Bệnh đặc hữu là gì? Khi nào COVID-19 có thể xem là bệnh đặc hữu? | BvNTP

Bạn đang quan tâm đến Bệnh đặc hữu là gì? Khi nào COVID-19 có thể xem là bệnh đặc hữu? | BvNTP phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

tổ chức y tế thế giới (tổ chức) đã tuyên bố covid-19 là đại dịch toàn cầu vào tháng 3 năm 2020. Đã 2 năm trôi qua kể từ khi đại dịch trôi qua và nhiều quốc gia bắt đầu coi covid-19 là một bệnh dịch đặc hữu.

tại Việt Nam, tại phiên họp chính phủ, phiên họp thường kỳ của chính phủ bàn về dự thảo chương trình phòng, chống dịch giai đoạn 2022-2023 vào ngày 3 tháng 3 năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập đến khái niệm bệnh dịch, tiến hành xem xét. covid-19 là một bệnh đặc hữu, bình thường hóa với dịch covid-19.

Bạn đang xem: Bệnh đặc hữu là gì

Vậy, bệnh lưu hành là gì? Khi nào thì covid-19 có thể được coi là bệnh đặc hữu?

Xem ngay: Bài 1 trang 58 SGK Ngữ văn 11 tập 2

bệnh đặc hữu là gì?

Xem Thêm : Tả Nhân Vật Kiều Phương ❤️️15 Bài Văn Mẫu Miêu Tả Hay Nhất

Hiện tại không có định nghĩa chính xác về bệnh lưu hành. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thường định nghĩa đại dịch là sự lây lan không kiểm soát được trên toàn cầu của một loại vi rút, trong khi mức độ lây truyền liên tục không dẫn đến bùng phát rộng rãi thường được coi là bệnh dịch.

trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của chúng tôi (cdc). uu. định nghĩa bệnh lưu hành là “sự hiện diện thường xuyên của bệnh hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một cộng đồng ở một khu vực địa lý”.

Để giải thích rõ hơn khái niệm này, chúng ta có thể tham khảo các nhận định sau về các bệnh đặc hữu:

  • theo dr. james lawler, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học nebraska, Nam Phi: “Bệnh đặc hữu nói chung là một căn bệnh lây nhiễm thường xuyên và có thể dự đoán được, ví dụ như bệnh cúm theo mùa. những dịch bệnh đó thường có thể dự đoán được và xảy ra trong phạm vi dự báo. “
  • bệnh đặc hữu khi” ở trong tình huống mà bạn đã biết môi trường xung quanh hoặc nồng độ điển hình của bệnh trong không khí, nước hoặc đất ở một khu vực nhất định . điều này có nghĩa là ngay cả khi một số người vẫn mắc bệnh, số lượng sẽ không quá lớn với hậu quả thảm khốc là làm quá tải hệ thống bệnh viện.
  • theo pgs.ts do van. phân, đại học y dược, thành phố. tại thành phố Hồ Chí Minh, thành viên nhóm tư vấn chính sách phòng chống dịch và phục hồi kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, bệnh dịch được hiểu là bệnh ổn định, không tạo thành đợt dịch, nắm được xu hướng của bệnh. . ngay cả khi sự ổn định được duy trì trong một số trường hợp cao, tổn thất lớn và số người chết lớn, thì điều đó cũng không thể chấp nhận được.

Xem ngay: Bài 1 trang 58 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Các bệnh đặc hữu có ít nguy hiểm hơn không?

Xem ngay: Soạn bài Bàn về đọc sách | Ngắn nhất Soạn văn 9

Bản chất đặc hữu của bệnh hoặc nhiễm trùng không có nghĩa là bệnh lành tính. nó liên quan đến tính chất lây lan của dịch và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế, không liên quan đến độc lực của tác nhân, vì vậy nó vẫn nguy hiểm.

Xem Thêm : Soạn bài Phương pháp thuyết minh | Ngắn nhất Soạn văn 8

Một ví dụ điển hình là bệnh cúm ở Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, bệnh cúm vẫn gây ra hàng trăm nghìn ca nhập viện và từ 12.000 đến 52.000 ca tử vong mỗi năm.

Xem ngay: Bài 1 trang 58 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Khi nào covid-19 có thể được coi là bệnh đặc hữu?

Paul Goepfert, giáo sư dược tại Đại học Alabama, cho biết: “Không có quy tắc cứng và nhanh để biết khi nào một đại dịch trở thành đại dịch.” Nếu không rõ liệu có những biến thể sẽ xuất hiện trong tương lai hay không và có những mô hình dự đoán về căn bệnh này hay không, thì vẫn còn quá sớm để biết liệu một quốc gia đã đến giai đoạn lưu hành hay chưa.

Natasha Chida, giáo sư tại Johns Hopkins, nói, “Một căn bệnh đặc hữu là khi bạn thấy số ca mắc bệnh còn thấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe có đủ năng lực để xử lý và mọi người được chăm sóc khi họ cần. “/ p>

với các khái niệm về bệnh lưu hành và khi nào nên coi dịch này là bệnh đặc hữu, cho thấy rằng covid-19 có phải là bệnh đặc hữu hay không chỉ phụ thuộc vào loại vi rút sars-cov-2 lưu hành , tình trạng tiêm chủng covid-19 , mà còn phụ thuộc vào năng lực kiểm soát dịch bệnh , năng lực phòng ngừa và điều trị covid-19 từ quốc gia đó.

Xem ngay: Những phòng cháy chữa cháy tiếng anh là gì

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bệnh đặc hữu là gì? Khi nào COVID-19 có thể xem là bệnh đặc hữu? | BvNTP đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button