Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam – Văn mẫu lớp 9 2023

Bai van thuyet minh ve cay lua lop 9

Video Bai van thuyet minh ve cay lua lop 9

Bài tập về cây lúa nước của Việt Nam – Học sinh giỏi tỉnh Nghê An Bài tập 1

Lúa, khoai, ngô … là nguồn lương thực chính từ bao đời nay. Màu xanh của thiếu nữ và màu vàng tươi của ruộng lúa vào mùa đông đều là những hình ảnh quen thuộc của quê hương chúng ta.

đất nước tôi có ngành trồng lúa lâu đời. Hầu như làng quê nào cũng có ruộng lúa, ruộng nước, ruộng lúa. Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long là hai vựa lúa lớn nhất của nước ta.

Có hai cây lúa chính: cây mơ và cây lúa. Gạo quê tôi có hàng trăm loại: gạo sớm, gạo tháng ba, gạo di cư, gạo Muxuan, gạo vuốt chim,… Quý nhất là gạo Baxiang, gạo Omen, gạo trắng, dẻo và thơm. Cơm tám chả giò, ăn cả đời cũng không thấy chán. Ngoài ra còn có nhiều loại gạo nếp: gạo nếp cái, gạo nếp rồng, gạo nếp mỡ, gạo nếp cô tiên …

Trồng lúa là một nghề cơ bản của nông dân. Cần mẫn cày cuốc, một nắng hai sương, quanh năm ám ảnh với ruộng đồng: cày, cấy, vỗ, bón, cuốc:

‘Asada Fukada, chồng xới đất, vợ dọn nước và cào’

Thói quen gieo và cấy của miền Bắc. Lúa đang được trồng ở miền nam. Sau khi gieo sạ, khoảng chục ngày sau lúa đã xanh tốt. Cô gái xanh một màu lúa. Những cơn mưa rào vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè được gọi là mưa vàng và là màu vàng cho những cánh đồng lúa tươi tốt:

“Cánh đồng lúa đang trên bờ, và ngọn cờ được nâng lên khi tôi nghe thấy ba tiếng sét.”

Lúa trổ bông và lúa trổ bông. Gạo nở và tỏa mùi thơm nhẹ. Nón hoa gạo trắng. Rồi cơm hút, cơm móc. Chừng nửa tháng sau, cánh đồng lúa chín vàng, lúa chín vàng, đồng quê như một cục mỡ gà khổng lồ, kéo dài đến tận chân trời xa xăm. Gạo thì thầm như một bài hát. Những cánh đồng thu hoạch thật vui. Tiếng xe chở lúa, tiếng máy tuốt lúa, tiếng hát rộn ràng của làng quê. Năm mùa gặt, màu thu là ngày Quốc khánh. Gạo tẻ, gà cốm thơm ngon, đĩa xôi gấc nếp Gấc, lưu lại hương thơm nức lòng người.

Lúa rất quý, rơm rạ có thể dùng làm nhiều việc hữu ích: lợp nhà, nấu ăn, làm phân bón, thức ăn cho gia súc. Mùa đông giá rét, nhà nghèo cũng lấy đó làm tổ ấm: “cơm no, áo ấm”. Rơm là nguyên liệu để trồng nấm rơm xuất khẩu. Trấu được dùng để ủ bếp, làm vườn và làm phân bón. Cám được cho lợn ăn và ép thành dầu cám. Nhiều người cao tuổi vẫn nhớ bát cháo cám năm 1945. Một hạt gạo là một hạt vàng. Hạt gạo là hạt trân châu. Nấu cơm ba bữa:

‘Ai ơi bát cơm thơm dẻo’ (ca dao)

<3

“Bánh rơi xuống đất, thần thiếp bán thì mua.” (Độc thân)

Bánh chưng, bánh giầy, bánh ú, bánh gai, bánh xèo, bánh rán, bánh lọt, bánh lọt… Hàng trăm chiếc bánh, hàng trăm thức quà đều được làm bằng gạo nếp thơm. Ngôi nhà mới có vị ngon và giàu có.

Xem Thêm : Những Chữ Kí Tên Trường Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Trường

Nông nghiệp đang phát triển từng ngày. Điện, máy móc, thuốc trừ sâu, phân hóa học đều đã về làng, từ một vùng quê nghèo thiếu ăn, mấy năm gần đây, nước tôi đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới. Người nông dân Việt Nam có nhiều đức tính tốt đẹp: cần cù, nhẫn nại, ngoan cường, yêu thương nhân dân, yêu gia đình, yêu nước, lúa như cấy đất, lúa không thoái hóa thành cỏ dại. Màu xanh của lúa gợi vẻ đẹp thanh bình, ấm áp. Hương lúa tượng trưng cho sự hiền lành, chất phác của dân làng quê ta.

Xem thêm: Soạn văn lớp 6 Bài mở đầu | Hay nhất Ngữ văn 6 Cánh diều

Nâng niu cánh đồng và buồn bã nhìn cánh đồng. Nỗi nhớ cồn cào trong lòng ta. Màu xanh của đất lúa đi cùng quê hương theo thời gian. Bài hát cũ sống trên:

“Chừng nào lúa còn bông thì trâu ăn cỏ”.

Giải thích về cây lúa nước ở Việt Nam – Bài tập 2

Cây lúa vốn đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Lúa nhỏ, có vỏ trấu bao quanh và bên trong có thân nhỏ nhưng cứng cáp. Mỗi cây có khoảng năm hoặc sáu lá, màu xanh lục, đầu nhọn và hơi có lông. Mỗi cây có một bông lúa với nhiều hạt. Mỗi khi ra đồng, mùi thơm sữa trong những hạt lúa lại thoang thoảng. Giống như người Việt Nam, cây lúa luôn thống nhất với nhau: cây lúa trong cây lúa, mỗi cây lúa trong ruộng, và ruộng trong đồng bảo vệ lẫn nhau. Không sai khi nói cây lúa là cây quan trọng nhất trong đời sống của người Việt Nam.

Lúa gạo là cây lương thực chính ở Việt Nam. Chính loại cây lương thực này đã giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước. Ngoài ra, gạo còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn mang hương vị địa phương, dân tộc, như cơm lam, ngô, nếp hay bánh ngọt … Ở nông thôn, người ta còn dùng trấu để làm thức ăn, đốt cháy. hoặc sử dụng nó trong tủ ấm. Cám tiện lợi cho việc cho gia súc ăn, nhưng hơn thế nữa, cám còn giúp gia súc phát triển tốt. Rơm rạ là chất đốt hàng ngày của đời sống nông thôn. Nếu quay ngược thời gian, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy cha ông trên mái tranh. Trong xã hội phát triển ngày nay, hầu như không có những ngôi nhà rơm. Tuy nhiên, chổi làm bằng rơm vẫn tồn tại vì nó rất tiện lợi khi sử dụng. Ngoài ra, rơm rạ còn là nguyên liệu quan trọng trong việc trồng nấm rơm giúp nấm phát triển nhanh chóng. Nói một cách khái quát, về vật chất, cây lúa đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người Việt Nam.

Cây lúa cũng là một loại cây quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Cây gạo không chỉ đại diện cho nền văn minh lúa nước của Việt Nam, mà còn là nền văn minh lúa nước của Đông Nam Á. Gạo là biểu tượng của no, no. Không chỉ vậy, gạo còn là “nguyên liệu” để làm nên những món ăn ngon, những món ăn cúng tổ tiên trong lễ hội mùa xuân như bánh chưng, bánh giầy, bánh giầy… Chính loại diều này đã tạo nên nét văn hóa. Ẩm thực Việt Nam độc đáo với những món ăn ý nghĩa như bánh chưng cúng đất, bánh giầy cúng trời. Đây là điều làm cho cây lúa gắn liền với vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam từ xa xưa.

Cây lúa đã trở thành người bạn thân thiết của mọi người Việt Nam. Người dân Việt Nam, đặc biệt là người nông dân Việt Nam rất coi trọng cây lúa và những sản vật mà nó mang lại. Tất nhiên, cây lúa sẽ luôn ở đó, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Giải thích về cây lúa nước của Việt Nam – Bài tập 3

Việt Nam đất nước ta bao la, biển lúa đã đẹp thật rồi, trời còn đẹp hơn nữa

Đất nước Việt Nam – cái nôi của nền văn minh lúa nước, ở mỗi làng quê, những cánh đồng xanh thẫm trải dài đến tận mây, như một dấu ấn để mọi du khách biết đến nền nông nghiệp này với nỗi nhớ quê hương của con người về lúa xanh của dân tộc.

Cây lúa là một tên chung chưa được biết đến trong từ điển tiếng Việt, dùng để chỉ cây lương thực chính được trồng từ gạo vàng. Hạt lúa được ngâm trong nước để nảy mầm và gieo vào bùn để trở thành những cây non xanh tốt. Xới đất cẩn thận, những cây mạ được buộc dây như cậu bé lên ba theo mẹ ra đồng, đào xuống bùn sâu ngày này qua giờ khác dưới sự chăm sóc cẩn thận của người nông dân. chuyển sang màu xanh tươi tốt. Những cánh đồng lúa bạt ngàn nối liền biển sâu.

Quá trình phát triển của cây lúa chủ yếu được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn còn non, mỏng manh như đứa trẻ sơ sinh run rẩy trước nắng mai hay gió rét. Vào một ngày đông giá rét, sau khi gieo trồng và chuẩn bị cho vụ thu hoạch xuân, không có một người nông dân nào lại không xót cho những cây mạ rét mướt, nên họ trùm bao ni lông lên bờ để chống rét làm lạnh chân. .

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 8 Nhớ rừng | Giải vở bài tập Ngữ Văn 8 hay nhất tại VietJack

Mặt trời ló rạng, bà lão mùa đông mệt nhoài không nghỉ ngơi, mùa xuân nhường chỗ cho chị em múa hát cùng chim trên cành, và các thành viên trong cộng đồng phấn khởi sau giao thừa với đêm giao thừa và mẹ. Sau khi bình phục, vẫn kiên nhẫn vượt qua giá rét, hăng say làm việc đồng áng. Họ hỏi nhau về các gói:

Khi mới ba tuổi, anh ấy đã chạy vào cánh đồng trên lưng mình

Bằng cách này, lưỡi cày và máy cấy lúa, gia súc và nông dân đã kết bạn với nhau, và trong vòng một tuần, những cánh đồng trắng đã biến thành những cánh đồng lúa xanh. Cây lúa liên tục phát triển dưới sự chăm sóc của người nông dân, khi trưởng thành con gái sẽ sinh ra và mọc thành từng mảng lớn phủ kín mặt đất. Thì thầm khe khẽ … Tiếng gạo rì rào nhẹ trong gió, như một câu chuyện xưa. Những chiếc lá lúa dài như lưỡi lê mà như trăm ngàn bàn tay vờn gió, duyên dáng, sóng lúa nhấp nhô trong những trưa hè hay nắng đầu xuân phác họa nên một bức tranh đồng quê êm ả và thơ mộng. Đây là một chủ đề quen thuộc trong thơ ca và những bản nhạc du dương:

Xem Thêm : Top 12 Bài Văn Tả Sông Hồng Ngắn Gọn Hay Nhất

Việt Nam quê hương tôi, chè xanh mía ngọt vượt đồi, đồng lúa xanh vượt biển …

Chẳng mấy chốc sau ba tháng nông nhàn, lúa vào đồng để kết hạt, hương thơm của lúa mới thoang thoảng khắp nơi. Khắp mặt đất thấy một màu vàng tươi, những hạt lúa uốn thành hình móc câu báo hiệu mùa vàng bội thu. Vào ngày thu hoạch, cả làng vàng rực, ngoài đồng lúa chín vàng, dưới sân rơm rạ vàng, những chú chó vàng nhảy nhót, như đang chia sẻ với chủ. Ai mà không vui khi thành quả lao động của mình được gặt hái.

Biến một hoặc hai loại gạo trở thành cây lương thực chính cho nông dân. Vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 4, tháng 5, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 và tháng 10, cây lúa đem lại nguồn thu rất lớn cho đất nước, sản lượng lúa 3 tấn / ha, không chỉ cung cấp lương thực cho nhân dân cả nước. , mà còn là Nguồn cung cấp gạo xuất khẩu. Chúng tôi tự hào có những cánh đồng lúa ở quê nhà, chẳng hạn như cánh đồng năm tấn ở Taiping, và cánh đồng 10 ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều năm trôi qua, bước vào thế kỷ 20, Việt Nam đã từng bước bước vào xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhưng hình ảnh cây lúa và giá trị tiềm năng của nó vẫn là hàng đầu trong quá trình phát triển. Nó được coi là biểu tượng của các nước ASEAN và là một bảo vật quý giá.

Giải thích về cây lúa nước ở Việt Nam – Bài tập 4

Nước Việt Nam chúng ta được hình thành và phát triển từ nền văn minh lúa nước. Khoảng 90% dân số nước ta phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Trong số đó, gạo đóng một vai trò quan trọng. Đã nhiều thế kỷ trôi qua, con người và cây lúa gắn bó mật thiết với nhau. Mồ hôi con người rơi trên từng rãnh đất mới mở, thấm vào từng tấc đất khiến những cây lúa đâm chồi nảy lộc, xanh mướt. Từ bắc chí nam, dọc đường quốc lộ hay ven sông núi, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp những cánh đồng lúa xanh mướt đến tận chân trời hay những sắc vàng trù phú. Cây lúa là bạn của nhân loại và là biểu tượng cho sự phồn vinh của đất nước.

Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong chúng ta biết về gạo?

Xem thêm: Bài thu hoạch an ninh quốc phòng đối tượng 4 năm 2022 (12 mẫu)

Cây lúa là một loại cây thân thảo. Thân cây lúa tròn, chia thành các lóng và mắt. Các lóng thường rỗng, chỉ có mắt là đặc. Lá dài và mỏng, mặt lá nhám, gân lá song song. Bộ rễ của cây lúa không dài lắm và thường chụm vào nhau, bám vào đất, giữ cho thân lúa thẳng đồng thời hút chất dinh dưỡng nuôi thân. Hoa nhỏ, mọc thành nhiều chùm dài. Loại gạo đặc sản mà ít người để ý đến. Hoa gạo cũng là quả của cây lúa, sau này trở thành hạt gạo. Hoa gạo không có cánh hoa, chỉ có vảy nhỏ che đầu nhụy bên trong. Khi hoa gạo nở, đầu nhụy lộ ra, chùm lông cuốn theo hạt phấn. Hoa tự thụ phấn rồi kết trái. Tinh bột trong quả khô đặc dần và chuyển thành cơm chín vàng nâu.

Để mang lúa vào nhà, người ta phải trải qua nhiều công đoạn: thu hoạch lúa, vo gạo và phơi khô. Sau đó đổ gạo vào cối và dùng chày đập cho đến khi hết trấu. Thứ hai, trong tương lai, những hạt gạc chắc sẽ được sàng lọc, máy móc thay thế dần sức người, năng suất tăng dần theo thời gian, nhưng người dân vùng cao vẫn dùng chày giã gạo. Tiếng chày và tiếng vọng trong đêm gợi lên cuộc sống lao động thanh bình mà người Việt Nam đậm đà bản sắc.

Có rất nhiều giống cây lua ở đất nước tôi. Theo từng vùng và đặc điểm địa lý của từng vùng mà người ta trồng những giống lúa khác nhau. Miền Bắc vùng chiêm trũng, người ta chọn cây mai phù hợp với việc canh tác vùng nước sâu, còn ở phía Nam vùng đất phù sa màu mỡ phù hợp với các giống lúa nương. Ở những vùng lũ lụt như Tân Châu, Zhoudu, Mộc Mộc và Longxuyan, người dân chọn những hạt lúa từ trên trời rơi xuống, còn được gọi là lúa nổi hoặc lúa nước. Nó được gọi là Paradise Rice bởi vì nông dân để nó đến Paradise để trồng và cắt tỉa. Hạt lúa gieo trên ruộng, đến mùa lũ, cây lúa ngày càng cao lớn theo dòng nước. Khi nước rút, những cọng lúa dài nằm trên ruộng và bắt đầu kết hạt. Người ta chỉ việc mang theo lưỡi hái để cắt lúa và mang về.

Ngày nay, ngành công nghiệp nghiên cứu và phát triển đã sản xuất ra nhiều loại lúa ngắn ngày năng suất cao như nn8, nn8, lúa tẻ 8, om, ir66.

Theo điều kiện khí hậu và thời tiết của nước ta, lúa thường được trồng vào các vụ sau: ở miền Bắc trồng vào các vụ đông, xuân, hạ, thu. Các giống lúa ngắn ngày thường không bị ảnh hưởng bởi vụ mùa.

Từ lâu, cây lúa đã cung cấp cho nhân dân ta hai loại đặc sản quý. Đó là bánh chưng, bánh giầy và nước lã. Bánh chưng có từ thời vua Hồng và tượng trưng cho trời đất. Người Việt dùng hai loại bánh này để cúng tổ tiên, trời đất trong ngày Tết. Nó đã trở thành một đặc sản truyền thống của người dân Việt Nam.

com, một đặc sản khác của gạo. Chỉ những người có chuyên môn mới có thể quyết định thời điểm thu hoạch gạo nếp để mang về. Sau nhiều công đoạn chế biến, tập quán được truyền từ đời này sang đời khác, những hạt gạo nếp được biến tấu thành những viên cốm dẻo, thơm và ngon. Nói đến cốm thì cốm làng Vòng gần Hà Nội là ngon nhất.

Nhìn chung, gạo rất quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia, vốn chủ yếu là nông nghiệp. Cây lúa là người bạn tốt của người nông dân Việt Nam, không chỉ về vật chất mà còn cả về tinh thần. Mãi vẫn nghe mọi người nhắc nhau về những bản ballad, thoáng qua con trâu và cây lúa:

Khi nào thì lúa còn bông và khi nào thì trâu vẫn ăn cỏ

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button