Tắt Đèn: Tiếng thét xé lòng của những phận đời bọt bèo – Reviewsach.net

Bình luận về tác phẩm tắt đèn

Video Bình luận về tác phẩm tắt đèn

Nhìn qua văn học Việt Nam, bắt gặp từng câu chữ ngoa ngoắt, người ta không khỏi xót xa cho những nhân vật “tắt đèn”. lang thang trong những thứ thuế vô lý, không phòng bị trước sự tha hóa của lòng người, xoay vần trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền. chưa bao giờ tính mạng con người trở nên rẻ rúng như vậy. Đ ặt tắt đèn đ ã vẽ nên những bức vẽ vô cùng chân thực về một xã hội Việt Nam trước năm 1945. h2>

vở diễn lấy bối cảnh xã hội Việt Nam trước năm 1945 để kể về một gia đình gà trống trong những ngày tháng vì sưu thuế, phải dùng mọi cách để đổi tiền, quỳ gối trước quân lính, trước quan lại. từ đó nêu bật nỗi thống khổ của nhân dân Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân Pháp và phong kiến.

Reviewsach.net- tat den- ngo tat to

ngòi bút hiện thực luồn sâu vào một xã hội thối nát.

Trung tâm của câu chuyện là gia đình anh gà trống, thuộc loại “hạ đẳng” và theo tác giả, gia đình anh có lẽ là một trong những hộ nghèo nhất trong xã hội. tuy nhiên, sự nghèo khó đó không bắt nguồn từ chính gia đình gà trống mà ở những chính sách bất hợp lý của nhà nước.

Xem thêm: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh – Văn 12

Thực dân Pháp xâm lược và áp đặt hàng loạt chính sách thuộc địa đối với nước ta. những người nông dân nghèo khổ một thời đấu tranh với bọn thực dân tàn ác và chế độ phong kiến ​​hà khắc. Hàng trăm thứ thuế vô lý được áp đặt, chất lên vai những người dân hèn mọn, trong đó có cả thuế đinh. gia đình anh gà trống sau hai trận quyết đấu liên tiếp (từ mẹ vợ và chú lợn) vẫn phải nghĩ cách nộp thuế cho nhà nước, thứ thuế mà anh phải nộp cho người chết.

Làm sao bạn không cảm thấy xót xa khi thấy gà trống phải bán cả con để dành tiền sưu thuế? Làm thế nào bạn có thể không cảm thấy buồn khi nhìn thấy những người lính đánh đập người chồng ốm đau của bạn mà bạn không thể trả lại tiền? trong xã hội đó, tiền bạc hóa trắng thay đen, đồng tiền có thể cai trị mọi thứ. được đặt trên đạo đức hay phẩm chất, tình yêu thương hay lòng vị tha, người có tiền thì không cần quan tâm đến người.

Xem Thêm : Nhà thơ Xuân Quỳnh: Tiểu sử và sự nghiệp với các tác phẩm để đời – NHÀ VĂN TPHCM

một lần nữa, tôi đau xót khi chứng kiến ​​cảnh gia đình gà trống bị dồn vào cảnh bất hạnh, không có cơm ăn, không có áo để mặc. anh lại khóc khi bọn lính sẵn sàng đánh gà trống nuôi con, không màng đến tính mạng hay cái chết của anh chỉ để lấy tiền từ xương máu của nhân dân. một xã hội mà con người không có quyền sống, không có quyền làm người, sự trì trệ của một đất nước đã mục nát đến tận cốt lõi đã được khắc họa rất thành công.

tắt đèn – tiếng kêu cứu cho nhân loại đang dần bị tha hóa bởi sức mạnh của đồng tiền.

Cũng có lúc tình người, thứ đẹp đẽ nhất trên đời này, cũng phải quỳ gối trước những thứ gọi là tầm thường. Đó là khi anh gà trống phải nghỉ bán thứ gì đó, để nghe người ta đàm tiếu, xúc phạm con mình:

Xem thêm: Cách căn lề trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 chuẩn nhất

“đại diện cho những người ngầm với nét mặt:

  • Bạn không ăn thức ăn thừa phải không?

đã nổi cơn thịnh nộ:

  • Đó có phải là những gì mẹ bạn đã dạy bạn không? mẹ kiếp! hãy ở lại đây với bà ngoại, giữ thói quen đó, rồi từng chút một, xương của bà sẽ lớn lên. này, cô ấy nói với bạn: không đáng để ăn cơm cho chó trong nhà cô ấy. con chó của anh ấy vẫn còn vài chục tuổi, một người như bạn, mới mua một đồng tiền. đừng gây sự với cô ấy ”

Tính mạng và danh dự của con người không đáng là một con chó. những người đại diện của nhân dân đối xử với mọi người như rác rưởi, hách dịch và tàn bạo.

Không có tình người khi quân lính đánh chết con gà trống cho nó sống chết để lấy đồng xu. anh bán chó rồi anh cũng bán con chó của mình, nhưng cuối cùng con gà trống vẫn không đóng được thuế, vì xã hội đó vô nhân đạo đến mức bắt anh phải nộp thuế cho người chết. ngay cả khi đã chết, những con người khiêm nhường cũng không hề có được một chút thương xót từ những “kẻ cướp ngày”. họ thấy đồng bào mình sa ngã không thương tiếc, họ sẵn sàng giết hại, coi mạng người như rác rưởi, trái tim của họ từ lâu đã hóa đá dưới tác động của đồng tiền bẩn thỉu. lòng người, sự bao dung giữa người với người đã cạn kiệt và băng hoại đến mức cụ già 80 tuổi cũng giở trò gà trống nuôi con. đêm đen bao trùm công việc và cả cuộc đời của anh. vì vậy, không ngoa khi cho rằng “tắt đèn” đồng thời là tiếng kêu cứu đầy đau thương, cứu vớt những mảnh đời bất hạnh đang phải chịu kiếp nô lệ, những con người bị bị tha hóa, tha phương cầu thực đến mức mất nhân tính; đồng thời là tiếng nói bi thương cho một xã hội đang suy tàn từng chút một, không thể khắc phục được.

Xem thêm: Top 9 kiệt tác văn học lãng mạn của thế giới mà bạn nên xem trong đời – Sách hay nên đọc

Xem Thêm : Mozart và cuộc sống – Website Nhạc Cổ Điển

Reviewsach. net- tat den

vẻ đẹp đến từ người phụ nữ Việt Nam

nhà văn, có lẽ như con ong biến trăm hoa thành một mật, dù đắng cay đến đâu, cái mà nhà văn cố gắng tìm kiếm và cất giữ vẫn là mật ngọt chắt lọc từ vẻ đẹp của con người. “tắt lửa” cũng vậy, đả kích mạnh mẽ xã hội thực dân nửa phong kiến ​​tước đoạt quyền sống của con người, nhưng không quên mưu cầu vẻ đẹp của con người. gà trống, người phụ nữ tần tảo sớm hôm, yêu chồng, thương con, siêng năng.

cái nổi bật trong đó là vẻ đẹp của đức hi sinh. bị mắc kẹt trong một thực tế cay đắng, cô ấy một mình gánh vác cả gia đình, thay vì người chồng bệnh tật của mình. Cô chạy hết nơi này đến nơi khác để kiếm tiền đóng thuế cho người chồng và người chú đã khuất của mình, không một lời than thở. chị lặng lẽ hy sinh vì chồng vì con, chưa một lần trong công việc chị mong ước điều gì cho bản thân. Chị Dậu cũng được miêu tả là một người phụ nữ mạnh mẽ và dũng cảm, sẵn sàng bảo vệ bản thân và những người mình yêu thương. sức đề kháng tuy yếu ớt, nhỏ giọt nhưng cũng thể hiện ý chí quật cường của chị và phụ nữ Việt Nam nói chung. Cho đến khi bị dồn vào chân tường, bị đốt cháy bởi đống tiền, những phẩm chất ấy vẫn tiếp tục tỏa sáng và đẹp đẽ như thể chưa từng trải qua một cơn bão tố. Sự kiên trì, nhẫn nại và hy sinh khiến vẻ đẹp của cô trở thành thứ duy nhất tỏa sáng trong một tác phẩm đầy bóng tối của sự tàn nhẫn và tàn bạo.

cho đến cuối cùng, số phận của nhân vật vẫn không có lối thoát, mọi thứ vẫn để ngỏ như chờ đợi câu trả lời cho số phận con người trong tương lai, “tắt đèn mở đường” vẫn xứng đáng là một kinh điển của nền văn học Việt Nam, một lựa chọn tốt cho những ai muốn tìm hiểu về một thời kỳ đen tối của đất nước, tình người nghèo… p>

liên kết mua sách:

  • lazada: https://shorten.asia/nwbcy364
  • shopee: https://shorten.asia/j7xr6ves
  • fahasa: https: // rút gọn. asia / wfzurf5j
  • tiki: https://shorten.asia/hc2nhgya

thảo nguyên

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button