Top 11 bài phân tích Vội vàng của Xuân Diệu siêu hay – Phân tích bài thơ Vội vàng

Bạn đang quan tâm đến Top 11 bài phân tích Vội vàng của Xuân Diệu siêu hay – Phân tích bài thơ Vội vàng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

phân tích vội – có thể nói tác phẩm viết vội của nhà thơ xuân điều là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu sống tha thiết. Trong vô số những tuyệt tác thơ văn của Xuân Diệu, Vội vàng là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất cho giọng ca nồng nàn của Xuân Diệu Bài viết dưới đây, Hoateu xin chia sẻ bài phân tích Vội vàng. 13 câu đầu của bài văn xuân, bài phân tích bài văn khấn xuân hay nhất, bài phân tích lối sống của bài văn khấn nhanh và chi tiết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hồn thơ của bài văn tế qua bài viết nhanh.

 • 5 bài tiểu luận phân tích tử thi siêu hay
 • Top 8 bài thơ chúc ngủ ngon

vội vàng là một kiệt tác của nhà thơ thanh xuân về quan niệm sống hết mình để tận hưởng vẻ đẹp của đất trời, sống không ngại phí quá nhiều thời gian. về thanh xuân, anh luôn ý thức rằng đời người thật ngắn ngủi. vì vậy, cần phải sống vội, sống gấp để chiếm hữu trọn vẹn cuộc sống tươi đẹp ấy, nhất là những năm tháng tuổi trẻ mới yêu. để làm rõ hơn ý thơ vội cũng như quan niệm sống của xuân diệu qua bài thơ vội vàng. hoatieu xin chia sẻ tới bạn đọc tài liệu Tổng hợp bài văn mẫu phân tích vội vàng, bài văn mẫu phân tích 13 câu đầu của bài, đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Bạn đang xem: Bài văn vội vàng

1. chương trình phân tích cú pháp vội vàng

1. mở bài một cách vội vàng

– giới thiệu ngắn gọn về tác giả và tác phẩm:

+ xuan dieu (1916 – 1985) là một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam, được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình”, nổi tiếng với nhiều tác phẩm độc đáo viết về tình yêu.

+ “in vội” là một trong những tác phẩm đặc sắc và nổi tiếng của tác phẩm xuan dieu, tiếng nói của trái tim người đang yêu với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

– dẫn chủ đề và trích dẫn ý kiến ​​của hoai thanh: “Xuân điệu là một trong những nhà thơ mới.”

2. nội dung phân tích vội vàng

a) giải thích ý kiến ​​

<3

– thơ của ông có phong cách nghệ thuật hiện đại nổi bật nhất trong số các nhà thơ mới.

b) vội vàng phân tích bài thơ

– luận điểm 1: tình yêu chân thành và đam mê của tác giả đối với thiên nhiên

Tôi muốn tắt nắng

làm cho màu không còn nhợt nhạt nữa

Tôi muốn cuốn theo chiều gió

để hương không bay mất

+ từ “muốn” nhấn mạnh những ước muốn tưởng như phi lý và hão huyền của mùa xuân diệu kỳ: “tắt nắng”, “buộc gió” – & gt; mong muốn lưu giữ hương vị của cuộc sống.

= & gt; xuân diệu muốn chống lại quy luật của tự nhiên, sự vận động của đất trời để giữ trọn vẹn vẻ đẹp tự nhiên của đất trời với nàng mãi mãi.

+ “thiên đường trên trái đất”: hình ảnh tự nhiên

<3 hình ảnh thơ mộng vui tươi, trẻ trung của đôi lứa, đôi lứa, mọi thứ như tràn ra

+ từ “đây” thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc của tác giả khi được hòa mình vào cảnh quan tuyệt vời.

= & gt; một hình ảnh thiên nhiên tràn đầy ánh sáng trong lành, tinh khiết, đầy âm thanh náo nhiệt, đầy màu sắc, hương thơm và tràn đầy tình yêu thương.

+ “Tháng giêng ngon lành như đôi môi khép hờ.”

– & gt; trong bức tranh ấy, vạn vật như bừng lên sức sống và choáng váng trong men say tình yêu.

Tôi rất vui. nhưng vội vàng một nửa:

Tôi không đợi mặt trời mùa hè luôn đến mùa xuân.

– & gt; niềm hân hoan, hân hoan, vội vã tận hưởng “thiên đường nơi hạ giới” của cái tôi trữ tình.

– luận điểm 2: lo lắng về thời gian và cuộc sống.

mùa xuân đang đến, có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,

mùa xuân còn trẻ, có nghĩa là mùa xuân sẽ già đi,

+ từ “nghĩa”

+ “sắp / qua đi; trẻ / sẽ già đi”: cú pháp đối lập thể hiện thời gian và tuổi trẻ trôi qua.

– & gt; khái niệm về thời gian, tuổi trẻ: thời gian, tuổi trẻ của mỗi người là khoảng thời gian hữu hạn, hạn hẹp, nó sẽ trôi theo một nhịp tuyến tính và không quay đầu.

= & gt; xuan dieu có một quan niệm mới về thời gian và tuổi trẻ.

+ tin nhắn: “giá cả phải chăng”

+ những hình ảnh thơ tương phản: “lòng tôi rộng” – “bầu trời thu hẹp”, “mùa xuân vẹn tròn” – “tuổi trẻ chẳng đôi lần phai nhạt”, “đất trời” – “không còn là tôi nữa”

– & gt; tinh thần ăn năn, tiếc thương trước dòng chảy của thời gian, của tuổi trẻ.

– luận điểm 3: khát vọng sống đầy nhiệt huyết của tác giả

+ từ “muốn” – & gt; khát khao cháy bỏng, muốn sống, muốn yêu, muốn đi ngược lại thiên nhiên, tạo hóa để lấy đi tuổi thanh xuân của họ.

+ “ôm” – “chặt” – “say” – “chua” – “cắn” – & gt; các động từ mạnh theo thứ tự tăng dần.

– & gt; miêu tả đầy đủ và sâu sắc động lực sống nhanh, sống sôi nổi và luôn trân trọng thời gian và tuổi trẻ của tác giả.

= & gt; biểu hiện của một cái tôi khao khát được sống, khao khát được thưởng thức những vẻ đẹp giữa trần gian.

+ “oh xuan hong, em muốn cắn anh”

= & gt; khao khát không còn là khát khao mà là khát khao chiếm hữu, để dành cho mình cả thanh xuân của tuổi trẻ.

c) kiểm tra khẳng định:

– về nội dung tư tưởng:

thơ anh là tiếng nói cá nhân tự ý thức. cái tôi trong thơ anh rất cô đơn, luôn bị dòng thời gian bức hại nên anh khao khát được giao tiếp với cuộc đời. một trong những cách để giao tiếp với cuộc sống là tình yêu, đó là lý do tại sao đặc sản của thơ xuân là tình yêu, vì tình yêu là nhịp cầu giao cảm tuyệt vời nhất. và một cách giao cảm khác là cái tôi của bạn đối ứng, cộng hưởng tương ứng, cộng hưởng với mọi hiện tượng, sự vật trong trời đất và con người trong cuộc sống.

Tình yêu theo quan niệm xuân diệu là sự giao hòa, giao cảm giữa thể xác sáng và linh hồn của hai cá thể. vì vậy, vũ trụ trong thơ ông là vũ trụ của mùa xuân và tình yêu. thơ ông không lơ lửng trên không trung mà đặt một nền tảng rất vững chắc, rất sâu trong lòng đất.

Ông cũng thể hiện tư tưởng nhân văn mới trong thơ ca, tạo nên sự phát triển hơn nữa của tư tưởng nhân văn trong nền văn học dân tộc. đó là ý nghĩa và giá trị của một đời người, không phải ở sống dài hay ngắn mà ở chất lượng cuộc sống, mà chất lượng sống cao nhất là tuổi trẻ và tình yêu là phẩm chất và nghị lực của tuổi trẻ.

– về nghệ thuật:

với anh, làm thơ là thả một trang thơ trên dòng thời gian để bất tử hóa bản thân, bởi thơ là sức mạnh vượt thời gian. thơ là sự sản sinh cá thể với những cung bậc cảm xúc mới, nên “ý tưởng đưa đẩy, khung câu văn phải lung lay” (hoai thanh).

Thiên nhiên trong thơ ông luôn được cảm nhận bằng con mắt yêu thương, trìu mến. thiên nhiên được tái tạo với sự tô điểm của con người.

hoạt động bằng cả 5 giác quan để khám phá và mô tả mọi thứ với những biến thể tinh tế nhất.

cách đặt câu, đặt câu trong thơ của bạn rất mới và rất tây.

3. kết luận phân tích một cách vội vàng

 • – khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
 • khẳng định tính đúng đắn của nhận định, bộc lộ cảm xúc cá nhân.
 • 2. phân tích bản đồ tư duy một cách vội vàng

  Sơ đồ tư duy phân tích Vội vàng

  3. phân tích vội vàng số 1

  “tốt hơn là một phút huy hoàng rồi đột ngột tắt lịm

  còn hơn buồn trăm năm ”

  (khẩn cấp – xuân diệu)

  xuân điểu là một trong những cây đại thụ của nền thơ ca Việt Nam, nó còn được mệnh danh là “ông hoàng” của những bài thơ tình say đắm lòng người. dù trong thơ ca hay đời thực, sự diệu kỳ của mùa xuân luôn thể hiện khát vọng yêu đời mãnh liệt.

  khác với các nhà thơ mới cùng thời đại, xuân điều đã sớm khẳng định được cái tôi riêng biệt trong cuộc sống sôi động và đầy nhiệt huyết của mình. vội vàng là một sáng tác rất tiêu biểu, nói lên tấm lòng khao khát, điên cuồng vì lẽ sống. bài hát cũng chứa đựng những lo lắng, băn khoăn và trăn trở của mùa xuân trước thời gian trôi qua nhanh chóng.

  bút danh của xuan dieu là trạo nha, anh sinh ra ở quê hương của mẹ anh là Bình Định, nhưng lớn lên ở Quy Nhơn. ông thuộc nhóm Tự lực văn đoàn và cũng là cây bút mở đầu cho phong trào thơ mới ở nước ta lúc bấy giờ. Những tác phẩm đáng chú ý trong giai đoạn này bao gồm: Thơ (1938), Gửi hương trước gió (1945).

  Tham gia phong trào cách mạng năm 1944, Xuân Diệu trở thành cây bút xuất sắc chuyên viết về đề tài ca khúc cách mạng, giọng thơ đầy nội lực, giàu chất chính luận và giàu chất tự sự. vội vàng là bài thơ trích từ tập thơ (1938), được khơi nguồn từ một tâm hồn yêu đời đầy nhiệt huyết và những khám phá mới về triết lý sống.

  đầu bài thơ vội vàng sự kì diệu của mùa xuân dẫn dắt người đọc đến những cảm xúc vui tươi, yêu đời trước vẻ đẹp của mùa xuân. vẻ đẹp của đất trời hiện lên như một bức tranh muôn màu với những hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, tuyệt đẹp. trước mắt nhà thơ, cuộc sống trôi qua thật sôi động và tràn đầy sức sống:

  “Tôi muốn tắt nắng

  để màu không bị phai

  Tôi muốn cuốn theo chiều gió

  đừng để hương bay mất.

  về con ong và con bướm này trong tuần này

  đây là những bông hoa của cánh đồng xanh

  đây cành lá rung rinh

  đây là bài hát tình yêu của tôi

  và đây là đèn nhấp nháy

  vào mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa

  Tháng Giêng ngon như một đôi môi khép hờ ”

  có lẽ vì quá mải mê với hạnh phúc tột cùng mà tác giả đã nảy ra ý tưởng táo bạo “tắt nắng”, “buộc gió”, nắng và gió là những thứ vô hình mà chúng ta có được. chúng ta có thể cảm nhận nó bằng mắt, nhưng chúng ta không thể chạm vào nó bằng tay. nghệ thuật ngụ ngôn “Tôi muốn” kết hợp với những động từ mạnh đã cho người đọc thấy được niềm đam mê mãnh liệt và khát vọng vươn lên, chinh phục của nhà thơ. khổ thơ năm thứ tiếng mở ra tác phẩm cô đọng ý nghĩa nhưng cũng không kém phần xúc động.

  Khung cảnh thiên nhiên đầy màu sắc được miêu tả bằng sự kì diệu của mùa xuân bằng những câu thơ bay bổng và rất sinh động. phong cảnh đồng quê hiện lên trong thơ đẹp như một “thiên đường nơi hạ giới”. hình ảnh “ong bướm”, “cánh đồng hoa”, “cành tơ cành lá”, “tổ yến”,… qua con mắt của người nghệ sĩ tài hoa đã hiện lên thật đẹp, thật say đắm lòng người.

  Cuộc sống như một bữa tiệc chào đón với những hương vị ngọt ngào lãng mạn của “tuần trăng mật”, hương thơm tươi mát của “đồng quê xanh”, âm thanh quyến rũ như “bản tình ca”. tình yêu hiện hữu làm cho cuộc sống càng ấm áp hơn, tình yêu cuộc sống và hạnh phúc tràn ngập khắp mọi nơi. Thông điệp cấu trúc “đây đây” của xuan dieu được sử dụng một cách khéo léo và nhuần nhuyễn như một lời mời, thể hiện tất cả những gì tinh túy và vẻ đẹp của cuộc sống.

  khi bình minh, “thần vui luôn gõ cửa” chúng ta cùng nhau chào đón một ngày mới thật vui tươi và rạng rỡ. hình ảnh so sánh sáng tạo và rất gợi cảm “Tháng giêng ngon lành như cặp môi khép”, tháng giêng mùa xuân căng tràn sức sống được so sánh với “đôi môi căng mọng”, tức là bờ môi căng mọng đẹp đẽ của người con gái. thời trẻ.

  Có thể nói, diện mạo của xuân điểu rất mới lạ và độc đáo, nó đã lấy chuẩn mực về vẻ đẹp của con người để miêu tả cảnh sắc của thiên nhiên. Đây là một bài thơ rất độc đáo, có giá trị nghệ thuật lớn. quá hạnh phúc với ước nguyện của mình, tác giả vội vàng chạy vào dòng đời hối hả, chẳng kịp đợi “nắng hè” vì tâm hồn anh luôn như một mùa xuân rực rỡ.

  Anh ấy yêu đời tha thiết, nhưng vui xuân vội vàng đeo bám, trong lòng không giấu được cảm giác lo lắng, hồi hộp. cuộc đời thì vô cùng, nhưng đời người thì quá ngắn ngủi, những suy nghĩ băn khoăn cứ hiện lên trong tâm hồn tác giả: làm sao có thể níu kéo tuổi trẻ? Làm thế nào để tôi có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn?

  “Tôi rất vui. nhưng vội vàng một nửa:

  Tôi không đợi nắng hè luôn đến mùa xuân.

  mùa xuân đang đến, có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,

  mùa xuân còn trẻ, có nghĩa là mùa xuân sẽ già đi,

  Nếu mùa xuân kết thúc, điều đó có nghĩa là tôi cũng sẽ chết.

  lòng tôi rộng, nhưng trời hẹp,

  cầu mong tuổi trẻ của thế giới không bị kéo dài,

  Làm thế nào tôi có thể biết rằng mùa xuân vẫn đang tuần hoàn?

  nếu tuổi không quay lại hai lần

  còn trời đất, nhưng vĩnh viễn không có ta,

  rất xin lỗi mọi người;

  mùi của tháng và năm chứa đầy sự phân chia phôi thai,

  mọi sông núi vẫn rì rào tạm biệt …

  gió đẹp thì thầm trong những chiếc lá xanh,

  Cô ấy có nổi điên vì phải bay đi không?

  tiếng chim hót đột ngột ngừng hót,

  Bạn sợ sắp bị đổi màu?

  không bao giờ, ồ! không bao giờ nữa… ”

  tác giả hạnh phúc xen lẫn lo lắng và hoài nghi. Tôi sợ tuổi trẻ trôi qua nhanh như thời gian mà không còn ý nghĩa gì nữa. “Mùa xuân đến, mùa xuân đi qua”, câu thơ nghe có vẻ phi lý, nhưng đó là một cách nhìn tài tình về cuộc sống mà tác giả lồng ghép trong bài thơ, mỗi “mùa xuân” đến mang theo bao niềm tin, hy vọng, nhưng cũng là hy vọng. . nỗi buồn cô đơn của con người, nhưng “thanh xuân” cũng lấy đi tuổi trẻ của chúng ta.

  đâu đó đã vang lên câu hát: “mỗi mùa xuân mẹ già đi một tuổi”, lòng người bao la nhưng không thể nào vượt qua được quy luật của tự nhiên, mùa xuân đến rồi sẽ đi, chỉ con người già đi theo thời gian. những dòng hơi uất ức của nhà thơ: “làm sao có thể nói rằng thanh xuân tiếp tục tuần hoàn / nếu tuổi trẻ không hai lần trở lại”, thời gian là vô tận, nhưng đời người chỉ là phù du, ai rồi cũng trở về cát bụi.

  mối quan hệ đối kháng giữa thiên nhiên vĩnh hằng và con người bé nhỏ, xuân sớm nhận ra quy luật tất yếu ấy, đau khổ, tuyệt vọng và nuôi trong lòng ước mơ được sống mãi với đời. . nghệ thuật ám chỉ “mùa xuân”, sự đối xứng “rộng”, “chặt” làm cho mạch văn thêm vội vã, gấp gáp, tăng sức biểu cảm thu hút người đọc. các từ láy: “xót xa, chia tay, tạm biệt, chia tay, phai nhạt”,… kết hợp với dấu chấm than, dấu chấm hỏi, các cặp vần nối tiếp nhau tạo nên một bầu trời buồn, ảm đạm, thê lương, thê lương.

  câu thơ cuối là khát vọng sống cháy bỏng, khát vọng giao tiếp với cuộc đời. nhịp sống gấp gáp và gấp gáp được tái hiện bằng những cung bậc cảm xúc thơ mộng, đắm say:

  “cố lên! buổi chiều vẫn chưa bắt đầu mùa giải,

  Tôi muốn ôm

  tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở rộ

  Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

  Tôi muốn yêu những chú bướm,

  Tôi muốn ghi lại một nụ hôn

  và nước, cây và cỏ

  để bạn có mùi thơm, để bạn tràn đầy ánh sáng

  mang đến cho bạn vẻ đẹp của những ngày mát mẻ

  – ôi xuân hồng, anh muốn cắn em! ”

  cái thúc giục vội vàng “đi thôi!” và đại từ nhân xưng “ta” được lặp đi lặp lại nhiều lần bộc lộ cái tôi mạnh mẽ của nhà thơ. hàng loạt hình ảnh thơ mộng, trữ tình “mộng đời”, “mây bay gió xoáy”, “cánh bướm thắm tình người”,… kết hợp với những động từ mạnh “ôm”, “bắt”, “thu” tạo nên giọng điệu say đắm lòng người. thi pháp, tận hưởng hương vị của tình yêu say đắm.

  câu thơ “o xuân hồng, anh muốn cắn em” thật táo bạo và cách tân, động từ “cắn” khiến ta liên tưởng đến một mùa xuân rất quyến rũ, gợi cho ta cảm giác muốn nắm bắt cái đẹp, cái tinh túy của thiên nhiên. . xuan dieu nhận ra mình không thể thay đổi quy luật của tạo hóa, những dòng cuối bài thơ như lời khuyên của tác giả dành cho người đọc: mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, vì vậy hãy sống thật ý nghĩa, cháy hết mình với đam mê và ước muốn không phải hối tiếc. sau.

  Xuân Diệu là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, hồn thơ đầy chất nhân văn, giọng thơ uyển chuyển, ngôn từ sáng tạo, độc đáo, cách diễn đạt lôi cuốn, hấp dẫn. . lời thơ vội vàng chứa đựng cả bầu trời tâm tư, tình cảm của nhà thơ, thể hiện khát vọng hoà vào cuộc sống xuân diệu. tác phẩm đã góp phần to lớn đưa tên tuổi anh vụt sáng trên bầu trời thơ ca Việt Nam.

  4. phân tích vội vàng số 2

  Có thể bạn quan tâm: Giáo án Văn 8 bài Đi đường (Tẩu lộ) | Giáo án Ngữ văn lớp 8 hay nhất tại VietJack

  “mùa xuân vội vã” là một cái tôi tràn đầy niềm vui và phấn khích trước mọi dấu hiệu của sự sống, nhưng đầy lo lắng và mong đợi trước bước chân của thời gian thanh xuân kỳ diệu. càng yêu đời bao nhiêu thì lại càng sợ vẻ đẹp và cuộc đời tàn lụi bấy nhiêu. Không thể thay đổi dòng chảy của thời gian, nhà thơ chủ trương sống vội, sống vội để tận hưởng trọn vẹn những phút giây trong lành.

  ở xuân sắc ta thường gặp một cá tính thơ cởi mở, khác biệt và sáng tạo, có thể nói là “độc nhất vô nhị” trong nền thơ ca Việt Nam. Xuân điệu mở màn “dồn dập” bằng bốn câu thơ năm chữ tưởng như “lạc nhịp” với toàn bộ bài hát:

  “Tôi muốn tắt nắng

  để màu không bị phai

  Tôi muốn cuốn theo chiều gió

  đừng để hương bay xa ”

  Ngay trong khổ thơ đầu tiên, điệu xuân đã thể hiện một khát vọng đậm nét hoang đường. mặt trời và gió là hiện tượng tự nhiên và “vận hành” theo quy luật của tự nhiên. Muốn tắt nắng, buộc gió có phải là điều quá vô lý hay không?

  Tuy nhiên, ẩn sâu trong khát vọng hoang dại và táo bạo ấy là một tình yêu cuộc sống đầy nhiệt huyết và khát khao. sự kì diệu của mùa xuân muốn tắt nắng để sắc không phai, muốn buộc gió để hương không bay, nên nhà thơ muốn lưu lại vẻ đẹp tự nhiên, trong sáng của cuộc sống để lưu giữ mãi những khoảnh khắc. thời gian tươi mới.

  Bằng “đôi mắt xanh non” và lòng yêu đời tha thiết, nàng thơ xuân sắc đã khám phá ra những mỹ nhân trong sáng nhất thế giới:

  “trong số những con ong và bướm này trong tuần này

  đây là những bông hoa của cánh đồng xanh

  đây cành lá rung rinh

  đây là bài hát tình yêu của tôi

  và này, đèn nhấp nháy ”

  phép thuật mùa xuân đã mở ra một hình ảnh sống động của cuộc sống với hình ảnh, màu sắc, âm thanh và cả những chuyển động mềm mại và tinh tế bên trong mọi thứ. cụm từ “đây” gợi lên tâm huyết và xúc động của nhà thơ trong việc trình bày vẻ đẹp của thế giới, nơi nhà thơ đang có tình yêu mãnh liệt.

  hình ảnh ong bướm, hoa cỏ, cánh đồng, cành cây, tổ chim và ánh sáng là những hình ảnh đẹp đẽ, tươi tắn của đời thường nhưng qua lăng kính của sự lãng mạn và yêu đời. trong thơ, những hình ảnh quen thuộc ấy bỗng bừng sáng và lôi cuốn như khung cảnh chốn thiên đường.

  thiên nhiên, cuộc sống trong thơ xuân luôn tươi mới và hấp dẫn biết bao. tuy nhiên, nét đặc sắc nhất trong cảm nhận của nhà thơ phải là so sánh “Tháng giêng ngon như khép môi”. thì trong cảm nhận của nhà thơ, mùa xuân tươi tắn và mời gọi như một đôi môi khép hờ.

  Dùng con người làm khuôn mẫu để đánh giá vẻ đẹp của thiên nhiên, nó không chỉ thể hiện cá tính sáng tạo của nhà thơ mà còn đưa ra một quan niệm mới trong sáng tác. Nếu như người xưa lấy thiên nhiên làm thước đo vẻ đẹp con người thì nay xuân điểu đã đi ngược lại quan niệm bất thành văn này khi đặt con người vào trung tâm của vũ trụ và khẳng định con người là con người mới, là ngọn cờ của mọi cái đẹp.

  Với trái tim luôn rực lửa, ấm áp tình yêu cuộc sống, mùa xuân luôn trong tâm trạng thường trực lo âu, bất trắc trước thời gian trôi qua. khi người ta càng yêu, càng trân trọng thì sợ rằng nó sẽ tan biến vào vô hình, có lẽ sự kỳ diệu của thanh xuân cũng vậy, càng yêu đời bao nhiêu thì lại càng bất an và lo lắng bấy nhiêu:

  “Mùa xuân đến có nghĩa là mùa xuân đã qua

  xuân trẻ nghĩa là xuân già

  nếu mùa xuân kết thúc, tôi cũng sẽ chết

  Trái tim tôi rộng nhưng khoảng trời hẹp

  không để kéo dài tuổi trẻ của thế giới ”

  Bằng các giác quan nhạy bén của mình, Spring Magic có thể nhìn thấy những dấu hiệu của sự sống đang mờ dần ngay cả trong những ngày mát mẻ. mùa xuân trong lành và nở rộ, nhưng trong vẻ đẹp của thời gian tươi mới ấy là mầm mống của sự tàn lụi, chết chóc “xuân đến nghĩa là xuân qua”, tuổi trẻ cũng vậy, một khi đã qua thì không bao giờ trở lại ”và khi xuân là hết, cũng vậy. ” tôi ”.

  xuan mieu đã gắn tuổi trẻ với thanh xuân và đã cho nó khái niệm về thời gian: tuổi trẻ, thanh xuân, tình yêu, tuy đẹp nhưng không phải là mãi mãi, vô hạn nhưng hữu hạn, phù du như một sự vật, một cái chớp mắt. vì vậy, để sống có ý nghĩa, để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống, tình yêu và con người, xuan dieu chủ trương sống “vội vàng”:

  “Tôi muốn ôm

  mọi sự sống bắt đầu nảy nở

  Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi

  Tôi muốn yêu những chú bướm

  Tôi muốn ghi lại một nụ hôn

  và nước, cây và cỏ. ”

  xuan dieu đã sử dụng một loạt các động từ mạnh: “ôm lấy, ôm lấy, gom góp” để thể hiện mong muốn chiếm giữ của những mỹ nhân thời mới. Nếu không thể ngăn dòng thời gian trôi qua thì hãy sống hết mình, sống hết mình, yêu hết mình để không phải hối tiếc khi thời gian trôi qua. Quan niệm sống “vội vàng” của xuan dieu là lời khuyên chân thành và tha thiết với người đọc: hãy sống có ý nghĩa, sống hết mình và đừng để thời gian trôi qua kẽ tay một cách vô nghĩa.

  bài thơ kết thúc bằng dòng cảm xúc “o xuân hồng, anh muốn cắn em”. câu thơ là kết tinh của tình yêu và sức sáng tạo của nhà thơ, “xuân hồng” không chỉ gợi mùa xuân mà còn gợi lên màu sắc tươi tắn, hấp dẫn, “phách” là hành động thống trị toàn diện. Nếu mùa xuân là phần thơm ngon và hấp dẫn nhất của cuộc đời, nhà thơ muốn chiếm trọn nó để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của thế giới.

  Qua “Vội vàng”, nhà thơ Xuân Diệu không chỉ thể hiện tình yêu đời tha thiết mà còn lặng lẽ thể hiện những quan niệm sống, những triết lý sống ý nghĩa. Với vẻ đẹp ấy, triết lý ấy, “vội vàng đi” là một bài thơ trữ tình có thể làm tan chảy trái tim người đọc bao thế hệ.

  5. phân tích bài thơ vội số 3

  “chất thơ kì diệu của mùa xuân là nguồn sống chưa từng có ở miền quê yên ả này. mùa xuân nồng nàn tình yêu, yêu cả đất trời, ai sống vội, ai sống vội, ai muốn hưởng cuộc đời ngắn ngủi. . cuộc đời tôi ”(trích“ Thi nhân Việt Nam ”). Bài bình luận của nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã đánh giá những đặc điểm chính trong sáng tác của nhà thơ xuân sắc: một gương mặt tiêu biểu và những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của phong trào thơ mới.

  một trong những công việc thể hiện rõ điều này là “vội vàng”. Qua bài thơ, ta thấy được tâm hồn say mê yêu thiên nhiên, khát vọng sống mãnh liệt và thái độ sống tích cực của tác giả. trước hết, câu thơ “vội vàng” đã nói lên ý chí, tâm trạng và khát vọng hành động trước thời gian trôi qua:

  “Tôi muốn tắt nắng

  để màu không bị phai;

  Tôi muốn cuốn theo chiều gió

  đừng để hương bay xa. ”

  trước vòng quay “một chiều đi không bao giờ trở lại” của dòng thời gian, tác giả xuan dieu muốn ghi lại và lưu giữ lại từng khoảnh khắc muốn “tắt nắng” để sắc không phai, muốn “buộc lòng gió “Đừng để hương thoát khỏi bạn. điệp ngữ “tôi muốn” được lặp lại hai lần khẳng định ý chí của cái “tôi” khắc khoải muốn gìn giữ vẻ đẹp khô héo của thiên nhiên; đồng thời làm nổi bật tâm hồn của một nhà thơ yêu đời, thiết tha với thiên nhiên và biết trân trọng, quý trọng cuộc sống. và tình yêu nồng nàn và mãnh liệt này được trình bày rõ ràng hơn trong những câu sau:

  “của những con ong và con bướm này ở đây và ở đó;

  đây là những bông hoa của cánh đồng xanh;

  đây lá cành rung rinh;

  đây là bài hát tình yêu của tôi;

  và kìa, ánh sáng lấp lánh,

  vào mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa;

  Tháng Giêng ngon lành như một đôi môi khép hờ;

  Tôi rất vui. nhưng vội vàng một nửa:

  Tôi không đợi nắng hè trở lại mùa xuân. ”

  Bằng biện pháp nghệ thuật liệt kê, kết hợp nhịp thơ nhanh, dồn dập, tất cả âm thanh, màu sắc, hình ảnh của bức tranh thiên nhiên hiện lên sinh động trước mắt người đọc. từ “đây” vang lên niềm say mê cho thấy mọi giác quan của nhà thơ đều rùng mình đón nhận, thưởng thức vẻ đẹp của tạo vật, của đất trời vào xuân và sắc xuân. đó là những vẻ đẹp hữu hình được ví như “hoa đồng xanh”, “cành lá rung rinh”.

  đó còn là vẻ đẹp vô hình như một bản tình ca với những giai điệu đắm say của đôi trai gái “chim én”, là nguồn sáng vội vàng rọi qua hàng mi …. đặc biệt, xuân diệu đã so sánh “tháng giêng” – một ý niệm vô hình. của thời gian như “đôi môi” – sự vật cụ thể trong mối quan hệ “ngon lành” – “gần gũi” mang đến cảm giác độc đáo, mới lạ, khiến hình ảnh thiên nhiên nơi trần gian hiện lên đẹp đẽ, tươi tắn, tràn đầy sức sống như “một thiên đường nơi hạ giới. “.

  nhà thơ vận dụng mọi giác quan để thưởng thức vẻ đẹp của tạo vật, thiên nhiên, nhưng dẫu vậy, ông vẫn không quên ý nghĩa của thời gian trôi qua: “Nắng hè ta không đợi ta không bao giờ quên mùa xuân”. vì thế, anh say mê, say đắm những cảnh sắc đất trời nhưng vẫn không ngừng chiêm nghiệm về thời gian, tình yêu và tuổi trẻ trôi qua:

  “mùa xuân đang đến, có nghĩa là mùa xuân đã kết thúc,

  mùa xuân còn trẻ, có nghĩa là mùa xuân sẽ già đi,

  Nếu mùa xuân kết thúc, tôi cũng sẽ chết.

  lòng tôi rộng, nhưng trời hẹp,

  đừng để tuổi trẻ của thế giới kéo dài;

  Làm thế nào tôi có thể biết rằng mùa xuân vẫn đang tuần hoàn?

  nếu tuổi trẻ không yêu hai lần

  còn trời đất, nhưng vĩnh viễn không có ta,

  rất xin lỗi mọi người ”

  Là một nhà thơ có thế giới quan và nhân sinh quan tiến bộ, Xuân Diệu không chỉ nhìn ra được quy luật tuần hoàn của dòng chảy thời gian: “xuân tàn, hạ sang, thu sang, đông sang” mà ông còn hiểu thấu đáo điều đó ”. phép biện chứng “là tuyến tính,” một đi và không bao giờ trở lại “trong mỗi phút.

  qua cách cảm nhận: “xuân đang về” – “xuân đang qua”, “xuân còn non” – “xuân rồi sẽ già”, dòng chảy vô hình của thời gian đã được khắc họa rõ nét, khiến cả những con người là người đang cảm nhận thanh xuân tươi đẹp, tràn đầy nhựa sống, cũng là thanh xuân trong viễn cảnh “già đi”, sẽ tàn phai, khô héo. nhưng điều đặc biệt nhất trong khái niệm xuân diệu là thời gian của vũ trụ không đồng nhất với thời gian của đời người, tức là “xuân đi” rồi xuân sẽ “trở lại” theo vòng tuần hoàn của đất trời. Trái đất. , nhưng bạn trẻ à, đời người “đẹp không bằng hai lần”.

  do đó, ông tin rằng điều đẹp nhất của con người là tuổi trẻ và tình yêu. và kể từ đó, “ông hoàng thơ tình” luôn than thở thanh xuân, than thở tuổi trẻ với đam mê sống, yêu đời mãnh liệt và quan niệm sống “vội vàng” và tích cực tranh đua với thời gian:

  “Tôi muốn ôm

  tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở rộ

  Tôi muốn mây tụ lại và gió thổi

  Tôi muốn yêu những chú bướm

  Tôi muốn ghi lại nó trong một nụ hôn ”

  Điệp từ “I want” đặt ở đầu câu gây được tiếng vang mạnh mẽ, kết hợp với hàng loạt động từ theo cấp độ tăng dần: “ôm”, “tung”, “say”, “thap” anh đã làm. tất cả vẻ đẹp của cuộc sống trong cái tươi mới nhất, mãnh liệt nhất của cái “tôi” trữ tình.

  khát khao được sống với đam mê cuồng nhiệt ấy là động cơ thúc đẩy xuan dieu “sống nhanh, sống gấp” (theo cách nói của nhà phê bình văn học hoài cổ), nhưng sự vội vã đó không tiêu cực vì đó là nhịp sống. nó luôn gắn chặt với niềm vui sống và niềm lạc quan của tác giả. đây là một quan điểm tích cực, tiến bộ và mang tính giáo dục sâu sắc cho tất cả loài người.

  Như vậy, qua phân tích vội đoạn thơ, ta thấy được tài năng của nhà thơ xuân sắc trong việc sử dụng từ ngữ và sử dụng các biện pháp nghệ thuật một cách tài tình. tất cả những yếu tố đó được kết hợp hài hòa, tinh tế, góp phần khắc họa hình tượng nhân vật trữ tình với tình yêu thiên nhiên tha thiết, yêu cuộc sống, yêu đời tha thiết và nổi bật nhất là quan niệm sống “hết mình”. . “chạy đua với thời gian để ghi lại những gì đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ và tình yêu.

  6. phân tích vội 13 câu đầu tiên

  xuan dieu là tác phẩm mới nhất trong các nhà thơ mới với hồn thơ tiêu biểu cho tiếng nói thiết tha, yêu đời, yêu người và khát khao giao cảm cháy bỏng với cuộc đời. Thơ xuân huyền ảo tinh tế, gợi cảm, độc đáo cả về chất liệu và phong cách thơ. “Vội vàng lên” không chỉ là bài thơ xuất sắc nhất trong tập thơ: bài thơ đầu tiên mà tác giả viết tặng thiên hạ, mà còn là bài thơ hay nhất trong cả cuộc đời của ông. bài thơ vừa là nguồn cảm xúc dâng trào, vừa là tuyên ngôn sống của nhà thơ khát vọng yêu đời. 13 dòng đầu là những dòng hay nhất thể hiện tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt của nhà thơ đối với cuộc sống tươi đẹp trên trần gian.

  với “vội vàng” nhà thơ đã dựng nên bài thơ giữa vẻ đẹp của cuộc đời. Bài thơ thu hút người đọc không chỉ bởi sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa cảm xúc phong phú và logic sâu sắc trong giọng điệu sôi nổi, nồng nàn mà còn mang đến một trải nghiệm mới về cách sống. nghệ thuật độc đáo của hồn thơ xuân mới.

  Mở đầu bài thơ, tác giả thể hiện thái độ oai hùng như muốn đoạt lấy quyền tạo hóa.

  Tôi muốn tắt nắng

  để màu không bị phai

  Tôi muốn cuốn theo chiều gió

  để hương không bay mất

  Cụm động từ “tôi muốn” và hình dáng cây trượng với tiết tấu nhanh, mạnh, dứt khoát đã góp phần thể hiện khát vọng mãnh liệt, tha thiết của nhà thơ. đó là mong muốn tắt nắng, buộc gió “đừng tắt” để “mùi không bay”. Nếu thời gian trôi theo nắng, theo gió, màu phai, mùi thì nhà thơ muốn níu thời gian dừng bước, để sắc và hương còn mãi với đời, lưu giữ mãi mùa xuân của tạo vật. . đó là khát vọng làm cái đẹp bất tử, giữ cho cái đẹp tỏa sáng trong hương sắc bởi sắc hoa, hương đời tươi thắm, ngọt ngào nhưng mong manh, ngắn ngủi biết bao. Có thể nói, đằng sau mong muốn phi lý ấy là một tâm hồn yêu thương với thái độ trân trọng, nâng niu và gìn giữ.

  Giống như một nhà thơ khao khát giao cảm với cuộc sống, khát vọng làm chủ vẻ đẹp thiên nhiên của nhà thơ xuất phát từ hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên nơi thiên đường trần gian lung linh huyền ảo.

  p>

  về con ong và con bướm này trong tuần này

  đây là những bông hoa của cánh đồng xanh

  đây cành lá rung rinh

  đây là bài hát tình yêu của tôi

  và đây là đèn nhấp nháy

  như ngàn lời mời gọi, phép ám chỉ “thế là hết” được lặp lại 5 lần từ đầu đến cuối câu thơ trước vừa thể hiện sự phong phú, dồi dào vô hạn của thiên nhiên vừa thể hiện niềm vui sướng của tác giả. “đây này” là sự hiện hữu của hương vị cuộc sống, của thiên nhiên trần thế, không ở đâu xa mà gần ngay trước mặt bạn, không phải ở kiếp khác, không phải trong tương lai hay quá khứ mà là ngay bây giờ. .

  Việc lặp lại từ “của” khiến câu thơ có vẻ gì đó hơi tây và mới mẻ. sau từ nối “của” ấy, hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp ở chốn trần gian nối tiếp nhau hiện ra, vườn xuân cũng là vườn tình, vườn tình, vườn tình, vườn hạnh phúc. thiên nhiên tạo ra những sáng tạo say mê, rộn ràng, say mê, mải mê tung ra hương thơm, kích thích con người tận hưởng ngây ngất, biến mình thành người tình một cách giả tạo.

  Chính vẻ trẻ trung, đôi mắt xanh biếc luôn lấy con người làm chuẩn mực cho cái đẹp đã tạo nên vẻ đẹp riêng trong bức tranh xuân của nhà thơ. tháng mật yêu thương chóng vánh thành mùa vui của ong bướm, cành xuân trở thành cành tơ rung rinh tràn đầy sức sống, tiếng hót say đắm của đàn cò trở thành khúc tình ca say đắm và bình minh mùa xuân tươi đẹp mang gương mặt. của một người phụ nữ xinh đẹp với rèm che ánh sáng.

  bằng tâm hồn phong phú và trí tưởng tượng dồi dào của mình với câu thơ:

  “mỗi sớm mai, thần vui gõ cửa”

  nhà thơ đã tạo ra một bất ngờ thú vị thông qua một liên tưởng bất ngờ rất độc đáo. hình ảnh “thần vui gõ cửa” gần gũi với hình ảnh mặt trời trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, cũng có thể là vị thần mang lại niềm vui cho thế giới vào lúc bình minh, đánh thức mọi người. tận hưởng thiên nhiên, cuộc sống tươi đẹp. Với mùa xuân diệu kỳ, mỗi ngày được sống, được chiêm ngưỡng ánh mặt trời, được thưởng thức sắc màu của vạn vật là một ngày của niềm vui và hạnh phúc. và trong niềm hân hoan vui sướng ấy, ngòi bút của xuan dieu đã thực sự xuất thần, anh đã tạo nên một bài thơ tuyệt vời:

  “Tháng giêng ngon lành như đôi môi khép hờ”

  đây là câu thơ mới nhất và hiện đại nhất, tóm tắt sức hút của mùa xuân bằng một so sánh rất độc đáo. có thể nói, trước sự kỳ diệu của mùa xuân, chưa ai “tỏ tình” với thiên nhiên như thế này. nhà thơ cảm nhận thiên nhiên bằng tình yêu, thể xác và tâm hồn. sức hấp dẫn của thiên nhiên hiện lên ở vẻ đẹp của kẻ si tình với “đôi môi kề môi” đầy sức trẻ, say đắm và quyến rũ. từ ngon được phát âm là khát khao, gợi cảm bởi nhà thơ đã huy động tất cả các giác quan: từ thị giác, thính giác, vị giác đến xúc giác để thưởng thức thiên nhiên, tuổi trẻ và cuộc đời này. sự so sánh đã khiến đôi môi thiếu nữ trở thành trung tâm của vũ trụ, con người trở thành chuẩn mực của cái đẹp, là thước đo vẻ đẹp của tự nhiên. “Tháng Giêng” là một khái niệm về thời gian vốn dĩ vô hình, nhưng trong sự so sánh táo bạo và giàu sức biểu cảm ấy đã hiện lên qua vẻ đẹp của đôi môi cận cảnh sâu thẳm của người thiếu nữ.

  nhưng đúng vào lúc nhà thơ trẻ ngây ngất đắm say với vị ngọt của tình yêu nơi thiên đường trần thế, mãn nguyện với đại lễ trần gian và thốt lên “Ta sung sướng” thì cũng là lúc nhà thơ dừng lại. lặng người với cảm giác “vội vã một nửa”.

  “Tôi rất vui nhưng hơi vội”

  câu thơ ngắt làm đôi, niềm vui không trọn vẹn. vì thanh xuân nhận ra hạnh phúc ấy phù du đến nhường nào. linh cảm mơ hồ về sự mong manh và ngắn ngủi của kiếp người đã khiến các nhà thơ vội vàng thưởng thức.

  “Ta không đợi nắng hè mới trở lại xuân.”

  hai câu thơ được ví như hai bản lề đóng mở tâm trạng, vừa say đắm vẻ đẹp của tình đời cũng như linh cảm của nhà thơ về sự bất an, lo lắng, buồn bã vì thời gian trôi nhanh, tuổi trẻ một thời anh ra đi chẳng bao giờ. đã trở lại, xuân điểu quả là một thi sĩ có cảm quan tinh tế về thời gian.

  trong số những bài thơ của Xuân Diệu trước cách mạng, đây là những bài tuyệt vời nhất. với hình thức nghệ thuật điêu luyện, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảm xúc mong manh và lôgic, giọng điệu say mê, sôi nổi cùng những sáng tạo độc đáo về ngôn từ và hình ảnh thơ. Qua 13 câu đầu, điệu đà đã mang đến một thông điệp mang ý nghĩa nhân văn tích cực: trên đời này, người đẹp và hấp dẫn nhất là người nằm giữa tuổi trẻ và tình yêu; thiên đường là cuộc sống tươi đẹp trên trái đất. vì vậy chúng ta hãy sống say đắm trong tình yêu, hãy tận hưởng đam mê và cống hiến hết mình để mỗi ngày trôi qua chúng ta đều được sống trọn vẹn trong tình yêu và hạnh phúc.

  7. cảm thấy vội vàng 13 câu đầu của bài viết

  vội vàng lên là một tác phẩm đặc sắc của thi sĩ xuân sắc, bài thơ là một tình yêu cuộc sống mãnh liệt, một khát vọng sống tha thiết. “Vội vàng” đến 13 câu đầu, ta sẽ thấy được ước nguyện táo bạo, lạ lùng của tác giả cùng với hình ảnh mùa xuân tươi đẹp khiến bao trái tim xao xuyến, xao xuyến.

  bằng cách phân tích vội vàng 13 dòng đầu của bài thơ, người ta có thể nhận ra rằng thì quá khứ sẽ không bao giờ quay trở lại, nó đã qua đi một cách vội vàng khiến người ta không thể quay đầu lại. xuan dieu muốn khuyên chúng ta hãy quý trọng thời gian đang sống, cống hiến hết mình để không lãng phí một giây phút nào.

  mở đầu bài thơ là ngôi sao năm cánh thể hiện khát vọng kỳ lạ của nhà thơ:

  “Tôi muốn tắt nắng

  để màu không bị phai;

  Tôi muốn cuốn theo chiều gió

  đừng để hương bay xa. ”

  tác giả muốn làm ngược lại quy luật tự nhiên “tắt nắng”, “buộc gió”, đây là một suy nghĩ rất táo bạo, độc đáo và có phần lạ lùng mà chỉ có mùa xuân mới nghĩ ra. đó là tâm nguyện của tác giả khi muốn lưu giữ những gì tươi đẹp nhất của vạn vật trong tiết trời xuân dịu nhẹ này. anh muốn có thời gian cho riêng mình, có thể cảm nhận và tận hưởng những điều đó. cụm từ “Tôi muốn” làm nổi bật khát vọng sống mãnh liệt, thiên nhiên mùa xuân tràn đầy sức sống.

  “những con ong và con bướm này ở đây và ở đó;

  đây là những bông hoa của cánh đồng xanh;

  đây lá cành rung rinh;

  Đây là bản tình ca của tổ ấm anh em này.

  và lo lắng và này, ánh sáng nhấp nháy; ”

  Cả không gian như được tô điểm bởi một màu xanh tươi mát của cỏ cây, hoa lá, kết hợp hài hòa với hình ảnh thiên nhiên tràn đầy sức sống, sinh động và có hồn với tiếng chim hót gọi mùa. mùa xuân đang đến.

  Tiếng chim hót vui tai tạo nên bản tình ca trong không gian đầy màu sắc. một mùa xuân với bao niềm vui và hạnh phúc đang chờ đón. vì vậy, mọi người đều muốn tận hưởng bầu không khí tuyệt vời đó vào buổi sáng sớm nhất:

  Xem thêm: Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương | Ngắn nhất Soạn văn 9

  “Mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa;

  Tháng Giêng ngon như một đôi môi khép lại; ”

  Xưa nay, người ta thường so sánh mùa xuân với vẻ đẹp, mùa xuân tràn đầy sức sống, nhưng không ai so sánh “mùa xuân thơm ngon” với mùa xuân huyền diệu, như vậy ta mới thấy được nét độc đáo trong thơ ông. chưa kể nhà thơ còn dùng phép ví von với “đôi môi khép hờ” để diễn tả nỗi niềm trần thế của con người. với suy nghĩ đó anh đã làm trẻ hóa thế giới cũ cũ kỹ, khoác lên mình tấm áo mới đẹp đẽ.

  trong mắt thanh xuân mọi thứ đều là mới mẻ, hắn phát hiện thế giới này tươi đẹp là bởi vì có người, tuổi trẻ cuộc sống này càng tươi đẹp hơn. chỉ khi bạn còn trẻ bạn mới có thể tận hưởng nó, nhưng tuổi trẻ cũng sẽ già đi theo thời gian. chính vì vậy tác giả phải sống vội vàng và vội vàng để không đánh mất những năm tháng thanh xuân tươi đẹp ấy.

  “Tôi rất vui nhưng hơi vội vàng

  Tôi không đợi nắng hè trở lại mùa xuân. ”

  Qua câu này, chúng ta cũng hiểu tại sao phép xuân lại muốn can thiệp vào quy luật tự nhiên. đó không phải là sự bồng bột của bản thân mà là khát khao cháy bỏng, khát vọng bất tử hóa cái đẹp để cái đẹp luôn tỏa sáng trong cuộc đời.

  Bài thơ vội vàng là một quan niệm sống mới táo bạo, kêu gọi mọi người hãy tận hưởng những gì mà thiên nhiên ban tặng. hãy tận dụng những tháng ngày tuổi trẻ để tận hưởng và cống hiến hết mình cho cuộc đời. đừng từ bỏ ước mơ, hoài bão mà hãy luôn nỗ lực hết mình để đạt được thành công, chỉ có như vậy chúng ta mới nhận ra cuộc sống này thật ý nghĩa và tươi đẹp biết bao.

  8. cảm nhận bài thơ một cách vội vàng

  “chưa từng có sách hồn nào rộng lớn như vậy đồng thời xuất hiện, như mộng mị như ngọc cân lưu luyến, mạnh mẽ như kinh mạch, rõ ràng như pháp tắc yếu ớt, huyễn hóa như anh hùng, lĩnh vực. như nguyễn bình, hiếm như che lan viên …. và nồng nàn, say đắm, khắc khoải như diệu kỳ của mùa xuân “(Thi nhân Việt Nam).

  đọc những câu này, chúng ta sẽ không hiểu tại sao xuân diệu lại được ưu ái đến vậy. nó rõ ràng bây giờ! đơn giản vì ông là “nhà thơ cuối cùng của các nhà thơ mới, nên xuân khảo đã thể hiện đầy đủ hơn ý thức cá nhân về cái tôi mới, đồng thời cũng có bản sắc riêng. Trong số những bài thơ của ông, chúng ta không thể không vội nhắc đến, bài thơ tiêu biểu sự bùng nổ bản ngã tuổi xuân mãnh liệt, in dấu khá đậm nét vào hồn thơ yêu đời, ham sống, “xao xuyến, háo hức, lo âu”, và quan trọng hơn, qua sự vội vã, ta nhận ra một quan niệm sống rất mới – thông điệp nhà thơ muốn gửi đến người đọc.

  Bạn có vội không? tên là rất đàn hồi! đây là triết lý sống và cũng là thái độ sống của nhà thơ: sống gấp gáp, khẩn trương, mở rộng lòng mình để đón nhận và nắm bắt mọi thứ. đã hơn một lần chúng ta bắt gặp sự hối hả, nhộn nhịp của xuan dieu, running:

  nhanh lên, nhanh lên

  ừm em yêu, tình yêu trẻ đang già đi!

  thời gian, thanh xuân, tình yêu tuổi trẻ luôn thường trực, đến và đi trong bao trang xuân diệu. vội vàng nhận ra một thiên đường trên mặt đất, nhà thơ yêu cuộc sống trần gian đang vây lấy mình và nhận thấy ở cuộc đời ấy biết bao điều thú vị, đáng sống và biết cách tận hưởng những gì cuộc sống ban tặng. . đây là một quan niệm sống rất nhân văn, mang những ý nghĩa tích cực và giá trị nhân văn sâu sắc. nhà thơ muốn nhắn nhủ người đọc hãy sống hết mình khi còn trẻ, đừng để thời gian trôi qua lãng phí. sống vội để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp. hãy luôn giữ cho mình mạch nguồn tình yêu tuổi trẻ.

  tốt hơn một phút huy hoàng và sau đó nó biến mất

  Còn hơn buồn trăm năm.

  Thông điệp mà sự kỳ diệu của mùa xuân gửi đến người đọc được hé mở qua từng đoạn của bài thơ, theo mạch cảm xúc trong tâm hồn nhà thơ. ngay từ đầu, chúng tôi đã được gặp với một thái độ rất ngớ ngẩn và kỳ lạ:

  Tôi muốn tắt nắng

  để màu không bị phai

  Tôi muốn cuốn theo chiều gió

  đừng để hương bay mất.

  Ý tưởng tắt nắng, buộc gió thực sự táo bạo và độc đáo chỉ xuất hiện trong tâm trí mùa xuân, xuất phát từ tình yêu cuộc sống, từ khát vọng sống. cái kỳ diệu của mùa xuân muốn ra đi buộc nắng và gió cũng là để giữ gìn vẻ đẹp, sự tươi mới của vạn vật, sắc và mùi. xuân diệu muốn thời gian tĩnh lặng, mặc dù nó không nhìn cuộc sống bằng con mắt tĩnh. sự phi lý đó là ước muốn tột cùng và vô hạn. nhà thơ muốn bám vào thời gian đó, vào cuộc sống đó cho riêng mình.

  mọi thứ đều có lý do! mùa xuân say đắm với cuộc sống như vậy bởi vì cô ấy đã tìm thấy một thiên đường trên trái đất. cuộc sống đẹp nhất của cuộc sống trần gian. cùng với đó, chúng ta vẫn có một giấc mơ được lên cổ tích, một giấc mơ rất xa xưa. xuân điểu đốt cảnh tiễn mọi người về cõi trần (Thi nhân Việt Nam). cuộc sống xung quanh chúng ta là tươi đẹp nhất, vậy tại sao không tận hưởng nó? nhà thơ nhìn mùa xuân với tất cả niềm say mê và thiết tha:

  về con ong và con bướm này trong tuần này

  đây là những bông hoa của cánh đồng xanh

  này, đây là cửa xoay

  Đây là bản tình ca của tổ ấm anh em này.

  này đây … jehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehehe. đời sống. mùa xuân như tia chớp. nuốt chửng tất cả nhà thơ như con ong hút mật trong vườn hoa ngát hương. mọi thứ đều mới mẻ và thú vị đối với anh ấy. và với đôi mắt xanh non của bản ngã của mình, tôi cũng thấy rằng thế giới này đẹp và quyến rũ nhất vì có con người. con người giữa tuổi trẻ và tình yêu. nhà thơ lấy con người làm thước đo cho cái đẹp. cuộc sống trần gian tươi đẹp hơn vào mùa xuân. và mọi người chỉ có thể tận hưởng khi còn trẻ. nhưng tuổi trẻ phai nhạt theo thời gian, nên bạn phải sống vội vàng.

  Tôi rất vui nhưng hơi vội vàng

  Tôi không đợi mặt trời mùa hè luôn đến mùa xuân.

  nhà thơ tận hưởng cuộc sống vội vã, bị đánh gục bởi một khoảnh khắc ra đi sẽ không bao giờ trở lại. mất mát sẽ đến nếu chúng ta không nắm bắt cơ hội. có lẽ vì vậy mà điều kỳ diệu của mùa xuân không đợi đến mùa hè để nhớ đến mùa xuân mà hãy đón nhận nó khi nó tràn đầy và tươi mới.

  phải sống, khát sống, xuân diệu ngày càng hoang mang về cuộc sống và thời gian. đã nhận ra quy luật tuyến tính của thời gian, đi ngược lại quy luật tuần hoàn của người xưa. mỗi khoảnh khắc trôi qua sẽ không bao giờ quay trở lại, tuổi trẻ cũng chỉ đến một lần. nhà thơ mở lòng yêu đời, yêu đời nhưng cuộc đời không bù đắp được cho mình, chính vì vậy mà anh ta buồn chán với thân phận của mình. khung cảnh thiên nhiên lúc này đầy u buồn, lo lắng, sợ hãi …

  Làm thế nào tôi có thể biết rằng mùa xuân vẫn đang tuần hoàn?

  gió đẹp rì rào trong những chiếc lá xanh

  Bạn có sợ sự diệt vong sắp xảy ra không?

  ý thức về quy luật thời gian, khát vọng sống mãnh liệt. xuan dieu đã nâng niu cuộc sống, tận hưởng cuộc sống để không lãng phí thời gian và tuổi trẻ. tình yêu cuộc sống bùng cháy trở lại trong điên cuồng.

  Tôi muốn ôm

  tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở rộ

  Tôi muốn biết những đám mây và gió

  Tôi muốn yêu những chú bướm

  Tôi muốn ghi lại một nụ hôn

  oh xuan hong, em muốn cắn anh.

  tình yêu cuộc sống tràn ngập như một cao trào cảm xúc. hình ảnh thơ tươi tắn, đầy sức sống. và có lẽ tình yêu cuộc sống của nhà thơ đang tăng lên từng chút một theo từng con chữ mà ông muốn ôm ấp cho đến khi nó trở nên mạnh mẽ hơn. và đã say rồi – cơn ngất ngây chưa thỏa – mà muốn thu là muốn thu tất cả để có sự hòa nhập. và cuối cùng là tiếng kêu của niềm đam mê chưa từng thấy trong thơ ca:

  oh xuan hong, em muốn cắn anh.

  hình ảnh, ngôn từ và nhịp điệu của bài thơ bộc lộ rõ ​​tình yêu tha thiết yêu đời khiến nhà thơ lao vào cuộc đời.

  Bài thơ là một quan niệm sống mới mẻ táo bạo chưa từng có. cách sống ở đây là hưởng thụ đúng cách, sống nhanh để sống. tuy nhiên, vội vàng, tác giả chỉ đề cập đến lối sống khoái lạc chạy theo thời gian. Anh kêu gọi mọi người hãy yêu thương và tận hưởng những điều mà cuộc sống ban tặng, tận dụng thời gian và tuổi trẻ để sống hết mình. anh quên mất bổn phận yêu cầu mọi người hiến dâng cuộc đời mình. và trong cuộc đời, anh vội vàng cho đi chứ không phải để tận hưởng.

  đọc thơ mùa xuân huyền diệu, nhất là qua những vần thơ vội vã, hôm nay chúng ta càng thêm yêu cuộc sống và góp phần làm cho cuộc sống ấy tươi đẹp hơn, không chỉ vì cuộc sống hôm nay đã đổi mới, tươi đẹp hơn gấp nhiều lần so với mùa xuân kiếp trước , nhưng trên hết không có những bi kịch trở thành nỗi lo trước cuộc đời. thông điệp mà nhà thơ gửi đến người đọc vẫn còn nguyên giá trị, được hoàn thiện theo thời gian và vĩnh cửu.

  hãy sống hết mình, cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước nhân dân, đừng lãng phí thời gian, hãy mở rộng trái tim để đón nhận mọi rung động của cuộc đời. Đó là những gì mà xuan dieu vẫn gìn giữ, gửi đến độc giả một thông điệp vượt thời gian và không gian, ngự trị mãi mãi trong trái tim người Việt.

  9. vội phân tích khổ thơ 2

  Trong “Thi nhân Việt Nam”, nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng nhận định: “Thơ xuân yêu là một nguồn sống dồi dào chưa từng có ở đất nước non trẻ yên ả này”. khi nói đến điệu xuân ta không thể không nhắc đến một bài thơ mang đậm dấu ấn, phong cách của ông, vội vàng. trích từ tập thơ, “vội vàng” là nỗi ám ảnh về thời gian và tình yêu và khát vọng sống đến ngỡ ngàng của mùa xuân. Nếu phần đầu của bài thơ là một ước nguyện táo bạo và vẻ đẹp độc đáo của mùa xuân thì ở phần hai, nhà thơ lại giải thích lý do sống vội.

  tại sao mùa xuân vội vã để tang mùa xuân khi mùa xuân vẫn còn đang nở? có lẽ vì các nhà thơ có một quan niệm rất mới về thời gian:

  mùa xuân đến có nghĩa là mùa xuân đã qua

  xuân trẻ nghĩa là xuân già

  nếu mùa xuân kết thúc, tôi cũng sẽ chết

  Trái tim tôi rộng nhưng khoảng trời hẹp

  đừng để tuổi trẻ của thế giới kéo dài.

  Nếu như người xưa luôn bình tĩnh và điềm đạm trước dòng chảy của thời gian bởi họ quan niệm thời gian là tuần hoàn thì xuân diệu quan niệm thời gian, thanh xuân và tuổi trẻ một khi ra đi sẽ không bao giờ quay trở lại. đó là lý do tại sao mùa xuân luôn bấn loạn và lo lắng khi thời gian trôi qua. các nhà thơ không chỉ than thở về mùa, tháng, ngày mà còn than thở trong từng khoảnh khắc, từng phút. trong một bài thơ khác, nhà thơ cũng nói:

  tôi từ phút đó đến phút này

  điều mà nhà thơ lo sợ là tuổi trẻ qua đi, tuổi già đến nhanh chóng vì thời gian như một dòng chảy mà mỗi khoảnh khắc trôi qua là mất đi vĩnh viễn. việc sử dụng cặp từ đối lập “sang – qua”, “non” đã thể hiện sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ về thời gian trôi qua. Cùng với hàng loạt câu thơ văn xác định và liên tục lặp lại hàm ý “nghĩa”, Xuân Diệu khẳng định chắc nịch một chân lý không thể phủ nhận: Dù xuân đến, xuân còn trẻ, nhưng xuân sẽ qua, già đi, tàn lụi và tuổi trẻ sẽ. cũng chết. Đứng trước sự thật hiển nhiên mà phũ phàng ấy, Xuân Diệu không khỏi hoang mang. những dấu phẩy liên tiếp được huy động tạo nên một bài thơ buồn đến nghẹt thở.

  Để thuyết phục mọi người tin vào chân lý: mùa xuân của tuổi trẻ là tuyến tính, Xuân Diệu đã chủ động đối thoại và lập luận để bác bỏ suy nghĩ cố hữu của mọi người rằng mùa xuân vẫn có tính chất tuần hoàn:

  Làm thế nào tôi có thể biết rằng mùa xuân vẫn đang tuần hoàn?

  nếu tuổi trẻ không hai lần gục ngã

  với sự kỳ diệu của thanh xuân, tuổi trẻ một đi không trở lại, nên không thể nói thanh xuân là tuần hoàn. thanh xuân tuyệt vời như vậy tiếc nuối thanh xuân nhưng thực ra lại tiếc nuối tuổi trẻ. và đó là gốc rễ của sự vội vàng đầu xuân của nhà thơ:

  vẫn còn đất trời nhưng mãi mãi không có em

  rất xin lỗi mọi người

  vâng, giữa cái mênh mông của vũ trụ, cái vô cùng, vô tận của thời gian, tuổi trẻ, đời người bỗng trở nên quá ngắn ngủi, mong manh như bóng người qua cửa sổ, như tia chớp. nghĩ về nó, đau đớn về nó, xuân điệu đã mang lại một cảm giác mới và đau đớn cho thơ Việt Nam.

  “Với quan niệm một đi không trở lại và với một tâm hồn nhạy cảm đến mức có thể nghe thấy cả sự mơ hồ” (hành trình vòng quanh thế giới), xuan dieu cảm nhận sâu sắc âm thanh đang tan dần và mất dần. trái tim của vũ trụ trên cả trục không gian và thời gian.

  mùi mayo đầy hương vị phôi thai

  mọi núi sông vẫn tạm biệt trong im lặng

  gió đẹp rì rào trong những chiếc lá xanh

  Bạn có tức giận vì phải bay đi không?

  tiếng chim hót đột ngột ngừng hót

  Bạn có sợ sắp xảy ra mất điện không?

  thời gian buồn vui lẫn lộn chia phôi, khắp nơi trong không gian vang vọng lời chia tay, thì thầm tạm biệt. gió vờn lá không phải là âm thanh vui tươi, sống động của thiên nhiên mà là nỗi buồn của thời gian trôi. tiếng chim hót, tiếng hót rộn ràng của mùa xuân chợt tắt lịm, chẳng nguy hiểm gì cả mà vì sợ tàn lụi, héo úa. do đó, vạn vật không thể chống lại quy luật tàn khốc của tự nhiên mà tan biến. Chịu ảnh hưởng sâu sắc của thuyết tương tác trong biểu tượng, xuân điểu không chỉ mang đến những cảm nhận tinh tế mới, rất tây và rất hiện đại về thời gian:

  mùi mayo đầy hương vị phôi thai.

  thời gian vốn vô hình, không hình ảnh, không mùi, không vị, bước vào thơ xuân bỗng có mùi, vị của phôi pha chia lìa. thơ trung đại, kể cả thơ mới, hiếm khi có cảm giác đó.

  cuối bài thơ thứ nhất – phần giải thích tại sao chúng ta phải sống vội vàng là một dòng cảm xúc đầy cảm xúc:

  không bao giờ, ồ! không bao giờ nữa …

  thôi nào, mùa giải vẫn chưa kết thúc

  Đến đây, nhà thơ đã nhận ra rằng không bao giờ có thể tắt nắng buộc gió, giữ mãi tuổi thanh xuân. khát vọng cháy bỏng, khát khao táo bạo đã tan thành mây khói. chỉ còn lại sự bàng hoàng và hoảng sợ trong dấu chấm than giữa dòng và dấu chấm lửng ở cuối dòng. không thể ép gió, không thể tắt nắng để lưu giữ mãi hương xuân, sự kỳ diệu của mùa xuân đã thôi thúc tôi và tất cả chúng ta sống vội, hãy chạy ngược với thời gian: “nhanh lên! mùa chưa chưa được chú ý vào buổi chiều ”. Lời thúc giục có giọng điệu mạnh mẽ, quyết liệt do kiểu câu có sử dụng dấu chấm than ở giữa dòng.Có thể nói bài thơ “thôi nào! mùa chưa về đêm ”rất tiêu biểu, khắc họa hồn thơ vội vàng của xuân điệu trước cách mạng tháng Tám.

  nhanh lên! thời gian không chờ đợi

  – nhanh lên, tôi sợ ngày mai

  cuộc sống trôi chảy, trái tim tôi không mãi mãi

  – nhanh lên! nhanh lên nào

  ừm, con yêu đang già đi!

  “Đêm chưa buông” là một cách kết hợp từ mới và thú vị. xuan dieu dùng từ end of the day để chỉ sự kết thúc của mùa vụ. “mùa chưa tàn” là mùa chưa tàn, chưa héo nên hãy nhanh tay thưởng thức hương vị của nó.

  Bạn có thể thấy rằng xuan dieu có một cách cảm nhận thời gian kỳ lạ như vậy là nhờ “sự nhận thức sâu sắc về cuộc sống của cá nhân”. Khái niệm mới về phép thuật mùa xuân này đã khiến chúng ta trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống, tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa. Qua đoạn thơ ta thấy được khát vọng sống mãnh liệt, cháy bỏng của ông hoàng thơ tình Việt Nam. Từ đó, chúng ta càng trân trọng hơn về quan niệm sống, sống tích cực và cầu tiến. Như GS Nguyễn Đăng Mạnh từng nói: “Đây là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu đời đến say đắm. nhưng đằng sau những tình cảm ấy ẩn chứa một quan niệm sống mới mà trong thơ ca truyền thống chưa có. ”

  10. phân tích quan niệm sống vội vàng của xuân diệu

  nhà thơ luôn được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới” không ai khác chính là xuân điểu. thơ ông là nguồn sống dồi dào tràn đầy sắc xuân của một thi nhân say mê yêu đời, biết trân trọng, biết thưởng thức vẻ đẹp của cuộc đời. tiêu biểu cho phong cách thơ xuân là bài thơ “vội vàng” thể hiện một quan niệm sống vội vàng rất mới mẻ và có ý nghĩa. vậy tại sao xuan dieu lại có cái đó? chúng ta hãy nghiên cứu bài thơ để làm rõ lối sống vội vàng của nhà thơ.

  vội vàng là một tính từ để chỉ tốc độ, sự vội vàng. theo mùa xuân, sống vội là sống vội, sống vội là để cống hiến hết mình, để tận hưởng hết mình, để tận hưởng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. sống vội theo anh là lối sống tích cực khác với lối sống vội vàng của một số bạn trẻ ngày nay vội chạy theo những giá trị vật chất, vội sống hưởng thụ mà quên lao động, lao theo xu thế thời đại. tận hưởng một lối sống tiêu cực và vô nghĩa. Chính quan niệm vội vàng của Xuân Diệu đã thức tỉnh những ai đã lạc lối, mở đường cho những ai đang liều lĩnh tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

  thì tại sao xuan dieu lại có một lối sống ý nghĩa sâu sắc như vậy? ông là một nhà thơ luôn khao khát giao hòa, đồng cảm với cuộc đời, yêu sâu sắc cuộc sống đang bao quanh mình. xuân diệu khám phá ra vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho ta, nhà thơ như một hướng dẫn viên du lịch đưa ta đi du ngoạn ngắm cảnh đẹp từ nơi này đến nơi khác: vẻ đẹp của ong bướm tháng mật, hoa ban những cánh đồng xanh mướt, những cành lá rung rinh, tiếng hót của loài chim muông, ánh đèn lung linh của họa mi, thần vui gõ cửa mỗi sớm mai và tuyệt vời nhất là vẻ đẹp của tháng giêng so với thú vui tháng Giêng. của các nhà thơ. yêu và quý. những vẻ đẹp ấy chẳng nơi nào có được, mà chính là “bữa tiệc ngon”, chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian. Nó không phải là vẻ đẹp đặc trưng của một cánh đồng như thơ nguyễn, thơ hán tử hay vẻ đẹp “trang giang” gần gũi của thiên nhiên mà trong thơ xuân điệu có ở bất cứ nơi đâu, cánh đồng nào vì vẻ đẹp bình dị bao quanh ta. nhà thơ vui khi được thưởng ngoạn, hòa mình vào thiên nhiên nhưng cũng “vội vàng một nửa”, than thở với cảnh sắc đất trời trong những giây phút căng tràn nhựa sống trong những khoảnh khắc tươi đẹp của mùa xuân.

  nhà thơ sống vội vã vì nhận ra quy luật khắc nghiệt của sự trôi chảy và sự tàn phá của thời gian. Nếu như trong văn học trung đại, các thi nhân quan niệm thời gian là tuần hoàn, quay vòng thì đối với xuân khảo lại là thời gian tuyến tính một chiều: “xuân đến nghĩa là xuân đã qua / xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già / nhưng khi mùa xuân hết nghĩa là tôi cũng sẽ chết, nếu người khác cảm thấy mùa xuân đã qua khi mùa hè đến, nhưng nhà thơ không cần đợi nắng đến mùa xuân mà tiếc nuối cho mùa xuân dù nó đang hiện hữu đối với mình. , xuân đến rồi cũng qua, xuân trẻ rồi già, cả thi nhân chết đi, xuân tuyệt vời yêu xuân của thiên nhiên đất trời, xuân sắc bên mình, tuổi trẻ qua đi, cuộc đời mất đi ý nghĩa. tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp đẽ, ý nghĩa và hạnh phúc nhất của đời người, bài thơ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, như muốn gửi gắm đến người đọc Mong họ trân trọng từng khoảnh khắc của thời gian, đặc biệt là những năm tháng ngắn ngủi của tuổi trẻ, khoảng thời gian chúng ta còn sức khỏe, có ý chí, có niềm tin và có cơ hội. thử thách bản thân, để bản thân “thất bại” để thấy rằng cuộc sống có ý nghĩa rất lớn. nhà thơ bị ám ảnh bởi sự tàn phá của thời gian khiến vạn vật được nhân hóa, cũng như con người cũng biết buồn, biết buồn và sợ hãi trước khoảnh khắc thanh xuân trôi qua. nên kết thúc mạch cảm xúc là thán từ và dấu chấm than cùng với dấu chấm lửng mang ý nghĩa hàm súc thể hiện niềm tiếc nuối tột cùng của tác giả: “không bao giờ, ôi! không bao giờ nữa …”

  vì trời xuân quá đẹp nên nhà thơ muốn “tắt nắng”, “buộc gió” giao thoa theo quy luật của tự nhiên để lưu giữ hương sắc tươi đẹp của đất trời. đó là một ước muốn táo bạo, nghe có vẻ phi lý, nhưng đứng vào hoàn cảnh, tâm trạng của nhà thơ mới có thể hiểu được. nhà thơ xót xa cho tuổi trẻ của đất trời và con người nên cất cao tiếng hô “đi mau! mùa chưa lặn trời chưa tàn” ta gặp sự thôi thúc ấy một lần trong dòng chữ: “hẹn hò vội mà vội em ơi. , tình trẻ đang già. ” lúc nào trong tâm trí xuân hồng cũng muốn tận hưởng hết vẻ đẹp của thiên nhiên, hắn muốn ôm, bóp, say sưa, thu liễm, cuối cùng lại muốn cắn nát xuân hồng. hàng loạt động từ được sắp xếp theo mức độ tăng dần thể hiện khát vọng thiết tha của nhà thơ được hòa mình, hòa nhập với thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn. nếu không phải một người say mê yêu đời, say đắm cảnh đẹp của đất trời thì làm sao có thể viết được những vần thơ hay như vậy? chưa bao giờ hồn thơ nơi thiên nhiên lại sôi động và tràn đầy sức sống như trong bài thơ “vội vàng”.

  như vậy, qua tác phẩm, chúng ta thấy được quan niệm sống tích cực rất đáng để chúng ta khâm phục và học tập. qua đó tác giả đã truyền cho tôi và độc giả những giá trị nhân văn sâu sắc. Sau khi học bài thơ, em nhận ra giá trị của thời gian, vẻ đẹp của cuộc sống không phải ở cõi thần tiên xa xôi mà là ở đời thường. Xuân Diệu đã dạy tôi thế nào là sống có mục đích và có ý nghĩa, hết mình vì tuổi trẻ ngắn ngủi của mình, cống hiến cho Tổ quốc và tận hưởng một cuộc sống tươi đẹp.

  Quan niệm sống vội vã của xuan dieu mang một ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống, trường tồn với thời gian và luôn đúng trong mọi thời đại, nhất là đối với những người trẻ tuổi, như lời hoài niệm: “mùa xuân kỳ diệu cuối cùng trong các thi sĩ mới nên thôi. mọi người thích đọc xuan diệu, nhưng nếu họ thích nó, họ phải yêu nó. ”

  11. Phân tích đoạn 3 bài văn viết vội của xuan dieu

  vội vàng được đánh giá là một bài thơ rất xuân và tuyệt vời, mang hồn và phong cách riêng của nhà thơ in sâu trong từng dòng, từng dòng và khổ thơ thứ ba, khổ thơ cuối. đây là sự lên ngôi của tinh thần phép thuật mùa xuân ở dạng mạnh nhất của nó.

  “cố lên! buổi chiều vẫn chưa bắt đầu mùa giải,

  Tôi muốn ôm

  tất cả sự sống chỉ mới bắt đầu nở hoa;

  Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

  Tôi muốn yêu những chú bướm,

  Tôi muốn ghi lại một nụ hôn

  và nước, cây và cỏ,

  để bạn có mùi thơm, để bạn tràn đầy ánh sáng

  hài lòng với vẻ đẹp của những ngày mát mẻ;

  – ôi xuân hồng, anh muốn cắn em! ”

  vội vàng được đánh giá là một bài thơ rất xuân, mang hồn thơ và phong cách độc đáo in sâu trong từng dòng, từng dòng và khổ thơ thứ ba, khổ thơ cuối. đây là sự lên ngôi của tinh thần phép thuật mùa xuân theo cách mạnh mẽ nhất của nó.

  áng thơ mùa xuân huyền diệu luôn thổi vào tâm hồn người đọc nhịp đập căng tràn, huyên náo của một trái tim yêu đời, yêu đời và hơn hết là thái độ sống vội vàng để tận hưởng và hiến dâng cho đời. nhưng nếu han mac bạn cũng có một trái tim chân thành với tình yêu cuộc sống và khát vọng sống mãnh liệt, cũng vội vã từng giây từng phút để được sống, thì điều đó hoàn toàn khác với xuân diệu vì nó là sự vội vã, quấn quýt của một nhà thơ đau đớn luôn sợ hãi trước lưỡi hái của tử thần. mùa xuân vội vã là sự vội vã của bị ám ảnh bởi dòng chảy vô hạn của thời gian, của khao khát hoa và yêu những mùa chưa héo. vì vậy, “ôm, siết, uống, ngoáy, cắn” hàng loạt động từ mạnh là biểu hiện rõ nhất, mãnh liệt nhất khát vọng sống tha thiết của mùa xuân diệu kỳ. cụm từ “muốn ôm” đứng giữa dòng thơ, như một bàn tay dang rộng của nhà thơ đầy yêu thương, đầy tham muốn ôm gom góp cả bữa tiệc nhân gian tươi đẹp, tràn đầy sức xuân rực rỡ. cụm từ “tôi muốn” được lặp lại ba lần ở đầu mỗi câu thơ là một cách nhấn mạnh rõ ràng niềm khát khao mãnh liệt và khát khao vô bờ bến của cái tôi cá nhân mãnh liệt và nồng nàn. trước đó, trong thơ ca trung đại, ham muốn cái tôi cá nhân luôn bị cấm kỵ, tạc cái tôi vô ngã để hòa vào cái chung, nên trong thơ cổ thể hiện chuyện chiếm hữu cá nhân đều bị cấm. tâm thường sẽ ẩn chứa trong những bức tranh phong cảnh. do đó, rất khó cảm nhận được những nét độc đáo trong tâm hồn của một nhà thơ nào đó, vì nó đã bị tước bỏ hết những cảm xúc nguyên sơ ban đầu và thay vào đó là những cảm xúc thời đại. Sự so sánh này là bản lề để chúng ta thấy được phần nào sự mới lạ trong thơ xuân diệu, cũng là sự lột bỏ lớp vỏ tình cảm cũ kỹ của thơ cổ để khoác lên mình chiếc áo mới.

  Ở khổ thơ cuối, nhà thơ hiện lên như một nghệ sĩ đang ngẩn ngơ trong men say nghệ thuật, tiếp thu trọn vẹn chất thơ của khung cảnh thiên nhiên để đưa chất thơ ấy vào trang thơ, mở lối cho người đọc đến với vùng đất của sắc đẹp, vẻ đẹp. đồng thời như một người tình đang say trong cơn say tình yêu, vì thế, hình ảnh thơ như rất gợi, tiếp tục ngân vang những nhịp đập vội vã trong tâm hồn người đọc.

  “oh xuan hong, anh muốn cắn em.”

  không có khát vọng bồng bột, điên cuồng và táo bạo như sự kỳ diệu của mùa xuân, nhà thơ coi mùa xuân là mùa xuân mang đi khắp nơi hương vị của tình yêu và cuộc sống. từ “cắn” thực sự miêu tả chính xác cái hồn và cái hồn trong thơ xuân sắc, thơ anh luôn là sự thể hiện của những cảm xúc yêu thương, của những lời mời gọi trong gió. đó là một ước nguyện, nhưng cũng là một biểu hiện nghiêm túc của cái tôi mùa xuân, cảm xúc như nhà thơ đã nói trước đây:

  “muốn ăn cuộc sống để làm dịu cơn khát”

  nên có thể hiểu được rằng nhà phê bình văn học hoài cổ đã từng nhận xét:

  “Sự kỳ diệu của mùa xuân đã mang lại sức sống dồi dào chưa từng có cho đất nước trẻ thơ và lạnh giá này, và trái tim nhà thơ luôn đập để mang những hạt phấn yêu thương đi khắp mọi nơi.”

  Có lẽ nhịp sống ấy, tuổi trẻ ấy và tình yêu mùa xuân ấy đã khiến người đọc không thể khước từ sự diệu kỳ của mùa xuân, chỉ muốn mượn câu thơ của nhà thơ để hát lên những giai điệu của tâm hồn mình.

  >

  Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

  Xem thêm: 5 bài văn mẫu Kể về người thân của em hay nhất | Văn mẫu lớp 6

                         

  Vậy là đến đây bài viết về Top 11 bài phân tích Vội vàng của Xuân Diệu siêu hay – Phân tích bài thơ Vội vàng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button