Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Văn 9 – Nội Thất Hằng Phát

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Văn 9 – Nội Thất Hằng Phát phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

– Nhà văn Nguyễn Quang Sáng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957; ủy viên ban chấp hành khóa 2, 3 và trợ lý tổng bí thư khóa 4.

ii. nó hoạt động

Bạn đang xem: Bố cục tác phẩm chiếc lược ngà

1. nghiên cứu chung

a. ý nghĩa của tiêu đề

“Chiếc lược ngà” là một nhan đề hay thể hiện nội dung, ý tưởng và chủ đề của tác phẩm. đó là hình tượng thẩm mỹ và nghệ thuật làm nền tảng cho tình cha con sâu nặng, thiêng liêng. đối với bé Thu, chiếc lược ngà là nỗi nhớ về cha, là tình cảm yêu thương, nhớ nhung của người cha chiến sĩ nơi chiến khu dành cho con.

b. trừu tượng

đi kháng chiến. mãi đến khi con gái lên tám tuổi, bà mới có dịp về thăm nhà. Thu không nhận ra cha mình vì vết sẹo trên mặt khiến cha cô không còn giống người trong bức ảnh mà cô biết. Tôi đối xử với cha tôi như một người xa lạ. giây phút anh nhận ra cha, tình cha con được đánh thức mạnh mẽ trong anh, cũng là lúc anh phải ra đi. Ở vùng căn cứ, người cha dồn hết tình yêu thương, chăm sóc cho con trai để làm ra chiếc lược ngà quý hiếm để chiêu tài cho cô con gái nhỏ. trong một trận chiến, anh ta chết. trước khi nhắm mắt, anh vẫn kịp đưa chiếc lược cho bạn mình.

c. hoàn cảnh tạo nên

.

d. thiết kế (3 phần)

Xem thêm: Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Hàn Mặc Tử

– phần 1 (từ đầu đến ‘Tôi không muốn đưa anh ấy về’): Ông nội sáu về thăm nhà trong ba ngày nghỉ phép, nhưng đứa bé không nhận ông là cha của mình. – Phần 2 (phần tiếp theo của “chậm lại trong khi nói”): cậu bé nhận thức được sự chia tay của cha mình và của tình cha con. – phần 3 (phần còn lại): Lão tử đằng trước và câu chuyện Chiếc lược ngà.

2. biết chi tiết

a. những tình huống bất ngờ trong truyện diễn ra tự nhiên, hợp lý:

– câu chuyện xoay quanh hai nhân vật: mr. sáu và bé thu. tham gia kháng chiến, anh có sáu lần bị thương, vết thương để lại trên mặt anh một vết sẹo lớn. Vì vết sẹo đó, trong lần về thăm nhà cha, sáu người đã phải chịu nỗi đau về niềm tin: người con gái luôn yêu thương, mong mỏi suốt bảy năm trời chỉ vì vết sẹo mà không chịu nhận cha dù lần đầu chạm mặt. . chàng trai là cơ hội duy nhất của anh ấy trong tình bạn và tình yêu vì anh ấy sẵn sàng tập trung vào phía bắc, không biết khi nào trở về. – Đó là một trường hợp bất ngờ, nhưng tự nhiên và hợp lí: + Thu đã lâu không gặp cha. hình ảnh người cha trong tâm trí anh chỉ còn được ghi lại qua một tấm ảnh cũ. bố của bạn thật tốt bụng! Và người đàn ông sáu, với vết sẹo hung tợn đó, rất khác với người đàn ông trong bức ảnh! + điều này làm đứa bé giật mình vì khuôn mặt lúc sáu giờ quá lạ. và việc bé Thu không chấp nhận cha cũng khiến anh giật mình vì nó hoàn toàn trái ngược với mong muốn và tưởng tượng của anh về một gia đình đoàn tụ sau bao năm xa cách. nhưng cũng rất tự nhiên, phù hợp với tâm lý, cảm xúc của trẻ nhỏ. + tình tiết ngày càng rối rắm khiến người đọc bấn loạn theo từng trang truyện vì thời gian ở nhà không nhiều và dù chỉ còn một ngày nhưng cậu bé nhất quyết không nhận bố. . . – có thể coi đây là một trường hợp thử thách, một thử thách để đứa con nhận cha của mình, người cha chứng minh điều đó cho con. Qua vụ án này, tình cha con sâu nặng, cao đẹp càng được thể hiện rõ nét hơn. => tình huống truyện giúp nhà văn bộc lộ rõ ​​tình cảm thương con sâu nặng và nhân cách đặc biệt trọng tình nghĩa của người con trai Thu: – Phút đầu gặp lại con sau bao năm xa cách, ông không kìm được nỗi xót xa. nhưng trớ trêu thay, trước cú nhảy của cô, cậu bé có vẻ nghi ngờ và lảng tránh. – Trong ba ngày ngắn ngủi, người anh sáu càng muốn gần con, khao khát được nghe con gọi “bố ơi”, cậu bé càng lạnh lùng, xa cách và càng kiên quyết không gọi anh là bố.

– Cách cô ấy cư xử với anh ấy cho thấy cô ấy có một cá tính mạnh mẽ, cô ấy chỉ yêu cha mình khi cô ấy tin chắc rằng đó là ông ấy. vào giờ phút chia ly, tình cảm sâu nặng của đứa trẻ dành cho người cha xa cách bị kìm nén bấy lâu nay lại bộc phát thành tiếng, vội vã và vội vàng.

– Tình cảm của anh đối với sáu người so với của cô được thể hiện rất sâu đậm khi anh ở khu căn cứ. Lời khuyên của con trai bạn đã khiến tôi nghĩ đến việc làm cho bạn một chiếc lược ngà. với chiếc lược, bà nguôi ngoai nỗi nhớ con trai và mong sớm gặp lại con. nhưng anh ấy đã hy sinh bản thân mình trước khi có thể tặng con gái mình món quà đó.

b . tình cha con sâu nặng, đẹp đẽ trong hoàn cảnh chiến tranh:

tình cha con được thể hiện qua cả hai nhân vật, đặc biệt là nhân vật ông. sáu. tác giả không tập trung khắc họa phần đời anh hùng mà chỉ tập trung khắc họa người cha với những tình cảm sâu sắc, cao đẹp và những nỗi đau, bất hạnh của cuộc đời con.

nhân vật dễ thương

– lúc đầu, khi ông nội vừa về, bé Thu không chịu nhận bố: không chịu nghe lời ông nội, nói không, không kêu “bố”, không nói năng gì thì ném. miếng trứng cá muối mà bà đã nhặt được cho anh, hết bát, anh về nhà bà ngoại thì bị ông nội giận … – sau khi được bà nội giải thích cặn kẽ, anh mới nhận ra đó là bố của mình. đứa bé khóc “ba… a… a… ba! “đầy ắp tình yêu thương, khao khát và hối hận. Cô gái quyết tâm ‘không bao giờ để bố đi’, ‘hôn lên tóc, cổ, vai và cả vết sẹo dài trên má của bố'” từ bố … – Lớn lên bé Thu trở thành một cô gái giao liên dũng cảm, họ cùng nhau tham gia kháng chiến, tiếp bước cha, để lí tưởng của cha còn sáng mãi.

Xem thêm: Sơ đồ tư duy Vợ nhặt – Kim Lân

người đàn ông sáu

* Người cha trong những ngày ở nhà: – tâm trạng háo hức, vui mừng khi được gặp con: vết sẹo trên má ửng đỏ, co quắp; giọng run. – nỗi đau khi bị một cô gái từ chối: mặt mày tối sầm lại trông rất đáng thương, cánh tay buông thõng như bị gãy. – cố gắng tìm cách nói chuyện và an ủi trẻ: nhặt những quả trứng cá. – sự tức giận và những trận đòn cũng xuất phát từ nỗi đau của người cha bị con mình ruồng bỏ. – phút chia tay, niềm hạnh phúc khi được con gọi “bố ơi” khiến anh bật khóc. * Người cha ở chiến khu: – Bao nhiêu tình thương và nỗi nhớ ông dồn vào việc làm ra chiếc lược ngà, món quà kỷ niệm mà ông hứa sẽ tặng con gái trong ngày ra đi: “Những lúc rảnh rỗi, ông sẽ ngồi nhìn. bên chiếc lá lúc rảnh rỗi chải răng cho đến khi xong, những đêm nhớ con lấy chiếc lược ra xem ”- chiếc lược ngà trước mặt là kỉ niệm, là người mang tâm hồn, với bao của tình yêu và nỗi nhớ thầm kín trước người con gái yêu. Chiếc lược là niềm an ủi, động viên ông trong những ngày khó khăn. Có thể nói, chiếc lược ngà là hình ảnh của tình cảm cha con thiêng liêng, sâu nặng và vĩnh cửu. tình cảm – anh ấy bị thương rất nặng, chỉ đến khi trả lại chiếc lược ngà cho người bạn với lời nhắn rằng sẽ tặng nó cho đứa bé, anh ấy mới yên tâm nhắm mắt.

c. giá trị nội dung

– Đoạn trích truyện Chiếc lược ngà thật xúc động thể hiện tình cha con sâu nặng, cao đẹp trong hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc.

d. giá trị nghệ thuật

– những tình huống đáng ngạc nhiên một cách tự nhiên và hợp lý

– nghệ thuật thể hiện tâm lý và xây dựng nhân vật, đặc biệt là các nhân vật trẻ em.

sơ đồ tinh thần về tác phẩm “Chiếc lược ngà”:

sdtd chiec luoc nga9

loigiaihay.com

Xem thêm: Vận dụng tư tưởng tác phẩm Đường cách mệnh trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng – Văn 9 – Nội Thất Hằng Phát đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button