Phân tích Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều (9 mẫu) – Văn 9

Bạn đang quan tâm đến Phân tích Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều (9 mẫu) – Văn 9 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đoạn trích chị em Thúy Kiều đã khắc họa thành công Thúy Kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng phải chịu nhiều bất công. với 9 bài văn nghị luận về nhân vật thủy chung trong đoạn trích Chị em thủy chung sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn.

nhân vật thủy chung là tiêu biểu cho hình tượng người phụ nữ trong xã hội xưa tài hoa bạc mệnh. Vì vậy, mời các bạn cùng theo dõi bài viết để củng cố kiến ​​thức môn ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Bạn đang xem: Bài văn về thúy kiều

lược đồ phân tích cú pháp ký tự của thuy kieu

a) mở đầu

– giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm, đoạn trích:

 • Nguyễn Du là một đại thi hào dân tộc, một nhà nhân đạo lớn của văn học Việt Nam.
 • Truyện Kiều là kiệt tác của Nguyễn Du trong nền thơ văn Việt Nam. .
 • đoạn trích Chị em Thủy kiều miêu tả chân dung của hai chị em Thủy kiều và Thủy văn.

– Giới thiệu sơ lược về nhân vật Thủy kiều trong đoạn trích: truyện đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật Thủy kiều, thể hiện tài năng đóng vai nhân vật chính của Nguyễn Du.

b) phần thân

* vẻ đẹp của thủy kiều

– dòng đầu tiên tóm tắt tài năng của thuy kiều: “càng sắc sảo, càng mặn mà”

– & gt; vẻ đẹp trưởng thành, ưu tú, thông minh, tài năng và xinh đẹp.

– “thu thủy, xuân sơn”: những ước lệ tượng trưng gợi tả đôi mắt sáng long lanh của kiều diễm.

– “mây rụng tóc”, “liễu kém xanh”

– & gt; thuy kiều là một cô gái có nhan sắc xinh đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị. vẻ đẹp của kiều đã vượt ra ngoài giới hạn của quy luật tự nhiên, ngoài sức tưởng tượng.

* trí tuệ và tài năng của thủy kiều

– Thủy kiều có sắc đẹp và tài năng:

“trí thông minh bẩm sinh”

 • Tài năng của thúy kiều đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến: chạm, chạm, thử, sơn.
 • làm nổi bật tài năng của ông, đặc biệt là cái cung. số phận bất hạnh của anh (và cả trái tim con người nữa) là tiếng nói của trái tim đa cảm và buồn.

– & gt; thuy kiều đẹp về mọi mặt cả nhan sắc, tài năng, tình duyên, sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”

* Tài năng của kiều nữ thể hiện một số phận đầy sóng gió

– miêu tả thủy kiều, tác giả dùng từ để chỉ mức độ: ghen tị, hận thù – & gt; thiên nhiên phải ghen tị và căm giận trước sắc đẹp và tài năng, tâm hồn thủy chung, thể hiện một cuộc đời nhiều gian truân, sóng gió.

– & gt; Vẻ đẹp và tài năng của thuy kiều báo hiệu một điềm báo không may, một số phận đầy trắc trở và bất hạnh.

= & gt; số phận chung của người phụ nữ thời xưa là phải gánh chịu những vất vả, khó khăn và bất công của xã hội. đời anh như tấm lụa đào tung bay giữa chợ, như thân bèo dạt dào không biết trôi về đâu.

* đánh giá nghệ thuật

 • sử dụng nhuần nhuyễn các tính từ miêu tả
 • quy ước đại diện: sử dụng các từ ngữ tự nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người
 • sử dụng ngôn ngữ từ ngữ để đoán định số phận: thua cuộc, nhượng bộ, ghen tị , ghét
 • nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo, đặc biệt là những từ có giá trị mô tả cao.

các phương thức so sánh, ẩn dụ, nhân cách hóa, đối xứng, liệt kê …

c) kết luận

– phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật thủy kiều:

 • nhân vật ngoại là nhân vật tiêu biểu cho hình tượng một bà lão tài sắc nhưng số phận bất hạnh
 • lên án, tố cáo một xã hội bất công, thối nát đẩy con người vào tình cảnh khốn cùng.

Phân tích nhân vật thuy kiều – mẫu 1

Đoạn văn “Chị em Thúy Kiều” trích trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. đây là đoạn trích mà tác giả đã miêu tả chân dung của hai chị em Thuý kiều, trong đó nổi bật nhất là chân dung nàng Kiều. vẻ đẹp của nàng là một vẻ đẹp toàn vẹn, xinh đẹp, hội tụ đủ cả sắc – tài – tình. nhưng cuối cùng, tài năng của người Việt kiều không thể vượt ra ngoài khuôn khổ của quan niệm phong kiến ​​xưa “mệnh bạc mệnh hồng”.

sau phần giới thiệu chung về hai chị em và một bức chân dung về vẻ đẹp riêng của thủy văn, nguyễn du đã lấy vẻ đẹp của thủy văn làm nền, làm nổi bật vẻ đẹp của thủy kiều:

“Kiêu sa càng mặn mà… sắc phải xin một, tài phải vẽ hai”

Tương tự như cách miêu tả chân dung của cô, tác giả vẫn sử dụng phong cách so sánh, ẩn dụ và ước lệ. dùng cách miêu tả và làm nổi bật những chuẩn mực của thiên nhiên làm đối tượng so sánh với vẻ đẹp của kiều. dường như đối với kiều, tác giả đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của đôi mắt, bởi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là biểu hiện của tinh hoa, trí tuệ. cả sự sắc sảo của trí óc và sự ngọt ngào của tâm hồn đều liên quan đến đôi mắt. hình ảnh ước lệ của “thu thủy” đã gợi lên một cách sinh động đôi mắt sáng, trong trẻo, dẻo dai. trong khi “bức tranh mùa xuân” mô tả đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ trung.

Đó là vẻ đẹp của vẻ đẹp khác thường và lộng lẫy, đến mức khiến thiên nhiên phải ghen tị và ghen tị. điều đó chứng tỏ vẻ đẹp của kiều đã vượt ra khỏi giới hạn của quy luật tự nhiên, ngoài sức tưởng tượng. Vẻ đẹp ấy có một sức hút mãnh liệt khiến “nghiêng nước nghiêng thành”, không thang đo nào có thể đánh giá được. “Sắc đẹp phải cầu một, tài có sắc có hai” đã khẳng định một cách dứt khoát rằng sắc đẹp của kiều nữ là độc nhất vô nhị. Không chỉ có nhan sắc, Thúy Kiều còn là một cô gái thông minh lanh lợi và có nhiều tài lẻ:

<3

tác giả phát huy hết tài năng và trí tuệ của kiều, do trời ban cho, cái gì cũng hơn người. các từ tuyệt đối được sử dụng như: cố hữu, hỗn tạp, đầy mùi, đất, ăn,… theo quan niệm mỹ học phong kiến ​​là cô toàn tài – thi – thi – họa. tài hoa của tác giả Trái cực còn là để ca ngợi cái tâm đặc biệt của nàng, dàn đồng ca “bạc mệnh” mà nàng kiều sáng tác là tiếng nói của một trái tim đa cảm và đa sầu đa cảm.

Như vậy, qua đoạn trích “Chị em thủy chung” ta đã thấy được bức chân dung độc đáo về người phụ nữ của Nguyễn Du ở nước ngoài. vẻ đẹp của tài năng và vẻ đẹp của người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt đến mức tuyệt vời, nhưng chính tài năng đó lại báo trước một tương lai đầy biến động và đau khổ của cuộc sống ở nước ngoài. Tuy tượng trưng cho chân dung, cái đẹp, cái tài nhưng nó lại bộc lộ tâm hồn và báo trước số phận, đó là một tài năng hiếm có của Nguyễn Du.

phân tích tính cách thủy chung – mẫu 2

đạt được thành công rực rỡ của kiệt tác truyện Kiều của Nguyễn Du không chỉ dựa vào nội dung tư tưởng và nhân văn sâu sắc; nghệ thuật “thất tình” bậc thầy của người nghệ sĩ còn ở hình thức xây dựng chân dung nhân vật hiện thực và cách mạng. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn trích “Chị em thủy chung”, đoạn trích này rất hay trong việc xây dựng chân dung nhân vật Thúy Kiều.

Bốn câu mở đầu là lời giới thiệu chung về hai nhân vật có vẻ ngoài khôi ngô, là hai cô con gái đầu lòng của ông ngoại nhà vua. những hình ảnh tượng trưng kết hợp với ẩn dụ là biện pháp tu từ trong thơ ca, văn học cổ cho ta thấy vẻ đẹp của hai chị em thủy chung thật là thanh tao, thuần khiết như tuyết của thiên nhiên. những cô gái mới lớn này đã được nguyen du giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng đầy trân trọng:

xương cốt, tuyết linh, mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

Họ đẹp từ bên ngoài cho đến tâm hồn bên trong. sau phần giới thiệu chung có ảnh chân dung của cô ấy. Vẫn sử dụng lối viết thông thường kết hợp với hệ thống từ ngữ chọn lọc, bốn câu thơ sau như vẽ ra trước mắt chúng ta hình ảnh một thiếu nữ trong sáng, hồn nhiên, rất đoan trang và nhân hậu, dễ hòa nhập với đông đảo công chúng. / p>

Đây là vẻ đẹp hoàn hảo của một người hiền lành, trong sáng và vô tư, không một chút bụi bặm từ “khuôn trăng”, “nét mặt” đến nụ cười và giọng nói. nhưng họa sĩ dường như không tốn nhiều công sức để lột tả nhân vật này. ngòi bút của anh cũng dành cho nhân vật thủy chung. nhà thơ tả thuy văn, cho rằng vẻ đẹp của thuy văn không thể hơn thế nữa, rồi thủy chung xuất hiện, thủy chung chỉ là cái nền để tôn lên vẻ đẹp của kiều. chỉ hai câu:

Kiều cay hơn, mặn hơn, so với tài là hơn.

như một đòn bẩy, nhà thơ đã nâng nhân vật chính lên một tầm cao lớn cả về tài và sắc trước mắt người đọc. ở điểm này, tác giả không dừng lại ở hình thức bên ngoài mà đi sâu vào tài năng, tính cách bên trong, sự “mặn mà sắc”, “một non hai bể” của thủy chung. Nếu ở chị một vẻ đẹp dịu dàng, đoan trang dễ chinh phục: mây bay mất nước, tuyết nhường màu da, thì ở một người phụ nữ ở nước ngoài vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” lại dễ dàng kích động những sinh vật ghen ghét, xấu tính: hoa nhường nguyệt thẹn. , liễu kém xanh. “

Ông bà ta ngày xưa nhận xét về nhan sắc của hai chị em ở nước ngoài, một là “nhan sắc trung dung”, hai là “nhan sắc thánh thiện cũng rất có lý”. thực ra, vẻ đẹp bên ngoài đã đáng kể, nhưng đáng quan tâm hơn cả là tài năng và tính cách của nhân vật. tác giả đã sử dụng nhiều cụm từ kiến ​​trúc một cách tiểu tiết để đưa tài năng và vẻ đẹp của thủy kiều lên mức phê bình:

xương nhạc / tuyết linh mây rụng tóc / tuyết nhường mùa thu và sắc nước / xuân đặc hoa sơn, hờn ghen mất đi / liễu hờn kém xanh, đành xin một / tài vẽ được hai.

Có thể bạn quan tâm: Thánh Gióng – Ngữ văn 6 Tập 2 Kết nối tri thức

Chưa hết, nguyễn du đã không tiếc lời ca tụng nàng bằng hàng loạt mỹ từ thể hiện giá trị tuyệt đối: “thiên bẩm bẩm sinh” “dung hòa mỹ thuật, đầy mùi ca hát”. lầu ngũ âm, nghề tư ăn hồ, a diêu ​​”. không đẩy một chữ nào, các từ ngữ, hình ảnh tương phản với nhau, từ ngữ thể hiện một giá trị tuyệt đối, chúng đã thực sự tạo nên sự trang trọng và nhịp điệu chuyển động càng làm tăng thêm tài năng của thủy kiều.

hai vẻ đẹp khác nhau nhưng cùng một phong cách xây dựng. tác giả xây dựng hình tượng nhân vật với những đường cong trong sáng: nước thu, núi xuân, dáng trăng, nét nàng, tóc mây, da tuyết,… nói họ là chị em thủy chung, nhưng bài thơ chỉ nhằm giới thiệu những kiều nữ với vẻ đẹp sắc sảo, tài hoa nhưng sắc sảo đến mức “ghen ăn tức ở”, trong đó tài sắc vẹn toàn.

tóm lại, bài thơ ngắn gọn, bố cục đầy đủ, chặt chẽ, nghệ thuật miêu tả bậc thầy, với bút pháp điêu luyện, thể hiện được thần thái và tính cách của nhân vật, từ ngoại hình, nội dung tâm tư đều bộc lộ, để lại. để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, đồng thời dự báo điều gì sẽ xảy đến với từng nhân vật: đời thủy chung sẽ không biết “bão” là gì, đời thủy chung sẽ không thể tránh khỏi. bạc mệnh “, kiếp” long đong “.

Phân tích nhân vật thủy kiều – mô hình 3

Nhắc đến Nguyễn Du, chúng ta không thể không nhớ đến Truyện Kiều. Công trình tuy đã nhiều năm tuổi nhưng sức sống của nó vẫn vẹn nguyên cho đến ngày nay. có lẽ nguyễn du đã để lại cho chúng ta một kiệt tác, một tác phẩm của thiên tài. trong câu chuyện đó, chúng ta nhớ đến nhân vật thuy kiều nhiều hơn. Qua những vần thơ của đại thi hào ta càng thấy được vẻ đẹp của người con gái đỏm dáng ấy. đồng thời qua đó thấy được quan điểm nghệ thuật mới, tiến bộ của nguyễn du về con người.

trước tiên xuất hiện mỹ nữ thủy chung, nguyễn du giới thiệu nàng là mỹ nữ. trong đó chúng ta thấy một cô gái đẹp hoàn hảo, cô ấy đẹp về nhan sắc, tâm hồn, tình cảm và cả tài năng. tuy nhiên, chính sự cầu toàn ấy đã khiến cuộc đời người xa xứ vất vả, thiếu may mắn trong xã hội phong kiến, nơi mà cuộc đời người phụ nữ không được hạnh phúc.

thứ nhất là vẻ đẹp mỹ miều, theo nguyễn du, nàng có một vẻ đẹp thần thánh, trên đời chỉ có một, không bao giờ có hai. vẻ đẹp ấy được nguyễn du thể hiện qua những câu thơ trong đoạn trích Chị em thủy chung:

“Kiều càng sắc sảo càng thấy tài sắc vẹn toàn là sắc thu thủy chung, nét xuân thì ghen tuông, hờn ghen thì kém xanh, nghiêng nước nghiêng thành một hai. nên phải nhờ đến tài vẽ hai ”

Đó chính là vẻ đẹp của thủy chung, một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, khiến ai nhìn vào cũng say đắm muốn chinh phục. tuy chỉ là những người đàn ông nhưng với vẻ đẹp làm hoa nhường nguyệt thẹn, khiến bao cô gái khác phải ghen tị. thực tế là vì vẻ đẹp có một không hai trên thế giới mà chính cảnh vật cũng phải ghen tị với nó, chứ đừng nói đến con người.

<3

“Ngũ quan, nghề nghiệp riêng ăn hồ một chương”

ở cô hội tụ đầy đủ những gì là tài năng của các cô gái thời xưa. một cô gái thời đó được coi là tài năng nếu có thể ngâm thơ và chơi nhạc cụ. nói tóm lại là cầm, coi, thi, vẽ. và cô gái ở đây không chỉ xinh đẹp mà còn có tài đánh đàn, ngâm thơ, vẽ cảnh.

có sắc đẹp, tài năng, cô ấy còn rất quan tâm và sống tôn trọng mọi người xung quanh. Trước hết là cha, hành động thể hiện tình cảm với cha và gia đình là quyết định bán mình chuộc cha. Cha của Kiều bị hại, chính vì vậy mà Kiều quyết hi sinh, quyết trở thành món hàng để bán chuộc cha. không những thế, cô gái ấy đã hy sinh chữ nghĩa vì chính nghĩa, nhưng cô ấy không hề quên đi chàng trai quý giá. quyết định gửi lời cảm ơn tới chị thuy van. cô ấy sẵn sàng quỳ một gối xuống trước tôi để tôi có thể lấy anh ấy thay thế:

“Ta tin tưởng ngươi, ta sẽ ngồi cho ngươi cúi đầu rồi giữa đường nói đứt gánh, quan hệ dán ngươi.

Trong những lần phiêu bạt khắp nơi trên thế giới, Việt kiều đã gặp hai người đàn ông mà Việt kiều rất biết ơn. đó là tận cùng của sinh và biển. Hai quý ông đó đã cứu Việt kiều khỏi lầu xanh. những người xa xứ đã sống với họ như vợ chồng. không phải vì người nước ngoài lười biếng, mà vì người đồng đang trả tiền cho họ. đồng thời, chính lòng biết ơn đã khiến bà con yêu mến họ.

Tuy nhiên, chính vì tài năng ấy mà Kiều có cuộc đời trắc trở. so với thuy van thì cả hai chị em đều xinh đẹp, nhưng vẻ đẹp của họ được người khác yêu thích, không ghen tị như vẻ đẹp của họ. và kiều đã đi vào những cuộc hành trình gian khổ, vào cuộc đời cái đẹp hai lần, hai lần. cô đau khổ như một gái điếm có thể ở với bất kỳ người đàn ông nào. Cuộc đời Kiều bất hạnh nhưng Kiều không đánh mất mình, Kiều tự tử hai lần cho thấy tâm hồn còn hổ thẹn.

Qua vẻ đẹp, tài năng và cuộc đời của người Việt Nam ở nước ngoài, ta thấy được quan niệm nghệ thuật tiến bộ về con người của Nguyễn Du. trân trọng và đồng cảm sâu sắc với cuộc sống và con người, đặc biệt là những người phụ nữ và những người nhỏ bé bất hạnh. những người bị coi thường trong xã hội vẫn được nhắc đến với sự kính trọng và yêu mến dành cho anh. đồng thời cũng khái quát được bản chất tàn bạo của xã hội phong kiến, thể hiện sự căm giận những kẻ hãm hại người khác chỉ vì đồng tiền, chà đạp lên nhân phẩm của người khác. bà là người đầu tiên trong văn học trung đại đã tập trung đặt vấn đề về thân phận của người phụ nữ với tài năng văn học nghệ thuật. ông đã đề cập đến một số chủ đề rất mới nhưng cũng rất quan trọng của chủ nghĩa nhân đạo trong văn học: xã hội cần tôn trọng những giá trị tinh thần, vì vậy, cần tôn trọng chủ thể đã tạo ra nó, những giá trị tinh thần đó. “truyện kiều” thấm nhuần tinh thần ngợi ca và trân trọng vẻ đẹp kỳ diệu của tình yêu lứa đôi.

ở đây ta thấy nguyễn du, một nghệ sĩ tài hoa đã mang đến một hình tượng thủy chung, khắc họa những người phụ nữ tài sắc nhưng kém may mắn trong xã hội phong kiến. chính xã hội đó đã chà đạp lên những phẩm chất và vẻ đẹp được cho là dẫn đến cuộc sống hạnh phúc của họ. đồng thời, thời đại thơ ca cũng thể hiện nghệ thuật tiến bộ của dân tộc mình.

Phân tích nhân vật thủy kiều – mô hình 4

một trong những nét độc đáo của truyện kiều là nghệ thuật miêu tả. Nhắc đến văn miêu tả, không thể không nhắc đến phong cách tả người của Nguyễn Du và đoạn trích được coi là hay nhất về tài năng tả người của Nguyễn Du là “chị thủy kiều”. trong đó tác giả đặc biệt chú ý đến vẻ đẹp kiều diễm không ai nhầm lẫn với bất kỳ cô gái xinh đẹp nào.

bốn câu đầu giới thiệu khái quát về nhân vật Thủy kiều, qua cái nhìn khách quan ban đầu:

“Hai vị tiên nữ, ngahuy kiều và sư tỷ là thủy văn mai, mỗi người một thần thái, mỗi người đều có ánh mắt mười phần.”

Với văn phong ước lệ, tác giả đã gợi lên vẻ đẹp quý phái, thanh tao, thuần khiết của người thiếu nữ ở hai chị em thùy mị: “Mai cốt, tuyết tinh” với cốt như mai, thần như tuyết. đó là vẻ đẹp hoàn hảo của hình thể, tâm hồn của cả hai đều đẹp “mười phân vẹn mười” nhưng mỗi người lại có một vẻ đẹp riêng. dòng đầu tóm tắt những đặc điểm của nhân vật: “kiều càng thêm mặn mà.”. nó sắc sảo trong trí tuệ và mặn mà trong tâm hồn. để miêu tả hết vẻ đẹp của thủy kiều, tác giả phải dùng đến 12 câu thơ lục bát mới có thể lột tả được trọn vẹn:

“Kiêu càng ngày càng sắc, nhưng so tài thì hơn thu thủy, xuân sắc ghen tị, kém xanh kém xanh, nước càng dốc càng sắc, đành phải nhờ tài vẽ hai. sự thông minh về bản chất là tính toán. bầu trời, hòa quyện thơ và tranh với hương thơm của bài hát và bài hát.

miêu tả vẻ đẹp tác giả vẫn sử dụng những hình ảnh ước lệ: mùa thu nước, núi xuân, hoa, liễu. đặc biệt khi vẽ chân dung người nước ngoài, tác giả tập trung khắc họa vẻ đẹp của đôi mắt. hình ảnh “nước thu, bức tranh xuân” là hình ảnh ước lệ cũng như ẩn dụ, gợi đôi mắt đẹp, trong sáng, uyển chuyển như nước thu, lông lá. bạn thanh tú như mùa xuân. đôi mắt ấy là cửa sổ tâm hồn, thể hiện phần ưu tú của tâm hồn và trí tuệ. Khi tả Kiều, tác giả không cụ thể như khi tả Vân mà chỉ tả đôi mắt một cách nổi bật: hút hồn nhân vật, gợi vẻ đẹp chung của một trang tuyệt sắc giai nhân. vẻ đẹp ấy khiến hoa ghen tị, hoa liễu giận hờn, sắc nước nghiêng thành.

nguyễn du không miêu tả trực tiếp nhân vật mà miêu tả sự ghen tị, đố kỵ hay ngưỡng mộ, say mê trước vẻ đẹp ấy, cho thấy nàng là một người đẹp có chiều sâu, quyến rũ và có sức hút kì lạ. vẻ đẹp tiềm ẩn những phẩm chất cao quý bên trong, tài năng, tình nghĩa thủy chung đặc biệt. Đoạn văn tả cảnh chỉ tả vẻ đẹp, còn miêu tả thủy chung, tác giả miêu tả một phần sắc màu, sau đó dành hai phần miêu tả tài năng. Người Việt Nam ở nước ngoài rất thông minh và đa tài “vốn sẵn có tài trí”.

Tài năng của kiều nữ đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm mỹ học thời phong kiến, đáp ứng yêu cầu của lễ nghĩa, thi cử, thi họa “trộn nghề sơn cùng tiếng thơm, tiếng hát”. tác giả miêu tả tài năng là cường giả, tài năng, nghề nghiệp của chính mình “ngũ âm cung thương, nghề riêng ăn đứt giang hồ”. Không chỉ vậy, cô còn rất giỏi trong việc sáng tác nhạc. tiếng đàn kiều bạc là tiếng lòng đa sầu đa cảm

<3

đuôi, nguyễn du thể hiện tình yêu: chân dung của thủy chung là bức chân dung của tính cách và số phận. vẻ đẹp mà tạo hóa phải ghen tị, những mỹ nhân khác cũng phải ghen tị, trí tuệ tài năng bẩm sinh “lai láng” muôn mùi, tâm hồn đa cảm đa cảm khiến kiều nữ không tránh khỏi một số phận nghiệt ngã, số phận thất thường, gian truân vì “chữ tài. , có duyên thì hận nhau ”. “Trời xanh mà hồng ghen”.

Cuộc đời của một người Việt Nam ở nước ngoài lẽ ra là một kiếp hồng nhan bạc mệnh. có thể nói tác giả đã rất tinh tế trong việc miêu tả tính cách của nàng thúy kiều: tác giả tả bức chân dung nàng thúy kiều trước để làm nổi bật bức chân dung nàng thúy kiều, ngợi ca cả hai người, nhưng ở mỗi người lại khác nhau: chỉ có bốn câu thơ mà thôi. dành để tả văn, trong đó có 12 câu chuyên tả kiều, văn chỉ tả vẻ đẹp, tài năng, sắc đẹp và tình yêu. . đó là đòn bẩy.

Tóm lại, đoạn trích thể hiện phong cách miêu tả nhân vật độc đáo của Nguyễn Du, khắc họa những nét riêng về vẻ đẹp, tài năng, tính cách và số phận nhân vật bằng nghệ thuật cổ điển.

Phân tích tính cách thủy kiều – mẫu 5

nguyễn du là thiên tài thơ văn của dân tộc ta. truyện kiều là một kiệt tác văn thơ cổ của dân tộc sáng ngời tính nhân văn. Về nghệ thuật, bài thơ này là một mẫu mực xuất sắc về ngôn ngữ, tả cảnh, tả người, tả tình và tự sự. cung cấp cho nhân dân ta rất nhiều văn học. quan tâm. Đoạn thơ giới thiệu chị em Thúy Kiều là một trong những đoạn thơ hay và đặc sắc nhất trong các truyện Kiều. Thủy kiều là nhân vật trung tâm của bài thơ, một thiếu nữ xinh đẹp, tài năng đã được nhà thơ khắc họa một cách duyên dáng và xinh đẹp.

hai chị em không tỳ vết mang vẻ đẹp thanh tao, trinh nguyên như “mai”, như “tuyết”, mỗi người đều có vẻ đẹp riêng, hoàn hảo, hoàn hảo:

nhân cách xương, tuyết tinh linh, mỗi người một phương diện, mười phân vẹn mười.

vẻ đẹp của thùy văn là vẻ đẹp của một thiếu nữ “đoan trang”, “khác trang nghiêm” – rất cao quý: khuôn mặt “đầy đặn” sáng như trăng, mắt phượng, miệng cười. tươi như hoa, giọng trong như ngọc … còn gì đẹp hơn màu tóc, nước da của nàng? – “tuyết rơi mất màu tóc mây nhường chỗ cho màu da”. nhà thơ đã sử dụng những ước lệ tượng trưng để gợi tả vẻ đẹp mỹ miều, tạo nên những hình ảnh ẩn dụ gợi cảm. tả thủy vân trước, tả thủy kiều sau là một dụng ý nghệ thuật của nguyễn du nhằm khẳng định kiều diễm là một vẻ đẹp tuyệt trần:

Kiều cay hơn, mặn hơn, so với tài là hơn.

vẻ đẹp của thủy chung rất đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. đôi mắt đẹp trong veo như làn nước mùa thu, lông mày thanh tú đẹp đẽ như dáng núi xuân; một vẻ đẹp xanh tươi khiến “hoa cuồng nhiệt mất đi, liễu kém xanh tươi”. phong cách sáng tác cá nhân của nhà thơ rất đa dạng và phong phú: ông kết hợp các biện pháp nghệ thuật huyền diệu với ẩn dụ, nhân hoá, thậm chí sử dụng nhuần nhuyễn các chất liệu thơ cổ để tạo nên bài thơ. hình bóng của người đẹp được phác thảo bằng hai ba dòng phá vỡ quy ước nhưng lại rất đỗi thiêng liêng, để lại cho người đọc nhiều cảm xúc và sự trân trọng:

ngõ mùa thu, bức tranh mùa xuân. hoa ghen, liễu kém xanh. nghiêng nước sang một bên hoặc nghiêng một bên.

Công lao như đối xử ưu đãi với tất cả người nước ngoài “người đẹp phải yêu một, tài phải thu hai”. thông minh bẩm sinh “trời phú”, tài năng xuất chúng: có tài làm thơ, vẽ đẹp, đàn giỏi; anh ấy cũng xuất sắc ở môn nghệ thuật nào, cũng trở thành một “nghề”, “nuốt chửng” cả thế giới:

thông minh vốn có bản chất, pha chất thơ, đầy mùi ca dao.<3

khi miêu tả tài năng của nàng, nhà thơ không chỉ nói đến sự cao cả của hiện tại mà còn gợi mở một dự báo về tương lai của nàng, nhan sắc xinh đẹp “hoa ghen… liễu hờn…” với bài “bạc mệnh”. mà ông sáng tác “còn não nề hơn” như gợi lên trong tâm hồn ta một nỗi ám ảnh “chí mạng” mà nhà thơ khẳng định: “trời xanh, thói quen má hồng hờn ghen”. Trải qua gần hai thế kỷ, việc khắc họa vẻ đẹp này qua bài thơ của chị em Thúy Kiều đã để lại tình cảm nồng hậu trong trái tim hàng triệu người Việt Nam. đó là sự mô phỏng sự lo lắng của đứa con gái đầu lòng của nhà vua. đó là tài năng thực sự của nguyen du trong nghệ thuật đại diện cho mọi người.

đức hạnh là gốc của con người. thủy kiều không chỉ có tài mà còn có đức. anh ta nhận được một nền giáo dục trong khuôn khổ của lễ nghi, của gia đình. tuy sống trong cảnh “hồng nhan bạc mệnh”, đã đến tuổi “tứ tuần” nhưng là một thiếu nữ có văn hóa, phẩm hạnh:

Thật yên bình và tĩnh lặng, bức tường đầy ong và bướm.

nói ngắn gọn là thuy kiều là một nhân vật xinh đẹp trong trường nên thanh. nhà thơ nguyễn du với cảm hứng nhân đạo và tài thơ của mình đã miêu tả thủy chung trong những bài thơ lục bát hay nhất. anh đã dành cho nhân vật rất nhiều tình cảm và sự trân trọng sâu sắc. sự kết hợp tài tình giữa các ước lệ tượng trưng, ​​sử dụng sáng tạo các phép tu từ, đặc biệt là ẩn dụ so sánh, ngôn ngữ thơ tinh tế, súc tích, giàu sức biểu tượng và sức gợi để khắc họa vẻ đẹp thơ rực rỡ nhất của nền văn học cổ nước nhà. Thủy kiều có “xuất thân” ngoại lai, nhưng dưới ngòi bút tài tình của thi hào Nguyễn Du hiện lên với bao phẩm chất tốt đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc. vẻ đẹp nhân văn toát lên từ hình tượng thủy chung chính là vẻ đẹp văn chương của bài thơ này.

Phân tích nhân vật thủy kiều – mô hình 6

Truyện kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một tác phẩm xuất sắc, bởi truyện không chỉ thành công về nội dung, cốt truyện mà còn có giá trị nghệ thuật cao. trong đó phải kể đến phong cách tả người của nguyễn du, đặc biệt là miêu tả vẻ đẹp của hai chị em thuỷ chung trong đoạn trích “Chị em thuỷ chung”.

Trong đoạn trích, nguyễn du đã đặc biệt tạo nên vẻ đẹp của thủy chung, hoàn mỹ cả về hình thức lẫn nội tâm, một vẻ đẹp độc đáo, một nữ quản gia xuất sắc mà trên đời không ai sánh kịp. nguyen du đã vô cùng chu đáo và khéo léo khi miêu tả chi tiết tính cách của Thủy Vân rồi dùng nó làm đòn bẩy để làm nổi bật lên vẻ đẹp của Thủy Kiều:

“kiều càng mài, càng mài càng phải cầu tài vẽ hai.”

Xem thêm: Soạn bài Từ ấy (Tố Hữu) siêu ngắn | Ngữ văn lớp 11

trình bày cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp của nàng thuỷ chung trong đoạn trích Chị em thuỷ chung. trong bài thơ miêu tả tác giả đã sử dụng những biện pháp ước lệ vô cùng tinh tế và tài tình. hình ảnh một cô gái không chỉ vô cùng tài năng, tuyệt vời mà còn hội tụ đủ những tinh hoa của tài năng trên đời. dường như tác giả dành một tình cảm rất đặc biệt cho nhân vật kiều, người không chỉ tài sắc vẹn toàn mà còn có một tâm hồn sâu sắc, một người con hiếu thảo, xứng đáng và có đức hạnh.

Nguyên du đã dùng tất cả tình cảm và tài năng của mình để miêu tả cảnh thủy chung, thúy kiều của nguyễn du hiện lên với vẻ đẹp của đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu. đôi mắt ấy thật mềm mại, dịu dàng thu hút bao ánh nhìn, hơn nữa, đôi mắt ấy kết hợp với đôi lông mày mỏng và rậm càng tôn lên dáng núi thanh xuân tràn đầy sức sống. . Vẻ đẹp của Thủy kiều là vẻ đẹp của một tâm hồn cao thượng, chỉ với đôi mắt ấy ta mới cảm nhận được một mùa xuân tươi trẻ nở rộ và đầy ước mơ cho tương lai của Thủy kiều.

tuy nhiên, đó cũng là điềm báo về mười lăm năm lưu lạc và trải qua nhiều biến động của thủy chung, số phận và sự trắc trở của anh trong tương lai. Thủy kiều đẹp đến mức “hoa nhường nguyệt thẹn, kém tươi xanh”, tức là hoa nhường nguyệt thẹn. khi nhìn thấy vẻ đẹp của thủy kiều, ngay cả thiên nhiên, cây cỏ cũng phải xấu hổ vì cảm thấy không còn tươi đẹp như vẻ đẹp của thủy kiều.

tác giả nguyễn du đã dùng những từ ngữ tâm đắc nhất để miêu tả vẻ đẹp của thủy kiều: một vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy. đó dường như cũng là một điềm báo mà tác giả đã báo trước cho người đọc con đường tương lai còn nhiều bất hạnh của thủy kiều. Bởi từ xa xưa, người ta đã có câu nói “hồng nhan bạc mệnh” với nhan sắc như vậy ắt hẳn khó tránh khỏi “phận bạc mệnh”.

Qua bức chân dung Thúy Kiều, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo, tuyệt vời của nàng, đồng thời thấy được vẻ đẹp ấy là một vẻ đẹp mang đến muôn vàn khó khăn, thử thách cho người con gái tài sắc vẹn toàn này.

Phân tích nhân vật thủy kiều – mô hình 7

Danh nhân văn hóa thế giới: Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của Việt Nam. Khi nhắc đến nguyễn du, người ta nghĩ ngay đến “truyện kí”, một kiệt tác của văn học và thi ca Việt Nam. Cùng với bối cảnh văn học trung đại khai thác chủ đề bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội đương thời, thơ văn Nguyễn Du đặc biệt tập trung khắc họa chân dung, nhan sắc và tài năng của nhân vật. nhân vật thủy chung là một trong những nhân vật khẳng định đỉnh cao của lối viết văn của Nguyễn Du, hình tượng thủy chung được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn trích “chị thủy kiều”.

đoạn trích “chị thủy kiều” là đoạn thơ giới thiệu về chị em thủy chung, có thể nói đây là đoạn thơ cổ tích hay và hay nhất. mở đầu, nhà thơ giới thiệu sơ lược về nguồn gốc, vị trí và vẻ đẹp của cây thủy đằng:

“hai vị tiên nữ, thủy kiều, là chị em, thủy văn. mai là tuyết tinh thần, mỗi người một ánh mắt mười phần.”

Vương gia có hai người con gái, và Thuỵ kiều là chị cả trong gia đình, nàng được miêu tả bằng những ẩn dụ đẹp đẽ giàu sức gợi cảm “khung xương tuyết tinh” – một vẻ đẹp thanh tao, tao nhã, thuần khiết và trong sáng. như hoa mai như tuyết mà vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” nghĩa là vẻ đẹp hoàn mỹ, trọn vẹn, không thiếu sót, ở đầu bài thơ, nhà thơ đã thực sự khơi dậy trí tò mò của người đọc muốn biết về vẻ đẹp của nàng thuy ở nước ngoài, tuy nhiên, nhà thơ vẫn chưa trực tiếp miêu tả vẻ đẹp của kiều mà trước hết miêu tả vẻ đẹp của nàng thuỷ chung, sau khi dựng lên chân dung vẻ đẹp của nàng thuỷ chung, nguyên du từ vẻ đẹp ấy đã khẳng định rằng nàng yêu là một đại mỹ nhân:

“kiều diễm càng thêm sắc sảo mặn mà, so với nàng tài hoa có phần hơn. Thu thủy, xuân sơn, hoa ghen, liễu xanh kém.”

dụng ý của nhà thơ thật tài tình và đạt hiệu quả cao, vẻ đẹp của van đã quá đẹp khiến tạo hóa phải xuýt xoa, bó tay, nhưng vẻ đẹp của kiều lại càng đẹp hơn, đẹp đến mức khiến tạo hóa phải ghen tị. , đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. đôi mắt trong veo, sáng ngời như làn nước mùa thu, lông mày thanh tú như dáng núi mùa xuân, vẻ đẹp dịu dàng, sắc sảo và mặn mà. vẻ đẹp của người phụ nữ ở nước ngoài thực sự đã vượt xa những chuẩn mực của tự nhiên và khuôn khổ dành cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đương thời. Thơ của nguyễn du đẹp và gợi cảm như vẻ đẹp của kiều, bút pháp đa dạng, kết hợp các biện pháp ẩn dụ và nhân hoá đã tạo nên một hình bóng rất đẹp. Vẫn chưa dừng lại ở nhan sắc, vẻ đẹp toàn diện của kiều bao gồm cả tài và sắc “đẹp phải đòi một, tài phải vẽ hai”, nguyễn du đã không tiếc lời mỹ miều để nói về tài năng của kiều kiều. :

“Bản tính thông minh bẩm sinh, pha trộn nghề thơ và nghề họa, đầy mùi ca hát.

ở thủy kiều, thông minh vốn đã “bẩm sinh”, lại thêm tài năng xuất chúng, nổi trội về mọi mặt: lễ nghĩa, thi cử, hội họa, nghệ thuật nào cũng hay và “ăn nên làm ra”. “khắp thiên hạ. Cô ấy biết tất cả các bước và chơi đàn hạc rất giỏi, ngoài ra cô ấy còn sáng tác nhạc giỏi, chơi đàn tính và hát về số phận trời đất khiến ai nghe cô ấy cũng xót xa, xót xa. những từ ngữ “cố hữu tự nhiên”, “hỗn với nghề”, “đầy mùi”, “san bằng”, “ăn nên làm ra” đã thể hiện được giá trị tuyệt đối trong tài năng của thủy chung. kiều, độc giả ấn tượng mạnh mẽ về một hình tượng nhân vật xuất sắc, nổi bật.

Tuy nhiên, tài năng xuất chúng của kiều nữ lại mang đến những dự báo không tốt về tương lai của nàng, về nhan sắc, người xưa có câu “hồng nhan bạc phận”, nhưng về tài năng thì nói “chữ tài liền một vần”, xét về cả hai phương diện, nàng là người ngoại lệ, khó tránh khỏi quy luật của số phận, những sóng gió, bi kịch trong cuộc đời sau này. người phụ nữ xinh đẹp thế gian không chỉ tài sắc vẹn toàn mà còn là một cô gái đức hạnh:

“phong rất đỏ, xuân rất xanh. xuân cận tuần.

sống trong một gia đình khá giả, nề nếp, gia giáo nề nếp, nề nếp gia phong, lễ phép, có lối sống rất nề nếp, kín đáo, nề nếp. Chính vì vậy, dù đã đủ tuổi hợp pháp nhưng trước mặt ong bướm, anh ta chẳng quan tâm đến điều gì.

bức chân dung của thủy chung là bức chân dung của vẻ đẹp, tính cách và số phận. Nói đến vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã thực sự trân trọng, nâng niu vẻ đẹp và phẩm giá của người phụ nữ. hơn nữa, những điềm báo về tương lai cuộc sống ở nước ngoài càng thể hiện tấm lòng nhân đạo của nhà thơ. Nhân vật Thủy kiều trong đoạn trích “Chị em thủy chung” đã làm nổi bật tài năng khắc họa chân dung nhân vật trong thơ của đại thi hào Nguyễn Du.

Phân tích tính cách thủy kiều – mô hình 8

hình ảnh người phụ nữ gắn bó với thơ ca, âm nhạc và hội họa từ lâu đã khơi dậy nguồn cảm hứng dồi dào và không bao giờ cạn. Mặc dù trong xã hội phong kiến ​​“trọng nam khinh nữ”, phụ nữ ít có cơ hội xuất hiện trong các tác phẩm văn học, nhưng từ thế kỷ 16, phụ nữ đã đi vào văn học nam trung đại Việt Nam một cách rất tự nhiên, rất chân thực. Có thể kể đến một số tác phẩm như: “truyen ky man luc” của nguyen du, “truyen ky tan gena” của doan thi diem, “Chinh phục ngâm khúc” của dang tran với …

các nhà văn, nhà thơ đều tập trung làm nổi bật những phẩm chất tốt đẹp, số phận bi thảm, cuộc đời bất hạnh của người phụ nữ mà ít chú ý đến việc khắc họa vẻ đẹp, tài năng độc đáo của nhân vật nữ. Tuy nhiên, chạm đến những trang thơ của Nguyễn Du qua tác phẩm “truyện kiều”, đồng thời cũng khai thác đề tài bất hạnh của người phụ nữ đương thời, Nguyễn Du tiếp tục đặc biệt chú trọng đến việc khắc họa và khắc họa vẻ đẹp chân dung, vẻ đẹp, tài năng, tính cách của con người. . và chính phong cách viết của ông đã góp phần không nhỏ vào thành công của tác phẩm. điều này được thể hiện qua hình tượng nhân vật Thủy Kiều trong mảnh “Chị em gái yêu”. Trước hết, bốn dòng đầu, nhà thơ giới thiệu khái quát về thân thế, nguồn gốc và vẻ đẹp của cây thủy đằng:

hai nữ thứ nhất, thủy kiều là chị em, thủy chung là linh, mỗi người một vẻ mười phần.

Đó là Thụy kiều, sinh ra trong một gia đình hoàng tộc, cô ấy là chị cả trong gia đình. để trình bày về vẻ đẹp của nàng, nhà thơ đã sử dụng một quy ước và ẩn dụ rất gợi: nét nàng đoan trang, thùy mị, thướt tha như cây mai; thái độ tinh thần trong sáng và thuần khiết như tuyết. đó là một vẻ đẹp hoàn mỹ, toàn diện từ trong ra ngoài, từ ngoại hình đến tâm hồn đều “mười phân vẹn mười”. như vậy, chỉ với bốn dòng đầu ngắn gọn, tác giả đã khái quát được những thông tin cần thiết của nhân vật, đồng thời làm nổi bật vẻ đẹp của thủy chung. từ đó mở ra cảm xúc của toàn bài thơ, người đọc thấy được cảm hứng ngợi ca con người trong bài thơ. sau khi xây dựng chân dung và vẻ đẹp của nhân vật thủy chung, nhà thơ tập trung viết vào việc miêu tả vẻ đẹp của kiều so với vẻ đẹp của van:

bề mặt sắc hơn của kieu so với bề mặt sắc nét hơn

người đẹp ngoại quốc khác biệt và vượt trội hơn cả về tài năng lẫn nhan sắc. đó là sự “mài giũa” trí tuệ; “mặn” vào tâm hồn. Đầu tiên phải kể đến vẻ đẹp: dáng vẻ kiều diễm. họ vẫn tiếp tục sử dụng những phương pháp thông thường để biểu thị vẻ đẹp của thiên nhiên làm thước đo vẻ đẹp con người thông qua hàng loạt hình ảnh: thu thủy, xuân sơn, hoa, liễu, nguyễn du đã thể hiện vẻ đẹp của một cung tần mỹ nữ. nhưng khi tả kiều, tác giả không miêu tả chi tiết như ở văn mà ngược lại, tác giả tập trung vào một điểm nhìn, đó là đôi mắt “nước suối và núi xuân”: đôi mắt sáng và sâu như vùng biển mùa thu; lông mày thanh tú như núi mùa xuân.

Đây là cách vẽ “điểm nhãn” cho nhân vật. vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người. và qua đôi mắt kiều ấy, ta thấy được tâm hồn trong sáng, sâu lắng và cuốn hút đến lạ lùng của nhân vật. vẻ đẹp của người đẹp kiều nữ là vẻ đẹp vượt ra khỏi những chuẩn mực của tự nhiên và khuôn phép của người phụ nữ thời phong kiến, vì thế: “hoa ghen – liễu hờn”, thậm chí nghiêng mình trước kinh thành và đất nước:

<3

nghệ thuật nhân hoá (hoa ghen – liễu hờn) kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ (thành ngữ: nghiêng nước nghiêng thành) có tác dụng gợi vẻ đẹp kiều diễm; và nó có tác dụng dự đoán vận mệnh và cuộc đời của bạn. bởi vẻ đẹp ấy gợi lên sự xung đột, bất hòa (khác với sự phù phiếm: hơn thua – nhường nhịn: hòa thuận, hòa thuận), nên cuộc đời của bạn chắc chắn sẽ đầy gian nan và khó khăn: “thanh lau hai, thanh bạch”.

kế đến là kiều nữ tài sắc vẹn toàn. Nếu trong miêu tả văn, nhà thơ chỉ chú trọng miêu tả cái đẹp, cái đẹp mà không chú ý đến cái tài, cái đẹp thì trong miêu tả cái đẹp, nhà thơ chỉ miêu tả một phần cái đẹp, phần còn lại chú trọng đến kĩ năng: cái đẹp phải khẳng định cái tài. vẽ hai. một câu thơ duy nhất mà nhà thơ đã nói đến cả vẻ đẹp và tài năng. Nếu xét về nhan sắc thì Kiều đứng số một, thì về tài năng không ai dám đứng thứ hai. có thể nói, tài năng của kiều nữ có một không hai trên thế giới. vì họ được trời phú cho trí thông minh, đều là những người tài giỏi trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật: cầm – tra – khảo – họa.

tất cả đều đạt đến trình độ lý tưởng hóa theo quan niệm thẩm mỹ của thời phong kiến ​​sùng bái: “trộn nghệ thuật sơn với mùi ca”. Đặc biệt, tài năng của Kiều nổi bật ở tài: “ngũ âm cung / Tư nghiệp ăn đàn tính, đàn nguyệt”: thuộc lòng từng bước và chơi thành thạo đàn hạc (đàn hạc cổ). hơn nữa cô ấy còn sáng tác nhạc rất hay: “bài hát nhà tự tay chọn lại càng hay.” mỗi khi đánh đàn, anh hát bài “bạc mệnh” khiến người nghe xót xa, xót xa. tiếng hát là tâm hồn, là tiếng đàn đã đi cùng suốt cuộc đời của những người con xa xứ, thể hiện tâm hồn buồn, xúc động và cuộc đời đầy trắc trở, bất hạnh.

Như vậy, qua phần phân tích trên, độc giả có thể thấy rằng chân dung nhân vật Thủy kiều là bức chân dung về tính cách và số phận. vẻ đẹp của kiều nữ là một vẻ đẹp khác biệt với người khác nên khiến thiên nhiên phải ghen tị. Kiều tài năng vượt trội hơn người khác nên chắc chắn theo một quy luật chung của số mệnh “tài đi liền với chữ tai” hay “chữ tài thì có phận ghét nhau”, thế nên kiếp người có duyên. là cuộc sống của một chàng trai trẻ. cuộc đời của kẻ đỏ mặt thật bất hạnh, thất thường và tàn nhẫn.

ở đây chúng ta thấy tài năng độc đáo của nguyen du trong việc nhập vai nhân vật. Từ vẻ đẹp của bức chân dung, nhà thơ thể hiện những linh cảm về tính cách, cuộc đời và số phận của nhân vật. và mặc dù ở đầu đoạn trích, tác giả giới thiệu thủy chung là chị, em là thủy, nhưng sau đó, nhà thơ lại miêu tả chân dung nhân vật Vân trước, kiều sau. đó là một dụng ý nghệ thuật của nhà thơ khi tạo ra thiết bị “đòn bẩy”. điều này có tác dụng nhấn mạnh và làm nổi bật vẻ đẹp độc đáo, nổi bật ở cả vẻ đẹp, tài năng và tình yêu của nhân vật thủy chung.

do đó, mặc dù chúng tôi sử dụng cùng một quy ước biểu tượng khi mô tả hai nhân vật, chúng tôi thấy mức độ khác nhau ở mỗi người. nhà thơ chỉ dùng bốn câu để tả hoa văn, còn lại dành mười hai câu để tả kiều; tác giả khi tả văn chỉ chú trọng tả vẻ đẹp nhưng khi tả kiều thì “nhan sắc phải xin một, tài phải vẽ hai”. tuy nhiên, mỗi nhân vật hiện lên rất sinh động, cụ thể, chân thực, với những vẻ đẹp, tính cách, số phận khác nhau. khép lại bài thơ, nguyễn du đã dùng những mỹ từ gợi về cuộc đời:

rất phong cách, quần màu hồng, màu xanh lá cây mùa xuân, gần với tuần tới. khuya rồi, màn đầy ong bướm.

thuy kiều sống trong một gia đình khá giả, được học hành rất tốt và đã đến tuổi ngàn cân treo sợi tóc, có thể lập gia đình, lập gia đình “đến tuần sau”. thành ngữ “căng tấm màn” miêu tả lối sống kín đáo và có tính kỉ luật cao của một đứa trẻ được giáo dục tốt. do đó, đối với những người đàn ông “bay bướm” (chỉ những người đàn ông tán tỉnh phụ nữ mà không có ý tốt), thủy kiều không bao giờ để ý đến cô ấy. hai cái kết trong trẻo và đầy yêu thương như che chở, bao bọc cô. nàng hiện ra như một đóa hoa còn đang nhụy trong cảnh “mềm mại”, chưa một lần tỏa hương thơm cho ai.

qua bức chân dung về sắc đẹp và tài năng của Thủy kiều, ta thấy rằng, nguyễn du thực sự trân trọng và đề cao giá trị sắc đẹp của người phụ nữ. những điềm báo về một kiếp người tài hoa nhưng bất hạnh xuất phát từ tấm lòng thương dân, thương dân của nhà thơ. đó là vẻ đẹp nhân văn rực rỡ trong ngòi bút tài hoa của đại thi hào dân tộc – nguyễn du.

Phân tích nhân vật thuy kiều – mô hình 9

trong buổi hẹn hò của chị em nguyen du thuy, chúng ta không chỉ thấy một cô gái ngoại quốc có nhan sắc xinh đẹp. nhưng qua những câu thơ hóm hỉnh của tác giả ta còn thấy chị là một người tài hoa, giàu nội tâm và vẻ đẹp nội tâm sâu sắc. nguyễn du đã sử dụng những bài thơ tuyệt vời về vẻ đẹp của thủy kiều:

“Kiêu mặn ngày càng sắc so với tài sắc còn hơn thu thủy, sắc xuân, tật đố, liễu xanh rụng.”

Khuôn mặt của cô không được phác họa chi tiết và đầy đủ như tiểu thư nhưng chỉ qua đôi mắt đẹp của cô, người đọc mới cảm nhận được hết vẻ đẹp tuyệt vời của cô. đó cũng là tài năng của nguyễn du. tác giả tiếp tục sử dụng bút pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp của nàng Thuý kiều: “thu thuỷ, xuân sắc đặc sắc”, đôi mắt nàng mới đẹp làm sao, đó là một đôi mắt sáng và trong như nước. rơi. lông mày mỏng và dài như núi mùa xuân. đôi mắt ấy còn gợi lên một thế giới nội tâm vô cùng đa dạng và phong phú, đó là một tâm hồn nhạy cảm và tinh tế.

nàng đẹp hơn thiên nhiên, hơn cả thiên nhiên, sắc vóc mặn mà “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. các từ ghen tị và đố kỵ thể hiện thái độ nhẫn tâm và phẫn nộ của thiên nhiên. từ đó nó cũng ngầm chỉ ra cuộc sống sau này đầy sóng gió và nhiều biến động của anh. Kiều nữ không chỉ có nhan sắc xinh đẹp mà tài năng xưa nay hiếm:

“thông minh vốn có bản tính hội họa lại đầy mùi ca hát”

tài năng của ông đã đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến ​​“cầm, tra, khảo, sơn” là đỉnh cao. trong số những tài năng đó, nổi bật nhất là tài năng âm nhạc của anh, nó đã trở thành sở trường đặc biệt của anh, không ai sánh kịp “nghề riêng ăn mày”. tài năng của người con gái này không được thể hiện trong đoạn trích mà đã được cụ Nguyễn Du nói ở nơi khác: “cung trăng, nguyệt động dưới hoa”. những ca khúc do anh sáng tác luôn mang một nỗi buồn man mác, da diết, gây được sự đồng cảm và chạm đến lòng người.

Dường như từ khi có nhạc phẩm người con gái không vướng bụi trần luôn được bao bọc, che chở nhưng lại gợi nhớ đến nỗi sầu muộn của những người đàn bà bạc mệnh. những bài hát đó cũng là một dự báo về cuộc đời của chính anh. Ngẫm lại cuộc đời, trải qua bao gian khó, Kiều cũng thừa nhận:

“Hãy kể cho tôi nghe bài hát Duyên phận này phổ biến trong đàn thời trẻ con hay chọn ngày xưa và đây là tấm gương của số phận bây giờ”

nguyen du đã đủ tử tế để miêu tả chân dung của thủy kiều. nàng xuất hiện xuyên suốt các bài thơ của mình không chỉ đẹp về nhan sắc mà còn đồng cảm về trí tuệ và tinh thần. nàng là đại diện cho số phận người phụ nữ trong xã hội xưa, có nhan sắc, trí tuệ nhưng phải chịu đòn roi của cuộc đời và xã hội phong kiến. Ông xót xa cho số phận của mình nên trong suốt bài thơ, hơn một lần Nguyễn Du phải thốt lên “Mặt đỏ có thói hờn ghen”. người bạn cũng thương hại cuộc sống của cô ấy và viết:

<3

chân dung thủy chung được dựng lên chủ yếu thông qua ước lệ tượng trưng, ​​lấy thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người. nhưng vẻ đẹp của cô ấy vượt xa những tiêu chuẩn đó. thể hiện vẻ đẹp của tạo hóa. sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, giàu giá trị biểu cảm: ghen, hờn, đanh đá, mặn mà,… càng làm nổi bật vẻ đẹp của nàng thuỷ chung.

Đoạn trích thể hiện ngòi bút tinh tế, tài hoa của Nguyễn Du, nói lên tài năng nghệ thuật số một của ông, quả là “thiên tài tuyệt thế”. Đoạn văn tả Kiều không nhằm tả dáng người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp và trí tuệ của nàng. những bài thơ về kiều cũng dự báo một số phận thất thường, một cuộc đời đầy trắc trở. như vậy cũng thể hiện sự trân trọng của nguyễn du đối với vẻ đẹp của người phụ nữ.

Xem thêm: Câu đặc biệt – Ngữ văn lớp 7

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phân tích Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều (9 mẫu) – Văn 9 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button