TOP 5 bài Nghị luận Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Văn 9

Bài văn về ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là lời khuyên sâu sắc của ông cha ta về lòng biết ơn. với 5 bài văn ăn quả nhớ kẻ trồng cây kèm theo 2 bài soạn chi tiết sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu tục ngữ.

vì vậy, nó cũng thể hiện phẩm chất tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta. cụ thể, mời các bạn cùng theo dõi 5 thử nghiệm ăn quả nhớ kẻ trồng cây. nhiều từ vựng hơn, học văn tốt hơn 9.

đề: nghị luận về câu ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

dàn ý nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

lược đồ 1

i. mở đầu

giới thiệu vấn đề: không có gì quan trọng hơn lòng biết ơn của một người dành cho ai đó. Nói về chủ đề này, tục ngữ có câu: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. đằng sau những hình ảnh và câu nói ngắn gọn ấy là bài học sâu sắc về đạo đức con người.

ii. nội dung:

1. giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ:

* theo nghĩa đen (từ trong hình ảnh có nghĩa là gì):

 • “Quả” là sản phẩm của cây, là kết tinh của hoa.
 • “Người đã trồng cây” là người đã trồng cây để lấy quả đó.
 • li>

* theo nghĩa bóng (nghĩa là ý nghĩa biểu đạt của hình ảnh).

 • “quả” là thành quả, là kết quả của việc làm.
 • “Kẻ trồng cây” là người đã tạo ra, tạo ra thành quả, kết quả của việc làm đó. .

* ý nghĩa câu tục ngữ: Mượn hình ảnh ăn quả, gieo nhân, câu tục ngữ có nghĩa là nhận hoặc thừa hưởng thành quả lao động của ai đó thì nhớ đến công ơn của người đã tạo ra nó. câu tục ngữ khuyên chúng ta sống với lòng biết ơn.

2. thảo luận về ý nghĩa của câu tục ngữ (tại sao phải sống với lòng biết ơn).

 • sống có lòng biết ơn là điều rất quan trọng trong cuộc sống của con người.
 • sống có lòng biết ơn giúp đoàn kết mọi người.
 • sống có lòng biết ơn là một cách sống cao quý của dân tộc ta từ bao đời nay.
 • sống có lòng biết ơn thể hiện nhân cách trong sáng, mạnh mẽ và cao quý ở con người.

3. phê phán những biểu hiện tiêu cực / trái ngược:

 • Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người sống không tình nghĩa. họ vô ơn với những người đã giúp đỡ mình, sống ích kỉ, chỉ nghĩ đến lợi ích của mình. những người đó thật đáng trách.

4. rút ra những bài học về lương tâm và hành động.

 • bài học nhận thức: biết ơn người khác không chỉ là phẩm chất mà còn là đạo lý của dân tộc, là điều rất cần thiết trong mỗi chúng ta.
 • hành vi. hành vi: là học sinh, sinh viên, chúng ta cần sống có lòng biết ơn, luôn ghi nhớ công lao của người khác đối với mình, rồi tìm cách đền đáp xứng đáng.

iii. kết luận:

 • khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ: câu tục ngữ là lời khuyên sâu sắc. Để hiểu được điều đó, chúng ta cần phải sống xứng đáng với những gì mà tổ tiên đã dày công gây dựng và để lại cho chúng ta ngày hôm nay.

lược đồ 2

Xem thêm: Bài phát biểu của lớp trưởng 12 A nhân ngày họp khóa sau 20 năm ra trường (1995-2015) – TRƯỜNG THPT CHÚC ĐỘNG

1. mở đầu

 • giới thiệu câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

2. nội dung bài đăng

a. giải thích câu tục ngữ:

 • Quả là sản vật ngọt ngào nhất và là sự kết tinh tuyệt vời nhất của cây, tượng trưng cho những gì tốt đẹp nhất.
 • Muốn có quả ngọt thì phải có người “trồng cây”. công sức chăm bón, chăm bón. Vì vậy, khi ăn một trái ngọt, trước hết chúng ta phải nghĩ đến người đã làm ra nó, đã bao năm trời nắng chang chang và nhớ đến công sức mà người sản xuất đã bỏ ra.

= & gt; Câu tục ngữ là lời khuyên sâu sắc của cha ông ta đối với toàn thể loài người về lòng biết ơn, nhắc nhở chúng ta rằng tất cả những thành quả mà chúng ta được hưởng ngày hôm nay không tự nhiên mà có được. nhưng đó là cả một quá trình nỗ lực và xây dựng của những cái trước đó.

b. biểu thức:

tri ân các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu để cho chúng ta cuộc sống bình yên.

Xem Thêm : 3 bài văn Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em ngắn gọn

c. ý nghĩa của lòng biết ơn:

 • Sống với lòng biết ơn sâu sắc làm cho bạn nhẹ nhàng, dễ xúc động, tâm hồn ngày càng trong sáng, mọi người xung quanh sẽ yêu mến và tin tưởng bạn vì lối sống nhân ái của bạn. nghĩa là được bạn bè tôn trọng và tin cậy.
 • Sống tử tế và biết ơn sẽ là tấm gương sáng cho con cháu và các thế hệ mai sau.
 • Nêu cảm nghĩ của mình. nói chung.

3. kết thúc

 • bày tỏ cảm xúc cá nhân của bạn.

cãi nhau ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mô hình 1

Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo từ xa xưa. những bài học đạo lý làm người luôn được nhân dân ta ghi nhớ trong cuộc sống hàng ngày. câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là lời nhắc nhở sâu sắc về lòng biết ơn cao cả trong cuộc sống.

Quả là một sản phẩm thực vật, được hình thành do sự thụ phấn của hoa. trong cuộc sống, kết quả có thể hiểu là kết quả, thành tích, thành tích đạt được qua một quá trình làm việc tích cực.

Người gieo giống là người đã chăm bón và chăm bón cho cây đó, sinh hoa thơm và quả ngọt. kẻ trồng cây là người tạo ra thành quả lao động, mang lại ích lợi cho cuộc sống này.

ăn là nhận, thưởng thức, kết quả là kết quả tốt, là kết quả hữu ích trong cuộc sống. người trồng là người tạo ra kết quả, thành quả có ích. khi ăn một loại quả nào đó, chúng ta nên nhớ đến người trồng cây, sinh quả. người ăn quả là người nhận quả tốt đó.

Câu tục ngữ khuyên rằng khi tận hưởng hoặc nhận được thành quả lao động của người khác để cải thiện cuộc sống và làm cho chúng ta hạnh phúc, chúng ta nên biết ơn người đã mang lại cho chúng ta thành quả và niềm hạnh phúc đó.

không có tiện ích nào phát sinh một cách tự nhiên. nó có được nhờ sự lao động bền bỉ của con người. Như hoa thơm quả ngọt trên cành, tuy tự nhiên, hương thơm ngào ngạt là nhờ con người vun trồng. người trồng cây là người gieo hạt và đổ mồ hôi để cây đơm hoa kết trái. nếu không có người trồng cây thì sẽ không có cây xanh, quả ngọt. từ trồng cây thành cây ăn quả là cả một quá trình gian khổ và lâu dài của người trồng. nên khi ăn quả, người ăn quả không thể không nhớ đến người trồng cây.

phúc lợi là những người thụ hưởng, họ có thể sử dụng thành quả do người khác tạo ra mà không cần phải tự mình làm việc, khi chúng ta sử dụng những thành quả đó, chúng ta không thể không cảm ơn họ vì thành quả tạo ra để chúng ta được hưởng. biết ơn người đã cho ta những điều tốt đẹp là lối sống phù hợp với đạo lý của dân tộc. ngược lại, khi chúng ta hưởng thành quả lao động hoặc có được hạnh phúc do người khác mang lại mà không biết đền đáp, nghĩa là vô đạo đức, trở thành kẻ vô ơn, bạc nghĩa, nhất định phải lên án.

không ai có thể tạo ra thế giới một mình. bản chất của cuộc sống là sự kế thừa thành quả lao động. những gì chúng ta có ngày hôm nay là phần lớn những gì chúng ta thừa hưởng từ các thế hệ trước. Dù muốn hay không, chúng ta đều tận hưởng những giá trị do công việc của người khác tạo ra và để lại. vì vậy, hãy sống biết ơn, trân trọng thành quả lao động của con người và không ngừng tạo ra những giá trị công việc hữu ích, góp phần vào sự phát triển của cuộc sống.

Xem thêm: Tả Bạn Thân Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Bạn 10 Điểm

Trước hết, chúng ta phải tôn trọng và biết ơn những người đã tạo ra thành quả để chúng ta được hưởng. đồng thời phải tôn trọng sức lao động của con người. không làm lãng phí, hư hỏng, mất giá trị công việc của mình và của người khác.

học cách trân trọng kết quả bạn được hưởng đồng thời phát huy hiệu quả của những kết quả đó trong quá trình sử dụng. Ngoài việc biết thưởng thức, chúng ta còn phải biết giữ gìn và bảo vệ thành quả đó để xứng đáng là người kế tục và có trách nhiệm gieo mầm cho thế hệ mai sau.

phê phán mạnh mẽ những thái độ sai trái, vô ơn, bội nghĩa, sử dụng lãng phí, phá hoại thành quả hữu ích và miệt thị những người có công với dân, với nước.

ăn quả nhớ kẻ trồng cây là bài học đạo lý sâu sắc, lời khuyên chân thành và rất giáo dục cho mọi thế hệ. câu tục ngữ cũng thể hiện phẩm chất tốt đẹp và lòng biết ơn của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”. học sinh sống biết ơn thì phải coi cha mẹ, thầy cô là người gieo giống, mình là người ăn quả, nên kính trọng và biết ơn thầy cô. sống theo đạo lý dân tộc là cách tốt nhất để trưởng thành và trở thành người tốt.

cãi nhau ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mô hình 2

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, lối sống, nhân cách và có thể đánh giá phần nào phẩm chất, giá trị của một con người. . và có nhiều khía cạnh để đánh giá đạo đức và phẩm chất con người. một trong số đó là lòng biết ơn, ghi nhớ công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. đó cũng là một chân lý thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. chính vì vậy mà ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Những câu tục ngữ trên mang một triết lý nhân văn sâu sắc. cần phải biết ơn những người đã mang lại cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Câu tục ngữ này mượn hình ảnh “ăn quả”, “trồng cây” để nói rằng muốn hưởng quả thơm quả ngọt thì phải nhớ đến công sức, mồ hôi nước mắt của người làm ra. . đó là ẩn dụ để khuyên nhủ thái độ của mỗi người phải cư xử đúng mực, ngay thẳng với những người đã giúp đỡ mình để không hổ thẹn với lương tâm. hành động đó đã thể hiện suy nghĩ cao thượng, cách ứng xử đúng đắn. lòng biết ơn đối với người khác là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xa xưa. đó cũng là biết sống tình nghĩa, thủy chung sâu sắc giữa con người với con người. mọi thứ chúng ta đang tận hưởng bây giờ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Đó là công việc của rất nhiều người. của những bát cơm tinh xảo trên tay cũng do chính bàn tay người nông dân làm nên một hạt cơm chín vàng là giọt mồ hôi rơi. rồi chiếc áo chúng ta mặc, đôi giày chúng ta đi đều do bàn tay khéo léo của người thợ làm nên cùng với sự cần cù trong đó. những di sản văn hóa nghệ thuật, những thành tựu độc đáo, sáng tạo để lại cho con cháu. còn rất nhiều, rất nhiều công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm với mục đích phục vụ thế hệ sau. tất cả đều là sự cố gắng, cống hiến hết mình của mỗi người đã đem lại kết quả đáng khâm phục mà ngày nay chúng ta cần phải tri ân, khôi phục, vun đắp và phát triển di sản đó. lòng biết ơn và sự kính trọng không chỉ là lời nói mà còn là hành động để có thể thể hiện hết lòng biết ơn của chúng ta. đó là bài học đạo đức thiết thực mà mỗi con người cần phải có.

Lòng biết ơn luôn chứa đựng tình cảm cao quý, thấm nhuần tư tưởng nhân văn. dạy chúng ta phải biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hy sinh, đổ mồ hôi, xương máu để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc, giữ vững hòa bình trên đất nước, cho chúng ta những năm tháng sống vui, sống khỏe, sống có ích. đối với xã hội, một phần để làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, một phần vì chúng ta không hổ thẹn với những người đã ngã xuống để giành độc lập. không ai hiểu rằng lòng biết ơn tự thể hiện mình như một bông mai nở dưới nắng vàng, sự tôn trọng bộc lộ ra ngoài như một ngôi sao đêm sáng rực trên bầu trời. đó là những nghĩa cử cao đẹp, những hành động dù là nhỏ nhất cũng mang tấm lòng cao cả. Người có lòng nhân từ nghĩa là người có lòng biết ơn và đồng thời giúp đỡ người khác mà không do dự. những việc làm đó đã đánh thức trái tim của biết bao con người, để rồi thế giới này mãi mãi là một thế giới giàu tình người.

Tóm lại, câu tục ngữ trên giúp chúng ta hiểu được đạo lý làm người. lòng kính trọng, biết ơn là điều không thể thiếu trong mỗi con người, đặc biệt là trong thế hệ trẻ ngày nay. chúng ta luôn phải trau dồi những phẩm chất cao quý đó, chúng ta hãy rèn luyện và chiến đấu bằng những hành động nhỏ nhất vì nó không tồn tại trong mỗi chúng ta. chúng ta cần biết ơn những người đã dìu dắt chúng ta trong cuộc sống, nhất là những người trực tiếp giúp đỡ, dìu dắt chúng ta là cha mẹ, thầy cô. bài học đó sẽ mãi là kinh nghiệm sống ẩn chứa trong câu tục ngữ trên và có vai trò, tác dụng to lớn đối với sự sống trên hành tinh này.

cãi nhau ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 3

Xem Thêm : Soạn bài Liên kết các đoạn văn trong văn bản | Ngắn nhất Soạn văn 8

Từ xa xưa ông cha ta đã thường dặn phải sống biết ơn, kính trọng những người đã tạo thành quả để mình được hưởng. điều đó thể hiện rõ trong câu tục ngữ:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

câu tục ngữ như một lời khuyên dành cho chúng ta. theo nghĩa đen, “trái cây” là ngon nhất của cây, kết tinh của sự tinh khiết với thời gian. vì vậy khi ăn một trái ngon, chúng ta nên nhớ đến những người đã trồng cây đó. nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta rằng khi được hưởng một thành quả nào đó thì chúng ta nên biết ơn những người đã tạo nên thành quả đó. “Ăn quả” là hình ảnh về những người được hưởng thành quả, còn “trồng cây” là hình ảnh về những người tạo ra thành quả cho những người được hưởng lợi.

vậy tại sao “người ăn quả” phải nhớ “người trồng cây”? bởi vì tất cả thành quả mà chúng ta đang hưởng không tự nhiên mà đến. những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và xương máu của biết bao người tạo ra để mang đến cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc.

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình: tại sao tôi lại có mặt trên thế giới này? Đó là công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. bố mẹ luôn bên cạnh chúng ta kể cả những lúc buồn vui, cùng nhau chia sẻ và nuôi dưỡng những ước mơ của chúng ta. và các thầy cô là những người cha, người mẹ thứ hai luôn gần gũi dạy dỗ chúng em, mở ra kho tàng tri thức nhân loại để chắp cánh ước mơ cho chúng em. Ngoài ra, lòng biết ơn của các chú bộ đội, thanh niên xung phong cũng rất lớn.

Nếu không có họ, làm sao chúng ta có thể tận hưởng được sự bình yên và hạnh phúc như ngày hôm nay, được đến trường vui chơi cùng bạn bè? thì những công nhân, kỹ sư, bác sĩ không tiếc mồ hôi, công sức và trí tuệ lao động. họ đều là những người dám hy sinh tính mạng của mình để phục vụ đất nước. Chúng ta phải biết ơn họ, bởi đây đã là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay: “Uống nước nhớ nguồn”, “chim có tổ, người có tông”.

Xem thêm: Tả sông Hương (12 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Hiểu được vấn đề trước, chúng ta nên hành động như thế nào? Hàng năm, nhà nước ta luôn ghi nhớ công ơn của những người đã tạo ra thành quả cho ta được hưởng, thật là hợp lòng người. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng yêu thương, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu rằng cha mẹ chính là người tạo ra cuộc sống cho mình ngày hôm nay. trung thành với lời khuyên của câu tục ngữ. chúng ta, mỗi người và mỗi người cần có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lý đó. Làm tròn bổn phận người con trong gia đình, đạo làm người với nhà trường, biết ơn các thế hệ đi trước là những điều chúng ta phải ghi nhớ.

câu tục ngữ đã để lại một bài học quý giá. chúng ta, những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải ra sức học tập để gìn giữ những thành quả mà ông cha ta đã tạo dựng và luôn nhắc nhở chúng ta phải sống.

cãi nhau ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 4

Dân tộc ta với hơn 4000 năm văn hiến, trải qua bao biến thiên của thời cuộc, nhưng những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống dân tộc, những phẩm chất quý báu mà ông cha ta đã nỗ lực gìn giữ và phát huy từ bao đời nay kể từ khi có tiếng nói, chữ viết. , văn hóa dân gian, phong tục tập quán,… và đặc biệt cốt yếu là truyền thống nhớ ơn cội nguồn của dân tộc. Điều này được thể hiện qua nhiều hoạt động lễ hội, điển hình như Lễ hội Đền Hùng nổi tiếng với câu ca dao “Dù ai đi về đâu / Nhớ ngày giỗ Tổ 10 tháng ba”. hay trong dân gian, chúng ta cũng thấy xuất hiện nhiều câu tục ngữ nhắc nhở con cháu về truyền thống tốt đẹp của dân tộc như “uống nước nhớ nguồn”, “chim có tổ, người có tông”, “cây có cội, có cội”. cành cây ”. có sinh sôi thì nguồn nước mới rộng, sông mới sâu ”… và một trong số đó là câu tục ngữ“ ăn quả nhớ kẻ trồng cây ”với những ý nghĩa sâu sắc, trở thành đạo lý sống mà chúng ta thường nghe cha mẹ truyền lại. kể cho chúng tôi nghe từ thời thơ ấu.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Khi nhắc đến “quả”, người ta thường hình dung đến sản phẩm ngọt ngào tuyệt vời nhất và là kết tinh của cây, bao ngày đơm hoa, kết trái và được ươm mầm. nhưng tất nhiên cây không thể tự lớn, rồi tự cho mình món quà ngon lành như vậy, nếu có thì đó là thứ quả dại vừa chua vừa chát, ngược lại cũng là sâu mọt, thật không đáng. nhưng ở đây để có được những trái vừa ngon, vừa ngọt, đẹp mắt thì phải có bàn tay của người “gieo giống”, bàn tay chăm bón, chăm bón hàng ngày. theo dõi cây từ khi cây trồng, khi cây mọc lá, đẻ nhánh, cung cấp đủ nước, phân bón cho cây, bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. chăm chút từng bông hoa, từng quả để cuối cùng sau bao ngày chờ đợi những chùm quả chín vàng, chín đỏ trên cây sẽ là phần thưởng dành cho những ai đã dày công đặt hết tâm huyết của mình vào gốc cây ấy. . Chính vì vậy mà khi ăn trái ngọt, đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến người đã tạo ra nó, đã dãi nắng dầm sương bao lâu, và nhớ đến công sức mà người sản xuất đã bỏ ra. để trân trọng những thứ mình được hưởng, đồng thời biết ơn và tri ân sâu sắc những người đã dày công tạo ra nó. Vượt ra ngoài khuôn khổ của quả ngọt, kẻ trồng người, câu tục ngữ là lời khuyên sâu sắc của cha ông ta đối với loài người về lòng biết ơn, nhắc nhở chúng ta rằng mọi thành quả chúng ta có được ngày hôm nay không phải do ngẫu nhiên mà có được. mà đó là cả một quá trình nỗ lực, xây dựng của những bậc tiền bối thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, xương máu và cả tâm huyết của biết bao con người.

Người đầu tiên mà chúng ta phải biết ơn trên đời này chính là cha mẹ, khi ngồi đây viết những dòng chữ này, tôi cảm thấy rất xúc động khi nghĩ đến người mẹ luôn tần tảo, dãi nắng dầm mưa, mang nặng đẻ đau. 9 tháng 10 ngày cho con vóc dáng khỏe mạnh, con cảm ơn bố mẹ đã dạy dỗ, nâng đỡ con từng bước trong cuộc sống. họ đã cho tôi một cuộc đời đầy hoa yêu thương và hạnh phúc, bản thân tôi cũng chấp nhận mưa nắng, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con bao gồm cả điều kiện vật chất, học hành, vui chơi giải trí, … có lẽ đối với các bậc làm cha làm mẹ không bao giờ là đủ. Để biết ơn, mỗi chúng ta phải có những bước đền đáp sâu sắc và thiết thực hơn. cảm ơn các bậc cha mẹ.

Xa hơn một chút, bản thân chúng ta ngày càng trưởng thành, ngày càng trưởng thành không chỉ nhờ sự giáo dục, chăm sóc của gia đình mà còn phụ thuộc rất nhiều vào công lao của những người “đưa đò”, đó là những người thầy mà họ cả đời đứng lớp. trên bục giảng, quanh năm hít hà mùi bụi phấn, dành hết tâm huyết truyền dạy kiến ​​thức cho ta, để ta bước vào đời dễ dàng hơn. . họ hơn ai hết đáng được trân trọng, biết ơn sâu sắc, vì một xã hội chỉ phát triển khi nền giáo dục phát triển. ông cha ta từ xa xưa cũng đã dạy rằng “muốn học thì phải tham gia học đạo / Muốn con hay chữ thì phải có thầy”, hay còn gọi là truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. cũng là một trong những biến thể của lòng biết ơn đối với người thầy. Tóm lại, “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, làm người xứng đáng đừng bao giờ quên điều đó.

Ngoài ra, bạn đã bao giờ nghĩ về cuộc sống hòa bình của chúng ta ngày nay được xây dựng như thế nào chưa? Không quá lời khi nói rằng chính chúng ta đang sống trên những gì được xây dựng bằng máu xương của hàng triệu con người. Trong hơn 4000 năm văn hiến và lịch sử, kể từ khi dựng nước, đã không biết bao nhiêu lần bị đô hộ, đô hộ, và mỗi lần như vậy, chưa bao giờ cha ông ta chịu khuất phục và vùng lên giành lại độc lập. anh dũng vì Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh tính mạng để Tổ quốc được tự do. Bao nhiêu người đã chết, bao nhiêu mồ hôi và máu đã đổ trên trái đất này, để ngày nay chúng ta có một xã hội công bằng, một đất nước hòa bình, không có chiến tranh. Là công dân nước nhà, chúng ta phải luôn khắc ghi trong tim những hy sinh của tổ tiên, đời đời nhớ ơn các anh hùng của quê hương bằng tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc. Đồng thời, bản thân chúng ta cũng phải tâm niệm giữ gìn đất nước này, noi gương tổ tiên sẵn sàng đứng lên khi Tổ quốc gọi tên.

Lòng biết ơn không chỉ giới hạn ở những điều tôi kể trên mà nó còn xảy ra trong tất cả các trường hợp khác, như bạn ăn một hạt thóc, một hạt gạo, cũng phải nhắc nhở người nông dân sớm nắng chiều mưa. , lội bùn, lội nước để hạt gạo, hạt gạo. Khi thưởng thức một tách trà thơm, bạn cũng nên nhớ đến người tỉ mỉ hái từng búp trà rồi phơi khô, tẩm ướp rồi sấy khô… khi ngồi dưới ánh đèn sáng bạn cũng nên nhớ đến một vài trăm năm. Cách đây nhiều năm có một người tên là Thomas Edison thường thức nhiều đêm để làm bóng đèn. Khi bạn đọc một cuốn sách hay, nghe một bản nhạc độc đáo, hay xem một bộ phim tuyệt vời, đừng quên những người đã đặt rất nhiều tâm huyết và sức lực để tạo ra nó. Tóm lại, bạn phải luôn có tấm lòng biết ơn, biết ơn mọi người và thành quả mà họ đã tạo ra để bạn tận hưởng.

Sống có lòng biết ơn sâu sắc làm cho bạn nhẹ nhàng, dễ xúc động, tâm hồn ngày càng trong sáng, mọi người xung quanh đều quý mến, tin tưởng bạn vì lối sống tử tế của bạn. bạn bè tôn trọng và tin tưởng. từ đó, cuộc sống của bạn cũng ngày càng tươi đẹp hơn, bởi được tô điểm thêm những giá trị truyền thống mà ông cha ta đã gìn giữ và dặn dò sâu sắc con cháu bao đời nay. Đồng thời, lối sống nhân ái, trung thành với cội nguồn, quý trọng những người đã tạo ra thành quả cho mình được hưởng có ảnh hưởng sâu sắc đến những người xung quanh, đặc biệt là con em chúng ta và thế giới. thế hệ, chúng ta sẽ trở thành tấm gương sáng để truyền lại truyền thống văn hóa của dân tộc cho thế hệ sau. các thế hệ chúng ta từ đó cũng có lối sống đẹp, tôn vinh gia đình.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc mà mỗi chúng ta cần có ý thức thực hiện, giữ gìn và phát huy. bản thân chúng ta phải không ngừng nỗ lực học hỏi, sáng tạo để đền đáp lại những giá trị mà tiền nhân đã dày công xây dựng để chúng ta được hưởng thụ. đồng thời góp phần vào công cuộc xây dựng và dựng nước, tạo nên những kết quả tốt đẹp cho các thế hệ sau, tiếp nối truyền thống của dân tộc.

cãi nhau ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 5

Lòng biết ơn đối với người khác, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là câu nói về những đạo lý tốt đẹp được ông bà ta truyền dạy từ đời này sang đời khác. thế hệ sau phải biết tạc dạ, ghi tạc công ơn của người xưa, đồng thời phát huy truyền thống quý báu đó.

Đây là một lời dạy vô cùng sâu sắc về vấn đề đạo đức làm người, ăn quả ngon thì phải luôn ghi nhớ công ơn của người đã ngày ngày nỗ lực tu dưỡng, chăm sóc. Thông qua hình ảnh đó, người xưa luôn muốn răn dạy con cháu rằng khi đạt được thành công trong cuộc sống thì hãy luôn nhớ đến những người đã cùng mình tạo nên thành công đó.

làm thế nào để có cuộc sống ấm no, không có chiến tranh, bao người đã phải chiến đấu và hy sinh trên quê hương. miếng cơm manh áo hôm nay cũng phải vất vả “một nắng hai sương” của những người nông dân thức khuya dậy muộn, những công trình kiến ​​trúc, những di sản văn hóa cũng là tài sản mà các thế hệ trước để lại cho dân tộc. con cháu, hay nói lên tấm gương mà mọi người dễ thấy hơn, đó là công lao của những người đã sinh thành, của những con tàu đã mang lại cho chúng ta những kiến ​​thức vô giá cho cuộc đời này và chúng ta sẽ có được khi tự đặt ra câu hỏi tại sao? , và câu trả lời cũng sẽ rất đơn giản, bởi tình cảm thiêng liêng là cơ sở của những hành động tốt đẹp trong cuộc sống. trong mỗi gia đình dù nghèo hay giàu đều dành một nơi xứng đáng để thờ cúng tổ tiên, hàng năm vẫn quây quần thắp nến tri ân để bày tỏ tấm lòng thầm kín. cây ”tuy người mất không còn nhưng đâu đó vẫn có một thế lực vô hình vẫn răn dạy con cháu đời sau. Đảng và nhà nước ta cần có những chính sách thiết thực hơn nữa để giúp đỡ mẹ các anh hùng liệt sĩ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

nhưng không phải là tất cả, mà ở đâu đó một bộ phận thanh thiếu niên đã hư hỏng, không còn nhớ ơn nghĩa là gì, vì chỉ biết lo cho bản thân, thậm chí bị cha mẹ chửi bới, hành hạ. có trường hợp bản mệnh lợi dụng sức lực của chính cha mẹ để làm nguồn thu nhập chính. có những bên lâm vào cảnh cơm ăn, áo mặc cho gia đình khó khăn, phải bươn chải lo học hành.

Có thể nói, lòng biết ơn là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người. bởi nhận ra rằng chúng ta sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ là những công dân có ích cho xã hội, như bạn đã từng nói “có tài mà không có đức là kẻ vô dụng”. tuy nhiên, nó cần phải trải qua một quá trình rèn luyện và tu dưỡng suốt đời.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button