Viết đoạn văn về lòng hiếu thảo siêu hay (13 Mẫu) – Văn 12

Biểu hiện của lòng hiếu thảo

Top 13 Bài văn mẫu về Đạo đức hiếu thảo siêu hay trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, biết cách viết đoạn văn 200 chữ hay, đủ ý. để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra tiếp theo.

Báo hiếu là gì? Báo hiếu được hiểu theo nghĩa đơn giản là tôn trọng, kính trọng ông bà, cha mẹ, tổ tiên. người hiếu thảo là người luôn kính trọng ông bà, cha mẹ; vâng lời và làm cha mẹ vui lòng, tinh thần ổn định. Để hiểu rõ hơn về lòng hiếu thảo, hãy cùng theo dõi 13 đoạn văn mẫu dưới đây của download.vn. Ngoài ra, để luyện tập làm văn, các em có thể xem thêm: bài văn nghị luận về trách nhiệm, đoạn văn nghị luận về sự cống hiến.

viết đoạn văn về lòng hiếu thảo – văn mẫu 1

Mỗi chúng ta sinh ra, lớn lên và gặt hái được thành công trên đời này đều do công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Cảm ơn Chúa vì biển kể điều đó thật hay! vì vậy chúng ta hãy luôn hiếu thảo với ông bà cha mẹ. cha và mẹ rất lớn. không có cha mẹ, chúng tôi sẽ không là chúng tôi. người mẹ đã phải vất vả 9 tháng mười ngày mang thai, rất nhiều vất vả, nhọc nhằn. Chín tháng hay chín năm, thật khó khăn để sinh ra tôi. bà cố chắt chiu dòng sữa nuôi con khôn lớn. Khi bạn ốm, tôi quên ăn uống, tôi thức trắng vì sốt, đau đớn và lo lắng. khi con đã lớn: từ cơm nước hàng ngày, từ quần áo đến mọi tiện nghi ở trường quay, ba mẹ đều lo cho con. Cha mẹ giống như những con cò chăm chỉ và nhẫn nại, vật lộn với cuộc sống hàng ngày để lo cho con cái học hành thành tài. cha mẹ hết lòng vì con cái, sẽ chẳng nhận lại được gì cho mình. không ai biết giới hạn cuối cùng của sự hoàn hảo; Tôi chỉ biết rằng nụ cười của cha mẹ khi thấy con đạt điểm cao, sự hài lòng khi con biết vâng lời, niềm tự hào khi con trưởng thành là bằng chứng rằng họ đã thực hiện tốt đạo nghĩa của mình. bố mẹ bạn sẽ vui biết bao khi bạn luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn học hành! Cha mẹ sẽ đau đớn biết bao khi chứng kiến ​​nguồn sống và niềm tin của con rơi? bạn không cần phải làm những điều lớn lao, đôi khi chỉ cần chạy đến ôm mẹ như khi bạn còn nhỏ, đó đã là một tôn giáo trọn vẹn. mỗi người có một cách thể hiện tình cảm và lòng hiếu thảo với cha mẹ khác nhau, hãy sống trọn đạo làm con để cuộc sống thêm ý nghĩa.

đoạn văn về lòng hiếu thảo – mẫu 2

Hiếu thảo là một trong những phẩm chất đạo đức cơ bản, cốt lõi và quan trọng nhất của con người. Đạo hiếu được hiểu đơn giản là lòng biết ơn, sự yêu thương, kính trọng của con cái đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. có rất nhiều cách để thể hiện lòng hiếu thảo, đó có thể là những hành động cụ thể, cũng có thể là một tình cảm âm thầm lặng lẽ. Trong cuộc sống hàng ngày, việc hiếu thảo có thể chỉ là xã giao, về nhà hỏi thăm sức khỏe ông bà, đơn giản như chuẩn bị một bữa ăn ngon, dọn dẹp nhà cửa và đợi cha mẹ về ăn cơm. . đó chính là biểu hiện của lòng hiếu thảo của con cái, một người con hiếu thảo nhất định là người con ngoan, người tốt của xã hội, lòng hiếu thảo đối với cha mẹ là điều kiện tiên quyết để các em biết yêu thương, chia sẻ với mọi người, từ đó lan tỏa tình yêu thương đến mọi người. những đứa con bất hiếu có hành động và lời nói bất hiếu với ông bà, cha mẹ sẽ phải bị lên án nghiêm khắc. chúng ta nên biết ơn khi còn cha mẹ để báo hiếu, báo hiếu với ông bà, cha mẹ để sau này không phải ăn năn.

đoạn văn về lòng hiếu thảo – mẫu 3

Xem thêm: Các Chữ Ký Tên Trúc Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Kí Trúc Đẹp

mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên là một công ơn lớn lao mà chúng ta phải ghi công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. vì vậy, làm con, chúng ta cần phải sống có hiếu để cha mẹ không phụ lòng. lòng hiếu thảo là lòng yêu thương, kính trọng của con cái đối với ông bà, cha mẹ, người thân; Ngoài ra, đó còn là đối xử tốt với các thành viên và hành động báo đáp, thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng ông bà cha mẹ lúc tuổi già. Người hiếu thảo là người con nghe lời ông bà, cha mẹ, đối xử tốt với mọi người trong gia đình, sống yêu thương mọi người dưới một mái nhà. Các em cũng là những người có ý thức học tập, tích cực tự rèn luyện cũng như ý thức giúp đỡ ông bà, cha mẹ từ những việc nhỏ nhất; có những hành động tương xứng đối với người có công, không tranh giành, đố kỵ, gây gổ với anh chị em. lòng hiếu thảo có ý nghĩa và vai trò to lớn đối với mỗi người: lòng hiếu thảo giúp mọi người gắn kết với nhau hơn, gia đình hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc. Việc mỗi người sống có lòng hiếu thảo sẽ giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác, sống có ích hơn. một xã hội có những con người sống có đạo hiếu thì một xã hội mới phát triển. Những hành động thể hiện lòng hiếu thảo giúp các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi, gắn bó hơn, đồng thời để thế hệ sau học hỏi và tiến lên. Ngoài ra, còn có nhiều người con bất hiếu, không hiểu chuyện, không biết quý trọng công ơn của cha mẹ đối với mình, có những người bỏ rơi cha mẹ khi về già, quên đi công lao nuôi nấng, đánh đổi anh em. và các chị em. là học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời cũng là người con của gia đình, chúng ta cần phải sống yêu thương gia đình, vâng lời ông bà, cha mẹ, giúp đỡ mọi người từ những việc nhỏ nhất để tỏ lòng biết ơn … mỗi hành động tử tế nhỏ Nó sẽ làm cho cuộc sống thêm tràn ngập yêu thương. hãy là người con hiếu thảo ngay từ hôm nay.

đoạn văn hay về lòng hiếu thảo – mẫu 4

Xem Thêm : Văn mẫu tả con công lớp 4 | Văn mẫu lớp 4

Từ xa xưa, nhân dân ta luôn lấy đạo hiếu làm gốc. và con cháu đời sau tiếp tục học tập, noi theo. Hiếu thảo đối với cha mẹ là tình cảm, sự kính trọng, sự tôn kính, lòng biết ơn đối với cha mẹ. lòng hiếu thảo thể hiện phẩm chất đạo đức tốt đẹp mà chúng ta phải có, đó là nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện. nó còn là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức của con người. mỗi chúng ta sinh ra, lớn lên và được giáo dục nên mỗi chúng ta đều là công lao to lớn của cha mẹ. khi nhận phải biết cách cho đi để đáp lại những tình cảm biết ơn và cao cả đó một cách trọn vẹn nhất. khi cha mẹ còn sống, còn khỏe mạnh thì bổn phận của những người làm con là phải yêu thương, tôn thờ và kính trọng. Các em phải biết chăm sóc cha mẹ, giúp đỡ thuốc thang khi cha mẹ già yếu, bệnh tật. khi chúng ta sống có đạo hiếu không chỉ làm cho gia đình hạnh phúc mà còn là tiền đề quan trọng tạo nên tinh thần đoàn kết, truyền đi thông điệp đạo đức tốt đẹp, tích cực cho xã hội. tuy nhiên, trong đời sống xã hội ngày nay vẫn còn những người con bất hiếu, vô ơn, lẳng lơ, cẩu thả, nhanh chóng quên đi những năm tháng yêu thương, chăm sóc, nuôi dạy của cha mẹ và con cái và những hành động này đáng bị xã hội lên án công khai. Đạo hiếu là phẩm chất tốt đẹp của con người mà ai cũng cần phải có. chúng ta cần yêu thương, kính trọng, chăm sóc khi cha mẹ già yếu, ốm đau, bệnh tật … cha mẹ chỉ có một, những gì họ hy sinh cho chúng ta xứng đáng được đền đáp trọn vẹn.

đoạn văn về lòng hiếu thảo – mẫu 5

Người Việt Nam rất coi trọng đạo hiếu, vì đạo hiếu là truyền thống quý báu từ ngàn xưa của dân tộc. ông bà, cha mẹ là người sinh thành, cho ta sự sống, nên người. cho nên phận làm con cháu phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục. có hiếu thảo, kính trọng và yêu thương thì con cái mới bù đắp được phần nào công ơn sinh thành. Đạo hiếu xuất phát từ những hành động rất giản dị, đó là yêu thương, luôn nghe lời cha mẹ, phụng dưỡng ông bà khi già yếu, phụng dưỡng cha mẹ khi ốm đau. Đạo hiếu phải luôn được ghi nhớ, thực hành hàng ngày, không đợi đến khi ốm đau mới hỏi han, chăm sóc, chờ chết mới khóc lóc, đau buồn. Đạo hiếu là thước đo giá trị của con người chứ không phải tiền bạc hay địa vị cao sang, người sinh ra cùng cha mẹ nếu không báo hiếu với cha mẹ là kẻ vô tâm, vô cảm, ngang ngược, cãi lời cha mẹ, tức là , một người con trai bất hiếu, không đáng được mọi người kính trọng.

viết đoạn văn về lòng hiếu thảo – văn mẫu 6

Hiếu thảo là một tình cảm tự nhiên và cũng là một đạo đức của con người. những người con hiếu thảo luôn kính trọng và yêu quý cha mẹ. cha mẹ nuôi dạy con cái không bao giờ mong được đền đáp xứng đáng. nhưng bổn phận của mỗi người con là phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu. Điều quan trọng nhất là chúng ta hãy ra sức học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt, đem lại niềm vui, niềm tự hào cho cha mẹ. trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương hiếu thảo đáng ca ngợi, tiêu biểu là câu chuyện “hai thập kỷ hiếu thảo”. Ngoài ra, vẫn còn những người không hiếu thuận, không vâng lời cha mẹ, ngược đãi cha mẹ, luôn làm cha mẹ đau lòng. Đó là những người đáng bị xã hội chỉ trích. Tóm lại, bổn phận làm con là phải biết giữ chữ hiếu với đấng sinh thành. ngày nay, không chỉ hiếu thảo với cha mẹ, đạo hiếu còn được mở rộng ra ý nghĩa như trong lời Bác dạy: “Trung với nước, hiếu với dân”.

xem thêm: 96 đoạn văn xã hội lập luận 200 từ

viết đoạn văn về lòng hiếu thảo – mẫu 7

Xem thêm: Soạn bài lớp 6: So sánh (Tiếp theo) 2023

Đạo làm con là phải hết lòng phụng sự, báo hiếu cho cha mẹ, vì vậy đạo hiếu là tình cảm tự nhiên và cũng là đạo lý làm người. người con hiếu thảo là người luôn kính trọng và yêu thương cha mẹ. cha mẹ nuôi không bao giờ mong được đền đáp xứng đáng, nhưng bổn phận của mỗi người con là phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu. lòng hiếu thảo luôn mang lại hạnh phúc cho gia đình, làm cho gia đình yên ấm. lòng hiếu thảo cũng mang đến một xã hội văn minh tốt đẹp. vì gia đình là tế bào của xã hội. Nếu mỗi gia đình đều là một kiểu mẫu về đạo hiếu thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao. Muốn vậy, chúng ta cần phê phán những kẻ bất hiếu, không vâng lời cha mẹ, ngược đãi cha mẹ, luôn làm tổn thương cha mẹ. Như ân nhân Khổng Tử đã từng nói: “Tội lớn nhất của con người là bất hiếu”. Tóm lại, bổn phận làm con là phải biết giữ chữ hiếu với đấng sinh thành. ngày nay, không chỉ hiếu thảo với cha mẹ, đạo hiếu còn được mở rộng ra ý nghĩa như trong lời Bác dạy: “Trung với nước, hiếu với dân”.

xem thêm: đoạn văn tranh luận về tình yêu thiên nhiên của con người

viết đoạn văn về lòng hiếu thảo – mẫu 8

Từ xa xưa, đạo hiếu luôn là truyền thống của dân tộc ta. nếu bạn theo đạo Khổng thì chữ hiếu luôn đặt lên hàng đầu. Đạo hiếu là sự kính trọng, biết ơn mà bạn dành cho ông bà, cha mẹ của mình. lòng hiếu thảo là sự thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc của ông bà, cha mẹ khi về già. những người đã được thương xót cho chúng tôi. cha mẹ là người mang nặng đẻ đau, nâng đỡ chúng ta nên người. Đạo hiếu là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta được gìn giữ từ xa xưa. sống hiếu thảo là lối sống cao đẹp, luôn ghi nhớ công ơn của ông bà, cha mẹ. Ơn báo hiếu đã gắn kết các thế hệ trong một gia đình, mọi người được sống trong môi trường đầy yêu thương, kính trọng và biết ơn cha mẹ. bài hát phổ biến có một cụm từ

Xem Thêm : 9 mở bài dùng cho Lí luận văn học – Thích Văn Học

“Công cha như núi, nghĩa mẹ như nước chảy suối nguồn. Tấm lòng kính mẹ, kính cha, hiếu thảo là đạo làm con”

viết đoạn văn nghị luận về lòng hiếu thảo – mẫu 9

giơ ngón tay cái là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam. Đạo hiếu là lòng biết ơn sâu sắc và sự kính trọng của con cháu đối với cha mẹ, ông bà và các bậc con cháu. Đạo hiếu được thể hiện bằng tình cảm và hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. đó có thể là sự nhã nhặn, kính trọng, cũng có thể là sự yêu thương, cảm thông sâu sắc, sự nỗ lực học tập, lao động để đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ của ông bà. Trong cuộc sống, nếu chúng ta biết hiếu thảo, yêu thương, kính trọng những người thân trong gia đình thì không chỉ tạo được niềm vui, hạnh phúc mà còn góp phần xây dựng xã hội văn minh hơn. tất nhiên rồi! đấng tạo hóa là người đã cho chúng ta sự sống, nuôi dưỡng chúng ta, che chở và bảo vệ chúng ta bằng tất cả tình yêu của mình. vì vậy, đạo hiếu không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi người con, người cháu trong gia đình. chúng ta cần nhận thức rõ điều này, sống và làm việc có trách nhiệm, luôn yêu quý kính trọng cấp trên, không ngừng cố gắng để đền đáp công ơn và tình cảm to lớn của cha mẹ. Ngoài ra, cần lên án, phê phán những hành vi thiếu lễ độ, vô cảm, thậm chí đánh đập người thân của một bộ phận người dân trong xã hội hiện nay. Tóm lại, đạo hiếu luôn là đạo lý tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác, chúng ta cần biết giữ gìn và phát huy tốt truyền thống đạo lý này.

viết đoạn văn nghị luận về lòng hiếu thảo – văn mẫu 10

Xem thêm: Top 5 bài văn hay và ý nghĩa về ngày 20/11 mới nhất năm 2011

Dân tộc Việt Nam chúng ta có nhiều truyền thống tốt đẹp được kế thừa và phát triển cho đến ngày nay. Một trong những điểm nổi bật nhất là lòng hiếu thảo. hiếu thảo là hiếu kính cha mẹ, tổ tiên, đó là cách hiểu trong triết lý Nho gia. Hiểu một cách đơn giản hơn thì lòng hiếu thảo được thể hiện bằng hành động và lời nói đối với cha mẹ, tổ tiên. chăm sóc họ khi họ còn sống, yêu thương họ khi họ qua đời, luôn mang lại cho họ niềm vui, đó là đạo hiếu. vậy tại sao chúng ta phải liên kết với tổ tiên của chúng ta? vì họ là những người đã sinh ra ta, cho ta một cơ thể khoẻ mạnh, một trái tim nhân ái và nuôi ta khôn lớn nên người. không chỉ vậy, họ còn dạy chúng ta nên người, luôn dành cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất để chúng ta có thể phát triển trọn vẹn, không thua kém bất cứ ai. cha mẹ, người thân luôn là chỗ dựa vững chắc phía sau động viên, khích lệ và nâng đỡ mỗi chúng ta trên con đường đời, là bến đỗ bình yên nhất luôn mở rộng vòng tay đón nhận chúng ta. một người hiếu thảo sẽ luôn được mọi người kính trọng, yêu quý và được coi là tấm gương cho thế hệ mai sau và những người khác. những câu chuyện về những con người hiếu thảo như vị vua bị vua cha đánh đập, chửi bới, bị mẹ kế và em ruột hãm hại nhưng vẫn kính trọng, luôn che chở cho cha khi nguy nan, phục tùng em trai; hay như từ “điệu” lấy chiếc khố duy nhất để chôn cất cha ông; những chàng trai cô gái vừa học vừa làm chăm sóc ông bà cha mẹ ốm đau… vô số câu chuyện cảm động xảy ra xung quanh chúng ta hàng ngày. tuy nhiên, vẫn có những người sống buông thả, vô cảm, bội bạc. họ không quan tâm đến cha mẹ, họ để họ tự hủy hoại bản thân, ích kỷ chỉ vì lợi ích của mình. Những kẻ này đáng bị lên án và trừng phạt. Đạo hiếu là một đức tính tốt mà mỗi người cần phải có, không chỉ để sống trọn vẹn mà còn là hành trang cần thiết để bước vào đời.

xem thêm: tiểu luận kỷ luật

viết đoạn văn nghị luận về lòng hiếu thảo – mẫu 11

Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ vốn là truyền thống quý báu của dân tộc ta, đồng thời đây cũng là một trong những đức tính tốt đẹp cần có ở con người. Đạo hiếu nghĩa là kính trọng ông bà, cha mẹ, tổ tiên. đó còn là hành động yêu thương quan tâm, chăm sóc ông bà cha mẹ khi già yếu và trách nhiệm thờ cúng khi qua đời. Đạo hiếu là giá trị cốt lõi và trung tâm của hệ thống đạo đức Nho giáo. Điều đó không chỉ được thể hiện qua tình cảm mà còn bằng hành động cụ thể Biểu hiện của một người hiếu thảo là kính trọng ông bà, cha mẹ, vâng lời và làm cho cha mẹ vui lòng. khi cha mẹ khỏe mạnh, con cái ngoan ngoãn; khi già yếu, bệnh tật đều được họ hết lòng chăm sóc. khi cha mẹ nhắm mắt xuôi tay, họ thành tâm sùng bái. tất cả con người cần phải là công ty con của cha mẹ và ông bà của chúng ta, họ là những người đã nuôi dưỡng chúng ta và dạy chúng ta nên người. chính vì vậy mà chúng ta phải biết ơn những người đã sinh thành ra mình, đó cũng là lối sống chuẩn mực của người Việt Nam chúng ta, chữ hiếu hai chục năm luôn là bài học giáo dục đạo đức ngàn đời nay. sống hiếu thảo là một lối sống cao đẹp, quý trọng công ơn dưỡng dục của ông bà, thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ. lòng hiếu thảo thể hiện sự bao dung và chung sống có trách nhiệm. Ngoài ra, con cái hiếu thảo luôn được mọi người yêu quý, kính trọng, thành đạt trong cuộc sống và là môi trường đầy tình yêu thương, kính trọng của cha mẹ. Giá trị của một người con trai không thể hiện ở sự giàu có, sang trọng mà ở lòng hiếu thảo. Đạo hiếu thể hiện lối sống lễ nghĩa và cũng là nét đẹp cao quý của văn hóa Việt Nam.

viết đoạn văn nghị luận về lòng hiếu thảo – văn mẫu 12

Từ xưa đến nay, người Việt Nam luôn sống với tôn chỉ lấy đạo hiếu làm cốt. Đạo hiếu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người dù ở thời đại nào. Có thể thấy, chữ hiếu trong chữ hiếu có ý nghĩa rất lớn đối với đồng bào ta. Vậy chữ hiếu nghĩa là gì? Hiếu thảo đối với cha mẹ là tình cảm, sự kính trọng, sự tôn kính, lòng biết ơn đối với cha mẹ. lòng hiếu thảo thể hiện phẩm chất đạo đức tốt đẹp mà chúng ta phải có, đó là nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện. nó còn là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức của con người. mỗi chúng ta sinh ra, lớn lên và được giáo dục nên mỗi chúng ta đều là công lao to lớn của cha mẹ. khi nhận phải biết cách cho đi để đáp lại những tình cảm biết ơn và cao cả đó một cách trọn vẹn nhất. khi cha mẹ còn sống, còn khỏe mạnh thì bổn phận của những người làm con là phải yêu thương, tôn thờ và kính trọng. Các em phải biết chăm sóc cha mẹ, giúp đỡ thuốc thang khi cha mẹ già yếu, bệnh tật. tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội ngày nay, vẫn còn những người con bất hiếu, vô ơn, vội vàng chối bỏ mà quên đi những năm tháng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ. một số người này còn quay lại, mắng nhiếc, đánh đập, thậm chí có khi tàn nhẫn hơn là giết chết chính cha mẹ đẻ của mình. hoặc đôi khi có những nơi có những hủ tục rất cổ như khi cha mẹ già yếu thì có tục cho con cái cõng cha mẹ, để trên núi một mình… những con người và hành động này đáng bị xã hội lên án một cách công khai. Đạo hiếu là phẩm chất tốt đẹp của con người mà ai cũng cần phải có. chúng ta cần yêu thương, kính trọng, chăm sóc khi cha mẹ già yếu, ốm đau, bệnh tật … cha mẹ chỉ có một, những gì họ hy sinh cho chúng ta xứng đáng được đền đáp trọn vẹn.

viết đoạn văn ngắn về lòng hiếu thảo – văn mẫu 13

Từ bao đời nay, người Việt Nam luôn sống với truyền thống tốt đẹp, đối nhân xử thế. Một trong những đức tính tốt nhất của chúng ta là lòng hiếu thảo. lòng hiếu thảo là lòng yêu thương, kính trọng của con cái đối với ông bà, cha mẹ, người thân; Ngoài ra, đó còn là đối xử tốt với các thành viên và hành động báo đáp, thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng ông bà cha mẹ lúc tuổi già. lòng hiếu thảo thể hiện phẩm chất đạo đức tốt đẹp mà chúng ta phải có, đó là nghĩa vụ mà chúng ta phải thực hiện. Ơn báo hiếu đã gắn kết các thế hệ trong một gia đình, mọi người được sống trong môi trường đầy yêu thương, kính trọng và biết ơn cha mẹ. Việc mỗi người sống có lòng hiếu thảo sẽ giúp chúng ta rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp khác và sống có ích hơn vì lòng hiếu thảo là cốt lõi của việc xây dựng những giá trị tốt đẹp khác của con người. hiếu là yêu thương, kính trọng, biết ơn người đã sinh thành, dưỡng dục, thử hỏi người không có đạo hiếu thì làm sao có tình cảm tốt đẹp khác giúp đời, thương người? Đạo hiếu không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi người con, người cháu trong gia đình. chúng ta cần nhận thức rõ điều này, sống và làm việc có trách nhiệm, luôn yêu quý kính trọng cấp trên, không ngừng cố gắng để đền đáp công ơn và tình cảm to lớn của cha mẹ. Ngoài ra, cần lên án, phê phán những hành vi thiếu lễ độ, vô cảm, thậm chí đánh đập người thân của một bộ phận người dân trong xã hội hiện nay. Trước khi trở thành những công dân có ích cho xã hội, chúng ta phải là những người con hiếu thảo trong gia đình. hãy sống yêu thương, kính trọng, đền đáp công ơn những người đã sinh thành ra mình và hãy rèn luyện bản thân, góp phần xây dựng cuộc sống và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button