Văn biểu cảm là gì? Các bước làm bài văn biểu cảm

Các bước để làm một bài văn biểu cảm

Trong chương trình ngữ văn dạy ở cấp tiểu học trở lên, có nhiều thể loại văn học như tự sự, miêu tả, thuyết minh và lập luận, trong đó nổi bật là biểu cảm. Hôm nay, hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu về văn biểu cảm và cách viết một bài văn biểu cảm đạt điểm cao nhất nhé!

biểu thức là gì?

Bạn hiểu thế nào là biểu cảm?

Bạn hiểu thế nào là biểu cảm?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu văn biểu cảm có nghĩa là gì thì chúng ta hãy khám phá xem biểu cảm là gì nhé? Biểu cảm chính là sự biểu lộ, thể hiện tình cảm, tư tưởng của con người thông qua ngôn ngữ hay một số phương tiện khác nhau như là viết, nói, hát… Bởi lẽ trong cuộc sống, con người sẽ phải trải qua rất nhiều những niềm vui, nỗi buồn, có tình yêu thương nhưng đôi khi cũng có lòng căm giận…

văn bản biểu cảm là gì?

theo định nghĩa của văn biểu cảm lớp 7, đây là một thể loại văn trong đó người viết sẽ vận dụng đan xen các yếu tố tình cảm, cảm xúc để thể hiện tình cảm, quan điểm, cách nhìn nhận, đánh giá của bản thân về một sự vật, sự việc. hoặc một người trong cuộc sống xung quanh họ.

Văn biểu cảm là gì lớp 7?

Văn biểu cảm là gì lớp 7?

Người viết thông qua đó còn khơi gợi lên được những cảm xúc, suy nghĩ, sự đồng cảm ở người đọc. Những tình cảm được thể hiện trong thể loại văn biểu cảm thường là những tình cảm rất nhân văn như tình yêu thương giữa người với người, tình thân hay tình yêu quê hương đất nước,…

Văn biểu cảm còn được gọi là gì? văn biểu cảm hay còn gọi là văn trữ tình, bao gồm các thể loại văn học như thơ trữ tình, thơ trữ tình, văn chính luận, v..v…

văn biểu cảm bao gồm những thể loại nào?

Như đã đề cập ở trên, văn biểu cảm sẽ bao gồm các thể loại như thơ trữ tình, ca dao trữ tình và thể loại văn chính luận (ứng tác).

xem thêm: văn bản diễn giải là gì? văn bản quy nạp là gì? cách viết một câu diễn giải

những đặc điểm nổi bật của văn biểu cảm là gì?

Xem thêm: List Chữ Kí Tên Nghĩa Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Nghĩa Đẹp

Văn biểu cảm có một đặc điểm chính là luôn thống nhất một cảm xúc, tình cảm với sự vật, sự việc và con người được đề cập trong bài. Cảm xúc xuyên suốt đó có thể là tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước, tình cảm con người hay đơn giản chỉ là những sự việc, sự việc nhỏ nhặt. bạn thậm chí có thể thể hiện tình yêu và sự ghét bỏ rõ ràng về chủ đề đó.

Đặc điểm của văn biểu cảm còn được thể hiện rõ nét ở cách diễn đạt trực tiếp như nói thành tiếng, sử dụng ngôn ngữ rất biểu cảm như than thở, rơi nước mắt, sử dụng các từ ngữ mang sắc thái tình cảm như yêu, ghét, nhớ nhung, trìu mến,…

Hơn nữa, văn biểu cảm còn cho phép người viết bộc lộ cảm xúc một cách gián tiếp. nghĩa là khi muốn bộc lộ cảm xúc của mình về chủ đề, người ta sẽ không bộc lộ trực tiếp cảm xúc của mình mà sẽ gửi gắm qua những câu chuyện hoặc những hành động được miêu tả. ở dạng bài này, đòi hỏi người viết phải lồng ghép linh hoạt các yếu tố tự sự và miêu tả để mạch cảm xúc tuôn trào, người đọc dễ dàng nhận ra cảm xúc được thể hiện trong bài viết.

Xem Thêm : SOẠN NGỮ VĂN 12 BÀI TÂY TIẾN – DỄ HIỂU VÀ ĐẦY ĐỦ

lưu ý: trong văn biểu cảm vẫn có thể sử dụng các yếu tố khác như miêu tả, tự sự, thuyết minh, lập luận …). nhưng bạn phải nhớ rằng nó chỉ để phục vụ cho thể loại chính. những yếu tố này là phần phụ, là phương tiện khơi gợi cảm xúc của người viết nên khi viết tránh lạm dụng.

mục đích của văn biểu cảm là gì?

Văn bản biểu cảm là loại văn bản được viết với mục đích chính là bày tỏ tình cảm, cảm xúc, cũng như cách con người nhìn nhận, đánh giá và nhìn toàn cảnh thế giới xung quanh mình trước những vấn đề tình cảm hoặc cuộc sống đặt ra cho đối tượng. Những tình cảm này có thể được thể hiện bằng văn bản biểu cảm, thường là tình cảm của con người, chẳng hạn như tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên và con người.

Văn biểu cảm được dùng để bộc lộ cảm xúc của người viết

Văn biểu cảm được dùng để bộc lộ cảm xúc của người viết

Các bước làm bài văn biểu cảm chuẩn xác nhất

bước 1: trước tiên chúng ta phải hiểu kỹ về chủ đề này

đọc kỹ chủ đề và xác định rõ đối tượng được đề cập trong chủ đề để có hướng phân tích chính xác, tránh lạc đề.

bước 2: tìm ý tưởng chính

Tìm hiểu xem bài viết sẽ bao gồm những gì, nên tuân theo thứ tự nào để có tính nhất quán. bạn cũng nên nghiên cứu cẩn thận nơi sử dụng biểu thức trực tiếp và nơi sử dụng biểu thức gián tiếp.

Xem thêm: Soạn bài So sánh (tiếp theo) | Ngắn nhất Soạn văn 6

chọn các mục khác để giúp hỗ trợ thêm cho các danh mục chính. bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm các yếu tố tường thuật và mô tả, nhưng bạn nên cân nhắc có nên đặt hay không và ở đâu để đảm bảo phù hợp.

bước 3: lập dàn ý

Từ những ý tưởng đã tìm được, chúng tôi sẽ phát triển một dàn ý hoàn chỉnh với phần mở đầu, phần thân và phần kết luận đầy đủ

bước 4: bắt đầu nhập

viết bài dựa trên dàn ý đã lập sẵn, đảm bảo bạn đi theo mạch cảm xúc đã thiết lập để duy trì cảm xúc cho toàn bộ bài viết.

Xem Thêm : Soạn bài Bố cục của văn bản | Soạn văn 8 hay nhất

bước 5: đọc lại mọi thứ và chỉnh sửa nó

Đọc lại bài viết cẩn thận và sửa lỗi chính tả (nếu có). chú ý các lỗi dùng từ, diễn đạt … để cảm nhận bài viết hoàn hảo và không bị ngắt quãng.

cách viết một bài văn biểu cảm

cách viết một bài văn biểu cảm về con người

văn biểu cảm về con người cũng là thể hiện tâm tư, tình cảm của người viết đối với một con người nào đó. Nhìn chung, chúng sẽ là những cảm xúc tích cực như tình yêu, tình cảm hoặc khao khát, …

Những biểu hiện điển hình về mọi người mà chúng ta thường thấy là những biểu hiện về người thân: ông bà, cha mẹ, bạn thân, thầy cô,…

 • phần mở đầu: phần giới thiệu khái quát nhất về nhân vật cần thể hiện trong bài cùng với những tình cảm chính mà người viết dành cho nhân vật đó.
 • thân bài. : miêu tả một số đặc điểm của nhân vật cần biểu cảm. từ đó có thể giúp người đọc hình dung rõ ràng hơn về chủ đề được trình bày trong phần mở đầu.

Xem thêm: Soạn bài Ôn tập phần Văn – Ngữ văn 7 tập 2 (Chi tiết)

sau đó, hãy bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của bạn đối với nhân vật đó (nó có thể được thể hiện trực tiếp hoặc thông qua hình ảnh gián tiếp, cũng như trực tiếp hoặc gián tiếp).

Chúng ta thường gặp những bài văn biểu cảm về tình cảm gia đình

Chúng ta thường gặp những bài văn biểu cảm về tình cảm gia đình

Phần biểu cảm thì người viết có thể viết theo trình tự từ miêu tả tới biểu cảm hoặc có thể là thông qua những câu chuyện, kỉ niệm với nhân vật ấy. Từ đó bày tỏ những cảm xúc của mình đối với nhân vật.

 • kết luận: khẳng định và nhấn mạnh lại những cảm xúc đó đối với người mà bạn cần bày tỏ. bày tỏ quan điểm của riêng họ và đưa ra những đánh giá cụ thể về nhân vật.

cách viết một bài văn biểu cảm về một đối tượng

Dựa trên khái niệm về phương thức biểu đạt, trong một bài văn biểu cảm về sự vật cũng cần phải hiểu đối tượng biểu đạt của sự vật. Đó có thể là hình ảnh cây cối, dòng sông hùng vỹ, vật kỷ niệm, con vật hữu tình … từ đó nêu cảm nghĩ cũng như đánh giá của mình về sự vật được nói đến.

 • phần giới thiệu: mô tả chung về những gì sẽ được đề cập trong bài học.
 • phần nội dung: phần mô tả về những gì sẽ được mô tả. đối với mọi thứ, chúng tôi thường đi theo thứ tự từ câu chuyện đến mô tả để bày tỏ cảm xúc của chúng tôi đối với chúng.

bài học cuối cùng: khẳng định lại cảm xúc của bạn đối với những gì đã được đề cập ở phần đầu. bạn có thể mở rộng vấn đề để đánh giá, đưa ra nhận định hoặc yêu cầu thỏa thuận về chủ đề đó. .

cách viết một bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Đây là dạng đề yêu cầu người viết trình bày cảm nghĩ về một tác phẩm, bài văn, bài thơ nào đó. cụ thể, người viết phải trình bày trí tưởng tượng, liên tưởng, suy ngẫm của mình về nội dung và hình thức của tác phẩm văn học đó. và với chủ đề biểu cảm của tác phẩm văn học, có thể xây dựng sơ đồ biểu cảm như sau:

 • Phần mở đầu: Giới thiệu ngắn gọn về công việc (bạn có thể giới thiệu hoàn cảnh khiến bạn biết đến công việc).
 • Thân bài: Bày tỏ cảm xúc của bạn về công việc, chẳng hạn như những gì bạn nghĩ? về nội dung, suy nghĩ của anh / chị về nội dung chính được đề cập trong tác phẩm, được thể hiện bằng những hình thức nghệ thuật nào, đánh giá của anh / chị về những phương diện nghệ thuật đó?
 • kết bài: nêu những ấn tượng, cảm nhận chung về công việc được đề cập ở trên.

Các tác phẩm văn học cũng có thể sử dụng hình thức biểu cảm để phân tích

Các tác phẩm văn học cũng có thể sử dụng hình thức biểu cảm để phân tích

Xem thêm: Luận điểm là gì? Luận cứ là gì? Vai trò và cách xác định luận điểm

bố cục giản đồ biểu thức tham chiếu

văn biểu cảm sẽ có các đặc điểm cấu tạo biểu cảm sau:

 • phần mở đầu: nói chung là giới thiệu một số sự vật, cảnh vật trong thời gian và không gian, cũng như những cảm nhận ban đầu của người viết với đối tượng được thể hiện.
 • thân bài: qua phần miêu tả và tự sự, người viết có thể bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ một cách cụ thể, chi tiết và sâu sắc hơn.
 • phần cuối: người viết cần tóm tắt những tình cảm, ý nghĩa hoặc nâng cao tư tưởng bài học. phần mở đầu và phần kết luận cũng cần có mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất với nhau để thể hiện rõ chủ đề của toàn bộ văn bản.

Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được khái niệm về văn biểu cảm cũng như các bước để làm một bài văn biểu cảm hoàn chỉnh rồi phải không?

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button