Bạn có biết mã MD5 là gì và nó có ứng dụng gì trong bảo mật hay không?

Đóng một vài trò không nhỏ trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá và Internet phát triển liên tục nhưng ít ai biết tới MD5 là gì và công dụng, ứng dụng của nó trong cuộc sống ra sao.

MD5 là viết tắt của Message-Digest algorithm 5, tạm dịch là giải thuật Tiêu hóa tin 5 được dùng để chỉ thuật toán mã hóa từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ để tạo ra chuỗi 128 bit. Mục đích chính của mã MD5 chủ yếu là để dùng kiểm tra tính toàn vẹn của một tập tin và cũng được dùng để kiểm tra về bảo mật của tập tin.

Thông thường, khi bạn tải xuống một tập tin trên một máy chủ nó sẽ được máy chủ đó tạo ra một checksum MD5 của tập để bạn có thể so sánh với checksum MD5 đã tải về. Lúc này bạn có thể so sánh MD5 để kiểm tra xem tập tin có toàn vẹn không, có gặp lỗi gì bên trong tập tin hay nó có phải là tập tin gốc từ nhà cung cấp thật sự hay là một bản được tinh chỉnh nhằm cài đặt các virus hay phần mềm theo dõi hay không.

Bạn đang xem: mã hóa md5 là gì

Có thể bạn quan tâm: Những internally displaced persons là gì

Xem Thêm : tiểu sử ca sĩ tuấn anh hải ngoại

VietnamWorks trả lời vụ tấn công mạng, khẳng định tài khoản người dùng vẫn an toàn

Ví dụ như khi bạn tải xuống một file cài đặt Windows với dung lượng 10GB, trang web sẽ cung cấp một mã MD5 để bạn so sánh khi hoàn thành việc tải về tập tin. Lúc này bạn cần so sánh mã MD5 của file tải xuống với mã MD5 gốc mà người chia sẻ file cung cấp. Nếu 2 mã giống nhau thì tức là file ổn, không gặp lỗi, còn nếu không trùng khớp thì sẽ phải kiểm tra lại. Bên cạnh kiểm tra tập tin, nó còn đóng vai trò là để lưu mật khẩu và hiện tại có vẻ như đây là công dụng phổ biến hơn vì MD5 vẫn khó có thể chống lại các giả mạo nguy hiểm hơn, đồng thời trong một số trường hợp checksum không thể tin tưởng được (ví dụ, nếu nó được lấy từ một lệnh như tập tin đã tải về).

Nguồn: Google

Có thể bạn quan tâm: Các thuật ngữ PUBG dành cho người mới chơi

Xem Thêm : Những đèn wrgb là gì

Vậy thì cách kiểm tra mã MD5 là gì? Những hệ điều hành dựa trên nền tảng Unix luôn kèm theo tính năng kiểm tra MD5 trong các gói phân phối của họ, trong khi người dùng Windows sử dụng ứng dụng của hãng thứ ba. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra trực tuyến thông qua các trang web miễn phí. Nhưng hãy nói tới cách kiểm tra bằng phần mềm trước nhé.

  • Tải về MD5 Checker: Link tải
  • Chạy ứng dụng và copy mã MD5 người upload file cung cấp, nhấn vào Paste
  • Please Select A File, nhấn Browse và tìm đường dẫn, chọn tập tin tải về
  • Lúc này phần mềm sẽ hiển thị hai mã MD5 để bạn so sánh

Cách kiểm tra trực tuyến:

  • Truy cập trang: Truongxaydunghcm.edu.vn
  • Tương tự như với phần mềm, bạn kéo thả hoặc chọn đường dẫn tập tin cần kiểm tra
  • Paste mã MD5 người upload tập tin cung cấp vào dòng Compare With trong mục MD5
  • Lúc này bạn đã có thể so sánh được kết quả

Cần phải lưu ý là việc kiểm tra tại trực tuyến chỉ có thể tải lên tối đã 4GB, nên nếu tập tin nào lớn hơn thì lời khuyên là nên tải về phần mềm MD5 Checker. Mặc dù phát hiện được một lỗ hổng lớn của MD5 vào những năm 1996 và những chuyên gia mã hóa bắt đầu đề nghị sử dụng những giải thuật khác như SHA-1… Nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của nó trong thời đại ngày nay.

Xem thêm: 1080p là gì?

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button