TOP 22 bài Nghị luận về lòng tự trọng hay nhất

Bài văn về lòng tự trọng

the

bài phát biểu về lòng tự trọng cung cấp bản tóm tắt và 22 bài văn mẫu xuất sắc, đạt điểm cao của các học sinh lớp 12. suy nghĩ về lòng tự trọng có thể là một vấn đề. đề này hơi khó đối với nhiều học sinh. . do đó, việc triển khai và sắp xếp các ý tưởng phải hợp lý và thống nhất. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem bài viết sau đây của download.vn.

lòng tự trọng là đức tính cơ bản và cần thiết của mỗi con người. nếu chúng ta có sự tôn trọng đối với chính mình, chúng ta sẽ có được sự tôn trọng của người khác đối với chính mình. mỗi con người cần trau dồi lối sống tôn trọng bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày.

dàn ý bài luận về lòng tự trọng

bản phác thảo số 1

i. mở đầu

<3

– nêu chủ đề: lòng tự trọng là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần có để hoàn thiện nhân cách của mình

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích lòng tự trọng là gì và tại sao cần phải có lòng tự trọng?

– tôn trọng bản thân: ý thức về bản thân, coi trọng danh dự và nhân phẩm của bản thân. tự trọng là biết mình biết mình biết người, không làm điều xấu khiến bạn xấu hổ

– Tại sao lòng tự trọng lại cần thiết?

 • Tự trọng giúp mỗi người nhìn ra đúng sai, những điểm chưa hoàn hảo
 • Tự trọng giúp chúng ta thành công trong học tập và công việc vì: người tự trọng sẽ làm việc bằng chính sức lực của mình
 • lòng tự trọng giúp chúng ta sống một cuộc sống đẹp và hữu ích ⇒ một xã hội lành mạnh hơn
 • lòng tự trọng truyền cảm hứng cho những đức tính tốt cho người khác
 • chỉ khi tôn trọng bản thân thì mới có thể chúng ta học cách tôn trọng người khác

2. biểu hiện của những người có lòng tự trọng

– Lòng tự trọng thể hiện ở việc mọi người cố gắng làm bài bằng chính khả năng của mình, không đạo văn, gian dối

– Tự trọng là khi chúng ta sống và làm việc nghiêm túc mà không bị nhắc nhở hay phàn nàn

– Tự trọng là khi bạn nhận ra lỗi lầm của mình và lắng nghe ý kiến ​​góp ý để sửa sai một cách vui vẻ, trung thực và cởi mở

– Có thái độ tốt với mọi người, kính trọng người già và bao dung với trẻ em

– Lòng tự trọng còn thể hiện ở việc con người tự ý thức, không bị những yếu tố tiêu cực làm tha hóa

3. thảo luận mở rộng

– Ngoài những người có lòng tự trọng cao, vẫn có những người đánh mất lòng tự trọng:

 • làm những điều trái đạo đức và vô đạo đức
 • lời nói và hành vi phi đạo đức
 • học sinh không tôn trọng giáo viên

⇒ tất cả những hành động đó nên bị chỉ trích. những người thậm chí không thể tôn trọng chính mình, làm sao họ có thể mong đợi được người khác tôn trọng?

4. bài học nhận thức và hành động

– mọi người cần nhận thức và suy nghĩ đúng đắn về bản thân và tự trang bị cho mình lòng tự trọng

– luôn sống chan hòa, làm điều tốt tránh điều xấu

– nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để phát huy và sửa chữa

– liên hệ với chính bạn: chúng ta là học sinh nên cố gắng học hỏi và tiếp thu những điều tốt đẹp từ thầy cô và bạn bè

iii. kết thúc

– khẳng định lại chủ đề: lòng tự trọng là phẩm chất tốt mà mỗi người cần để hoàn thiện mình

– thông điệp: mỗi chúng ta hãy luôn sống giàu lòng tự trọng để xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

lược đồ số 2

1. giải thích

 • Tự trọng là ý thức tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự của mình.

2. phân tích và chứng minh những biểu hiện của lòng tự trọng

– tự trọng là sống trung thực

 • tự trọng là hết lòng vì công việc; trung thực trong công việc và học tập
 • tôn trọng là dám nhận lỗi, thiếu sót của mình, sống trong sáng, bộc trực

– tôn trọng bản thân là biết cách duy trì phẩm giá và nhân cách

 • Tự trọng là dám đứng lên đấu tranh cho những gì đúng cho dù nó ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân.
 • Tự trọng có nhiều cấp độ: tự tôn, tự tôn dân tộc, tự tôn. kính trọng. -thể hiện sự tôn trọng đối với dân tộc ….

– bằng chứng:

 • tran dong: Ta thà là ác quỷ của đất nước phương nam / còn hơn là vua phương bắc.
 • Tiếng Nhật: sau chiến tranh thế giới thứ hai, sau trận động đất và sóng thần…

3. đánh giá: phóng to

 • Lòng tự trọng là thước đo nhân cách của một người. giữa khó khăn thử thách, lòng tự trọng của con người càng làm cho con người trở nên cao đẹp hơn. người không có lòng tự trọng sẽ trở nên ích kỉ, thấp hèn và lừa dối.
 • người biết tôn trọng bản thân sẽ góp phần xây dựng xã hội văn minh, phát triển.
 • cần phân biệt lòng tự trọng với lòng tự ái , giả định, ích kỷ …

4. bài học nhận thức và hành động

 • nhận thức: lòng tự trọng tạo nên lòng tự trọng của mỗi người, giúp con người luôn hướng tới những chuẩn mực chung của xã hội, làm điều tốt, nghĩ điều tốt và làm điều tốt. tích cực …
 • mọi người cần trau dồi lòng tự trọng từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày

viết một bài luận tự trọng

Lòng tự trọng là một trong những đức tính cao quý của con người mà mỗi chúng ta cần phải có. tự trọng là coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của bản thân và những người xung quanh. Người có lòng tự trọng biết cách bảo vệ lòng tự trọng của mình. Mỗi ngày, mọi người đều thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân. khi chúng ta giao tiếp với người khác, khi chúng ta làm việc, chúng ta đánh giá bản thân mình. một người có lòng tự trọng được thể hiện bằng cảm giác được người khác coi trọng và chấp nhận, cảm thấy xứng đáng được đối xử công bằng, tôn trọng, chấp nhận và tôn trọng bản thân ngay cả khi họ sai, tin tưởng vào chính mình, ngay cả khi họ không thành công lúc đầu. Ví dụ, khi học sinh đi thi, không gian lận, không gian lận, luôn làm bài tốt, vâng lời thầy cô, … lòng tự trọng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên lòng tự trọng của một người. cơ sở để điều chỉnh suy nghĩ và hành động giúp bạn giao tiếp hiệu quả. người có lòng tự trọng biết hoàn thiện bản thân để trở thành người được nhiều người yêu mến. ngược lại, những người không có lòng tự trọng sẽ phải sống cô lập với xã hội do thiếu vắng các mối quan hệ. Vì vậy, chúng ta phải tôn trọng, giữ gìn phẩm giá, cư xử lễ phép, đúng mực, luôn hoàn thành trách nhiệm được giao, không để người khác chê trách, ghi nhớ, rèn luyện cách đối nhân xử thế, luôn tử tế và cởi mở với mọi người xung quanh, có như vậy chúng ta mới mang lại giá trị to lớn. vào cuộc sống.

nghĩ về lòng tự trọng

giá trị của một con người không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài, không chỉ ở trình độ học vấn, vị trí trong xã hội mà còn thể hiện rõ hơn ở lòng tự trọng của mỗi người. nhân cách và phẩm hạnh của con người được coi là điểm nhấn tạo ấn tượng sâu sắc, là cách để mọi người xung quanh tôn trọng và ngưỡng mộ. Nói cách khác, lòng tự trọng là một trong những yếu tố cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh nhân cách hoàn thiện để tạo nên giá trị tốt đẹp cho bản thân. lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất của người Việt Nam cần được gìn giữ và phát huy mạnh mẽ.

tự trọng là gì? tự trọng được coi là ý thức tôn trọng giá trị, đạo đức, phẩm chất, danh dự và nhân phẩm của mỗi cá nhân. Nói rộng ra, nghĩa là phải biết tôn trọng bản thân và không làm những điều xấu, điều xấu, điều xấu làm ảnh hưởng đến giá trị hình ảnh của bản thân, cũng như ảnh hưởng đến cách nhìn nhân cách xấu của tất cả những người đã giành cho mình. Người có lòng tự trọng biết yêu thương, tôn trọng mình và không cho phép ai có quyền tấn công nhân phẩm, lòng tự trọng của mình. ngược lại, khi mình có lòng tự trọng, mình cũng có ý thức và trách nhiệm tôn trọng danh dự, nhân phẩm, giá trị của người khác, không làm những điều xấu ảnh hưởng đến họ. Nếu mọi người trong xã hội đều có ý thức tự trọng thì cuộc sống của chúng ta sẽ dần được cải thiện, con người sẽ dần hoàn thiện nhân cách của mình theo hướng tích cực. người có lòng tự ái trước hết phải có đạo đức, phẩm giá cao quý, nhân từ, luôn hướng về người khác, không tùy tiện phán xét nhân cách của người khác. người coi trọng bản thân thường rộng lượng không so đo, tính toán thiệt hơn, không nhỏ nhen ích kỷ làm ảnh hưởng đến nhân phẩm của mọi người xung quanh. Hãy nhớ rằng tôn trọng bản thân cũng là tôn trọng mọi người xung quanh.

xã hội cho thấy nhiều biểu hiện của lòng tự trọng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong cuộc sống hàng ngày. con người không ham tiền bạc, của cải vật chất mà làm những việc trái với lương tâm, đạo đức của con người. Khi nhận được của rơi để trả lại người bị mất, hoặc khi đi chơi bị tai nạn xe cộ, bạn nên chủ động xin lỗi, đỡ họ dậy và chủ động mua thuốc bôi vào vết thương nếu nặng thì gọi. xe cấp cứu đưa bạn đến bệnh viện để điều trị. hiểu luật giao thông thực hiện đúng văn hóa giao thông không vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng. khi gặp người lớn tuổi hơn mình thì phải biết phân biệt kẻ bề trên, kẻ thấp kém. lòng tự trọng còn được thể hiện trong cuộc sống và sinh hoạt cá nhân, một người có lòng tự trọng sẽ biết cách tổ chức cuộc sống của mình một cách có trật tự, có kế hoạch, biết quý trọng thời gian và sức khỏe của mình. . có ý thức bảo vệ tài sản công, bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích của tập thể, mặc dù đôi khi phải hy sinh lợi ích cá nhân. Tất cả những hành động này đều thể hiện sự tôn trọng bản thân và coi trọng phẩm giá của chúng ta.

có một bài hát phổ biến thể hiện lòng tự tôn “đói rách cho sạch, rách cho tơi”, bài hát có ý nghĩa rằng dù đói khổ, khó khăn, khó khăn đến đâu cũng phải giữ vững tư cách, phẩm giá. phẩm chất, sống ngay thẳng, trong sạch. bài ca dao khuyên mọi người không nên khuất phục trước cái nghèo, cái đói mà làm những việc xấu làm tổn hại đến thanh danh, mất nhân phẩm, không kiếm cớ làm khổ mình, phấn đấu sống tự do, lạc lối để rồi nhận lấy sự thương hại của người khác. mong mỗi chúng ta luôn giữ được tâm hồn vững vàng trước mọi gian nan, khó khăn để giúp con người nâng cao nhân phẩm, có ý chí kiên cường, mạnh mẽ. Kiên trì sống trong sạch và ngay thẳng giúp chúng ta rèn luyện lòng dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn thử thách để nâng cao lòng tự trọng.

chắc hẳn các bạn học sinh đều không biết đến bài thơ “Lão Hạc” nổi tiếng của ông đồ cao. trong bài văn này, lão Hạc là một tấm gương tiêu biểu cho lòng tự trọng. Dù nghèo, cuộc sống cơ cực nhưng anh nhất quyết không nhận bất cứ thứ gì miễn phí của bất kỳ ai. lòng tự trọng cao thượng đó không dám ăn mặc hở hang, thay vào đó anh ta đưa tiền cho sư phụ, để khi chết sẽ có một số tiền đốt cho mình, để khỏi gây phiền phức với hàng xóm xung quanh.

tấm gương về lòng tự trọng mà không cần nhắc tên ai cũng biết là anh hùng biết tôn trọng chính mình. Sau khi bị địch bắt và tra tấn dã man trong một nhà tù lớn ở Sài Gòn, người anh hùng ấy đã tỏ ra kiên cường, bất khuất, quyết không tính, nên kẻ thù đã đem nhân phẩm của anh ra kết án tử hình khi anh chưa hoàn hồn. 18 năm . nhân phẩm bị kết án tử hình. đối mặt với cái chết, phẩm giá của ông không hề run sợ, ông đã chủ động biến triều đình thành diễn đàn cho các chiến sĩ cộng sản. khi luật sư bào chữa cầu xin thực dân thương xót vì lý do nhân phẩm và hành động thiếu suy nghĩ của trẻ vị thành niên. Vì vậy, thay vì cảm ơn sự khoan hồng đã cho anh được sống, anh gạt đi và hóm hỉnh nói: “Tôi hành động theo phản xạ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thực sự, nhưng tôi đủ khôn ngoan để hiểu rằng con đường của tuổi trẻ chỉ có thể là con đường của cách mạng chứ không thể là con đường khác. ”

Vì vậy, ý chí và hành động của Người là bằng chứng hùng hồn về tinh thần kiên trung, bất khuất của người cộng sản, đồng thời là thông điệp báo trước sự sụp đổ của chế độ phong kiến ​​và thắng lợi tất yếu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. hành động dũng cảm của anh đã thể hiện lòng tự trọng rất cao của một con người có nhân cách cao cả và anh thà chấp nhận cái chết chứ không đánh mất lòng tự trọng của chính mình.

Không ai không khỏi xúc động trước câu chuyện về cậu bé khuyết tật bán vé số mưu sinh bị kẻ xấu giật tiền. nhưng vì tự hào, tôi đã từ chối nhận sự đóng góp của mọi người. Em bị tật ở chân nên phải đi trên đôi tay, lết khắp phố để bán từng tờ vé số kiếm sống. Không may bị kẻ xấu lấy trộm hết vé số của tôi, nhiều người thấy sự việc nên thương cảm và gửi tiền giúp đỡ nhưng vì lòng tự trọng nên tôi nhất quyết từ chối sự giúp đỡ của người khác. Chúng tôi phải học hỏi ở các bạn rất nhiều điều dù tiền mất tật mang nhưng lòng tự trọng của mỗi người không thể mất đi và là vô giá.

Để xây dựng lòng tự trọng, mỗi người phải luôn có ý thức học tập và rèn luyện tốt, luôn trau dồi kiến ​​thức, nỗ lực không ngừng, nói phải đi đôi với hành. lòng tự trọng có vai trò vô cùng quan trọng giúp mỗi chúng ta luôn chắc chắn trong hành động và việc làm của mình, chủ động trong công việc, quyết tâm sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thử thách của cuộc sống. tinh thần của những người có lòng tự ái luôn lạc quan, yêu đời và biết chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh.

Ngoài ra, chúng ta phải khôn ngoan để phân biệt rõ ràng giữa lòng tự trọng với danh dự và bảo thủ, bởi vì người có lòng tự trọng là người có chính kiến ​​rõ ràng, cách hành xử đúng đắn và sử dụng bằng chứng để bảo vệ quan điểm của mình. Trái lại, những người có nhân phẩm hoặc bảo thủ, thường đặt mình lên trước mình, chỉ biết đến bản thân, ích kỷ nhỏ nhen, không tôn trọng người khác.

Lòng tự trọng đặc biệt có giá trị trong xã hội ngày nay khi xã hội tồn tại và phát triển dựa trên các mối quan hệ, chúng ta không thể sống cô lập, lẻ loi trong một tập thể lớn hơn trong cộng đồng, để hòa nhập với xã hội mà chúng ta phải hòa nhập, ngoại giao tốt trong các mối quan hệ xã hội . Khi có lòng tự trọng, lời nói của bạn sẽ được lý trí điều khiển theo hướng đúng đắn, tránh những hành động sai trái, trái với đạo đức, trái với phẩm chất đạo đức và lương tâm con người.Nói tóm lại, mỗi người cần biết tự trọng, đó là điều cần thiết nhất trong đối nhân xử thế, có rất nhiều tấm gương lớn về lòng tự trọng mà chúng ta có thể học hỏi, điển hình nhất là lòng tự tôn chủ quyền, lòng tự tôn tự do dân tộc trong suốt những năm tháng lịch sử của cha ông ta từ ngàn xưa. Đặc biệt, các em học sinh, những người đại diện cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, cần góp phần xây dựng, giữ gìn và phát huy lòng tự trọng, giúp hoàn thiện bản thân và nhân cách để trở thành những người có năng lực làm việc tốt cho đất nước và quê hương. . lòng tự trọng là một phẩm chất cần thiết. đây sẽ là hành trang quan trọng và thực sự cần thiết để đạt được thành công. Thế hệ trẻ ngày nay càng phải xây dựng lòng tự trọng trong bối cảnh hội nhập, để hòa nhập nhưng không hòa tan. xây dựng lòng tự trọng của bạn từ những điều nhỏ nhất để hoàn thiện nhân cách của bạn.

suy nghĩ của tôi về lòng tự trọng

Trong cuộc sống, mỗi người có những đức tính riêng không ai giống ai, trong đó lòng tự trọng là phẩm chất tốt đẹp của con người mà mỗi người cần phải có. đây là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần phải có để hoàn thiện nhân cách của mình. Vậy lòng tự trọng là gì?

Tự trọng là tôn trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của bản thân, tự trọng là biết mình, không làm những điều khiến bản thân xấu hổ. lòng tự trọng giúp mỗi người nhìn ra những điểm đúng, sai, chưa hoàn thiện để trở thành người có ích cho xã hội. một người có thể phân biệt đúng sai có thể làm điều đúng, làm những gì anh ta nên làm và tự hào về điều đó. khi mọi người làm việc không biết xấu hổ, họ luôn tạo ra hiệu suất cao và khiến người khác phải xem và học hỏi. Người có lòng tự trọng sẽ dễ dàng thành công trong học tập và công việc vì họ làm việc theo năng lực và sức lực của bản thân mà không phụ thuộc vào người khác.

các biểu hiện của lòng tự trọng rất đa dạng mà mọi người có thể thấy. người có lòng tự trọng có lối sống trung thực, thật thà, làm việc có trách nhiệm với mọi người. những người trung thực và có trách nhiệm luôn có được sự tin tưởng của người khác và muốn làm bạn ngay cả khi họ không có điều kiện vật chất cũng như quyền lực. khi con người sống trung thực, lương thiện thì sẽ có thái độ sống tích cực, tâm hồn trong sáng, luôn nỗ lực làm việc. thành công đến với những người như vậy sẽ rất dễ dàng. người có lòng tự trọng luôn mang trong mình lòng yêu nước nồng nàn, trước những tình huống ảnh hưởng đến đất nước, dân tộc luôn vùng lên đấu tranh, phê phán những việc làm đó, luôn giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc không để nó phai nhạt. tăng ca. Lòng tự trọng còn được thể hiện qua việc sống có đạo đức, biết chấp nhận lòng tốt, không tùy tiện phán xét người khác, tôn trọng mọi người xung quanh, cư xử đúng mực, không coi thường người khác. Coi thường người khác là hành vi thể hiện một người không có văn hóa, không có học thức, không có tự trọng và coi thường người khác đồng nghĩa với việc hạ thấp bản thân, chỉ những người không hiểu giá trị bản thân mới coi thường người khác. coi trọng sức khỏe cũng là một biểu hiện dễ nhận thấy của người có lòng tự trọng. họ sẽ thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, thậm chí là những người xung quanh. khi con người tạo ra thành quả lao động từ chính công sức của mình thì ai cũng mong muốn được mọi người ghi nhận và đánh giá cao. người tự trọng luôn coi trọng sản phẩm của mình và sự sáng tạo của người khác, họ không bao giờ có thái độ coi thường thành quả của người khác. mọi người đều có lòng tự trọng của riêng mình và chỉ trích người khác hoặc sản phẩm của họ làm tổn thương lòng tự trọng của họ. Giống như người khác đánh giá sai về chúng ta, chúng ta cũng sẽ cảm thấy lòng tự trọng của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng và khiến mối quan hệ giữa mọi người trở nên căng thẳng và xấu đi. Trong công việc lẫn cuộc sống, ai cũng sẽ có những lúc cần sự giúp đỡ. khi bạn giúp đỡ người khác, khi bạn gặp khó khăn, người khác sẽ giúp bạn. nhưng cũng có trường hợp họ chỉ biết tranh thủ sự giúp đỡ của người khác mà không cố gắng tự thân vận động. những người luôn chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác sẽ không bao giờ có thể tự mình đạt được thành công mà chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Người có lòng tự ái sẽ biết khi nào cần giúp đỡ người khác và cần sự giúp đỡ của người khác, không tham lam ích kỷ, muốn có những thứ không phải của mình và luôn giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. chẳng hạn, câu tục ngữ “thà chết đứng còn hơn sống quỳ” cũng thể hiện lòng tự trọng của một người thích sống liêm khiết, không hổ thẹn với mình, dẫu gặp khó khăn, gian khổ. nhượng bộ người xấu một con người trong sáng và lương thiện. Nếu bạn phục tùng kẻ xấu và đồng ý làm những điều xấu, bạn bị coi là mất lòng tự trọng và làm cho xã hội ngày càng chậm phát triển. Bên cạnh những người luôn giúp đỡ người khác, cũng có những người vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng, tham lam những thứ không phải của mình, ích kỷ ngay cả với gia đình, bạn bè, lợi dụng công việc để vụ lợi mà không màng đến. hậu quả.

từ đó chúng ta thấy rằng lòng tự trọng là một trong những đức tính quan trọng và cần thiết của mỗi con người. Nó góp phần hình thành nhân cách đạo đức tốt đẹp cho con người, giúp họ hoàn thiện nhân cách và lối sống. thế hệ trẻ hôm nay là tương lai của đất nước trong tương lai, vì vậy cần giáo dục lòng tự trọng cho thế hệ trẻ để giúp họ hoàn thiện con người, trở thành người có ích, giúp đất nước ngày càng phát triển. Ngoài ra, cần mạnh dạn phê phán những hành vi ích kỷ, tham lam, thiếu tự trọng, là những nguyên nhân cản trở sự phát triển của con người, xã hội hiện nay và tương lai. con người cần nhận thức đúng đắn thế nào là tự trọng với hành vi ích kỷ, cần phân tích, đánh giá hành vi đó và nhận thức được tầm quan trọng của lòng tự trọng, phân biệt với hành vi kiêu ngạo, tự tin thái quá để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Xem thêm: Học Tốt Ngữ Văn – Sách Giải Văn – Soạn Văn Lớp 12 Bài Rèn Luyện Kĩ Năng Mở Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận (Cực Ngắn)

Lòng tự trọng là đức tính quý báu, cần thiết của mỗi con người, là thước đo phẩm chất của một con người. Muốn xã hội ngày càng phát triển văn minh, hiện đại thì phải học tập và rèn luyện nhiều đức tính hơn nữa, đặc biệt là lòng tự trọng.

bài luận ngắn về lòng tự trọng

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 1

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những khó khăn và vấp ngã, để vượt qua những khó khăn đó và bước tiếp con đường của mình, chúng ta cần rèn luyện cho mình nhiều đức tính tốt để đối mặt với những sóng gió sắp tới.

một trong những phẩm chất tốt mà chúng ta phải có là lòng tự trọng. tự trọng là tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự của mình. Những người tôn trọng bản thân biết giá trị của họ. họ biết mình là ai, mình có gì, tự hào về điều gì và không cho phép người khác xâm phạm những điều đó.

sống có lòng tự trọng là biết giữ gìn phẩm giá, nhân cách, dám bảo vệ những điều đúng đắn ngay cả khi nó ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân. người không tôn trọng mình sẽ trở nên ích kỷ, thấp hèn và sống giả dối. lòng tự trọng là sự song hành giữa nhận thức và hành động, giữa lời nói và việc làm. một quốc gia biết tôn trọng mình khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế, vị thế và tầm vóc của quốc gia đó cũng được nâng cao theo thời gian. tôn trọng bản thân luôn đi kèm với khiêm tốn, khiêm tốn, biết người biết ta.

Chính lòng tự trọng tạo nên giá trị của mỗi con người, giúp con người luôn hướng tới những chuẩn mực chung của xã hội, làm những điều tốt, nghĩ những điều tốt đẹp, những điều tích cực … vì vậy mà mỗi con người cần phải trau dồi lòng tự trọng. tôn trọng lối sống từ những điều nhỏ nhặt nhất của cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, bên cạnh những người có lòng tự trọng cao, có ý thức với bản thân và công việc thì cũng có không ít người thiếu lòng tự trọng. hoặc có lòng tự trọng nhưng lòng tự trọng quá cao sinh ra lòng tự ái, kiêu căng, ngạo mạn. những người này cần xem lại bản thân và có những thay đổi theo hướng tích cực. Hãy sống với những nhận định chính xác, hãy cố gắng vươn lên và đạt được những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 2

mỗi người đều có những phẩm chất, phẩm giá và giá trị tốt, trong đó lòng tự trọng là yếu tố quan trọng để đánh giá một con người.

lòng tự trọng có nghĩa là gì? tự trọng là tôn trọng danh dự, nhân phẩm của mình. người có lòng tự trọng có thể đánh giá giá trị của bản thân, có địa vị trong xã hội và duy trì phẩm chất của bản thân mà không bị người khác xâm phạm. trong giao tiếp và ứng xử, tự trọng sẽ giúp con người đối xử với nhau có chừng mực và có văn hóa, tôn trọng lẫn nhau là cách để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.

Lòng tự trọng có nhiều lợi ích, lòng tự trọng thường đi cùng với cái tôi của cá nhân. những người tôn trọng lẫn nhau thường cũng có trình độ phổ thông, chẳng hạn nếu không học bạn sẽ không nhìn thấy bài làm của mình trong kỳ thi, hãy giữ chữ tín để trả đúng hạn và giữ lời nếu bạn đã hứa. đó là những cái tôi tích cực giúp hoàn thiện nhân cách con người, sống trong cộng đồng với tình người, không ai có thể sống đơn độc, cần có những mối quan hệ tốt đẹp, đáng tin cậy. Nếu biết tôn trọng bản thân, mỗi chúng ta sẽ biết cách cư xử đúng mực, không lệch lạc với đạo đức trong cuộc sống và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp. Không ai muốn chơi trò chơi với một người luôn thất hứa và đến muộn. lòng tự trọng còn giúp con người chống lại cái ác, ngăn chặn những hành động xấu, trái đạo đức. khi bạn tôn trọng bản thân, bạn sẽ trở thành một người có nhân cách.

Lòng tự trọng khó duy trì nhưng cũng dễ mất đi. Lòng tự trọng có thể bị mất ngay khi bạn thốt ra một lời chửi thề, một cú đấm, hoặc những hành động mất kiểm soát khác. Lòng tự trọng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi và giao tiếp, nhưng khi mất đi lòng tự trọng, các mối quan hệ sẽ trở nên tồi tệ và không thể kiểm soát.

Mỗi cá nhân phải biết rèn luyện lòng tự trọng, luôn nghiêm khắc với bản thân, tôn trọng chính mình thì mới tôn trọng người khác. Bên cạnh việc giữ gìn, rèn luyện lòng tự trọng, phải biết sống trong sạch, lương thiện, sống để không hổ thẹn với lương tâm, nếu mắc lỗi phải xin lỗi. bạn cũng phải biết tiếp thu những ý kiến ​​hay, tích cực để hoàn thiện bản thân và nhân cách.

Lòng tự trọng là một đức tính quan trọng và thiết thực trong cuộc sống mà con người cần phải có. Chỉ có tôn trọng bản thân, chúng ta mới có thể cư xử đúng mực, lịch sự, công dân mới góp phần tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp và xây dựng một xã hội tiến bộ. Người có lòng tự ái sẽ biết cách ứng xử khôn khéo trong cuộc sống, điều hòa mối quan hệ giữa họ.

bài phát biểu về lòng tự trọng – mô hình 3

lòng tự trọng, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của mỗi người, mỗi người chúng ta đều có lòng tự trọng, khi đó mới thực sự quan trọng cần phát huy.

Tự trọng có thể hiểu là coi trọng danh dự, phẩm chất của bản thân, phẩm chất đáng quý của bản thân, mỗi chúng ta đều có lòng tự trọng đó nhưng mức độ của mỗi người là khác nhau. Lòng tự trọng được nhiều người đánh giá cao, nhưng ngược lại, một số người lại quá coi trọng lòng tự trọng của bản thân và không biết cách lắng nghe người khác.

Trong xã hội hiện đại, mối quan hệ giữa con người với con người rất quan trọng, đó là cách đối nhân xử thế, đối nhân xử thế, thái độ sống quan trọng như thế nào trong cuộc sống của con người. cách ứng xử trong cuộc sống, trong xã hội phải dựa trên một chuẩn mực gọi là chuẩn mực trong giới hạn cho phép của xã hội, chúng ta phải rèn luyện cách đối nhân xử thế và luôn vui vẻ, cởi mở với mọi người để cảm nhận được những giá trị mà cuộc sống này mang lại.

Lòng tự trọng được coi là giá trị phẩm chất riêng của mỗi người, là thước đo danh dự và phẩm chất của mỗi người trong cuộc sống hiện đại. Nhiều người cũng có những quan niệm sai lầm về lòng tự trọng, ai cũng phải hiểu rằng lòng tự trọng chính là danh dự của bản thân. không nên coi họ là trung tâm và là cao nhất, một khi lòng tự trọng được đặt lên quá cao, đôi khi giết chết lòng nhân từ và sự cảm thông của người khác trong xã hội. Khi bạn đã hiểu rõ về lòng tự trọng và có thái độ đúng đắn để biết cách cư xử và đối xử hợp tình hợp lý với người khác, thì điều rất quan trọng là bạn phải biết điều này.

Xem Thêm : Những bài văn mẫu Cảm nghĩ về thầy cô lớp 7 hay nhất

Để phát huy lòng tự trọng của mỗi người, chúng ta cần rèn luyện bản thân nhiều hơn và có tinh thần phản biện, tự phê bình để cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn. Những người có lòng tự trọng trong cuộc sống sẽ luôn biết cách cư xử thông minh với người khác và đề cao giá trị của bản thân, đồng thời giúp người khác nhận ra lòng tự trọng của chính họ.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 4

Người ta thường nói, đối với mỗi người, bản thân mới là điều quan trọng nhất. nhưng hiểu mình một cách rõ ràng, cụ thể và hơn hết là biết cách khẳng định giá trị của bản thân trong cuộc sống, đó mới là vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ. những người làm được điều đó là những người rất ý thức về “lòng tự trọng”.

Theo từ điển tiếng Việt, “tự trọng” là tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự, ý thức về giá trị của bản thân. người có “tự trọng” là người luôn biết mình là ai, tại sao mình lại sinh ra trên cuộc đời này? điều đó thể hiện ở việc bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu của mình. Đối với học sinh 16-18 tuổi, tâm lý luôn muốn làm người lớn, muốn khẳng định bản thân, trau dồi “lòng tự trọng” là vô cùng quan trọng. Muốn vậy, trước hết phải cố gắng giữ gìn phẩm chất đạo đức, luôn kính trọng thầy cô, giữ mối quan hệ thân thiện với bạn bè. đặc biệt, bạn phải luôn thành thật với chính mình và với những người xung quanh. tuyệt đối không sao chép, gian lận trong khi làm bài thi, vì nếu giáo viên phát hiện, bạn đã đánh mất lòng tự trọng của mình.

trong học tập phải nỗ lực học hỏi, học hỏi để bổ sung và hoàn thiện kiến ​​thức, cũng phải đặt mục tiêu phấn đấu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, dù khó khăn cũng không được nản chí. nản lòng. đó là cách bạn khẳng định mình. khi giao tiếp với thầy cô, bạn bè phải giữ thái độ nhã nhặn, khiêm tốn. Dù người khác nói sai bạn cũng không nên ngắt lời hoặc có những lời lẽ xúc phạm, nếu bạn nghĩ bạn làm vậy để thể hiện cái tôi của mình thì bạn đã sai, nếu không những người xung quanh sẽ cho rằng bạn thiếu tôn trọng họ và bạn sẽ đánh mất hình ảnh của chính mình.

Những người có lòng tự trọng luôn biết cách thừa nhận sai lầm và tìm cách sửa chữa chúng. Nếu bạn làm điều gì đó không tốt với cha mẹ, bạn bè hoặc những người xung quanh, hãy xin họ tha thứ và hứa sẽ không tái phạm vào lần sau. đó là cách bạn khẳng định mình. Nếu bạn né tránh hoặc đổ lỗi cho người khác, mọi người sẽ không coi trọng bạn vì bạn dám làm nhưng bạn không chấp nhận, đó là hành vi hèn nhát. Ngoài nỗ lực trong học tập, các em cần biết cách hài hòa các mối quan hệ xung quanh mình bằng cách nói, làm và giúp đỡ người khác trong khả năng của mình bằng những hành động đơn giản như chào hỏi lễ phép, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, nhờ vả. tha thứ khi bạn khiến người khác phải suy nghĩ. vì nếu bạn làm được điều đó, mọi người sẽ luôn nhìn nhận bạn là một người tốt, họ sẽ tôn trọng và yêu mến bạn. điều đó có nghĩa là bạn đã xây dựng hình ảnh của mình trong mắt những người xung quanh.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể đánh giá đúng các hành động bạn thực hiện. nghiêm khắc với bản thân là cách tốt nhất để luyện tập. Nếu bạn tôn trọng chính mình, bạn sẽ tôn trọng người khác, khi bạn nhận thức được lòng tự trọng của chính mình, bạn sẽ biết cách bảo vệ nó. nhưng bảo vệ lòng tự trọng của mình thôi chưa đủ, bạn cần phải làm cho nó ngày càng có giá trị hơn. rèn luyện sức khỏe bản thân, không ngừng học tập, để giá trị con người ngày càng phát triển. bổ sung kiến ​​thức khoa học và xã hội, giữ thái độ lạc quan, tích cực trong mọi tình huống, tử tế và tôn trọng đối phương. biết nhận ra sai lầm và sửa chữa. đừng để cái tôi quá lớn lấn át lòng tự trọng. làm sai mà không nhận ra và khăng khăng rằng mình đúng là không tốt chút nào. nếu bạn có tâm lý đó, bạn nên loại bỏ nó ngay bây giờ. một thái độ tích cực sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui hơn là cố chấp bảo vệ mình trong một tình huống không thích hợp. cách bạn thừa nhận lỗi lầm và xin lỗi cũng là cách bạn khẳng định giá trị của mình. xin lỗi không có nghĩa là bạn sẽ đánh mất lòng tự trọng của mình. Đừng hiểu lầm nói xin lỗi là cúi đầu trước người khác mà không bảo vệ được ý kiến ​​cá nhân của mình. đó là một sai lầm. Xin lỗi khi cần thiết không chỉ là cách bạn tôn trọng người khác mà còn thể hiện mình là một người lịch sự và tử tế. Như tôi đã nói lúc đầu, chỉ một vài hành động nhỏ thôi cũng đủ để bạn đánh mất lòng tự trọng của mình. cư xử văn minh, lịch sự, thân thiện và tôn trọng người khác. cuộc sống là cho và nhận. Tuy nhiên bạn đối xử với họ, họ sẽ đối xử với bạn theo cách tương tự. bạn tôn trọng họ, họ tôn trọng bạn, bạn tốt với họ, họ cũng vậy. nếu vậy, bạn sẽ được yêu mến bởi tất cả. xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt mọi người không hề đơn giản. nhưng không phải là không làm được điều đó. nếu bạn làm đẹp tâm hồn của chính mình, bạn sẽ chỉ nhận được những điều tốt đẹp đó. Nhân đây, tôi cũng kể cho bạn nghe một câu chuyện sâu sắc. một cậu bé bán vé số trên đường phố. Khi đi ngang qua một cửa hàng bán đồ uống, anh ta ngỏ ý muốn mua nhưng không ai chấp nhận. đi được một đoạn thì bị hai thanh niên ngồi uống nước trên vỉa hè ném lon xuống đường. anh chàng nhặt được nhưng ai cũng nghĩ anh ta nhặt và bán. nhưng không, anh đã ném chúng vào thùng rác trước cái nhìn ngạc nhiên của mọi người. thấy vậy, một anh gọi điện hỏi: “sao anh không bán”. anh ta trả lời: “giáo viên của tôi đã dạy tôi không được xả rác” – “bạn còn đi học không?” “Không, tôi đang nghỉ ngơi một chút.” “Lại đây, anh mua vé số cho em.” “tại sao bây giờ anh không mua cho em?” “Tôi cảm thấy có lỗi với bạn bây giờ.” “Ta không bán ngươi, ta không cần ngươi, tội nghiệp.” lòng tự trọng của chàng trai thực sự khiến chàng trai phải suy nghĩ. một bài học đắt giá trong đối nhân xử thế. Niềm tự hào của cậu bé bán vé số thực sự khiến tôi nhận ra rất nhiều điều.

Lòng tự trọng là điều cơ bản và cần thiết đối với mỗi con người. nếu bạn có sự tôn trọng đối với chính mình, bạn sẽ có được sự tôn trọng của người khác đối với chính mình. không ai muốn bị người khác đánh giá thấp. nhưng người khác chỉ coi thường bạn khi bạn để họ có cơ hội đó. bạn phải là người đầu tiên tôn trọng lòng tự trọng của bạn. không phải ai cũng hoàn hảo, nhưng họ vẫn có những điều đáng tự hào về con người mình. chính lòng tự trọng đã giúp họ đạt được những điều đó.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 5

<3 trong cuộc đời này.

<3 là khác nhau và điều đó thể hiện phẩm chất của một người. lòng tự trọng đôi khi được đánh giá cao, nhưng ngược lại, một số người lại quá coi trọng lòng tự trọng của bản thân và không chịu lắng nghe người khác, như dân tộc ta có lòng nhân từ, họ cần sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. với lòng tự trọng quá cao nên cân nhắc và nhìn nhận lại những điều đó để có tầm nhìn tốt hơn, ý nghĩa hơn, cuộc sống của mọi người tốt đẹp.

mối quan hệ giữa một người với người đó được coi là cách đối nhân xử thế, cách đối nhân xử thế và thái độ sống được đánh giá rất mạnh mẽ và có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. một cái nhìn sâu sắc về chủ đề này, bởi nó vô cùng nhạy cảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi chúng ta, xã hội này cần gì và làm gì cho đúng với những chuẩn mực đạo đức mà xã hội này tự ban cho. hành vi đó phải dựa trên một chuẩn mực mà người ta gọi là chuẩn mực trong giới hạn cho phép của xã hội này, mỗi chúng ta phải rèn luyện cách ứng xử và luôn tử tế, cởi mở với mọi người xung quanh, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể mang lại những giá trị to lớn cho cuộc sống.

Lòng tự trọng còn được coi là một giá trị định tính của bản thân, nó được đánh giá mạnh mẽ và có ý nghĩa to lớn đối với cá nhân đó, khi nó được coi là thước đo danh dự và phẩm chất của bản thân. nhiều người cũng có cái nhìn sai lệch về lòng tự trọng nên có những hành động sai trái, không tốt cho cuộc sống của chính mình, vì vậy các bạn hãy hiểu lòng tự trọng là danh dự của mình, mỗi người chúng ta phải làm những việc có ý nghĩa như thế nào nhé. để không làm tổn hại đến danh dự và nhân phẩm của chính bạn. Đó là những điều quan trọng. Đừng coi mình là cao nhất, và lòng tự trọng quá cao đôi khi giết chết, nhưng lòng tốt và sự hiểu biết là sự thấu hiểu cho người khác, như chúng ta đều biết, những hành động mang lại giá trị quan trọng để mọi người biết và làm những việc có ý nghĩa sâu sắc hơn và ý nghĩa hơn khi mọi người hiểu mình. quý trọng và có thái độ đúng đắn đối với nó, có cách cư xử tốt và nhân từ với những người xung quanh một cách hợp lý và có những điều quan trọng nhất.

những điều có ý nghĩa và ảnh hưởng lớn đến mỗi người, chúng ta cần hiểu và tạo cho họ những thói quen, tiền đề để sống tốt, chúng ta lựa chọn cuộc sống của mình, nhưng làm thế nào để cuộc sống này có ý nghĩa hơn thì mỗi chúng ta phải rèn luyện và phát triển mạnh mẽ những thói quen tốt và là tiền đề vô cùng quan trọng tạo nên những phẩm chất quan trọng cho cuộc sống của con người.

Lòng tự trọng được coi trọng bởi những người hiểu rõ nó, hiểu được ý nghĩa mà cuộc sống này ban tặng cho con người, có những điều đó mỗi chúng ta cần hiểu rõ và có những ý nghĩa sâu sắc và mạnh mẽ về vấn đề này, luôn có tinh thần tự phê bình và tự phê bình, tự mình sửa chữa những cái sai, cái chưa tốt của mình, luôn lắng nghe lời mình, người khác nói, học hỏi được và tiếp thu một cách có ý nghĩa.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể đánh giá đúng các hành động bạn thực hiện. nghiêm khắc với bản thân là cách tốt nhất để luyện tập. Nếu bạn tôn trọng chính mình, bạn sẽ tôn trọng người khác, khi bạn nhận thức được lòng tự trọng của chính mình, bạn sẽ biết cách bảo vệ nó. nhưng bảo vệ lòng tự trọng của mình thôi chưa đủ, bạn cần phải làm cho nó ngày càng có giá trị hơn. rèn luyện sức khỏe bản thân, không ngừng học tập, để giá trị con người ngày càng phát triển. bổ sung kiến ​​thức khoa học và xã hội, giữ thái độ lạc quan, tích cực trong mọi tình huống, tử tế và tôn trọng đối phương. biết nhận ra sai lầm và sửa chữa. đừng để cái tôi quá lớn lấn át lòng tự trọng. làm sai mà không nhận ra và khăng khăng rằng mình đúng là không tốt chút nào. nếu bạn có tâm lý đó, bạn nên loại bỏ nó ngay bây giờ. một thái độ tích cực sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui hơn là cố chấp bảo vệ mình trong một tình huống không thích hợp. cách bạn thừa nhận lỗi lầm và xin lỗi cũng là cách bạn khẳng định giá trị của mình. xin lỗi không có nghĩa là bạn sẽ đánh mất lòng tự trọng của mình. Đừng hiểu lầm nói xin lỗi là cúi đầu trước người khác mà không bảo vệ được ý kiến ​​cá nhân của mình. đó là một sai lầm. Xin lỗi khi cần thiết không chỉ là cách bạn tôn trọng người khác mà còn thể hiện mình là một người lịch sự và tử tế. Như tôi đã nói lúc đầu, chỉ một vài hành động nhỏ thôi cũng đủ để bạn đánh mất lòng tự trọng của mình. cư xử văn minh, lịch sự, thân thiện và tôn trọng người khác. cuộc sống là cho và nhận. Tuy nhiên bạn đối xử với họ, họ sẽ đối xử với bạn theo cách tương tự. bạn tôn trọng họ, họ tôn trọng bạn, bạn tốt với họ, họ cũng vậy. nếu vậy, bạn sẽ được yêu mến bởi tất cả. xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt mọi người không hề đơn giản. nhưng không phải là không làm được điều đó. nếu bạn làm đẹp tâm hồn của chính mình, bạn sẽ chỉ nhận được những điều tốt đẹp đó. Nhân đây, tôi cũng kể cho bạn nghe một câu chuyện sâu sắc. một cậu bé bán vé số trên đường phố. Khi đi ngang qua một cửa hàng bán đồ uống, anh ta ngỏ ý muốn mua nhưng không ai chấp nhận. đi được một đoạn thì bị hai thanh niên ngồi uống nước trên vỉa hè ném lon xuống đường. anh chàng nhặt được nhưng ai cũng nghĩ anh ta nhặt và bán. nhưng không, anh đã ném chúng vào thùng rác trước cái nhìn ngạc nhiên của mọi người. thấy vậy, một anh gọi điện hỏi: “sao anh không bán”. anh ta trả lời: “giáo viên của tôi đã dạy tôi không được xả rác” – “bạn còn đi học không?” “Không, tôi đang nghỉ ngơi một chút.” “Lại đây, anh mua vé số cho em.” “tại sao bây giờ anh không mua cho em?” “Tôi cảm thấy có lỗi với bạn bây giờ.” “Ta không bán ngươi, ta không cần ngươi, tội nghiệp.” lòng tự trọng của chàng trai thực sự khiến chàng trai phải suy nghĩ. một bài học đắt giá trong đối nhân xử thế. Niềm tự hào của cậu bé bán vé số thực sự khiến tôi nhận ra rất nhiều điều.

Lòng tự trọng là điều cơ bản và cần thiết đối với mỗi con người. nếu bạn có sự tôn trọng đối với chính mình, bạn sẽ có được sự tôn trọng của người khác đối với chính mình. không ai muốn bị người khác đánh giá thấp. nhưng người khác chỉ coi thường bạn khi bạn để họ có cơ hội đó. bạn phải là người đầu tiên tôn trọng lòng tự trọng của bạn. không phải ai cũng hoàn hảo, nhưng họ vẫn có những điều đáng tự hào về con người mình. chính lòng tự trọng đã giúp họ đạt được những điều đó.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 6

Nếu bạn hỏi tôi điều gì đánh giá một con người, tôi chắc chắn sẽ nói với bạn rằng: điều đó không nằm ở ngoại hình, trình độ học vấn hay địa vị xã hội, mà là điều mà một con người cần, điều quan trọng nhất chính là lòng tự trọng. , nó thể hiện rõ ràng hơn giá trị của nhân cách, cũng như của chính bạn. lòng tự trọng giống như kim chỉ nam giúp bạn xác định rõ ràng và cụ thể con đường trở thành một người tốt hơn và hoàn thiện hơn.

lòng tự trọng là bản thân chúng ta coi trọng danh dự, phẩm chất và nhân cách của mình, chúng ta biết giá trị của mình. Người có lòng tự trọng sẽ biết mình là ai, mình có gì và sẽ tự hào về điều đó, không để người khác xâm phạm, tự bảo vệ lòng tự trọng của mình. Có nhiều người cho rằng lòng tự trọng cũng giống như người có tâm lý chống lưng, nhưng hai phạm trù này hoàn toàn không giống nhau và nó đối lập nhau. danh dự là một thái độ tiêu cực, còn tự trọng là làm những việc không trái với lương tâm của mình. Vì vậy, hãy loại bỏ ý định giảm hai danh mục này thành một.

mỗi ngày, mọi người đều thể hiện lòng tự trọng của mình. khi chúng ta giao tiếp với người khác, khi chúng ta làm việc, chúng ta đánh giá bản thân mình. Xây dựng lòng tự trọng là tôn trọng bản thân và sau đó là tôn trọng người khác. khi một mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng của lòng tự trọng thì nó sẽ bền vững hơn, khi đó bạn đã tạo được chỗ đứng cho mình trong xã hội, chứng tỏ rằng bạn đang tồn tại. lòng tự trọng cũng giúp bạn tuân theo đạo đức con người, ngăn bạn làm điều xấu. đẩy nhanh suy nghĩ đấu tranh trong đầu bạn, để bạn giảm bớt những sai lầm đáng tiếc. Chắc hẳn ai trong chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cái ách trong suốt hành trình ấy cũng có những chuyện như không học bài, không làm bài tập về nhà. nhưng làm thế nào để bạn chọn để xử lý tình huống? một số người chọn cách sao chép và hủy tài liệu. nhưng có những người sẵn sàng nhận điểm thấp vì không thực hiện những hành động đó. tuy rất nhỏ nhưng nó cũng góp phần hình thành nhân cách của em sau này.

cha ông ta có rất nhiều câu nói dạy chúng ta phải biết tôn trọng bản thân như: “đói rách cho sạch, rách cho khéo” hay “xé giấy phải giữ lấy lề”. Dù cuộc sống khó khăn, nghèo khổ, rách nát đến đâu cũng phải giữ gìn phẩm giá, vẻ đẹp của mình, để không bị người đời chê bai, chế giễu. Ngày nay vật chất có thể mất đi, nhưng lòng tự trọng thì khó lấy lại. nhưng rất dễ mất nó. chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ, bạn sẽ đánh mất đi sự tự tôn mà bạn đã nắm giữ bấy lâu nay. bạn chửi bới và đánh người khác, biển thủ công quỹ, nói xấu người khác, v.v. và bạn đánh mất lòng tự trọng của mình. do đó, hãy cố gắng rèn luyện và phát triển nhân cách trong sáng. lòng tự trọng không hề xa lạ, nó nằm ở mỗi người, vì vậy việc bạn phải làm là khuyến khích nó, nuôi dưỡng nó, cố gắng học hỏi, hoàn thiện bản thân và phấn đấu bằng chính sức lực của mình thì thành quả mà nó tạo ra mới thực sự quý giá.

mỗi ngày bạn sống tốt hơn, bạn làm điều đúng với đạo đức, điều đúng đắn với nhân phẩm, bạn sẽ cảm thấy rằng cuộc sống chào đón bạn. trong học tập, các bạn cố gắng khám phá và trau dồi kiến ​​thức, tự mình đặt ra mục tiêu và đạt được những mục tiêu đó dù gặp khó khăn trở ngại. bạn luôn lịch sự với mọi người, bạn tôn trọng người nói, bạn luôn tôn trọng người nói và bạn nói khi cần thiết, vào đúng thời điểm. khi đó, bạn cũng sẽ được người khác tôn trọng. và hơn hết, khi có được nó, đừng để ánh hào quang đó lấn át mình, đừng kiêu ngạo, khoe khoang. sử dụng thành công đó để yêu thương và giúp đỡ những người gặp khó khăn. niềm vui nhân đôi khi chúng ta cho đi.

Và một người tôn trọng bản thân sẽ không ngại xin lỗi khi mắc lỗi và sẽ tìm cách sửa chữa. đây là cách bạn khẳng định giá trị của mình. đừng ngần ngại mắc sai lầm khiến người khác coi thường mình. Một thực tế hiện nay có rất nhiều hành vi phá giá để làm những điều trái với đạo đức, đối nhân xử thế và lương tâm. mắng nhiếc cha mẹ, xúc phạm người già, từ chối người già, v.v. tại sao họ có thể làm những điều đó một cách dễ dàng? đây là một hành động sai trái, cần lên án trong xã hội. đừng bỏ qua những lời dạy, những lời khuyên chân thành. xây dựng hình ảnh tốt cho bản thân và những người xung quanh.

Chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước, hãy xây dựng một lối sống đúng đắn để có thể mang lại niềm vinh dự cho xã hội. bạn nâng cao giá trị con người của mình, đó là một yếu tố để mọi người từ khắp nơi trên thế giới nhìn vào đất nước của bạn. bảo vệ lòng tự trọng của bạn, đó là nền tảng định hướng cho những suy nghĩ và hành động tốt cần thiết cho cuộc sống của chính bạn. một công dân hữu ích là nguồn tự hào, phải không?

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 7

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt của con người. đó là luôn chú ý giữ gìn phẩm giá và nhân cách của mình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. những người tôn trọng bản thân là người có đạo đức, lương tâm tốt, suy nghĩ nhân hậu và không bao giờ làm điều xấu hoặc làm điều xấu.

Trước đây, trong những gia đình đàng hoàng, sống có nề nếp, gia phong nề nếp, ông bà, cha mẹ thường khuyên con cháu phải lễ nghĩa: “Giấy rách phải giữ lấy lề”, “ăn xôi hỏng bỏng không”. , ngồi xem địa chỉ “,” ăn ngon quá không hết “… có những bà già có gia đình dạy con cháu:” làm nghề gì cũng được, ở đâu cũng được, kể cả khi chỉ có một mình “. Bạn phải nghĩ rằng luôn có một nhân chứng kép “. thể hiện nhiều biểu hiện của lòng tự trọng: không tham lam tiền bạc, của cải bất chính; nhặt được của rơi, trả lại của mất; nếu bạn va chạm với xe của người đi bộ, hãy đỡ người đó lên, hỏi han và xin lỗi hoặc đưa người đó đến bệnh viện; lái xe không lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, thực hiện tốt văn hóa giao thông; nói năng và ăn mặc lịch sự, giản dị; họ không buôn bán hàng lậu, không tăng giá một cách trắng trợn để bóp cổ đồng bào của mình… những người tôn trọng bản thân sẽ xấu hổ khi có sự cố xảy ra và luôn có ý thức về quyền lợi đến cùng. Nói chung, một người có lòng tự trọng không bao giờ mua vị trí, bán danh hoặc cúi đầu trước quyền lực để tìm kiếm lợi ích của mình.

mọi người có lòng tự trọng bởi vì họ nhận được sự nuôi dạy thích hợp, ân cần và tốt đẹp, trước hết là từ chính gia đình của họ. tuy nhiên, người xưa đã dạy rất chí lý: “rổ rá cạp lại của nhà ấy” hay “lông nhà chẳng giống lông cũng giống cánh”… gia đình có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách, phẩm giá của con cái. . Gia đình là trường học đầu tiên và cha mẹ là những người thầy đầu tiên của tất cả mọi người! Bên cạnh giáo dục gia đình là giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội. Nếu ba môi trường giáo dục này trong sáng, lành mạnh và có phương pháp giáo dục tốt thì mỗi người sẽ có lòng tự trọng và nhân cách tốt. tuy nhiên, bản thân mỗi người cũng phải biết tự giáo dục, điều chỉnh hành vi của mình theo truyền thống đạo đức dân tộc, lối sống văn minh để hướng tới chân – thiện – mỹ.

nhìn thẳng vào sự thật và dám nói lên sự thật, phải chăng người Việt Nam ngày nay, trong những mặt tối của quá trình “mở cửa” và những ngày đầu của nền kinh tế thị trường, nhiều người thiếu lòng tự trọng. ? Tôi nhớ câu nói của thérèse sam, một cô gái Việt xinh đẹp từ nước Anh trở về Hà Nội để tham dự chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Ngồi trên ô tô trên đường phố Hà Nội giữa dòng xe cộ hỗn loạn, nhiều lúc chị thót tim vì lo sợ tai nạn xe cộ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một nhà báo hỏi: “Trước khi về Anh, bạn có nhận xét gì sau những ngày ở Việt Nam và Hà Nội?”, terek sam trả lời rất chân thành và hồn nhiên: “Tôi tin rằng mỗi người nên có lòng tự trọng khi tham gia giao thông ”. . Cũng nhận xét về tình hình giao thông hỗn loạn ở Việt Nam, nhà văn nổi tiếng người Đức, julien, sau 4 tuần du lịch ở Việt Nam, đã viết một cuốn sách rất thu hút độc giả Đức với tựa đề: vietnam travel Japan. Cô miêu tả cảnh giao thông ở Việt Nam và Hà Nội “quay cuồng như một gánh xiếc tập thể” và “như một nồi canh rất sôi” khiến cô hoảng sợ. và kết luận: “Tham gia buôn người ở Việt Nam cần có dũng khí và không sợ chết”. Gần đây, nhiều tờ báo nổi tiếng của ta đã có những diễn đàn, chuyên đề phê phán những thói hư tật xấu của người Việt với những bài viết thẳng thắn, bộc trực. họ là những nhà văn trung thực và tự trọng, mong muốn thúc đẩy và nâng cao lòng tự trọng thực sự của người dân để xây dựng nền văn hóa dân tộc.

con người càng có lòng tự trọng thì xã hội càng tốt đẹp, đất nước mới phát triển ổn định, bền vững; danh dự của nòi giống được bạn bè quốc tế yêu mến và ngưỡng mộ.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 8

Tính cách của một người luôn là điểm nhấn tạo ấn tượng mạnh với những người xung quanh và giúp bạn tự tin hơn. lòng tự trọng là một trong những yếu tố cần thiết để xây dựng hình ảnh hoàn thiện hơn trong mắt mọi người.

Vậy, lòng tự trọng là gì? lòng tự trọng là sự tự nhận thức về suy nghĩ và hành động của mình có phù hợp với các thước đo nhân cách của xã hội hay không. lòng tự trọng xuất phát từ tâm trí, từ chính bản thân bạn khi bạn nhìn và đánh giá những thứ xung quanh bạn. tôn trọng bản thân cũng là biết giá trị của bản thân, biết nhận lỗi, sửa sai và không làm những việc đáng hổ thẹn với lương tâm. Những người có lòng tự trọng thường có tư thế rất kiêu hãnh, họ ngẩng cao đầu, không sợ cái ác, cái xấu.

Mỗi chúng ta tồn tại trong xã hội này cần phải có lòng tự trọng để đối xử với người khác, hiểu mình, hiểu người, biết việc mình đang làm có trái với lương tâm hay không. Tất cả chúng ta đều sinh ra với những khiếm khuyết cần được hoàn thiện và khắc phục mỗi ngày, nếu chúng ta thực sự nhận ra điều này và cố gắng cải thiện, chúng ta nhất định sẽ trở thành người tốt. lòng tự trọng sẽ là một trong những kim chỉ nam giúp bạn xác định phương hướng một cách rõ ràng và cụ thể hơn.

Trong cuộc sống, lòng tự trọng của mỗi người luôn được thể hiện hàng ngày, khi chúng ta giao tiếp hay khi chúng ta đánh giá bản thân. lòng tự trọng khi đến trường là không học bài cũ, không giở tài liệu ra để ôn thi, không nhìn vào bài làm của mình. hành động này tuy rất nhỏ nhưng lại góp phần hình thành nhân cách, phẩm giá của học sinh đó sau này. bạn sẽ nhận ra rằng nếu bạn không tự mình làm điều đó, nó sẽ không phải là của bạn, không trộm cắp hay ăn xin. không tôn trọng bản thân.

Cha ông ta vẫn có câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” để nhắc nhở mọi người dù nghèo khó, đói rách đến đâu cũng phải ăn sạch sẽ thơm. có như vậy bạn mới không bị mọi người chế giễu, ít ra bạn sẽ giữ được lòng tự trọng trong sáng dù vật chất thiếu thốn. Trong cuộc sống này luôn có những người nghèo khổ, nhưng họ kiên quyết không làm những điều xấu xa như trộm cắp, trộm cắp … họ vượt lên chính mình, họ đánh bại số phận bằng sức lực ít ỏi của mình, họ làm ra đồng tiền có giá trị. điều này là quý giá. Thực ra, tự tôn không ở đâu xa, tự trọng luôn có trong mỗi chúng ta, chỉ là chúng ta có để nó phát huy hay không.

sống bên trong, mỗi người sẽ thấy mình đang cảm nhận cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Tôi sẽ làm những điều tốt đẹp cho xã hội, cho những người xung quanh.

Có rất nhiều người thành công, nhưng họ không bao giờ kiêu ngạo hay khoe khoang. Họ sống là chính họ, họ sống không hổ thẹn. họ thành công, nhưng họ không bao giờ bị choáng ngợp bởi thành công và hào quang. họ yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh. bởi vì họ ý thức rằng mọi thứ đều có giá của nó. lòng tự trọng sẽ gắn kết trái tim của một người.

Tuy nhiên, trong xã hội, có rất nhiều người đánh mất lòng tự trọng, làm những việc trái với đạo đức và lương tâm. nhiều học sinh bây giờ xúc phạm thầy cô, họ không coi trọng họ. bỏ ngoài tai những lời dạy bảo, những lời khuyên chân thành. vì họ đã đánh mất lòng tự trọng của mình nên họ mới cư xử như vậy.

Xem thêm: Câu 1: Đọc dàn ý bài văn tả cây chuối tiêu. – Giới thiệu cây chuối tiêu – Tả bao quát cây chuối tiêu – Tả các bộ phận của cây chuối tiêu (tàu lá, buồng chuối

thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước cần ý thức được lòng tự trọng của mình và cố gắng giữ gìn, phát huy để hoàn thiện bản thân, trở thành công dân có ích cho xã hội.

lòng tự trọng không bao giờ làm tổn thương, vì vậy chúng ta hãy sống trung thực, sống có giá trị là điều cần thiết nhất.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 9

Trong kho tàng những phẩm chất quý báu của truyền thống dân tộc, lòng tự trọng là một giá trị đạo đức chói lọi mà mỗi con người phải có. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Ai cũng có lòng tự trọng và tự tin. không có lòng tự trọng, tự tin cũng vô dụng. ”

Tự trọng là lương tâm luôn biết giữ gìn phẩm chất, nhân cách của mình trong mọi hoàn cảnh và biết quý trọng bản thân. Những người có lòng tự trọng có những biểu hiện rất tích cực trong cuộc sống, họ luôn là người đóng góp cho một xã hội tốt đẹp hơn.

Cha ông ta đã từng dạy “giấy rách phải giữ lấy lề”, người có lòng tự trọng thể hiện trước hết là người luôn biết kiềm chế bản thân, không bị vật chất dụ dỗ mua chuộc. người tự trọng không mưu cầu tiền bạc, địa vị mà bất chấp mọi thủ đoạn vụn vặt để có được những gì không phải của mình. họ biết cách thừa nhận khuyết điểm của bản thân trước mọi người thay vì trốn tránh hay đùn đẩy trách nhiệm. họ nhận thức được mình là ai, họ có thể làm gì với khả năng của mình.

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã là một tấm gương sáng về lòng tự trọng. nghĩa là vị đại vương Trần quốc tuấn, là một người yêu nước thương nòi, căm thù giặc sâu sắc: “Thường ngày quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, ứa nước mắt. ; chỉ giận không thể dỡ thịt, lột da, ăn gan, uống máu kẻ thù; Cho dù trăm xác ta phơi cỏ, một vạn bọc da ngựa, ta cũng làm thế nào “. giữ gìn khí tiết, để không vướng vào danh lợi, tiền tài khi sống trong một xã hội “có tiền tài, đồ đệ / cơm không rượu, ông ngoại gì cũng có”.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta gặp rất nhiều người có lòng tự trọng cao dù chỉ là một hành động nhỏ. người đó có thể là một đứa trẻ nghèo ăn xin, lượm ve chai hay đánh giày nhưng không ăn trộm. Đó là câu chuyện của một nông dân Lê Hào ở Quảng Ngãi đã trả lại 152 triệu đồng tiền của huyện để bồi thường cho gia đình do nhầm lẫn với lý do “không phải của mình thì trả lại”. Có bao nhiêu người trong xã hội kim tiền ngày nay có thể làm được như bạn. Chúng ta đừng nói đến việc làm cẩu thả của cán bộ mà hãy lấy việc làm của các chú tốt làm gương cho chúng ta. Em cũng là sinh viên trường cao đẳng cộng đồng Cà Mau từ chối nhận học bổng 500.000 đồng / tháng vì đang là sinh viên năm cuối và muốn giành học bổng đó cho những bạn còn đang đi học và có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn. . đó là trái tim tỏa sáng nhân cách đáng quý.

sự tôn trọng làm nên giá trị của mỗi người. lòng tự trọng giúp chúng ta tiếp nhận thông tin đúng hướng, nó là động lực để chúng ta đối mặt với thử thách, vững bước trước khó khăn để đạt được thành công. người biết tôn trọng bản thân sẽ được mọi người tôn trọng, yêu mến để từ đó có những bước tiến quan trọng trong công việc và đạt được những thành tựu nhất định trong cuộc sống.

Tuy nhiên, ngày nay có một số người đã để lòng tự trọng của họ ngủ sâu hoặc mất đi từ đó. họ quên mất lời dặn của ông cha ta rằng “đói rách cho sạch, rách cho mới thơm”. họ vô cảm trước những khó khăn của người khác, họ chà đạp lên lòng tự trọng của chính mình và sặc mùi bia, hay trộm 500 nghìn đô la, trộm điện. câu chuyện về một người bị tai nạn xe máy ở đồng nai năm 2013. thực sự những con người đó, việc làm đó đã mất đi nét đẹp truyền thống, lòng tự trọng ngày càng xuống cấp khiến chúng ta trăn trở rất nhiều. nhân cách chẳng hạn như con người. .

Một số học sinh đang được đưa đi học, được giáo dục đạo đức cũng dần đánh mất lòng tự trọng của mình do gian lận trong bài kiểm tra. học để trở thành người tốt hơn, nhưng việc học lại trở nên quá tầm thường đối với một bộ phận học sinh. bạn cần nhìn lại bản thân, phản ánh và tự giáo dục lòng tự trọng của mình.

Không có lòng tự trọng là điều đáng xấu hổ và nguy hiểm, nó làm hoen ố hình ảnh của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, nó làm cho xã hội chúng ta kém văn minh, người sống ở đó cũng đáng sợ. Đó là lý do tại sao ngay từ khi còn nhỏ, hãy giáo dục trẻ giá trị của lòng tự trọng và khi lớn lên, mỗi người cũng không ngừng hoàn thiện và rèn luyện tốt.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người nhầm lẫn giữa lòng tự trọng với lòng tự ái. bởi lòng tự tôn là cái đẹp, cái nhân từ vốn có trong chữ “tôi”, còn lòng tự ái là sự ích kỷ chỉ biết lo cho người xung quanh, kiêu căng không dám đối mặt với khuyết điểm khi bị phê bình, nhận xét. cho những người khác. lòng tự trọng cũng khác với sự kiêu ngạo. bởi vì kiêu ngạo là tự phụ, nó là một cái thùng rỗng thích hét to.

Tự trọng là phẩm chất tốt đẹp, quý như viên ngọc sáng trong tâm cần được giữ gìn và phát huy. lòng tự trọng là tài sản vô giá luôn cần có trong mỗi con người, chúng ta có thể mất tiền bạc, địa vị, danh vọng nhưng xin đừng đánh mất sự tôn trọng của bản thân khi còn là con người. Có câu ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu “dù không có tiền trong túi cũng phải ngả mũ bái phục”, đó là lời cảnh báo sâu sắc về lòng tự trọng rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 10

Trong cuộc sống xã hội với bao bộn bề, hối hả ngày nay, lòng tự trọng là một trong những đức tính tốt giúp chúng ta sống trong sáng, không trái với lương tâm. và cũng có thể nói lòng tự trọng là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của mỗi con người mà bất cứ ai cũng cần phải có. Vậy, lòng tự trọng có giá trị gì trong xã hội của chúng ta?

Vậy lòng tự trọng có nghĩa là gì? tự trọng là chúng ta tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự của mình. Tại sao chúng ta phải có sự tôn trọng đối với chính mình? vì nó thể hiện những phẩm chất cao đẹp của con người mà mỗi người cần phải có. cuộc sống của chúng ta trong một xã hội đầy biến động hiện nay có nhiều cạm bẫy đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Điều quan trọng là chúng ta có đủ bình tĩnh, đủ sáng suốt để vượt qua những trở ngại này hay không, để không bị lôi kéo vào cái xấu. có đức tính “tự trọng” chúng ta có thể thanh lọc tâm hồn, giúp tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Lòng tự trọng còn được thể hiện qua những việc như không gian lận trong bài kiểm tra, kiểm tra điểm ảo để làm bài thi bằng chính năng lực vốn có của mình, không tham lam không biết trả ơn. “thơm tho”, như ông bà ta thường dạy, dù đôi khi hoàn cảnh của chúng ta rất nghèo khó, khốn khó. Và một điều nữa thể hiện lòng tự trọng của chúng ta là khi mắc sai lầm, lỗi lầm, chúng ta phải dũng cảm nhận lỗi, tự xấu hổ và sửa chữa những sai lầm đó.

Nhưng nếu chúng ta có lòng tự trọng quá cao, người khác rất dễ hiểu lầm. bản thân chúng ta cũng sinh ra từ niềm kiêu hãnh đó, một biểu hiện vượt trội là lòng kiêu hãnh, là sự ích kỉ khi xem ai là người không tốt. Ngoài ra, cũng có những người quá tự ti, dễ sa vào con đường phạm tội, lạc lối, không phân biệt được đâu là đúng đâu là sai.

Tóm lại, lòng tự trọng là phẩm chất cần thiết của con người mà mọi người cần phải có. Riêng tôi, tôi sẽ luôn trau dồi, rèn luyện nhân cách, phẩm giá để ngày càng hoàn thiện bản thân.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 11

Mỗi con người sinh ra đều mang trong mình những đặc điểm, tính cách và sứ mệnh riêng. không ai giống ai, vì vậy, chúng ta hãy hiểu rõ giá trị của bản thân và nâng cao thế mạnh của mình. lòng tự trọng sẽ là đức tính cơ bản và cần thiết mà mỗi con người cần phải làm.

lòng tự trọng là việc mỗi người trong số họ ý thức được những giá trị tốt đẹp của bản thân; tôn trọng và giữ gìn phẩm giá, danh dự đó và phát triển nó ngày một tốt hơn mà không theo bất kỳ ai hay bất kỳ tiêu chuẩn nào. Những người tôn trọng bản thân biết giá trị của họ. họ biết mình là ai, mình có gì, tự hào về điều gì và không cho phép người khác xâm phạm những điều đó.

mỗi người có thế mạnh riêng, phẩm chất tốt của riêng họ. khi nhận ra và ý thức được những giá trị đó, chúng ta sẽ sử dụng những lợi thế của mình để trau dồi và củng cố bản thân theo hướng tích cực. người có lòng tự trọng sẽ là người có lương tâm và hành động đúng đắn, sống có hướng tích cực, có đóng góp cho cuộc sống, xã hội và người khác. nếu bạn có tôn trọng chính mình, bạn sẽ biết cách tôn trọng chính mình, do đó tôn trọng người khác. sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. được xây dựng trên nền tảng của sự tôn trọng, các mối quan hệ bền chặt hơn. tuy nhiên, lòng tự trọng không đồng nghĩa với sự kiêu hãnh và phù phiếm. kiêu ngạo và tự phụ là một thói quen xấu của con người và lòng tự trọng là một phẩm chất tốt, nó khiến chúng ta tự hào về những gì chúng ta đã có và thúc đẩy chúng ta tiến xa hơn.

tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều người chưa ý thức, nhận thức được giá trị của bản thân và lòng tự trọng về vấn đề này. có người vì lợi ích trước mắt mà hạ thấp bản thân, đánh mất lòng tự trọng vốn có, v.v. hơn nữa, có nhiều người có thói quen coi thường người khác, v.v. những mặt tiêu cực của xã hội và cần phải thay đổi.

Lòng tự trọng là điều cơ bản và cần thiết đối với mỗi con người. nếu bạn có sự tôn trọng đối với chính mình, bạn sẽ có được sự tôn trọng của người khác đối với chính mình. bạn phải là người đầu tiên tôn trọng lòng tự trọng của bạn. Không phải ai cũng hoàn hảo nhưng họ vẫn có những điều đáng tự hào về con người mình.

lập luận về lòng tự trọng – mô hình 12

Bạn sinh ra như thế nào và bạn sẽ là ai? Bạn đã bao giờ nhận ra giá trị của bản thân chưa? Để trả lời những câu hỏi đó, trước tiên bạn phải hiểu lòng tự trọng là gì.

tôn trọng bản thân là sự tự ý thức về giá trị của mỗi người; tôn trọng, giữ gìn nhân phẩm, danh dự đó và phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. Ngoài ra, tự trọng còn là việc chúng ta biết cách tự bảo vệ mình, không để người khác đụng chạm hay xúc phạm đến giá trị của mình. Những người tự trọng là những người hiểu rõ giá trị của bản thân, họ là ai và họ cần gì. Luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, theo đuổi và hoàn thành mục tiêu, ước mơ của mình với lòng nhiệt thành cao nhất.

Người tôn trọng bản thân cũng là người không bao giờ coi thường người khác, đối xử lịch sự, nhã nhặn với mọi người, luôn tôn trọng những người xung quanh. lòng tự trọng có một vai trò và ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của con người: lòng tự trọng làm cho một người tự hoàn thiện mình hơn. Người có lòng tự trọng sẽ là người có lương tâm và hành động đúng đắn, sống có hướng tích cực, có đóng góp cho cuộc sống, xã hội và người khác.

Tuy nhiên, lòng tự trọng không đồng nghĩa với sự kiêu hãnh và phù phiếm. kiêu ngạo và tự phụ là một thói quen xấu của con người và lòng tự trọng là một phẩm chất tốt, nó khiến chúng ta tự hào về những gì chúng ta đã có và thúc đẩy chúng ta tiến xa hơn. trong xã hội vẫn còn nhiều người chưa ý thức, nhận thức được giá trị của bản thân và lòng tự trọng về vấn đề này. có người vì lợi ích trước mắt mà hạ thấp bản thân, đánh mất lòng tự trọng vốn có, v.v. những người này cần phải suy nghĩ lại nếu họ muốn cuộc sống của họ tốt hơn.

mỗi chúng ta chỉ sống một lần và thời gian là có hạn, hãy giữ phẩm giá của mình và cố gắng bước tiếp.

bài luận về lòng tự trọng đầy đủ nhất

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 1

Thomas Szasz từng nói, “Người đàn ông khôn ngoan coi lòng tự trọng là thứ không thể thương lượng và sẽ không đánh đổi nó để lấy sức khỏe, sự giàu có hay bất cứ thứ gì khác.” quả thật là như vậy, đối với một người, tự tôn còn quan trọng hơn cả đồ trang sức. bất cứ lúc nào, con người cũng cần phải biết trân trọng và đề cao lòng tự trọng của mình, đừng vì lợi nhỏ mà đánh mất phẩm giá của chính mình.

Lòng tự trọng có nghĩa là tôn trọng và giữ gìn nhân cách cũng như danh dự của một người. lòng tự trọng là yêu giá trị của bản thân, đừng vì những ảnh hưởng xung quanh mà làm mất đi nhân phẩm của mình. lòng tự trọng đối với mỗi con người là rất quan trọng.

những người tôn trọng bản thân là những người luôn sống trung thực. tính trung thực được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, đối với học sinh đó là sự tự học, tự nghiên cứu, không sao chép, quan sát bài làm của bạn bè. trong công việc đó là sự nỗ lực làm việc của chính mình, không đổ lỗi cho người khác, không tranh giành những thứ không phải của mình. người có lòng tự trọng luôn biết ngồi đúng chỗ, luôn ý thức được giá trị của bản thân. Không chỉ vậy, người biết tôn trọng bản thân là người dám nhận lỗi khi mắc sai lầm và biết cách khắc phục những sai lầm đó. họ là những người có trách nhiệm, tự tin, không đổ lỗi cho hoàn cảnh, sẵn sàng chịu trách nhiệm về bản thân để thay đổi nó theo hướng tích cực. người có lòng tự trọng cũng là người luôn biết giữ lời hứa, không thất hứa. đối với họ, một từ nói lên “bốn con ngựa bất kham”, từ đó có sức nặng và ý nghĩa. họ cũng là những người rất tự giác, kỷ luật tự giác, tự giác hoàn thành công việc của mình mà không cần ai nhắc nhở.

Xem Thêm : Soạn bài Qua đèo ngang | Ngắn nhất Soạn văn 7

Những người tôn trọng bản thân sẽ luôn được mọi người yêu quý và tôn trọng. không những vậy, họ còn cảm thấy mình đang được sống một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. lòng tự trọng luôn gắn liền với sự tự giác và nỗ lực, vì vậy nó cũng là một yếu tố tạo nên thành công của con người. Không chỉ vậy, lòng tự trọng còn là yếu tố tạo nên giá trị của mỗi người, là nền tảng của mọi suy nghĩ và hành động. người có lòng tự trọng sẽ luôn có suy nghĩ đúng đắn, từ đó dẫn đến những hành động tích cực. lòng tự trọng là điều cần thiết đối với mọi người, bởi vì chỉ khi chúng ta biết tôn trọng chính mình, thì chúng ta mới có thể tôn trọng người khác. lòng tự trọng còn giúp chúng ta sống có lương tâm, trách nhiệm, không làm điều xấu, vi phạm đạo đức, pháp luật, v.v. lòng tự trọng giúp chúng ta nhận ra những hạn chế của bản thân, không ngừng thúc đẩy bản thân, phấn đấu hoàn thiện, giúp bản thân ngày càng hoàn thiện. Đối với xã hội, nếu ai cũng sống trong sáng, liêm khiết thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp, tạo điều kiện cho đất nước phát triển.

Thực tế đã chứng minh rằng những người có lòng tự trọng thường đạt được nhiều thành công và luôn được mọi người kính trọng, nể phục. Người Nhật nổi tiếng với lòng tự tôn và tính kỷ luật cao, điều đó đã đưa họ trở thành một quốc gia hùng mạnh như ngày nay. kỹ sư người nhật kishi ryoichi trong quá trình xây dựng cầu ở gà tây đã làm đứt dây cáp. Anh ấy đã rất đau buồn và suy sụp không lâu sau khi tự tử và viết một lá thư nhận trách nhiệm về mình. có lẽ không phải anh ta phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự việc đó, nhưng với niềm tự hào sâu sắc anh ta không thể sống thêm được nữa và đã chọn cái chết. Cái chết của anh đã khiến trái tim của rất nhiều người đau đớn và người ta càng kính trọng hơn niềm tự hào của anh và đất nước Nhật Bản.

Ngoài những người tôn trọng bản thân, vẫn có những người không có lòng tự trọng. họ cạnh tranh với người khác, sẵn sàng làm những điều xấu mà không hề hối hận hay ăn năn. đây là những hành vi cần được lên án mạnh mẽ. Đồng thời cũng phải phân biệt tự cao với tự đại, luôn cho mình là quan trọng nhất, đúng đắn nhất, không tôn trọng ý kiến ​​của người khác; họ được phân biệt với những người có lòng tự trọng thấp, luôn nhút nhát và ngại bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

Vậy, làm thế nào để chúng ta có được lòng tự trọng? mọi người phải sống ngay thẳng, trung thực, không nói dối. Luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, không cần người nhắc nhở. trung thực từ những điều nhỏ nhất thì chúng ta mới có lòng tự trọng thực sự.

Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần phải có, nó chính là thước đo, là tiêu chí làm nên lòng tự trọng của một người. Lòng tự trọng giúp chúng ta hướng tới những chuẩn mực và quy tắc chung của xã hội, làm những việc tốt, nói những điều tốt đẹp, suy nghĩ lành mạnh và tích cực. xây dựng lòng tự trọng của bạn từ những điều nhỏ nhất để hoàn thiện nhân cách của bạn.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 2

ai đó đã từng nói “không bao giờ có một người thực sự vĩ đại mà không phải là một người thực sự tài đức”. nhân cách con người là điều quan trọng để hình thành nên một con người chuẩn mực, một tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

nhân cách con người được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau từ đó chúng ta có thể đoán biết được tính cách của con người và lòng tự trọng là một trong những khía cạnh sẽ góp phần tạo nên nhân cách đó.

Có một câu ngạn ngữ Tây Ban Nha nói rằng ‘ngay cả khi bạn không có tiền trong túi, chiếc mũ trên đầu của bạn vẫn nên được giữ sạch sẽ’. đó là một dấu hiệu của sự tự trọng. Vậy lòng tự trọng là gì? lòng tự trọng là một khái niệm được sử dụng như một lời khuyên, một lời dạy rằng mọi người, dù họ là người da màu hay da trắng, nghèo hay giàu, nên tôn trọng giá trị của bản thân. mỗi con người sinh ra trên thế giới này đều là một bản thể và không một bản sao nào có thể thay thế được.

Không ai giống ai, không có tác động bên ngoài nào có thể làm mất giá trị một người nếu họ có lòng tự trọng. suy nghĩ, thấu tình đạt lý và dùng lý trí đó để phân biệt đúng sai, đúng sai, từ đó tiếp thêm động lực để có thể tự mình vực dậy và vươn lên trong cuộc chơi bằng chính ý chí và nghị lực của mình.

Đó là lòng tự trọng. lòng tự trọng thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, trong học tập, làm việc, con người chúng ta phải có lòng tự trọng.

Lòng tự trọng là phẩm chất đáng quý của dân tộc ta được hình thành qua hàng nghìn năm. người tự trọng là người không bao giờ biết sống giả dối, lừa lọc. theo cách nghĩ của mình, họ phải luôn cố gắng trở nên giỏi nhất, xuất sắc nhất có thể để đạt được thành công như mong muốn.

lòng tự trọng giúp mọi người học cách sống trung thực, giản dị hơn. Eleanor Roosevelt đã từng nói rằng “con người trưởng thành nhờ trải nghiệm nếu họ đối mặt với cuộc sống một cách trung thực và can đảm. đây là cách tính cách được hình thành. ” cũng như trong học tập, nếu trung thực thì sẽ được thầy cô và bạn bè quý mến.

Bạn không học, nhưng bạn không thể, vì vậy bạn đã đạo văn trong lớp. Trong công việc, bất kỳ công ty nào, dù lớn hay nhỏ, luôn đặt sự trung thực lên hàng đầu vì chỉ những người trung thực mới làm được những điều lớn lao. và lòng tự trọng của con người chính là yếu tố tạo nên sự trung thực ở mỗi người.

Nếu bạn có lòng tự trọng, bạn sẽ hiểu và biết mình muốn gì, phải làm gì để chuẩn bị tốt cho cuộc sống và từ đó, bạn sẽ đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho bản thân và tiến tới đạt được chúng. Thế là xong, ngày qua ngày. ngày cho đến khi bạn có được nó bằng niềm tin vào sức mạnh của chính mình. một khi bạn tìm thấy niềm đam mê của mình, lòng tự trọng sẽ thúc đẩy bạn cam kết thực hiện đam mê của mình và thành công sẽ theo sau.

<3

Lòng tự trọng giúp con người ta phân biệt được cái tốt và cái xấu, cái thiện và cái ác, từ đó dám nhìn nhận những khuyết điểm của bản thân, khắc phục những khuyết điểm đó để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. trên đời này không ai là hoàn hảo nên việc chúng ta đánh mất những sai lầm là điều không thể tránh khỏi.

Điều quan trọng sau khi mắc lỗi là bạn phải biết nhận ra lỗi lầm của mình và sửa chữa, không chuyển trách nhiệm cho người khác. nếu bạn dám đứng lên bảo vệ những điều đúng đắn, phê phán những việc làm sai trái, thậm chí ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân thì bạn đã là một người có tự trọng.

lòng tự trọng của bạn không chấp nhận nhìn những điều sai trái, trái với luân thường đạo lý như đối nhân xử thế trong cuộc sống và từ đó, bạn hình thành cho mình một suy nghĩ chín chắn, một quan điểm sống đúng đắn hơn. Lòng tự trọng giúp bạn yêu bản thân hơn, hiểu giá trị của bản thân và tôn trọng bản thân cũng như danh dự, nhân phẩm và tư cách của người khác.

Chỉ khi bạn đánh giá cao người khác thì người khác mới hiểu giá trị thực sự của bạn và đánh giá cao bạn. lòng tự trọng là một mũi tên hai chiều, nó sẽ làm cho con người trở nên văn minh hơn, nhân hậu hơn, gần gũi nhau hơn và giá trị của mỗi người sẽ không bao giờ mất đi nếu con người có lòng tự trọng.

Xem thêm: Những bài văn mẫu Tả người thân trong gia đình mà em yêu quý lớp 5 (Hay nhất)

Nếu nhắc đến người anh hùng liệt sĩ hát đánh giặc “Ta thà giặc nước nam chớ làm vua phương bắc”, chúng ta sẽ nhớ đến lòng tự trọng.

Nhờ có lòng tự trọng, con người mới biết “sống trong sạch, bẻ thơm”, đừng vì một chút khó khăn mà đi xin tiền người khác, đừng vì một phút sa chân vào ngõ cụt mà làm những việc sai trái, phạm pháp. luật.

Tóm lại, lòng tự trọng là từ hành động yêu thương bản thân, tôn trọng danh dự, nhân phẩm và phẩm chất của người khác. con người tôn trọng con người, đó là quy luật tự nhiên và cần thiết trong xã hội ngày nay.

Lòng tự trọng nên có ở tất cả mọi người, nhưng đôi khi, mọi người vẫn nhầm lẫn giữa lòng tự trọng với sự kiêu hãnh và lòng tự trọng. Tự phụ là khái niệm tiêu cực dùng để chỉ những người do lòng tự trọng quá cao, coi thường người khác, tự cho mình là đúng và không bao giờ nhận mình sai.

Đó là sai lầm lớn nhất của con người. Lòng tự trọng là thước đo nhân cách của một người. Nhờ lòng tự ái mà trong những ngày bị giặc ngoại xâm, nhân dân ta đã không khuất phục mà vùng lên chiến đấu bảo vệ quê hương, để không làm mất đi giá trị của con người cũng như giá trị của đất và nước.

Lòng tự trọng rất có giá trị, nhưng đôi khi chúng ta phải bỏ qua lòng tự trọng của mình để dung hòa trong mọi việc, trong mắt mọi người, cũng như trong vấn đề tình yêu.

Đừng để lòng kiêu hãnh làm bạn mù quáng trước giá trị của mình vì trên đời này còn rất nhiều người, họ cao quý hơn bạn, tài năng hơn bạn và giá trị của họ cũng cao hơn. . giống như bill gate từng nói “mọi người sẽ không bao giờ quan tâm đến lòng tự trọng của bạn, họ quan tâm đến thành tích của bạn”.

vì vậy, trước khi có thành tích, bạn không nên quá tập trung và phóng đại lòng tự trọng của mình “. Vì vậy, hãy sử dụng lòng tự trọng đúng cách, đúng thời điểm. Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa lòng tự trọng với lòng tự trọng của bạn kiêu hãnh bởi vì lòng tự trọng và lòng tự trọng vốn dĩ là hai phạm trù khác nhau nhưng lại là một bức tường thành vô cùng mỏng manh.

Lòng tự trọng là phẩm chất có giá trị của con người trong việc hình thành nhân cách. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “ai cũng có lòng tự trọng và tự tin. không có lòng tự trọng, tự tin cũng vô dụng. ”

Luôn tôn trọng danh dự, nhân phẩm và nhân cách của bạn. Hãy xây dựng lòng tự trọng của bạn một cách đúng đắn, các bạn nhé!

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 3

Bác Hồ đã từng nói “ai cũng có lòng tự trọng và sự tự tin. Nếu bạn không có lòng tự trọng thì sự tự tin cũng vô dụng “. Tự trọng và khiêm tốn là nền tảng của lòng nhân ái. Như bạn thấy, lòng tự trọng là một trong những đức tính quan trọng và cần thiết ở mỗi con người.

tôn trọng bản thân là biết quý trọng và giữ gìn phẩm giá, biết cách điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Người tự trọng luôn tôn trọng phẩm giá đạo đức của mình, luôn tuân theo pháp luật của nhà nước, chuẩn mực con người và nguyên tắc của xã hội, sống gắn bó, vị tha, giúp đỡ người khác mà không cần phải thừa nhận. người biết tôn trọng bản thân là người biết quý trọng nhân cách, có tấm lòng nhân hậu, sống dũng cảm và biết quan tâm đến người khác. Người tự trọng là người có đạo đức, lương tâm, nhân hậu, không bao giờ làm điều xấu, điều ác đối với đồng loại và môi trường tự nhiên. đối lập với một người tự trọng là một người ích kỷ. họ sống ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích của mình

Trong cuộc đời của mỗi người, ít ai có thể sống hạnh phúc mà không có lòng tự trọng. vì thiếu lòng tự trọng sẽ không còn là “con người” theo đúng nghĩa. biết tôn trọng mình, tôn trọng người khác thì mọi người sẽ sống tốt hơn và được mọi người tôn trọng, yêu mến.

Sống có lòng tự trọng giúp mọi người điều chỉnh hành vi của mình để tránh làm điều xấu. nó là kim chỉ nam định hướng giúp con người tránh xa cám dỗ. lòng tự trọng là động lực để con người phấn đấu tiến bộ, giúp họ nhận ra lỗi lầm của mình và tìm cách sửa chữa, không đổ lỗi hay trốn tránh trách nhiệm. không có lòng tự trọng, con người dễ sa vào hoàn cảnh, có nguy cơ đánh mất chính mình.

Cuộc sống cần có sự tôn trọng đối với bản thân. một người không có lòng tự ái thì không thể tu dưỡng bất kỳ đức tính nào khác. Anh ta không những không được tôn trọng mà còn kết nối với người khác rất lỏng lẻo.

Về mặt cá nhân, khi còn là một đứa trẻ, lòng tự trọng bắt đầu. một đứa trẻ không vâng lời cha mẹ, thay vì nói dối, nó sẽ sẵn sàng thừa nhận lỗi của mình. đó là biểu hiện của sự tôn trọng đối với bản thân. Lớn lên, đứa trẻ luôn biết đứng lên, tự vệ trước những lời xúc phạm, dám nhận điểm kém, không gian dối, dám nhận tội khi bị cha mẹ, thầy cô la mắng. hoặc đơn giản là tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. nó cũng là bằng chứng của một người đàn ông có lòng tự trọng. Khi trưởng thành, một người đồng ý làm việc theo khả năng của chính họ, không được thăng chức bằng cách uốn nắn hay năn nỉ. khi đó, lòng tự trọng đã trở thành phẩm chất và hành vi của con người.

Có những lúc lòng tự trọng dễ bị hiểu lầm và dẫn đến những hành động sai lầm. có những trường hợp bị đánh, bị chém hoặc bị chửi bới mà lẽ ra không phải với lý do: “nó xúc phạm đến lòng tự trọng của tôi”. đánh ai đó để chơi khăm, một cái nhìn được cho là “nhìn tự mãn”. đó có phải là lòng tự trọng không? không. làm như vậy là bạn vô hình trung hạ thấp lòng tự trọng của mình. Sự tự tôn được khẳng định không phải bằng vũ lực, bằng tiền bạc mà bằng nhân cách của con người.

mỗi người cần nhận thức được giá trị của lòng tự trọng, hãy rèn luyện mỗi ngày để sống theo những giá trị chuẩn mực. sự sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm cho cuộc sống của mình là điểm xuất phát của lòng tự trọng. rộng lượng là cho đi nhiều hơn những gì bạn có thể cho. lòng tự trọng ngày càng giảm đi so với mức bạn cần.

xã hội nên đánh giá cao những người tôn trọng bản thân vì họ đóng góp vào một xã hội tốt đẹp. đồng thời phê phán một bộ phận người dân ích kỷ, tham lam, coi thường pháp luật và đạo đức con người, gây nguy hại cho mọi người.

Ánh sáng của lòng tự trọng có thể không sáng, nhưng sẽ tỏa sáng và sáng mãi nếu con người biết giữ gìn và nâng niu nó. Chỉ có ý thức độc lập và tự tôn mới có thể nâng chúng ta lên trên sự vụn vặt của cuộc đời và những giông tố của số phận. mọi người sống có lòng tự trọng tốt sẽ giúp xã hội phát triển tốt đẹp hơn, thân thiện hơn. đừng để một tòa tháp đẹp đẽ đổ vỡ chỉ vì thiếu một viên gạch “lòng tự trọng”.

“Ngay cả khi bạn hết tiền trong túi, chiếc mũ bạn đội trên đầu cũng phải được chăm sóc”. lòng tự trọng nâng cao phẩm giá con người và là nguồn tự tin trong cuộc sống. sống không tôn trọng bản thân, không tôn trọng mình và người khác, con người sẽ sớm bị đào thải ra khỏi cuộc sống chung của xã hội loài người.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 4

Con người luôn được nhìn nhận và đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ ngoại hình đến học thức, địa vị và cách ứng xử trong giao tiếp. mà giá trị của một con người thực sự đến từ những giá trị tốt đẹp tiềm ẩn bên trong tâm hồn và một trong những giá trị đó chính là lòng tự trọng. người nhận thức được ý nghĩa và giá trị của lòng tự trọng cũng là người xác định được giá trị của bản thân, luôn cố gắng giữ gìn và cải thiện, nâng cao phẩm giá của mình.

Tự trọng là một từ Hán Việt, dịch nghĩa là biết chú ý, giữ gìn và đặt nặng vấn đề của mình. Nói một cách tổng quát, tự trọng nghĩa là luôn chú ý đến bản thân, giữ gìn phẩm giá tốt đẹp của mình, luôn coi trọng việc bảo vệ nhân cách của bản thân, không để bản thân có lối sống lệch lạc, hoặc tác động của môi trường làm việc ảnh hưởng đến mình, kể cả trong những khoảnh khắc khó khăn nhất. trường hợp. người biết tôn trọng bản thân là người trên hết là người có tư cách đạo đức, phẩm giá cao quý, sống tử tế, vì mọi người cũng vì mình, tôn trọng mình và tôn trọng mọi người xung quanh, không tùy tiện phán xét, đối xử với người khác. không công bằng vì tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình. người có lòng tự trọng là người rộng lượng, không tính toán thiệt hơn, không bị những lợi nhỏ lôi kéo làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự, sẽ bị chế giễu. Ở một khía cạnh nào đó, trước đây, người ta thường gán cho lòng tự tôn là lối sống cao thượng, thoát tục, không vướng vào những câu chuyện tiêu cực, đó là điều không xấu, nhưng đến nay thế giới đã có nhiều thay đổi. tôn trọng họ không còn sống tách biệt với thiên hạ để bảo vệ cái tôi cá nhân mà sống chan hòa, chan hòa nhưng vẫn bảo vệ được nhân phẩm, danh dự, được người thân yêu quý. tôn trọng.

Lòng tự trọng thể hiện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mỗi người. Trước hết, tự trọng thể hiện ở việc trung thực với bản thân, gia đình và xã hội, nỗ lực hết mình trong công việc, không nói dối, sống đúng mực, luôn nỗ lực khẳng định tài năng và tâm huyết của mình. Không làm những việc không rõ ràng, không minh bạch để người khác hiểu lầm, luôn công bằng, khách quan, có tấm lòng trong sáng, đối xử trung thực với mọi người, không bịa chuyện về người khác, không tham gia xét đoán, đánh giá. theo một cách chủ quan. khi thấy sai phải khéo léo lên tiếng chỉ bảo, tuyệt đối đừng gay gắt làm đối phương mất mặt, phải xem xét lòng tự trọng của đối phương trước khi hành động. khi ta lỡ phạm phải sai lầm thì không được che giấu vì không dễ che giấu, bởi ai cũng có đôi mắt tinh tường để nhận ra, đôi khi họ im lặng không có nghĩa là không biết mà chỉ là họ chờ mình. làm như vậy. tự mình nói ra khi thẳng thắn thừa nhận sai lầm và chấp nhận sửa chữa với thái độ chân thành, nhiệt tình, hơn hết là bảo vệ nhân phẩm của chính mình và làm cho người khác có cái nhìn thấu hiểu hơn về lỗi lầm, để lỗi lầm của chúng ta dễ dàng vượt qua. lòng tự trọng còn được thể hiện trong cuộc sống và sinh hoạt cá nhân, một người có lòng tự trọng sẽ biết cách tổ chức cuộc sống của mình một cách có trật tự, có kế hoạch, biết quý trọng thời gian và sức khỏe của mình. . có ý thức bảo vệ của công, bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích của tập thể dù đôi khi phải hy sinh lợi ích cá nhân.

Lòng tự trọng không chỉ đơn giản là giữ gìn nhân cách, phẩm giá mà còn được thể hiện ở lòng tự hào dân tộc sâu sắc và lòng yêu nước nồng nàn. luôn đề cao và đấu tranh với mọi hành vi làm ảnh hưởng đến đất nước, luôn tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. có tinh thần học hỏi, tiếp thu những cái hay, cái mới của nhân loại, nhưng không được có tư tưởng ngoại lai, tây hóa, từ bỏ nền văn hóa của dân tộc 4000 năm tuổi, mà phải nỗ lực phát triển, hơn hết phải nhớ rằng chúng ta là dân tộc Việt Nam, là những con lạc.

Có thể coi lòng tự trọng là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá nhân phẩm, người có lòng tự trọng thường là người có tâm hồn cao đẹp, được gia đình, nhà trường và xã hội nuôi dưỡng rất tốt. người có lòng tự trọng luôn có lối sống cao thượng khiến người khác nể phục, nể phục, không dám tùy tiện nhận xét, đánh giá. Lòng tự trọng giúp mọi người lập kế hoạch tốt hơn, biết những gì nên làm và những gì không nên làm, vì vậy cuộc sống và công việc của họ cũng trở nên dễ dàng và bình lặng hơn. Ngược lại, người không có tự trọng, không biết giữ gìn phẩm giá, chỉ biết ghen tị, ích kỷ, xấu xa, nhỏ nhen là tự hạ thấp mình thì xã hội đa số không thích kiểu người đó. người. . Người không biết tôn trọng bản thân và người khác sẽ rất khó nhận được sự ủng hộ, đồng tình, dễ bị đào thải trong công việc, học tập và bất kỳ tập thể nào khác. Nếu mọi người trong xã hội ý thức được giá trị của lòng tự trọng thì chắc chắn xã hội đó sẽ ngày càng văn minh hơn, giàu đẹp hơn nhờ lối sống văn minh và cách cư xử mà mỗi người đối với người khác. bớt cạnh tranh ích kỷ ngăn cản sự phát triển, ít tệ nạn gây hoang mang và phức tạp cho xã hội.

Một điều quan trọng cần nhớ, đừng nhầm lẫn hai khái niệm tự tôn và tự trọng, kiêu căng và ngạo mạn làm một, vì so với tự tôn là tôn trọng, giữ gìn phẩm giá, nâng cao giá trị. anh ta nhỏ nhen, ích kỷ, thậm chí nhu nhược, luôn muốn bảo vệ cái tôi cá nhân, không muốn hy sinh lợi ích cá nhân. Dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, dù đúng hay sai, biểu hiện rõ nhất là người tự ái không bao giờ nhận lỗi và sửa sai mà chỉ tỏ ra cáu giận, nhu nhược để người khác thương hại, sợ hãi. đây rõ ràng không phải là biểu hiện của sự tự tôn.

Lòng tự trọng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của mỗi người, hướng con người đến những suy nghĩ và hành động tích cực để bảo vệ và nâng cao nhân phẩm, làm đẹp tâm hồn mình, đồng thời làm đẹp cho xã hội, góp phần để phát triển xã hội ngày càng giàu đẹp văn minh. con người cần rèn luyện cho mình lòng tự trọng trước những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, để dù chỉ một mẩu rác ta vứt đi vẫn để lại hương thơm của những đức tính tốt đẹp do chính tay ta tỏa ra trong trái tim ta.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 5

giá trị của một người không thể hiện ở vẻ bề ngoài, hay đơn giản là trình độ học vấn, vị trí trong xã hội. được thể hiện rõ nhất ở lòng tự trọng của con người. Những người tôn trọng bản thân biết giá trị của họ. có rất nhiều điều để nói về lòng tự trọng.

đầu tiên, khái niệm về lòng tự trọng. tự trọng là coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách. Những người tôn trọng bản thân biết giá trị của họ. họ biết mình là ai, mình có gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm những điều đó. Người có lòng tự trọng biết cách bảo vệ lòng tự trọng của mình. lòng tự trọng sẽ không phải là những thứ đi ngược lại lương tâm con người. không liên kết lòng tự trọng với tâm lý hiện hữu. hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau và thể hiện những thái độ hoàn toàn khác nhau. tâm lý danh dự thể hiện một thái độ tiêu cực, trong khi lòng tự trọng thì ngược lại. Nó mang lại những mặt tích cực nhất định. lòng tự trọng đi đôi với cái tôi cá nhân. vì mỗi người sẽ có những giá trị riêng nên ai cũng có lòng tự trọng ở một mức độ nhất định. nếu bạn có tôn trọng chính mình, bạn sẽ biết cách tôn trọng chính mình, do đó tôn trọng người khác. sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. được xây dựng trên nền tảng của sự tôn trọng, các mối quan hệ bền chặt hơn. bạn không thể sống biệt lập với xã hội, vì vậy nếu không có các mối quan hệ, bạn không thể tồn tại. lòng tự trọng sẽ giúp bạn có những mối quan hệ lâu dài. Không chỉ vậy, lòng tự trọng còn là nội tâm, là lý do để ngăn cản bạn làm những điều xấu, những hành vi đi ngược lại đạo đức, lương tâm con người. có lòng tự trọng, bạn sẽ tìm mọi cách để bảo vệ nó. để bảo vệ nó, bạn sẽ không cho phép mình hành động theo bản năng mà phải luôn cân nhắc lợi, hại và ảnh hưởng của nó. hành động sau khi suy nghĩ sẽ là một cách tốt để giảm thiểu những sai sót không đáng có.

Thật khó để bảo vệ lòng tự trọng của bạn, nhưng bạn cũng dễ dàng đánh mất nó. chỉ cần một hành động thiếu suy nghĩ sẽ khiến bạn đánh mất đi sự tự tôn mà bấy lâu nay bạn nắm giữ. chẳng hạn như đi gây gổ, đánh nhau và xúc phạm nhau ở nơi công cộng là đủ để đánh mất lòng tự trọng. chắc hẳn các bạn vẫn nhớ nhân vật Thị trong “Lấy vợ” của Kim uni. cơn đói đã đẩy cô đến mức đánh mất lòng tự trọng. cô ấy cố gắng đi ăn với anh để rồi chỉ tin những lời nói đùa, đùa cợt về việc làm vợ. lòng tự trọng của anh đã hoàn toàn mất đi chỉ trong vài phút. nhưng bạn không thể đổ lỗi cho thị trường. cô chỉ là nạn nhân của hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ. Để bảo vệ lòng tự trọng và nhận ra giá trị của bản thân, anh ta không làm gì khác ngoài việc rèn luyện để duy trì và phát triển một nhân cách trong sạch và đúng đắn. bạn phải học tập mỗi ngày để hình thành quan điểm sống đúng đắn cho bản thân.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể đánh giá đúng các hành động bạn thực hiện. nghiêm khắc với bản thân là cách tốt nhất để luyện tập. Nếu bạn tôn trọng chính mình, bạn sẽ tôn trọng người khác, khi bạn nhận thức được lòng tự trọng của chính mình, bạn sẽ biết cách bảo vệ nó. nhưng bảo vệ lòng tự trọng của mình thôi chưa đủ, bạn cần phải làm cho nó ngày càng có giá trị hơn. rèn luyện sức khỏe bản thân, không ngừng học tập, để giá trị con người ngày càng phát triển. bổ sung kiến ​​thức khoa học và xã hội, giữ thái độ lạc quan, tích cực trong mọi tình huống, tử tế và tôn trọng đối phương. biết nhận ra sai lầm và sửa chữa. đừng để cái tôi quá lớn lấn át lòng tự trọng. làm sai mà không nhận ra và khăng khăng rằng mình đúng là không tốt chút nào. nếu bạn có tâm lý đó, bạn nên loại bỏ nó ngay bây giờ. một thái độ tích cực sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui hơn là cố chấp bảo vệ mình trong một tình huống không thích hợp. cách bạn thừa nhận lỗi lầm và xin lỗi cũng là cách bạn khẳng định giá trị của mình. xin lỗi không có nghĩa là bạn sẽ đánh mất lòng tự trọng của mình. Đừng hiểu lầm nói xin lỗi là cúi đầu trước người khác mà không bảo vệ được ý kiến ​​cá nhân của mình. đó là một sai lầm. Xin lỗi khi cần thiết không chỉ là cách bạn tôn trọng người khác mà còn thể hiện mình là một người lịch sự và tử tế. Như tôi đã nói lúc đầu, chỉ một vài hành động nhỏ thôi cũng đủ để bạn đánh mất lòng tự trọng của mình. cư xử văn minh, lịch sự, thân thiện và tôn trọng người khác. cuộc sống là cho và nhận.

bạn đối xử với họ như thế nào, họ cũng sẽ đối xử với bạn như vậy. bạn tôn trọng họ, họ tôn trọng bạn, bạn tốt với họ, họ cũng vậy. nếu vậy, bạn sẽ được yêu mến bởi tất cả. xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt mọi người không hề đơn giản. nhưng không phải là không làm được điều đó. nếu bạn làm đẹp tâm hồn của chính mình, bạn sẽ chỉ nhận được những điều tốt đẹp đó. Nhân đây, tôi cũng kể cho bạn nghe một câu chuyện sâu sắc. một cậu bé bán vé số trên đường phố. Khi đi ngang qua một cửa hàng bán đồ uống, anh ta ngỏ ý muốn mua nhưng không ai chấp nhận. đi được một đoạn thì bị hai thanh niên ngồi uống nước trên vỉa hè ném lon xuống đường. anh chàng nhặt được nhưng ai cũng nghĩ anh ta nhặt và bán. nhưng không, anh đã ném chúng vào thùng rác trước cái nhìn ngạc nhiên của mọi người. thấy vậy, một anh gọi điện hỏi: “sao anh không bán”. anh ta trả lời: “giáo viên của tôi đã dạy tôi không được xả rác” – “bạn còn đi học không?” “Không, tôi đang nghỉ ngơi một chút.” “Lại đây, anh mua vé số cho em.” “tại sao bây giờ anh không mua cho em?” “Tôi cảm thấy có lỗi với bạn bây giờ.” “Ta không bán ngươi, ta không cần ngươi, tội nghiệp.” lòng tự trọng của chàng trai thực sự khiến chàng trai phải suy nghĩ. một bài học đắt giá trong đối nhân xử thế. Niềm tự hào của cậu bé bán vé số thực sự khiến tôi nhận ra rất nhiều điều.

Lòng tự trọng là điều cơ bản và cần thiết đối với mỗi con người. nếu bạn có sự tôn trọng đối với chính mình, bạn sẽ có được sự tôn trọng của người khác đối với chính mình. không ai muốn bị người khác đánh giá thấp. nhưng người khác chỉ coi thường bạn khi bạn để họ có cơ hội đó. bạn phải là người đầu tiên tôn trọng lòng tự trọng của bạn. không phải ai cũng hoàn hảo, nhưng họ vẫn có những điều đáng tự hào về con người mình. chính lòng tự trọng đã giúp họ đạt được những điều đó.

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 6

Con người sinh ra và lớn lên với những cung bậc cảm xúc khác nhau, hạnh phúc, buồn, vui và cả nỗi đau. và tất cả những cảm xúc đó tạo nên những phẩm chất riêng cho mỗi người, nhưng tựu chung lại ở bất kỳ con người nào cũng đều tồn tại một thứ tình cảm vô cùng khó diễn tả, đó chính là lòng tự trọng, nhưng thế nào là lòng tự trọng, thế nào là lòng tự trọng. liên quan đến hành vi thì không ai trả lời chính xác được.

Trước hết, nói về lòng tự trọng, chúng ta có thể hiểu rằng lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người, nó là một đức tính luôn giữ gìn phẩm chất, nhân cách của mỗi người, hành động và lời nói. cư xử đúng mực với mọi người xung quanh trong nhiều tình huống khác nhau. Người tự trọng là người biết và hiểu những gì họ đang làm, biết giá trị của bản thân, sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng để bảo vệ những điều tốt đẹp, tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác theo cách của họ.

Trong ứng xử với người đối diện, tự trọng là bàn đạp để thúc đẩy lịch sử, mối quan hệ giữa con người với con người, giúp con người đối xử có chừng mực, tôn trọng lẫn nhau. Ngoài ra, lòng tự trọng còn mang lại nhiều yếu tố tích cực trong cuộc sống, đặc biệt là trong việc xây dựng nhân cách cá nhân, người có lòng tự trọng sẽ sống theo những chuẩn mực do xã hội thiết lập, sống thoải mái, biết chấp nhận khó khăn, thất bại, thách thức, trong số những người khác. , người có lòng tự trọng luôn thành công trong cuộc sống, sống cuộc sống thoải mái, không lo toan.

Tuy nhiên, cần phải nhận thức rõ ràng rằng lòng tự trọng khác với danh dự và bảo thủ, người tự trọng là người có quan điểm và hành vi đúng đắn, sử dụng bằng chứng để bảo vệ quan điểm của mình, và những người mang trong mình sự đỏng đảnh hay bảo thủ thì ngược lại, những người này luôn đặt mình vào tư thế tiêu cực, khinh thường, thiếu tôn trọng người khác.

Lòng tự trọng mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống, vậy lòng tự trọng có liên quan như thế nào đến hành vi? trước hết cần khẳng định lòng tự trọng và hành vi có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, chúng bổ sung cho nhau, mối quan hệ thể hiện rõ nhất là trong cuộc sống, trong cuộc sống bạn cư xử, bạn dùng lời nói, cách bạn hành động với người khác thì người đó sẽ đối xử với bạn như vậy, lòng tự trọng sẽ mang lại cho con người cách cư xử tốt, xây dựng hình ảnh đẹp và nhã nhặn trong mắt người khác, từ đó tạo nên những mối quan hệ lâu dài.

và lòng tự trọng đặc biệt có giá trị trong xã hội ngày nay, nơi mà sự tồn tại của xã hội dựa trên các mối quan hệ, chúng ta không thể sống cô lập trong một xã hội như vậy. khi có tôn trọng mình thì lời nói của bạn sẽ được lý trí điều khiển hợp lý, tránh những hành động vô nghĩa, trái với hành vi đạo đức và lương tâm con người. Cuối cùng, mỗi người cần biết tự trọng, đó là điều cần thiết nhất trong đối nhân xử thế, có rất nhiều tấm gương lớn về lòng tự trọng mà chúng ta có thể học hỏi, tiêu biểu nhất là lòng tự trọng, tôn trọng chủ quyền, tôn trọng các quê hương, tự do trong những năm tháng kể về cha ông.

Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt mà mọi người cần phát triển và rèn luyện để có được nó, đặc biệt là lòng tự trọng và hành vi luôn đi đôi với nhau, cư xử theo cách phù hợp với lòng tự trọng hoặc tình yêu bản thân. Lòng tự trọng để có cách cư xử tốt là điều vô cùng quý giá vào thời điểm này

lập luận về lòng tự trọng – mẫu 7

Bạn sinh ra như thế nào và bạn sẽ là ai? Bạn đã bao giờ nhận ra giá trị của bản thân chưa? Để trả lời những câu hỏi đó, trước tiên bạn phải hiểu lòng tự trọng là gì.

tôn trọng bản thân là sự tự ý thức về giá trị của mỗi người; tôn trọng, giữ gìn nhân phẩm, danh dự đó và phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. Ngoài ra, tự trọng còn là việc chúng ta biết cách tự bảo vệ mình, không để người khác đụng chạm hay xúc phạm đến giá trị của mình. Những người tự trọng là những người hiểu rõ giá trị của bản thân, họ là ai và họ cần gì. Hãy luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, theo đuổi và thực hiện những mục tiêu, ước mơ của mình với một nhiệt huyết lớn nhất. người tôn trọng bản thân cũng là người không bao giờ coi thường người khác, đối xử lịch sự, nhã nhặn với mọi người, luôn tôn trọng những người xung quanh.

Lòng tự trọng có một vai trò và ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của con người: lòng tự trọng khiến một người hoàn thiện bản thân. Người có lòng tự trọng sẽ là người có lương tâm và hành động đúng đắn, sống có hướng tích cực, có đóng góp cho cuộc sống, xã hội và người khác.

Tuy nhiên, lòng tự trọng không đồng nghĩa với sự kiêu hãnh và phù phiếm. kiêu ngạo và tự phụ là một thói quen xấu của con người và lòng tự trọng là một phẩm chất tốt, nó khiến chúng ta tự hào về những gì chúng ta đã có và thúc đẩy chúng ta tiến xa hơn. trong xã hội vẫn còn nhiều người chưa ý thức, nhận thức được giá trị của bản thân và lòng tự trọng về vấn đề này. có người vì lợi ích trước mắt mà hạ thấp bản thân, đánh mất lòng tự trọng vốn có, v.v. những người này cần phải suy nghĩ lại nếu họ muốn cuộc sống của họ tốt hơn.

mỗi chúng ta chỉ sống một lần và thời gian là có hạn, hãy giữ phẩm giá của mình và cố gắng bước tiếp.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button