên sử dụng để phát triển ý trong văn biểu cảm để có một bài văn hay. Ngoài ra, bạn cũng phải kết hợp biểu thức gián tiếp với biểu thức trực tiếp.

kết luận : suy tư, mong muốn đối tượng biểu cảm

bước 3: viết bài

Dựa trên dàn ý đã xây dựng, bước thứ ba là bước quan trọng giúp học sinh xây dựng một bài văn hoàn chỉnh. Trong quá trình làm văn, học sinh phải bám vào “cái sườn” mà mình đã xây dựng, đồng thời cũng chỉ ra rằng trong quá trình biểu đạt học sinh phải biết kết hợp với các phương thức biểu đạt khác (miêu tả, tự sự, …), nghị luận, …) và sử dụng các biện pháp nghệ thuật độc đáo (so sánh, nhân cách hóa, ẩn dụ, ám chỉ, phóng đại, …) để tăng tính hấp dẫn của bài viết. Đối với văn biểu cảm, học sinh cũng cần có một bộ sưu tập câu và từ linh hoạt, trong đó:

Câu

  • nên có nhiều biến thể về kiểu và dạng câu khác nhau như: câu khai báo, câu cảm thán, câu nghi vấn, câu mệnh lệnh; câu dài, câu ngắn; có câu rút gọn, câu tồn tại…
  • câu văn phải giàu cảm xúc, từ ngữ giàu hình ảnh, giàu sức gợi cảm và đặc biệt học sinh không nên sử dụng quá nhiều phép ngắt trong một câu, đoạn văn như “ôi!”. , “Oa”,… để tránh người đọc và người xem nhàm chán.

bước 4: tham khảo bài học

nhiều học sinh do không có thời gian hoặc muốn làm bài kiểm tra nhanh nên bỏ qua bước cuối cùng này, dẫn đến bài văn viết hay nhưng vẫn không đạt điểm cao. bởi ngoài nội dung hấp dẫn thì cách diễn đạt, lỗi chính tả, cảm xúc truyền được đến người đọc cũng là cách giúp học sinh “ghi điểm” trong mắt độc giả và ban giám khảo.

bài giảng Văn biểu cảm nằm trong chương trình học ngữ văn trực tuyến lớp 7 thuộc chương trình học tốt 2021 – 2022 do cô giáo trực tiếp giảng dạy tại hocmai. tran thi van anh. Để nâng cao kỹ năng viết và nắm vững kiến ​​thức Ngữ Văn 7, các em có thể tham khảo thêm các bài Soạn Văn của Hocmai để nắm được những kiến ​​thức nền tảng của môn học, tạo động lực để đánh bại điểm số trong các bài học. kiểm tra, kiểm tra.

& gt; & gt; & gt; phụ huynh và học sinh để lại thông tin để được tư vấn miễn phí và học tốt chương trình học tốt 2021-2022 tại: https://hocmai.link/nhantuvnmienphihoctot

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hướng dẫn học sinh cách để viết bài văn biểu cảm hay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button