Nghị luận về bảo vệ di sản văn hóa (7 Mẫu) – Văn 12

Bài viết về di sản văn hóa việt nam

Video Bài viết về di sản văn hóa việt nam

Bài thuyết minh giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc không chỉ giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng làm văn hay mà còn nâng cao hiểu biết về di sản văn hóa dân tộc. từ đó thấy được ý nghĩa của việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện nay.

bảo vệ di sản văn hóa là bảo vệ nền tảng tinh thần của dân tộc. di sản văn hóa có giá trị to lớn về nhiều mặt, mất đi những di sản này là làm nghèo đi đất nước. di sản văn hóa tạo nên sức mạnh đoàn kết, kết nối các thế hệ. vậy đây là 7 bài văn nghị luận về ý nghĩa của việc bảo vệ di sản văn hóa, mời các bạn theo dõi tại đây.

phác thảo cuộc tranh luận về bảo tồn và bảo vệ di sản văn hóa

i. giới thiệu:

 • dân tộc nào cũng có lịch sử với những truyền thống văn hóa tốt đẹp.
 • di sản văn hóa là thứ quý giá mà mỗi con người phải tận tâm gìn giữ và bảo vệ.

ii. nội dung:

* di sản văn hóa là gì?

– là những của cải vật chất và tinh thần chứa đựng những nét đẹp tinh thần mà tổ tiên đã dày công gầy dựng và nuôi dưỡng từ bao đời nay.

* tại sao di sản văn hóa cần được bảo tồn và bảo vệ:

 • biểu hiện của lòng yêu nước.
 • bảo vệ di sản văn hoá là bảo vệ nền tảng tinh thần của dân tộc.
 • di sản văn hoá có giá trị to lớn về nhiều mặt, mất di sản này là để làm nghèo đất nước.
 • di sản văn hóa tạo nên sức mạnh đoàn kết, kết nối các thế hệ.

* việc gìn giữ và bảo vệ di sản văn hóa ngày nay:

 • nhà nước có chính sách bảo vệ di sản văn hóa.
 • nhiều người đóng góp vào việc bảo tồn di sản văn hóa.
 • tuy nhiên, một số bạn trẻ em không nhận thức được tầm quan trọng, chúng cũng làm hỏng di sản văn hóa.

* bài học:

 • cần học để hiểu giá trị của di sản văn hóa dân tộc.
 • tuyên truyền, tham gia giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa.

iii. kết luận:

 • Di sản văn hóa được hình thành trong một quá trình lâu dài.
 • Giữ gìn và bảo vệ là bảo vệ cội nguồn tinh thần, bản sắc dân tộc.

ý nghĩa của việc bảo vệ di sản văn hóa

Bản sắc văn hóa là thiêng liêng và quý giá, nó tạo nên nét đặc trưng của mỗi dân tộc. nó được hình thành trong lịch sử lâu đời của một dân tộc, được đúc kết từ kinh nghiệm sống, truyền từ đời này sang đời khác. nó tồn tại một cách tự nhiên, nó thể hiện bề ngoài nhưng cũng có thể ẩn sâu trong tâm hồn con người. giữ gìn bản sắc văn hóa vừa là yêu cầu lâu dài vừa là yêu cầu cấp thiết. Cần có kế hoạch và giải pháp đồng bộ về giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước hết, mỗi người cần nhận thức rằng, văn hóa dân tộc chính là cái gốc bền vững trong tâm hồn mỗi người, nếu không trưởng thành và bám trụ vững chắc trên cái gốc đó thì mỗi người chỉ là một cá thể lạc lõng giữa cộng đồng của mình. đánh mất bản sắc trong nền văn hóa của chính mình là đánh mất quá khứ, đánh mất lịch sử, đánh mất cội nguồn, sẽ hòa tan vào các nền văn hóa khác trong điều kiện giao lưu quốc tế hiện nay. Vì vậy, học hỏi và giữ gìn những giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống chính là quá trình thừa nhận những giá trị của dân tộc Việt Nam giúp chúng ta tự tin hơn vào những gì mình đã, đang, đang có và tiếp tục phát huy trong cuộc sống hiện tại. .

thảo luận ngắn gọn về việc bảo vệ di sản văn hóa quốc gia

bài luận ví dụ 1

Trong vòng xoáy của cuộc sống hiện đại, mọi thứ đều thay đổi nhanh chóng và giúp mọi người vươn xa hơn. nhưng có một thứ mà chúng ta nhất định phải giữ gìn, bảo tồn và phát huy, đó là bản sắc văn hóa dân tộc.

Văn hóa truyền thống của dân tộc là những giá trị vật chất và tinh thần được lưu giữ và trao truyền từ xa xưa cho đến ngày nay. ý nghĩa mà nó để lại cho mỗi quốc gia là rất lớn. nó kết tinh những tinh hoa của thế hệ đi trước để lại, giúp tạo nên bản sắc riêng, đặc trưng của một dân tộc mà chúng ta không thể đánh mất. văn hóa là một phạm trù rộng, vì vậy chúng ta sẽ không bàn sâu về bản chất của nó ở đây. và giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc là trách nhiệm của đất nước và của mỗi người dân.

Xem thêm: Tả Về Bác Sĩ Lớp 3 ❤️️ 15 Bài Văn Tả Bác Sĩ Hay Điểm 10

Một quốc gia muốn xây dựng và phát triển về mọi mặt, nhất là về kinh tế, chính trị, xã hội thì không thể không kể đến việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống. Đó là cội nguồn tạo nên những giá trị bền vững, là nền tảng đạo đức để con người phản ánh, hình thành những phẩm chất tốt đẹp và lòng dũng cảm trước những đòi hỏi mới của thời đại. bảo tồn văn hóa truyền thống cũng giúp đất nước chọn cái mới để hội nhập. chúng ta không thể để các yếu tố văn hóa của thế giới tràn ngập Việt Nam và hình thành, chúng ta phải thông qua hệ quy chiếu truyền thống, thực sự phù hợp và thích ứng để phát triển. điều tương tự cũng xảy ra với đầu tư kinh tế. Việt Nam khát khao làm giàu, nhưng con đường làm giàu từ nước ngoài mà không tôn trọng văn hóa Việt Nam thì không thể tồn tại lâu dài. tuy nhiên, văn hóa truyền thống cũng có những hạn chế nhất định, chẳng hạn như sự vụng về của hình thức, sự chồng chéo của các mối quan hệ và không đủ quy mô cho những vấn đề được coi là lớn.

vì vậy nếu bạn muốn giữ nó, bạn nên thay đổi nó cho phù hợp. Điều đáng lo ngại nhất trong bối cảnh hiện nay là sự phóng khoáng quá mức của lớp trẻ, lớp người sẽ trực tiếp gìn giữ điều này, cơ chế quản lý văn hóa truyền thống đôi khi còn lỏng lẻo, v.v. truyền thống văn hóa còn nhiều khó khăn, hiểm nguy để bảo vệ Tổ quốc. cũng phát sinh. nhưng chúng tôi tin rằng những gì thuộc về bản chất của con người Việt Nam, là nét đẹp của văn hóa Việt Nam thì trong tiềm thức mỗi người dân đều có ý thức giữ gìn.

Các bạn trẻ ngoài việc được học hành thì cũng nên ý thức rằng, để đất nước chúng ta sau này phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc thì họ vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống. dân tộc.

bài luận ví dụ 2

Ngày nay, khi giới trẻ gặp gỡ và tiếp cận những nền văn minh mới, tiên tiến hơn thì vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc càng trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

Xã hội ngày nay đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, con người hội nhập. nhiều bản sắc đã bị mai một, lớp trẻ ngày càng ít quan tâm đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. thay vào đó, giới trẻ có xu hướng học theo và ưa chuộng văn hóa của các quốc gia khác.

Xem Thêm : Soạn bài Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều) | Soạn văn 9 hay nhất

Hệ quả của việc chạy theo các nền văn hóa khác nhau là những giá trị truyền thống tốt đẹp đang dần mai một, nhiều bản sắc đã bị mai một và đang bị mai một dần. Nhiều trẻ em ngày nay chưa hiểu được văn hóa truyền thống của đất nước mình với thế giới hiện đại. những điều này sớm muộn gì cũng khiến người ta đánh mất những giá trị nền tảng của đất nước mình.

Để khắc phục tình trạng trên, trước hết mỗi cá nhân, đặc biệt là học sinh chúng ta phải tìm hiểu những bản sắc văn hóa vốn có của dân tộc, giữ gìn và phát huy những giá trị đó với bạn bè năm châu. . Bên cạnh đó, nhà trường cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, mang đến cho học sinh nguồn tri thức về bản sắc văn hóa dân tộc. học sinh cần đặt lên hàng đầu trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tích cực trau dồi vốn hiểu biết về các giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương đất nước.

hành động nhỏ của mỗi người sẽ mang lại giá trị to lớn cho đất nước. Chính vì vậy chúng ta phải có ý thức đúng đắn và có những biện pháp để giữ gìn những truyền thống văn hóa đẹp đẽ của đất nước Việt Nam này, làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp.

bài luận mẫu 3

Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cơ bản của văn hóa, thể hiện tâm hồn, bản lĩnh, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên chất keo gắn kết các dân tộc. ở bên nhau, đoàn kết để cùng tồn tại và phát triển. các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực to lớn bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của dân tộc.

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. bản sắc văn hóa dân tộc là tổng hòa các giá trị văn hóa bền vững, phản ánh diện mạo, sắc thái, cốt cách, tâm hồn, tâm lý … của dân tộc, thường xuyên được hình thành, bổ sung và lan tỏa trong lịch sử dân tộc, trở thành tài sản tinh thần đặc biệt, tạo nên sức mạnh đoàn kết cộng đồng và phân biệt sự khác biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng nhân loại.

tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nó cũng có những mặt tiêu cực, đó là nguy cơ xói mòn, phai nhạt và biến dạng hệ giá trị trong bản sắc văn hoá dân tộc, du nhập lối sống riêng tư, tài sản, giảm sút cái thiện. phong tục tập quán, sự chống phá của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. tuổi trẻ là lực lượng xung kích, sáng tạo góp phần quan trọng vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, là lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ, giữ gìn, bổ sung, phát triển và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc thực hiện các nội dung . và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. do đó, để phát huy vai trò của tuổi trẻ trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, chúng ta phải thực hiện có hiệu quả những nội dung và biện pháp cơ bản sau:

Tinh hoa văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được hun đúc và ghi nhận qua sự hy sinh thầm lặng của bao thế hệ người Việt Nam. nó là sự kết tinh những gì tinh túy nhất của dân tộc để những giá trị đó là thứ tỏa sáng và tỏa sáng, soi đường cho chúng ta đang đi. không chỉ bây giờ mà mãi mãi, những tinh hoa văn hóa của dân tộc sẽ là hành trang, là động lực để các bạn trẻ Việt Nam chúng ta bước vào một kỷ nguyên mới tô thắm thêm truyền thống văn hiến ngàn xưa của dân tộc.

tranh luận về bảo vệ toàn diện di sản văn hóa quốc gia

mẫu 1

mọi quốc gia trên thế giới đều có lịch sử của riêng mình. đó là quá trình xây dựng và hình thành truyền thống văn hóa tốt đẹp, hun đúc sức mạnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong lịch sử phát triển, các di sản văn hóa là những giá trị quý báu mà mỗi con người cần nỗ lực giữ gìn và bảo vệ. Người Việt Nam cũng có nhiều di sản văn hóa mà chúng ta trân trọng.

Vậy, di sản văn hóa là gì? đó là những hàng hoá vật chất và hàng hoá tinh thần chứa đựng những nét đẹp mà tổ tiên đã dày công xây dựng và vun đắp từ bao đời nay. Đó có thể là một bài hát nổi tiếng được hình thành từ lâu, hoặc một công trình kiến ​​trúc mang dấu ấn của quá khứ … những di sản văn hóa hiện diện khắp nơi, muốn giữ gìn và bảo vệ chúng thì cần sự quan tâm của mọi người.

Chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa của đất nước, của dân tộc, vì đây là biểu hiện rõ nhất của lòng yêu nước. yêu quê hương đất nước nhưng không yêu nét đẹp truyền thống, yêu những câu hát quan họ, hội làng hay ngôi chùa, đình làng cổ kính mang hơi thở bao đời nay của cha mẹ. từ đó, chúng ta cũng thấy rằng, bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa cũng chính là bảo vệ nền tảng tinh thần của dân tộc. mà nền tảng tinh thần là linh hồn của dân tộc, là bản sắc văn hóa. nếu mất đi bản sắc, nghĩa là mất đi cội nguồn của truyền thống, biết làm gì để nuôi dưỡng tâm hồn, là chỗ dựa trước những xu thế phức tạp trong thời đại toàn cầu hóa đòi hỏi con người phải biết giữ vững bản sắc dân tộc. bản sắc không phai. Ngoài ra, di sản văn hóa của dân tộc có giá trị rất lớn. làm hư hỏng di sản văn hóa là làm nghèo đất nước, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Vì di sản văn hóa giúp đất nước có thêm thu nhập từ du lịch nên di sản văn hóa cũng tạo nên sức hấp dẫn cho mọi vùng miền. di sản văn hóa còn là sợi dây kết nối các thế hệ người Việt Nam. sự kết nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong thời gian gần đây, công tác bảo tồn di sản văn hóa được nhà nước ta rất quan tâm, thể hiện qua các chính sách bảo tồn và phát triển. Chúng ta có thể thấy những công trình kiến ​​trúc cổ đã được bảo vệ và tu bổ như chùa một cột, cụm di tích Cố đô hay vườn hoa tay ba anh em ở Bình Định… những dấu tích huy hoàng của quá khứ vẫn còn in đậm trên từng viên gạch, từng gốc cây cổ thụ. . Mọi người Việt Nam đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. bảo vệ nét đẹp văn hóa là bảo vệ một phần tâm hồn. nhưng có một số bạn trẻ vẫn chưa hiểu hết giá trị của di sản văn hóa. hành vi tô vẽ lên di tích, làm hư hỏng di sản văn hóa vẫn còn đó. chúng ta cần lên án và chỉ ra những bất bình đó, để di sản văn hóa dân tộc trường tồn mãi với thời gian.

Xem thêm: Bài Văn Tả Dòng Sông Lớp 5 ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Tuổi trẻ ngày nay cần nhận thức sâu sắc về việc giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa. nhưng trước hết, chúng ta cần học để hiểu các giá trị văn hóa dân tộc. cách để bảo tồn các giá trị đó. Ngoài ra, cần tuyên truyền sâu rộng và kiên trì thực hiện các hành động cụ thể, hữu ích để giữ nguyên vẹn di sản văn hóa.

Di sản văn hóa không phải hình thành trong một sớm một chiều mà trải qua thời gian dài mới có giá trị vô cùng to lớn và chứa đựng biết bao nét đẹp tâm hồn của dân tộc. bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa dân tộc là bảo vệ bản sắc, hồn cốt dân tộc mà hàng nghìn năm trước ông cha ta đã bồi đắp, xây dựng thành quách.

mẫu 2

Di sản văn hóa là tài sản quý giá của mỗi quốc gia. Thông qua các di sản văn hóa, con người có thể hiểu sâu sắc về đời sống lao động sản xuất, đời sống tinh thần và trình độ phát triển của dân tộc đó qua nhiều thế kỷ. Trước sự tàn phá của thời gian và con người, các di sản văn hóa đang dần bị xâm hại nghiêm trọng. mà di sản có nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Bảo vệ di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ cấp bách cần thực hiện quyết liệt trong thời đại hiện nay.

Di sản văn hóa là sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được truyền từ đời này sang đời khác. di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị về khoa học, lịch sử và đời sống văn hóa dân tộc.

Di sản văn hóa là kết tinh của công việc, tình cảm và trí tuệ con người được lắng đọng theo thời gian. Theo năm tháng, những di sản này ngày càng có giá trị và cần được bảo vệ, gìn giữ. tất cả các di sản văn hóa đều chứa đựng trong thời gian của chính nó. nó còn là nhân chứng sống cho lịch sử. Di sản văn hóa phản ánh sâu sắc lịch sử đời sống tinh thần và lao động sản xuất của con người. Với tất cả niềm tin, mọi người muốn phản ánh cuộc sống đương đại thông qua một công trường xây dựng.

mỗi di sản văn hóa là bằng chứng xác thực, có giá trị khoa học cao. Thông qua di sản văn hóa, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đời sống dân tộc từ khi nó ra đời cho đến ngày nay. không có gì bảo tồn tốt hơn các dấu vết của cuộc sống hơn là di sản văn hóa. không giống như những công trình kiến ​​trúc khác, những di sản văn hóa đã mất sẽ không bao giờ được phục hồi. nó chỉ có ý nghĩa khi nó duy trì hiện trạng mà lịch sử đã tạo ra và xác nhận.

Di sản văn hóa vì thế trở thành tài sản quý giá của dân tộc. mỗi di sản văn hóa giá trị kết nối quá khứ với hiện tại. đồng thời mở đường cho con người tiến lên trong tương lai. mỗi di sản văn hóa là niềm tự hào to lớn về quá khứ lịch sử hào hùng, bất khuất nhưng bình dị, thấm đượm tình quê hương đất nước.

đối với những di sản văn hóa có tuổi đời lâu đời, đang bị thời gian và con người tàn phá. bảo vệ, bảo tồn và trùng tu di sản văn hóa là nhiệm vụ cấp thiết của đất nước. kiến trúc cổ không chỉ là một tòa nhà. nó tồn tại qua nhiều thế hệ, định hình nền văn hóa của chúng ta, bối cảnh xã hội của chúng ta, quan tâm đến chúng ta, bền bỉ và không ngừng, trong khi chúng ta bị cuốn vào những điều vụn vặt trong cuộc sống ngắn ngủi của chúng ta.

Học sinh ngày nay là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. không ai khác, mỗi học sinh phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với di sản dân tộc. bảo vệ di sản là bảo vệ những giá trị tinh thần vô giá, một khi đã mất đi thì không bao giờ lấy lại được.

Xem Thêm : TOP 5 bài Nghị luận Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Văn 9

Để bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, nhà nước đã có chính sách cụ thể. đồng thời quy định quyền và bổn phận của mỗi công dân đối với di sản văn hóa dân tộc.

Trước hết, mỗi học sinh cần tôn trọng và tự hào về di sản văn hóa của dân tộc. bởi nó không chỉ là những công trình xây dựng, nó không chỉ là vẻ đẹp của tinh thần mà còn là nét văn hóa. Lớp cha anh đã không tiếc tiền của, vật chất và sức lực để gây dựng nên những cơ sở gia truyền này. bổn phận của chúng ta là phải biết giữ gìn và phát huy những giá trị này. làm cho nó có giá trị hơn trong cuộc sống ngày nay.

Học sinh cần có ý thức bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa của dân tộc. di sản văn hóa không được vi phạm hoặc xúc phạm. không phá hủy di sản văn hóa. không mang hiện vật về nhà. giữ gìn vệ sinh các di tích, danh lam thắng cảnh. nhắc nhở mọi người giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa.

cực lực phản đối những hành động phá hoại, xúc phạm di sản văn hóa dân tộc. không ai có quyền làm hại nó. bởi nó là tài sản quý giá, không thể thay thế của cả dân tộc. nó là kết tinh của tình cảm và trí tuệ của cha ông ta. cần tôn trọng và giữ gìn quá khứ của dân tộc cũng như bảo tồn chính cuộc sống của mình. mất quá khứ sẽ là mất mát lớn nhất đối với con người.

Trong cuộc sống, vẫn còn nhiều học sinh chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa dân tộc. Họ nghĩ rằng nó không thuộc về ai cả. nó đã lỗi thời và cũ kỹ, chẳng có giá trị gì. đó là một nhận thức hết sức sai lầm và thiếu tế nhị. do đó, họ có xu hướng có những thái độ xúc phạm đến các giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc. họ thậm chí đã cố tình phá hủy các di sản vật chất. những học sinh như vậy thật đáng trách.

Xem thêm: Soạn bài Lập kế hoạch cá nhân | Soạn văn 10 hay nhất

Di sản văn hóa là báu vật thiêng liêng của dân tộc. Nó là tài sản chung của tất cả. bảo vệ di sản văn hóa của quốc gia vào thời điểm này. đồng thời không ngừng phát huy giá trị ngày càng hoàn thiện của mình

mỗi học sinh hãy có ý thức giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa của dân tộc và hãy hành động ngay từ bây giờ. không nghĩ đến giá trị vật chất của di sản văn hóa. suy nghĩ về giá trị tinh thần, lịch sử và khoa học mà nó chứa đựng. nghĩ đến công lao của cha ông qua bao tầng thời gian đã kết tinh trong từng di sản để cảm thấy tự hào và trân trọng hơn những di sản văn hóa của dân tộc.

mô hình 3

Tại hội nghị của unesco “bảo vệ di sản văn hóa dân tộc”, trong bài phát biểu của mình, thủ tướng nguyễn xuân phục đã từng nhấn mạnh rằng: “mất di sản dù chỉ là một bộ phận cũng chính là đánh mất bản sắc của chúng ta. dân tộc “. Di sản là một phần quá khứ, là kết tinh công lao và tinh thần của cha ông ta trường tồn cho đến ngày nay. Vì vậy, giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc là trách nhiệm của mỗi con người.

Di sản văn hóa là sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được truyền từ đời này sang đời khác. di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể. di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu giữ bằng trí nhớ, chữ viết, v.v. di sản văn hóa vật thể là sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, bao gồm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia.

Di sản văn hóa là tinh hoa của văn hóa dân tộc. đó là những tài sản vô giá và không thể thay thế được. đó là kết tinh của công việc, tình cảm, tinh thần và truyền thống văn hóa được tích lũy, kế thừa từ thời đại này sang thời đại khác và tồn tại cho đến ngày nay.

Di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử thể hiện công lao của tổ tiên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. đồng thời cũng thể hiện văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa dân tộc thể hiện sự trân trọng, quý trọng công lao của các bậc tiền nhân, thể hiện lòng tự hào dân tộc và ý thức giữ gìn, bảo vệ văn hóa đất nước của mỗi con người. giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa dân tộc, góp phần lưu giữ những nét đẹp của văn hóa nhân loại.

Các di sản văn hóa dân tộc là minh chứng hùng hồn cho lịch sử dựng nước và giữ nước, làm giàu đẹp của dân tộc. mỗi di sản là một trang lịch sử, là dấu vết của thời đại, là minh chứng của đời sống văn hóa bình dị, thân thương của ông cha ta. giữ gìn và bảo vệ di sản văn hóa dân tộc là hành động mẫu mực, đề cao và khẳng định nhu cầu tôn vinh các giá trị văn hóa của dân tộc. mỗi di sản là một cuốn sách sống động hơn bất kỳ lời khen ngợi nào. việc bảo vệ và giữ gìn các giá trị di sản văn hóa, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của tổ tiên.

trên hết, bạn phải có thái độ tôn trọng di sản văn hóa của dân tộc. từ đó kiên trì học hỏi, nâng cao hiểu biết, hoàn thiện bản thân và có khả năng thành công trong cuộc sống. từ đó, góp phần bảo tồn và bảo vệ các di sản của đất nước.

việc bảo tồn và bảo vệ di sản không phải là phá hủy hoặc hủy hoại di sản văn hóa. hành vi hủy hoại, hủy hoại di sản đi ngược lại đạo lý, đi ngược lại quá trình phát triển của lịch sử nhân loại. đó cũng là sự xúc phạm lớn nhất đối với sự tồn tại của con người và các nền văn hóa trên trái đất này.

giữ gìn vẻ đẹp cổ kính và tôn trọng các di tích văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh là thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, tôn trọng những giá trị vĩnh hằng. nhắc nhở mọi người giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa. tổ chức tuyên truyền về giá trị và sự cần thiết của việc giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa. chỉ khi mọi người đều có ý thức tôn trọng và hài hòa với di sản thì mọi người mới sẵn lòng thực hiện những việc làm cao cả.

Để giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa của đất nước, nhà nước ta cũng xây dựng các chính sách và quy định chặt chẽ về quyền ủy quyền. nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu di sản văn hóa. Chủ sở hữu di sản văn hóa có trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. tài sản thuộc sở hữu toàn dân phải được tôn trọng và giữ gìn. trong trường hợp vi phạm, các đối tượng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình, chúng ta hãy cho cả thế giới thấy hình ảnh và giá trị của di sản văn hóa vĩ đại của dân tộc. để chúng tôi giúp thế giới biết và đánh giá cao di sản của chúng tôi. nghĩa là khẳng định Việt Nam là một quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời, có bản sắc văn hóa riêng, rất độc đáo và có giá trị.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa dân tộc. Họ không tôn trọng di sản văn hóa địa phương. thậm chí là sự tàn phá, trộm cắp hay sự thờ ơ, vô cảm trước sự xuống cấp của những di sản này. những người đó thật đáng trách.

Di sản văn hóa góp phần tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống của chúng ta. mỗi di sản văn hóa đều khẳng định truyền thống của dân tộc, thể hiện công lao của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. giữ gìn và bảo vệ các di sản văn hóa dân tộc là góp phần thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button